Vì Sao Hoa Kỳ Và Các Nước Phương Tây ‘sợ’ Huawei?

21 Tháng Giêng 20191:33 CH(Xem: 1267)

Tóm tắt bài viết

  • 5G là đột phá về công nghệ kết nối viễn thông, hứa hẹn mang tới nhiều bước tiến ứng dụng cho đời sống.
  • Nhưng nó cũng là "mỏ vàng" cho những kẻ xấu, và kể cả khủng bố.
  • Các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei đều phải tuân thủ luật Trung Quốc, theo đó phải để "cửa sau" cho các dịch vụ tình báo truy cập vào dữ liệu của công ty.

Công nghệ không dây mới được gọi là 5G sẽ làm được nhiều thứ hơn ngoài việc giúp điện thoại di động nhanh hơn – nó sẽ liên kết hàng tỷ thiết bị, cách mạng hóa giao thông, sản xuất và thậm chí cả y học. Nó cũng sẽ tạo ra vô số cơ hội tiềm năng cho những kẻ xấu khai thác.

Huawei

Một gian hàng của Huawei tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Con dao 2 lưỡi

Lỗ hổng này giúp giải thích căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Huawei Technologies Co., công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Huawei đang thúc đẩy vai trò lãnh đạo toàn cầu trong 5G, nhưng các quan chức Mỹ nghi ngờ nó có thể giúp Bắc Kinh theo dõi các chính phủ và công ty phương Tây.

“Sự hiện diện quá lớn của Huawei trong 5G tạo ra một vectơ mới cho khả năng gián điệp và phần mềm độc hại trên mạng. Bằng cách kết nối toàn bộ các lớp sản phẩm mới, 5G tạo ra các lỗ hổng mới”, Michael Wessel, một ủy viên của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc, cố vấn cho Nghị viện Mỹ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Công nghệ này có rất nhiều hứa hẹn. Cả một rừng vật dụng sẽ liên lạc ngay lập tức thông qua hàng triệu ăng ten. Ô tô sẽ nói chuyện với nhau để ngăn chặn các vụ tai nạn gây chết người, các nhân viên nhà máy sẽ giám sát các bộ phận cung cấp và các bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật từ xa dưới dạng video, âm thanh và dữ liệu mà không bị trì hoãn. Các kết nối sẽ nhanh hơn 10-100 lần so với các tiêu chuẩn hiện tại – đủ nhanh để tải xuống cả một bộ phim trong vài giây.

Mạnh Vãn Châu
CFO Huawei Mạnh Vãn Châu, rời nhà với một nhân viên cơ quan an ninh tại Vancouver hôm thứ Tư, ngày 12/12/2018. (Ảnh: THE CANADIAN PRESS/Jonathan Hayward)

Tuy nhiên song song đó, các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ nhìn thấy hàng tỷ cơ hội cho các điệp viên, tin tặc và kẻ trộm mạng để đánh cắp bí mật thương mại, phá hoại máy móc và thậm chí ra lệnh cho xe hơi gặp nạn. Trích dẫn các mối đe dọa bảo mật, Hoa Kỳ đã thúc đẩy các đồng minh chặn Huawei khỏi các mạng viễn thông. Nghị viên Hoa Kỳ đã cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của công ty.

Công ty phủ nhận những lo ngại trên là mối đe dọa. “Sự sợ hãi về Huawei và 5G bị đặt không đúng chỗ”, ông Andy Purdy, Giám đốc an ninh của Huawei tại Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Đây là một mạng được củng cố, một mạng an toàn hơn”.

Công nghệ mới sẽ đòi hỏi một cuộc đại tu cơ sở hạ tầng viễn thông. Thuật ngữ 5G là viết tắt của thế hệ thứ năm (fifth generation), tức thế hệ kế thừa thế hệ kết nối di động thứ tư hiện này, vốn đã giúp việc chia sẻ video và phát phim trực tuyến trở nên phổ biến.

Các tiêu chuẩn cho 5G đang được soạn thảo và triển khai thương mại quy mô lớn sẽ không được mong đợi cho đến năm 2020, theo ủy ban đánh giá của Hoa Kỳ-Trung Quốc. Các nhà mạng lớn của Hoa Kỳ như AT&T Inc. và Verizon Communications Inc. đang tung ra các phiên bản quy mô nhỏ của dịch vụ.

Trong khi đó, số lượng thiết bị kết nối internet đang tăng gần một phần ba mỗi năm và sẽ đạt 25,1 tỷ thiết bị vào năm 2021, theo ước tính của công ty tư vấn Gartner Inc.

Đã có ‘tiền án tiền sự’

Khi những thay đổi đó diễn ra, Huawei đang bị Mỹ và các đồng minh kiểm tra gắt gao. Canada đang tiến hành đánh giá bảo mật công nghệ 5G, Đức đang cân nhắc xem có nên hạn chế vai trò của Huawei hay không, và các nhà chức trách Anh được cho là đã kết luận thiết bị Huawei đặt an ninh quốc gia của vương quốc vào nguy cơ và đang bàn bạc xem có nên áp dụng lệnh cấm hay không.

Giám đốc tài chính của công ty, bà Mạnh Vãn Châu, con gái của người sáng lập Ren Zhengfei, đã bị bắt ở Canada theo lệnh của Hoa Kỳ vào tháng 12 về các cáo buộc gian lận liên quan đến vi phạm lệnh trừng phạt với Iran. Một giám đốc bán hàng của công ty cũng đã bị bắt gần đây tại Ba Lan vì nghi ngờ gián điệp và bị sa thải vào cuối tuần.

“Các hành động bị cáo buộc của ông ta không liên quan đến công ty”, Huawei cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Một cuộc điều tra hình sự liên bang về hành vi trộm cắp các bộ phận có thể có từ T-Mobile US Inc. đã được tiết lộ trong tuần trước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hôm thứ Năm (17/1) rằng tranh chấp pháp lý giữa Huawei và T-Mobile đã được giải quyết, và bày tỏ lo ngại về động cơ của việc tái điều tra.

Ren Zhengfei
Ông Ren Zhengfei tại trụ sở Huawei ở Shenzhen.
(Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg)

Huawei được ông Ren thành lập năm 1987, đã nổi lên như một sự hiện diện hàng đầu ở nước ngoài cho Trung Quốc, với doanh thu hàng năm 108 tỷ đô la và hoạt động mở rộng đến châu Phi, châu Á và châu Âu.

Ông Ren, trong một cuộc thảo luận hiếm hoi với các phóng viên nước ngoài hôm thứ Ba (15/1), đã bác bỏ những cáo buộc rằng Huawei hỗ trợ chính phủ Trung Quốc trong hoạt động gián điệp, nói rằng họ không liên lạc thường xuyên với Bắc Kinh.

“Một số quốc gia đã quyết định không mua thiết bị từ Huawei”, ông nói. “Vì vậy, chúng tôi có thể chuyển trọng tâm sang phục vụ tốt hơn các quốc gia chào đón Huawei. Chúng tôi có thể xây dựng mạng lưới chất lượng cao ở các quốc gia đó để chứng minh rằng chúng tôi là người đáng tin tưởng”.

Ông Ren cũng gọi ông Donald Trump là một tổng thống vĩ đại, và nói rằng ông sẽ chọn cách “ngồi chờ”, xem liệu nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ can thiệp vào chuyện của con gái ông hay không. Hồi tháng 12, ông Trump từng cho biết ông sẽ can thiệp nếu điều đó giúp giành được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Không có đối thủ cạnh tranh

Huawei nắm giữ thị phần ngày càng tăng của thị trường điện thoại thông minh thế giới và chính phủ Trung Quốc cũng đã ưu tiên phát triển khả năng 5G. Huawei đã là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, với 28% thị trường trị giá 37,2 tỷ USD vào năm 2017, theo Ủy ban đánh giá của Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Huawei đã nói rằng việc đưa vào danh sách đen các thiết bị của mình mà không có bằng chứng sẽ gây tổn hại cho ngành công nghiệp và phá vỡ sự phát triển của công nghệ tốc độ cao mới.

Trong báo cáo thường niên mới nhất, Huawei cho biết đã tiến hành thử nghiệm 5G với hơn 30 nhà mạng hàng đầu tại hơn 10 thành phố trên thế giới. “Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu 5G kể từ năm 2009”, công ty này cho biết.

Huawei luôn khăng khẳng khẳng định rằng nó độc lập và không cho phép chính phủ Trung Quốc truy cập vào thiết bị của mình. Tuy nhiên, sự nghi ngại vẫn ngày càng lớn ở phương Tây.

Thiếu tướng Không quân đã nghỉ hưu Robert Spalding, cựu thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc chính quyền Trump, đã phát hành một bản ghi nhớ về một tương lai của truyền thông do Trung Quốc thống trị.

Cuối cùng, các giải pháp thay thế cho công nghệ mạng của họ không tồn tại, bởi vì các nhà cung cấp khác không thể giành chiến thắng để cạnh tranh với các dịch vụ được chính phủ trợ cấp của Huawei và nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc ZTE Corp, Spalding nói trong bản ghi nhớ.

Một khi Trung Quốc kiểm soát thị trường các thiết bị kết nối internet, họ sẽ có thể vũ khí hóa các thành phố, ông Spalding nói trong bản ghi nhớ. “Hãy nghĩ về những chiếc xe tự lái đột nhiên hạ gục những người đi bộ không ngờ tới. Hãy nghĩ về máy bay không người lái bay vào cửa hút của máy bay”, ông Spalding viết.

Spalding rời Hội đồng Bảo an Quốc gia Hoa Kỳ vào năm ngoái sau khi kêu gọi mở rộng vai trò của chính phủ Hoa Kỳ trong truyền thông, gây nhiều tranh cãi vì các mạng lưới này ở Hoa Kỳ vốn thuộc sở hữu và quản lý bởi tư nhân.

Luật pháp Trung Quốc bắt buộc các nhà khai thác viễn thông quốc gia cung cấp “cửa sau” cho các dịch vụ tình báo truy cập vào mạng của họ, James Mulvenon, chuyên gia về tư vấn tình báo quốc tế của SOS, nói với ủy ban đánh giá của Hoa Kỳ tại Trung Quốc trong phiên điều trần tháng 3.

Ông Mulvenon gọi Huawei, “một công ty cạnh tranh toàn cầu hợp pháp trị giá hơn 90 tỷ đô la”, và nói rằng đó “không phải là một công ty bình phong hay một nền tảng cho tình báo Trung Quốc”.

Tuy nhiên, theo ông, với bản chất của môi trường chính trị và pháp lý ở Trung Quốc, họ sẽ “không thể từ chối” các yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc để truy cập vào mạng mà Huawei điều hành.

huawei

Chính các tài liệu mật của Huawei đã tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Huawei. (Ảnh: LLUIS GENE/AFP/Getty Images)

Khi 5G được giới thiệu, có một sự thúc đẩy ngày càng tăng đối với các thiết bị rủi ro từ các mạng quan trọng, Wessel, thuộc ủy ban Hoa Kỳ-Trung Quốc cho biết.

“Internet là xương sống của nền kinh tế của chúng tôi, xương sống của bộ máy an ninh của chúng tôi và hoạt động của chính phủ của chúng tôi, Và chúng tôi cần phải thực hiện các bước đáng kể để đảm bảo rằng chúng tôi có niềm tin vào sự bảo mật của các mạng đó”, ông Wessel nói.

Mỹ Khánh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ