Giới Trẻ Lo Ngại Về Việc Truy Thuế Thu Nhập Từ Google, Facebook

20 Tháng Giêng 201910:26 CH(Xem: 427)
  • Tác giả :

Giới trẻ lo ngại về việc truy thuế thu nhập từ Google, Facebook

Ngày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên YoutubeBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgày càng nhiều người có thể kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung trên Youtube

Trường hợp thanh niên 20 tuổi có thu nhập 41,4 tỷ từ Google đang bị cơ quan thuế cưỡng chế tài khoản để truy thu thuế đang được dư luận và giới trẻ quan tâm.

Theo báo Tuổi Trẻ, Cục thuế TP HCM đã ra quyết định truy thu thuế với T.Đ.P từ hồi tháng 8/2018.

T.Đ.P. đã được lập biên bản xác nhận thu nhập hơn 41,4 tỷ đồng do cung cấp dịch vụ quảng cáo cho Google trên phần mềm ứng dụng trò chơi nhưng chưa kê khai nộp thuế.

Cơ quan thuế ra quyết định truy thu thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân hơn 2,9 tỷ đồng và cộng tiền phạt nộp chậm là 1.162 tỷ, tổng số số tiền T.Đ.P. phải trả là 4,1 tỷ - tức 10% thu nhập từ Google.

 

Nhưng đến nay, sau 5 tháng ra quyết định P. mới nộp 2,9 tỷ đồng. Khi Chi cục Thuế Quận Tân Bình ra quyết định cưỡng chế tài khoản của T.Đ.P. vào 15/11/2018 để truy thu nốt thì tài khoản của P. không còn tiền.

Được biết thời hạn cưỡng chế đã kết thúc vào 15/12/2018.

T.Đ.P sau đó gửi đơn khiếu nại cơ quan thuế, cho rằng anh chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo, cho nên mức thuế truy thu phải thấp hơn.

Tuy nhiên đại diện Cục thuế thành phố cho rằng dịch vụ T.Đ.P. cung cấp là dịch vụ quảng cáo.

Hiện Cục thuế TP đang xem xét khiếu nại của T.Đ.P.

Nếu bác đơn khiếu nại, Chi cục thuế Q. Tân Bình sẽ tiến hành thu thập thông tin từ ngân hàng để truy tìm tài khoản khác của P. hoặc cưỡng chế tài khoản nhận lương, theo Tuổi Trẻ.

Tác động lớn đến giới trẻ?

Ngoài các giới kỹ sư phát triển phần mềm game, ứng dụng điện thoại, nhiều người Việt trẻ khác cũng đang kiếm tiền bằng cách sản xuất nội dung cho Youtube và Facebook.

Youtube sẽ trả tiền cho các kênh nội dung có đặt quảng cáo của họ. Với thị trường nhỏ như Việt Nam, thì cứ 1000 lượt xem thì được 0.5-1 đô la.

Còn với các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu thì có thể đạt 6-8 USD/1000 lượt xem.

Nội dung có số lượng lượt xem phổ biến nhất hiện nay là nội dung dành cho trẻ em, với hàng triệu lượt xem mỗi video clip.

Đơn cử là kênh Youtube Thơ Nguyễn, kênh giải trí tự mô tả là "kênh giải trí dành cho các bạn nhỏ" với nội dung chính về đồ chơi, làm các video hoạt hình...

Hình minh họa người dùng YoutubeBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Kênh Thơ Nguyễn chỉ mới thành lập vào tháng 3/2016, nhưng đã có tới 5,5 triệu người theo dõi (subscribe) với video được xem nhiều nhất là "Được TBB Thúi tặng 2000 cái Hubba Bubba Cực Khủng" với 24 triệu lượt xem.

Kênh NTN Vlogs là có tới 6,2 triệu người theo dõi và video được xem nhiều nhất là "4K Bể Bơi 5000 Quả Bóng Bay Trong Nhà" với 33 triệu lượt xem.

Nếu tính 1USD cho mỗi 1000 lượt xem, thì Kênh Thơ Nguyễn đã kiếm được 24.000 USD (khoảng 550 triệu) về tiền quảng cáo cho video trên.

Và tương tự NTN Vlogs có thể kiếm được 33.000 USD (khoảng 765 triệu) cho video nhiều lượt xem nhất của mình.

Tuy chủ kênh sẽ phải chia tỷ lệ thu nhập với Google Youtube hoặc đối tác quản lý kênh, nhưng khoản lợi nhuận vẫn rất đáng kể.

Một người tên Đỗ Minh Hồ Hải đã chia sẻ trên Facebook từ tháng 9 năm ngoái về việc bị yêu cầu đóng thuế thu nhập cá nhân từ Google, Facebook.

"Sau khi luật sư gặp cơ quan thuế trình bày thì bên thuế đồng ý ngân hàng chỉ cần xác nhận các khoản ghi có từ Google là được, thế là ngồi lọc ra các doanh thu từ google và nhờ ngân hàng in ra từng phiếu ghi có và đóng dấu xác nhận.

"Theo luật thì doanh thu dưới 100 triệu/năm được miễn và trên 100 triệu/năm phải đóng thuế 7%. Thế là mình được miễn đóng năm 2014, 2015 và 2016, chỉ đóng 2017.

"Nhờ gia đình có vợ Đảng viên nên được miễn luôn đóng phạt. Số liệu các anh cơ quan thuế có đầy đủ lắm nên kê khai đầy đủ và hợp tác sẽ không bị phạt. Anh em nào có doanh thu từ Google hay FB nên chuẩn bị tinh thần và tích cực đóng thuế xây dựng đất nước nhé!"

Tăng cường thu thuế thu nhập từ Google, Facebook

Theo VTV, ngày càng nhiều cá nhân có doanh thu từ các trang mạng xã hội với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng/năm nhưng chưa làm nghĩa vụ đóng thuế.

Cục thuế TP. HCM hồi tháng 8/2018 đã ra quyết định yêu cầu xác minh và truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với một người đăng ký hộ khẩu tại địa phương có thu nhập từ Google với số tiền hơn 700.000 USD (khoảng 16 tỷ VND) trong thời gian từ năm 2014 - 2017 nhưng không kê khai, nộp thuế theo quy định.

Cục Thuế TP HCM đã phát hiện những trường hợp này và phát thư mời gần 14.000 chủ tài khoản lên làm việc.

Nếu truy thu đủ, theo VTV, ngành Thuế có thể thu về cả trăm tỷ đồng mỗi năm.

VTV thừa nhận việc quản lý thuế đối với những người sản xuất nội dung trên YouTube và Facebook "chưa bao giờ được nhắc đến".

Theo Tuổi Trẻ, Google và Facebook đã chiếm đến 66,7% thị phần quảng cáo Việt Nam trong năm 2018 với doanh thu hơn 387 triệu USD, tương đương gần 9.000 tỷ đồng.

Và rằng Gần 9.000 tỷ đồng chảy vào túi Google, Facebook và cơ quan thuế "vẫn đau đầu trong việc thu thuế" ông lớn công nghệ này.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20/10, một người có tên Lý Đình Vũ, sinh năm 1982, người được cho là chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước sạch Sông Đà vào ngày 8/10, đã ra đầu thú, theo truyền thông trong nước. Như vậy, đến lúc này đã có ba người bị công an bắt giữ liên quan đến vụ đổ dầu xuống nguồn nước cung cấp cho nhà máy Nước sạch Sông Đà, công ty cung cấp khoảng 300.000 m3 nước/ ngày đêm cho thành phố Hà Nội....Xe hơi Trung Quốc bán tại VN sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” RFA
Nhiều ngư dân Việt Nam gần đây đã vô cùng kinh ngạc khi thấy một tàu ngầm khổng lồ của Trung Quốc bất thình lình nổi lên giữa các tàu đánh cá của họ, theo một bản tin của Forbes hôm 16/10. Sự cố đã xảy ra từ hồi tháng 9 nhưng chỉ được đưa ra ánh sáng mới đây qua các trang mạng truyền thông xã hội. Chiếc tàu ngầm lớp Jin của Hải quân Trung Quốc, trang bị tên lửa đạn đạo, được cho là hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa. Nằm ở vị trí chiến lược trên Biển Đông, Hoàng Sa đã thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chiếm quần đảo này từ tay Việt Nam sau một trận hải chiến khốc liệt với hải quân Việt Nam Cộng Hoà vào năm 1974. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền tại quần đảo này.
Người Việt Nam xưa nay vốn có câu “lá lành đùm lá rách” để nói về những tấm lòng từ tâm, giúp nhau qua cơn hoạn nạn, nay lại có đề xuất bổ sung việc “giúp nhau” đó vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Điều này có hợp lý không khi những người làm từ thiện xuất phát từ tâm, họ giúp người cũng xuất phát từ cái tâm đồng cảm, yêu thương chứ chưa hẳn coi việc giúp người là công việc kinh doanh có lợi… Đề xuất vô lý
Trong hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc về việc thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tổ chức tại Đà Lạt hôm qua 15/10/2019, Việt Nam tố cáo Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, gây tác động tiêu cực cho an ninh khu vực. Tuổi Trẻ và VnExpress dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nhấn mạnh « những diễn biến phức tạp » trên Biển Đông đã cho thấy sự cấp thiết cần có Bộ quy tắc ứng xử ASEAN-Trung Quốc (COC) để ngăn ngừa những hành động tương tự trong tương lai. Theo ông, các hành vi của Trung Quốc gây bất lợi cho cuộc đàm phán về COC.
Tối 15/10, sau khi Công ty Nước sạch Hà Nội ra thông báo hỗ trợ cấp nước sạch miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt Sông Đà, theo ghi nhận của PV, rất đông người dân xếp hàng ở các khu dân cư để chờ đến lượt nhận nước sạch về sinh hoạt.
Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam kiêm chủ tịch nước và cũng là đại biểu quốc hội, vào ngày 15 tháng 10 đề cập đến vấn đề Biển Đông trong cuộc nói chuyện với cử tri 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ cùng các đại biểu thuộc đơn vị bầu cử số 1 trước thềm kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Truyền thông trong nước dẫn lời ông Trọng rằng "Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Mười, nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ link https://www.Gofundme.com kêu gọi quyên tiền giúp nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang chữa bệnh. Bà Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, mới đây vừa được Tổ Chức Phi Chính Phủ Reporters Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) trao giải “Tự Do Báo Chí 2019″ trong hạng mục “Người có tác động”. Bà quyết định không đi nhận giải trong một buổi lễ tổ chức ở Berlin, Đức hồi giữa Tháng Chín, 2019, vì “không muốn phải thỏa hiệp với công an về các phát ngôn khi nhận giải”.
“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”
Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu 91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước. Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.
Bảo Trợ