Trung Quốc đang kế hoạch chiến tranh với Mỹ và Ấn Độ, giới chuyên gia cảnh báo

14 Tháng Giêng 20191:36 CH(Xem: 408)

Trung Quốc đang lên kế hoạch cho khả năng chiến tranh với Hoa Kỳ đối với hòn đảo tranh chấp Đài Loan và một cuộc xung đột có thể xảy ra với Ấn Độ, theo các chuyên gia có trụ sở tại Hoa Kỳ, tờ Express của Anh cho biết.

Focus Taiwan


Nhà phân tích Ian Easton. (Ảnh: Focus Taiwan)

Và Trung tâm Vì lợi ích quốc gia (CNI) cho rằng các nỗ lực của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm mô tả “định hướng quốc phòng hòa bình” của quốc gia này là không đúng với thực tế. CNI cũng kêu gọi Hoa Kỳ hợp nhất vấn đề quốc phòng của Đài Loan vào kiến trúc quốc phòng khu vực của mình.

Các khả năng xung đột nóng được thảo luận trong ấn bản mới nhất của National Interest, một tạp chí hai tháng một lần được xuất bản bởi CNI. Trung tâm đã thảo luận về những gì được mô tả như 5 kế hoạch chiến tranh hàng đầu của Trung Quốc.

Bài viết của Ian Easton ghi: “Kịch bản Cơn ác mộng của PLA (Quân đội Trung Quốc) dường như là một trong đó nó sẽ được yêu cầu tiến hành tất cả 5 hoạt động chung trong một cuộc chiến hai mặt trận chống lại Hoa Kỳ và Đài Loan ở phía Đông và Ấn Độ ở miền Nam”.

“Trong kịch bản này, các nguồn quân sự Trung Quốc có sẵn hình dung PLA trước tiên tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực chung chống lại Đài Loan và sau đó tiến hành một cuộc phong tỏa chung cường độ cao trong thời gian ngắn trên đảo. Khi quân đội Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) được đánh giá là đã đủ suy yếu, PLA sẽ tiến hành một chiến dịch tấn công chung và thực hiện đổ bộ”.

“Một khi các bãi biển lớn được nắm vững, các hoạt động chiến tranh trên núi và đô thị dữ dội vào sâu trong hòn đảo sẽ diễn ra”.

“Theo các giả định được nhìn thấy trong các văn bản của PLA, tại một thời điểm không xác định, Hoa Kỳ có thể can thiệp và tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình và không kích vào lực lượng Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và dọc bờ biển PRC (Trung Quốc đại lục)”.

Các cuộc tấn công như vậy của Mỹ có thể buộc Trung Quốc phải chiến đấu với một chiến dịch không kích.

Bài viết cho biết thêm: “Ngoài ra, người ta cho rằng quân đội Ấn Độ và/hoặc các chiến binh tự do Tây Tạng có thể tấn công qua biên giới Himalaya đầy biến động, buộc Trung Quốc phải đồng thời chiến đấu với một chiến dịch ở khu vực biên giới chung”.

“Các văn bản của PLA cho thấy một số lo ngại rằng Nhật Bản, Úc và một số quốc gia Đông Nam Á cũng có thể chống lại Trung Quốc trong một kịch bản chiến tranh eo biển Đài Loan lớn, nhưng các nguồn có sẵn ít chú ý đến khả năng này”.

Bài viết cho rằng Quân đội Trung Quốc cũng đã phát triển các kế hoạch chiến tranh cho các hoạt động khác, nhưng cho rằn 5 phác thảo về điều này là “động lực chính của cải cách quân sự Trung Quốc và xây dựng thành công”.

Trung Quốc
Cảnh sát vũ trang Trung Quốctham gia một cuộc tập trận trên bãi biển gần thành phố Thái Châu thuộc tỉnh Chiết Giang phía đông Trung Quốc, ngày 3 tháng 8 năm 2009. (Ảnh: Tân Hoa Xã / Gia Châu)

Bài viết thêm: “Bộ máy tuyên truyền của ĐCSTQ tìm cách thuyết phục mọi người rằng Trung Quốc là một quốc gia hòa bình và thiên về phòng vệ. Thông điệp này không phù hợp với thực tế”.

“Hiểu về sự tích tụ của Quân đội Trung Quốc có nghĩa là hiểu rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh xâm lược nguy hiểm chống lại Đài Loan, và mở rộng ra với cả Hoa Kỳ và các đồng minh của họ”.

Những phân tích hiện tại cho thấy Biển Đông có tiềm năng trở thành nơi diễn ra cuộc đối đầu siêu cường đầu tiên của thế kỷ 21, và Đô đốc Mỹ Philip S Davidson nói với Nghị viện năm ngoái: “Nói tóm lại, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống cận chiến tranh với Hoa Kỳ”.

Tuy nhiên, National Interest cho biết thêm: “Các bài viết của PLA cho thấy việc xây dựng quân đội của Trung Quốc chủ yếu nhằm vào chiến đấu ở eo biển Đài Loan và Tây Thái Bình Dương”.

“Để đáp lại, chính phủ Hoa Kỳ nên dỡ bỏ các hạn chế tự áp đặt đối với các tương tác chính trị, quốc phòng và an ninh với Đài Loan và chuyển sang tích hợp quân đội của hòn đảo vào kiến ​​trúc phòng thủ khu vực”.

Người đứng đầu Hải quân Hoa Kỳ sẽ gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc để đàm phán nhằm tránh tính toán sai lầm khi căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.

Đô đốc John Richardson đang thăm Bắc Kinh để đàm phán nhằm giảm “rủi ro và tính toán sai lầm”.

Trung Dung DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Từ cuối tháng 6 đầu tháng 7 đến nay, Trung Quốc công khai cho tàu xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam dọc theo Biển Đông, vừa sách nhiễu công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam tại vùng Bãi Tư Chính, vừa khảo sát một khu vực ngoài khơi miền nam Trung Bộ mà theo tiết lộ mới nhất trên một tài khoản Twitter, chỉ cách bờ biển Việt Nam 150 km vào hôm 09/10/2019.
HỒNG KÔNG (NV) – Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười, nói rằng việc nhờ quân đội Trung Quốc can thiệp để chấm dứt các cuộc biểu tình của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ kéo dài mấy tháng nay vẫn là một giải pháp có thể được thi hành. Nơi được coi là một trung tâm tài chánh của Á Châu này đã gặp phải nhiều cuộc xuống đường của thành phần tranh đấu đòi tự do dân chủ trong bốn tháng nay, theo bản tin hãng thông tấn AFP. Hồi cuối tuần qua, phần lớn thành phố Hồng Kông coi như tê liệt khi người tranh đấu bịt mặt kéo xuống đường phản đối lệnh cấm che mặt khi biểu tình.
Các tổ chức nhân quyền nói gần 1 triệu người Uighurs và những người Hồi giáo khác đang ở trong các khu cải tạo ở Tân Cương Hoa Kỳ đã đưa 28 tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen vì liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc. Tất cả 28 tổ chức hiện đang nằm trong Danh sách Thực thể, cấm họ mua sản phẩm từ các công ty Mỹ nếu không được Washington chấp thuận.
HÀ NỘI 7-10 (NV) .- Đội đặc nhiệm tác chiến do mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan dẫn đầu vừa tập trận quy mô bắn đạn thật trên Biển Đông để bảo đảm tự do hải hành khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình Dương. Bản tin của Hải quân Hoa Kỳ cuối ngày Chủ nhật cho hay đội tàu tấn công của mẫu hạm USS Ronald Reagan và đội tàu đổ bộ của nhóm tác chiến USS Boxer đã phối hợp với nhau khi hoạt động tập trận bảo đảm an ninh và ổn định hậu thuẫn cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do.
Thông tin từ giới chuyên gia theo dõi tình hình lưu hành trên mạng Internet cho thấy là từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2019, tàu Trung Quốc đã mở hai mặt trận trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày 03/10/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam tố cáo Trung Quốc cho tàu mở rộng hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu 4/10 nói rằng nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nên từ chức sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình phản đối chính quyền của bà, truyền thông Malaysia đưa tin. Phát biểu tại một hội nghị ở Kuala Lumpur, ông Mahathir nhắc đến Bắc Kinh và nói Lam “phải tuân lời các ông chủ và đồng thời bà phải tự vấn lương tâm”, theo cổng thông tin trực tuyến MalaysiaKini.
Vào lúc Bắc Kinh rầm rộ phô trương thanh thế nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, một cuộc khảo sát quan điểm về Trung Quốc của người dân thuộc 32 quốc gia, công bố hôm 30/09/2019 cho thấy tỷ lệ người thiếu thiện cảm với Trung Quốc gia tăng đáng kể, đặc biệt là tại các láng giềng ở châu Á, từ Nhật Bản cho đến Indonesia. Theo kết quả cuộc khảo sát dư luận thế giới mới nhất Global Attitudes Survey, do trung tâm nghiên cứu Mỹ có uy tín Pew Research Center thực hiện từ ngày 13/05 cho đến ngày 29/08 vừa qua, nhìn chung vẫn có bình quân 41% cư dân thuộc 32 nước trên thế giới có quan điểm tích cực về Trung Quốc, so với 37% có cái nhìn tiêu cực.
Trang tin Hindustan Times của Ấn Độ hôm 2/10 trích lời đại sứ Phạm Sanh Châu cho biết vào ngày 30/9 vừa qua, Trung Quốc đã đưa thêm 28 tàu vào vùng biển Việt Nam bất chấp hơn 40 lần phản đối của Việt Nam tới phía Trung Quốc từ lần tàu Trung Quốc xâm nhập đầu tiên 3 tháng trước. Từ giữa tháng 6 và đầu tháng 7 trở lại đây, Trung Quốc đã điều nhiều tàu hải cảnh, dân binh, và tàu khảo sát Hải Dương 8 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam gần bãi Tư Chính. Đây là khu vực có các lô dầu khí mà công ty ONGC Videsh của Ấn Độ liên doanh với phía Việt Nam đang hoạt động.
Việc Bắc Kinh điều một giàn khoan khổng lồ đến Biển Đông đang gây quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu mới giữa Việt Nam và Trung Quốc tại một vùng biển được xem là rất giàu tài nguyên dầu khí. Nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 25/09/2019, trích dẫn một bài viết trên trang mạng Trường An Kiếm (Chang An Jian) của Ủy Ban Chính Pháp Trung Ương Trung Quốc, cho biết là Bắc Kinh vừa đưa một giàn khoan dầu hỏa nước sâu xuống hoạt động tại Biển Đông. Theo tờ báo Hồng Kông, giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 (Haiyang Shiyou 982) đã bắt đầu hoạt động từ hôm 21/09 tại một vùng biển sâu đến 3.000 m ở Biển Đông.
Bên lề Đại Hội đồng LHQ thường niên diễn ra tại trụ sở New York từ ngày 17 đến ngày 30 tháng 9 năm nay, Cộng Đồng Các Quốc Gia Dân Chủ mở cuộc Họp cấp cao chuẩn bị Hội Nghị kỷ niệm 20 năm thành lập Cộng đồng tại Romania vào tháng 6 năm tới. Nhân dịp này, chúng tôi tìm gặp phỏng vấn Bà Maria Cionabu, Đại sứ Romania tại Hội Đồng Bảo An LHQ. Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc phỏng vấn.
Bảo Trợ