Gia đình tù nhân lương tâm VN gặp Bộ Ngoại giao Đức

30 Tháng Giêng 201911:12 CH(Xem: 348)
  • Tác giả :

Gia đình các tù nhân lương tâm Việt Nam vừa có cuộc gặp với đại diện của Bộ Ngoại giao Đức để vận động chính quyền Berlin kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các nhà tranh đấu đang bị cầm tù.
TNLM bongoaigiao DucLS Nguyễn Văn Đài, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, bà Annette Knobloch, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa và anh Trịnh Đỗ Tôn Vinh. Photo: Facebook Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Kim Thanh, Việt Tân.

Cuộc gặp diễn ra hôm 25/1 tại Berlin, Đức, vài ngày sau khi Hội đồng Nhân quyền LHQ thực hiện chương trình Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ Phổ quát đối với Việt Nam tại Geneva, Thụy Sĩ.

Từ Berlin, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức, cho VOA biết bà đã có cuộc gặp với bà Annette Knobloch, Phó phòng Đông Nam Á, của Bộ Ngoại giao Đức.

Tôi có gặp Bộ Ngoại giao của Đức và trình bày việc chồng tôi bị bắt giam theo điều 79 ‘lật đổ chính quyền.’ Đó là một bản án oan sai và mơ hồ vì những việc anh ấy làm là những điều bình thường nhằm giúp các nhà đấu tranh bất đồng chính kiến và lên tiếng những điều bất công trong xã hội, giúp những người thấp cổ bé miệng, nghèo khổ, các anh em đấu tranh bị đánh đập, các công nhân bị chủ sở ép.”

Ông Trương Minh Đức bị bắt từ tháng 7/2017 và hiện đang thụ án 13 năm tù tại tỉnh Nghệ An.

Phái đoàn Việt Nam tại Kỳ kiểm điểm lần thứ 3 cơ chế Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về nhân quyền (UPR) tại LHQ ở Geneva, ngày 22/1/2019. Photo Facebook Vietnam UPR.
XEM THÊM: Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi phái đoàn VN báo cáo UPR

Bà Thanh cho biết ngoài bà ra, phái đoàn gặp đại diện Bộ Ngoại giao Đức còn có anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa, con trai của tù nhân lương tâm Nguyễn Trung Tôn; luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài, Chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ (Hội AEDC); và bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ tịch Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức.

Bà Thanh cho biết thêm:

“Ông Nguyễn Văn Đài cũng trình bày về các trường hợp tù nhân lương tâm khác là thành viên của Hội Anh em Dân chủ và tất cả cả các tù nhân lương tâm khác và cũng đề cập đến các người dân ở vườn rau Lộc Hưng (Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh) vừa bị nhà cầm quyền cộng sản tàn phá và cướp đất.”

Bà Thanh thuật lại lời bà Knobloch rằng chính phủ Đức sẽ tiếp tục theo dõi và yêu cầu Hà Nội thực thi và cải thiện những điều khuyến cáo về vi phạm nhân quyền.

“Bà Knobloch ở Bộ Ngoại giao Đức có hứa rằng tháng hai tới bà sẽ cử một nhân viên cấp cao của Bộ Ngoại giao Đức sang gặp Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Công an Việt Nam và đề nghị các vấn đề để giúp cho các tù nhân lương tâm nói chung và chồng tôi nói riêng được đảm bảo vệ sinh, an toàn, thuốc men, sức khỏe…”

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Đức để tìm hiểu thêm về cuộc gặp này nhưng chưa được phản hồi.

BHD Media cho biết trong cuộc gặp với nhà ngoại giao Đức, anh Nguyễn Trung Trọng Nghĩa nói cha anh là mục sư Nguyễn Trung Tôn, đang thụ án 12 năm tù về tội ‘lật đổ chính quyền,’ đã bị công an tấn công và tra tấn nhiều lần khiến ông trở thành tàn phế, anh miêu tả tình trạng sức khỏe của ông hiện nay rất là “bi đát.”

Các thành viên bị kết án của Hội Anh Em Dân Chủ: Lê Thu Hà, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển.
XEM THÊM: Xử phúc thẩm Hội AEDC: Tòa không công bố file ‘chứng cứ’, giữ nguyên mức án 

Ông Trịnh Đỗ Tôn Vinh, thành viên của tổ chức Việt Tân tại Đức, người cũng có mặt trong cuộc gặp, tường thuật rằng Luật sư Nguyễn Văn Đài kêu gọi Chính phủ và Quốc hội CHLB Đức trên tinh thần nhân đạo hãy tiếp nhận 4 tù nhân lương tâm Việt Nam, bao gồm các ông Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Trung Trực, và gia đình họ được sang nước Đức tị nạn chính trị.

Vào tháng 6/2018, Luật sư Nguyễn Văn Đài, một nhà hoạt động bị Việt Nam kết án tù 15 năm với cáo buộc “lật đổ chính quyền,” đã nhận giải thưởng nhân quyền của Liên đoàn Thẩm phán Đức, vài ngày sau khi ông được chính quyền Việt Nam phóng thích sớm và đưa sang Đức cùng với vợ, và cộng sự Lê Thu Hà.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Mười, nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ link https://www.Gofundme.com kêu gọi quyên tiền giúp nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang chữa bệnh. Bà Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, mới đây vừa được Tổ Chức Phi Chính Phủ Reporters Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) trao giải “Tự Do Báo Chí 2019″ trong hạng mục “Người có tác động”. Bà quyết định không đi nhận giải trong một buổi lễ tổ chức ở Berlin, Đức hồi giữa Tháng Chín, 2019, vì “không muốn phải thỏa hiệp với công an về các phát ngôn khi nhận giải”.
“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”
Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu 91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước. Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.
Bảo Trợ