Mỹ Cứng Rắn ‘gấp Đôi’ Với Trung Quốc Dưới Thời Bộ Trưởng Quốc Phòng Mới

13 Tháng Giêng 20195:25 CH(Xem: 251)

Dưới thời quyền bộ trưởng Shanahan, chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc vẫn giữ nguyên và thậm chí sẽ cứng rắn “gấp đôi”, theo bình luận của ký giả Michael Auslin. 

blank

Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan. (Ảnh: Pablo Martinez Monsivais)

Tờ National Review, hôm 11/1, đã đăng tải một bài bình luận về chính sách quốc phòng của Hoa Kỳ của cây viết Michael Auslin, sau khi Lầu Năm Góc có sự thay đổi người lãnh đạo. Bài báo cho hay, chiến lược an ninh quốc phòng của chính quyền Trump đối với Trung Quốc có thể còn mạnh hơn nữa dưới thời ông Shanahan, người thay thế cựu bộ trưởng quốc phòng James Mattis.

* * *

Hôm 2/1, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Patrick Shanahan nhậm chức với câu nói “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”. Phát biểu của ông Shanahan được đưa ra một ngày sau khi Mỹ-Trung kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, như là một dấu hiệu cho thấy chiến lược an ninh quốc phòng của chính quyền Trump đối với Bắc Kinh là không thay đổi sau khi cựu Bộ trưởng quốc phòng James Mattis nghỉ hưu.

Điều này cũng minh chứng, nội các của Tổng thống Trump tiếp tục xác định Trung Quốc là mối nguy cơ hàng đầu thay vì khủng bố, Iran hay Nga. Chính phủ Mỹ đang sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc ở phạm vi rộng hơn, đảo ngược chính sách suốt 4 thập kỷ của Washington ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, theo Michael Auslin, tác giả bài bình luận.

Dễ thấy, vai trò của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã bị “ngưng trệ” trước khi ông Trump nhậm chức. Những phương thức tiếp cận của chính quyền Obama với Bắc Kinh đã làm gia tăng các cuộc tấn công không gian mạng quy mô lớn, dẫn tới Trung Quốc tăng cường quân sự hóa các đảo tại Biển Đông cũng như hỗ trợ cho Triều Tiên, và nhiều điều khác nữa.

Chính sách gọi là “tái cân bằng” của ông Obama đối với châu Á là một phản ứng đối với sức mạnh gia tăng của Trung Quốc, nhưng những lời hùng biện của ông Obama đã dẫn tới Bắc Kinh thêm phần gây rối.

Thực tế là, kể từ khi cởi mở mối quan hệ với Hoa Kỳ vào năm 1979, các lãnh đạo Trung Quốc đã trở nên “quen” với việc các nhà lãnh đạo Mỹ ít có hành động thực sự nào đủ mạnh để đáp trả với những khiêu khích của người Trung Quốc.

blank
Chính sách “Tái cân bằng châu Á của cựu Tổng thống Obama không phát huy được hiệu quả chế ngự tham vọng của Trung Quốc ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. (Ảnh: Getty)

Một số người sẽ cho rằng, nguyên nhân thuộc về sự vội vã bình thường hóa mối quan hệ trước khi rời cương vị của cựu Tổng thống Jimmy Carter, trong đó, liên minh lâu đời của Mỹ với Đài Loan đã bị hủy bỏ và chính quyền Carter đã làm phai nhòa Hiệp định ngoại giao “1972 Shanghai Communique” (Thông cáo Thượng Hải 1972) liên quan tới tình trạng của Đài Loan.

Nội các của một số tổng thống Mỹ ở những nhiệm kỳ trước Trump cho rằng thay vì đối đầu thì nên đưa Trung Quốc tham gia sâu vào các hệ thống toàn cầu, điều này sẽ dẫn tới việc Bắc Kinh chuẩn hóa áp dụng các quy tắc phương Tây (ít nhất là trong quan hệ đối ngoại). Trong thực tế, nhiều thập kỷ chính sách của Mỹ đã khiến Trung Quốc tận dụng và thêm phần hung hăng.

Chính sách “tái cân bằng” của chính quyền Obama ban đầu được các quốc gia châu Á hoan nghênh, nhưng sau đó phần lớn bị bác bỏ vì nó không làm gì để ngăn chặn hành vi của Trung Quốc, và thực sự không có hiệu quả trong việc ngăn chặn Bắc Kinh khỏi chiến dịch xây dựng các đảo trên biển Đông và xâm lược không gian mạng.

Danh sách các hành động khiêu khích của Trung Quốc đã nổi tiếng tới hiện nay, cho tới khi chính quyền Tổng thống Trump đặt khái niệm về cạnh tranh quyền lực vào trung tâm của chiến lược an ninh quốc gia, Bắc Kinh vẫn vin vào cái cớ rằng Mỹ “chỉ dọa suông”, rằng không ai có thể làm tổn thương họ. 

Do đó, điều thật đáng ngạc nhiên và không làm hài lòng các quan chức Trung Quốc, rằng Washington dường như “nói là làm” và đang đẩy lùi chống lại một số lợi ích của Bắc Kinh, như trong vụ bắt giữ một sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc và việc giam giữ CFO của “gã khổng lồ” viễn thông Huawei ở Canada.

blank
Dưới thời Trump, Hoa Kỳ thường xuyên điều tàu chiến và máy bay tới Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải trên vùng biển này. (Ảnh: Asia News)

Chính phủ và giới hàn lâm Trung Quốc tiếp tục vi phạm sở hữu trí tuệ, cũng như các chiến dịch gây ảnh hưởng lan rộng của họ trên toàn cầu dấy lên lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc tại Mỹ (và trên toàn thế giới). Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với các lãnh đạo quân sự Trung Quốc rằng hãy chuẩn bị cho chiến tranh, đối đầu với tàu hải quân Mỹ đang tiến hành hoạt động tự do hàng hải, và nhắc rằng Trung Quốc sẽ dùng vũ lực để ngăn Đài Loan độc lập.

Thách thức đối với quyền Bộ trưởng Shanahan, cũng tương đồng với sự thách thức của những người tiền nhiệm: Làm thế nào để chống lại quân đội Trung Quốc mà không gây ra một cuộc đối đầu vũ trang hoặc bị coi là một “con hổ giấy”, cũng không muốn làm bất cứ điều gì liên quan tới vật chất để lay chuyển những toan tính của Trung Quốc và những kết quả có thể xảy ra cho các hành động của họ.

Tiếp quản vai trò của cựu Bộ trưởng James Mattis, ông Shanahan sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông, điều mà chính quyền Obama rõ là “rất ngại để làm”.

Ông cũng có thể sử dụng nhiều công cụ hơn để củng cố sự hiện hiện của Hoa Kỳ tại châu Á, nhờ “Đạo luật Sáng kiến Tái đảm bảo châu Á 2018” (Asia Reassurance Initiative Act of 2018 – ARIA), được đưa ra bởi Thượng Nghị sỹ Cory Gardner và được Tổng thống Trump ký ban hành vào ngày 31/12/2018.

ARIA cho phép Lầu Năm Góc chi 1,5 tỷ đô la mỗi năm để tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ với các nước đồng minh, tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan, tăng cường quan hệ với Ấn Độ, tăng cường an ninh mạng và tiếp tục thúc đẩy việc tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. ARIA về mặt nào đó đã thực chất hóa chính sách tái cân bằng dưới thời Obama vốn chỉ là một bộ khung trống rỗng, nhưng với một loạt thiết lập các mục tiêu chính sách và sự thừa nhận rõ ràng về “xây dựng và quân sự hóa các tính năng phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông và các thực tiễn nền kinh tế cưỡng đoạt”.

Pháp luật và hùng biện là một chuyện; có khả năng bảo vệ đáng tin cậy các lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là một vấn đề khác.

Ở vị trí ‘quyền’ Bộ trưởng, chắc chắn ông Shanahan sẽ cần phải nỗ lực để thực hiện tốt công việc của mình, ông sẽ lắng nghe các chuyên gia hải quân, những người đang có một cuộc tranh luận sôi nổi về việc Hải quân Hoa Kỳ có thể duy trì một cuộc xung đột ở các vùng biển châu Á trong bao lâu, trong điều kiện Trung Quốc trang bị một số lượng lớn các tên lửa chống hạm.

Duy trì sự cân bằng không có nghĩa là cố gắng chống lại Trung Quốc ở mọi lĩnh vực, mà là duy trì sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ ở mức đủ để thực hiện việc bảo vệ các đồng minh và các đường vận tải biển chiến lược, đảm bảo rằng các đồng minh của Mỹ có thể bảo vệ được lợi ích quốc gia quan trọng của mình và sẽ can thiệp kịp thời khi Bắc Kinh cố gắng thay đổi cán cân quyền lực theo hướng có lợi cho họ.

Chỉ khi giới lãnh đạo chính trị và quân sự Hoa Kỳ đảm bảo được những điểm yếu của Hoa Kỳ được xóa bỏ, và củng cố được những lỗ hổng trong chiến lược an ninh, những đạo luật ARIA của người Mỹ sẽ thay đổi được giọng điệu của Trung Quốc. Những nhà lãnh đạo Trung Quốc không nên nghi ngờ rằng họ sẽ đối mặt với thất bại trong bất kỳ cuộc đối đầu trực tiếp nào với Hoa Kỳ.

Phương Minh (lược dịch)DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bản báo cáo mang tên « Trật tự thế giới mới về truyền thông do Trung Quốc lũng đoạn » được công bố hôm nay 25/03/2019, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris lên tiếng báo động về chiến lược của Bắc Kinh nhằm kiểm soát thông tin ở ngoài nước, ngăn chận những chỉ trích. Mưu toan này đang đe dọa tự do báo chí trên thế giới. RSF tố cáo, không chỉ dùng « Vạn lý Hỏa thành » để siết chặt người dân Hoa lục, Trung Quốc còn thông qua các đại sứ quán và Viện Khổng Tử trên thế giới để áp đặt quan điểm, giấu đi những chương đen tối trong lịch sử..../ Kết luận điều tra: Tổng thống Trump không thông đồng với Nga..../Ông Trump mắng kẻ thù là ‘phản quốc’
Thứ sáu 22/03/2019, tổng thống Hoa Ký Donald Trump chính thức loan báo việc tổ chức hồi giáo cực đoan DAECH bị xóa tên trên bản đồ tại Baghouz, thành trì cuối cùng của tổ chức này tại Syrie. Ông đã công bố trước các nhà báo bản đồ Syrie trước đây và hiện nay, lực lượng đồng minh đã khai tử tổ chức DEACH. Tổng thống Donald Trump là vị nguyên thủ quốc gia quyết tâm bảo vệ các giá trị Thiên Chúa giáo. Ông từng được 52% cử tri Công Giáo ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Việc DAECH bị xóa sạch trên bản đồ địa lý chính trị minh chứng lời Chúa phán: ‘‘Ta đã thắng và ngự bên Cha Ta trên ngai của Người (Kh 3,21). Biến cố lịch sử này xảy ra và giữa mùa chay thánh.
Sau chuyến ghé thăm chớp nhoáng Monaco và buổi gặp riêng rồi ăn tối cùng tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thị trấn Beaulieu-sur-Mer, vùng Côte d’Azur, miền nam nước Pháp vào hôm qua, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên Paris hôm nay, 25/03/2019, chính thức bắt đầu ba ngày công du cấp Nhà Nước tại Pháp...../ Điểm tin Thế giới 25/3: Tổ chức RSF lên án hành vi đàn áp báo chí của Trung Quốc
25/3-Thế giới đêm qua: Không tìm thấy bằng chứng thông đồng Trump-Nga; Không quân Nga đưa lính sang Venezuela.../ Hoa Kỳ cử 2 tàu Hải quân và Cảnh sát biển đi qua Eo biển Đài Loan hôm Chủ nhật (24/3), khi Mỹ gia tăng tần suất di chuyển qua tuyến đường thủy chiến lược bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, theo Nikkei. Động thái mới của Mỹ có khả năng gây nguy cơ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nhưng đối với Đài Loan, khả năng rằng hòn đảo tự trị sẽ nhìn nhận đây là dấu hiệu hỗ trợ từ Washington – giữa bối cảnh sự xích mích không giảm giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, Nikkei nhận đinh.
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Bảo Trợ