Tiết lộ bằng chứng thuyết phục về việc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran

09 Tháng Giêng 20195:32 CH(Xem: 174)

Gần đây, một tài liệu mật mới của Huawei đã tiết lộ thêm về hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran của Huawei, đây được xem là bằng chứng đáng tin cậy chứng minh cáo buộc của Hoa Kỳ đối với Giám đốc Tài chính Huawei bà Mạnh Vãn Châu là đúng, theo NTDTV Chinese

Vào ngày 8/1, Reuters cho biết, căn cứ theo các tài liệu mới nhất thu thập được từ Iran và Syria, Huawei cùng hai công ty tự xưng là hoạt động độc lập ở Iran và Syria không chỉ có quan hệ mật thiết mà còn có quyền kiểm soát thực tế.

Một trong hai công ty trên là Skycom Tech Co Ltd – nhà phân phối thiết bị viễn thông ở Tehran, Iran; công ty còn lại là Canicula Holdings – công ty “bình phong” được đăng ký tại Syria và có cổ phần do Skycom Tech Co Ltd kiểm soát.

Theo Sercret China, tài liệu cho thấy quản lý cấp cao của Huawei đã được bổ nhiệm làm giám đốc Skycom Tech ở Iran và ít nhất ba người Trung Quốc khác có quyền ký tên trên các tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom tại Iran.

Banned Book đưa tin, năm 2010, Skycom Tech đã bán một thiết bị máy tính HP bị cấm trị giá ít nhất 1,3 triệu euro cho nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất của Iran, có ít nhất 13 trang trong bộ tài liệu đã được đánh dấu là “Bí mật Huawei” kèm theo logo Huawei. Bà Mạnh Vãn Châu từng là thành viên trong ban hội đồng quản trị của Skycom Tech từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009.

Canicula Holdings, một công ty “bình phong” được đăng ký tại Syria, từ 2 năm trước công ty này đã thành lập văn phòng tại Mauritius. Syria là một quốc gia khác bị Mỹ và Liên minh châu Âu áp lệnh trừng phạt, một luật sư Trung Đông giấu tên nói rằng Huawei triển khai giao dịch kinh doanh tại Syria đều thông qua Canicula Holdings, theo Liberty Times Net.

Theo NTD TV phân tích, mối quan hệ mới được phát hiện giữa Huawei và hai công ty trên làm tăng sức thuyết phục việc dẫn độ bà Mạnh Vãn châu sang Hoa Kỳ.

Chính quyền Mỹ cho biết Huawei đã giữ quyền kiểm soát Skycom Tech, sử dụng Skycom Tech để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Aluobowang thông tin, vì hành vi “bịp bợm” này, các ngân hàng đã vô tình xoá sạch chứng cứ trị giá hàng trăm triệu đô la trong các giao dịch của Huawei – có thể vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Washington đối với hoạt động kinh doanh của Iran vào thời điểm đó.

huawei
Chính các tài liệu mật của Huawei đã tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Huawei. (Ảnh: LLUIS GENE/AFP/Getty Images)

Vào ngày 1/12 năm ngoái, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài Chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei bà Mạnh Vãn Châu, người đang quá cảnh tại Vancouver, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Cơ quan tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh cấm buôn bán công nghệ và thiết bị của Mỹ cho Iran và sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Vào ngày 7, 10 và 11 tháng 12/2018, Tòa án tối cao British Columbia, Canada, đã tổ chức ba phiên xét xử bà Mạnh.

Bà Mạnh Vãn Châu được tại ngoại vào ngày 11/12/2018, với số tiền bảo lãnh 10 triệu đô la Canada, có 5 người ký tên bảo lãnh, bà Mạnh phải đeo thiết bị giám sát điện tử ở chân, chấp nhận giám sát điện tử 24 giờ của công ty an ninh, giao hộ chiếu, chỉ được phép đi lại trong khu vực được chỉ định và tuân thủ 16 yêu cầu khác.

Ngoài ra, bà Mạnh cũng phải trình diện tại tòa vào lúc 2 giờ chiều ngày 6/2 để báo cáo, Tòa án Canada sau đó sẽ sắp xếp dẫn độ bà Mạnh ra phiên tòa. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Pompeo cũng phát biểu quá trình dẫn độ của bà Mạnh đang được tiến hành.

Bà Mạnh Vãn Châu sẽ đối mặt với cáo buộc âm mưu lừa gạt một số tổ chức tài chính, và mức án tối đa cho mỗi cáo buộc là 30 năm.

Thanh Thiên DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.
Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%. “Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.
Tờ South China Morning Post hôm 14/01/2019 có bài viết mang tựa đề « Việt Nam có nguy cơ chọc giận Trung Quốc khi lợi dụng việc Hoa Kỳ thực thi tự do hàng hải để nhấn mạnh yêu sách ở Biển Đông ». Nhật báo Hồng Kông (bị tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại năm 2016) nhận định Hà Nội vẫn thường giữ thăng bằng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên chuyến tuần tra qua Hoàng Sa của khu trục hạm Mỹ USS McCampbell là một cơ hội quá đẹp không thể bỏ lỡ.
Bảo Trợ