HRW: Việt Nam gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản

18 Tháng Giêng 201912:18 SA(Xem: 351)
  • Tác giả :

HRW: Việt Nam gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản

RFA
HRW: Việt Nam gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản
HRW: Việt Nam gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản
blank RFA edit

Việt Nam đã gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản trong năm 2018.

Đây là nội dung được đề cập đến trong bản Phúc trình toàn cầu 2019 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 17/1.

Bản Phúc trình 2019 dài 674 trang của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã xem xét các hoạt động nhân quyền tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo bản phúc trình, các hình thức đàn áp của chính phủ Hà Nội bao gồm các cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, hội họp, và quyền tự do tôn giáo. Theo Human Rigths Watch, mặc dù tình hình nhân quyền Việt Nam ngày càng tồi tệ, nhưng nhiều nhà tài trợ và đối tác thương mại vẫn phớt lờ và tiếp tục làm ăn với Việt Nam như bình thường.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc Ban châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền cho biết chính sách leo thang đàn áp và các bản án tù ngày càng khắc nghiệt cho thấy nỗ lực của chính phủ trong việc cố gắng đàn áp ý chí của những người đấu tranh cho nhân quyền, nhưng lại phản tác dụng khi ngày càng nhiều người đứng lên đòi hỏi quyền lợi.

Ông Phil cũng cho rằng các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế nên công khai ủng hộ những người bảo vệ nhân quyền dũng cảm này.

Theo Human Rights Watch, trong năm 2018, chính quyền Việt Nam đã tìm cách phá vỡ một số mạng lưới bất đồng chính kiến. Ít nhất 42 người đã bị kết án vì bày tỏ ý kiến ​​chỉ trích chính phủ, tham gia các cuộc biểu tình một cách ôn hòa hoặc tham gia các nhóm ủng hộ dân chủ.

Trong đó bao gồm 9 thành viên của Hội Anh em Dân chủ và 5 thành viên của Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết. Vào tháng 6, hai trong số các thành viên của Hội Anh em Dân chủ, Luật sư Nguyễn Văn Đài và cô Lê Thu Hà, đã chấp nhận được ra tù và lưu vong ở Đức.

Theo phúc trình của Human Rights Watch, công an Việt Nam đã sử dụng nhiều chiến thuật đàn áp và hạn chế các nhà hoạt động và bloggers, bao gồm giám sát, quấy rối, quản thúc tại gia, cấm đi lại, giam cầm, dọa nạt và thậm chí tra tấn trong khi thẩm vấn.

Cảnh sát đã bắt giữ những người bị nghi ngờ vi phạm an ninh quốc gia, điều tra trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm nhưng không cho họ tiếp cận với gia đình hoặc luật sư.

Côn đồ được chính phủ dung túng đã tấn công các nhà hoạt động và các blogger. Trong một số trường hợp, cảnh sát đã ở gần nhưng không làm gì để ngăn chặn các cuộc tấn công.

Vẫn theo ông Phil Robertson, chính quyền Việt Nam tuyên bố không liên quan gì đến các cuộc tấn công chống lại các nhà phê bình và các nhà hoạt động, nhưng sự thật là những kẻ côn đồ không bao giờ phải chịu trách nhiệm. Chính phủ từ chối thực hiện các cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Theo Human Rights Watch, tất cả các phương tiện truyền thông ở Việt Nam đều nằm dưới sự kiểm soát của nhà nước và đảng. Luật an ninh mạng là cách mới nhất mà các nhà chức trách đang cố gắng kiểm soát internet và cắt đứt mọi người truy cập vào các quan điểm độc lập.

Theo RFA

HRW lên án Việt Nam gia tăng đàn áp nhân quyền

mediaẢnh minh họa : HRWHRW

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Right Watch trong bản Phúc trình Toàn cầu 2019 được công bố ngày 17/01/2019, lên án mạnh mẽ Việt Nam gia tăng chính sách « đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản » trong năm 2018.

Như thông lệ, mỗi năm Human Right Watch đều có bản Phúc trình Toàn cầu, một bản báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền trên thế giới. Năm nay, trong phần liên quan đến Việt Nam, HRW ghi nhận tình hình nhân quyền tại đây đã xuống cấp nghiêm trọng.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tố cáo chính phủ Hà Nội đã « xâm phạm các quyền dân sự và chính trị cơ bản » như cản trở các quyền tự do biểu đạt, chính kiến và ngôn luận ; ngăn chặn các quyền tự do báo chí và tiếp cận thông tin ; ngăn cấm các quyền tự do lập hội và nhóm họp hay hạn chế các hoạt động tự do thực hành tôn giáo ….

Trong phần cuối của Bản Phúc trình Toàn cầu liên quan đến Việt Nam, HRW đặc biệt chỉ phê phán nhiều nước lớn có hợp tác đầu tư với Việt Nam đã phớt lờ các yếu tố nhân quyền. Theo HRW, Trung Quốc vừa là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam vừa có những chính sách đàn áp nhân quyền tương đồng.

Với Hoa Kỳ, việc chính quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền một cách có hệ thống cũng không cản trở Washington tiếp tục thúc đẩy các quan hệ quân sự song phương.

Úc và Liên Hiệp Châu Âu, tuy đã nâng cấp các mối quan hệ đối tác, nhưng các đối thoại về nhân quyền với Hà Nội vẫn không đạt được kết quả nào. Về phần mình, Nhật Bản luôn giữ thái độ im lặng về nhân quyền trong bất kỳ cuộc gặp nào với Việt Nam.

Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ