Làng Nổi Trên Biển Hồ Ở Campuchia

21 Tháng Hai 20197:57 SA(Xem: 491)

Làng nổi trên Biển Hồ ở Campuchia

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Tại Kompong Khleang, một ngôi làng hẻo lánh của Campuchia, người dân từ rất lâu đã phải học cách thích nghi với cuộc sống trên mặt nước của Biển Hồ, hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á.

Một biển nhà

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Kompong Khleang là một ngôi làng với những căn nhà bằng tre dựng trên các cột gỗ liêu xiêu, nằm cách Siem Reap 55km về phía đông.

 

Đây là ngôi làng lớn nhất và nằm ở vị trí hẻo lánh nhất nằm trên mặt nước mênh mông của hồ Tonlé Sap, một khu bảo tồn sinh quyển của Unesco vốn cung cấp hơn nửa sản lượng cá tiêu thụ tại Campuchia.

Từ hàng thế kỷ nay, hồ nước này được coi là biểu tượng cho sự tồn tại, của nền văn hoá và bản sắc dân tộc của đất nước này.

Không ổn định

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Nhưng đời sống bên cạnh nguồn tài nguyên khổng lồ này không hề dễ dàng: mực nước hồ thay thường đổi đầy kịch tính khiến Tonlé Sap được đặt biệt danh là "trái tim đang đập của Campuchia".

 

Trong mùa khô, Tonlé Sap đổ nước vào Sông Mekong. Trong mùa mưa, từ tháng Năm đến tháng Mười hàng năm, nước hồ dâng cao 12 mét và mặt hồ mở rộng tới 20 ngàn cây số vuông, rộng gấp năm lần so với diện tích hồ mùa nước cạn.

Cuộc sống nơi đây thực sự là đầy khó khăn, cả về mặt vất vả hàng ngày lẫn về phương diện kinh tế. Những chiếc thuyền, những ngôi nhà liên tục phải chống chọi với thiên nhiên.

Cuộc sống trên những cây cột

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Hầu hết các căn nhà ở làng chài này đều là những căn lều tre chỉ có một gian chung, được dựng trên các cây cột lớn.

Trong mùa mưa, những căn nhà dựng trên các cây cột mảnh mai, chênh vênh nằm cao bên trên mặt nước. Để đi lên đi xuống, người ta dùng những cầu thang dài bắc lên.

Đi lại

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Khi làng ngập nước, việc đi lại ở Kompong Khleang được diễn ra trên những chiếc thuyền gỗ, là thứ mà người dân neo buộc ngay trước các sạp hàng, trường học, cơ sở y tế, thậm chí trước cả các ngôi chùa - tất cả đều được dựng trên những cây cọc chênh vênh.

Trẻ em nô đùa

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Ngay lúc có thể nhấc được mái chèo là lũ trẻ đã phải tự chèo đi chèo về tới trường học. Tonlé Sap là sân chơi của chúng: chúng nhảy từ thuyền này sang thuyền khác, chơi trò trốn tìm giữa những ghế ngồi trên những chiếc cano dài của gia đình.

Giữa những cơn sóng

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Các căn nhà nếu không được dựng trên những cây cột thì sẽ được thiết kế để có thể nổi lên theo mặt nước. Những căn nhà nổi thường được làm bằng gỗ và trẻ, đa phần là nhỏ hơn nhiều so với các nhà cố định.

Chúng khá là an toàn vào mùa khô, khi nước rút xuống thấp, nhưng các trận sóng đánh theo dòng nước lên xuống vào mùa mưa khiến chúng trở nên không vững vàng cho lắm. Một số căn có gắn các motor, nhưng đa phần là trôi nổi tự do trên mặt hồ, tuỳ theo lúc nước lên hay xuống.

Hồ nước quan trọng

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Tổng số có hơn ba triệu người sống quanh hồ, mà 90% trong số đó kiếm sống bằng nghề cá hoặc nông nghiệp. Cá đánh bắt được từ Biển Hồ cung ứng cho ba phần tư protein động vật cho người dân Campuchia, nơi 40% trẻ em dưới 5 tuổi thường xuyên suy trong tình trạng suy dinh dưỡng.

Mối đe doạ đối với Tonlé Sap

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Nhưng hồ nước đang đối diện với những nhu cầu cạnh tranh của một quốc gia đang phát triển nhanh chóng. Với dân số ngày càng tăng nhanh, việc khai thác cá quá mức đang trở thành vấn đề; các đập thuỷ điện xây dựng dọc sông Mekong cũng tác động tới nguồn cá và sản lượng cá.

Trên hết, tình trạng thay đổi khí hậu khiến thời tiết trở nên khô nóng hơn, làm tình trạng ngập lụt xảy ra nghiêm trọng hơn, đe doạ tới môi trường sống và thói quen di cư của các loài cá ở Tonlé Sap.

Nhìn tới tương lai

Angela AltusBản quyền hình ảnhANGELA ALTUS

Để giúp Tonlé Sap và những người sống dựa vào hồ nước khổng lồ này, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phối hợp với người dân địa phương hồi 2012.

Nhà sinh thái học Roel Booumans cùng các khoa học gia khác đang tạo ra một mô hình hoạt động trên máy tính về hệ sinh thái Tonlé Sap, theo dõi các mối liên hệ và các phản ứng giữa hoạt động của con người (như đánh bắt cá) với các hệ thống tự nhiên (như các vòng đời cung cấp dinh dưỡng giữa các loài động thực vật sinh sống trong cùng một môi trường) trong quá trình tiến hoá.

Các nhà nghiên cứu và dân địa phương hy vọng sẽ tìm ra được khuôn mẫu phù hợp, giúp dự đoán đúng được tương lai của Biển Hồ.

Duy trì sự tồn tại cân bằng giữa việc duy trì tốt hệ sinh thái và nhu cầu cung cấp nguồn sống cho người dân địa phương là điều vô cùng then chốt đối với hồ nước quan trọng này của Campuchia.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Travel.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tờ Telegraph vừa đưa ra danh sách 10 cảnh quan đầy sắc màu nhất thế giới mà du khách nên một lần đến thưởng ngoạn, trong đó ruộng bậc thang của Việt Nam xếp vị trí thứ 6.
Mỗi năm, Caño Cristales ở miền trung Colombia lại hiện lên với những gam màu khác, mới mẻ, rực rỡ và khó tin như tác phẩm của đấng siêu nhiên. Dòng nước kỳ diệu Ở cách Bogotá 170km về phía nam, ba hệ sinh thái khác nhau - dãy núi đá Andes, bình nguyên Llanos trải rộng, và rừng Amazon xanh tốt - tụ hội về một chỗ, tại khu vực hoang dã xa xôi ở Rừng Quốc gia Sierra de La Macarena, miền trung Colombia.
15 ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH NỔI BẬT NHẤT NGHỆ AN MÀ BẠN KHÔNG THỂ BỎ LỠ.....Nghệ An, mảnh đất nắng gió miền Trung không phải là cái tên mà nhiều người nghĩ đến khi có kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bài viết này, VNTRIP.VN sẽ đưa ra loạt những địa điểm “siêu đẹp” sẽ khiến bạn phải thay đổi quan điểm của mình và quyết định xách ba lô đến Nghệ An ngay và luôn.
Sài Gòn đang có những bước chuyển mình được tính bằng giờ. Nhưng liệu nó có phải gồng mình để khẳng định bản sắc văn hóa riêng không? Bởi lẽ, nơi đây vốn là chốn đô hội giao thoa các nền văn hóa với sự phong phú đa dạng vùng miền.
Vào cuối thế kỷ 19, vết chân của đế quốc Pháp bắt đầu len lỏi vào Indochine (liên bang Đông Dương), họ chia Indochine này ra năm xứ riêng biệt để dễ bề cai trị. Lào (Laos) là một trong năm xứ kể trên. Từ đó có lẽ người Việt mới bắt đầu chú ý nhiều đến đất nước được mệnh danh là “xứ Triệu Voi” này. Lúc này thủ đô của Lào đã chuyển về Vientiane (Vạn Tượng), còn Luang Prabang, một thành phố ươm đầy nét văn hóa của dân tộc Lào, trở thành cố đô từ năm 1560. Ngày nay, cố đô Luang Prabang được UNESCO công nhận là một di sản văn hóa thế giới vào năm 1995.
Các lâu đài cổ ở châu Âu có các giá trị đa dạng, từ lịch sử, kiến trúc, thẩm mỹ và thăm quan du lịch. Dưới đây là 10 lâu đài cổ tuyệt đẹp của châu Âu. Hãy bước vào thế giới của những câu chuyện tưởng tượng tại lâu đài Neuschwanstein ở miền Nam nước Đức, nằm trên một đỉnh núi cao ở vùng Bavaria, được xây dựng với mục đích làm nơi ẩn dật riêng cho vua Ludwig II.
Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.” Con người nơi đây qua báo chí truyền thông là nơi nhạy cảm và dễ dàng xảy ra những xung đột tranh chấp về tất cả mọi thứ từ đức tin tôn giáo, quốc gia chủng tộc đến miếng cơm manh áo của con người từ mọi phía. Còn về thời tiết thì qua cách ăn mặc trang phục phủ kín người ngồi cỡi trên lạc đà của người dân vùng Trung Đông luôn là các hình ảnh tạo cho du khách một ấn tượng về hình ảnh sa mạc nóng bỏng ở các xứ Ả Rập. Tôi đã đến với Jordan trong một hiểu biết như thế!
Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với những thắng cảnh và kỳ quan độc đáo trải dài trên khắp cả nước. Tuy nhiên ít người biết rằng, một số thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có “anh em sinh đôi” tại nước ngoài. Hãy cùng điểm lại một vài địa danh có sự giống nhau đến lạ kỳ giữa Việt Nam với nước ngoài dưới đây.
Từ kiến trúc Gothic bay bổng cho tới những khu vườn rộng lớn, những ngôi nhà có bề dày lịch sử đẹp nhất nước Anh được giới thiệu trong một cuốn sách, đem đến cho chúng ta những thông tin thú vị về chúng và về những người sống trong đó.
Friedensreich Hundertwasser là một nghệ sĩ đã trở thành kiến trúc sư ở tuổi 55. Ông từ bỏ các thiết kế truyền thống của thế kỷ 20 nhàm chán, đưa ra các tuyên ngôn như tuyên bố Quyền cửa sổ, đẩy quan điểm của mình bằng cách giảng bài bằng màu nude, sử dụng màu sắc tươi sáng, đường nét méo mó mong muốn được hòa hợp với thiên nhiên. Ở đây, một cái nhìn về một số sáng tạo của nhà bác học kiến trúc.
Bảo Trợ