Giới luật sư thách đấu báo Pháp Luật vì ‘theo đuôi chính quyền’ vụ Lộc Hưng

25 Tháng Giêng 20199:32 SA(Xem: 385)
  • Tác giả :

Giới luật sư thách đấu báo Pháp Luật vì ‘theo đuôi chính quyền’ vụ Lộc Hưng

blank
Luật Sư Đặng Đình Mạnh và đồng nghiệp gặp đại diện cư dân Vườn Rau Lộc Hưng. (Hình: Facebook Manh Dang)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 24 Tháng Giêng, giới luật sư tại Việt Nam công khai “thách đấu pháp lý” với báo Pháp Luật TP.HCM vì tờ này bị cho là đưa tin “hóng hớt chính quyền” về vụ Vườn Rau Lộc Hưng.

Bài “Vườn rau phường 6, Tân Bình: 3 minh định pháp lý” trên báo Pháp Luật TP.HCM cùng ngày ghi: “Cần phải khẳng định là: Sau 30 Tháng Tư, 1975, khu vườn rau phường 6, quận Tân Bình thuộc khu đất 6.8 hécta đã thuộc quyền quản lý trực tiếp của nhà nước. Việc tiếp quản, quản lý đất được chính quyền thực hiện theo Điều 1 Phần IV Quyết Định 111/CP ngày 14 Tháng Tư, 1977, của Hội Đồng Chính Phủ là đúng quy định, đảm bảo được nguyên tắc chung của các luật đất đai. Đó là ‘đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do nhà nước thống nhất quản lý.'”

“Chính quyền không thể xét cấp giấy chứng nhận cho những hộ dân ở khu vườn rau, nhất là khi họ không thỏa được điều kiện luật định nào. Các hộ không có giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền của chế độ cũ cấp…,” tờ báo viết.

Lâu nay, việc một cơ quan truyền thông thuộc Sở Tư Pháp thành phố ở Sài Gòn viết tuyên truyền theo chủ ý của nhà cầm quyền không có gì lạ. Tuy vậy, có thể hiểu được sự khó chịu của giới luật sư trong vụ này là vì tờ Pháp Luật TP.HCM khẳng định bài báo của họ là “dựa trên các thông tin pháp lý được minh định” nhưng lại không dám nêu danh tính tác giả bài báo ngoài dòng chữ “Nhóm PV” (phóng viên) ở cuối bài.

“Nhóm phóng viên” được cho là cách các tòa soạn báo ở Việt Nam ghi tên tác giả đối với những bài viết có nhiều phóng viên thực hiện. Nhưng cũng có thể hiểu đây là cách ghi tên tác giả của những bài mà Ban Biên Tập đoán trước là sẽ vấp phải phản ứng bất lợi từ bạn đọc.

blank
Vườn Rau Lộc Hưng hoang tàn đổ nát của sau khi bị cưỡng chế. (Hình: Người Đô Thị)

Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội viết trên trang cá nhân: “Nếu báo Pháp Luật TP.HCM có can đảm, hãy nhận lời ‘thách đấu pháp lý’ của chúng tôi! Nhóm phóng viên của tờ báo này gồm những ai, sao không dám kể tên ra? Đọc bài của nhóm phóng viên này, hoá ra nghề nhà báo đơn giản thật, chỉ hóng hớt từ phía chính quyền, rồi đưa tin. Trong khi không dám nêu ai trong chính quyền thông báo cho họ? Ý kiến của người dân cụ thể nào ra sao? Sao không đề cập đến những sai trái của chính quyền đã được người dân Vườn Rau Lộc Hưng nêu ra và nhiều luật sư trong nhóm Luật Sư Lộc Hưng phân tích.”

Tuy thế, Luật Sư Hải cũng nêu suy đoán rằng có thể báo Pháp Luật TP.HCM bị “ép đăng” bài với mục tiêu tuyên truyền chính sách nhà nước, trong bối cảnh vụ chính quyền cướp đất Vườn rau Lộc Hưng đang ngày càng gây căng thẳng dư luận.

Khi hai đợt cưỡng chế nhà đất tại khu vực nêu trên xảy ra hôm 4 và 8 Tháng Giêng, 2019, các báo Việt Nam giữ im lặng tuyệt đối cho đến khi họ được lệnh của Ban Tuyên Giáo là đăng bài theo hướng “lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ 112 công trình xây dựng trái phép” và sau đó là “người dân Lộc Hưng nhận hỗ trợ hàng tỷ đồng từ chính quyền”…

Gần như tất cả các bài trên báo nhà nước chỉ dẫn lời phát ngôn của giới chức phường 6 và quận Tân Bình, nhưng ẩn danh, và bỏ qua ý kiến của dân oan Lộc Hưng. Trong chiều hướng tuyên truyền đó, hiếm hoi có tờ Người Đô Thị được cộng đồng mạng tán tưởng với bài báo “Cưỡng chế ‘Vườn Rau Lộc Hưng’: Người dân gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới trung ương” đăng hôm 20 Tháng Giêng.

“…Còn nhiều những gương mặt lam lũ lướt qua những đống đổ nát ngổn ngang. Một số gia đình đã tản mác đi đâu không rõ. Hàng xóm láng giềng vội vã giã biệt nhau. Nhưng cứ đến cuối tuần thì họ lại lục tục trở về, rì rầm cầu nguyện trước đài Đức Mẹ, công trình duy nhất còn vẹn nguyên trên Vườn Rau Lộc Hưng. Người Đô Thị sẽ tiếp tục phản ánh đa chiều vụ việc này khi có diễn biến mới,” tờ báo viết. (T.K.)
Nguoi-viet.com


Phản ứng lập lờ của Bộ Ngoại Giao CSVN về ‘Mùa Xuân Tháng Giêng’ Venezuela

Kalynh Ngô/Người Việt

blank
Tổng thống lâm thời của Venezuela, ôngJuan Guaido. (Hình: Reuters)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao CSVN, bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng cho biết “Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình và ổn định.”

Đó là lập trường của phía Việt Nam được người phát ngôn nêu rõ tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 24 Tháng Giêng, 2019, tại Hà Nội.

Việt Nam cũng mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Venezuela,” bà Hằng nói thêm.

Phát ngôn được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang căng thẳng tại Venezuela. Lãnh đạo phe đối lập, chủ tịch Quốc Hội Venezuela, ôngJuan Guaido, hôm 23 Tháng Giêng, đã tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này.

Việt Nam và Venezuela trở thành đối tác toàn diện của nhau hồi năm 2007. Năm 2013 khi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Tổng Thống Venezuela Nicolás Maduro đã gửi lời chia buồn: “Tướng Giáp từ trần là tổn thất với Venezuela!”

blank
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao CSVN, bà Lê Thị Thu Hằng. (Hình: Tran Van Minh/Associated Press)

Phản ứng của mạng xã hội

Một phản ứng khác trong vị thế đối lập và rõ ràng hơn được dư luận thể hiện trên mạng xã hội. Facebook của nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc viết rằng: “Cùng cất cao tiếng hát mừng cách mạng Tháng Giêng. Cùng cất cao tiếng hát mừng nền dân chủ cộng hòa… dẹp bất công xóa đói nghèo cùng cuộc đời tăm tối…”

Video vị tân tổng thống lâm thời của Venezuela hát quốc ca cùng với những người biểu tình đòi chấm dứt chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa và giơ cao ngọn cờ quốc thể được người dân Việt Nam trong nước đón nhận tích cực. Rất nhiều những lời bình luận chúc mừng gửi đến người dân Venezuela.

Facebook Nguyễn Peng viết: “Chúc mừng tân Tổng Thống Juan Guaido là lãnh tụ mới của Venezuela. Chế độ Cộng Sản tàn lụi ở Venezuela, cũng là một điềm báo cho những chế độ độc tài Cộng Sản còn lại trên thế giới, sẽ ra đi không sớm hay muộn mà thôi.”

Một bình luận khác cũng trên Facebook: “Chúc mừng nhân dân Venezuela. Máu và nước mắt của các bạn đã được đền đáp.”

Phản ứng của quốc tế

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ngay sau đó đã lên tiếng ủng hộ phe đối lập Venezuela và công nhận Chủ Tịch Quốc Hội Juan Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước.
Ngay sau đó, đương kim tổng thống Venezuela là ông Nicolas Maduro đáp trả bằng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ và ra tối hậu thư cho các nhà ngoại giao Mỹ phải rời Venezuela trong 72 giờ đồng hồ.

Sau Mỹ, hàng loạt các quốc gia khác công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Tuy nhiên, hôm 24 Tháng Giêng, Reuters trích lời tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chấp nhận những gì đang diễn ra ở Venezuela.

Tuyên bố của Tổng Thống Trump đã gây sốc cho tôi, một người tin vào dân chủ. Tôi gọi cho ông Maduro trên đường trở về từ Nga và tôi đã nói với ông ấy rất rõ ràng là không bao giờ để cho các cuộc nổi loạn chống lại dân chủ phát triển và tôi nhắn với ông ấy là phải mạnh mẽ,” Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói.

Về phía Nga, bộ trưởng Ngoại Giao, ông Sergei Larvov, nói Hoa Kỳ đã can thiệp vào chính trị nội bộ của Venezuela. Reuters dẫn lời ông Larvov phát biểu tại cuộc họp báo ở Algiers. Theo đó, ông Larvov nói rằng “Đó lại là một sự can thiệp trắng trợn khác vào các vấn đề nội bộ của một nhà nước có chủ quyền. Chúng ta đều thấy, đã có nhiều nỗ lực nhằm phế truất quyền lực của Tổng Thống Maduro, thậm chí dùng võ lực để tiêu diệt ông ấy.”

Hôm Thứ Tư, 23 Tháng Giêng, hình ảnh do AP truyền đi cho thấy giữa lúc hàng trăm ngàn người Venezuela đổ ra đường đòi chấm dứt chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa của Tổng Thống Nicolas Maduro, thì trên chính đài, ông Juan Guaido giương cao ngọn cờ quốc gia, cùng hát vang bài quốc ca trong tiếng reo hò của người dân Venezuela.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido tuyên bố: “Với tư cách là tổng thống lâm thời của Venezuela, tôi thề sẽ thừa nhận tất cả các quyền lực của hành pháp quốc gia, bảo đảm chấm dứt sự chiếm đoạt của một chính phủ phản quốc; bảo đảm có các cuộc bầu cử tự do trong nước. Nếu đúng như vậy, hãy để Chúa và đất nước thưởng cho chúng ta và nếu không (hãy để Chúa và đất nước) yêu cầu điều đó.

Những người biểu tình đã tràn ra đường, làm tắc nghẽn các đại lộ ở phía Đông Caracas, hô vang “Ra ngoài, Maduro” và “Guaido, Presidente.”

Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino, lên tiếng cho biết ông Maduro là tổng thống hợp pháp và phe đối lập đã thực hiện cuộc đảo chính sau khi ông Juan Guaido tuyên bố là tổng thống của Venezuela. Cũng theo ông Padrino, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang tiến hành một cuộc chiến kinh tế chống lại Venezuela, một trong những thành viên của OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

“Venezuela từng là một cường quốc kinh tế của thế giới với trữ lượng dự trữ dầu khí lớn, nhưng khi ông Maduro lên nắm chính quyền, vị tổng thống này đã quyết tiến lên xã hội chủ nghĩa. Hậu quả là kinh tế yếu kém, tham nhũng tràn lan, quan chức Venezuela giàu sụ. Thế là người dân của một quốc gia từng phồn thịnh nhất Nam Mỹ chìm vào nghèo đói, cướp bóc và bệnh tật triền miên,” theo bình luận của Facebooker Nguyễn Quang. (Kalynh Ngô)

—–
Liên lạc tác giả: ngo.kalynh@nguoi-viet.com

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Mười, nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ link https://www.Gofundme.com kêu gọi quyên tiền giúp nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang chữa bệnh. Bà Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, mới đây vừa được Tổ Chức Phi Chính Phủ Reporters Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) trao giải “Tự Do Báo Chí 2019″ trong hạng mục “Người có tác động”. Bà quyết định không đi nhận giải trong một buổi lễ tổ chức ở Berlin, Đức hồi giữa Tháng Chín, 2019, vì “không muốn phải thỏa hiệp với công an về các phát ngôn khi nhận giải”.
“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”
Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu 91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước. Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.
Vụ việc ở vùng biển bãi Tư Chính là "cực kỳ nguy hiểm" không chỉ với chủ quyền biển đảo mà còn cho an ninh quốc phòng của Việt Nam, "kể cả trên đất liền", một nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật nói với BBC News Tiếng Việt ngay sau một Tọa đàm Khoa học ở Hà Nội hôm Chủ nhật, 06/10/2019 về vùng biển này và luật pháp quốc tế. "Không phải như những lần trước, năm 2016 hay trước nữa, là họ vào rồi họ ra như phép thử, mà lần này nó thể hiện một loạt hành động nhất quán và bây giờ vẫn đang hoạt động,"
Nhiều nước phương Tây như Mỹ, Anh và Đức mới phát đi "cảnh báo đỏ" về tình hình ô nhiễm không khí “nguy hiểm” ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP HCM, khuyến cáo công dân của mình về tác động đối với sức khỏe của họ. “Mức độ ô nhiễm không khí ở mức cao, thậm chí là nguy hiểm, xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có thể làm trầm trọng các bệnh về tim, phổi và hô hấp. Trẻ em, người già và những ai có tiền sử bệnh lý đặc biệt bị ảnh hưởng”, thông báo của Đại sứ quán Anh ở Hà Nội hôm 1/10 có đoạn.
Ngày 5/10, tại khu vực cách tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý, một tàu cá Bình Định số hiệu 91386 bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi, không cho đánh bắt. Báo Tiền Phong dẫn thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN, sự việc xảy ra lúc 14h40′ ngày 5/10, tại khu vực phía Nam Đông Nam tỉnh Khánh Hòa khoảng 112 hải lý, tàu cá BĐ 91386 TS của Bình Định bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi không cho đánh bắt. Thuyền trưởng tàu cá đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN xác minh sự việc và giữ liên lạc với tàu. Ông Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ nói trên VnExpress, sự việc 3 tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá Bình Định là vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế.
Trong thư, ông Nguyễn Đình Bin đề xuất: "1)- Thực hiện đúng Di chúc, tiến hành hỏa táng thi hài Chủ tịch hiện đang được gìn giữ tại Lăng, chia tro thành ba phần đều nhau, để vào ba quách và an táng đúng như Người đã " yêu cầu".
Hôm 1/10/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã phát biểu “xử lý kỷ luật, bỏ tù đồng chí để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng…” tại buổi tiếp xúc với cử tri thành phố Long Khánh, Đồng Nai. Phát biểu của ông Thưởng cho thấy “Đảng đứng trên hiến pháp”
Hộ chiếu Việt Nam đứng hàng thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10. Trong khi đó, hai quốc gia châu Á khác là Nhật và Singapore đều nắm giữ vị trí đầu bảng vì công dân của hai nước này có thể tự do đi đến 190 quốc gia. Thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc so với năm ngoái (hạng 75), tiến gần hơn về phía nhóm 10 các quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu tệ nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…
Bảo Trợ