Hơn 400 ngàn tín hữu tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama

26 Tháng Giêng 201911:05 CH(Xem: 215)

Hơn 400 ngàn tín hữu tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama

Chiều thứ sáu, 26-1-2019, hơn 400 ngàn tín hữu, trong đó có hàng trăm ngàn bạn trẻ các nước, đã tham dự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể do ĐTC chủ sự, từ lúc 5 giờ rưỡi chiều tại Công viên Santa María La Antigua, cạnh bờ biển ở thành phố Panama.
WYDpanama

 G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Trong nghi thức phụng vụ này, ĐTC và cộng đoàn đã đặc biệt cầu nguyện cho phong trào đại kết các tín hữu Kitô, cho những người di dân và tị nạn, cho hòa bình và hòa giải, và cho cả những cố gắng bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại cùng nhiều ý nguyện khác.

 Các chặng đàng với các chủ đề khác nhau

 Thánh giá được các nhóm bạn trẻ rước đi, lần lượt qua 14 chặng truyền thống và mỗi chặng có những chủ đề khác nhau: từ nạn tham nhũng, cho đến những vụ chà đạp nhân quyền, bạo hành chống phụ nữ, các bà mẹ, nạn phá thai, khủng bố, bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại, vấn đề những người di dân và tị nạn, các thổ dân. Tại mỗi chặng, các bạn trẻ thuộc các nước khác nhau như Cuba, Honduras, Guatemala, Salvador, Venezuela, Mêhicô, Haiti thay phiên nhau đọc những đoạn suy niệm.

 Những bài suy niệm ngắn ấy có nhắc đến thánh Oscar Romero, và xác tín rằng tiếng nói của các vị tử đạo luôn luôn là một bài ca hy vọng; tiếp đến là những đau khổ của các thổ dân bản xứ, thảm trạng người di dân và tị nạn, các phụ nữ phải phấn đấu trong đêm đen của những lạm dụng, các nạn nhân của những vụ khủng bố, các thai nhi bị sát hại. Các bạn trẻ cũng cầu khẩn sự bảo trợ của Đức Mẹ được tôn kính dưới nhiều tước hiệu: Đức Mẹ Suyapa ở Honduras, Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng ở Cuba, Đức Mẹ Hòa Bình (Venezuela), Đức Mẹ Mân Côi (Guatemala), Đức Mẹ các Thiên Thầnm (Costa Rica), Đức Mẹ Coromoto (Venezuela), Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Mẹ Vô Nhiễm Aparecida, Đức Mẹ Guadalupe, Đức Mẹ La Antigua ở Panama, v.v.

 Lời cầu nguyện của ĐTC cuối Đàng Thánh Giá

 Cuối buổi đi đàng Thánh Giá, ĐTC đã dâng lên Chúa Cha lời khẩn nguyện trong đó có đoạn ngài nói:

 Con đường đau khổ của Chúa kéo dài dưới nhiều hình thức

 ”Con đường của Chúa Giêsu tiến về đồi Canvê là một con đường đau khổ và cô đơn vẫn tiếp tục ngày nay. Chúa Giêsu bước đi và chịu đau khổ trong bao nhiêu khuôn mặt khổ đau vì sự lãnh đạm thích thú và làm tê liệt của xã hội chúng con đang tiêu thụ và tiêu hao chính mình, cố tình không biết đến và không ý thức bản thân trong đau khổ của các anh chị em.

 
Lạy Chúa, cả chúng con, những người bạn hữu của Chúa, cũng để cho mình bị thái độ lãnh đạm và bất động chế ngự. Nhiều khi thái độ xu thời đã đánh bại và làm cho chúng con tê liệt. Thật là khó nhận ra Chúa nơi người anh em đau khổ: chúng con quay mặt đi để khỏi nhìn thấy họ; chúng con trốn chạy trong tiếng ồn ào để không nghe thếy, chúng con tự bịt miệng để khỏi lên tiếng.

 Thật là điều dễ dàng hơn khi gần gũi những người được coi là nổi tiếng và chiến thắng.

 Thật là dễ rơi vào thứ văn hóa bắt nạt, xách nhiễu và hăm dọa!

 Chúa đồng hóa với những người đau khổ

 Nhưng lạy Chúa, đối với Chúa thì không như vậy: trên thánh giá, Chúa đồng hóa với mọi đau khổ, với tất cả những người cảm thấy bị quên lãng.

 Lạy Chúa, Chúa không như vậy, vì Chúa đã muốn ôm lấy tất cả những người mà bao nhiêu lần chúng con coi là không xứng đáng được ôm lấy, được một cử chỉ dịu dàng, và được chúc lành, hoặc tệ hơn, chúng ta chẳng thấy rằng họ đang cần những điều ấy.

 Lạy Chúa, đối với Chúa không phải như vậy: trên thánh giá Chúa liên kết với mỗi hành trình thánh giá của mỗi bạn trẻ, mỗi hoàn cảnh, để biến đổi nó thành con đường phục sinh.

 Thảm trạng nhân loại: đường Thánh Giá tiếp tục

 Lạy Chúa Cha, hôm nay Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài:

 - trong tiếng kêu bị bóp nghẹt của các trẻ em mà người ta ngăn cản không cho sinh ra và của bao nhiêu những trẻ em khác bị phủ nhận quyền được có tuổi thơ, quyền có một gia đình, được giáo dục, các em không được chơi đùa, ca hát, mơ ước...


 - Đường khổ giá của Chúa Con đang tiếp tục nơi những phụ nữ bị hành hạ, khai thác và bị bỏ rơi, bị bóc lột và không được biết đến trong phẩm giá của họ; trong nững đôi mắt buồn sầu của những người trẻ thấy hy vọng tương lai của họ bị tước mất vì không được giáo dục và không có một công ăn việc làm xứng đáng;

 - Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong lo âu của những khuôn mặt trẻ, bạn của chúng con, họ rơi vào mạng lưới của những kẻ vô lương tâm, trong số đó có cả những người nói là đang phụng sự Chúa - những mạng lưới khai thác, tội phạm, lạm dụng, đang bóc lột cuộc sống của người trẻ.

 Đường khổ giá của Con Chúa đang kéo dài nơi bao nhiêu người trẻ và các gia đình, bị chìm đắm trong cái vòng chết chóc vì ma túy, rượu chè, mại dâm, và buôn người, họ chẳng có tương lai và hiện tại. Và giống như y phục của Chúa bị phân chia, cả phẩm giá của họ cũng bị chia cắt và hành hạ.

 Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài nơi những người trẻ với khuôn mặt đầy vết nhăn, đã đánh mất khả năng mơ ước, sáng tạo và phát minh ngày mai, và họ về hưu sớm trong thái độ cam chịu và xu thời, một trong những ma túy được tiêu thụ nhiều nhất ngày nay.

 Con đường khổ giá của Chúa còn kéo dài trong đau khổ âm thầm và làm cho bao nhiêu người thịnh nộ, thay vì liên đới, từ phía một xã hội sung túc, khi họ thấy sự phủ nhận, đau khổ và lầm than, và hơn nữa họ bị chỉ tay và đối xứ như những người gây ra mọi tai ương xã hội.

 Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong tiếng kêu của trái đất là mẹ chúng ta, bị thương tổn trong lòng vì sự ô nhiễm không khí, sự sự khô cằn của các cánh đồng, sự ô nhiễm của nước và thấy mình bị chà đạp vì khinh rẻ, vì tiêu thụ như điên rồ vượt quá mọi lý trí.

 Con đường ấy đang kéo dài trong một xã hội đã đánh mất khả năng khóc và cảm đông trước khổ đau.

 Chúng con phải làm gì?

 Lạy Chúa, phần chúng con, chúng con làm gì đây?

 Chúng con phản ứng thế nào trước Chúa Giêsu đang chịu đau khổ, đang bước đi, đang xuất cư nơi khuôn mặt của bao nhiêu bạn hữu chúng con, bao nhiêu người lạ mà chúng con đã học cách làm cho họ trở nên vô hình?

 Lạy Chúa Cha từ nhân, phải chăng chúng con đang an ủi và đồng hành với Chúa, vô phương thế tự vệ và đau khổ nơi những người bé nhỏ nhất và bị bỏ rơi?

 Chúng con có giúp Chúa vác gánh nặng của thập giá, như ông người xứ Xirêne, cư xử như những người xây dựng hòa bình, kiến tạo các liên minh, thành men của tình huynh đệ hay không?

 Chúng con chiêm ngắm Mẹ Maria, người phụ nữ đại đảm. Từ Mẹ chúng con muốn học cách đứng dưới chân thập giá, với cùng một quyết tâm và lòng can đảm, không trốn tránh hoặc ảo tưởng. Mẹ đã biết đồng hành với đau khổ của Chúa Con, nâng đỡ Người với cái nhìn và bảo vệ Người bằng con tim. Mẹ đau đớn vì khổ đau, nhưng đau khổ không làm Mẹ ngã quị. Mẹ là ngừơi phụ nữ can đảm thưa xin vâng, nâng đỡ và đồng hành, bảo vệ và ấp ủ. Mẹ là người quyết liệt cẩn giữ hy vọng.

 Cả chúng con cũng muốn là một Giáo Hội nâng đỡ và đồng hành, biết nói: ”con ở đây!” trong cuộc sống và trong những khổ giá của bao nhiêu tín hữu đi cạnh chúng con.   Từ Mẹ Maria chúng con học thưa ”đồng ý” với sự kháng cự mạnh mẽ và kiên trì của bao nhiêu cha mẹ, ông bà, không ngừng nâng đỡ và đồng hành với con cái cháu chắt của họ khi chúng gặp nguy hiểm và khó khăn.

 Từ Mẹ chúng con học thưa ”đồng ý” với sự kiên nhẫn quyết liệt và sự sáng tạo của những người không nhụt chí và bắt đầu lại từ đầu trong những hoàn cảnh trong đó dường như mọi sự đã mát hết, bằng cách kiến tạo những không gian, những môi trường gia đình, những trung tâm chú ý là cánh tay giơ ra giúp đỡ trong khó khăn.”

 Buổi đi đàng thánh giá kết thúc với phép lành của ĐTC vào lúc 7 giờ tối. Ngài trở về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó gần 9 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm. (Rei 26-1-2019)
panama-pope-wyd-via-crucis-1548457749775.jpg  panama-pope-wyd-via-crucis-1548459533086.jpg
panama-pope-wyd-via-crucis-1548466129628.jpg  panama-pope-wyd-via-crucis-1548466131816.jpg
pope-francis-visits-panama-for-world-youth-da-1548459829231.JPG  panama-pope-wyd-via-crucis-1548458041333.jpg
2019-01-23-viaggio-apostolico-a-panama-1548488942240.JPG  2019-01-23-viaggio-apostolico-a-panama-1548488948312.JPG
Vatican New

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vatican, ngày 23 tháng 8 năm 2019 ( CNA ). - Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam, họp tại Vatican trong tuần qua, công bố đã đạt được thỏa thuận thành lập một đại diện Toà Thánh thường trú tại Việt Nam. Một vị đại diện cho Đức Giáo Hoàng, cư ngụ thường trú, được coi là một bước trung gian trong quan hệ ngoại giao, trước khi có một vị Khâm Sứ chính thức.
Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 21/8/2019 tại Đại thính đường Phaolô VI, ĐTC Phanxicô tiếp tục bài giáo lý theo sách Công vụ Tông đồ. Sự hiệp thông của cộng đoàn Kitô hữu không chỉ thể hiện bằng lời nói mà còn phải cụ thể bằng việc làm. Ngọc Yến - Vatican Mọi sự đều là của chung
Hôm 10-8-2018, với việc ĐTC Phanxicô ấn định và cho công bố Qui chế mới của Ngân hàng Vatican, tên chính thức là “Viện Giáo Vụ” (IOR), tiến trình cải tổ cơ quan tài chánh này của Tòa Thánh đạt tới cao điểm quan trọng nhất. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Cải tổ Ngân hàng Vatican
Từ mấy năm nay, Ban Giáo Lý Tổng Giáo phận Sài Gòn đã soạn thảo và phát hành bộ Giáo Lý Hiệp Thông và đang được sử dụng rộng rãi, trong Tổng Giáo phận và các giáo phận khác nữa. Nhân chuẩn bị cho năm học Giáo lý mới sắp khai giảng. Vietcatholic xin phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Trưởng Ban Giáo Lý TGP (chủ biên) về bộ sách Giáo lý này và cách sử dụng sao cho hiệu quả. PV. Chúng con xin kính chào Cha. Xin Cha cho chúng con biết đôi nét về bộ sách Giáo Lý Hiệp Thông và hướng biên soạn của bộ sách này.
Lễ Kính Đức Mẹ Hồn Xác lên trời cũng là dịp Trung tâm Thánh mẫu toàn quốc La Vang tổ chức Hành hương về bên Mẹ. Năm 2019 cũng là năm Hội đồng Giám mục Việt Nam đặt quan tâm hàng đầu là “Đồng hành với gia đình khó khăn”, nên dịp này Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh nêu chủ đề Hành hương: “MẸ LA VANG AN ỦI KẺ ÂU LO”, Mẹ luôn đồng hành và ủi an những gia đình đang gặp những khó khăn. Xem Hình
Trong ngày Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, ĐTC Phanxicô mời gọi các Kitô hữu không theo đuổi những điều nhỏ bé của thế giới, nhưng hãy ngước nhìn niềm vui lớn lao thiên đàng. Đức Maria chỉ cho chúng ta thấy, nếu chúng ta muốn sống hạnh phúc, Chúa phải được đặt lên trên hết, bởi vì chỉ một mình Ngài là cao cả.
Nhiều dự án quản lý môi trường đã được truyền cảm hứng từ Thông điệp Laudato Sì của ĐTC Phanxicô đối với Quốc gia thành Vatican. Một số các dự án này đã được thực hiện và đang phát huy tác dụng tối đa, như là việc phân loại rác đã được áp dụng trong tất cả các Bộ và Văn phòng. Việc phân loại này áp dụng cho rác thải “bình thường” như hữu cơ, nhựa, giấy, vật liệu kim loại và rác thải “đặc biệt hoặc nguy hiểm” như dầu thải, lốp xe, kim loại, nhựa, pin, chất thải bệnh viện.
ĐTC Phanxicô đã gởi điện thư chia buồn với người dân Ấn Độ về sự thiệt hại do mưa lũ kéo dài ở miền tây nam nước này khiến hơn 170 người chết và gần một triệu người phải tản cư. Văn Yên, SJ - Vatican
Mở cửa căn nhà của ĐGH Giáo Phaolo I cho tín hữu viếng thăm....Đức Hồng Y George Pell đã viết một lá thư cảm ơn những người ủng hộ vì những lời cầu nguyện của họ và nói rằng ngài thấy âu lo trước những chuẩn bị cho Thượng Hội Đồng Giám Mục sắp tới về Amazon. Hình chụp văn bản của bức thư viết tay dài hai trang đã được lưu hành trong số những người ủng hộ gần gũi nhất của Đức Hồng Y Pell ở Úc và đã được gởi đến các thông tấn xã Công Giáo, kèm theo lời xác nhận của các nguồn tin thân cận với Đức Hồng Y Pell.
Chỉ còn 3 tuần nữa, từ ngày 4 đến 10-9-2019 tới đây, ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm 3 nước thuộc hàng nghèo nhất ở miền nam Phi châu: Mozambique, Madagascar và Maurice. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Hướng về chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô tại 3 nước Phi châu Đây là lần thứ 2 ngài viếng thăm các nước Phi châu ở miền nam sa mạc Sahara và thuộc vùng ”ngoại ô của ngoại Ô”.
Bảo Trợ