Tổng thống Bolsonaro sa thải 300 công chức bị cho là 'thiên tả'

09 Tháng Giêng 20191:29 SA(Xem: 329)
  • Tác giả :

Tổng thống Bolsonaro sa thải 300 công chức bị cho là 'thiên tả'

Người ủng hộ Bolsonaro
Ông Bolsonaro được một bộ phận dân chúng Brazil ủng hộ. Tân tổng thống Brazil từng nói ông không để lá quốc kỳ 'xanh - vàng' biến thành 'màu đỏ cộng sản'

Trong tuần đầu năm 2019, Tổng thống Jair Bolsonaro ra lệnh sa thải 300 công chức bị cho là theo tư tưởng 'xã hội chủ nghĩa và cộng sản' ở Brazil.

Khi còn tranh cử, ông Bolsonaro, 63 tuổi, cựu đại uý quân đội từng tuyên bố rằng lá cờ xanh-vàng của Brazil 'sẽ không bao giờ có màu đỏ'.

Sau khi ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Cộng hòa Brazil hôm 1/1/2019, chính phủ Bolsonaro ra quyết định trong tuần:

  • Chuẩn bị để chuyển đại sứ quán Brazil ở Israel từ Tel Aviv về Jerusalem, bày tỏ xu thế thân chính quyền Netanyahu cũng thuộc phe hữu;
  • Sa thải ngay 300 nhân viên, quan chức làm hợp đồng vì lý do họ theo ý thức hệ 'xã hội chủ nghĩa' hoặc 'cộng sản';
  • Ông Bolsonaro tỏ ý sẵn sàng để Hoa Kỳ đặt căn cứ quân sự ở Brazil nhằm phòng ngừa Nga;
  • Chính phủ của ông cũng nói sẽ cải cách kinh tế, cắt giảm chi tiêu cho hệ thống hưu bổng và phúc lợi của người thiểu số.

Theo BBC Monitoring, truyền thông Brazil và các nước Nam Mỹ chú ý đến tuyên bố của ông Jair Bolsonaro "giải phóng đất nước khỏi chủ nghĩa xã hội".

"Jair Bolsonaro hứa bảo vệ nền dân chủ Brazil bằng cách giải phóng nước này khỏi dây trói ý thức hệ," báo El Mercurio ở Chile đăng bài hôm 2/1.

 

BolsonaroBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image caption'Thời đại Bolsonaro bắt đầu' - báo Colombia viết

Báo Argentina, La Nacion thì nhắc lại rằng lãnh đạo Brazil hứa "tái lập trật tự, chống tham nhũng và giải phóng khỏi CNXH".

Báo Colombia, El Colombiano hôm 2/1 chạy tựa"

"Thời đại Bolsonaro bắt đầu."

Từ Guatemala, báo Prensa Libre có bài với tựa đề nhấn mạnh quan điểm thiên vị tôn giáo của tân Tổng thống Brazil, "người đặt Thượng Đế lên trên tất cả", và đang muốn phục hồi các giá trị truyền thống.

Trả lời đài SBT TV, ông Jair Bolsonaro nói ông sẵn sàng để Hoa Kỳ đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Brazil vì có lo ngại quan hệ chặt chẽ của Nga với nước láng giềng Venezuela, theo Reuters hôm 3/1.

Làn sóng thiên hữu

Trang Cubadebate của chính phủ Cuba ghi nhận chính quyền Jair Bolsonarolà "cực hữu" và đang rời đi khỏi các liên minh ở các quốc gia đang phát triển.

Daniel J HoffmanBản quyền hình ảnhDANIEL J HOFFMAN
Image captionTân chính phủ Brazil đang làm cuộc 'chỉnh đốn' để loại trừ ý thức hệ cánh tả khỏi bộ máy công quyền

Trong quá khứ, ông Bolsonaro thường cáo buộc các đối thủ chính trị là 'phe đỏ' và nói thành viên Đảng Lao động Brazil (PT) "tốt nhất là vào tù hoặc đi sống lưu vong".

Hồi tháng 10/2018, khi ông Bolsonaro mới là ứng viên tổng thống nhưng đã tung ra nhiều khẩu hiệu tranh cử nhắm vào phe tả Brazil, báo Anh, tờ The Independent có bài bình luận nói về xu thế độc đoán mới ở quốc gia đông dân nhất Nam Mỹ.

Ngay từ khi đó, các nhóm vận động chống phe tả đã dùng ứng dụng nhắn tin WhatsApp -để tung ra làn sóng tin giả nhằm thu hút cử tri.

Hậu quả là, theo bài báo, nhiều cư dân Brazil tin rằng đảng cánh tả PT không khác gì một băng đảng mafia kiểu như Sinaloa ở Mexico cộng với Liên Xô thời Stalin.

Một phần dân số Brazil tin rằng PT tìm cách 'xây dựng nền độc tài cộng sản'.

Nhưng bài báo khi đó đã viết rằng nếu thắng cử, ông Bolsonaro sẽ tìm cách đặt PT ra ngoài vòng pháp luật và sẽ gọi các hội đoàn giúp người mất đất, người vô gia cư là "khủng bố".

Sau khi ông Bolsonaro lên cầm quyền, tuần này, các báo khu vực cũng nói sau một thập niên cầm quyền của Đảng Lao động (2003 -2016), dưới thời các tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva và Dilma Rousseff, chính trị Brazil nay hoàn toàn ngả về phía cực hữu.

Phe tả Brazil từng đấu tranh vì quyền lợi của người lao động và bảo vệ các giá trị quốc tế, chống lại nền độc tài quân sự ở nước này trong các thập niên sau Thế Chiến 2.

Tuy nhiên, chính quyền của các tổng thống cánh tả Lula da Silva và Rousseff cũng gây thất vọng vì các vụ scandal.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
1. Luật Dẫn Độ đã tạm dừng, 16 & 17.6 vẫn biểu tình mỗi ngày hơn 1 triệu Dân! Hong Kong là thuộc địa của Anh, được trả lại cho Hoa Lục năm 1997 theo thỏa thuận "1 quốc gia, 2 chế độ" kéo dài 50 năm, để đảm bảo 1 mức độ tự trị nhất định. Dự Luật Dẫn Độ này được đề xuất sau khi xảy ra 1 vụ án, 1 người đàn ông bị cáo buộc giết bạn gái ở Đài Loan, nhưng không thể bị dẫn độ. Do đó Dự Luật này cho phép dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của các nhà chức trách Hoa Lục, Đài Loan, Ma Cao, sẽ được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể bởi tòa án Hong Kong. Các quan chức thấy Dự Luật này cần, để tránh Hong Kong thành nơi trú ẩn cho tội phạm.
Philippines kêu gọi Hoa Kỳ sử dụng uy lực để chủ quyền của các nước trong vùng Biển Đông được tôn trọng. Lời kêu gọi được ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đưa ra ngày 15/06/2019, sau khi đại sứ quán Mỹ tại Manila lên tiếng về vụ tàu Trung Quốc đâm tàu của Philippines rồi bỏ chạy.
Hình ảnh cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hồng Kông June 16, 2019 Khoảng 2 triệu người đã xuống đường tham gia cuộc biểu tỉnh lớn nhất lịch sử ở Hồng Kông vào hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu 2019 đòi đặc khu trưởng Carrie Lâm phải từ chức và hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ người từ Hồng Kông về Trung Quốc xét xử. Trong lúc giới quan sát nhận định rằng, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ không sớm chấm dứt.
Các nhà lập pháp xứ Hương Cảng đã hy vọng dự luật sẽ được thông qua vào cuối tháng này. Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giới trẻ Hồng Kông đã có những ảnh hưởng lớn. Trước nhiều sức ép, vào thứ Bảy (15/6), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), Đặc khu trưởng Hồng Kông đã tuyên bố trì hoãn vô thời hạn luật đề xuất cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.
Bảo Trợ