Những Ngôi Nhà Đẹp Nhất Nước Anh

07 Tháng Ba 20194:30 SA(Xem: 2287)

Những ngôi nhà đẹp nhất nước Anh

Từ kiến trúc Gothic bay bổng cho tới những khu vườn rộng lớn, những ngôi nhà có bề dày lịch sử đẹp nhất nước Anh được giới thiệu trong một cuốn sách, đem đến cho chúng ta những thông tin thú vị về chúng và về những người sống trong đó.

Báu vật quốc gia

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Jeremy Musson, sử gia và từ lâu đã là chủ biên phụ trách chuyên mục kiến trúc của tạp chí Country Life, đưa bạn đọc vào thăm một số ngôi nhà đẹp nhất của Anh trong cuốn The Country House: Past, Present, Future (nhà xuất bản Rizzoli phát hành) (tạm dịch là "Ngôi nhà Thôn quê: Quá khứ, Hiện tại, Tương lai").

 

Được viết cùng David Cannadine, tác giả, sử gia và là giám đốc tổ chức Royal Oak Foundtion (Quỹ Cây sồi Hoàng gia), tức chi nhánh ở Mỹ thuộc National Trust của Anh, một tổ chức chuyên bảo tồn các địa điểm di tích.

Cuốn sách giới thiệu một số ngôi nhà lộng lẫy nhất trên quần đảo British Isles. Trong số này có Chatsworth, Điện Blenheim, Điện Eltham, và Nhà Uppark House - một địa điểm lịch sử vốn đã được National Trust phục chế hoàn toàn sau trận hoả hoạn năm 1989.

Nhiều ngôi nhà trong số này được quản lý hoặc thuộc sở hữu bởi National Trust, và các tác giả muốn giới thiệu đến người xem những cái nhìn sâu sắc từ bên trong đối với mỗi ngôi nhà đó.

Sự quyến rũ của thế giới cũ

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Nằm tại Wiltshire, toà nhà Great Chalfield Manor có hào bảo vệ vây quanh được xây dựng từ thời những năm 1460. Toà nhà này được xây cho một người có tên là Thomas Tropenell, người đã làm giàu bằng nghề bán quần áo.

 

Được coi là một ví dụ kinh điển về dinh thự kiểu Anh cuối thời Trung Cổ, ngôi nhà với những khu vườn lãng mạn nằm gần Bradford-on-Avon này mang đầy những nét quyến rũ của một thế giới cũ, nhất là ở các khu nhà kho và nghệ thuật tạo dáng cây cảnh.

Là một phần trong hồ sơ bảo tồn của National Trust, Chalfield cũng là nơi được chọn để quay nhiều cảnh phim truyện, chương trình truyền hình, trong đó có các bản chuyển thể 'Tess of the d'Urbervilles' và 'Wolf Hall' của BBC.

Giống như nhiều ngôi nhà khác được giới thiệu trong cuốn sách, dinh thự này đã trải qua một số lần thay đổi lớn.

"Với kích cỡ và lịch sử tồn tại của mình, xét cả về cấu trúc nội thất lẫn ngoại thất, những ngôi nhà thôn quê thể hiện cho sự ổn định và khuynh hướng hoành tráng trong kiến trúc," Christopher Ridgway viết trong cuốn sách. "Chúng trông có vẻ như không thay đổi gì về mặt cấu trúc trong nhiều thập kỷ, nếu không nói là nhiều thế kỷ."

"Tuy nhiên, thực tế thì hầu hết các ngôi nhà và các dinh thự luôn trong tình trạng liên tục biến đổi kể từ ngày chúng được xây xong, và thường thì chúng tồn tại được nhờ vào sự tiếp nối cân bằng giữa quyền sở hữu và việc coi sóc, quản lý."

"Những người sống trong đó thì thay đổi qua từng thế hệ, nhưng việc xây dựng cũng như cảnh quan các toà nhà cho thấy toàn bộ sự can thiệp; các bộ sưu tập và lưu trữ tăng thêm, những lời giới thiệu, thuyết minh chúng cũng tăng lên, ngày càng đầy đặn."

Những thế hệ yêu thương

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Được xây dựng vào Thế kỷ 15 cho Tổng Giám mục Canterburry Thomas Bourchier, Nhà Knole là một khu tư dinh có sân trước tuyệt đẹp tại tỉnh Kent.

 

Nơi này hồi Thế kỷ 17 được tân trang cho Bá tước vùng Dorset và nay vẫn trong tay các hậu duệ của Bá tước là Huân tước và Nữ Huân tước Sackville.

Các bức ảnh chụp trong cuốn sách cho thấy vẻ đẹp tuyệt vời ở cả bên trong lẫn bên ngoài toà nhà, trong đó có Cartoon Gallery - nơi từng là phòng triển lãm dài - được đặt tên theo các tác phẩm trong bộ tranh Raphael Cartoon.

Toà nhà 600 năm tuổi này có ít nhiều những yếu tố lịch sử.

Vita Sackville-West, nhà thơ, người làm vườn, tiểu thuyết gia, đồng thời cũng là phóng viên, kết hôn với Harold Nicolson trong nhà nguyện ở nơi này vào năm 1913.

Cả hai cùng nổi tiếng là có những mối quan hệ đồng tính trong khi là vợ chồng với nhau. Quan hệ của Vita với tác giả Virginia Woolf được ca tụng trong cuốn sách Orlando, trong đó con trai của Vita là Nigel Nicolson đã gọi đó là "lá thư tình dài nhất và quyến rũ nhất trong văn học".

Một bản thảo viết tay có ghi 'Virginia gửi Vita' hiện đang được lưu giữ tại đây.

Phong cách tu viện

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Huân tước Francis Drake là một trong những người từng là chủ sở hữu Tu viện Buckland.

Huân tước Francis mua toà nhà được xây trên nền của một tu viện cùng với một số người khác vốn cùng chung thực hiện một sứ mệnh.

Đây là một trong số các ngôi nhà vùng thôn quê được giới thiệu trong cuốn sách được cải tạo, chuyển đổi từ nơi từng là tu viện sau khi Vua Henry VIII ra lệnh đóng cửa tất cả các tu viện hồi giữa Thế kỷ 16.

Trước đó, Huân tước Richard Grenville, một chính trị gia, quân nhân và nhà quản trị người Anh, đã biến bộ khung của tu viện dòng Xi-tô (Cistercian) có sẵn thành nhà mình.

Bóng dáng của nhà thờ ngày trước nay vẫn còn được thấy rõ ở khu vực đại sảnh vốn được xây từ thời Thế kỷ 16.

Cuộc sống thôn quê

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

The Vyne, một toà nhà có từ Thế kỷ 16, được xây cho vị quan cận thần của Vua Henry VIII là Huân tước Sandys.

Được chuyển cho National Trust vào 1954, toà nhà có kiến trúc đặc trưng với một tầng kép, có cổng xây kiểu tân La Mã từ 1654, vốn là cổng vào đầu tiên kiểu này được đưa vào kiểu nhà nông thôn ở xứ Anh. Trong số các nét đặc biệt khác còn có một nhà nguyện thời Tudor nguyên bản, với các cửa sổ được làm bằng kính màu.

Sự bay bổng Gothic

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Castell Coch ở Xứ Wales được mô tả trong cuốn sách như "sự bay bổng Gothic toàn vẹn" của thời thập niên 1870.

Kiến trúc sư William Burges được thuê xây lại một lâu đài đã có sẵn thành một tư gia nghỉ ngơi dịp cuối tuần ở thôn quê cho Hầu tước hạt Bute, một trong những người quyền quý nhất Anh Quốc thời đó.

Bên trong toà nhà có những trang trí đẹp tới nghẹt thở, được sử gia David McLeeds mô tả là "một trong những niềm thành tựu vĩ đại nhất thời Victoria về thiết kế kiến trúc." Burges được trao toàn quyền thi triển kỹ năng "thiên tài lập dị" của mình bên trong toà nhà.

Khu vườn Ăng-lê

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Nằm trong "Khu vườn Ăng-lê", tỉnh Kent, Sissinghurst được Vita Sackville-West và chồng bà là Harold Nicolson cho 'lột xác' vào thời thập niên 1930.

Trong lúc Nicolson miệt mài với phần kiến trúc thì Vita tạo nên một khu vườn mà cho ngày nay vẫn là một trong những khu vườn nổi tiếng nhất ở xứ Anh (England).

Quy mô đồ sộ

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Stowe House là một cơ ngơi lộng lẫy do gia đình giàu có nhất xứ Anh tạo nên.

National Trust giới thiệu thế này: "Nếu quý vị có thế lực và tiền tài, quý vị sẽ dùng những thứ đó ra sao? Hồi Thế kỷ 12, gia đình Temple-Grenville đầy quyền lực đã chọn tạo ra một khung cảnh điền viên với những ngôi đền."

"Giữa những khu vườn rộng lớn này, họ xây ngôi đền xa hoa nhất, Stowe House. Ngôi đền này lớn tới nỗi thậm chí Nữ hoàng Victoria cũng phải cảm thấy hoang mang về cấu trúc bên trong của nó."

Sự phung phí tiền bạc cho những chuyến đi Italy chơi tốn kém, những buổi tiệc tùng xa hoa và những thiết kế nội thất đặc biệt cho ngôi nhà - vốn được mô phỏng theo "những thế giới cổ đại" và "những đống đổ nát kinh điển" - đã dẫn tới các vụ bê bối, mối quan hệ dan díu, và cuối cùng là kết cục phá sản.

Thiết kế huy hoàng

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Được xây dựng cho Nam tước Ferrdinand de Rothschild làm nơi để bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật vào cuối Thế kỷ 19, dinh thự Waddesdon Manor là bằng chứng về gia đình có bộ sưu tập lớn nhất trong thế kỷ đó, về những báu vật mà ngôi nhà lưu giữ.

Tiệc tùng

The Country House/ RizzoliBản quyền hình ảnhTHE COUNTRY HOUSE/ RIZZOLI

Seaton là ngôi nhà vùng thôn quê kiểu George, do kiến trúc sư Huân tước John Vanbrugh thực hiện hồi đầu Thế kỷ 18 cho Đô đốc George Delaval.

Cả hai người không ai sống cho tới khi ngôi nhà được hoàn thành, nhưng công trình được coi là một tuyệt tác của Vanbrugh.

Danh tiếng của các đời sau dòng họ Delaval trong việc tổ chức những bữa tiệc xa hoa tại đây khiến thiệp mời dự tiệc được coi như tấm vé rất 'nóng', được nhiều người đón chờ.

Nay, National Trust sở hữu ngôi nhà. Người ta nói rằng một người có thể thức giấc và phát hiện ra rằng đồ đạc được gắn vào trần nhà, giống như những chú hề có mặt trong các buổi tụ tập rất được nhiều người muốn tới dự. (Credit: the Country House/ Rizzoli)

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Culture.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mạc Tư Khoa là thủ đô đầu tiên của nước Nga sau khi quốc gia này được thống nhất vào cuối thế kỷ 14 nhưng sau khi thành phố St. Petersburg ra đời vào thế kỷ 18 thì thủ đô Moskva của nước Nga được dời đến St. Petersburg suốt 204 năm
Nhiếp ảnh gia Nick Selway, 28 tuổi, vừa cùng Kale CJ trình làng bộ ảnh “độc nhất” từ trước đến nay chụp vẻ đẹp chưa từng thấy của những cơn sóng biển dữ tợn. Rất yêu chuộng vẻ đẹp thiên nhiên, Nick Selway nói dù nhiều người cho rằng sóng biển thật dữ tợn và nguy hiểm, nhưng với ông nó luôn tiềm tàng những vẻ đẹp đặc biệt mà mẹ thiên nhiên ban tặng./02 Tháng Bảy 2012(Xem: 5302) Theo Dailymail - TNO /
Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Nhắc đến vẻ đẹp thiên nhiên, chẳng cần đi đâu xa, ngay trên mảnh đất hình chữ S thân thương nơi được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” với của non sông hùng vĩ cũng đã đem đến vô vàn điều thú vị. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Việt Nam, chinh phục những vùng đất mới, thả hồn phiêu du theo những miền ký ức, cảm nhận vẻ đẹp tinh khiết nhất của đất trời để rồi chúng ta lại thêm yêu và tự hào về Việt Nam tươi đẹp.
Chuyên trang du lịch Rough Guides đưa ra danh sách 13 di sản thế giới đẹp nhất ở châu Á, trong đó có vịnh Hạ Long của Việt Nam. Các ruộng bậc thang Philippines 1. Các ruộng bậc thang Philippines: Nằm trong khu vực Cordillera phía bắc Luzon, những ruộng bậc thang được người Ifugao tạo ra và canh tác cách đây hơn 2.000 năm. Ruộng bậc thang tạo nên từ đá và bùn, thể hiện cho hệ thống kỹ thuật canh tác lúa nước trên sườn núi, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác trong nhiều thế kỷ. (Ảnh: Roughguides). Công viên khảo cổ Angkor 2. Công viên khảo cổ Angkor (Campuchia): Là một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á. Nơi đây gồm rất nhiều đền đài, hệ thống thủy lợi và các tuyến đường giao thông quan trọng của Đế chế Khmer từ thế kỷ 9-15. Trong đó, ngôi đền đáng chú ý nhất là Angkor Wat, được cho là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 12.
Giethoorn là một ngôi làng nhỏ, có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Overijssel, Hà Lan. Với hệ thống kênh đào chằng chịt và hàng trăm cây cầu gỗ, làng Giethoorn còn được gọi là “Venice của phương Bắc”. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của Giethoorn với thành phố Venice, Italy là ngôi làng này không có đường đi. Những ngôi nhà mái tranh được xây dựng dọc theo các con kênh uốn lượn và liên kết với nhau bởi hơn 170 cây cầu gỗ. Làng Giethoorn không có xe hơi, phương tiện di chuyển chính là thuyền bè.
Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel- PAGE, Arizona (NV) – Hẻm vực Glen Canyon không chỉ có Horseshoe Bend một kỳ quan rất lạ do thiên nhiên tạo thành, mà còn có Lake Powell nhân tạo cho du khách thích thưởng ngoạn thắng cảnh hồ và núi. Colorado River là một trong những con sông chính của Hoa Kỳ. Nguồn nước của nó khởi lưu từ các rặng núi nằm trong địa phận tiểu bang Colorado, tuôn chảy về phía Tây Nam, vượt qua các tiểu bang Utah, Arizona, Nevada, California và đổ ra cửa vịnh Mexico. Trên con đường thiên lý lên ghềnh xuống thác dài hơn 2,300 cây số, dòng sông Colorado đã khéo léo đục, khắc, dũa, gọt các thung lũng, đồi núi, cao nguyên nơi nó đi qua, kiến tạo chúng thành những tác phẩm bất hủ trong vùng không gian tuyệt đẹp của hai tiểu bang Utah và Arizona. Horseshoe Bend (xin tạm dịch Vành Móng Ngựa) của dòng sông Colorado là một trong những tác phẩm tuyệt đẹp đó. Cực Bắc của tiểu bang Arizona giáp ranh giới với tiểu bang Utah có một thành phố hãy còn rất non trẻ vì
Người Hunza nổi tiếng trên thế giới với cuộc sống trường thọ, có lời đồn họ có thể sống đến 160 tuổi, tuổi thọ trung bình khoảng 120 tuổi. Người Hunza có thể là những cư dân tương lai của “vùng xanh” - vùng đất của những cư dân hạnh phúc, vui vẻ, và sống thọ nhất trên thế giới...
Đây không phải là nơi mà bạn có thể đến họp muộn năm phút - sai giờ là điều cấm kỵ ở cái thành phố Thụy Sĩ này, nơi hiện diện các ngành công nghiệp, hóa chất và dược phẩm trọng yếu, tất cả đều yêu cầu chính xác và trong vòng kiểm soát.
Trải qua quá trình lịch sử lâu dài, nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với con rồng - loài vật đứng đầu tứ linh. Hình tượng con rồng rất quen thuộc trong đời sống văn hóa - tâm linh của người Việt Nam cách đây hàng nghìn năm. Bởi vậy, rất nhiều địa danh của đất nước đã được gắn với loài vật đứng đầu tứ linh (long, li, quy, phượng) này dưới dạng tên Hán Việt hoặc tên Nôm.
Bộ ảnh dưới đây do độc giả Hoàng Hào (HaoHo) gửi tặng BBC News Tiếng Việt nhân dịp Giáng Sinh 2019. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn có tên chính thức là Vương cung Thánh đường Chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, tên tiếng Anh là Immaculate Conception Cathedral Basilica, và tên tiếng Pháp, Cathédrale Notre-Dame de Saïgon.
Bảo Trợ