ĐTC Phanxicô: Các Bạn Trẻ Là Men Cho Hòa Bình Thế Giới, Chống Lại Các Bức Tường, Chủ Nghĩa Quốc Gia

30 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 135)

ĐTC Phanxicô: Các bạn trẻ là men cho hòa bình thế giới, chống lại các bức tường, chủ nghĩa quốc gia
ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 30.01.2019ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 30.01.2019  (ANSA)

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư ngày 30 tháng giêng, ĐTC Phanxicô tạm gác lại loạt bài giáo lý về Kinh Lạy Cha để cùng với các tín hữu và du khách hành hương nhìn lại chuyến tông du của Ngài tới Panama nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ. ĐTC đã trích đoạn Tin Mừng của Thánh Luca cũng là chủ đề của Đại hội Giới trẻ lần này để dạy các tín hữu: “Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi. Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa” (Lc, 1, 38-39)

Ngọc Yến - Vatican

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói:

Anh chị em thân mến, hôm nay, tôi sẽ dừng lại với anh chị em trong chuyến Tông du tôi đã hoàn thành trong những ngày trước đây tại Panama. Tôi mời gọi anh chị em cùng với tôi tạ ơn Thiên Chúa về ân sủng mà Ngài đã trao ban cho Giáo hội và người dân của đất nước thân yêu này. Tôi xin cám ơn ông tổng thống Panama và các nhà chức trách khác; tôi gửi lời cám ơn đến các tình nguyện viên và gia đình của họ về việc đón tiếp nồng nhiệt, như chúng ta đã nhìn thấy buổi chiều hôm đó đoàn người từ khắp nơi trên thế giới đến, được chào đón với niềm tin và nồng nhiệt tuyệt vời. Mọi người nâng các em bé trong cánh tay và nói: “Đây là niềm tự hào của tôi, đây là tương lại của tôi!” Trong cử chỉ này chúng ta thấy biết bao phẩm giá, biết bao sự hùng hồn cho mùa đông nhân khẩu học chúng ta đang trải qua ở châu Âu!

Mục đích chính của chuyến tông du này là Ngày Quốc tế Giới trẻ, tuy nhiên cũng có những buổi gặp gỡ được đan xen với thực tế của đất nước: như với chính quyền, các giám mục, tù nhân trẻ, những người thánh hiến và một gia đình. Mọi thứ như thể được “lây lan” và “pha trộn” bởi sự hiện diện vui tươi của các bạn trẻ: một lễ hội cho người trẻ và cho đất nước Panama, và cho cả Trung Mỹ, được ghi dấu từ những thảm kịch và sự nghèo đói niềm hy vọng.

Bản giao hưởng tuyệt vời được hình thành từ các khuôn mặt và ngôn ngữ

Ngày Quốc tế Giới trẻ này trước hết là cuộc gặp gỡ các bạn trẻ của các dân tộc bản địa và người Mỹ gốc Phi: đây là một sáng kiến quan trọng cho thấy khuôn mặt đa dạng của Giáo hội ở Mỹ Latinh. Sau đó với sự xuất hiện của các nhóm từ khắp nơi trên thế giới, bản giao hưởng tuyệt vời của các khuôn mặt và ngôn ngữ, tiêu biểu cho sự kiện này được hình thành. Chúng ta nhìn thấy tất cả các lá cờ diễu hành cùng nhau, các bạn trẻ tay trong tay nhảy múa vui mừng vì được gặp gỡ, đây là một dấu hiệu ngôn sứ, một dấu chỉ đi ngược lại xu hướng hiện này của chủ nghĩa quốc gia gây xung đột. Một dấu chỉ cho thấy người trẻ Kitô là men của hòa bình cho thế giới.

Ngày Quốc tế Giới trẻ này có một sắc thái Thánh Mẫu mạnh mẽ, bởi vì chủ đề của nó là lời của Đức Trinh Nữ nói với Thiên thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. (Lc 1, 38). Thật là mạnh mẽ khi nghe những lời này được thốt ra từ các đại diện của các bạn trẻ của năm châu lục, và trên hết là chúng được thể hiện trên khuôn mặt của họ. Chừng nào còn có những thế hệ mới có thể nói "này con đây" với Chúa, sẽ có một tương lai cho thế giới.

Giữa các đoạn đường của Đại hội Giới trẻ luôn có chặng đàng Thánh Giá. Đi cùng với Đức Maria đằng sau Chúa Giêsu vác Thánh giá là trường học của đời sống Kitô hữu: ở đó chúng ta học được tình yêu kiên nhẫn, thinh lặng, cụ thể. Ở Panama, những người trẻ theo Chúa Giêsu và Đức Maria vác gánh nặng đau khổ của rất nhiều anh chị em ở Trung Mỹ và trên toàn thế giới. Trong số này có nhiều nạn nhân trẻ của các hình thức nô lệ và nghèo đói khác nhau. Và theo nghĩa này, phụng vụ sám hối mà tôi cử hành trong một Trung tâm cải huấn dành cho trẻ vị thành niên và chuyến viếng thăm Mái ấm "người Samaritano nhân lành", nơi đón tiếp những người nhiễm HIV/AIDS, là những khoảnh khắc rất quan trọng.

Đức Maria là "người gây ảnh hưởng của Thiên Chúa"

Đỉnh cao của Đại hội Giới trẻ và chuyến tông du là đêm canh thức và Thánh lễ với giới trẻ. Trong đêm canh thức, cuộc đối thoại sống động làm mới lại lòng nhiệt tình nơi các bạn trẻ và thậm chí có giúp họ có khả năng thinh lặng và lắng nghe. Tôi đề nghị các bạn trẻ chọn Đức Maria là người, trong sự nhỏ bé của Mẹ, hơn bất kỳ ai khác, đã gây "ảnh hưởng" đến lịch sử thế giới: chúng tôi đã gọi Mẹ là "người gây ảnh hưởng của Thiên Chúa". Trong lời "fiat" của Mẹ, những lời chứng đẹp và mạnh mẽ của một số người trẻ đã được phản chiếu. Vào sáng Chúa nhật, trong Thánh Thể kết thúc, Chúa Kitô Phục sinh, với quyền năng của Chúa Thánh Thần, đã nói lại với những người trẻ trên thế giới, kêu gọi họ sống Tin Mừng trong này hôm nay, bởi vì những người trẻ không phải là "ngày mai", họ không phải là "Trong chờ đời", nhưng họ là hôm nay của Giáo hội và thế giới. Và tôi đã kêu gọi trách nhiệm của những người lớn, để thế hệ mới không thiếu giáo dục, công việc, cộng đoàn và gia đình.

Mẫu gương thánh Oscar Romero “cảm nhận với Giáo hội”

Cuộc gặp gỡ với tất cả các Giám mục Trung Mỹ đối với tôi là một khoảnh khắc an ủi đặc biệt. Chúng tôi cùng nhau để mẫu gương của Thánh Giám mục Oscar Romero dạy dỗ, chúng tôi cùng nhau học tốt hơn cách "cảm nhận với Giáo hội"; đó là khẩu hiệu giám mục của Thánh Giám mục, trong sự gần gũi với người trẻ, người nghèo, linh mục, dân thánh trung thành của Chúa.

Một giá trị biểu tượng mạnh mẽ đó là việc thánh hiến bàn thờ của Nhà thờ Chính tòa Santa Maria La Antigua được trùng tu ở Panama. Một dấu hiệu của vẻ đẹp được tái khám phá, cho vinh quang của Thiên Chúa và cho đức tin và ngày lễ của dân chúng. Xức dầu thánh hiến bàn thờ cũng giống như xức dầu cho những người lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, Thêm sức, linh mục và giám mục. Có thể gia đình của Giáo hội, ở Panama và trên toàn thế giới, luôn kín múc từ Chúa Thánh Thần sự phong nhiêu mới, để cuộc lữ hành của các môn đệ thừa sai trẻ của Chúa Giêsu Kitô có thể tiếp tục và lan rộng trên mặt đất.
 Vatican News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng 21-2-2019, cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội đã chính thức khai diễn tại Vatican và kéo dài đến trưa chúa nhật 24-2 tới đây, với sự tham dự của 190 vị, phần lớn là các chủ tịch HĐGM, các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương và 22 đại diện của các bề trên tổng quyền dòng nam và dòng nữ.
Ngày 18/01/2019, Phòng Báo chí Toà thánh đã ra Thông cáo về Hội nghị của các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý của các Hội đồng Giám mục Á Châu với Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra trong các ngày từ 15 đến 18 tháng 1 năm 2019. Từ ngày 15 đến 18 tháng 1 năm 2019, tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan, Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị giữa một Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin và các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý, hoặc các Đại diện, của các Hội đồng Giám mục của các quốc gia Châu Á. Hội nghị được phối hợp tổ chức bởi Văn phòng Quan tâm Thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) và Bộ Giáo lý Đức tin.
Hiện nay, số người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật ngày càng tăng. Ngày Đại hội Giới trẻ toàn quốc tại Nhật là dịp đầu tiên hơn 30 nhóm giới trẻ Công giáo trên toàn nước Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau đời sống đức Tin của mình bằng nhiệt huyết, niềm vui và sự dấn thân.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng không thể tùy tiện chế biến Phụng Vụ theo phong thái, ý thích và xu hướng cá nhân - Trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích hôm thứ Năm 14 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Phụng Vụ không thể bị hạ giảm thành vấn đề thị hiếu, và cuối cùng trở thành chủ đề của sự phân cực ý thức hệ, bởi vì Phụng Vụ là cách chính yếu mà người Công Giáo gặp gỡ Chúa.
Lúc 11 giờ 30 sáng thứ hai, 18-2-2019, sẽ có cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh để giới thiệu cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Cuộc gặp gỡ này sẽ tiến hành từ ngày 21 đến 24-2-2019, đã được ĐTC loan báo từ lâu và giới báo chí quen gọi là ”Cuộc họp thượng đỉnh về nạn lạm dụng tính dục trong Giáo Hội”.
Giáo Hội Năm Châu 18/02/2019: Ủng hộ chính nghĩa tự do chống độc tài của hàng giáo phẩm Venezuela - Ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Thánh Cha Benedictô XVI tuyên bố từ chức. Vị Giám đốc chủ biên tờ tin Vatican nhìn lại sự kiện và cho rằng có thể đây là một sai lầm mỗi khi ngài nghĩ đến Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI. Tác giả Andrea Tornielli cho hay sau sáu năm trôi qua, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên về việc từ chức của Đức Giáo Hoàng vì lý do sức khỏe và lớn tuổi được công bố. Sau tám năm của Triều đại Giáo hoàng của Ngài,
Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục..... Bộ giáo lý đức tin đã xét xử vụ cựu Hồng Y Theodore McCarrick nguyên TGM giáo phận thủ đô Washington và đã buộc vị này hồi tục. Án lệnh này đã được ĐTC nhìn nhận là không thể kháng án. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
NGUYÊN VĂN BÀI DIỄN VĂN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ VỚI CÁC THAM DỰ VIÊN HỘI NGHỊ CỦA QŨY QUỐC TẾ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP - Vũ Văn An
ĐTC kêu gọi tăng cường việc huấn luyện phụng vụ cho hàng giáo sĩ và cộng đồng Dân Chúa, đồng thời ngài cổ võ sự cộng tác của các HĐGM với Bộ Phụng tự của Tòa Thánh. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
TÂN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: MỪNG NGÀY THÀNH LẬP GIÁO PHẬN VÀ KHỞI ĐẦU SỨ VỤ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP .....Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
Bảo Trợ