Các hãng xe hơi ngoại quốc than bị nhà nước Việt Nam ‘đòi hỏi tủn mủn’

29 Tháng Giêng 20194:16 SA(Xem: 447)
  • Tác giả :

Các hãng xe hơi ngoại quốc than bị nhà nước Việt Nam ‘đòi hỏi tủn mủn’

blank
Thợ đang hàn thân xe Ford tại nhà máy ở Hải Dương. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI 28-1 (NV) .- Các hãng sản xuất xe hơi ngoại quốc và các nhà nhập cảng xe hơi tại Việt Nam đang kêu than vì bị nhà cầm quyền chơi ép qua một mớ luật lệ dù ngoài mặt thì khuyến khích đầu tư.

Hồi Tháng Mười năm 2017, nhà cầm quyền CSVN đưa ra một nghị định được đánh số “116/2017/NĐ-CP” về “quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô” tại Việt Nam.

Nghị định được ban hành trước khi bản thỏa hiệp thương mại giữa Việt Nam với các nước ASEAN bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2018, trong đó các nước thành viên sẽ bãi bỏ thuế quan nhập cảng xe hơi, như Việt Nam từ 30% xuống còn 0%.

Dân số Việt Nam ngày càng tiến gần đến 100 triệu người và lợi tức đầu người trung bình gia tăng hàng năm là một thị trường màu mỡ để các nhà sản xuất xe hơi đến kiếm tiền. Nhưng từ khi cái nghị định nói trên ra đời, họ đang than trời.

Một năm sau khi có nghị định 116, hãng xe Mỹ General Motors bỏ chạy, bán lại cơ sở sản xuất cho một đối tác Việt Nam.Theo cái nhìn của tạp chí tài chính Nhật Bản Nikkei, nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra cái nghị định nói trên là để nâng đỡ các công ty nội địa gia tăng khả năng cạnh tranh. Chính vì thế mà hồi năm ngoái, người ta thấy hoạt động nhập cảng xe hơi từ nước ngoài đã đình trệ suốt nhiều tháng.

Một viên chức của một công ty xe hơi Nhật Bản sản xuất tại Việt Nam mô tả cái nghị định 116/2017/NĐ-CP như một thứ đòi hỏi tủn mủn chưa thấy nước nào trên thế giới lại khó khăn đến như thế. Trong đó, đòi hỏi nhà nhập cảng phải có giấy chứng nhận phẩm chất của nước sản xuất và phải có cả chứng chỉ kiểm soát phẩm chất của mỗi lô hàng. Hậu quả, một công ty sản xuất xe hơi tại Thái lan, nước xuất cảng xe chính yếu sang Việt Nam bị giảm mất 80% thương vụ cho nửa đầu năm 2018.

Còn các hãng sản xuất xe ngoại quốc thiết lập nhà máy tại Việt Nam bị buộc phải có bãi thử xe với đường chạy tối thiểu 800 mét. Đây là một trong những điều kiện khó cho cả các công ty nội địa vì nó đòi hỏi một thêm một khoản đầu tư rất lớn. Mới thấy công ty Toyota của Nhật là chấp nhận thi hành trong khi GM thì bỏ chạy.

Theo Nikkei, tại một nhà đại lý xe hơi Honda, mới hai tuần trước, khách hàng than phiền giá chiếc xe Honda SUV CR-V sản xuất từ Thái Lan nhập cảng vẫn bán với giá khoảng $48,000 chỉ rẻ hơn giá hồi năm 2017 có 6% dù thuế quan nhập cảng 30% đã bị bãi bỏ.

Một loạt những đỏi hỏi về kiểm phẩm đã gia tăng chi phí sản xuất nên những thứ này lại bị đẩy xuống cho người tiêu thụ gánh chịu khiến giá xe không giảm bao nhiêu.

Ngay khi vừa ra nghị định 116 và bị chỉ trích, hồi năm ngoái, nhà cầm quyền Hà Nội đã vội vã chống chế là “không gây khó”. Hà nội muốn thúc đẩy gia tăng tỉ lệ nội địa hóa các bộ phận sản xuất xe từ 10% lên 35% hay cao hơn với một số ưu đãi đầu tư.

Theo Nikkei, các công ty ngoại quốc đang phản ứng dè dặt.

“Chúng tôi đang thử nhiều mô hình chương trình khác nhau rồi sẽ đưa ra quyết định sau khi nhìn thấy phản ứng từ phía nhà cầm quyền Việt Nam.” Ông Toru Kinoshita, chủ tịch Toyota Motor Vietnam nói với Nikkei. Tham vọng thúc đẩy sản xuất xe hơi nội địa của Việt Nam hiện vẫn chỉ là kỳ vọng hơn là thực tế. Thậm chí còn có một số người còn nghi ngờ thâm ý của họ.

Chính sách mới của Việt Nam, thí dụ, liên quan đến kế hoạch tỉ phú đỏ Phạm Nhật Vượng, nhà tài phiệt địa ốc Vingroup nhảy vào kinh doanh sản xuất xe hơi hồi năm ngoái thấy quảng cáo rầm rộ mấy kiểu xe mới. Tuy là “Made in Vietnam” nhưng lại do công ty Ý vẽ kiểu và còn lại là xe của Đức. Tham vọng của công ty này là sản xuất đến 500,000 xe vào năm 2025.

Một số người trong kỹ nghệ xe hơi coi biện pháp của nhà cầm quyền Hà Nội là hậu thuẫn tối đa cho công ty sản xuất xe hơi nội địa, theo lời một đại diện của công ty xe hơi Nhật Bản, tương tự như chính sách của Trung Quốc.(TN)

Nguoi Viet

CSVN không còn giấu diếm ‘Vũ nhôm’ là tình báo viên công an

blank
Từ phải qua trái: Tướng Bùi Văn Thành, Phan Văn Anh Vũ, tướng Trần Việt Tân. (Hình: Vietnamnet)

HÀ NỘI 28-1 (NV) .- Báo chí CSVN hôm Thứ Hai không còn giấu diếm khi nói Phan Văn Anh Vũ là tình báo viên Công an CSVN bị lôi ra tòa cùng mấy ông tướng vì “lợi dụng chức vụ gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phiên tòa ngày 28/1/2019 tại Hà Nội, dự trù kéo dài 3 ngày, xử tội 3 tướng và một đại tá Công an CSVN gồm trung tướng Bùi Văn Thành, trung tướng Phan Hữu Tuấn, thượng tướng Trần Việt Tân và đại tá Phan Hữu Bách đã phù phép qua các văn bản chính thức, lừa cả cấp trên, để ép dân các thành phố Sài Gòn và Đà Nẵng bán rẻ 7 khu nhà đất “vàng” cho hai công ty của Phan Văn Anh Vũ.

Các ông tướng công an bị quy cho tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” với bản án có thể đến 12 năm tù. Ông Bùi Văn Thành, ông Trần Việt Tân đã leo lên tới ghế thứ trưởng. Tại phiên xử, cả hai ông đều chối tội.

Ông Bùi Văn Thành thì kêu “trên cương vị thứ trưởng, tôi chỉ đạo cả một bộ máy, rất nhiều công việc, không thể biết đằng sau đó là như thế nào. Bị cáo không biết, không có công ty nào trực tiếp báo cáo với bị cáo”. Còn ông Trần Việt Tân thì “nói chính xác tôi không ký hay ký nháy văn bản nào xin được thuê, mua. Theo kết luận điều tra, tôi ký 6 văn bản liên quan đến việc thúc đẩy thủ tục hành chính đối với 6 dự án”.

Khi bị hỏi trong phiên xử, liên quan đến bất động sản ở đường Pasteur Sài Gòn, Vũ Nhôm đổ cho nhà cầm quyền thành phố “không cho làm” theo ý mình nên phải bán. Trong vụ này, Vũ Nhôm còn đổ vạ cho tổng giám đốc là Bùi Cao Nhật Quân, con trai của tỉ phú đỏ Bùi Thành Nhơn.

Phan Văn Anh Vũ, thường được gọi là “Vũ Nhôm” cầm đầu công ty Xây dựng Bắc Nam 79, và công ty Nova Bắc Nam 79, hai công ty bình phong của Bộ Công an CSVN, sau khi mua rẻ dưới giá thị trường, không giữ lại “làm công tác nghiệp vụ cho ngành” mà lại sang tên bán lại cho người khác để kiếm chác. Không thấy nói gì đến các số tiền “lại quả” mà các ông tướng được hưởng.

Qua các bản tin ngày Thứ Hai trên nhiều báo chính thống tại Việt Nam, đây là lần thứ ba Vũ “Nhôm” bị lôi ra tòa và lần thứ hai bị đưa ra xét xử sơ thẩm tại Hà Nội. Năm 2018, Vũ “Nhôm” bị kết án 8 năm tù vì “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”. Cũng trong vụ án này, tướng Phan Hữu Tuấn bị 7 năm tù, đại tá Nguyễn Hữu Bách bị 6 năm tù về cùng tội danh.

Cuối năm 2018, trong vụ án liên quan đến mua cổ phần tại Ngân hàng Đông Á, Vũ “Nhôm” đã bị 17 năm tù với cáo buộc “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.”

Theo VNExpress, trong vụ án bị đưa ra xét xử hôm Thứ Hai 28/1/2019, cáo trạng xác định Vũ “Nhôm” “được tuyển dụng vào ngành công an làm nhân viên tình báo” và “mọi hoạt động nghiệp vụ của anh ta chỉ có ông Trần Việt Tân, Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn biết và trực tiếp chỉ đạo.”

Như vậy, “thẻ ngành” cấp tá của Phan Văn Anh Vũ do ông Trần Việt Tân ký, các văn bản đóng dấu “TUYỆT MẬT’ của Tổng cục Tình báo công an CSVN bị rò rỉ trên mạng ép nhà cầm quyền thành phố Đà Nẵng và Sài Gòn bán rẻ bất động sản “đất vàng” cho Vũ Nhôm đều là “hàng thật”.

Suốt nhiều tháng trời từ khi bắt Vũ Nhôm và khởi tố ông ta về tội “tiết lộ bí mật nhà nước” mà thiên hạ không biết tại sao một người cầm đầu một công ty tư nhân lại có thể tiết lộ bí mật nhà nước được.

Theo cáo trạng thấy thuật lại trên tờ Tuổi Trẻ, Vũ “nhôm” đã “lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và Sài Gòn.”

Tuy nhiên, “việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ “nhôm” có sự giúp sức tích cực của hai cán bộ công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Từ năm 2009-2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “nhôm”, ông Bách đã tham mưu để ông Tuấn duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi các địa phương đề nghị tạo điều kiện cho hai công ty bình phong được nhận quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá, xin giảm giá.”

Cáo trạng liệt kê ra “có tất cả bảy địa chỉ nhà, đất công sản, dự án bất động sản nằm những vị trí đắc địa của Đà Nẵng và Sài Gòn đã rơi vào tay Vũ ‘nhôm’ bằng cách này. Cơ quan tố tụng cũng xác định để bảy khu đất ‘vàng’ rơi vào tay Vũ ‘nhôm’ còn có trách nhiệm rất lớn của các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.”, Tờ Tuổi Trẻ thuật lại.

Đi vào chi tiết, cáo trạng nói: “Từ năm 2014-2018, ông Thành được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần và có trách nhiệm trực tiếp quản lý nhà, đất công sản. Ngày 28-5-2015, ông Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 129 Pasteur cho công ty bình phong của đơn vị này để hoạt động nghiệp vụ. Ông Thành ký tiếp công văn đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường Sài Gòn trình UBND TP phê duyệt bán khu đất này với giá 301 tỉ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền. Sau đó Vũ “nhôm” chuyển nhượng cho tư nhân bên ngoài, ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 223 tỉ đồng.”

Trong khi đó, từ năm 2009-2016, “ông Trần Việt Tân là tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là thứ trưởng phụ trách trực tiếp đơn vị này. Ông Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho Vũ ‘nhôm’ được thuê các khu đất 15 Thi Sách, số 8 Nguyễn Trung Trực (Sài Gòn) và số 16 Bạch Đằng (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên ông Tân đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Vũ được thuê các khu đất này theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại hơn 155 tỉ đồng. Hành vi của các bị can trong vụ án này gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỉ đồng.”

Với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong phiên tòa này, Vũ “nhôm” có thể bị kêu án thêm 10 hay 15 năm tù nữa.(TN)

Nguoi Viet

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có “cả vạn công chức” bị coi là “hạn chế về năng lực” nhưng vẫn ngồi đó ăn tiền dù hằng năm vẫn có các cuộc họp “tinh giản biên chế” để cắt bỏ những thành phần ăn bám. “Trong tổng số hơn 469,000 công chức có 10,686 người hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực,” báo VietNamNet thuật lại bản báo cáo của Bộ Trưởng Nội Vụ CSVN Lê Vĩnh Tân gửi Quốc Hội “liên quan việc triển khai các nghị quyết của Quốc Hội về tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn” trong ngày đầu của khóa họp cuối năm.
Liên tiếp những ngày gần đây, những sản phẩm, ấn phẩm có “đường lưỡi bò” trên bản đồ Trung Quốc được phát tán tại Việt Nam quá dễ dàng qua nhiều ngả. Trung Quốc đang muốn tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông thông qua sự vô trách nhiệm của các cơ quan chức năng Việt Nam? Hình ảnh “đường lưỡi bò” tràn lan
Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ được trình các đại biểu Quốc hội thông qua trong kỳ họp Quốc hội thứ 8, khóa XIV vừa được khai mạc ngày 21/10. Trong đó có quy định rõ lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời bổ sung một số điều luật quy định cho nhiều mức tuổi lao động như dưới 13 tuổi, từ 13-15 tuổi, và từ 15-18 tuổi. Nên hay không nên? Trao đổi với Đài Á Châu Tự Do, từ Sài Gòn Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam giải thích rõ về các điều khoản mà luật Việt Nam quy định đối với lao động chưa thành niên hiện nay:
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
Bảo Trợ