Thủ tướng Phúc nói về kinh tế VN và thương chiến Mỹ - Trung

22 Tháng Giêng 201911:06 CH(Xem: 269)
  • Tác giả :

Thủ tướng Phúc nói về kinh tế VN và thương chiến Mỹ - Trung

Thủ tướng Việt NamBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionThủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lên đường dự WEF Davos 2019

Thủ tướng Việt Nam tối 22/1 đã rời Hà Nội để bay sang dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ.

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tháp tùng ông Nguyễn Xuân Phúc.

Trang web chính phủ Việt Nam nói: "Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị WEF Davos 2019 sẽ quảng bá thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam; truyền tải thông điệp về đường lối, chính sách, biện pháp lớn của Chính phủ Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội năm 2019."

Trước khi tới Davos dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với Bloomberg về kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung và nhập thêm hàng từ Hoa Kỳ.

Giới bình luận cho rằng Việt Nam đang lặng lẽ trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam thì đang tìm cách quảng bá hình ảnh Việt Nam như một cường quốc sản xuất và xuất khẩu, nhưng cho biết số doanh nghiệp từ TQ chuyển sang Việt Nam chưa có nhiều.

Ông Phúc nói về nhu cầu tự lo của Việt Nam:

''Chúng tôi đang cố gắng tăng xuất khẩu cả về số lượng và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các hàng hóa như hải sản, hàng hóa, giày dép và điện tử.''

Trả lời Bloomberg (20/01/2019), trước khi đi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ, ông Phúc cũng nói:

''Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một nền kinh tế xuất khẩu phát triển nhanh chóng và cung cấp nhiều việc làm hơn, với thu nhập cao hơn cho người dân.''

Xuất khẩu của Việt Nam chiếm khoảng hai lần tổng sản phẩm quốc nội, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Á, ngoài Singapore.

Theo Bloomberg, có rất nhiều yếu tố để Việt Nam thu hút được các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm nhân công giá rẻ, vị trí địa lý‎‎, tiềm lực phát triển kinh tế và các thỏa thuận thương mại quốc tế mà Việt Nam tin là đã và sẽ đạt được trong tương lai.

Công nhân ở Việt Nam được trả trung bình 216 đô la Mỹ một tháng, một nửa so với công nhân Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam sở hữu một trong những lực lượng nhân công lao động lớn nhất Đông Nam Á.

Việt Nam đã phê chuẩn CPTPP và các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU đã được ký kết và hoàn thành.

Năm 2015, chính phủ nước này cũng đã thông qua một luật mới, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài 100% quyền sở hữu doanh nghiệp ở VN, trừ những ngành như ngân hàng hoặc viễn thông.

Tháng 10 năm ngoái, giám đốc điều hành của Goertek, nhà sản xuất tai nghe Airpods của Apple, Jiang Bin, cho biết công ty sẽ rời công ty có trụ sở ở Sơn Đông, Trung Quốc để chuyển đến Việt Nam.

Việt Nam hiện tại đang là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, với tăng trưởng được ước tính là 7% trong năm 2018, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Tiền Việt Nam cũng tương đối ổn định trong năm 2018, so với các đồng tiền châu Á như ruppe và rupiah, dù có chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Khi được hỏi về khả năng phá giá VND để thu hút các nguồn đầu tư, ông Phúc trả lời:

"Một trong những mục tiêu của chúng tôi là duy trì ổn định của đồng tiền. Việc tạo nên sự tin tưởng về phát triển kinh tế của Việt Nam là điều cần thiết đối với chúng tôi khi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.''

''Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa có quá nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam.''

''Các hoạt động thương mại cả chúng tôi vẫn đang diễn ra bình thường với các đối tác, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và EU. Vì vậy, bất kể diều gì tác động đến thị trường của họ thì cũng sẽ tác động đến kinh tế của Việt Nam.''

''Việt Nam cũng gặp những thách thức riêng về cơ sở vật chất và trình độ công nhân còn hạn chế,'' ông Phúc thừa nhận.

Hoàng tử Anh William (Giữa) tham dự Davos 2019 ngày 22/1Bản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionHoàng tử Anh William (Giữa) tham dự Davos 2019 ngày 22/1

Cơ hội và rủi ro

Vị trí địa lý tiếp giáp nhau của Trung Quốc và Việt Nam, tuy mang đến nhiều lợi thế trong quá trình di chuyển doanh nghiệp, cũng mang theo nhiều rủi ro.

Tại một hội thảo gần đây của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế của thủ tướng Việt Nam được báo chí trích lời nhận định rằng để đối phó với trừng phạt thuế quan của Hoa Kỳ, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng Việt Nam như một nơi để quá cảnh hàng hóa trước khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Điều này chứa đựng nhiều rủi ro tiền ẩm, khi mà Hoa Kỳ có thể trừng phạt Việt Nam bất cứ lúc nào, đặc biệt nếu Việt Nam không thể đảm bảo nguồn gốc và kiểm soát càng sản phẩm bị quá cảnh.

Khi cơ quan Thương mại Hoa Kỳ phát hiện ra các mánh khóe này, đói tượng bị xử phạt sẽ là các doanh nghiệp và nhóm sản phẩm ở Việt Nam. Không chỉ bị áp thuế cao, mà cả uy tín của Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong năm 2018, Mỹ đã áp thuế thép của Việt Nam lên tới 45%, sau khi cáo buộc sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Giám đốc IMF Christine Lagarde tham dự Davos 2019Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionGiám đốc IMF Christine Lagarde tham dự Davos 2019

Sẽ nhập hàng từ Hoa Kỳ

Trước các lo ngại về tình hình thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhập khẩu từ Hoa Kỳ, dẫn chứng về viêc mua 150 chuyên cơ Boeing và các sản phẩm dầu khí khác.

''Tôi tin rằng Việt Nam có quan hệ thương mại tốt với cả Mỹ và Trung Quốc. Hai đối tác lớn này đều quan trọng như nhau đối với Việt Nam'', Thủ tướng Việt Nam nói thêm.
TheoBBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Mười, nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ link https://www.Gofundme.com kêu gọi quyên tiền giúp nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang chữa bệnh. Bà Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, mới đây vừa được Tổ Chức Phi Chính Phủ Reporters Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) trao giải “Tự Do Báo Chí 2019″ trong hạng mục “Người có tác động”. Bà quyết định không đi nhận giải trong một buổi lễ tổ chức ở Berlin, Đức hồi giữa Tháng Chín, 2019, vì “không muốn phải thỏa hiệp với công an về các phát ngôn khi nhận giải”.
“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”
Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu 91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước. Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.
Bảo Trợ