Công Nhân Bị Nợ Lương, Công Đoàn Giúp Được Gì?

14 Tháng Giêng 20191:33 CH(Xem: 269)
  • Tác giả :

Công nhân bị nợ lương, công đoàn giúp được gì?

Diễm Thi, RFA
Một công nhân Việt Nam.
Một công nhân Việt Nam.
blank AFP

Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.

Ngoài ra, còn có những công ty sau khi nợ lương công nhân vài tháng thì giám đốc bỏ trốn về nước luôn như Công ty TNHH MTV Cho Won ở Đồng Nai, cũng 100% vốn Hàn Quốc.

Vì sao lại nợ lương?

Anh Đoàn Huy  Chương, Phó Chủ tịch Phong trào Lao Động Việt nhận định rằng chuyện nợ lương công nhân có hai lý do: Một là công ty muốn giữ chân công nhân; hai là cuối năm họ có thể giải ngân không kịp.

Chị Lệ, một người quê ở Tây Ninh lên Sài Gòn làm công nhân thì nhận định rằng nếu công ty muốn giữ chân công nhân thì họ chỉ giam lương công nhân một tháng thôi. Thiếu tới sáu tháng thì chị cho rằng công ty sắp phá sản.

Anh Lộc, một thành viên trong Ban điều hành công ty gia công giày da ở Gò Vấp, có vốn 100% Đài Loan, cho RFA biết nguyên nhân các công ty hay nợ lương công nhân, nhất là vào dịp cuối năm:

Cuối năm thì hàng xuất đi chưa lấy tiền kịp và phát sinh khoản tiền thưởng cho công nhân, nên nếu quỹ dự phòng không đủ thì phải nợ lương công nhân.

Có những đợt hàng xuất đi hàng chục containers nhưng lại không đạt yêu cầu, hàng bị trả về tái chế rồi lại xuất đi, như thế kéo dài thêm vài ba tháng nữa nên tiền chậm. Cũng có trường hợp sau khi tái chế vẫn không đạt yêu cầu, coi như đợt hàng đó phải bỏ. Nếu tiềm lực tài chính công ty không đủ mạnh thì không có tiền trả lương công nhân.

Việc bị công ty nợ lương khiến đời sống người công nhân vốn đã khó khăn càng thêm khốn đốn. Nhiều công nhân phải đi vay mượn để đắp đổi qua ngày chờ ngày nhận lương. Chị Lệ bày tỏ:

“Công nhân đi làm lương tháng nào hết tháng nấy, vừa lo cho con đi học vừa lo chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nếu bị nợ lương thì cuộc sống vô cùng khó khăn. Khi công ty thiếu một tháng lương mình đã phải đi vay mượn để xài. Công ty thiếu tới mấy tháng lương thì cuộc sống bế tắc. Nếu mà mình nghỉ thì họ cũng không trả lương vì họ dựa vào hợp đồng ký kết.”

Vai trò của tổ chức công đoàn

Theo quy định tại Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nguyên tắc trả lương thì “Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.”

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Vậy nếu công ty không trả lương đúng hạn theo luật định thì người công nhân có thể khởi kiện. Nhưng thực tế thì người công nhân không có tiền và không hiểu đủ luật để kiện cáo, họ chỉ biết trông chờ vào Công đoàn dù công đoàn thực chất cũng không giúp gì cho họ như chia sẻ của chị Lệ:

Có kêu gọi công đoàn nhưng không thấy ai trả lời nên mình không biết có “cái gì” giữa công đoàn với công ty hay không. Cái đó mình cũng chưa hiểu rõ. Mình có mấy lần kiện cáo nhưng nó “bịt” hết trơn rồi nên bây giờ không biết kiện đến ai, mình nghèo đâu có tiền mà chạy chọt đến ai. Mình đành chịu thôi.

Công nhân Việt Nam sau giờ tan ca.
Công nhân Việt Nam sau giờ tan ca. AFP

Trên nguyên tắc, tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp là một thành phần quan trọng để giám sát, đảm bảo thực thi quyền lợi của người lao động trong doanh nghiệp. Vậy vì sao công đoàn lại im lặng khi công nhân cần sự bảo vệ như trình bày của chị Lệ?

Anh Đoàn Huy Chương khẳng định, nếu nhờ công đoàn vô cuộc thì sẽ không bao giờ có kết quả vì công đoàn ở Việt Nam hiện nay thực chất không phải của công nhân mà là cánh tay nối dài của đảng.

Là một thành viên trong ban điều hành của một công ty có vốn Đài Loan, anh Lộc nhận định về vai trò của công đoàn nơi anh làm việc:

“Công đoàn đúng ra phải bảo vệ quyền lợi cho công nhân nhưng thực chất chỉ bảo vệ quyền lợi cho ông chủ mà thôi. Khi lương chậm trả cho công nhân thì công đoàn đứng ra dàn xếp để công nhân đừng biểu tình, đừng đình công, rồi đứng ra hứa hẹn để công nhân tiếp tục làm việc. Công đoàn sẽ mới các tổ trưởng lên họp rồi tuyên truyền cách trấn an công nhân. Khi công nhân bắt đầu đình công thì công ty sẽ yêu cầu công an xuống công ty để giải quyết êm đẹp, không để lan rộng, không để báo chí biết.”

Anh Lộc nói thêm rằng theo nguyên tắc là tại các công ty có chủ đầu tư là nước ngoài như các công ty sản xuất giày da, may mặc… thì giám đốc đại diện và công đoàn phải là người Việt Nam. Nhưng hầu như cả công đoàn và giám đốc đều không bảo vệ người lao động, bởi đa số các giám đốc là bù nhìn, chỉ biết nghe lời chủ đầu tư, chỉ có một vài giám đốc biết bảo vệ công nhân Việt Nam.

Với tình hình công nhân bị nợ lương diễn ra nhiều vào những tháng cuối năm, khi ai ai cũng cần tiền trang trải cho ngày Tết, ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt, một vài chuyên gia pháp lý đưa ra những hướng dẫn trên mạng xã hội hoặc báo chí trong nước, giúp công nhân biết cách đòi nợ lương.

Một số tổ chức xã hội dân sự cũng có những cách tiếp cận công nhân để giúp họ nhận biết quyền lợi của mình. Nhờ đó mà những năm gần đây, phong trào công nhân nổi lên, biểu tình dài ngày đòi hỏi quyền lợi, và họ đã thành công.

Anh Đoàn Huy Chương nêu một dẫn chứng: Tháng 3/2018, công ty Pouchen ở Biên Hòa đòi giảm lương công nhân 5%, công nhân đã đình công hai ngày và công ty ngưng ngay việc giảm lương.

Còn với chuyện bị nợ lương, anh Chương khẳng định chỉ có chính người công nhân mới cứu được mình mà thôi:

Khi công ty nợ lương thì công nhân phải tự đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho mình thôi, chứ nhờ đến công đoàn hay nhà nước thì từ hồi đó tới bây giờ chưa bao giờ giải quyết được gì. Các tổ chức xã hội dân sự hay các tổ chức như Phong trào lao động Việt hay Lao động Việt cũng chỉ có thể cất lên tiếng nói và hướng dẫn công nhân, chứ không thể thay thế công nhân đòi hỏi quyền lợi cho họ.

Chuyện công ty nợ lương công nhân là thực tế thường xảy ra và chưa có cách giải quyết hữu hiệu khi công đoàn không phải là nơi bảo vệ người lao động như chia sẻ ở trên.
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính, ngoài các nguyên nhân đã được phân tích, có một lý do quan trọng khác ít được đề cập: Như đầu lưỡi con rắn, Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Tham vọng chiếm Tư Chính, TQ sẽ cơi nới thành “Trạm thu phí” (B.O.T) để không chế ĐNÁ và khẳng định rằng họ đã chiếm xong Biển Đông. _____________________
Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’ - (C0mment - Yingyue Jiang VN là tuyến đầu chống giặc Tàu xâm lược ở Biển Đông đồng nghĩa chống TC bành trướng mở rộng ra thế giới, vị thế địa chính trị tự nhiên VN nằm trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của các cường quốc Mỹ Ấn Nhật Úc Anh Pháp Cananda v.v...Vietnam không đơn độc như 1988. VN hiện nay được siêu cường Mỹ Tứ Trụ chống lưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết...! Không cường quốc nào bỏ tiền bạc và xương máu chiến đấu không cho VN nhưng được hậu thuẩn mạnh mẽ về chính trị luật pháp phương tiện! VN cần phải tận dụng tối đa điểm mạnh này...! Đất nước VN là của chung của 95 triệu con dân nước Việt không thuộc về bất cứ đảng phái tôn giáo nào...! Nhất là khi tổ quốc lâm nguy việc làm đầu tiên phải đoàn kết cứu nguy tổ quốc VN bằng mọi giá. Đây cũng là cơ hội để VN thoát khỏi nanh vuốt bẩn thỉu tên Đại Cục phương bắc...!
LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại. Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.
Cấm công chức nhận quà là một trong những quy định trong Nghị Định 59/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Việt Nam ký ban hành ngày 1/7/2019, cũng là một trong các biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng mà chính quyền Việt Nam đang áp dụng. Liệu hình thức này có hiệu quả không khi tham nhũng đã thực sự bén rễ sâu trong đội ngũ quan chức từ cấp cao đến cấp thấp tại Việt Nam?
NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả. Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”. Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục mang tên Hoàng Đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam được cho là đã xuất hiện ở bãi Tư Chính. Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám. Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.
Cuộc trường kỳ kháng chiến chống Bắc thuộc phải bắt đầu ngay từ bây giờ bằng chính Chúng Ta, khởi đầu từ dù có chỉ 10 người để sẽ có 100 người, 1000 người, 10000 người... ở khắp mọi nơi... Kính gửi tất cả mọi người dân Việt Nam yêu nước, Bảo vệ chủ quyền Đất Nước là nghĩa vụ và là quyền bất khả xâm phạm của mọi công dân. Chính quyền là cơ chế được dân bầu ra để đại diện cho dân trong các bang giao quốc tế, chứ không phải để cướp đi vai trò và quyền bảo vệ tổ quốc của nhân dân.
Trong công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, nhà máy in tiền quốc gia (Ngân hàng Nhà nước) bất ngờ thông báo lỗ sau nhiều năm có lãi liên tiếp. Báo Vietnamnet đưa tin, theo báo cáo tài chính mới nhất mà Nhà máy in tiền quốc gia vừa công bố, doanh thu nửa đầu năm 2019 của nhà máy ở mức 906 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái.
Sau nhiều ngày bị công luận chỉ trích vì quy hoạch các khu du lịch, chung cư thiếu tầm nhìn để xảy ra ngập nặng tại Phú Quốc, hôm 16 Tháng Tám, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang tổ chức họp báo để thanh minh. Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang: “Đã có hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Trong đó, khoảng 75% các tin, bài chỉ nói về tình hình rồi để đó, mặc cho người đọc bình luận. Có những bình luận bêu rếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây.”
Tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam hôm 13 tháng 8. Lần trở lại này có sự hộ tống của những tàu Hải cảnh thuộc đội được cho là chủ lực của Trung Quốc.
Bảo Trợ