Thuốc Trường Thọ

03 Tháng Hai 20195:41 SA(Xem: 247)

Thuốc trường thọ

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng

blank
Số người lớn tuổi, mà vui, lại ngày càng có vẻ tăng lên, so với các lứa tuổi khác. (Hình minh họa: jw.org)

Hỏi:

-Năm hết Tết đến, một câu chúc cửa miệng là “sống lâu trăm tuổi.” Đã có thuốc nào giúp “sống lâu trăm tuổi” chưa?

-Đã có thuốc nào giúp trẻ lâu, già chậm và chết trễ hơn chưa? Tôi đang yêu đời, và muốn trẻ lâu, mạnh khỏe, vui vẻ. Mong ước này có thực tế lắm không? Và phải làm sao để đạt được điều này? 

Đáp:

Đã có rất nhiều nghiên cứu về việc tăng tuổi thọ, nhưng hiện chưa có thuốc nào làm được điều này. 

Thuốc tăng tuổi thọ

Một nghiên cứu, lại cho thấy là một thuốc đã được dùng từ lâu, và giá rất rẻ, đang được dùng cho bệnh tiểu đường, là thuốc metformin, có vẻ có nhiều triển vọng.

Và nếu đúng như mong đợi, có thể làm tăng tuổi thọ lên đến 120 tuổi, và giúp chậm già đi.

Nghiên cứu trên một loại giun tròn (roundworm) có tên là C. elegans, các nhà nghiên cứu ở Bỉ cho thấy thuốc này giúp những con giun sống khỏe hơn và kéo dài tuổi thọ đến 40%. Sau đó, nghiên cứu được thực hiện trên chuột, cho thấy kết quả tương tự, và còn cho thấy là nó giúp xương những con chuột này chắc hơn.

Một nghiên cứu khác do đại học Cardiff University thực hiện, và công bố năm 2014, trên tạp chí khoa học “Diabetes, Obesity and Metabolism” chuyên về các bệnh tiểu đường, béo phì và chuyển hóa, cho thấy các bệnh nhân tiểu đường được chữa bằng thuốc metformin, có một sự cải thiện nhỏ, nhưng có giá trị thống kê, trong việc sống lâu, so với những người không bị tiểu đường, trong khi các bệnh nhân tiểu đường được điều trị với nhóm thuốc sulphonylureas thì có tuổi thọ thấp hơn so với người không bị tiểu đường.

Giáo Sư Gordon Lithgow từ the Buck Institute for Research on Ageing, là một trong những cố vấn cho nghiên cứu này, cho rằng thuốc metformin có thể giúp cho sự tiến triển của một số bệnh khác tiến triển chậm lại.

Hiện thuốc này đang được nghiên cứu trên người, về việc có thể kéo dài tuổi thọ.

Nhưng, chính thức, hiện nay, thuốc metformin này chỉ đang được chuẩn thuận cho việc điều trị bệnh tiểu đường, ở các bệnh nhân tiểu đường có thể dùng thuốc này mà không sợ bị các tác dụng phụ khác (thường là cho các bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, mà thận chưa bị tổn thương).

Sống lâu mà khỏe và vui 

Sống lâu mà yếu và mất vui, thì cũng như “vất đi,” “thà chết sướng hơn.” Đó là ý kiến của không ít người (lớn, hay sắp lớn tuổi).

Một điều có thể đáng ngạc nhiên cho nhiều người, là nhiều thống kê cho thấy số người lớn tuổi, mà vui, lại ngày càng có vẻ tăng lên, so với các lứa tuổi khác.

Một nhà xã hội học của đại học nổi tiếng Cornell University cho biết một nghiên cứu trước đây đã cho thấy rằng tuổi trung niên (mid-life) có khuynh hướng là giai đoạn căng thẳng nhất trong cuộc đời. Vì ở tuổi này, có vẻ như là ai cũng đòi hỏi họ phải làm điều này, điều nọ. Và nghiên cứu trên đây về niềm vui của người lớn tuổi có thể là ánh sáng cuối đường hầm cho lứa tuổi này.

Một nghiên cứu khác cũng của University of Chicago, phỏng vấn 3,005 người tại nhà của họ, cũng được đang trên tập san chuyên về xã hội học Hoa Kỳ “American Sociological Review” cho thấy rằng khoảng 75% những người từ 57 đến 85 tuổi tham gia vào ít nhất một hoạt động xã hội mỗi tuần. Các hoạt động này bao gồm giao du với chòm xóm, tham gia các hoạt động tôn giáo, tự nguyện, hoặc tham gia các sinh hoạt hội đoàn. Những người ở lứa tuổi 80 có tỷ lệ tham gia hoạt động xã hội này cao gấp đôi những người ở lứa tuổi 50.

Các mối quan hệ xã hội (social circles) có khuynh hướng thu hẹp lại đôi chút khi tuổi tác chồng chất, tuy nhiên, đó cũng vẫn là các quan hệ xã hội. Nếu mở rộng định nghĩa của liên hệ xã hội ra theo hướng này, thì hình ảnh tự cô lập, cô đơn, trốn tránh xã hội sẽ không còn tồn tại như các định kiến trước đây. Đó là ý kiến của một tác giả cùng tham gia nghiên cứu trên của trường Đại Học Chicago.

Một người lớn tuổi hạnh phúc tham gia nghiên cứu cho rằng hạnh phúc, niềm vui, là sự cởi mở và hòa nhập với người khác. Một người lớn tuổi hạnh phúc khác có ý kiến hơi khác đôi chút, cho rằng hạnh phúc đến khi ta biết chấp nhận sự việc như nó hiện hữu, và thật sự chấp nhận và hiểu rằng không có gì trên đời là toàn hảo (“nothing is perfect”).

Chúng ta sống trên đời (nếu muốn hạnh phúc), không phải là để tìm kiếm những gì toàn hảo (không có thực), mà là biết yêu những gì không toàn hảo (mà ông trời, cơ duyên, đã đưa đến cho mình), một cách trọn vẹn.

Bên cạnh việc:

-Uống thuốc thích hợp và đúng liều, khi cần.

-Ăn uống lành mạnh.

-Thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe của ta.

-Học được bài học “chấp nhận cuộc đời.”

-Biết yêu đời, sớm hơn.

Hy vọng rằng nhiều người trong chúng ta sẽ có được nhiều thời gian để tận hưởng niềm vui của cuộc sống hơn.

Thân mến

drnguyentranhoang@gmail.com
(714) 531-7930
Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ là nơi đầu tiên nuôi tôm hùm đất nhưng Trung Quốc là nơi nó trở thành "bát cơm" cho hơn 5 triệu nông dân và hàng nghìn nhà hàng. Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất xào ớt cay và tỏi.
Sau đây là 8 lý do vì sao nền kinh tế CNXH không thể hoạt động và phát triển được: 1. Không cho phép quyền sở hữu cá nhân. 2. Sự tham gia tự nguyện và tham gia bắt buộc. 3. ...
Nhà văn Bá Dương phàn nàn rằng đồng bào của ông bị “dị ứng” với hai chữ cám ơn: “Tôi nghi rằng để có thể móc trong mồm một người Trung Quốc ra cái câu cám ơn, thì e rằng nếu không dùng đến cái cào cỏ năm răng của ông bạn Trư Bát Giới của chúng ta thì không thể được.” “Cây quýt này vốn mọc ở một địa phương nọ thì rất to và ngọt, đem trồng ở một nơi khác, không hợp thủy thổ, thì vừa nhỏ vừa chua.” (Bá Dương) Ngoài cái bệnh dị ứng với chuyện ơn nghĩa, vẫn theo như lời của tác giả Người Trung Quốc Xấu Xí (The Ugly Chinaman) dân Tàu còn mắc cái tật hơi lớn tiếng:
Trong tháng vừa qua, Notre Dame de Paris vừa bị hỏa hoạn lớn, do đó rất nhiều người đã nhắc lại đại tác phẩm của Victor Hugo và nhân vật Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà. Bây giờ ở Việt Nam, rất ít người bị gù lưng vì cố tật mà thảy đều bị gù lưng vì thời đại, chẳng qua là vì cúi lưng, lom khom quá độ, lâu ngày biến thành tật, mà không ai biết mình đang bị gù lưng.
Trương Thị Hà (Facebook Trương Thị Hà) Một năm trước, vào những ngày này, đêm nào tôi cũng ngồi ở Hồ Con Rùa hoặc Nhà thờ Đức Bà hóng gió, và ăn bánh tráng nướng. Đêm Sài Gòn những ngày tháng ấy sao đông vui vậy. Hình như tụi “phản động” kéo về Sài Gòn ngày một đông hơn. Biểu tình đã nổ ra khắp nơi trên trang cá nhân của các nhà hoạt động nhân quyền, người cầm biểu ngữ, người viết bài, người gửi tin nhắn kêu gọi biểu tình.
Luật sư / Cựu chiến binh Dennis L. Guthrie chống đối bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Thưa bà Pelosi:Tôi viết cho bà hoàn toàn do sự khinh bỉ! Bà đáng khinh và phi dân tộc Mỹ nhưkẻ phản bội tên là Jane Fonda. Tôi sẽ sớm được 75 tuổi, đã từng bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử tiểu bang và địa phương từ năm 1966. Tôi đã bỏ phiếu cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tôi đã làm việc trong các chiến dịch tranh cử cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, trắng và đen.
du học sinh đã mang văn hóa Việt Nam sang tận Mỹ để dạy người Mỹ phải biết cảnh giác. Nhiều học sinh mà tôi quen đã mua tivi xịn về xem World Cup tới hết mùa (hơn 1 tháng) rồi đem trả, thậm chí mua mỹ phẩm, nước hoa dùng gần hết rồi đem trả lại mà họ vẫn nhận. Người Mỹ thật “ngây thơ”!
Người Trung Quốc không còn xấu xí - Nhưng đã trở nên thô bỉ - Bá Dương - nhà thơ, nhà văn, nhà báo và sử gia được tờ The New York Times mệnh danh là "Voltaire của Trung Quốc" bởi tác phẩm “Người Trung Quốc xấu xí” xuất bản năm 1985 tại Đài Bắc, và chỉ 4 năm sau chính Trung Quốc đại lục đã cho phép ấn hành tác phẩm này cũng như những tác phẩm khác của ông.
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn, văn hóa chửi thề, văn hóa ỉa bậy, văn hóa phong bì, nền văn hóa giao thông…. Hai chữ “văn hóa” ở đây được dùng với ý xấu, ám chỉ cái gì đã trở thành cố tật thấm sâu vào não trạng và không sao thay đổi được nữa và được cả xã hội chấp thuận và làm theo. Trong khi “văn hóa” biểu tượng cho cái gì tốt đẹp đã được gạn lọc theo thời gian và là niềm hãnh diện vì là đặc trưng của một quốc gia.
Sau cuộc chiến tranh Nam Bắc đẫm máu hậu bán thế kỷ 19, chiến binh của hai miền nước Mỹ, sống hay chết, được đối xử tử tế như nhau. Tàn cuộc binh đao, cởi bỏ chinh y, ai đâu về đấy, tự do làm lại cuộc đời, tái thiết ruộng vườn, làng mạc, không ai bị tù đày sỉ nhục.
Bảo Trợ