Thuốc Trường Thọ

03 Tháng Hai 20195:41 SA(Xem: 182)

Thuốc trường thọ

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

blank
Số người lớn tuổi, mà vui, lại ngày càng có vẻ tăng lên, so với các lứa tuổi khác. (Hình minh họa: jw.org)

Hỏi:

-Năm hết Tết đến, một câu chúc cửa miệng là “sống lâu trăm tuổi.” Đã có thuốc nào giúp “sống lâu trăm tuổi” chưa?

-Đã có thuốc nào giúp trẻ lâu, già chậm và chết trễ hơn chưa? Tôi đang yêu đời, và muốn trẻ lâu, mạnh khỏe, vui vẻ. Mong ước này có thực tế lắm không? Và phải làm sao để đạt được điều này? 

Đáp:

Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc tăng tuổi thọ, nhưng hiện chưa có thuốc nào làm được điều này. 

Thuốc tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu, lại cho thấy là một thuốc đã được dùng từ lâu, và giá rất rẻ, đang được dùng cho bệnh tiểu đường, là thuốc metformin, có vẻ có nhiều triển vọng.

Và nếu đúng như mong đợi, có thể làm tăng tuổi thọ lên đến 120 tuổi, và giúp chậm già đi.

Nghiên cứu trên một loại giun tròn (roundworm) có tên là C. elegans, các nhà nghiên cứu ở Bỉ cho thấy thuốc này giúp những con giun sống khỏe hơn và kéo dài tuổi thọ đến 40%. Sau đó, nghiên cứu được thực hiện trên chuột, cho thấy kết quả tương tự, và còn cho thấy là nó giúp xương những con chuột này chắc hơn.

Một nghiên cứu khác do đại học Cardiff University thực hiện, và công bố năm 2014, trên tạp chí khoa học “Diabetes, Obesity and Metabolism” chuyên về các bệnh tiểu đường, béo phì và chuyển hóa, cho thấy các bệnh nhân tiểu đường được chữa bằng thuốc metformin, có một sự cải thiện nhỏ, nhưng có giá trị thống kê, trong việc sống lâu, so với những người không bị tiểu đường, trong khi các bệnh nhân tiểu đường được điều trị với nhóm thuốc sulphonylureas thì có tuổi thọ thấp hơn so với người không bị tiểu đường.

Giáo Sư Gordon Lithgow từ the Buck Institute for Research on Ageing, là một trong những cố vấn cho nghiên cứu này, cho rằng thuốc metformin có thể giúp cho sự tiến triển của một số bệnh khác tiến triển chậm lại.

Hiện thuốc này đang được nghiên cứu trên người, về việc có thể kéo dài tuổi thọ.

Nhưng, chính thức, hiện nay, thuốc metformin này chỉ đang được chuẩn thuận cho việc điều trị bệnh tiểu đường, ở các bệnh nhân tiểu đường có thể dùng thuốc này mà không sợ bị các tác dụng phụ khác (thường là cho các bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, mà thận chưa bị tổn thương).

Sống lâu mà khỏe và vui 

Sống lâu mà yếu và mất vui, thì cũng như “vất đi,” “thà chết sướng hơn.” Đó là ý kiến của không ít người (lớn, hay sắp lớn tuổi).

Một điều có thể đáng ngạc nhiên cho nhiều người, là nhiều thống kê cho thấy số người lớn tuổi, mà vui, lại ngày càng có vẻ tăng lên, so với các lứa tuổi khác.

Một nhà xã hội học của đại học nổi tiếng Cornell University cho biết một nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng tuổi trung niên (mid-life) có khuynh hướng là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời. Vì ở tuổi này, có vẻ như là ai cũng đòi hỏi họ phải làm điều này, điều nọ. Và nghiên cứu trên đây về niềm vui của người lớn tuổi có thể là ánh sáng cuối đường hầm cho lứa tuổi này.

Một nghiên cứu khác cũng của University of Chicago, phỏng vấn 3,005 người tại nhà của họ, cũng được đang trên tập san chuyên về xã hội học Hoa Kỳ “American Sociological Review” cho thấy rằng khoảng 75% những người từ 57 đến 85 tuổi tham gia vào ít nhất một hoạt động xã hội mỗi tuần. Các hoạt động này bao gồm giao du với chòm xóm, tham gia các hoạt động tôn giáo, tự nguyện, hoặc tham gia các sinh hoạt hội đoàn. Những người ở lứa tuổi 80 có tỷ lệ tham gia hoạt động xã hội này cao gấp đôi những người ở lứa tuổi 50.

Các mối quan hệ xã hội (social circles) có khuynh hướng thu hẹp lại đôi chút khi tuổi tác chồng chất, tuy nhiên, đó cũng vẫn là các quan hệ xã hội. Nếu mở rộng định nghĩa của liên hệ xã hội ra theo hướng này, thì hình ảnh tự cô lập, cô đơn, trốn tránh xã hội sẽ không còn tồn tại như các định kiến trước đây. Đó là ý kiến của một tác giả cùng tham gia nghiên cứu trên của trường Đại Học Chicago.

Một người lớn tuổi hạnh phúc tham gia nghiên cứu cho rằng hạnh phúc, niềm vui, là sự cởi mở và hòa nhập với người khác. Một người lớn tuổi hạnh phúc khác có ý kiến hơi khác đôi chút, cho rằng hạnh phúc đến khi ta biết chấp nhận sự việc như nó hiện hữu, và thật sự chấp nhận và hiểu rằng không có gì trên đời là toàn hảo (“nothing is perfect”).

Chúng ta sống trên đời (nếu muốn hạnh phúc), không phải là để tìm kiếm những gì toàn hảo (không có thực), mà là biết yêu những gì không toàn hảo (mà ông trời, cơ duyên, đã đưa đến cho mình), một cách trọn vẹn.

Bên cạnh việc:

-Uống thuốc thích hợp và đúng liều, khi cần.

-Ăn uống lành mạnh.

-Thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe của ta.

-Học được bài học “chấp nhận cuộc đời.”

-Biết yêu đời, sớm hơn.

Hy vọng rằng nhiều người trong chúng ta sẽ có được nhiều thời gian để tận hưởng niềm vui của cuộc sống hơn.

Thân mến

drnguyentranhoang@gmail.com
(714) 531-7930
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Hiện nay, mọi thứ hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc đều được đánh giá kém phẩm chất, nếu có một sản phẩm nào đó được ghi là “không làm tại Trung Quốc,” đương nhiên sẽ được người tiêu dùng chú ý đến.” Người đại diện của một công ty nước đóng chai, có trụ sở tại Durban, Nam Phi đã nói như vậy! Công ty này mấy năm về trước đã cho sản xuất một loại nước uống với nhãn hiệu “Still Water. It’s not made in China” (Vẫn là nước. Không làm tại Trung Quốc.) Phải chăng nó xuất xứ từ đâu cũng được miễn là không phải từ cái đất chuyên môn sản xuất các loại thực phẩm nhiễm độc! Nhưng mãi đến nay, loại nước uống này mới bị Trung Quốc phản đối dữ dội, cho rằng đây là một sự kỳ thị chủng tộc: “Người Trung Quốc đang làm việc chăm chỉ để cải thiện đất nước và cuộc sống của họ, họ không có thời gian cho bạn. Người phân biệt chủng tộc lúc nào cũng có!” Ng
Tiếng Việt là một thứ tiếng thuộc Top đầu hiếm hoi về Nói Lái mà ít có ngôn ngữ của dân tộc nào có được. Nói lái có thành phần xuất thân “chợ búa”, nhưng trở nên phổ biến, thông dụng và ngay cả các bậc tu hành cũng nói lái.
Lần đầu tiên tôi lên Sài Gòn là để đi thi đại học. Tôi và một thằng bạn thi chung trường nên đi chung với nhau. Ở thì không lo vì đã có nhà người quen ở bên kia cầu chữ Y, bọn tôi chỉ lo cái chuyện ăn uống giữa hai buổi thi.
Cô bạn trẻ tặng tôi quyển sách của Erich Maria Remarque, bản dịch trước 75 mà em kiếm được ở tiệm sách cũ. Remarque là nhà văn người Đức mà có thời tôi “ngốn” hầu như không sót cuốn nào. Ông viết như thì thầm kể chuyện, chẳng lý luận, triết lý gì cao siêu cả, nhưng rất buồn, và rất người. Thời Hitler, Remarque phải sống lưu vong, tác phẩm bị cấm và bị đốt. Bây giờ, cầm sách của ông trên tay, tôi lại nhớ đến thời sau 75, thời sách bị cấm và bị đốt ở Sài Gòn.
Bình tâm mà nghĩ, câu chuyện Trump thông đồng với Nga là chuyện vớ vẩn ngay từ đầu. Nếu nói Trump nhờ thông đồng với Nga, được Putin giúp nên mới thắng được bà Hillary thì câu hỏi là thế thì Putin có giúp Trump đánh bại gần hai chục đối thủ trong nội bộ đảng CH không? Cái vô lý là chẳng lẽ bà Hillary bỏ ra gần một tỷ vận động tranh cử, có 98% hy vọng thắng, mà Putin chỉ cần cho hai tá quan chức tầm thường vô danh qua Mỹ, bỏ có 100.000 đô mua vài trang Facebook là đã có thể lật ngược thế cờ, mang chiến thắng lại cho ông Trump sao? Bà Hillary như vậy có quá tệ không? Hậu thuẫn của bà lỏng lẻo vậy sao? Như vậy thua có oan không?
Cách đây đã lâu nhờ trang mạng Facebook mà tôi liên lạc được với một người bạn học thuở xa xưa trước năm 1975 hiện sống ở Paris. Sau đó chúng tôi thường xuyên trao đổi email với nhau, để rồi mùa đông năm sau đó gia đình người bạn cùng hai con gái bay sang Los Angeles thăm chúng tôi. Một buổi tối đã hơn 10 giờ bạn tôi tên Thọ hỏi:
Vợ chồng chúng tôi đến với nhau bằng mai mối, tức là không bằng tình yêu đôi lứa, mà chỉ từ sự quen biết của cha mẹ đôi bên. Chúng tôi sống với nhau đã 30 năm. Thời gian đầu vì lo toan cho cuộc sống, vì bận bịu nuôi dạy hai con (chúng tôi có 2 con trai), nên ít để ý đến bản thân. Bây giờ con cái đã lớn, đã thành nhân, thành tài, cuộc sống nói chung đã ổn định mọi bề. Thời gian chăm lo cho “người” đã không còn là mối bận bịu, mà mối bận tâm bây giờ là chính bản thân, là lo cho mình.
Giữa thế kỷ 19 Trung Hoa dưới triều nhà Thanh đã trải qua hai cuộc chiến tranh với đế quốc Anh. Trận Nha Phiến Chiến Tranh thứ nhất diễn ra từ năm 1840 đến 1843 và trận thứ nhì từ 1856 đến 1860. Trong trận thứ nhì, Anh còn được Hoa Kỳ, Pháp và Nga trợ chiến. Triều đình Thanh thua nặng nên đã phải ký với Anh một số hiệp ước bất bình đẳng, phải nhường một số đất đai cho Anh, phải mở cửa khẩu cho các nước ngoài tiến vào buôn bán và phải chấp thuận nhiều đòi hỏi phi lý ngay trên đất nước Trung Hoa.
Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi… nước mắm! Đã là người Việt Nam, ai cũng mê nước mắm. Thích thì còn bỏ được, nhưng mê thì có phần đắm đuối, khó xa rời.
Từ xưa tới nay, những người sống thọ trên 100 tuổi không phải là hiếm thấy. Rốt cuộc thì những người sống thọ có gì khác với người bình thường? Thường thì những người sống thọ đều có 4 cái “lười”, nếu bạn có được 2 điều trong số đó cũng đã rất tốt rồi.
Bảo Trợ