Vụ xử BS Hoàng Công Lương: Tòa phá sóng phiên phúc thẩm

14 Tháng Giêng 201911:07 CH(Xem: 263)
  • Tác giả :

Vụ xử BS Hoàng Công Lương: Tòa phá sóng phiên phúc thẩm

Việt Nam, Hoàng Công Lương
Bác Sỹ Hoàng Công Lương thời điểm tháng 7/2017, khi mới trở về nhà sau thời gian bị tạm giam

Phòng xử được gắn thiết bị phá sóng và vẫn cho xét xử dù thiếu nhiều nhân vật quan trọng là ghi nhận của luật sư và truyền thông Việt Nam hôm 14/1.

Phòng xử bị gắn thiết bị phá sóng

Báo chí Việt Nam cho hay phòng xử bác sỹ Hoàng Công Lương được gắn thiết bị phát sóng di động của Bộ Công An nên phóng viên dự phiên tòa không thể đưa tin bài về diễn biến phiên xét xử nếu không chạy ra ngoài.

Trên Facebook cá nhân, luật sư Nguyễn Văn Quynh, người bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương cũng cho hay hệ thống phá sóng này khiến máy móc thiết bị của luật sư bị phá sóng hoàn toàn, không kết nói được tài liệu, văn bản lưu trữ trực tuyến trên mạng internet.

"Với 13.000 hồ sơ bút lục, các quy định văn bản pháp luật chúng tôi không thể mang hết theo vào toà án đối với công nghệ thông tin hiện nay. Việc các cơ quan chức năng ngắt sóng không cho kết nối đã hạn chết quyền bào chữa của luật sư và quyền nhờ người bào chữa của bị cáo. Ngoài ra còn thể hiện phiên toà không khách quan so với phiên toà sơ thẩm lần đầu vào tháng 05/2018," luật sư Quynh viết.

 

"Đối với xét xử công khai của toà án nhưng lại hạn chế luật sư, báo chí kết nối trực tuyến cho thấy mục đích của phiên toà xét xử như quy định của bộ luật hình sự là chưa đạt được việc xét xử công khai, chưa được du luận theo dõi vụ án đồng tình ủng hộ. Do đó mục đích của tuyên truyên phổ biến giáo dục pháp luật là chưa đạt được."

"Đây là vụ án hình sự bình thường không phải vụ án an ninh quốc gia, hoặc liên quan bí mật nhà nước mà xét xử kín. Việc ngắt sóng vô hình chung cho dư luận thấy sự thiếu công khai minh bạch của cơ quan toà án tỉnh Hoà Bình."

Trong 'Thư ngỏ gửi Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng' đăng trên trang cá nhân, luật sư Quynh cho rằng việc truy tố bác sĩ Lương tội Vô ý làm chết người "tạo một tiền lệ nguy hiểm cho giới y học cả nước".

Phiên xử thiếu nhiều nhân vật quan trọng như nhân chứng, người có nghĩa vụ liên quan. Do đó, luật sư Trần Thu Nam cho hay ông đã đề nghị hoãn phiên tòa nhưng thẩm phán chủ tọa không chấp thuận.

"Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho BS Hoàng Công Lương liên tục bị ngắt lời. Nhận thấy, Chủ toạ ko khách quan nên tôi đã đề nghị thay đổi Thẩm phán Chủ toạ phiên toà nhưng không được chấp thuận. Một phiên toà có dấu hiệu không bình thường, có nhiều bất lợi cho các bị cáo," ông Nam viết trên trang cá nhân.

Trong khi đó, truyền thông Việt Nam cho hay Hội đồng xét xử quyết định vẫn tiến hành xét xử vì đã có đầy đủ lời khai trong hồ sơ nên những sự vắng mặt trên không làm ảnh hưởng.

Bác sỹ Hoàng Công Lương có mặt tại tòa án nhân dân TP Hòa Bình sáng 14/1 xét xử vụ chạy thận làm chết chín người năm 2017 sau thời gian phải nằm viện do trầm cảm.

Bác sỹ Lương bị truy tố tội danh Vô ý làm chết người với khung hình phạt từ 3 - 10 năm tù.

Đề nghị giám định tâm thần

Việt Nam, Hoàng Công LươngBản quyền hình ảnhIINFONET
Image captionBác sỹ Hoàng Công Lương ra tòa hồi tháng 5/2017

Ông Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho biết sức khỏe của bác sỹ Lương đã khá hơn.

Trả lời báo chí Việt Nam trước phiên tòa, bác sỹ Lương cũng cho biết anh đang uống thuốc theo đơn của của Viện tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai.

Bác sỹ Lương nói anh còn mệt nhưng do không muốn làm ảnh hưởng đến Hội đồng xét xử và những người liên quan nên đã cố gắng tham gia phiên tòa hôm 14/1.

Theo truyền thông trong nước, nguyên nhân khiến bác sỹ Lương bị trầm cảm, mất ngủ dài ngày là do sốc tâm lý vì bị đổi tội danh từ vô tội thành 'giết người không chủ ý' trong vụ án kèo dài gần hai năm.

Báo Việt Nam tường thuật rằng các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử trưng cầu giám định tâm thần đối với bác sỹ Hoàng Công Lương tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Cùng được đưa ra xét xử với bác sỹ Hoàng Công Lương còn có ông Bùi Mạnh Quốc (giám đốc Công ty Trâm Anh). Cả hai có chung tội danh 'vô ý gây chết người'.

Ngoài ra còn có Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của bệnh viện), Trần Văn Thắng (Trưởng Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn) và Trương Quý Dương (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì sao bác sỹ Hoàng Công Lương phải ra tòa?

Việt Nam, Hoàng Công LươngBản quyền hình ảnhFB LUONG HOANG
Image captionBác sỹ Hoàng Công Lương cùng các đồng nghiệp

Sự việc chín bệnh nhân chạy thận tử vong gây chấn động dư luận xảy ra năm 2017.

Thời điểm đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thuê công ty bên ngoài sửa chữa hệ thống lọc nước RO.

Sau khi công việc hoàn thành, các cán bộ bệnh viện, trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương, đã không kiểm tra chất lượng nước cũng không báo cáo cấp trên về kết quả sửa chữa mà vẫn cho hệ thống hoạt động để lọc thận cho 18 bệnh nhân, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát.

Kết quả làm chín người chết cho tồn dư axit trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Hồi tháng 5/2018, bác sĩ Lương từng gửi tâm thư đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong được 'xem xét lại bản chất cảu vụ án...' để 'không làm oan người vô tội'.

Thời điểm đó cũng có một chiến dịch kêu gọi ủng hộ bác sĩ Hoàng Công Lương thu hút hơn 10.000 chữ ký từ đồng nghiệp, người dân
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.
Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực “cướp đất.”
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM vừa lần đầu lên tiếng về vụ việc Vườn rau Lộc Hưng sau 2 cuộc cưỡng chế vào ngày 4 và 8/1/2019 khiến nơi này trở thành đống hoang tàn. Mạng báo Vnexpress dẫn lời ông Nhân nói nguyên văn "Có những sự việc rất bình thường, nhưng các đối tượng chống phá vẫn lợi dụng để kích động. - Kêu gọi biểu tình vì nhân quyền Việt Nam trước trụ sở LHQ tại Geneva
Bảo Trợ