Tiết lộ bằng chứng thuyết phục về việc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran

09 Tháng Giêng 20195:32 CH(Xem: 337)

Gần đây, một tài liệu mật mới của Huawei đã tiết lộ thêm về hành vi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ tại Iran của Huawei, đây được xem là bằng chứng đáng tin cậy chứng minh cáo buộc của Hoa Kỳ đối với Giám đốc Tài chính Huawei bà Mạnh Vãn Châu là đúng, theo NTDTV Chinese

Vào ngày 8/1, Reuters cho biết, căn cứ theo các tài liệu mới nhất thu thập được từ Iran và Syria, Huawei cùng hai công ty tự xưng là hoạt động độc lập ở Iran và Syria không chỉ có quan hệ mật thiết mà còn có quyền kiểm soát thực tế.

Một trong hai công ty trên là Skycom Tech Co Ltd – nhà phân phối thiết bị viễn thông ở Tehran, Iran; công ty còn lại là Canicula Holdings – công ty “bình phong” được đăng ký tại Syria và có cổ phần do Skycom Tech Co Ltd kiểm soát.

Theo Sercret China, tài liệu cho thấy quản lý cấp cao của Huawei đã được bổ nhiệm làm giám đốc Skycom Tech ở Iran và ít nhất ba người Trung Quốc khác có quyền ký tên trên các tài khoản ngân hàng của Huawei và Skycom tại Iran.

Banned Book đưa tin, năm 2010, Skycom Tech đã bán một thiết bị máy tính HP bị cấm trị giá ít nhất 1,3 triệu euro cho nhà điều hành điện thoại di động lớn nhất của Iran, có ít nhất 13 trang trong bộ tài liệu đã được đánh dấu là “Bí mật Huawei” kèm theo logo Huawei. Bà Mạnh Vãn Châu từng là thành viên trong ban hội đồng quản trị của Skycom Tech từ tháng 2/2008 đến tháng 4/2009.

Canicula Holdings, một công ty “bình phong” được đăng ký tại Syria, từ 2 năm trước công ty này đã thành lập văn phòng tại Mauritius. Syria là một quốc gia khác bị Mỹ và Liên minh châu Âu áp lệnh trừng phạt, một luật sư Trung Đông giấu tên nói rằng Huawei triển khai giao dịch kinh doanh tại Syria đều thông qua Canicula Holdings, theo Liberty Times Net.

Theo NTD TV phân tích, mối quan hệ mới được phát hiện giữa Huawei và hai công ty trên làm tăng sức thuyết phục việc dẫn độ bà Mạnh Vãn châu sang Hoa Kỳ.

Chính quyền Mỹ cho biết Huawei đã giữ quyền kiểm soát Skycom Tech, sử dụng Skycom Tech để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Aluobowang thông tin, vì hành vi “bịp bợm” này, các ngân hàng đã vô tình xoá sạch chứng cứ trị giá hàng trăm triệu đô la trong các giao dịch của Huawei – có thể vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế của Washington đối với hoạt động kinh doanh của Iran vào thời điểm đó.

huawei
Chính các tài liệu mật của Huawei đã tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Huawei. (Ảnh: LLUIS GENE/AFP/Getty Images)

Vào ngày 1/12 năm ngoái, cảnh sát Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài Chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei bà Mạnh Vãn Châu, người đang quá cảnh tại Vancouver, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Cơ quan tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc bà Mạnh vi phạm lệnh cấm buôn bán công nghệ và thiết bị của Mỹ cho Iran và sử dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Vào ngày 7, 10 và 11 tháng 12/2018, Tòa án tối cao British Columbia, Canada, đã tổ chức ba phiên xét xử bà Mạnh.

Bà Mạnh Vãn Châu được tại ngoại vào ngày 11/12/2018, với số tiền bảo lãnh 10 triệu đô la Canada, có 5 người ký tên bảo lãnh, bà Mạnh phải đeo thiết bị giám sát điện tử ở chân, chấp nhận giám sát điện tử 24 giờ của công ty an ninh, giao hộ chiếu, chỉ được phép đi lại trong khu vực được chỉ định và tuân thủ 16 yêu cầu khác.

Ngoài ra, bà Mạnh cũng phải trình diện tại tòa vào lúc 2 giờ chiều ngày 6/2 để báo cáo, Tòa án Canada sau đó sẽ sắp xếp dẫn độ bà Mạnh ra phiên tòa. Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Pompeo cũng phát biểu quá trình dẫn độ của bà Mạnh đang được tiến hành.

Bà Mạnh Vãn Châu sẽ đối mặt với cáo buộc âm mưu lừa gạt một số tổ chức tài chính, và mức án tối đa cho mỗi cáo buộc là 30 năm.

Thanh Thiên DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Bảo Trợ