ĐTC Phanxicô: Các Bạn Trẻ Là Men Cho Hòa Bình Thế Giới, Chống Lại Các Bức Tường, Chủ Nghĩa Quốc Gia

30 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 178)

ĐTC Phanxicô: Các bạn trẻ là men cho hòa bình thế giới, chống lại các bức tường, chủ nghĩa quốc gia
ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 30.01.2019ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung 30.01.2019  (ANSA)

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư ngày 30 tháng giêng, ĐTC Phanxicô tạm gác lại loạt bài giáo lý về Kinh Lạy Cha để cùng với các tín hữu và du khách hành hương nhìn lại chuyến tông du của Ngài tới Panama nhân dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ. ĐTC đã trích đoạn Tin Mừng của Thánh Luca cũng là chủ đề của Đại hội Giới trẻ lần này để dạy các tín hữu: “Bấy giờ bà Maria nói: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi. Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa” (Lc, 1, 38-39)

Ngọc Yến - Vatican

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói:

Anh chị em thân mến, hôm nay, tôi sẽ dừng lại với anh chị em trong chuyến Tông du tôi đã hoàn thành trong những ngày trước đây tại Panama. Tôi mời gọi anh chị em cùng với tôi tạ ơn Thiên Chúa về ân sủng mà Ngài đã trao ban cho Giáo hội và người dân của đất nước thân yêu này. Tôi xin cám ơn ông tổng thống Panama và các nhà chức trách khác; tôi gửi lời cám ơn đến các tình nguyện viên và gia đình của họ về việc đón tiếp nồng nhiệt, như chúng ta đã nhìn thấy buổi chiều hôm đó đoàn người từ khắp nơi trên thế giới đến, được chào đón với niềm tin và nồng nhiệt tuyệt vời. Mọi người nâng các em bé trong cánh tay và nói: “Đây là niềm tự hào của tôi, đây là tương lại của tôi!” Trong cử chỉ này chúng ta thấy biết bao phẩm giá, biết bao sự hùng hồn cho mùa đông nhân khẩu học chúng ta đang trải qua ở châu Âu!

Mục đích chính của chuyến tông du này là Ngày Quốc tế Giới trẻ, tuy nhiên cũng có những buổi gặp gỡ được đan xen với thực tế của đất nước: như với chính quyền, các giám mục, tù nhân trẻ, những người thánh hiến và một gia đình. Mọi thứ như thể được “lây lan” và “pha trộn” bởi sự hiện diện vui tươi của các bạn trẻ: một lễ hội cho người trẻ và cho đất nước Panama, và cho cả Trung Mỹ, được ghi dấu từ những thảm kịch và sự nghèo đói niềm hy vọng.

Bản giao hưởng tuyệt vời được hình thành từ các khuôn mặt và ngôn ngữ

Ngày Quốc tế Giới trẻ này trước hết là cuộc gặp gỡ các bạn trẻ của các dân tộc bản địa và người Mỹ gốc Phi: đây là một sáng kiến quan trọng cho thấy khuôn mặt đa dạng của Giáo hội ở Mỹ Latinh. Sau đó với sự xuất hiện của các nhóm từ khắp nơi trên thế giới, bản giao hưởng tuyệt vời của các khuôn mặt và ngôn ngữ, tiêu biểu cho sự kiện này được hình thành. Chúng ta nhìn thấy tất cả các lá cờ diễu hành cùng nhau, các bạn trẻ tay trong tay nhảy múa vui mừng vì được gặp gỡ, đây là một dấu hiệu ngôn sứ, một dấu chỉ đi ngược lại xu hướng hiện này của chủ nghĩa quốc gia gây xung đột. Một dấu chỉ cho thấy người trẻ Kitô là men của hòa bình cho thế giới.

Ngày Quốc tế Giới trẻ này có một sắc thái Thánh Mẫu mạnh mẽ, bởi vì chủ đề của nó là lời của Đức Trinh Nữ nói với Thiên thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. (Lc 1, 38). Thật là mạnh mẽ khi nghe những lời này được thốt ra từ các đại diện của các bạn trẻ của năm châu lục, và trên hết là chúng được thể hiện trên khuôn mặt của họ. Chừng nào còn có những thế hệ mới có thể nói "này con đây" với Chúa, sẽ có một tương lai cho thế giới.

Giữa các đoạn đường của Đại hội Giới trẻ luôn có chặng đàng Thánh Giá. Đi cùng với Đức Maria đằng sau Chúa Giêsu vác Thánh giá là trường học của đời sống Kitô hữu: ở đó chúng ta học được tình yêu kiên nhẫn, thinh lặng, cụ thể. Ở Panama, những người trẻ theo Chúa Giêsu và Đức Maria vác gánh nặng đau khổ của rất nhiều anh chị em ở Trung Mỹ và trên toàn thế giới. Trong số này có nhiều nạn nhân trẻ của các hình thức nô lệ và nghèo đói khác nhau. Và theo nghĩa này, phụng vụ sám hối mà tôi cử hành trong một Trung tâm cải huấn dành cho trẻ vị thành niên và chuyến viếng thăm Mái ấm "người Samaritano nhân lành", nơi đón tiếp những người nhiễm HIV/AIDS, là những khoảnh khắc rất quan trọng.

Đức Maria là "người gây ảnh hưởng của Thiên Chúa"

Đỉnh cao của Đại hội Giới trẻ và chuyến tông du là đêm canh thức và Thánh lễ với giới trẻ. Trong đêm canh thức, cuộc đối thoại sống động làm mới lại lòng nhiệt tình nơi các bạn trẻ và thậm chí có giúp họ có khả năng thinh lặng và lắng nghe. Tôi đề nghị các bạn trẻ chọn Đức Maria là người, trong sự nhỏ bé của Mẹ, hơn bất kỳ ai khác, đã gây "ảnh hưởng" đến lịch sử thế giới: chúng tôi đã gọi Mẹ là "người gây ảnh hưởng của Thiên Chúa". Trong lời "fiat" của Mẹ, những lời chứng đẹp và mạnh mẽ của một số người trẻ đã được phản chiếu. Vào sáng Chúa nhật, trong Thánh Thể kết thúc, Chúa Kitô Phục sinh, với quyền năng của Chúa Thánh Thần, đã nói lại với những người trẻ trên thế giới, kêu gọi họ sống Tin Mừng trong này hôm nay, bởi vì những người trẻ không phải là "ngày mai", họ không phải là "Trong chờ đời", nhưng họ là hôm nay của Giáo hội và thế giới. Và tôi đã kêu gọi trách nhiệm của những người lớn, để thế hệ mới không thiếu giáo dục, công việc, cộng đoàn và gia đình.

Mẫu gương thánh Oscar Romero “cảm nhận với Giáo hội”

Cuộc gặp gỡ với tất cả các Giám mục Trung Mỹ đối với tôi là một khoảnh khắc an ủi đặc biệt. Chúng tôi cùng nhau để mẫu gương của Thánh Giám mục Oscar Romero dạy dỗ, chúng tôi cùng nhau học tốt hơn cách "cảm nhận với Giáo hội"; đó là khẩu hiệu giám mục của Thánh Giám mục, trong sự gần gũi với người trẻ, người nghèo, linh mục, dân thánh trung thành của Chúa.

Một giá trị biểu tượng mạnh mẽ đó là việc thánh hiến bàn thờ của Nhà thờ Chính tòa Santa Maria La Antigua được trùng tu ở Panama. Một dấu hiệu của vẻ đẹp được tái khám phá, cho vinh quang của Thiên Chúa và cho đức tin và ngày lễ của dân chúng. Xức dầu thánh hiến bàn thờ cũng giống như xức dầu cho những người lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy, Thêm sức, linh mục và giám mục. Có thể gia đình của Giáo hội, ở Panama và trên toàn thế giới, luôn kín múc từ Chúa Thánh Thần sự phong nhiêu mới, để cuộc lữ hành của các môn đệ thừa sai trẻ của Chúa Giêsu Kitô có thể tiếp tục và lan rộng trên mặt đất.
 Vatican News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quảng trường Thánh Phêrô - Thánh lễ Chúa Nhật Phục Sinh Sau Thánh Lễ, lúc 17h00 giờ VN, sẽ có Phép Lành Toàn Xá Urbi et Orbi (cho Roma và toàn thế giới). Xin vui lòng theo dõi Sứ Điệp Phục Sinh và Phép Lành tại đây:
Lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh 19-4-2019, ĐTC Phanxicô đã chủ sự nghi thức trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, trước sự hiện diện của gần 8 ngàn tín hữu, đông đảo các Hồng Y, GM, và hàng trăm chức sắc khác.
ĐTC Phanxicô mời gọi các tư tế, tức là các GM và LM, hãy noi gương Chúa Giêsu, gần gũi với dân, và hãy có tinh thần của những người được Chúa ưu tiên thương yêu: những người nghèo, tù nhân chiến tranh, người mù và những người bị áp bức.
Đến hẹn lại lên, ngày lễ Lá hằng năm Ban mục vụ Giới trẻ Tổng Giáo phận Sài Gòn tổ chức ngày đại hội giới trẻ tại trung tâm mục vụ 6 bis Tôn Đức Thắng, quận 1, Saigon. Nối tiếp World Youth Day tại Panama, đáp lại lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng. Phanxicô trong sứ điệp gửi người trẻ năm 2019: “ Tôi đây là nữ tì của Chúa. Xin Người thực hiện cho tôi như lời sứ thần truyền”. ( Lc 1,38).
ĐTC liên đới với giáo phận Paris và nhân dân Pháp sau hỏa hoạn tại Nhà thờ Chính Tòa Paris và ngài cầu mong thánh đường này tái trở thành dấu chỉ đức tin, gia sản kiến trúc và tinh thần của Paris. ĐTC viết trong sứ điệp gửi đến Đức Cha Michel Aupetit, TGM giáo phận Paris:
Hỏa hoạn bắt đầu từ khoảng 7 giờ tối ngày 15-4-2019 vừa qua và kéo dài trong nhiều tiếng đồng hồ, làm cho ngọn tháp hình mũi tên cao 93 mét có từ năm 1250 bị sụp đổ, cùng với nhiều mái thánh đường. Trong tháp có 500 tấn gỗ và 250 tấn chì. Trên đầu ngọn tháp có hình con gà trong đó có 3 thánh tích: một mảnh mạo gai của Chúa Giêsu, một thánh tích của thánh Denis và một của thánh nữ Geneviève.
Thông tấn xã AP tường thuật là khoảng 15,000 người hành hương Kitô giáo đã tham dự cuộc rước lá tại Giêrusalem vào ngày Chúa Nhật Lễ Lá bắt đầu Tuần Thánh. Các tín hữu mang theo lá cọ và cành ô liu đã diễn hành từ đỉnh Núi Ô-liu đến Thành phố cổ Giêrusalem. Cảnh sát Israel cho biết ước tính khoảng 15,000 người đã tham gia đám rước. Chúa Nhật Lễ Lá kỷ niệm việc Chúa Giêsu khải hoàn vào Giêrusalem và là khởi đầu của tuần lễ trọng thể nhất trong Phụng Vụ của Giáo Hội Công Giáo.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô – Cử hành Chúa Nhật Lễ Lá – Kinh Truyền Tin 2019-04-14
Hôm 14 tháng Ba, Đức Hồng Y Reinhard Marx, Tổng Giám Mục của Munich và Freising, và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Đức đã tuyên bố rằng Giáo Hội Công Giáo ở Đức đang bắt đầu một “tiến trình công nghị với hiệu lực ràng buộc” để giải quyết những gì ngài nói là ba vấn đề chính nảy sinh từ cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ: đó là luật độc thân linh mục, giáo lý về đạo đức tình dục và chủ nghĩa giáo sĩ trị.
tông hiến nhằm cải cách Giáo triều Rôma sẽ sớm được gửi tới các nhà lãnh đạo các Hội Đồng Giám Mục trên thế giới, các dòng tu, và cả một số trường đại học giáo hoàng trên thế giới để xin thêm ý kiến và đề nghị. Dự thảo, đã được phê chuẩn bởi Hội Đồng Hồng Y Cố Vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, sẽ phải trải qua “bước tư vấn” này, trước khi được sửa đổi một lần nữa và sau đó được trao cho Đức Thánh Cha xem xét, ông Alessandro Gisotti, giám đốc lâm thời Phòng Báo Chí Tòa Thánh, nói với các phóng viên hôm thứ Tư 10 tháng Tư. Tông Hiến được đề nghị, có tên tạm thời là “Praedicate Evangelium” (Rao giảng Tin Mừng) cũng sẽ được gửi đến các Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Đông phương, các bộ và các cơ quan trung ương Tòa Thánh, và Hội Đồng Các Bề Trên Thượng Cấp của các dòng tu nam nữ.
Bảo Trợ