Lúc 09:10, sáng 21.11.2012: Thầy giáo Đinh Đăng Định bị xử y án

20 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 1971)

Lúc 09:10, sáng 21.11.2012: Thầy giáo Đinh Đăng Định bị xử y án



blankVRNs 
(21.11.2012) – Đăk Nông – Tòa án tối cao, văn phòng Đà Nẵng, đã tuyên án xử y án cho thầy giáo Đinh Đăng Định, tức 6 năm tù giam.

Đây là phiên tòa xử nhanh một cách bất thường đối với một bản án hình sự được kết án nặng nề. Phiên tòa bắt đầu lúc 08:00 sáng, mà đền 09:10, tức sau 70 phút, đã có bản án. Nhiều câu hỏi về sự mờ ám của phiên tòa được gia đình, bạn hữu của thầy giáo Định và những người đấu tranh cho công bằng xã hội phải đặt thành vấh đề.

Tổ chức Nhà báo không biên giới cho rằng: “Sử dụng điều luật 88 để xét xử ông [thầy giáo Định] là lạm dụng pháp luật”.

Chúng tôi sẽ cố gắng gởi đến quý vị những thông tin mới hơn và cụ thể hơn về diễn tiến phiên tòa vừa kết thúc này.

PV. VRNs

Ý kiến bạn đọc
21 Tháng Mười Một 20128:00 SA
Khách
Vợ thầy giáo Định: Phiên xử phúc thẩm chỉ kéo dài 45 phút

VRNs (22.11.2012) – Đăk Nông – Phiên tòa diễn ra chỉ 45 phút ! Đó là lời của bà Đặng Thị Dinh vợ của thầy giáo Đinh Đăng Định nói với VRNs sáng nay, 21.11.2012, tại cửa tòa án tỉnh Đăk Nông, sau khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm do Tòa án tối cao (văn phòng Đà Nẵng).
Trước vành móng ngựa, thầy Định nói ông không có tội gì cả kể cả chưa nhận tội bao giờ. Tại phiên tòa, luật sư bào chữa là Nguyễn Thanh Lương hỏi tại sao thầy Định viết và ký vào bản nhận tội trong khi công an điều tra, và giờ lại nói mình không có tội và chưa bao giờ nhận tội? Khi ấy thầy giáo Định nói là công an điều tra đọc cho thầy giáo Định viết bản nhận tội, bảo ký vào sẽ thả ra và không phải ra tòa gì cả, nhưng sau đó dựa vào bản nhận tội với lời và ý từ công an điều tra để bỏ tù 6 năm đối với thầy giáo Định.
Chứng cứ quan trọng của Ls Lương đưa ra trước tòa để phản kháng lại cáo buộc thầy Định tiếp tục viết những bài gọi là “Tuyên truyền chống phá nhà nước” cho đến 12.2011, nhưng trong thực tế, thầy Định đã bị bắt giam từ 21.10.2011 rồi, ở trại giam làm sao có thể viết và phát tán tài liệu?
Một chứng cứ khác là bài “Suy nghĩ cá nhân”. Bài này theo thầy Định thì được sự cổ động của hai anh an ninh điều tra trong ngày đầu thầy giáo Định làm việc với họ trong những lần triệu tập đầu tiên vào tháng 10.2010. Họ bảo thầy giáo Định suy nghĩ như thế nào về tình hình đất nước thì cứ việc viết như vậy trong bài “Suy nghĩ cá nhân” và không ai có thể bỏ tù ông. Nhưng sau khi viết và đưa bản viết tay đó cho công an, thì họ dùng chính bài viết này làm bằng chứng tố cáo thầy giáo Định. Hai công an đó thuộc công an chính trị nội bộ của tỉnh Đăk Nông, có một người tên là Nguyễn Thế Anh.
Về quan cảnh phiên tòa thì khá đông người tham dự vì hôm nay có 4 vụ án khác cùng xử phúc thẩm tại một phòng cùng với thầy giáo Định. Thân nhân của những người thuộc các vụ án khác có đến. Thầy giáo Định được xử phúc thẩm đầu tiên, phiên tòa bắt đầu từ lúc 7:45 phút sáng, và kết thúc chỉ sau 45 phúc xét xử, với tuyên bố y án sơ thẩm là 6 năm tù giam cho thầy giáo Định. Vợ thầy giáo Định phải gào khóc sau khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc.
Theo bà Đặng Thị Dinh, công an rất nhiều, có cả công an áo xanh và công an cơ động, được tăng cường thêm 1 xe tải chở công an cơ động (lực lượng thường dùng trong những vụ bạo động), ngoài cổng tòa án cũng có rất đông công an.
Ls Lương có hỏi sức khỏe của thầy giáo Định hôm nay như thế nào thì thầy trả lời vì đang điều trị chứng chảy máu dạ dày, nên sức khỏe chỉ hơi đỡ một chút thôi. Vợ và con của thầy giáo Định chỉ đứng xa mà nhìn, không được gặp hay hỏi được câu nào vì công an qúa là nhiều và họ cũng không cho gặp.
Không có một nhân chứng nào trước tòa. Bà Dinh cho biết thầy giáo Định không hại ai cả mà chỉ nói lên những điều mà lẽ ra theo quyền con người thì thầy giáo Định được nói. Nhưng đất nước này không cho nói và không được quyền nói, không có quyền gì của con người cả, bản án này quá nặng nề đối với thầy giáo Định. Theo bà Dinh thì công an Việt Nam lừa bịp chồng bà từ chứng cứ đến bản nhận tội, không tốt lành gì cả.
Về việc tòa án tối cao phớt lờ và gạt đi sự khai báo tại tòa của thầy giáo Định rằng ông bị lừa về bản nhận tội, bà Dinh cho biết đối với những người dám nói như chồng bà thì họ không chấp nhận.
Mời quý vị lắng nghe cuộc phỏng vấn được thực hiện lúc 10:30 sáng ngày 21.11.2012 này với phu nhân của thầy giáo Đinh Đăng Định.
Chúc bình an
Thomas Việt, VRNs
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI (NV) - Giới chuyên môn và người dân cho rằng giải thích đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông “uốn lượn” được thiết kế theo nguyên tắc “vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc” là ngụy biện.
Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.
QUẢNG NGÃI (NV) .- Từ đầu năm đến nay, 34 tàu đánh cá của Việt Nam đã bị tàu tuần Trung Quốc”uy hiếp, tấn công”, trong đó có 23 tàu của tỉnh Quảng Ngãi.
Một nhà sư Khmer Krom cùng tham gia đoàn kiểm tra biên giới cho biết một nhóm bộ đội và một nhóm người Việt mặc thường phục dùng vũ lực ngăn cản không cho họ đến kiểm tra đường biên giới. Sư chia sẽ: “Bộ đội biên phòng khoảng hai chục người, và mấy người mặc đồ thường khoảng từ năm chục đến sáu chục người.
Sài Gòn với một thuở mệnh danh hòn ngọc viễn đông, một thuở mà ông Lý Quang Diệu đã từng mơ một ngày nào đó sẽ biến quốc đảo Singapore thành một Sài Gòn khác. Thế rồi câu chuyện về Sài Gòn hoa lệ cũng nhanh chóng đi vào quá khứ, thay vào đó là một Sài Gòn chằng chịt đường dây điện, nhà cửa chồng chất lên nhau, những con đường kẹt xe luôn cho cảm giác Sài Gòn là một tổ mối quá tải và khi mùa mưa đến
Chưa năm nào giống như năm nay, người Hà Nội phải liên tục chứng kiến hàng loạt tại ương về môi sinh do con người và thiên nhiên gây ra. Trong đó, những tai ương môi sinh do con người chiếm phần lớn, những tai ương do thiên nhiên gây ra vốn không đáng kể nhưng do sự cẩu thả, vô tâm của con người lại hóa thành trầm trọng.
Nguyên thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Việt Nam Trần Quang Cơ vừa qua đời tối hôm thứ Năm 25/6 ở tuổi 89. Lễ tang ông sẽ được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, sáng ngày 1/7.
ĐỒNG NAI (NV) - Hàng trăm hecta đất gần khu vực dự kiến xây phi trường Long Thành đã được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị sẵn để đợi “sóng” bất động sản. Khảo sát của VNExpress, cách phi trường quốc tế Long Thành từ vài km đến 30km (cây số) có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở “vùng đất hứa” này.
Người Thượng mình hiện nay ở Thái Lan nếu gom lại thì có khoảng hơn 300 người. Chạy sang đây tỵ nạn vì mình không có tự do tín ngưỡng về tôn giáo, còn về đất đai của mình thì chính quyền họ đã cướp đi. Họ còn đàn áp những người có niềm tin tôn giáo, có người bị bắt bỏ tù và cũng có người đã chết trong tù. -Ông R’Ma B’Lie
Cục trưởng Điện lực thành phố Đông Quản, tỉnh Quảng Đông, định hối lộ công an Việt Nam khi bị bắt, theo truyền thông trong nước. Theo truyền thông Việt Nam, ông này, bị Trung Quốc truy nã về tội nhận hối lộ, đã đề nghị hối lộ hàng tỉ đồng cho công an Việt Nam khi bị bắt.
Bảo Trợ