Mẹ Phương Uyên đi thăm con

21 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 1897)
  • Tác giả :

Sau ba lần đi thăm con ở trại giam Tân An, bà Nhung cũng nhận được lời nhắn của Phương Uyên viết dặn đừng đi thăm nữa.

Bà Nguyễn Thị Nhung nói với BBC Tiếng Việt rằng bà rất vui mừng vì nhận được tin con sau bao nhiêu lâu không có tin tức gì, nhưng “không biết phải nghĩ sao” vì lời dặn của Phương Uyên.

blank

Công an tỉnh Long An họp với báo chí về vụ Phương Uyên

Bà nói gặp “may” vì lần này đi thăm nuôi được nhận lại phiếu gửi quà, “lần trước thì mình xin người ta không có cho, cũng không cho mình gửi một chữ gì cho con”.

Mẹ Phương Uyên kể gửi vào cho con được hai bộ quần áo và một triệu đồng tiền mặt, trên phiếu gửi quà cháu Uyên nhắn mấy chữ là “Mẹ ơi con nhận được rồi, mẹ đừng lo cho con. Giữ gìn sức khỏe chờ gặp mặt. Mẹ đừng thăm con nữa”.

“Nhưng mà cháu không nói cho tôi biết là tình hình sức khỏe của cháu như thế nào,” bà Nhung nói.

An ninh không cho gặp

Bà Nhung nói cả ba lần đi thăm nuôi đều không được gặp con, “có đem đơn lên bên an ninh xin nhưng người ta nói không chấp nhận.”

“Họ chỉ nói là trong quá trình điều tra thì không được gặp chứ không giải thích gì nhiều hơn.”

Mẹ của sinh viên Phương Uyên kể lại, hai lần trước đi thăm người ta không cho gửi quà, mà chỉ muốn nhắn ba chữ ““Mẹ yêu con” người ta cũng không cho gửi.”

“Là một người mẹ chỉ muốn gửi cho con trẻ lòng mẫu tử... Nó còn quá trẻ, nó có được cái tình yêu của người mẹ mà người ta cũng không chấp nhận,” bà Nhung nói.

Khi được hỏi bà có biết vì sao khi Phương Uyên dặn đừng đi thăm nữa, bà Nhung nói “không tin mấy vào cái câu này.”

“Không thể nào mà con mình nó mạnh mẽ đến độ mà không muốn mẹ đi thăm.”

“Nếu mẹ không thăm thì con mình sẽ bị đói, nó sẽ ăn bằng gì sống bằng gì.”

Bà Nhung nói có người công an dặn bà gửi tiền vào thăm con vì “cơm tù cô biết như thế nào rồi đó.”

“Nó ám ảnh tôi tới giờ vì bưng chén cơm lên ăn thì lại nghĩ con mình trong tù ăn cái gì. Thực sự rất đau lòng.”

Giải thích dang dở

"Họ chỉ nói là trong quá trình điều tra thì không được gặp chứ không giải thích gì hơn."

Nguyễn Thị Nhung, mẹ của sinh viên Phương Uyên

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên đang theo học tại Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh thì bị bắt giải đi hôm 14/10 và bị khởi tố hình sự do vi phạm điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nhung sau đó gửi đơn khiếu nại lên Viện Kiểm sát về cách làm việc trái luật của công an và nhận được thư trả lời của Viện Kiểm sát về vấn đề này.

Trong lần thứ ba tới trại giam này, bà Nhung gặp lại người công an tên Nguyễn Văn Hơn, hỏi xem bà đã nhận được và thỏa mãn với câu trả lời của Viện Kiểm sát chưa. Bà Nhung nói “Không, không thỏa mãn.”

blank

Phương Uyên bị khởi tố hình sự vì tội Chống phá nhà nước

Ông Hơn sau đó nói bà Nhung đợi một lát, “sẽ có anh em an ninh qua làm việc với chị”.

Một công an lớn tuổi hơn trong nhóm an ninh giải thích với bà rằng họ làm việc đúng thủ tục pháp lý, vì những điều mà bà Nhung yêu cầu như lệnh bắt, lệnh tạm giam, “những biên bản này nọ, là tôi không có đưa cho chị”.

“Những bản đó, những lệnh là chúng tôi chỉ đưa cho bị can, người bị bắt.”

Nhưng theo bà Nhung, câu chuyện bị bỏ dở vì bà tỏ ý muốn viết lại cuộc trò chuyện thì công an từ chối vì ngại bà “tung ra báo đài”.

Mẹ của sinh viên Phương Uyên nói sắp tới không biết là tình hình sẽ như thế nào.

“Chỉ biết là tạm giam bốn tháng để điều tra... Nhưng mà cũng băn khoăn một điều là trên truyền hình đã đưa ra chứng cứ, chẳng hạn như là bé Uyên đã nhận tội và xin khoan hồng, thì có lẽ là phải được xét xử sớm hơn thời gian tạm giam.”

“Ở an ninh và ở chỗ tạm giam thì không ai nói gì thêm hết về cái diễn tiến kế tiếp như thế nào,” bà Nhung nói.

Sinh viên Phương Uyên bị chính quyền và an ninh cáo buộc tham gia vào một tổ chức có hành vi phát tán tài liệu chống chính quyền và đảng cộng sản, đường dây này còn có ít nhất hai thanh niên khác tham dự.

Hồi tháng 10, hơn một trăm trí thức Việt Nam ký đơn kiến nghị tới Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về vụ bắt giữ sinh viên này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ