blank
Theo tin Zenit, ngày 31 tháng 1, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ngỏ một sứ điệp video với Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, trong đó, ngài nhấn mạnh “Tôi sung sướng vì đây là cơ hội Chúa ban cho tôi để, trên lãnh thổ thân yêu của các bạn, tôi viết một trang sử mới trong các mối liên hệ giữa các tôn giáo, xác nhận rằng chúng ta là anh chị em dù có khác nhau”.

Ngài ca ngợi đất nước của họ như “một lãnh thổ tìm cách trở thành mẫu mực của việc sống chung, tình huynh đệ và gặp gỡ nhân bản giữa các nền văn minh và văn hóa khác nhau, nơi nhiều người tìm được nơi an toàn để làm việc và sống tự do, với lòng tôn trọng sự đa dạng”.

Sau đây là nguyên văn thông điệp của Đức Phanxicô dựa vào bản tiếng Anh của Tòa Thánh: 

Nhân dân Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất thân mến,
Al Salamu Alaikum / Chúc bình an ở với các bạn! 

Tôi rất vui khi, trong một vài ngày tới, tôi được đến thăm đất nước của các bạn, một vùng đất đang tìm cách trở thành một mô hình của chung sống, của tình huynh đệ nhân bản và của cuộc gặp gỡ giữa các nền văn minh và văn hóa đa dạng, nơi nhiều người tìm thấy nơi an toàn để làm việc và sống tự do, với lòng tôn trọng sự đa dạng.

Tôi hân hoan được gặp một dân tộc biết sống hiện tại nhưng hướng về tương lai. Sheikh Zayed, người sáng lập Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người được tưởng nhớ cách danh dự, đã rất đúng khi tuyên bố: Sự giàu có thực sự không chỉ hệ ở tài nguyên vật chất; sự giàu có thực sự của quốc gia hệ ở những con người biết xây dựng tương lai của quốc gia họ... Những con người mới là sự giàu có thực sự”.

Tôi nhiệt liệt cảm ơn Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, người đã mời tôi tham dự cuộc gặp gỡ tôn giáo với chủ đề “tình anh em nhân bản”. Và tôi biết ơn các nhà chức trách khác của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì sự hợp tác tuyệt vời của họ, lòng hiếu khách quảng đại của họ và sự chào đón huynh đệ cao quý đã đuợc cung hiến cách cao thượng làm cho chuyến thăm này trở nên khả hữu.

Tôi cảm ơn người bạn và là người anh em thân yêu của tôi, Đại Giáo Sĩ của Al-Azhar, Tiến sĩ Ahmed Al-Tayeb và những người đã hợp tác trong việc chuẩn bị cuộc gặp gỡ này, vì sự can đảm và ý chí của họ để khẳng định rằng đức tin vào Thiên Chúa hợp nhất thay vì chia rẽ, nó mang chúng ta lại gần nhau hơn ngay trong sự khác biệt, khiến chúng ta tránh xa sự thù địch và ác cảm.

Tôi rất vui vì cơ hội này được Chúa ban cho tôi để, trên mảnh đất thân yêu của các bạn, tôi viết một trang sử mới trong mối liên hệ giữa các tôn giáo, xác nhận rằng chúng ta là anh chị em dù chúng ta khác nhau.

Tôi hân hoan chuẩn bị để được gặp và chào đón “eyal Zayid fi dar Zayid / con trai của Zayid tại nhà của Zayid”, một lãnh thổ thịnh vượng và hòa bình, một lãnh thổ của mặt trời và hòa hợp, một lãnh thổ chung sống và gặp gỡ!

Cảm ơn các bạn rất nhiều, và hẹn gặp lại! Hãy cầu nguyện cho tôi!
Vietcatholic

ĐTC tiếp Uỷ ban đối thoại thần học giữa Công giáo và Chính thống Đông phương

Lúc 11h sáng thứ Sáu, 1/2/2019, ĐTC tiếp Uỷ ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và Các Giáo hội Chính thống Đông phương nhân lần họp thứ 16 của Uỷ ban.

ĐTC tiếp Uỷ ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Công giáo và Các Giáo hội Chính thống Đông phươngĐTC tiếp Uỷ ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Công giáo và Các Giáo hội Chính thống Đông phương  (Vatican Media)

Văn Yên, SJ

Trong diễn văn phát biểu, ĐTC cảm ơn các nhà thần học về sự dấn thân trên con đường hiệp nhất và thực hiện trong tinh thần huynh đệ. ĐTC xin và khuyến khích các thần học gia suy tư về các Bí tích để có thể giúp tiến tới một sự hiệp thông trọn vẹn qua việc cử hành chung Bí tích Thánh Thể.

Phiên họp năm nay các nhà thần học dành để suy tư về Bí tích Hôn Phối. ĐTC dùng hình ảnh của sách Sáng Thế để quảng diễn: “Thiên Chúa dựng nên con người theo hình ảnh Thiên Chúa; Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ” (St 1,27). Con người là trọn vẹn theo hình ảnh Thiên Chúa không phải khi đơn độc, nhưng khi sống trong sự hiệp thông vững bền của tình yêu. Những thảo luận của các nhà thần học trong bầu khí đồng lòng sẽ giúp ích nhiều cho các gia đình của những người con của Chúa.

Nhiều nhà thần học trong Uỷ ban xuất thân từ miền Trung Đông, những miền đất còn đang chiến tranh và bạo lực, ĐTC diễn tả sự gần gũi của ngài qua lời cầu nguyện.

ĐTC nhắc đến các thánh của các Giáo hội là những hạt giống bình an được gieo vào lòng đất và trổ sinh trên trời. Các ngài sẽ trợ giúp chúng ta trên hành trình tiến tới hiệp thông trọn vẹn, không phải là sống chung một thời gian, nhưng là theo ước muốn ngọt ngào của Chúa: “Xin cho chúng nên một” (Ga 17,21).

Uỷ ban hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo hội Công giáo và các Giáo hội chính thống đã được thiết lập từ năm 2003, là sáng kiến chung của Bộ Cổ võ Hiệp nhất các Kitô hữu và Lãnh đạo của các Giáo hội Chính thống.

Vatican News