2 Điều Đáng Tiếc Nhất Trong Đời: Hết Yêu Sau Kết Hôn Và Ngưng Học Sau Khi Tốt Nghiệp

30 Tháng Ba 201910:11 SA(Xem: 2233)

Xã hội luôn không ngừng phát triển, nhất định sẽ đào thải những người không chịu cố gắng. Vậy làm thế nào để không bị đào thải? Chỉ cần bạn không ở trong 8 kiểu người này thì có thể ‘gối cao ngủ yên’.
2 điều đáng tiếc nhất trong đời: hết yêu sau kết hôn và ngưng học sau tốt nghiệp

1. Người không học tập ngoài 8 giờ làm việc

Khung thời gian 8 giờ làm việc và học tập trong ngày của mọi người là như nhau, nhưng hiệu quả sử dụng thời gian của người thành đạt và những người bình thường xem ra là khác nhau.

Sự khác nhau giữa người với người là sử dụng thời gian ngoài 8 giờ làm việc như thế nào. Người có thời gian sẽ không thể thành công, người tận dụng thời gian mới có thể thành công.

Trong thời gian 8 giờ quyết định hiện tại;

Ngoài thời gian 8 giờ quyết định tương lai.

Bạn nghĩ tưởng về một cuộc sống như thế nào thì nó sẽ là như vậy.

Học tập là quá trình không ngừng nghỉ. Có học thức, cơ hội việc làm sẽ đến nhiều hơn, các mối quan hệ xã hội mở rộng, vững bước hội nhập vào thời đại phát triển mới.

Một số người cho rằng tốc độ phát triển hiện nay nhanh quá, đó không phải vì xã hội đang phát triển quá nhanh, mà là do tốc độ của nhận thức và khả năng chưa theo kịp với tốc độ của sự phát triển xã hội.

Hai điều đáng tiếc nhất trong đời: hết yêu sau kết hôn và ngưng học sau tốt nghiệp

Học giỏi chưa chắc đã thành đạt, nhưng không học chắc chắn sẽ không có sự thành công ổn định.

Từ chối học tập chính là từ chối trưởng thành.

Bố mẹ nếu thiếu hiểu biết, con cái sẽ thiếu sự dạy bảo, thiếu định hướng cho tương lai, còn tạo ra khoảng cách về tri thức giữa các thế hệ trong gia đình.

Vợ chồng chênh lệch nhau quá lớn về trình độ, tạo nên sự lạc điệu trong tâm hồn, khó có sự cảm thông với nhau trong công việc và trong cuộc sống.

Cho dù đã rời ghế nhà trường, nếu không tiếp tục duy trì học tập, củng cố kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội, chúng ta sẽ thiếu sự chủ động, sáng tạo trong công việc, sẽ bị sàng lọc bởi quy luật đào thải đang ngày càng trở nên khốc liệt. Và hơn thế nữa, còn đánh mất nhiều cơ hội khởi nghiệp trong thời đại kỷ nguyên số.

Thành công = 40% ý tưởng + 40% quan hệ + 20% năng lực

Hãy tham khảo công thức trên để tìm thấy chỗ còn thiếu sót của mình, thiếu gì thì bổ sung cái đó. Xã hội cần cái gì thì học cái đó, không thể chỉ học cái mình thấy hứng thú, mà phải học cái có ích lợi cho xã hội, có mục tiêu thành công cá nhân.

Người học cần có mục tiêu hướng tới sự thành công, tạo ra giá trị cho cộng đồng,  xã hội chứ không nên đầu tư học hành vì mục tiêu ngắn hạn hoặc ngẫu hứng nhất thời.

blank
Từ chối học tập chính là từ chối trưởng thành. (Ảnh: marry.vn)

2. Người phản ứng chậm chạp với những sự việc mới

Bất kỳ sự việc mới nào ra đời đều gắn liền với cơ hội kinh doanh to lớn.

Bất kỳ sự việc mới nào ra đời đều lặng lẽ đến trong sự phản đối, hoài nghi và cự tuyệt.

Những sự việc mới của thế kỷ 21 nhất định có liên quan đến xu thế, mà xu thế không thể dùng mắt mà nhìn thấy được, mà phải dùng tầm nhìn để phán đoán.

Ai nắm bắt được xu thế thì sẽ nắm bắt được tương lai.

Người không học tập thì sẽ lấy suy luận làm kết luận, dùng kiến thức cũ của mình phán đoán tương lai.

Đối với sự việc mới, nhìn mà không thấy, bên tai mà chẳng lọt tai thì cuối cùng sẽ bị xã hội đào thải.

Học tập là quá trình không ngừng nghỉ, nếu không duy trì cập nhật kiến thức mới sẽ dễ ngộ nhận những suy luận là kết luận và tự hạn chế tương lai của chính mình.

3. Người đơn thương độc mã

Thế kỉ 21 là thời đại sức mạnh cá nhân nhường vị thế cho sức mạnh tập thể. Để làm được những việc lớn lao, cần có sự chung sức của cả một tập thể.

Người có số đông ủng hộ là người có thị trường.

1+1=2 là số học, 1+1=11 là kinh tế học

Câu chuyện bó đũa cho ta thấy rất rõ về kết quả của sự hợp lực và đoàn kết. Thật dễ dàng cho ai đó bẻ từng chiếc đũa một, nhưng khi gộp chung những chiếc đũa lại thì không sức mạnh nào có thể bẻ gãy được.

blank
Người đơn thương độc mã thật khó để có những thành công thực sự. (Ảnh minh họa: theascent.pub)

4. Người tâm lý yếu đuối dễ bị tổn thương

Sự việc lớn hay nhỏ không quan trọng mà quan trọng là ở cách nghĩ, cách nhìn của bạn về sự việc đó.

Bản thân sự việc không gây tổn hại mà cách nghĩ của bạn có thể gây hại cho chính bạn.

Như câu chuyện về một hòa thượng cõng một phụ nữ qua sông vì cô muốn qua sông nhưng không dám lội xuống nước. Vị đệ tử của ông ta cứ thắc mắc mãi trong lòng và sau một hồi đắn đo, cuối cùng hỏi sư phụ vì sao một người xuất gia lại có thể cõng một phụ nữ qua sông như vậy. Vị hòa thượng ôn tồn đáp: “Ta đã đặt cô ta xuống từ lâu rồi, còn con vẫn chưa bỏ được cô ta ra khỏi đầu sao?”

Một lần khác, vị hòa thượng và đệ tử lại gặp cô gái nọ bên bờ sông. Vị đệ tử vội vàng chủ động cõng cô qua sông. Cô gái khen chú tiểu có sức khỏe cường tráng hơn vị hòa thượng và nhờ chú tiểu cõng tới cửa nhà. Đến trước cửa nhà, một người đàn ông to lớn mặt đen dữ tợn từ trong nhà đi ra và đánh cho chú tiểu một trận. Vị hòa thượng từ từ đi đến và thở dài nói rằng: “Con đặt cô ta xuống quá muộn rồi!”

Chú tiểu này bị chính cách nghĩ của mình gây ra nỗi thống khổ cả về tinh thần lẫn thể xác. Nhưng đó cũng là con đường phải trải qua tôi rèn, như thép trải qua nung đỏ trong lò, qua hàng trăm nhát búa, rồi qua nước lạnh mới thành những món đồ sắc bén hữu ích.

5. Người chỉ có một kĩ năng bình thường, không có sở trường nào

Cũng giống như câu chuyện về mèo và chuột. Mèo hỏi chuột: “Thời đại này là thời đại nào rồi, đến một kỹ năng cũng không có thì liệu có thể tồn tại không?”

Chúng ta thấy, rất nhiều ngành nghề cũ dần dần biến mất, và nhiều ngành nghề mới xuất hiện. Thế nên, chỉ một kỹ năng bình thường rất dễ bị làn sóng hiện đại hóa đào thải. Người trí tuệ là khi làm một chuyên môn vẫn học hỏi thêm các kỹ năng khác, gọi là nhất chuyên đa năng.

Không có nguy cơ nào là nguy cơ lớn nhất, tự mãn bản thân mới là nguy hiểm nhất.

Khi đang đắc ý hãy tìm cho mình con đường rút lui, chớ để đến khi thất ý mới đi tìm lối thoát.

6. Người tính toán những điều trước mắt, tầm nhìn thiển cận

So đo, tính toán những điều thiển cận trước mắt sẽ bỏ lỡ mất nhiều cơ hội lớn. Cũng như chỉ tập trung kiếm những món tiền nhỏ thì bỏ lỡ cơ hội kiếm khoản tiền lớn.

Không có tầm nhìn xa thì chỉ có thể tìm thấy cửa tử.

Sự đầu tư tốt nhất, ít rủi ro nhất trên thế giới này chính là đầu tư vào học tập.

Học tập mang lại tầm nhìn xa trông rộng và biết cách định hướng cho tương lai.

blank
Học tập mang lại tầm nhìn xa trông rộng và biết cách định hướng cho tương lai. (Ảnh: facebook.com)

7. Người có trí tuệ cảm xúc thấp

Nhiều người trở mặt nhanh hơn lật trang sách.

Cổ nhân nói: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu” (Tạm dịch: Không nhịn được việc nhỏ nhặt, sẽ làm hỏng việc lớn).

Khi nổi nóng thì phúc khí tiêu tan.

Chỉ số thông minh IQ của một người mà cao có thể tìm được một công việc tốt.

Chỉ số cảm xúc EQ của một người mà cao thì có thể có một tương lai tốt đẹp.

Chỉ số vượt khó AQ của một người mà cao sẽ có thể đạt được thành tựu lớn.

Người khi gặp việc khó thì e ngại, lảng tránh, những người này sẽ khó đạt được thành công, một việc cũng khó thành.

Người dám đối mặt với các vấn đề khó và họ sẽ là những người thành công.

Người là đốt đuốc tìm việc khó, những người này sẽ là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn.

Các nhà tâm lý học đã tổng kết 4 loại trí tuệ cảm xúc như sau:

Người có năng lực, dễ nóng tính – Có tài mà chẳng thành công;

Người có năng lực, không nóng tính – Mọi việc đều trôi chảy;

Người không có năng lực, dễ nóng giận – Một việc cũng không thành;

Người không có năng lực, không nóng giận – Có quý nhân trợ giúp.

8. Người có quan niệm và kiến thức lệch lạc

Thực phẩm đã hỏng thì không thể ăn, quan niệm lệch lạc thì không thể áp dụng.

Tự cho mình là đúng, không cho rằng (người ta) là đúng, có tuổi hơn tự coi là bề trên, cổ hủ quen thói xưa cũ, không hòa nhập, mỗi tình huống xử lý ngày một kém đi.

Không phải bạn đã chiến thắng bao nhiêu người, mà là bạn đã giúp được bao nhiêu người. Học cách giúp đỡ người khác là kỹ năng cơ bản dẫn đến thành công.

Kẻ thù lớn nhất của mình là chính mình

Người thành công dựa vào yếu điểm thì cũng thất bại vì yếu điểm.

Người thành công dựa vào khuyết điểm thì cũng thất bại vì khuyết điểm.

Thành công là phát huy các ưu điểm, thất bại là tích lũy các khuyết điểm.

Theo Cmoney
Tâm Kính biên dịch DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một người bạn phone cho tôi và nói, nếu cha gửi câu này cho con cách đây một năm thì con không ra nông nổi như thế này. Con đọc câu này muộn màng quá. Hi vọng các bạn khắc cốt ghi tâm những câu bổ ích dưới đây: 1. Đừng trả lời khi đang buồn. 2. Đừng hứa khi đang vui. 3. Đừng quyết định khi đang giận. 4. Đừng quá cô đơn mà cầm nhầm bàn tay khác. 5. Đừng vì quá nhớ mà tựa nhầm bờ vai khác. 6. Đừng dành thời gian quan tâm những việc/ người vô bổ. Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là sáng có việc để đi làm, chiều có nơi để về, và nơi ấy có người yêu thương mình ngóng đợi. Hạnh phúc là tối có bữa cơm nóng để ăn, có tiếng cười rộn rã vang lên trong căn nhà nhỏ. Người ta kiếm tiền để đảm bảo cho gia đình mình đầm ấm, Làm việc đến mức mà nhà vắng vẻ lạnh tanh, vợ chồng lục đục, con cái lêu lổng...thì lúc đó, ta biết mình nên dừng lại để giữ cái nào quan trọng. Hạnh phúc không chỉ ở đích đến, mà còn nằm ở đường đi.
CÓ TRIẾT LÝ THẾ NÀY: Đi cùng ruồi thì tìm được nhà vệ sinh Đi cùng ong thì tìm được hoa thơm Đi cùng người giàu học cách kiếm nhiều tiền Đi cùng ăn mày học được cách xin cơm. Sống cùng với một người nào đó quá lâu, bạn cũng dần trở thành giống họ. Ở cùng với người chăm chỉ, bạn sẽ không lười biếng. Ở với người tích cực bạn sẽ không tiêu cực. Cùng với người thông minh, bạn cũng nhận được những ảnh hưởng tốt… Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng: "Con người là động vật duy nhất tiếp nhận các gợi ý". Gợi ý tích cực, ảnh hưởng rất tốt tới tinh thần và trạng thái sinh lý của con người, kích thích mọi tiềm năng nội tại, phát huy khả năng tiềm ẩn của mỗi người, khiến họ trở nên tiến bộ, hưng phấn và vui vẻ. Hãy tránh xa những người tiêu cực, nếu không trong vô thức họ sẽ lấy đi ước mơ của bạn, khiến bạn dần dần mất đi bản thân, trở thành một con người tầm thường.
3. TRONG THỜI ĐẠI SỐ HÓA NGÀY NAY, CUỘC SỐNG CỦA BẠN ĐÃ BỊ KIỂM SOÁT TỐI ĐA 4. Pâques dans le monde 5. Đối Thoại Với “ Quỷ Vương Phiền Não” 6. MÙA XUÂN TRÊN CAO 7. Không bao giờ quên Anh 8. Câu chuyện người ăn mày cụt tay 9. Hủ Tiếu Mỹ Tho THANH XUÂN 10. THÁNG TƯ, CẢ MỘT ĐỜI NGƯỜI TRƯỚC 11. Như một lớp áo mỏng che những vết thương vĩnh viễn không lành… 12. Hồi Ký Miền Nam | Rải Tro Theo Gió 13. Chuyến tàu dẫn đến nơi tận cùng Trái đất 14. Mối tử thù 15. Trịnh Công Sơn, một loại ký sinh trùng! 16. Nước mắt, nước biển và Thuyền Nhân Việt. Trong Cuộc Sống, Hãy Biết Rằng... ☘ Có những chia ly...chưa kịp chuẩn bị đã không còn gặp lại. ☘ Có những cuộc tình...chưa chạm hạnh phúc đã cảm nhận niềm đau.
Ai cũng muốn cho mình có được một gia đình hạnh phúc, với ba mẹ, anh chị em, ông bà… Với những bữa cơm đầm ấm, đầy tiếng cười. Tối cuối tuần có thể cùng nhau ra nhà hàng Ngon, ăn uống trò chuyện. Một gia đình với những mối bất hòa luôn được giải quyết triệt để và hài hòa. /25 Tháng Bảy 2012(Xem: 6353) Nguon - Hoathuytinh/
Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta trả ơn cuộc đời? Làm sao ta đền đáp bao người, nâng ta lên qua bước đời chênh vênh. Nếu chỉ còn một ngày để sống, làm sao ta chuộc hết lỗi lầm? Làm sao ta thanh thản tâm hồn, xuôi đôi tay đi giữa hừng đông. Nếu chỉ còn một ngày để sống, muộn màng không lời hối lỗi chân thành? Buồn vì ai,ta làm ai buồn? Xin bao dung tha thứ vì nhau. Nếu chỉ còn một ngày để sống, chợt nhận ra cuộc đời quá đẹp.
Con người đến một độ tuổi nhất định, tự nhiên sẽ không còn thích những nơi ồn ào náo nhiệt, họ tìm đến nơi yên bình để tâm thái bình thản giúp cho cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ. Mặc kệ là đời sống vật chất dư dả hay bần cùng, chỉ cần nội tâm bình thản, chính là sống một cuộc đời hạnh phúc. Nửa đời còn lại, chúng ta cần phải biết yêu bản thân mình nhiều hơn một chút, nghĩ thoáng một chút và quan trọng là hãy chăm sóc, nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp, một trái tim trầm tĩnh và bao dung. Đây sẽ là cách sống tốt nhất cho nửa quãng đời còn lại của cuộc đời. Nửa đời về sau, hãy học cách cúi mình Bạn nói chuyện mâu thuẫn với bạn bè, không đồng ý với ý kiến với với con cái những điều này cũng không có vấn đề gì cả. Hãy tập suy nghĩ thoáng lên, chấp nhận buông bỏ, cho dù là cúi người xuống nói lời xin lỗi thì có sao?
Trước lúc mất ở tuổi 88, vua hề Charlie Chaplin phát biểu 4 điều như sau : 1. Không có gì vĩnh cửu trong thế giới này, kể cả những phiền muộn của chúng ta. 2. Tôi thích đi dạo dưới trời mưa, vì không ai có thể nhìn thấy nước mắt của tôi. 3. Ngày mất mát lớn nhất trong cuộc đời là ngày chúng ta không cười. 4. 6 bác sĩ giỏi nhất trên thế giới là mặt trời, sự nghỉ ngơi, luyện tập, ăn kiêng, lòng tự trọng, bạn bè. Hãy thực hiện 4 điều đó trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời mình và hãy tận hưởng cuộc sống khỏe mạnh... Nếu bạn nhìn thấy mặt trăng, bạn nhìn thấy vẻ đẹp của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy mặt trời, bạn nhìn thấy sức mạnh của Thượng đế... Nếu bạn nhìn thấy tấm gương, bạn nhìn thấy tác phẩm đẹp nhất của Thượng đế. Hãy tin điều đó. Tất cả chúng ta là du khách. Thượng đế là hãng du lịch của chúng ta, người quyết định lộ trình, đặt chỗ, định hướng...Hãy tin Thượng đế và tận hưởng cuộc sống.
1 . Bất cứ người nào bạn gặp cũng đúng là người mà bạn cần gặp . Không ai ngẫu nhiên bước vào cuộc đời bạn mà không mang một ý nghĩa nào đó. Tất cả những người chúng ta gặp trên đường đời đều là những người “thầy” vô giá. Dù họ yêu thương bạn, bỏ rơi bạn, giúp đỡ bạn hay tranh đấu với bạn, tất cả chỉ để dạy bạn cách sống, cách yêu thương, cách bao dung và nhẫn nhường. Số phận luôn sắp đặt đúng người vào đúng thời điểm để tôi luyện ý chí và phẩm cách con người bạn, để bạn nhận ra đâu là giá trị cuộc sống và giá trị của bản thân mình. Vậy nếu bạn chỉ biết ơn những người trao cho bạn cơ hội mới, những người tặng bạn những khoảnh khắc ngọt ngào, và thù ghét những người để lại vết thương lòng trong bạn thì bạn mới chỉ hiểu một nửa thông điệp của tạo hóa.
Sáng nay đánh răng trước hay ăn sáng trước? Quánh trước thì ăn sáng ngon hơn, nhưng ăn xong lại hôi miệng. Còn ăn trước thì không ngon nhưng sau đó thì lại được sạch thơm. Nếu ăn xong mà lại quánh nữa thì tốn kem, tốn nước, tốn công, men răng cũng có sự hao mòn nhất định... Ăn ở nhà hay ra quán? Ăn nhà thì tốn công nhưng sạch sẽ an toàn, ăn quán thì trả tiền đứng dậy đi có người dọn dẹp nhưng nạp thêm 1 ít hoá chất vào người. Tiếp tục cuộc sống cũ hay vác ba lô lên đường phiêu bạt như gã chăn cừu Santiago? Ở lại thì chấp nhận sự quen thuộc, nhàm chán nhưng an toàn. Ra đi thì chấp nhận sự bất ổn, bất an nhưng kỳ thú. Chọn cái nào cũng được, chẳng nên trách móc vì bản thân mình đã lựa chọn rồi.
Có 7 câu hỏi mà một vị thánh trả lời một cách rất thâm sâu. 1.Vật gì sắc bén nhất trên thế giới này? Vật nhọn nhất là lưỡi của con người. Con người dùng lưỡi có thể dễ dàng làm tổn thương trái tim, cảm giác của người khác. 2. Nơi nào xa nhất trên thế giới này? Quá khứ là nơi xa nhất. Cho dù chúng ta là ai, chúng ta giàu cỡ nào, chúng ta không thể quay về quá khứ nên chúng ta phải sử dụng tốt ngày hôm nay và những ngày sắp tới. 3. Cái gì lớn nhất trên thế giới này? Ham muốn là thứ lớn nhất trên thế giới. Nhiều người trở nên khốn khổ vì họ cho phép ham muốn thoải mái. Hãy cẩn thận với ham muốn. 4. Cái gì cứng (hàm ý "khó") và nặng nhất trên thế giới này? Lời hứa là thứ khó nhất trên thế giới này. Dễ dàng nói nhưng cực kỳ khó làm.
Bảo Trợ