Loài Vẹt Mái Thích Cặp Đôi Với Những Con Trống Thông Minh

29 Tháng Ba 201910:07 CH(Xem: 1365)
  • Tác giả :

Loài vẹt mái thích cặp đôi với những con trống thông minh

mediaMột cặp vẹt Ara macao tại vườn bách thú Lowry Park, Tampa, Florida, Hoa Kỳ(wikipedia.org)

Đây là kết quả một công trình nghiên cứu chung do các nhà khoa học Trung Quốc và Hà Lan thực hiện, đăng trên tạp chí Science, được tờ Le Figaro (11/01/2019) trích dẫn lại.

Loài vẹt mái có yêu cầu cao trong tình yêu. Bởi vì, thách thức đặt ra không phải là nhỏ, liên quan đến việc « duy trì nòi giống ». Đối với vẹt mái, tốt hơn hết là nên có con với một con trống khôn lanh nhất bầy. Với một chút may mắn, khả năng nhận thức, sự thông minh của con vẹt trống đó có thể được truyền lại cho hậu duệ. Đương nhiên, không phải là để mọi con chim non được sinh ra từ sự phối hợp này trong tương lai đều được giải Nobel, nhưng chí ít là chúng biết cách tự xoay sở trong cuộc sống.

Việc liên kết trí thông minh với sinh sản là một giả thuyết được các nhà khoa học biết đến từ nhiều năm qua, nhưng làm thế nào để chứng minh điều đó ? Theo Le Figaro, các nhà khoa học Trung Quốc và Hà Lan, trong một công trình nghiên cứu chung, đã tiến hành một loạt các thí nghiệm bằng cách cho các con vẹt mái nhiều lần gặp cùng một lúc hai con vẹt trống.

Người ta nhận thấy ngay con vẹt mái bày tỏ sự ưu ái với một trong hai con trống. Tiếp đến, để « tiếp sức » cho các con trống bị loại, các nhà khoa học đã dạy chúng học cách mở một cái hộp chứa đầy hạt. Sau đợt huấn luyện này, các nhà khoa học cho chúng gặp lại con vẹt mái trước sự hiện diện của con vẹt trống đối thủ. Một khi cho thấy rõ kỹ năng mới của mình, con vẹt đó đã chinh phục được trái tim của « nàng ». Không có trường hợp ngoại lệ nào, tất cả các cô vẹt đều đổi ý và xích lại gần « người biết mở hộp ».

Theo giải thích của Clémentine Vignal, thuộc Viện Sinh thái và Khoa học Môi trường (Paris), « điều thu hút sự chú ý của những con vẹt mái không phải là vấn đề có được cung cấp thức ăn hay không, mà là sự khéo léo và khả năng nhận thức ». Mặt khác, mục tiêu của sự chọn lựa này dường như mang tính giới tính và sinh sản nhiều hơn. Khi thực hiện các quan sát ngược lại, các nhà khoa học không ghi nhận được điều gì đặc biệt ở con trống.

Vẹt là loài động vật được biết đến có nhiều khả năng nhận thức khá phát triển. « Đó là loài chim biết thích nghi với tình huống, biết bắt chước các hành vi » theo như nhận xét của Clémentine Vignal.

Chọn lọc tự nhiên, động cơ thúc đẩy sự tiến triển, cho phép các loài động vật duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác những đặc tính hữu ích nhất cho sự sống còn. Sự chọn lựa này đôi khi còn tạo ra nhiều nét đặc thù bất ngờ. Giống như loài voi ở châu Phi, sinh ra không có ngà để phản ứng lại với nạn săn bắn lậu. Nếu như người ta biết rằng trí thông minh hay mưu mẹo cho phép các loài động vật đực có thể sản sinh dễ dàng hơn, cho đến giờ, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy các con con cái có thể tiến hành một sự chọn lựa như thế.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Một thống kê dân số người Việt Nam ở hải ngoại Bài viết này là về thống kê dân số người Việt ở hải ngoại, tôi thu thập chi tiết từ Internet. Bài này chia ra làm bốn phần: – Phần 1: Dân số người Việt ở các quốc gia trên thế giới. – Phần 2: Dân số người Việt ở Hoa Kỳ. – Phần 3: Dân số người Việt ở Canada. – Phần 4: Dân số người Việt ở Úc. Không tính Cam Bốt, người Việt ở Pháp nhiều thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Nhưng tôi không liệt kê chi tiết người Việt ở Pháp trong bài này vì một đạo luật ở Pháp ban hành vào năm 1978 ngăn cấm thu thập tất cả dữ kiện về mầu da, xuất xứ, tôn giáo của một cá nhân (với mục đích là chính phủ sẽ đối xử mọi người như nhau vì không biết người đó đen vàng trắng đỏ, theo Chúa, Phật, Mohamed hay vô thần). Vì đạo luật này mà không ai biết gì về dữ kiện, chẳng những không riêng gì người Việt Nam, mà tất cả mọi người xuất xứ từ các quốc gia khác ở Pháp.
Trên thị trường hiện xuất hiện nhan nhản hàng chục loại gia vị bột nêm với đủ nhãn hiệu khác nhau và những lời quảng cáo thoạt nghe dễ có cảm giác ngon, tiện lợi và an toàn tuyệt đối.
Tài liệu hay khi cần tới... Tra cứu - Time and Date - Xem giờ, đổi giờ, lịch, thời tiết Code: www.timeanddate.com - Tra cứu Âm - Dương lịch Việt Nam Code: www.petalia.org/amlich.htm - Lịch Vạn Niên Code: www.thoigian.com.vn/?mPage=L1 - Mã vùng điện thoại các quốc gia & cách gọi Code: www.countrycallingcodes.com - Khoảng cách các nơi trên thế giới Code: www.indo.com/distance - Thông tin các quốc gia trên thế giới Code: https://www.cia.gov/library/publications/the-world-factbook/index.html - Thông tin, tiểu sử các nhân vật nổi tiếng Code: www.biography.com - Sách kỷ lục thế giới Guinness Code: www.guinnessworldrecords.com - Thông tin về quốc kỳ các nước Code: http://www.fotw.net/flags/index.html Từ điển - Tra từ điển Anh, Việt, Pháp, Nhật, Hàn, Trung, viết tắt Code: http://tratu.soha.vn/
TRỌN BỘ CẨM NANG NGỦ ĐÚNG CÁCH, SỐNG LÀNH MẠNH
Năm 2020 đã chứng kiến thế giới bị tàn phá bởi đại dịch coronavirus và năm mới 2021 đã khởi đầu với sự không chắc chắn về các biến thể virus mới xuất hiện trên toàn cầu. Tất cả các dấu hiệu, có thể là dựa trên khoa học hoặc lời tiên tri, đều chỉ ra một làn sóng virus mới có thể gây tử vong cao hơn. Đã đến lúc chúng ta nên lùi lại một bước và suy ngẫm lại về cách giữ an toàn giữa đại dịch. Bài viết này nhằm cung cấp các quan điểm lịch sử và văn hóa về coronavirus, với mục tiêu giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những thách thức mà chúng ta đang đối mặt và cách chúng ta có thể đối phó với chúng một cách tích cực. Biến thể Coronavirus mới có khả năng lây nhiễm cao và “không thể kiểm soát”
Vào lúc rạng đông, cậu bé Joseph Meister sống ở vùng Alsace, đi sang làng bên cạnh. Khi gần đến nơi, Joseph bị chó cắn, 14 vết cắn trên người. Con chó bị bắn hạ nhưng cảnh sát thông báo đó là chó dại. Cả làng hoảng sợ vì khi đó không có bất cứ một phương thuốc nào ngăn ngừa được bệnh dại. Người bị chó dại cắn không tránh được cái chết.
Một chiếc đồng hồ treo tường, để bàn hay đồng hồ đeo tay đều có 3 kim cơ bản. Đó là kim giờ, kim phút và kim giây. Nhưng khi xem giờ, chúng ta chỉ cần tới kim giờ và kim phút. Vậy kim giây xuất hiện trên mặt đồng hồ để làm gì? Có phải để những lúc rảnh rỗi không có gì làm, chúng ta có thể ngồi nhìn thời gian chầm chậm trôi qua một cách vô ích hay không? Trên thực tế thì chiếc kim giây không phải là thứ quá cần thiết trên mặt đồng hồ, nhưng cũng không hề vô dụng. Và kim giây cũng có một lịch sử khá hào hùng và một trách nhiệm lớn lao, mà có thể nhiều người trong chúng ta không hề hay biết. Kim giây xuất hiện khi nào? Kim giây thực sự là một đổi mới sau này trên những chiếc đồng hồ hiện đại, nhưng chúng đã xuất hiện từ tận thế kỷ 15. Mặc dù lúc đó, kim giây vẫn không hề phổ biến. Nguyên nhân một phần từ nhu cầu của người dùng và một phần do công nghệ.
Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng trong năm của nhiều dân tộc và nền văn hóa trên thế giới.[1] Ngày năm mới của lịch Gregorius rơi vào ngày 1 tháng 1, cũng là ngày được áp dụng trong lịch La Mã cũ và lịch Julius. /31 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 624)/
Bài viết dưới đây được đánh giá bởi Nguyễn Quang Phong, Giám đốc bộ phận kinh doanh của Trung tâm Trao đổi thông tin Dinh dưỡng và thực phẩm Trung Quốc. Có nhiều loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... Theo các loại chất dinh dưỡng họ đậu, nó có thể được chia thành các loại đậu giàu chất đạm và giàu chất béo. Hàm lượng đạm của họ nhà đậu tương đương với đạm động vật, và là loại đạm thực vật tốt nhất. Tuy nhiên, trong các loại đậu, đậu đen có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại đậu khác, được phong là "vua của các loại đậu", trong xã hội ngày nay đậu đen ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Theo Hà Vũ/Tổ Quốc
Bảo Trợ