Bị Tẩy Chay Trên Thế Giới, Huawei Công Bố Kế Hoạch Sa Thải Nhân Viên

24 Tháng Giêng 20198:05 SA(Xem: 264)
Bị Tẩy Chay Trên Thế Giới, Huawei Công Bố Kế Hoạch Sa Thải Nhân Viên

Tỷ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã đưa ra một thông báo nội bộ cho các nhân viên, cho biết công ty sẽ giảm bớt số lượng nhân viên do tình hình chung của tập đoàn không lạc quan trong vài năm tới.

blank

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ (Ảnh: CCTV/tvtrendnow)

Theo Weibo, ông Nhậm đã gửi hai bức thư nội bộ cho nhân viên vào ngày 18/1, trong đó cho biết tập đoàn sẽ tiến hành tự cải cách, đồng thời sa thải bớt nhân viên Huawei.

Ông Nhậm nói: “Trong vài năm tới, toàn bộ tình hình chung không lạc quan như dự kiến. Chúng ta phải chuẩn bị cho một thời kỳ khó khăn và đưa ra ước tính chính xác về tình hình kinh tế”.

Ông Nhậm cho biết, công nghệ truyền thông thế hệ thứ năm (5G) (của Huawei) không thể “bom tấn” như 4G. Ông nhậm cũng ví von rằng: “nó có thể giống như phía đông nổ trái mìn, phía tây nổ trái mìn. Nếu nó không thể nổ tung thành từng mảnh, [trong khi] chúng ta phải nuôi sống đến 180.000 nhân viên, nếu không tạo ra nhiều lương thực như vậy, làm sao có tiền ra phát lương?”.

Ông Nhậm thẳng thắn nói: “30 năm trước, chúng ta đã đi quá thuận lợi, trong tương lai, mọi thứ đều dựa vào chiến đấu mà tác chiến”.

Theo The BL Chinese, hai e-mail của ông Nhậm Chính Phi chủ yếu mô tả tình trạng tiến thoái lưỡng nan của Huawei về nhân sự, nhưng không đề cập đến việc giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada và mạng 5G của Huawei bị “tẩy chay” tại nhiều quốc gia do vấn đề an ninh.

nhậm chính phi
Mạnh Vãn Châu là con gái lớn của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi (giữa)– người từng là kỹ sư công trình trong quân đội Trung Quốc, bà Mạnh từng bị bắt tại Canada vào ngày 1/12/2018. (Ảnh: Et Today)

Bà Mạnh là con gái ông Nhậm Chính Phi, bị bắt ở Canada vào ngày 1/12 vì cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Khi được báo chí nước ngoài phỏng vấn về vấn đề này vào ngày 17/1 nói, ông Nhậm cảm ơn chính quyền Trung Quốc đã hết sức bảo vệ bà Mạnh, và phủ nhận Huawei “làm gián điệp cho chính phủ”.

Theo luật pháp dưới sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), bất kỳ công dân và công ty tư nhân Trung Quốc nào cũng phải hợp tác với bộ phận tình báo miễn là được chính phủ yêu cầu.

Một số phóng viên đã hỏi ông Nhậm, rằng Huawei có thể chống chọi lại những khó khăn gặp phải trong tương lai gần không, có nguy cơ phá sản không. Ông Nhậm cho biết vào thời điểm đó: “Huawei sụp đổ (chỉ) là chuyện sớm hay muộn” và bổ sung thêm: “Đây là một câu hỏi triết lý, không phải là một mệnh đề thực tế”.

Huawei có khoảng 30 hợp đồng 5G trên toàn thế giới, nhưng đã bị Hoa Kỳ, Úc, Pháp, Nhật Bản và các nước khác tẩy chay vì các vấn đề bảo mật.

Triệu Nhi DKN


3 vụ kiện cho thấy Huawei phát triển nhờ những ‘bí quyết đánh cắp
Huawei phát triển và hưởng lợi dựa trên các hoạt động gián điệp kinh tế của chính quyền Trung Quốc. Các dữ liệu bị đánh cắp gồm bí mật thương mại, công nghệ, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, theo NTDTV Chinese

huawei

Huawei tại một triển lãm điện tử tiêu dùng ở Thượng Hải vào tháng 6/2018, ngoài các vụ kiện, Huawei còn bị các nước Phương Tây "quay lưng" với dự án phát triển mạng không dây 5G. (Ảnh: Aly Song/Reuters).

Trong vài năm qua, có ít nhất ba trường hợp cáo buộc Huawei ăn cắp bí mật thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Jeff Ferry, nhà kinh tế học thuộc tổ chức “Liên minh vì một nước Mỹ thịnh vượng” (Coalition for a Prosperous America – CPA), nói rằng Huawei thông qua bắt chước công nghệ và không ngừng đánh cắp tài sản trí tuệ các công ty phương Tây để vượt qua các công ty khác, theo Bloomberg News.

1. Cisco và Motorola đã kiện Huawei ăn cắp bí mật công nghệ

Năm 2003, tập đoàn Cisco đã kiện Huawei ăn cắp mã nguồn “phần mềm định tuyến”, và tích hợp nó vào các sản phẩm mạng của Huawei. Bộ định tuyến là một công nghệ phần cứng quan trọng cốt lõi của Internet, được sử dụng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và thiết bị đầu cuối. Và bộ định tuyến của Huawei đã được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và Châu Âu.

Vụ kiện Cisco đã kết thúc khi Huawei đồng ý ngừng bán các sản phẩm gây tranh cãi, theo Bloomberg News

blank
Cơ sở của Cisco tại Na Uy. Năm 2003, Cisco đã kiện Huawei vì ăn cắp mã nguồn phần mềm định tuyến và tích hợp nó vào các sản phẩm mạng của Huawei. (Ảnh: wiki)

Còn trong năm 2010, Reuters đưa tin ngày 22/7, nhà sản xuất điện thoại di động Hoa Kỳ Motorola cáo buộc Huawei ăn cắp cơ mật thương mại. Trong đơn khiếu nại sửa đổi được đệ trình lên Tòa án Liên bang Chicago vào ngày 16/7, Motorola tuyên bố, một kỹ sư của công ty đã chia sẻ thông tin về máy thu phát của Motorola và các công nghệ khác với người sáng lập Huawei, tỷ phú Nhậm Chính Phi.

2. T-Mobile khởi kiện Huawei, chính phủ Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra hình sự

Huawei đã cử một kỹ sư đến phòng thí nghiệm của đối tác Hoa Kỳ, công ty T-Mobile tại thành phố Bellevue, Washington. Kỹ sư này đã tham dự vào dự án robot “Tappy” của T- Mobile. 

Tapply là một sáng chế robot mới, điều khiển máy tính kiểm tra điện thoại di động mà T-Mobile sản xuất. 

Kỹ sư của Huawei đã “tò mò” về Tappy, người nhân viên này của Huawei đã cố giấu giếm ngón tay của anh ta sau màn hình máy tính, và tránh camera an ninh. Sau đó anh ta lén lút cho tay vào túi đựng máy xách tay và rút thiết bị USB sao chép dữ liệu ra khỏi phòng thí nghiệm. Hành vi của anh ta đã bị phát giác và T-Mobile đã khởi động một vụ kiện dân sự chống lại Huawei về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ vào năm 2013. 

The Wall Street Journal (WSJ) ngày 16/1 đưa tin, Washington cáo buộc Huawei trộm cắp bí mật thương mại. Công tố viên liên bang Mỹ đang điều tra và sẽ đệ đơn kiện hình sự đối với Huawei, bao gồm vụ án cả T-Mobile.

Do Huawei vi phạm nghiêm trọng hợp đồng với T-Mobile, đánh cắp trái phép bí mật thương mại, và T-Mobile đã gánh chịu mức chi phí tương đối lớn khi buộc phải ngừng giao dịch cung cấp điện thoại di động với Huawei.

“Huawei đã không công bằng kiếm được hàng trăm triệu đô la lợi thế thương mại bằng cách đánh cắp công nghệ robot của T-Mobile”.

Đáp lại lời cáo buộc của T-Mobile, Huawei đã phủ nhận việc đánh cắp các bí mật thương mại, cho rằng robot Tappy không phải là một bí mật. Huawei cho biết có thể dễ dàng tìm thấy video của thiết bị trên YouTube và các chi tiết về thiết kế và thông số kỹ thuật của Tappy đã được công bố trong một số bằng sáng chế. 

Năm 2017, bồi thẩm đoàn phán quyết rằng Huawei đã vi phạm hợp đồng với T-Mobile và trả cho T-Mobile 4,8 triệu đô la.

blank
Một người đi bộ đến cửa hàng T-Mobile vào ngày 24/4/2017 tại San Francisco, California. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images).

Công tố viên liên bang Hoa Kỳ đã khởi xướng một cuộc điều tra hình sự về vụ án dân sự T-Mobile, tổ điều tra đã kết thúc cuộc điều tra, và dự kiến vụ kiện sẽ sớm được đệ trình, Hua Ri đưa tin hôm 16/1.

Luật sư của T-Mobile, ông John Hueston nói với Huari: “Khi bồi thẩm đoàn phát hiện Huawei đánh cắp bí mật thương mại và vi phạm hợp đồng, công ty chúng tôi đã thắng kiện đầu tiên”. Ông John Hueston cũng nói rằng, vụ án đã tiết lộ những hành động sai trái của Huawei, và bắt đầu phơi bày câu chuyện về Huawei.

3. Tin tặc Trung Quốc đánh cắp cơ mật của Nortel Networks trong 10 năm

Vào năm 2009, khi Nortel Networks, gã thiết bị mạng khổng lồ của Canada tuyên bố phá sản, các nhân viên công ty này tiết lộ là do hacker của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tấn công. Năm 2012, WSJ cũng đưa tin, Nortel Networks bị hacker ĐCSTQ tấn công kéo dài đến 10 năm.

Tờ Forbes, hôm 10/12/2018 đăng tải bài báo của ký giả Hersh Shefrin cho biết, các nhà điều tra chính của Nortel Networks tin rằng Huawei là thủ phạm của vụ tấn công mạng công ty này, và ám chỉ vụ tấn công là một hoạt động gián điệp công nghiệp.

Bài báo cũng tiết lộ, vào năm 2000, các tin tặc có địa chỉ IP của Trung Quốc, đã đánh cắp được mật khẩu của 7 giám đốc điều hành, bao gồm CEO của Nortel Networks.

Sau đó, các hacker này đã tải xuống dữ liệu có chứa một số lượng lớn các quyền sở hữu trí tuệ độc quyền chủ chốt.

blank
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Bắc Mỹ, Nortel Networks, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Hoa Kỳ. Hình ảnh một người tham dự hội nghị truyền thông SuperComm2001 đi ngang qua gian hàng của Nortel Networks ngày 5/6/2001 tại Trung tâm Đại hội Thế giới Georgia ở Atlanta. (Ảnh: Erik S. Lesser / Getty Images)

Huawei từng là một trong những nhà cung cấp của Nortel Networks, không phải đối thủ cạnh tranh, nhưng đột nhiên trở thành đối thủ cạnh tranh khốc liệt vài năm sau đó. Ngoài ra, không có bằng chứng nào cho thấy Huawei đã đầu tư vào nghiên cứu và phát triển cần thiết để đạt được mức độ cạnh tranh này.

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và tác động các sản phẩm giá rẻ của Huawei đã khiến cho Nortel Networks không thể tồn tại và bị phá sản.

Hải My DKN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” các quốc gia trong khu vực trên Biển Đông và “quấy rối” Việt Nam quanh khu vực Bãi Tư Chính. Phát biểu trước Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, ông Stilwell nói rằng “các lãnh đạo của Trung Quốc – thông qua hải quân của Quân đội Giải phóng Trung Quốc, các cơ quan thực thi pháp luật, và dân quân hải quân – tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các quốc gia khác” trên Biển Đông.
Trong nhiều thập niên, người Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc cộng sản sẽ phát triển thành một xã hội tự do và cởi mở như nước Mỹ. Nhưng điều đó đã hoàn toàn sai lầm, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận định. Ông Gingrich cho rằng, không như mọi người suy nghĩ, hiện Trung Quốc đã có sự gia tăng đáng kể về kiểm duyệt và giám sát hàng loạt, cũng như suy giảm đáng kể về quyền con người. “ĐCSTQ đã khởi xướng một hệ thống chấm điểm tín nhiệm xã hội, do đó người dân Trung Quốc liên tục bị theo dõi và bị chấm điểm dựa trên lối sống, lòng trung thành đối với đảng, các tuyên bố công khai và những lời nói cá nhân của họ”, ông Gingrich lưu ý. 23/10-Thế giới đêm qua: Trung Quốc dự kiến thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông; Đố đốc Mỹ nghi ngờ ‘thiện chí’ hòa bình của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn thứ 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10 Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói các đảo ở Biển Đông là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc" trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn lần 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10. Trong các quan chức cấp cao quốc tế tham gia diễn đàn có Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Ở các thành phố trên khắp thế giới, người dân đang xuống đường. Dưới đây là bảy địa điểm đang chứng kiến nhiều mức độ biểu tình khác nhau - từ tuần hành ôn hòa cho đến đụng độ bạo lực.
Từ ngày Trung Quốc cho tàu khảo sát vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đồng thời tung tàu hải cảnh cản trở công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam, Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Nhân buổi điều trần hôm 16/10/2019 trước Tiểu Ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ, một lần nữa, bộ Ngoại Giao Mỹ đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc, nhưng lần này với những lời lẽ nặng nề hiếm thấy, không mang tính chất chung chung thường gặp trong ngôn từ ngoại giao....Trung Quốc san bằng một nửa quần thể tu viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Kể từ hôm 14/10/2019, rất nhiều phương tiện thông tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin : Việt Nam đã cấm chiếu bộ phim hoạt hình Abominable (Everest: Người Tuyết bé nhỏ) của hãng phim Mỹ Dreamworks vì một cảnh trong phim cho thấy tấm bản đồ có “đường chín đoạn” – gọi nôm na là “đường lưỡi bò” - mà Trung Quốc vẽ ra để đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Báo chí đã không quên nhắc lại một diễn biến tương tự mới đây khi kênh thể thao Mỹ ESPN cũng đưa lên truyền hình tấm bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò trong một chương trình nói về bóng rổ Mỹ tại Trung Quốc.
Hôm 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua bốn đạo luật/nghị quyết cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong số này có ba luật liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và một nghị quyết cổ vũ Canada trong vụ tranh chấp với Trung Quốc về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông TQ Huawei. Tất cả bốn biện pháp được thông qua với đa số tuyệt đối, 100%, giữa lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đều muốn có lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hồng Kông sau bốn tháng bất ổn tại vùng lãnh thổ này.
Vào ngày 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một loạt các biện pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông. Các nhà lập pháp đã thông qua hai dự luật: Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép chính quyền Hoa Kỳ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không; và Đạo luật biểu tình Hồng Kông, theo đó các thiết bị kiểm soát đám đông sẽ bị cấm xuất khẩu đến Hồng Kông, nơi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt biểu tình.
Tin tặc và các cơ quan tình báo Trung Quốc phối hợp đánh cắp phát minh của Boeing và Airbus để chế tạo chiếc máy bay dân dụng C919 cạnh tranh với tây phương. Trang mạng thông tin nhạy cảm CSO tóm lược kết quả điều tra của chuyên gia chống tin tặc thuộc cơ quan CrowdStrike. C919, chiếc máy bay dân dụng hai động cơ của Trung Quốc được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 sau nhiều năm chậm trễ do có nhiều vấn đề công nghệ không giải quyết được. Theo các nhà điều tra Mỹ, các khó khăn của C919 được khắc phục nhờ vào thông tin và dữ liệu của Boeing và Airbus.
Tối thứ Hai (14/10), hàng ngàn người Hồng Kông tập hợp tại công viên Chater Garden, một lần nữa kêu gọi Washington thông qua dự luật trừng phạt những quan chức Đặc khu và Đại lục chịu tránh nhiệm đàn áp các quyền tự do ở Hồng Kông. Tờ Hong Kong Free Press (HKFP) đưa tin, nhà tổ chức thông báo ước tính 130.000 người đã tham gia biểu tình tối thứ Hai (14/10) ở Hồng Kông. - Điểm tin thế giới 15/10: Trưởng đặc khu Hồng Kông từ chối nhượng bộ; Gần 70 người thiệt mạng vì bão Hagibis
Bảo Trợ