Tỉ Phú Soros : Tập Cận Bình Là Kẻ Thù Nguy Hiểm Nhất Của Dân Chủ

26 Tháng Giêng 20191:43 SA(Xem: 212)
  • Tác giả :

Tỉ phú Soros : Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của dân chủ

mediaNhà tỉ phú George Soros tại diễn đàn kinh tế ở Colombo, Sri Lanka, ngày 07/01/2016.LAKRUWAN WANNIARACHCHI / AFP

Nhà tỉ phú George Soros trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Davos ngày 24/01/2019 đã phê phán Bắc Kinh và ông Tập Cận Bình, đánh giá chủ tịch Trung Quốc là « kẻ thù nguy hiểm nhất » của các xã hội tự do dân chủ. Bắc Kinh hôm nay (25/01) lên tiếng phản bác.

Trong buổi dạ tiệc thường niên bên lề Diễn đàn Davos, ông Soros tuyên bố : « Trung Quốc không phải là chế độ độc tài duy nhất trên thế giới, nhưng chắc chắn là giàu nhất, mạnh nhất, phát triển nhất về trí tuệ nhân tạo. Điều đó khiến Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất cho những ai tin tưởng vào những xã hội tự do ».

Tỉ phú George Soros cũng kêu gọi Hoa Kỳ hành động chống lại các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Hoa Vi (Huawei), ZTE. Theo ông, việc để các công ty Hoa lục thống trị thị trường 5G, sẽ là « mối nguy không thể chấp nhận được đối với an ninh thế giới ».

Nhà tỉ phú nhấn mạnh : « Năm ngoái, tôi vẫn còn nghĩ rằng Trung Quốc sẽ hội nhập hơn và các định chế thế giới, nhưng thái độ của ông Tập Cận Bình đã làm tôi phải đổi ý ».

Năm 2018, ông Soros đã tấn công vào các tập đoàn internet như Facebook mà ông cho là đã « tự bán mình để thu lợi nhuận tối đa ». Lần này ông chủ yếu nhắm vào Trung Quốc.

Được chất vấn trong cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng tuyên bố của ông Soros là « vô nghĩa ». Bà nói : « Trên thế giới ngày nay có thể thấy rõ ai mở ra những cánh cửa, xây dựng đường sá và ai đóng cửa, xây lên những bức tường ».

Ông George Soros, tỉ phú Mỹ gốc Hungary, đã tài trợ 2 tỉ đô la cho các quỹ tại 30 nước, đầu tư vào các quốc gia đang phát triển nhằm mở mang kinh tế, nâng cao dân trí, xúc tiến dân chủ.
Theo RFI

Mỹ lại đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, bất chấp cảnh cáo của Bắc Kinh

mediaBản đồ eo biển Đài LoanWikimedia Commons

Ngày 24/01/2019, Hoa Kỳ điều hai tàu chiến đến eo biển Đài Loan. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm Hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển này. Chuyến đi của hai tàu chiến Mỹ diễn ra đúng vào lúc Không quân Trung Quốc tăng cường hoạt động tại một số khu vực sát không phận Đài Loan.

Reutes dẫn thông báo cuối ngày của bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết chuyến đi của hai chiến hạm Mỹ, và xác nhận là lộ trình của các tàu Mỹ tuân thủ các quy định về giao thông hàng hải. Cũng ngày hôm qua, theo một thông báo khác của bộ Quốc Phòng Đài Loan, nhiều chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của Trung Quốc đã bay qua eo biển Ba Sĩ (phía nam Đài Loan, bắc Philippines). Trước đó, hồi đầu tuần, hai máy bay quân sự Trung Quốc cũng bay qua ngả này.

Ngay sau khi tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan, trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) hôm nay 25/01/2019 đã lên tiếng kêu gọi Washington tôn trọng nguyên tắc « một nước Trung Quốc », và khẳng định Trung Quốc theo dõi sát hoạt động của tàu Mỹ.

Theo giới quan sát, việc Hoa Kỳ cử tàu chiến đến eo biển Đài Loan là một dấu hiệu mới cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Donald Trump đối với Đài Bắc, trong bối cảnh quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Hôm thứ Năm 17/01/2019, tại Nhật Bản, tư lệnh Hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, tuyên bố không loại trừ việc cử chiến hạm đến khu vực này.

Trước đó ít ngày, tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) trong cuộc gặp với tư lệnh Hải quân Mỹ ở Bắc Kinh ngày 15/01, khẳng định Trung Quốc sẵn sàng « bằng mọi giá » bảo vệ sự thống nhất lãnh thổ, chống lại mọi can thiệp nhằm hậu thuẫn cho Đài Loan độc lập. Đáp lại đe dọa của Trung Quốc, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố sẽ bảo vệ nền dân chủ Đài Loan, và kêu gọi hỗ trợ quốc tế.

Cuối năm 2018, tổng thống Mỹ ký luật Đạo Luật Sáng Kiến Trấn An Châu Á (Asia Reassurance Initiative Act – ARIA), tái khẳng định các cam kết với Đài Loan, bao gồm việc bán vũ khí để giúp Đài Bắc tự vệ trước Trung Quốc.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ở các thành phố trên khắp thế giới, người dân đang xuống đường. Dưới đây là bảy địa điểm đang chứng kiến nhiều mức độ biểu tình khác nhau - từ tuần hành ôn hòa cho đến đụng độ bạo lực.
Từ ngày Trung Quốc cho tàu khảo sát vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đồng thời tung tàu hải cảnh cản trở công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam, Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Nhân buổi điều trần hôm 16/10/2019 trước Tiểu Ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ, một lần nữa, bộ Ngoại Giao Mỹ đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc, nhưng lần này với những lời lẽ nặng nề hiếm thấy, không mang tính chất chung chung thường gặp trong ngôn từ ngoại giao....Trung Quốc san bằng một nửa quần thể tu viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Kể từ hôm 14/10/2019, rất nhiều phương tiện thông tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin : Việt Nam đã cấm chiếu bộ phim hoạt hình Abominable (Everest: Người Tuyết bé nhỏ) của hãng phim Mỹ Dreamworks vì một cảnh trong phim cho thấy tấm bản đồ có “đường chín đoạn” – gọi nôm na là “đường lưỡi bò” - mà Trung Quốc vẽ ra để đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Báo chí đã không quên nhắc lại một diễn biến tương tự mới đây khi kênh thể thao Mỹ ESPN cũng đưa lên truyền hình tấm bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò trong một chương trình nói về bóng rổ Mỹ tại Trung Quốc.
Hôm 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua bốn đạo luật/nghị quyết cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong số này có ba luật liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và một nghị quyết cổ vũ Canada trong vụ tranh chấp với Trung Quốc về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông TQ Huawei. Tất cả bốn biện pháp được thông qua với đa số tuyệt đối, 100%, giữa lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đều muốn có lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hồng Kông sau bốn tháng bất ổn tại vùng lãnh thổ này.
Vào ngày 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một loạt các biện pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông. Các nhà lập pháp đã thông qua hai dự luật: Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép chính quyền Hoa Kỳ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không; và Đạo luật biểu tình Hồng Kông, theo đó các thiết bị kiểm soát đám đông sẽ bị cấm xuất khẩu đến Hồng Kông, nơi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt biểu tình.
Tin tặc và các cơ quan tình báo Trung Quốc phối hợp đánh cắp phát minh của Boeing và Airbus để chế tạo chiếc máy bay dân dụng C919 cạnh tranh với tây phương. Trang mạng thông tin nhạy cảm CSO tóm lược kết quả điều tra của chuyên gia chống tin tặc thuộc cơ quan CrowdStrike. C919, chiếc máy bay dân dụng hai động cơ của Trung Quốc được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 sau nhiều năm chậm trễ do có nhiều vấn đề công nghệ không giải quyết được. Theo các nhà điều tra Mỹ, các khó khăn của C919 được khắc phục nhờ vào thông tin và dữ liệu của Boeing và Airbus.
Tối thứ Hai (14/10), hàng ngàn người Hồng Kông tập hợp tại công viên Chater Garden, một lần nữa kêu gọi Washington thông qua dự luật trừng phạt những quan chức Đặc khu và Đại lục chịu tránh nhiệm đàn áp các quyền tự do ở Hồng Kông. Tờ Hong Kong Free Press (HKFP) đưa tin, nhà tổ chức thông báo ước tính 130.000 người đã tham gia biểu tình tối thứ Hai (14/10) ở Hồng Kông. - Điểm tin thế giới 15/10: Trưởng đặc khu Hồng Kông từ chối nhượng bộ; Gần 70 người thiệt mạng vì bão Hagibis
Hoa Kỳ tiếp tục siết chặt vòng vây chung quanh các tập đoàn công nghệ cao của Trung Quốc. Ba ngày trước vòng đàm phán với Bắc Kinh tại Washington hôm 10/10/19 để giải quyết tranh chấp thương mại, bộ Thương Mại Mỹ đưa 8 tập đoàn công nghệ cùng 20 cơ quan Nhà nước của Trung Quốc vào "danh sách đen" vì lý do các thực thể này tham gia chiến dịch đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.
''Đây là hành động 'tống tiền bằng visa'', được thực hiện để ngăn truyền thống tương tác lâu đời của Quốc hội Hoa Kỳ với Đài Loan, điều đặc biệt quan trọng với giới hạn tự áp đặt của nhánh hành pháp đối với những chuyến công du.''....Cộng sản độc tài Trung Quốc tiếp tục khai sáng cho người Mỹ về cách họ sẽ bị đối xử nếu Trung Quốc đạt được vị thế siêu cường.''
Từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc công khai cho tàu xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam dọc theo Biển Đông, vừa sách nhiễu công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam tại vùng Bãi Tư Chính, vừa khảo sát một khu vực ngoài khơi miền nam Trung Bộ mà theo tiết lộ mới nhất trên một tài khoản Twitter, chỉ cách bờ biển Việt Nam 150 km vào hôm 09/10/2019.
Bảo Trợ