Trung Quốc đang kế hoạch chiến tranh với Mỹ và Ấn Độ, giới chuyên gia cảnh báo

14 Tháng Giêng 20191:36 CH(Xem: 225)

Trung Quốc đang lên kế hoạch cho khả năng chiến tranh với Hoa Kỳ đối với hòn đảo tranh chấp Đài Loan và một cuộc xung đột có thể xảy ra với Ấn Độ, theo các chuyên gia có trụ sở tại Hoa Kỳ, tờ Express của Anh cho biết.

Focus Taiwan


Nhà phân tích Ian Easton. (Ảnh: Focus Taiwan)

Và Trung tâm Vì lợi ích quốc gia (CNI) cho rằng các nỗ lực của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm mô tả “định hướng quốc phòng hòa bình” của quốc gia này là không đúng với thực tế. CNI cũng kêu gọi Hoa Kỳ hợp nhất vấn đề quốc phòng của Đài Loan vào kiến trúc quốc phòng khu vực của mình.

Các khả năng xung đột nóng được thảo luận trong ấn bản mới nhất của National Interest, một tạp chí hai tháng một lần được xuất bản bởi CNI. Trung tâm đã thảo luận về những gì được mô tả như 5 kế hoạch chiến tranh hàng đầu của Trung Quốc.

Bài viết của Ian Easton ghi: “Kịch bản Cơn ác mộng của PLA (Quân đội Trung Quốc) dường như là một trong đó nó sẽ được yêu cầu tiến hành tất cả 5 hoạt động chung trong một cuộc chiến hai mặt trận chống lại Hoa Kỳ và Đài Loan ở phía Đông và Ấn Độ ở miền Nam”.

“Trong kịch bản này, các nguồn quân sự Trung Quốc có sẵn hình dung PLA trước tiên tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực chung chống lại Đài Loan và sau đó tiến hành một cuộc phong tỏa chung cường độ cao trong thời gian ngắn trên đảo. Khi quân đội Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) được đánh giá là đã đủ suy yếu, PLA sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công chung và thực hiện đổ bộ”.

“Một khi các bãi biển lớn được nắm vững, các hoạt động chiến tranh trên núi và đô thị dữ dội vào sâu trong hòn đảo sẽ diễn ra”.

“Theo các giả định được nhìn thấy trong các văn bản của PLA, tại một thời điểm không xác định, Hoa Kỳ có thể can thiệp và tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và không kích vào lực lượng Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và dọc bờ biển PRC (Trung Quốc đại lục)”.

Các cuộc tấn công như vậy của Mỹ có thể buộc Trung Quốc phải chiến đấu với một chiến dịch không kích.

Bài viết cho biết thêm: “Ngoài ra, người ta cho rằng quân đội Ấn Độ và/hoặc các chiến binh tự do Tây Tạng có thể tấn công qua biên giới Himalaya đầy biến động, buộc Trung Quốc phải đồng thời chiến đấu với một chiến dịch ở khu vực biên giới chung”.

“Các văn bản của PLA cho thấy một số lo ngại rằng Nhật Bản, Úc và một số quốc gia Đông Nam Á cũng có thể chống lại Trung Quốc trong một kịch bản chiến tranh eo biển Đài Loan lớn, nhưng các nguồn có sẵn ít chú ý đến khả năng này”.

Bài viết cho rằng Quân đội Trung Quốc cũng đã phát triển các kế hoạch chiến tranh cho các hoạt động khác, nhưng cho rằn 5 phác thảo về điều này là “động lực chính của cải cách quân sự Trung Quốc và xây dựng thành công”.

Trung Quốc
Cảnh sát vũ trang Trung Quốctham gia một cuộc tập trận trên bãi biển gần thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, ngày 3 tháng 8 năm 2009. (Ảnh: Tân Hoa Xã / Gia Châu)

Bài viết thêm: “Bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ tìm cách thuyết phục mọi người rằng Trung Quốc là một quốc gia hòa bình và thiên về phòng vệ. Thông điệp này không phù hợp với thực tế”.

“Hiểu về sự tích tụ của Quân đội Trung Quốc có nghĩa là hiểu rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược nguy hiểm chống lại Đài Loan, và mở rộng ra với cả Hoa Kỳ và các đồng minh của họ”.

Những phân tích hiện tại cho thấy Biển Đông có tiềm năng trở thành nơi diễn ra cuộc đối đầu siêu cường đầu tiên của thế kỷ 21, và Đô đốc Mỹ Philip S Davidson nói với Nghị viện năm ngoái: “Nói tóm lại, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống cận chiến tranh với Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, National Interest cho biết thêm: “Các bài viết của PLA cho thấy việc xây dựng quân đội của Trung Quốc chủ yếu nhằm vào chiến đấu ở eo biển Đài Loan và Tây Thái Bình Dương”.

“Để đáp lại, chính phủ Hoa Kỳ nên dỡ bỏ các hạn chế tự áp đặt đối với các tương tác chính trị, quốc phòng và an ninh với Đài Loan và chuyển sang tích hợp quân đội của hòn đảo vào kiến ​​trúc phòng thủ khu vực”.

Người đứng đầu Hải quân Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc để đàm phán nhằm tránh tính toán sai lầm khi căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.

Đô đốc John Richardson đang thăm Bắc Kinh để đàm phán nhằm giảm “rủi ro và tính toán sai lầm”.

Trung Dung DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.
Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%. “Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.
Tờ South China Morning Post hôm 14/01/2019 có bài viết mang tựa đề « Việt Nam có nguy cơ chọc giận Trung Quốc khi lợi dụng việc Hoa Kỳ thực thi tự do hàng hải để nhấn mạnh yêu sách ở Biển Đông ». Nhật báo Hồng Kông (bị tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại năm 2016) nhận định Hà Nội vẫn thường giữ thăng bằng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên chuyến tuần tra qua Hoàng Sa của khu trục hạm Mỹ USS McCampbell là một cơ hội quá đẹp không thể bỏ lỡ.
Bảo Trợ