Hơn 400 ngàn tín hữu tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama

26 Tháng Giêng 201911:05 CH(Xem: 56)

Hơn 400 ngàn tín hữu tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama

Chiều thứ sáu, 26-1-2019, hơn 400 ngàn tín hữu, trong đó có hàng trăm ngàn bạn trẻ các nước, đã tham dự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể do ĐTC chủ sự, từ lúc 5 giờ rưỡi chiều tại Công viên Santa María La Antigua, cạnh bờ biển ở thành phố Panama.
WYDpanama

 G. Trần Đức Anh OP - Vatican

 Trong nghi thức phụng vụ này, ĐTC và cộng đoàn đã đặc biệt cầu nguyện cho phong trào đại kết các tín hữu Kitô, cho những người di dân và tị nạn, cho hòa bình và hòa giải, và cho cả những cố gắng bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại cùng nhiều ý nguyện khác.

 Các chặng đàng với các chủ đề khác nhau

 Thánh giá được các nhóm bạn trẻ rước đi, lần lượt qua 14 chặng truyền thống và mỗi chặng có những chủ đề khác nhau: từ nạn tham nhũng, cho đến những vụ chà đạp nhân quyền, bạo hành chống phụ nữ, các bà mẹ, nạn phá thai, khủng bố, bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại, vấn đề những người di dân và tị nạn, các thổ dân. Tại mỗi chặng, các bạn trẻ thuộc các nước khác nhau như Cuba, Honduras, Guatemala, Salvador, Venezuela, Mêhicô, Haiti thay phiên nhau đọc những đoạn suy niệm.

 Những bài suy niệm ngắn ấy có nhắc đến thánh Oscar Romero, và xác tín rằng tiếng nói của các vị tử đạo luôn luôn là một bài ca hy vọng; tiếp đến là những đau khổ của các thổ dân bản xứ, thảm trạng người di dân và tị nạn, các phụ nữ phải phấn đấu trong đêm đen của những lạm dụng, các nạn nhân của những vụ khủng bố, các thai nhi bị sát hại. Các bạn trẻ cũng cầu khẩn sự bảo trợ của Đức Mẹ được tôn kính dưới nhiều tước hiệu: Đức Mẹ Suyapa ở Honduras, Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng ở Cuba, Đức Mẹ Hòa Bình (Venezuela), Đức Mẹ Mân Côi (Guatemala), Đức Mẹ các Thiên Thầnm (Costa Rica), Đức Mẹ Coromoto (Venezuela), Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Mẹ Vô Nhiễm Aparecida, Đức Mẹ Guadalupe, Đức Mẹ La Antigua ở Panama, v.v.

 Lời cầu nguyện của ĐTC cuối Đàng Thánh Giá

 Cuối buổi đi đàng Thánh Giá, ĐTC đã dâng lên Chúa Cha lời khẩn nguyện trong đó có đoạn ngài nói:

 Con đường đau khổ của Chúa kéo dài dưới nhiều hình thức

 ”Con đường của Chúa Giêsu tiến về đồi Canvê là một con đường đau khổ và cô đơn vẫn tiếp tục ngày nay. Chúa Giêsu bước đi và chịu đau khổ trong bao nhiêu khuôn mặt khổ đau vì sự lãnh đạm thích thú và làm tê liệt của xã hội chúng con đang tiêu thụ và tiêu hao chính mình, cố tình không biết đến và không ý thức bản thân trong đau khổ của các anh chị em.

 
Lạy Chúa, cả chúng con, những người bạn hữu của Chúa, cũng để cho mình bị thái độ lãnh đạm và bất động chế ngự. Nhiều khi thái độ xu thời đã đánh bại và làm cho chúng con tê liệt. Thật là khó nhận ra Chúa nơi người anh em đau khổ: chúng con quay mặt đi để khỏi nhìn thấy họ; chúng con trốn chạy trong tiếng ồn ào để không nghe thếy, chúng con tự bịt miệng để khỏi lên tiếng.

 Thật là điều dễ dàng hơn khi gần gũi những người được coi là nổi tiếng và chiến thắng.

 Thật là dễ rơi vào thứ văn hóa bắt nạt, xách nhiễu và hăm dọa!

 Chúa đồng hóa với những người đau khổ

 Nhưng lạy Chúa, đối với Chúa thì không như vậy: trên thánh giá, Chúa đồng hóa với mọi đau khổ, với tất cả những người cảm thấy bị quên lãng.

 Lạy Chúa, Chúa không như vậy, vì Chúa đã muốn ôm lấy tất cả những người mà bao nhiêu lần chúng con coi là không xứng đáng được ôm lấy, được một cử chỉ dịu dàng, và được chúc lành, hoặc tệ hơn, chúng ta chẳng thấy rằng họ đang cần những điều ấy.

 Lạy Chúa, đối với Chúa không phải như vậy: trên thánh giá Chúa liên kết với mỗi hành trình thánh giá của mỗi bạn trẻ, mỗi hoàn cảnh, để biến đổi nó thành con đường phục sinh.

 Thảm trạng nhân loại: đường Thánh Giá tiếp tục

 Lạy Chúa Cha, hôm nay Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài:

 - trong tiếng kêu bị bóp nghẹt của các trẻ em mà người ta ngăn cản không cho sinh ra và của bao nhiêu những trẻ em khác bị phủ nhận quyền được có tuổi thơ, quyền có một gia đình, được giáo dục, các em không được chơi đùa, ca hát, mơ ước...


 - Đường khổ giá của Chúa Con đang tiếp tục nơi những phụ nữ bị hành hạ, khai thác và bị bỏ rơi, bị bóc lột và không được biết đến trong phẩm giá của họ; trong nững đôi mắt buồn sầu của những người trẻ thấy hy vọng tương lai của họ bị tước mất vì không được giáo dục và không có một công ăn việc làm xứng đáng;

 - Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong lo âu của những khuôn mặt trẻ, bạn của chúng con, họ rơi vào mạng lưới của những kẻ vô lương tâm, trong số đó có cả những người nói là đang phụng sự Chúa - những mạng lưới khai thác, tội phạm, lạm dụng, đang bóc lột cuộc sống của người trẻ.

 Đường khổ giá của Con Chúa đang kéo dài nơi bao nhiêu người trẻ và các gia đình, bị chìm đắm trong cái vòng chết chóc vì ma túy, rượu chè, mại dâm, và buôn người, họ chẳng có tương lai và hiện tại. Và giống như y phục của Chúa bị phân chia, cả phẩm giá của họ cũng bị chia cắt và hành hạ.

 Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài nơi những người trẻ với khuôn mặt đầy vết nhăn, đã đánh mất khả năng mơ ước, sáng tạo và phát minh ngày mai, và họ về hưu sớm trong thái độ cam chịu và xu thời, một trong những ma túy được tiêu thụ nhiều nhất ngày nay.

 Con đường khổ giá của Chúa còn kéo dài trong đau khổ âm thầm và làm cho bao nhiêu người thịnh nộ, thay vì liên đới, từ phía một xã hội sung túc, khi họ thấy sự phủ nhận, đau khổ và lầm than, và hơn nữa họ bị chỉ tay và đối xứ như những người gây ra mọi tai ương xã hội.

 Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong tiếng kêu của trái đất là mẹ chúng ta, bị thương tổn trong lòng vì sự ô nhiễm không khí, sự sự khô cằn của các cánh đồng, sự ô nhiễm của nước và thấy mình bị chà đạp vì khinh rẻ, vì tiêu thụ như điên rồ vượt quá mọi lý trí.

 Con đường ấy đang kéo dài trong một xã hội đã đánh mất khả năng khóc và cảm đông trước khổ đau.

 Chúng con phải làm gì?

 Lạy Chúa, phần chúng con, chúng con làm gì đây?

 Chúng con phản ứng thế nào trước Chúa Giêsu đang chịu đau khổ, đang bước đi, đang xuất cư nơi khuôn mặt của bao nhiêu bạn hữu chúng con, bao nhiêu người lạ mà chúng con đã học cách làm cho họ trở nên vô hình?

 Lạy Chúa Cha từ nhân, phải chăng chúng con đang an ủi và đồng hành với Chúa, vô phương thế tự vệ và đau khổ nơi những người bé nhỏ nhất và bị bỏ rơi?

 Chúng con có giúp Chúa vác gánh nặng của thập giá, như ông người xứ Xirêne, cư xử như những người xây dựng hòa bình, kiến tạo các liên minh, thành men của tình huynh đệ hay không?

 Chúng con chiêm ngắm Mẹ Maria, người phụ nữ đại đảm. Từ Mẹ chúng con muốn học cách đứng dưới chân thập giá, với cùng một quyết tâm và lòng can đảm, không trốn tránh hoặc ảo tưởng. Mẹ đã biết đồng hành với đau khổ của Chúa Con, nâng đỡ Người với cái nhìn và bảo vệ Người bằng con tim. Mẹ đau đớn vì khổ đau, nhưng đau khổ không làm Mẹ ngã quị. Mẹ là ngừơi phụ nữ can đảm thưa xin vâng, nâng đỡ và đồng hành, bảo vệ và ấp ủ. Mẹ là người quyết liệt cẩn giữ hy vọng.

 Cả chúng con cũng muốn là một Giáo Hội nâng đỡ và đồng hành, biết nói: ”con ở đây!” trong cuộc sống và trong những khổ giá của bao nhiêu tín hữu đi cạnh chúng con.   Từ Mẹ Maria chúng con học thưa ”đồng ý” với sự kháng cự mạnh mẽ và kiên trì của bao nhiêu cha mẹ, ông bà, không ngừng nâng đỡ và đồng hành với con cái cháu chắt của họ khi chúng gặp nguy hiểm và khó khăn.

 Từ Mẹ chúng con học thưa ”đồng ý” với sự kiên nhẫn quyết liệt và sự sáng tạo của những người không nhụt chí và bắt đầu lại từ đầu trong những hoàn cảnh trong đó dường như mọi sự đã mát hết, bằng cách kiến tạo những không gian, những môi trường gia đình, những trung tâm chú ý là cánh tay giơ ra giúp đỡ trong khó khăn.”

 Buổi đi đàng thánh giá kết thúc với phép lành của ĐTC vào lúc 7 giờ tối. Ngài trở về tòa Sứ Thần Tòa Thánh cách đó gần 9 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm. (Rei 26-1-2019)
panama-pope-wyd-via-crucis-1548457749775.jpg  panama-pope-wyd-via-crucis-1548459533086.jpg
panama-pope-wyd-via-crucis-1548466129628.jpg  panama-pope-wyd-via-crucis-1548466131816.jpg
pope-francis-visits-panama-for-world-youth-da-1548459829231.JPG  panama-pope-wyd-via-crucis-1548458041333.jpg
2019-01-23-viaggio-apostolico-a-panama-1548488942240.JPG  2019-01-23-viaggio-apostolico-a-panama-1548488948312.JPG
Vatican New

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng 21-2-2019, cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội đã chính thức khai diễn tại Vatican và kéo dài đến trưa chúa nhật 24-2 tới đây, với sự tham dự của 190 vị, phần lớn là các chủ tịch HĐGM, các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương và 22 đại diện của các bề trên tổng quyền dòng nam và dòng nữ.
Ngày 18/01/2019, Phòng Báo chí Toà thánh đã ra Thông cáo về Hội nghị của các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý của các Hội đồng Giám mục Á Châu với Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin tại Bangkok, Thái Lan, diễn ra trong các ngày từ 15 đến 18 tháng 1 năm 2019. Từ ngày 15 đến 18 tháng 1 năm 2019, tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan, Bangkok, Thái Lan đã diễn ra Hội nghị giữa một Phái đoàn của Bộ Giáo lý Đức tin và các Chủ tịch Ủy ban Giáo lý, hoặc các Đại diện, của các Hội đồng Giám mục của các quốc gia Châu Á. Hội nghị được phối hợp tổ chức bởi Văn phòng Quan tâm Thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) và Bộ Giáo lý Đức tin.
Hiện nay, số người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật ngày càng tăng. Ngày Đại hội Giới trẻ toàn quốc tại Nhật là dịp đầu tiên hơn 30 nhóm giới trẻ Công giáo trên toàn nước Nhật có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ với nhau đời sống đức Tin của mình bằng nhiệt huyết, niềm vui và sự dấn thân.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng không thể tùy tiện chế biến Phụng Vụ theo phong thái, ý thích và xu hướng cá nhân - Trong cuộc gặp gỡ với các thành viên của Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích hôm thứ Năm 14 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Phụng Vụ không thể bị hạ giảm thành vấn đề thị hiếu, và cuối cùng trở thành chủ đề của sự phân cực ý thức hệ, bởi vì Phụng Vụ là cách chính yếu mà người Công Giáo gặp gỡ Chúa.
Lúc 11 giờ 30 sáng thứ hai, 18-2-2019, sẽ có cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh để giới thiệu cuộc gặp gỡ về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Cuộc gặp gỡ này sẽ tiến hành từ ngày 21 đến 24-2-2019, đã được ĐTC loan báo từ lâu và giới báo chí quen gọi là ”Cuộc họp thượng đỉnh về nạn lạm dụng tính dục trong Giáo Hội”.
Giáo Hội Năm Châu 18/02/2019: Ủng hộ chính nghĩa tự do chống độc tài của hàng giáo phẩm Venezuela - Ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Thánh Cha Benedictô XVI tuyên bố từ chức. Vị Giám đốc chủ biên tờ tin Vatican nhìn lại sự kiện và cho rằng có thể đây là một sai lầm mỗi khi ngài nghĩ đến Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI. Tác giả Andrea Tornielli cho hay sau sáu năm trôi qua, kể từ ngày thông báo lần đầu tiên về việc từ chức của Đức Giáo Hoàng vì lý do sức khỏe và lớn tuổi được công bố. Sau tám năm của Triều đại Giáo hoàng của Ngài,
Cựu Hồng Y McCarrick bị Tòa Thánh buộc hồi tục..... Bộ giáo lý đức tin đã xét xử vụ cựu Hồng Y Theodore McCarrick nguyên TGM giáo phận thủ đô Washington và đã buộc vị này hồi tục. Án lệnh này đã được ĐTC nhìn nhận là không thể kháng án. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
NGUYÊN VĂN BÀI DIỄN VĂN CỦA ĐỨC GIÁO HOÀNG PHANXICÔ VỚI CÁC THAM DỰ VIÊN HỘI NGHỊ CỦA QŨY QUỐC TẾ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP - Vũ Văn An
ĐTC kêu gọi tăng cường việc huấn luyện phụng vụ cho hàng giáo sĩ và cộng đồng Dân Chúa, đồng thời ngài cổ võ sự cộng tác của các HĐGM với Bộ Phụng tự của Tòa Thánh. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
TÂN GIÁO PHẬN HÀ TĨNH: MỪNG NGÀY THÀNH LẬP GIÁO PHẬN VÀ KHỞI ĐẦU SỨ VỤ CỦA ĐỨC GIÁM MỤC PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP .....Ngày 22-12-2018, Phòng báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
Bảo Trợ