ĐTC Phanxicô: Các Bạn Trẻ Là Men Cho Hòa Bình Thế Giới, Chống Lại Các Bức Tường, Chủ Nghĩa Quốc Gia

30 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 272)

ĐTC Phanxicô: Các bạn trẻ là men cho hòa bình thế giới, chống lại các bức tường, chủ nghĩa quốc gia
ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 30.01.2019ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 30.01.2019  (ANSA)

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư ngày 30 tháng giêng, ĐTC Phanxicô tạm gác lại loạt bài giáo lý về Kinh Lạy Cha để cùng với các tín hữu và du khách hành hương nhìn lại chuyến tông du của Ngài tới Panama nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ. ĐTC đã trích đoạn Tin Mừng của Thánh Luca cũng là chủ đề của Đại hội Giới trẻ lần này để dạy các tín hữu: “Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi. Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa” (Lc, 1, 38-39)

Ngọc Yến - Vatican

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói:

Anh chị em thân mến, hôm nay, tôi sẽ dừng lại với anh chị em trong chuyến Tông du tôi đã hoàn thành trong những ngày trước đây tại Panama. Tôi mời gọi anh chị em cùng với tôi tạ ơn Thiên Chúa về ân sủng mà Ngài đã trao ban cho Giáo hội và người dân của đất nước thân yêu này. Tôi xin cám ơn ông tổng thống Panama và các nhà chức trách khác; tôi gửi lời cám ơn đến các tình nguyện viên và gia đình của họ về việc đón tiếp nồng nhiệt, như chúng ta đã nhìn thấy buổi chiều hôm đó đoàn người từ khắp nơi trên thế giới đến, được chào đón với niềm tin và nồng nhiệt tuyệt vời. Mọi người nâng các em bé trong cánh tay và nói: “Đây là niềm tự hào của tôi, đây là tương lại của tôi!” Trong cử chỉ này chúng ta thấy biết bao phẩm giá, biết bao sự hùng hồn cho mùa đông nhân khẩu học chúng ta đang trải qua ở châu Âu!

Mục đích chính của chuyến tông du này là Ngày Quốc tế Giới trẻ, tuy nhiên cũng có những buổi gặp gỡ được đan xen với thực tế của đất nước: như với chính quyền, các giám mục, tù nhân trẻ, những người thánh hiến và một gia đình. Mọi thứ như thể được “lây lan” và “pha trộn” bởi sự hiện diện vui tươi của các bạn trẻ: một lễ hội cho người trẻ và cho đất nước Panama, và cho cả Trung Mỹ, được ghi dấu từ những thảm kịch và sự nghèo đói niềm hy vọng.

Bản giao hưởng tuyệt vời được hình thành từ các khuôn mặt và ngôn ngữ

Ngày Quốc tế Giới trẻ này trước hết là cuộc gặp gỡ các bạn trẻ của các dân tộc bản địa và người Mỹ gốc Phi: đây là một sáng kiến quan trọng cho thấy khuôn mặt đa dạng của Giáo hội ở Mỹ Latinh. Sau đó với sự xuất hiện của các nhóm từ khắp nơi trên thế giới, bản giao hưởng tuyệt vời của các khuôn mặt và ngôn ngữ, tiêu biểu cho sự kiện này được hình thành. Chúng ta nhìn thấy tất cả các lá cờ diễu hành cùng nhau, các bạn trẻ tay trong tay nhảy múa vui mừng vì được gặp gỡ, đây là một dấu hiệu ngôn sứ, một dấu chỉ đi ngược lại xu hướng hiện này của chủ nghĩa quốc gia gây xung đột. Một dấu chỉ cho thấy người trẻ Kitô là men của hòa bình cho thế giới.

Ngày Quốc tế Giới trẻ này có một sắc thái Thánh Mẫu mạnh mẽ, bởi vì chủ đề của nó là lời của Đức Trinh Nữ nói với Thiên thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. (Lc 1, 38). Thật là mạnh mẽ khi nghe những lời này được thốt ra từ các đại diện của các bạn trẻ của năm châu lục, và trên hết là chúng được thể hiện trên khuôn mặt của họ. Chừng nào còn có những thế hệ mới có thể nói "này con đây" với Chúa, sẽ có một tương lai cho thế giới.

Giữa các đoạn đường của Đại hội Giới trẻ luôn có chặng đàng Thánh Giá. Đi cùng với Đức Maria đằng sau Chúa Giêsu vác Thánh giá là trường học của đời sống Kitô hữu: ở đó chúng ta học được tình yêu kiên nhẫn, thinh lặng, cụ thể. Ở Panama, những người trẻ theo Chúa Giêsu và Đức Maria vác gánh nặng đau khổ của rất nhiều anh chị em ở Trung Mỹ và trên toàn thế giới. Trong số này có nhiều nạn nhân trẻ của các hình thức nô lệ và nghèo đói khác nhau. Và theo nghĩa này, phụng vụ sám hối mà tôi cử hành trong một Trung tâm cải huấn dành cho trẻ vị thành niên và chuyến viếng thăm Mái ấm "người Samaritano nhân lành", nơi đón tiếp những người nhiễm HIV/AIDS, là những khoảnh khắc rất quan trọng.

Đức Maria là "người gây ảnh hưởng của Thiên Chúa"

Đỉnh cao của Đại hội Giới trẻ và chuyến tông du là đêm canh thức và Thánh lễ với giới trẻ. Trong đêm canh thức, cuộc đối thoại sống động làm mới lại lòng nhiệt tình nơi các bạn trẻ và thậm chí có giúp họ có khả năng thinh lặng và lắng nghe. Tôi đề nghị các bạn trẻ chọn Đức Maria là người, trong sự nhỏ bé của Mẹ, hơn bất kỳ ai khác, đã gây "ảnh hưởng" đến lịch sử thế giới: chúng tôi đã gọi Mẹ là "người gây ảnh hưởng của Thiên Chúa". Trong lời "fiat" của Mẹ, những lời chứng đẹp và mạnh mẽ của một số người trẻ đã được phản chiếu. Vào sáng Chúa nhật, trong Thánh Thể kết thúc, Chúa Kitô Phục sinh, với quyền năng của Chúa Thánh Thần, đã nói lại với những người trẻ trên thế giới, kêu gọi họ sống Tin Mừng trong này hôm nay, bởi vì những người trẻ không phải là "ngày mai", họ không phải là "Trong chờ đời", nhưng họ là hôm nay của Giáo hội và thế giới. Và tôi đã kêu gọi trách nhiệm của những người lớn, để thế hệ mới không thiếu giáo dục, công việc, cộng đoàn và gia đình.

Mẫu gương thánh Oscar Romero “cảm nhận với Giáo hội”

Cuộc gặp gỡ với tất cả các Giám mục Trung Mỹ đối với tôi là một khoảnh khắc an ủi đặc biệt. Chúng tôi cùng nhau để mẫu gương của Thánh Giám mục Oscar Romero dạy dỗ, chúng tôi cùng nhau học tốt hơn cách "cảm nhận với Giáo hội"; đó là khẩu hiệu giám mục của Thánh Giám mục, trong sự gần gũi với người trẻ, người nghèo, linh mục, dân thánh trung thành của Chúa.

Một giá trị biểu tượng mạnh mẽ đó là việc thánh hiến bàn thờ của Nhà thờ Chính tòa Santa Maria La Antigua được trùng tu ở Panama. Một dấu hiệu của vẻ đẹp được tái khám phá, cho vinh quang của Thiên Chúa và cho đức tin và ngày lễ của dân chúng. Xức dầu thánh hiến bàn thờ cũng giống như xức dầu cho những người lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, Thêm sức, linh mục và giám mục. Có thể gia đình của Giáo hội, ở Panama và trên toàn thế giới, luôn kín múc từ Chúa Thánh Thần sự phong nhiêu mới, để cuộc lữ hành của các môn đệ thừa sai trẻ của Chúa Giêsu Kitô có thể tiếp tục và lan rộng trên mặt đất.
 Vatican News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Từ mấy năm nay, Ban Giáo Lý Tổng Giáo phận Sài Gòn đã soạn thảo và phát hành bộ Giáo Lý Hiệp Thông và đang được sử dụng rộng rãi, trong Tổng Giáo phận và các giáo phận khác nữa. Nhân chuẩn bị cho năm học Giáo lý mới sắp khai giảng. Vietcatholic xin phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Giáo Lý TGP (chủ biên) về bộ sách Giáo lý này và cách sử dụng sao cho hiệu quả. PV. Chúng con xin kính chào Cha. Xin Cha cho chúng con biết đôi nét về bộ sách Giáo Lý Hiệp Thông và hướng biên soạn của bộ sách này.
Lễ Kính Đức Mẹ Hồn Xác lên trời cũng là dịp Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc La Vang tổ chức Hành hương về bên Mẹ. Năm 2019 cũng là năm Hội đồng Giám mục Việt Nam đặt quan tâm hàng đầu là “Đồng hành với gia đình khó khăn”, nên dịp này Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh nêu chủ đề Hành hương: “MẸ LA VANG AN ỦI KẺ ÂU LO”, Mẹ luôn đồng hành và ủi an những gia đình đang gặp những khó khăn. Xem Hình
Trong ngày Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, ĐTC Phanxicô mời gọi các Kitô hữu không theo đuổi những điều nhỏ bé của thế giới, nhưng hãy ngước nhìn niềm vui lớn lao thiên đàng. Đức Maria chỉ cho chúng ta thấy, nếu chúng ta muốn sống hạnh phúc, Chúa phải được đặt lên trên hết, bởi vì chỉ một mình Ngài là cao cả.
Nhiều dự án quản lý môi trường đã được truyền cảm hứng từ Thông điệp Laudato Sì của ĐTC Phanxicô đối với Quốc gia thành Vatican. Một số các dự án này đã được thực hiện và đang phát huy tác dụng tối đa, như là việc phân loại rác đã được áp dụng trong tất cả các Bộ và Văn phòng. Việc phân loại này áp dụng cho rác thải “bình thường” như hữu cơ, nhựa, giấy, vật liệu kim loại và rác thải “đặc biệt hoặc nguy hiểm” như dầu thải, lốp xe, kim loại, nhựa, pin, chất thải bệnh viện.
ĐTC Phanxicô đã gởi điện thư chia buồn với người dân Ấn Độ về sự thiệt hại do mưa lũ kéo dài ở miền tây nam nước này khiến hơn 170 người chết và gần một triệu người phải tản cư. Văn Yên, SJ - Vatican
Mở cửa căn nhà của ĐGH Giáo Phaolo I cho tín hữu viếng thăm....Đức Hồng Y George Pell đã viết một lá thư cảm ơn những người ủng hộ vì những lời cầu nguyện của họ và nói rằng ngài thấy âu lo trước những chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về Amazon. Hình chụp văn bản của bức thư viết tay dài hai trang đã được lưu hành trong số những người ủng hộ gần gũi nhất của Đức Hồng Y Pell ở Úc và đã được gởi đến các thông tấn xã Công Giáo, kèm theo lời xác nhận của các nguồn tin thân cận với Đức Hồng Y Pell.
Chỉ còn 3 tuần nữa, từ ngày 4 đến 10-9-2019 tới đây, ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm 3 nước thuộc hàng nghèo nhất ở miền nam Phi châu: Mozambique, Madagascar và Maurice. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Hướng về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại 3 nước Phi châu Đây là lần thứ 2 ngài viếng thăm các nước Phi châu ở miền nam sa mạc Sahara và thuộc vùng ”ngoại ô của ngoại Ô”.
Hôm 9/8, Vatican Insider đã có một cuộc phỏng vấn với Đức Thánh Cha khởi đi từ những vấn đề thực tế hiện tại của Châu Âu. Văn Yên, SJ - Vatican Audio Trước hết về ước mơ của những vị sáng lập châu Âu, ĐTC nói rằng: Hy vọng châu Âu sẽ một lần nữa trở lại với “giấc mơ của những người cha sáng lập”. Một tầm nhìn được cụ thể hóa bằng việc thực hiện sự thống nhất về lịch sử và văn hóa, chứ không chỉ về mặt địa lý.
Sau gần một tháng làm việc từ ngày 7/7, Tổng Hội Dòng Đa Minh với tên gọi “Tổng Hội Biên Hòa 2019” đã kết thúc với Thánh Lễ Tạ Ơn Bế Mạc Tổng Hội sáng ngày 4/8/2019tại Trung tâm Đền Thánh Martino thuộc Tu viện Martino của Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. Trong Thánh Lễ này còn có Nghi Thức Khấn Trọng Thể của 21 thầy thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam.
Hôm mùng 5 tháng 8 vừa qua Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình viếng thăm ba nước Mozambic, Madagascar và đảo Maurizio của ĐTC Phanxicô trong các ngày từ mùng 4 tới mùng 10 tháng 9 tới đây. Linh Tiến Khải - Vatican
Bảo Trợ