Xây Hay Không Xây Tường Biên Giới – Vấn Đề Của Đạo Đức?

14 Tháng Giêng 20193:49 CH(Xem: 804)

Trong tuần qua, cả thế giới dõi theo cuộc đối đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump với đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện về vấn đề xây hay không xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trump

Tổng thống Trump bảo vệ việc xây bức tường biên giới. Ảnh: UPI

Từ khi còn tranh cử Tổng thống, ông Trump đã cam kết rằng việc đầu tiên ông làm nếu đắc cử là sẽ cho phép xây dựng bức tường biên giới với Mexico, để ngăn chặn dòng người bất hợp pháp đang đổ vào nước Mỹ.

Ai mới thực sự ‘vô đạo đức’?

Thế nhưng, Chủ tịch Hạ viện vừa mới nhậm chức, bà Nanci Pelosi của đảng Dân chủ, thẳng thừng tuyên bố: “Chúng ta sẽ không xây tường. Có ai còn nghi ngờ gì về việc chúng ta sẽ không xây tường không? Một bức tường là điều vô đạo đức giữa các quốc gia. Đó không phải là chúng ta, với tư cách một đất nước”.

Sự bất đồng giữa vị Tổng thống đảng Cộng hòa và phe Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện về chi phí xây dựng bức tường chính là lý do khiến Mỹ đang ở trong đợt đóng cửa chính phủ kéo dài nhất lịch sử từ trước đến nay.

pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: Foreign Policy)

Trong bài diễn văn quốc gia ở Phòng Bầu dục ngày 8/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp trả lập luận của bà Pelosi bằng một câu hỏi: “Một số người cho rằng xây bức tường là vô đạo đức. Vậy thì tại sao các chính trị gia giàu có xây tường, hàng rào và cổng xung quanh nhà của họ?”.

Sau đó, ông giải thích: “Họ không xây dựng những bức tường vì họ ghét những người bên ngoài, mà vì họ yêu mến những người bên trong. Điều duy nhất được coi là vô đạo đức, đó chính là các chính trị gia không làm gì cả và tiếp tục cho phép nhiều người vô tội hơn nữa trở thành các nạn nhân đáng thương”.

Chỉ với đôi câu, ông Trump đã giúp người ta nhìn rõ được sự thật. Rõ ràng, việc chủ nhà xây tường để bảo vệ gia đình của họ không thể bị coi là “vô đạo đức”. Cũng vậy, một quốc gia xây dựng tường rào biên giới để bảo vệ đất nước mình không thể bị coi là vô đạo đức.

Ngược lại, lẽ nào việc để mặc con dân của mình trước những rủi ro an ninh từ bên ngoài biên giới mới là việc làm có đạo đức?

Máu của người dân vô tội đã đổ

Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Trump cho biết những rủi ro từ dòng người nhập cư bất hợp pháp là hoàn toàn có thật, và nó đã gây ra nhiều nỗi đau đớn cho người dân nước Mỹ:

Một sĩ quan cảnh sát trẻ ở California bị sát hại dã man bởi một người nhập cư bất hợp pháp vừa lẻn vào qua biên giới. Cũng ở California, một cựu chiến binh không quân đã bị hãm hiếp, giết hại và đánh chết bằng búa bởi một người di cư bất hợp pháp từng phạm tội vô số lần. Tại Georgia, một người nhập cư bất hợp pháp gần đây đã chặt đầu và phân xác người hàng xóm của mình. Tại Maryland, các thành viên băng đảng MS-13 đã bị bắt và buộc tội năm ngoái sau khi hung ác đánh và đâm một cô gái 16 tuổi…

“Trong hai năm qua, các sỹ quan của ICE (Cục thi hành luật hải quan và di trú) đã thực hiện 266.000 vụ bắt giữ người nhập cư mà hồ sơ phạm tội của họ ghi nhận 100.000 vụ tấn công, 30.000 vụ hãm hiếp và 4.000 vụ giết người bạo lực”, Tổng thống Trump cho biết.

“Chúng ta phải đổ thêm bao nhiêu máu của người Mỹ trước khi Nghị viện thực hiện công việc của mình?”, Tổng thống Trump nêu câu hỏi.

blank
Người biểu tình yêu cầu giải quyết tình trạng Chính phủ bị đóng cửa. (Ảnh: AP.)

Công việc của Nghị viện trước tiên là phải bảo vệ người dân, và cái họ cần bảo vệ đầu tiên chính là mạng sống của nhân dân.

Nếu vì không xây được bức tường, mà người dân vô tội tiếp tục bị chết oan, bởi những người “lẽ ra không được vào nước Mỹ”, thì sự tồn tại của Nghị viện còn có ý nghĩa gì?

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo

Tổng thống Trump gọi việc phó mặc mạng sống của công dân Mỹ cho hàng ngàn người đang tìm cách xâm nhập bất hợp pháp vào nước Mỹ như hiện nay là một cuộc khủng hoảng nhân đạo: “Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Một cuộc khủng hoảng của trái tim, và một cuộc khủng hoảng của tâm hồn”.

Nó là một cuộc khủng hoảng, bởi đã có quá nhiều người chết, và trong tương lai cũng sẽ có nhiều người chết nếu các nhà chức trách không hành  động kịp thời. “Trong những năm qua, hàng ngàn người Mỹ đã bị giết hại dã man bởi những người nhập cư bất hợp pháp vào đất nước chúng ta và hàng ngàn người [Mỹ] khác sẽ bị giết nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ”, Tổng thống Trump cho biết.

Một đường biên không có tường rào, theo Tổng thống Trump, còn là cửa ngõ để ma túy tuồn vào nước Mỹ. “Biên giới phía nam của chúng ta [đang] là một kênh cho phép một lượng lớn ma túy bất hợp pháp bao gồm meth, heroin, cocaine và fentanyl [chảy vào nội địa]”, ông Trump nói.

Trong khi, “mỗi tuần, 300 công dân của chúng ta tử vong vì heroin. 90% số ma tuý này tràn qua biên giới phía nam của chúng ta. Số người Mỹ sẽ chết vì ma túy trong năm nay lớn hơn số người chết trong Chiến tranh Việt Nam”, ông Trump cho biết thêm.

biên giới Mỹ - Mexico
Người di cư Honduras đi về phía hàng rào biên giới Mỹ – Mexico để băng qua Tijuana, Mexico. (Ảnh: Getty)

Ông Trump còn cho rằng, đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo không chỉ với người Mỹ, mà còn chính đối với người di cư: “Tháng trước, 20.000 trẻ em di cư đã được đưa vào Mỹ bất hợp pháp, một sự gia tăng đáng kể. Những đứa trẻ này được sử dụng như những con tốt bởi những kẻ hung ác như sói và những băng đảng tàn nhẫn. Một phần ba phụ nữ đã bị hãm hiếp trên chuyến đi nguy hiểm xuyên qua Mexico”.

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo, liên quan tới mạng sống của cả người dân Mỹ và người di cư, lẽ nào ngăn chặn nó lại là hành động phi đạo đức?

Mỹ Khánh DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ càng gần kề, Bắc Kinh được cho là càng nuôi hy vọng về khả năng xung đột với Washington sẽ giảm bớt nếu Joe Biden giành chiến thắng. Thế nhưng theo các nhà phân tích được hãng tin Mỹ AP ngày 23/10/2020 phỏng vấn, bất kỳ thay đổi nào, nếu có, chỉ mang tính hình thức chứ không phải thực chất, bởi vì cả nước Mỹ đều ngày càng nghi kỵ Bắc Kinh. Về phía Quốc Hội, các nhà lập pháp Mỹ, từ Dân Chủ đến Cộng Hòa, và các cử tri của họ, đều có dấu hiệu không muốn chính quyền mềm mỏng trở lại đối với Trung Quốc, điều dự báo cho một quan hệ căng thẳn
Duyên nợ của Lenin với đất nước Việt Nam, xem ra, mặn mà hơn ở bất cứ một nơi nào khác. Ngay tại chính quê hương của mình, có lẽ, ông cũng không bao giờ được nhi đồng Liên Xô dành cho những câu thơ ưu ái đến như thế này đâu: Ông Lê Nin ở nước Nga Mà em lại thấy rất là Việt Nam Tượng đài Lenin được dựng tại nhiều nơi, tên của ông được đặt cho không ít những đường phố trên thế giới nhưng (chắc chắn) chỉ ở Việt Nam nó mới trở thành địa danh của sông/suối mà thôi:
Tại cuộc họp thường niên tổ chức vào tháng 9 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chấp thuận việc Pháp mong muốn trở thành đối tác phát triển của tổ chức này. Bộ Ngoại giao Pháp đánh giá đây là một bước đi quan trọng trong việc tăng cường quan hệ của nước này với ASEAN và cùng chia sẻ tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên sự bao trùm, tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế. Chiều sâu hợp tác của Pháp trong phòng thủ và an ninh phản ánh sự đóng góp của nước
Ngày 21/10/2020, Cơ quan An Ninh Quốc gia Mỹ công bố một báo cáo nhấn mạnh 25 lỗ hổng mà các nhóm hackers do nhà nước Trung Quốc tài trợ đang tìm cách khai thác. Điều này lại khiến cho mối lo an ninh mạng của các nước Đông Nam Á trước sự tấn công của gián điệp Trung Quốc. Đội ngũ gián điệp mạng Trung Quốc đã tấn công Đông Nam Á từ lâu. Đã đến lúc chính phủ các nước thành viên Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tìm ra cách hiệu quả để "bịt lỗ hổng" công nghệ hiện nay. Một công ty viễn thông ở Philippines mới đây đã thuê dịch vụ của một côn
Đã từ lâu người Việt thường xem tam quyền phân lập tại Mỹ như một mô hình kiểu mẫu cho một Việt Nam tự do, nhưng tiếc thay mô hình này đang bị chính những người Mỹ cấp tiến tìm mọi cách thay đổi và đã trở thành một đề tài tranh cử tổng thống 2020. Bởi thế vào ngày 19/10/2020, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Texas) và năm Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đã đưa ra Thượng Viện một dự luật tu chính hiến pháp nhằm ngăn chặn đảng Dân chủ đưa thêm người vào Tối Cao Pháp Viện phá vỡ tính chuyên môn và độc lập của tư pháp, nếu lỡ ra ông Joe Biden thắng cử và đảng Dân chủ nắm được Thượng viện. Tam quyền phân lập… Năm 1787 khi bản Hiến Pháp được soạn thảo và ban hành, những nhà lập quốc lo ngại nước Mỹ sẽ lọt vào tay những kẻ độc tài nên đã xây dựng mô hình với 3 nhánh hành pháp, lập pháp, tư pháp hoàn toàn độc lập, kiểm soát và cân bằng quyền lực lẫn nhau.
Báo mạng Zing vào ngày 15/10 đăng tải bài phỏng vấn ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, cho biết sẽ lấy niềm vinh dự của địa phương duy nhất được mang tên Hồ Chí Minh thành động lực phát triển, xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Theo đó, ý tưởng này đã được Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc đến trong cuộc họp ngày 3/9 vừa qua, nhấn mạnh trách nhiệm ...
‘Con lắc đã chuyển động’ - Tiền nhiều không còn có thể mua được ‘trái tim' Bắc Kinh đã nhanh chóng phá vỡ ba thập kỷ xây dựng ảnh hưởng một cách kiên nhẫn. Trong những tháng gần đây, Úc đã tuyên bố thắt chặt nghiêm ngặt các thủ tục của Ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài nhằm gây khó khăn hơn cho các công ty liên kết với Trung Quốc trong việc mua lại các tài sản chiến lược của Úc.
Sau chiến lược ngoại giao khẩu trang đầy tai tiếng, Trung Quốc chuyển sang ngoại giao vac-xin, mà nhiều nước Đông Nam Á trở thành đối tượng được Bắc Kinh nhắm đến. Ngay từ tháng 06/2020, Trung Quốc hứa hợp tác về vac-xin chống Covid-19 với khối ASEAN. Từ tháng 07, Bắc Kinh lựa chọn và hứa riêng với từng nước, bắt đầu là Philippines. Tháng 08, công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac ký
Tám tháng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cuộc chiến toàn cầu để kiểm soát đại dịch và khôi phục trạng thái bình thường mới đang bước vào một giai đoạn mới và vô cùng quan trọng. Trung Quốc, nơi bùng phát đại dịch COVID-19 hồi tháng 2 năm 2020 và gần như đứng bên bờ vực thẳm vào thời điểm đó, đã hồi phục. Dường như Trung Quốc đã có những bước tiến khá tốt đẹp, cho dù vẫn còn quá sớm để nói về thời kỳ phục hưng. Thặng dư thương mại của Trung Quốc, nhân tố chính dẫn đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, hiện cao hơn bao giờ hết.
Trong mấy ngày qua, thêm một lần nữa hình ảnh khu vực miền Trung bị ngập trắng được loan tải khắp các phương tiện truyền thông ở Việt Nam. Những con số thiệt hại về nhân mạng và tài sản được cập nhật liên tục. Tính đến chiều ngày 14/10, đã có ít nhất gần 50 người chết và mất tích. Riêng tại Thừa Thiên-Huế, có 4 người chết và 29 người vẫn mất tích sau vụ sạt lở đất do mưa lũ ở thuỷ điện Rào Trăng 3.
Bảo Trợ