Việt Nam cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng, gây bất mãn cho Công Giáo

19 Tháng Giêng 20191:17 SA(Xem: 507)
  • Tác giả :

Việt Nam cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng, gây bất mãn cho Công Giáo

mediaMột mảnh ruộng ở Việt Nam. Ảnh minh họa.AFP PHOTO / HOANG DINH NAM

Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.

Hãng tin Anh cho biết cư dân khu vực này thuộc phường 6 quận Tân Bình, đã không được chính quyền cảnh báo trước khi nhà cửa bị đập phá, và sau đó được đề nghị nhận một món tiền bồi thường nhỏ. Theo báo chí Nhà nước, những căn nhà này được xây dựng bất hợp pháp.

Hơn 100 hộ dân trong đó có nhiều người sinh sống trên khu đất bị cưỡng chế từ năm 1954, đã gởi đơn kêu cứu lên chính quyền trung ương, và hiện nay đã có 17 văn phòng luật sư nhận trợ giúp pháp lý. Được biết trong số những căn nhà bị phá hủy có một cơ sở của Dòng Chúa Cứu Thế dành làm chỗ trú ngụ cho khoảng 20 thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa không nơi nương tựa.

Tuy Giáo Hội chưa chính thức lên tiếng, nhưng gần đây xuất hiện lá thư của Tòa Tổng giám mục Sài Gòn gởi chính quyền địa phương năm 2007, khẳng định khoảng 3 hecta tại Vườn rau Lộc Hưng là sở hữu của Giáo Hội Công Giáo chứ không phải của chính quyền Sài Gòn cũ. Văn bản lưu ý là bà con canh tác ở đây đã vượt quá xa tiêu chuẩn để được đền bù về đất, vì họ đã sử dụng liên tục và ổn định suốt hơn nửa thế kỷ qua, trong khi đó theo quy định thì chỉ cần được sử dụng trước ngày 15/10/1993.

Chính quyền quận Tân Bình không trả lời hãng tin Anh.

Reuters dẫn lời giám mục gốc Việt Vincent Nguyễn Văn Long ở Úc tố cáo chính quyền thường sử dụng vũ lực cưỡng chế đối với đất đai có giá trị thương mại, và trong vụ Vườn rau Lộc Hưng, cả trăm gia đình đã bị mất nơi cư ngụ, tài sản bị hư hại.

Theo Thomson Reuters Foundation, đây là xung đột mới nhất trong số các vụ tranh chấp đất đai kể từ khi đảng Cộng Sản Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới kinh tế vào cuối thập niên 1980. Nhiều khu đất nông nghiệp đã bị trưng dụng để xây xa lộ hoặc các khu công nghiệp lớn.

Đặc biệt có không ít cơ sở của Công Giáo bị trưng thu gây tranh chấp với chính quyền, và đây là một trong những trở ngại chính trong việc bình thường hóa quan hệ với Vatican.

Ông John Gillespie, thuộc trường đại học Monash ở Melbourne, nói : « Nhà nước Việt Nam vẫn nghi kỵ Công Giáo vì lịch sử gắn với thời kỳ Pháp đô hộ. Xung đột thường xảy ra khi đất đai của Giáo Hội bị rơi vào tầm ngắm của tư nhân ngành địa ốc ».

Tại miền Bắc, nhiều đất đai của Công Giáo bị nhà nước quản lý sau năm 1954, tuy có trả lại một số trong thập niên 1980 và 90. Theo báo cáo của Open Doors công bố hôm thứ Tư 16/1, nhiều nhà thờ, tu viện ở Hà Nội, Huế, Sài Gòn bị áp lực phải giải tỏa ; chẳng hạn vụ Đan Viện Thiên An ở Huế.
Theo RFI


Vài cảm nghĩ về một bức ảnh từ VRLH…

#GNsP – Người đàn ông bước trên đống đổ nát hoang tàn với nét mặt co dúm vì đau khổ. Một tay anh cầm món đồ chơi cho đứa con, tay còn lại khư khư giữ bình nhang của bàn thờ tổ tiên. Bức ảnh này gợi trong tôi một sự kết hợp tuyệt vời của ba thời điểm trong lịch sử của một đời người, của một dân tộc: Quá khứ, hiện tại và tương lai.
blank

“Không khóc vì chưng mắt đã khô” *. Miếng bọt biển không thể ngấm thêm nước khi nó đã đầy, cũng vậy, khi nỗi đau được đẩy lên tận cùng, đôi mắt người đàn ông trở nên ráo hoảnh. Anh ta đã nuốt ngược nước mắt vào tim và điều khiến bức ảnh mang tính BI HÙNG thay vì bi thương chính là hai món đồ anh đang nắm trên tay.

Người đàn ông đã nhặt nhạnh từ trong sắt thép ngổn ngang và đống gạch vụn của ngôi nhà đổ nát của hiện tại hai món đồ rất ý nghĩa: Lư hương thờ cúng ông bà chính là quá khứ và món đồ chơi màu sắc xanh tươi cho đứa con trai yêu quý chính là tương lai.

“Khi ta ở, chi là nơi đất ở
Khi ta đi, đất đã hoá tâm hồn!” **

Người Việt chúng ta vốn giàu tình cảm, do vậy khi sống ở đâu, nếu không những lý do đặc biệt, họ rất ít muốn phải chuyển dời. Đó là lý do mà nhiều người vẫn giữ lại ngôi nhà, mảnh vườn nơi mà cả gia đình đã sinh sống cho dù “ thế gian có biến cải vũng nên đồi”. Bởi lẽ trãi qua một thời gian, mảnh “ đất ở ” đã cùng người gắn bó biết bao kỷ niệm vui buồn nên “đất đã hóa tâm hồn”. Cái họ mất không chỉ là mảnh đất nhưng là mất đi “ linh hồn của đất ”. Điều mà những kẻ theo chủ nghĩa duy vật chất và những người đặt đồng tiền ngự trị trên tất cả mọi giá trị không thể nào cảm nhận và hiểu thấu .

Vì thế, với cái mệnh đề đi ngược với quyền tư hữu của con người “ Đất đai là sở hữu của toàn dân”, người ta sẵn sàng chà đạp, tàn phá những tình cảm thiêng liêng một cách không thương tiếc. Thế nhưng, điều cực kỳ vô nhân đạo của những kẻ thực hiện cái lệnh bài “ Đất đai là sở hữu của toàn dân” đó là, họ biến 200 hộ dân thành những kẻ vô gia cư vào những ngày cả nước đang rộn ràng không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong truyện ngắn Tối Ba Mươi, nhà văn Thạch Lam đã miêu tả tâm trạng đón giao thừa của hai cô gái điếm xa quê một cách tinh tế và cảm động. Giữa cái “khung cảnh của cuộc đời trụy lạc đã từ lâu” với “cái giường sắt lạnh, đệm và gối hoen bẩn, cái thau gỉ, cái bô, và cái bàn rửa mặt gỗ đã mọt…”, hai cô gái bán hoa định dùng cái “ cốc bẩn ở góc tường, mà cả đến những khách làng chơi cũng không thèm dùng đến” để “làm bát hương cúng tổ tiên”. Và khi “khói hương lên thẳng rồi tỏa ra mùi thơm ngát đem lại cho hai nàng kỷ niệm những ngày cúng giỗ ở nhà.. khi hai chị em còn là những cô gái trong sạch và ngây thơ.” Câu chuyện xúc động và giàu tính nhân văn này cho thấy với người Việt, việc thờ cúng ông bà tổ tiên vào đêm giao thừa, sự sum vầy của gia đình trong những ngày đầu năm là một truyền thống văn hóa tốt đẹp, mà cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào người ta cũng cố gìn giữ.

Vậy mà Tết năm nay có 200 hộ dân lâm cảnh màn trời chiếu đất. Ông bà tổ tiên có về ăn Tết với gia đình hẳn cũng liêu xiêu đi tìm hơi ấm của con cháu trên đống gạch đá đổ nát lạnh lùng.

Cho dù vì bất cứ lý do gì, thì chỉ có những con tim hóa đá mới cho rằng việc đập phá nhà cửa vào thời điểm mà hơn bao giờ hết người dân cần một nơi để gia đình sum vầy là “chuyện bình thường”. Và khi tội ác trở thành “chuyện bình thường” thì quả là chúng ta khó tin điều tốt đẹp còn có thể tồn tại trong xã hội này.

Dù vậy, bức ảnh trên đã cho tôi một niềm tin. Tôi tin rằng bao lâu còn những người biết trân quý quá khứ và hy vọng vào tương lai thì dân tộc này vẫn còn tồn tại, cho dẫu hiện tại họ đang đứng trên đống vụn vỡ hoang tàn của niềm tin và hy vọng.

Điền Phương Thảo

*Thơ Thế Lữ
**Thơ Chế Lan Viên

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Có những bạn trẻ hỏi: “Vụ ô nhiễm không khí Hà Nội thật kinh khủng. Mình có thể yêu cầu Đại biểu Quốc hội lên tiếng không? Mình có thể yêu cầu họ phát biểu chất vấn chính phủ trên báo chí và diễn đàn Quốc hội không?” Tôi nói: Các em hỏi rất trúng. Đó là quyền của người dân và là nghĩa vụ của đại biểu. Nhưng họ có làm hay không lại là chuyện khác. Và mình có thể tìm ra họ để yêu cầu họ lên tiếng hay không, cũng không phải dễ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 10 Tháng Mười, nhiều Facebooker đồng loạt chia sẻ link https://www.Gofundme.com kêu gọi quyên tiền giúp nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang chữa bệnh. Bà Phạm Đoan Trang, tác giả cuốn “Chính Trị Bình Dân”, mới đây vừa được Tổ Chức Phi Chính Phủ Reporters Sans Frontières (Phóng Viên Không Biên Giới) trao giải “Tự Do Báo Chí 2019″ trong hạng mục “Người có tác động”. Bà quyết định không đi nhận giải trong một buổi lễ tổ chức ở Berlin, Đức hồi giữa Tháng Chín, 2019, vì “không muốn phải thỏa hiệp với công an về các phát ngôn khi nhận giải”.
“Ngay cả trong chính sách của nhà nước bây giờ cũng nên bỏ cái bồi dưỡng kiến thức đi vì nó không quan trọng, thứ hai là xã hội cần loại bỏ suy nghĩ là bằng cấp mới làm được, bằng cấp là điều kiện cần để chúng ta có một số kiến thức mà thôi, những vấn đề kinh nghiệm, giao tiếp hằng ngày đó mới là điều quan trọng. Một khi suy nghĩ được vậy thì các vấn đề bằng giả bằng lậu, học giả bằng thật thì nó mới có thể bớt đi được.”
Ba tàu Trung Quốc đã đuổi theo một tàu đánh cá Bình Định số hiệu 91386 và ngăn không cho đánh bắt cá ở một khu vực cách trung tâm tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý vào thứ Bảy ngày 5/10/2019, theo truyền thông trong nước. Ủy ban quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã yêu cầu Trung tâm điều phối tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam giữ liên lạc với tàu đánh cá trên và làm rõ tình huống khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ thuyền trưởng.
Vụ việc ở vùng biển bãi Tư Chính là "cực kỳ nguy hiểm" không chỉ với chủ quyền biển đảo mà còn cho an ninh quốc phòng của Việt Nam, "kể cả trên đất liền", một nhà nghiên cứu chính sách và pháp luật nói với BBC News Tiếng Việt ngay sau một Tọa đàm Khoa học ở Hà Nội hôm Chủ nhật, 06/10/2019 về vùng biển này và luật pháp quốc tế. "Không phải như những lần trước, năm 2016 hay trước nữa, là họ vào rồi họ ra như phép thử, mà lần này nó thể hiện một loạt hành động nhất quán và bây giờ vẫn đang hoạt động,"
Nhiều nước phương Tây như Mỹ, Anh và Đức mới phát đi "cảnh báo đỏ" về tình hình ô nhiễm không khí “nguy hiểm” ở các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội và TP HCM, khuyến cáo công dân của mình về tác động đối với sức khỏe của họ. “Mức độ ô nhiễm không khí ở mức cao, thậm chí là nguy hiểm, xảy ra ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, có thể làm trầm trọng các bệnh về tim, phổi và hô hấp. Trẻ em, người già và những ai có tiền sử bệnh lý đặc biệt bị ảnh hưởng”, thông báo của Đại sứ quán Anh ở Hà Nội hôm 1/10 có đoạn.
Ngày 5/10, tại khu vực cách tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý, một tàu cá Bình Định số hiệu 91386 bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi, không cho đánh bắt. Báo Tiền Phong dẫn thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN, sự việc xảy ra lúc 14h40′ ngày 5/10, tại khu vực phía Nam Đông Nam tỉnh Khánh Hòa khoảng 112 hải lý, tàu cá BĐ 91386 TS của Bình Định bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi không cho đánh bắt. Thuyền trưởng tàu cá đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ. Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN xác minh sự việc và giữ liên lạc với tàu. Ông Trần Công Trục – nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ nói trên VnExpress, sự việc 3 tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá Bình Định là vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế.
Trong thư, ông Nguyễn Đình Bin đề xuất: "1)- Thực hiện đúng Di chúc, tiến hành hỏa táng thi hài Chủ tịch hiện đang được gìn giữ tại Lăng, chia tro thành ba phần đều nhau, để vào ba quách và an táng đúng như Người đã " yêu cầu".
Hôm 1/10/2019, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã phát biểu “xử lý kỷ luật, bỏ tù đồng chí để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng…” tại buổi tiếp xúc với cử tri thành phố Long Khánh, Đồng Nai. Phát biểu của ông Thưởng cho thấy “Đảng đứng trên hiến pháp”
Hộ chiếu Việt Nam đứng hàng thứ 90 trong số 107 bậc của bảng xếp hạng mới nhất năm 2019 vừa được Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners có trụ sở ở London công bố ngày 1/10. Trong khi đó, hai quốc gia châu Á khác là Nhật và Singapore đều nắm giữ vị trí đầu bảng vì công dân của hai nước này có thể tự do đi đến 190 quốc gia. Thứ hạng năm nay của hộ chiếu Việt Nam bị tụt 15 bậc so với năm ngoái (hạng 75), tiến gần hơn về phía nhóm 10 các quốc gia bị xếp vào loại “hộ chiếu tệ nhất”, bao gồm Triều Tiên, Somalia, Syria, Iraq, Afghanistan…
Bảo Trợ