7 Vấn Đề Đàm Phán Thương Mại Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc Là Gì?

08 Tháng Giêng 20198:55 SA(Xem: 235)

7 Vấn Đề Đàm Phán Thương Mại Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc Là Gì?
Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại vào ngày 7/1, với kỳ vọng đạt được thỏa thuận trong cuộc chiến thương mại kéo dài 90 ngày giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trump-Xi

Bài toán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn bảy vấn đề nan giải, theo Bloomberg Economics. (Ảnh qua NPR)

Tham vấn thương mại Mỹ – Trung sẽ do quan chức cấp trung đàm phán, có lẽ sẽ không có đột phá lớn, nhưng vẫn rất quan trọng bởi nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc không thể đạt được thỏa thuận, cuộc chiến thuế quan giữa hai bên sẽ tiếp tục diễn ra vào tháng 3, theo Bloomberg.

SCMP cho hay, Tổng thống Trump có thể sẽ hội ngộ Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (WEF) tại Thụy Sĩ, Washington và Bắc Kinh dự kiến sẽ tổ chức nhiều cuộc tham vấn cấp cao hơn vào cuối tháng này, theo SCMP.

Bloomberg nhận định, trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có 7 vấn đề cần đàm phán như sau:

1. Quyền sở hữu trí tuệ

Một trong những vấn đề khó giải quyết nhất đó là Washington cáo buộc Bắc Kinh đã ép buộc các công ty Hoa Kỳ chia sẻ các bí quyết công nghệ nhạy cảm, và lên án Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề quan trọng này quyết định sự thành bại của các cuộc đàm phán.

Sau khi Trump và Tập Cận Bình gặp nhau ở Argentina, Washington nói rằng cuộc tham vấn kéo dài 90 ngày sẽ tập trung vào việc “thay đổi cấu trúc” của Trung Quốc, liên quan đến việc Trung Quốc xử lý chuyển giao công nghệ; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; và trộm cắp dữ liệu trực tuyến; và các vấn đề khác.

Trung Quốc đã công bố một loạt các hình phạt, một khi phát hiện việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ; việc các công ty Trung Quốc vay mượn vốn và chính phủ Trung Quốc hỗ trợ tài chính sẽ bị hạn chế.

Trung Quốc cũng đang soạn thảo một dự luật để tránh cưỡng chế chuyển giao công nghệ, nhưng đối với Trung Quốc mà nói, chi tiết dự luật và việc Trung Quốc có thực thi theo luật hay không mới quan trọng.

2. Huawei và mạng 5G

Hoa Kỳ và các nước đồng minh cáo buộc Huawei tiếp nhận các chỉ thị của chính phủ Trung Quốc về hoạt động gián điệp, nhưng nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei luôn phủ nhận điều đó.

Huawei dồn toàn lực để phát triển công nghệ 5G và có 10% bằng sáng chế cơ bản toàn cầu. Tuy nhiên, kế hoạch của Huawei đã bị thất bại, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm các nhân viên chính phủ sử dụng sản phẩm Huawei và khuyến khích các nước khác cũng làm như thế.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã yêu cầu Canada trả tự do cho giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu. Bà Mạnh được cho là có liên quan đến gian lận tài chính và chính phủ Canada đã bắt giữ cô theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

3. Dự án Made in China 2025

Dự án “Made in China 2025” có trụ sở tại Bắc Kinh nhằm biến Trung Quốc thành một cường quốc sản xuất tiên tiến, nhắm đến 10 ngành công nghiệp chủ chốt trong tương lai bao gồm: robot, xe hơi năng lượng mới và tiết kiệt năng lượng cùng công nghệ sinh học v.v.

Tuy nhiên tham vọng này đã khiến Nhà Trắng lo ngại, với những cáo buộc Trung Quốc dùng lực lượng nhà nước để can thiệp và vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có thể tạo thành sự cạnh tranh không lành mạnh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và khoá chắc vào nhiều ngành công nghiệp trong dự án 2025 của Trung Quốc.

Trung Quốc coi kế hoạch này là cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế dài hạn.

Tháng trước, các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng, để kết thúc cuộc chiến thương mại, Trung Quốc có thể sẵn sàng sửa đổi kế hoạch này và thậm chí trì hoãn một phần nội dung trong 10 năm.

4. Năng lượng

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã phá hủy những thoả thuận năng lượng: Khi Mỹ dần trở thành nhà xuất khẩu dầu khí và khí thiên nhiên lớn nhất thế giới, Trung Quốc cũng đã trở thành quốc gia nhập khẩu dầu khí và khí thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Một khi Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan đối với khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ thì hai bên mới có thể tiếp tục giao dịch. Nhưng mối quan tâm lớn và lâu dài hơn của ngành năng lượng là khôi phục sự tín nhiệm và thuyết phục các công ty Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la vào kế hoạch xuất khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng của Mỹ trong tương lai.

5. Nhập khẩu nông sản

Các nhà đầu tư đang theo dõi liệu Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan trả đũa đối với hàng nhập khẩu nông sản của Mỹ hay không, bao gồm đậu nành, bắp ngô, bông, ngũ cốc và thịt heo. 
Đây là những nông sản thiết yếu đối với các ngành chăn nuôi ở Trung Quốc, đặc biệt là ngành chăn nuôi heo. Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu thịt heo lớn trên thế giới, thịt nạc ở heo được tổng hợp từ protein mà đậu nành là thành phần chủ yếu trong thức ăn gia súc.

Dù Trung Quốc đã sang Brazin, Argentina để nhập khẩu đậu nành nhưng vẫn không thể bù đắp số lượng đã thiếu hụt, khiến giá đậu nành tăng cao ở Trung Quốc do cung không đủ cầu.

6. Thuế quan đối với xe hơi

Sau khi đánh thuế trả đũa 25% đối với ô tô nhập khẩu tại Hoa Kỳ, Trung Quốc đã tạm thời đình chỉ mức thuế này từ ngày 1/1 để giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Đối với tất cả các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ có thị trường tại Trung Quốc, không có nhà sản xuất nào tránh khỏi thuế quan Trung Quốc, bao gồm Tesla, BMW và Daimler AG.

Tính đến tháng 11 năm ngoái, doanh số bán xe tại Trung Quốc của họ đã giảm 6 tháng liên tiếp.

7. Tiếp cận thị trường ngân hàng

Trung Quốc đã cam kết sẽ gia tăng sự gia nhập của các tổ chức tài chính nước ngoài vào thị trường Trung Quốc đại lục.

Vào tháng 11 năm ngoái, Tập đoàn Ngân hàng Thuỵ Sĩ (UBS AG) đã được Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc chấp thuận, có được hơn 50 % cổ phần trong một ngân hàng liên doanh ở Trung Quốc, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên có quyền kiểm soát cổ phần sau khi Trung Quốc thực hiện các quy định mới.

Bloomberg Economics ước tính, các ngân hàng nước ngoài và các công ty chứng khoán có thể kiếm được hơn 32 tỷ đô la mỗi năm tại Trung Quốc trước năm 2030, bất kể suy thoái kinh tế hay biến động kinh tế lớn.

Khuê Tâm DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.
Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%. “Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.
Tờ South China Morning Post hôm 14/01/2019 có bài viết mang tựa đề « Việt Nam có nguy cơ chọc giận Trung Quốc khi lợi dụng việc Hoa Kỳ thực thi tự do hàng hải để nhấn mạnh yêu sách ở Biển Đông ». Nhật báo Hồng Kông (bị tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại năm 2016) nhận định Hà Nội vẫn thường giữ thăng bằng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên chuyến tuần tra qua Hoàng Sa của khu trục hạm Mỹ USS McCampbell là một cơ hội quá đẹp không thể bỏ lỡ.
Bảo Trợ