Liệu Trung Quốc Có Đủ Khả Năng Tấn Công Một Tàu Sân Bay Mỹ?

16 Tháng Giêng 20194:34 SA(Xem: 1026)

Gần đây, một đô đốc Hải quân Trung Quốc về hưu cực kỳ bài Mỹ đã hô hào rằng Bắc Kinh có thể cần phải đánh chìm một vài tàu sân bay của Hoa Kỳ để Lầu Năm Góc biết “giữ trật tự”.

Carrier

Một tàu sân bay Mỹ. (Ảnh qua Hotair)

Vị đô đốc này từ lâu đã nổi tiếng với sự cường điệu diều hâu, vì vậy có vẻ như chính phủ Mỹ đã không qua coi trọng lời đe dọa của ông ta, theo Hot Air.

Nhưng đồng thời, chính phủ Trung Quốc cũng không có động thái rõ ràng để bác bỏ bình luận của ông. Họ đã đề cập đến nó như một chiến lược “mũi máu”, hàm ý nếu bị đánh đủ mạnh ngay từ phát bắn đầu tiên, Mỹ sẽ “quay đầu cụp đuôi chạy”!

Dĩ nhiên, không có chuyên gia uy tín nào tin rằng điều đó sẽ xảy ra, nhưng ít nhất thì đó là một tình huống đáng để theo dõi. Cho đến nay, đã có một số chuyên gia về các vấn đề quân sự đã bắt đầu cân nhắc lời đe dọa này.

Phần lớn các nhà quan sát dường như đồng ý rằng một cuộc tấn công tên lửa lớn vào một nhóm tàu ​​sân bay Mỹ ở Biển Đông thực sự có thể có thể đánh chìm (hoặc ít nhất là thiệt hại nghiêm trọng) một trong những “trang trại chim sắt” của Mỹ. Nhưng điều đó sẽ dẫn tới một kết quả cuối cùng mà người Trung Quốc hoàn toàn không muốn.

“Quyết định tấn công một tàu sân bay mà không triển khai vũ khí hạt nhân là quyết định mà một cường quốc nước ngoài sẽ thực hiện với mức độ thận trọng vào bậc nhất”, ông Bry Bryan McGrath, Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập của The FerryBridge Group LLC – một công ty tư vấn hải quân, nói vơi Business Insider. “Những người khác biết rằng nếu đó [tàu sân bay Mỹ] là mục tiêu của họ, ‘cơn thịnh nộ của thần’ sẽ giáng xuống họ”.

Giới chuyên gia tin rằng nếu người Trung Quốc thực sự quyết định nổ súng vào một trong những tàu sân bay của Mỹ, họ có thể thành công trong một cuộc tấn công bất ngờ. Nhưng người Mỹ có thể sẽ tiêu diệt “sạch sành sanh mọi thứ hữu dụng và có sức mạnh” của Hải quân Trung Quốc trong thời gian ngắn.

“Chúng tôi cũng có thể đánh tan cả Bắc Kinh nếu thích. Vì bằng cách đánh chìm một trong những con tàu của chúng tôi, Trung Quốc dù sao cũng đã thực hiện một hành động chiến tranh nên sẽ không có gì ngăn cản chúng tôi”, nhà bình luận Jazz Shaw nói. “Nếu [Trung Quốc] không thể dùng đến vũ khí chiến thuật (như vũ khí hạt nhân), với những hạn chế hậu cần khổng lồ trong việc vận chuyển số lượng lớn binh sĩ [Trung Quốc] đến bất cứ đâu gần lục địa Mỹ, người Mỹ có thể có thể xử lý họ (Trung Quốc)”.

Đó là một phân tích đáng khích lệ, nhưng Mỹ không chỉ có toàn tin tốt. Lầu Năm Góc cho biết các hệ thống hậu cần quân sự của Mỹ để di chuyển và triển khai quân đội và thiết bị đã bị phá hủy nghiêm trọng trong thập kỷ qua, và người Mỹ thực sự chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến với Trung Quốc hay Nga.

Theo một báo cáo của Ủy ban Khoa học Quốc phòng Lầu Năm Góc, hệ thống quân sự chiến lược của Mỹ để di chuyển quân đội, vũ khí và tiếp tế trên đường dài đã bị phân rã đáng kể và cần nâng cấp nhanh chóng để sẵn sàng cho bất kỳ cuộc chiến nào trong tương lai với Trung Quốc hoặc Nga.

Một đội đặc nhiệm về hậu cần của ủy ban nói trên gần đây đã đánh giá lực lượng không vận, hải vận và binh vận hiện tại của quân đội, theo đó phát hiện những vấn đề lớn với các lực lượng hỗ trợ trong cuộc xung đột cấp cao.

“Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ đã không chiến đấu với một kẻ thù có khả năng gây ra sự gián đoạn thảm khốc của chuỗi cung ứng quân sự cũng như việc triển khai nhân sự và khí tài”, một bản tóm tắt chưa được phân loại của các báo cáo cho biết.

Điều đó thật đáng lo ngại, nhưng không phải là mối đe dọa ngay lập tức đối với an ninh của Mỹ. Thực tế là người Mỹ chưa từng chiến đấu với một siêu cường thực sự có khả năng đánh trả họ, tấn công họ trên chính lục địa Mỹ và có thể đánh bại người Mỹ trong hơn nửa thế kỷ qua. Thực tế đó khiên một số khả năng của người Mỹ trong các lĩnh vực chiến tranh chuyên biệt đã bị suy yếu đôi chút.

Nhưng chuyên gia Jazz Shaw tin rằng Quân đội Mỹ đã bắt đầu giải quyết những thiếu sót này, và Nghị viện thời gian qua đã phê duyệt các khoản ngân sách khổng lồ cho họ để làm việc đó.

Trong khi đó, ít nhất là cho đến nay mối đe dọa một cuộc tấn công từ phía Trung Quốc với chiến lược “mũi máu” vẫn rất xa vời.

Mỹ Khánh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Phần 5: Vì sao nói thế giới đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử? Cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế lần này sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử kinh tế thế giới, cái giá phải trả sẽ đắt đỏ hơn nhiều so cuộc khủng hoảng trước, bởi nó cùng một lúc hội tụ 3 hiện tượng không mong muốn trong kinh tế học: bong bóng nợ - “Voi trắng”, suy giảm tăng trưởng do yếu tố chu kỳ - “Tê giác xám” và dịch bệnh - “Thiên nga đen”...
Tuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ. Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro. Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.
Phần 4: Trung Quốc đại sụp đổ? Nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với việc sụt giảm hiệu suất trong hơn 1 hoặc 2 quý.
Như một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”, việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (CNY) và khiến nó phổ biến không chỉ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực ổn định tiền tệ - tài chính mà còn là công cụ để Bắc Kinh thao túng, mặc cả lợi ích chính trị, thu thập thông tin trái phép khi thay tiền giấy bằng tiền kỹ thuật số. Nhưng “giấc mộng Trung Hoa” đã dần tan đi mất, và đồng CNY cũng như vậy… Tham vọng quốc tế hóa đồng CNY là một phần của “Giấc mộng Trung Hoa”
Đô đốc Hải quân huyền thoại của Nhật Bản Yamamoto, sau khi thắng trận Trân Châu Cảng đã thốt lên: "Tôi lo sợ rằng những gì chúng ta đã làm sẽ đánh thức một gã khổng lồ đang ngủ và trao cho anh ta một quyết tâm khủng khiếp". Cũng như vậy, Mỹ đã từng “ngủ quên” trước Trung Quốc và giờ buộc phải tỉnh dậy khỏi giấc “mộng Trung Hoa” - giấc mộng không dành cho người dân Trung Quốc thiện lương, không dành cho hòa bình và tương lai của con người thế gian này
Virus Corona Vũ Hán đã giáng một đòn nặng nề vào kinh tế của mọi quốc gia. Tuy nhiên, Trung Quốc - nhà “xuất khẩu” con virus quái ác này, lại đang tài tình sử dụng sự bùng phát khủng khiếp hiện nay để làm giàu cho chính mình, xuất khẩu khối lượng lớn vật tư y tế kém chất lượng sang phương Tây và đánh bóng tên tuổi bản thân như thể là “vị cứu tinh của nhân loại” dù bản thân chính là “tội đồ” thế kỷ… Giấu dịch, lan dịch và tuyên truyền về “dập dịch thành công” nhờ nội lực và công nghệ y học để kiếm tiền trong sự hỗn loạn…
Tác giả Pingping Yu đã có bài bình luận với tiêu đề “Đã đến lúc người Mỹ chống lại nạn trộm cắp công nghệ của Trung Quốc”, đăng tải trên Epochtimes ngày 15/4. Dưới đây là nội dung bài viết 30 năm trước, Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa với Trung Quốc theo chính sách “can dự mang tính xây dựng”, với hy vọng giúp Trung Quốc tự do hóa và hướng nước này trở thành một quốc gia “ổn định, cởi mở và không hiếu chiến”, như cựu Tổng thống Bill Clinton đã hình dung. Vào thời điểm đó, công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Hoa Kỳ. Không thể tưởng tượng được, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh về công nghệ [với nước Mỹ]. Sau ba thập kỷ mở cửa thương mại, bây giờ Trung Quốc dường chỉ “cách gang tấc” là có thể thay thế nước Mỹ trở thành nhà cung cấp công nghệ hàng đầu thế giới. Chuyện này xảy ra như thế nào?
Thế là một tòa án ở Minneapolis đã đăng đường xét xử vụ viên cảnh sát Derek Chauvin, một người Mỹ da trắng, đã đè đầu gối lên cổ George Floyd, 46 tuổi, một người Mỹ da đen, trong chín phút rưỡi khi bắt giữ anh ta vì bị tình nghi xài tiền giả. Floyd chết, và chuyện đáng tiếc ấy đã xảy vào buổi tối hôm 25 tháng 5, 2020. Sau gần một năm, phiên xử đầu tiên đã diễn ra ngày 29 tháng 3 trong bầu không khí khá căng thẳng và nghi kỵ cả bên trong lẫn bên ngoài phòng xử. Trong gần một năm qua, cái chết của Floyd đã làm thay đổi nước Mỹ hoàn toàn. An ninh, trật tự tại những nơi công cộng không còn. Công lý nằm trong tay đám đông bạo động làm chủ trên đường phố, và nhiều tai to mặt lớn trong chính quyền đã hãnh diện được quỳ gối và vinh danh Công lý của BLM và Antifa, hai tổ chức đã công khai đứng ra nhận công lãnh đạo phong trào tranh đấu cho công lý và bình đẳng chủng tộc của dân Mỹ.
Ngay từ khi thành lập ngày 26/10/1955, Việt Nam Cộng Hòa chọn con đường phát triển xã hội lấy con người (người dân) làm trọng tâm và tự chủ quốc gia làm mục tiêu chiến lược, nên đến nay vẫn còn nhiều ảnh hưởng để chúng ta tìm hiểu và học hỏi. Tự cung tự chủ Trong thời thuộc địa người Pháp tập trung xây dựng kỹ nghệ ở miền Bắc Việt Nam, nên ngay khi thành lập Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã hướng đến phát triển kỹ nghệ nhẹ và kỹ nghệ tiêu dùng phục vụ nhu cầu quốc nội. Để có thể tự chủ về kinh tế, chính phủ khuyến khích các nhà tư sản ngoại quốc, đa số là người Hoa có quốc tịch Trung Hoa Dân Quốc, trở thành công dân Việt Nam Cộng Hòa. Với chủ trương kinh tế tự do, Chính phủ chỉ giữ một số hoạt động công ích, như điện, nước, hỏa xa, hàng không, còn hầu hết mọi hoạt động kinh tế đều để tư nhân vận hành.
Tổng thống Joe Biden muốn thực hiện chính sách 'nước Mỹ trở lại' tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn thế giới nên tình trạng đối đầu Mỹ-Trung ngày càng khốc liệt. Như thế liệu Chính phủ Biden có thực hiện được ý muốn hay lại lâm vào “bế tắc” như các chính phủ tiền nhiệm trước đây? Chính phủ Obama Chiến lược xoay trục Thái Bình Dương mở đầu những thay đổi về chính sách đối ngoại, chuyển trọng tâm về khu vực Á Châu, bao vây kinh tế và kềm hãm tình trạng trỗi dậy của Bắc Kinh. Về quân sự Chính phủ Obama vẫn lún sâu vào chiến tranh Trung Đông, mà ngân sách quốc phòng thì không được Quốc Hội đồng ý tăng thêm. Nên giữa tháng 4/2012 Trung cộng xâm chiếm Bãi cạn Scarborough thuộc Phi Luật Tân, họ còn liên tục xây dựng các đảo với phi trường quân sự trong khu vực Hoàng Sa và Trường Sa mà hề gặp phản ứng quân sự nào từ phía Mỹ.
Bảo Trợ