7 Vấn Đề Đàm Phán Thương Mại Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc Là Gì?

08 Tháng Giêng 20198:55 SA(Xem: 255)

7 Vấn Đề Đàm Phán Thương Mại Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc Là Gì?
Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại vào ngày 7/1, với kỳ vọng đạt được thỏa thuận trong cuộc chiến thương mại kéo dài 90 ngày giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trump-Xi

Bài toán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn bảy vấn đề nan giải, theo Bloomberg Economics. (Ảnh qua NPR)

Tham vấn thương mại Mỹ – Trung sẽ do quan chức cấp trung đàm phán, có lẽ sẽ không có đột phá lớn, nhưng vẫn rất quan trọng bởi nếu Hoa Kỳ và Trung Quốc không thể đạt được thỏa thuận, cuộc chiến thuế quan giữa hai bên sẽ tiếp tục diễn ra vào tháng 3, theo Bloomberg.

SCMP cho hay, Tổng thống Trump có thể sẽ hội ngộ Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (WEF) tại Thụy Sĩ, Washington và Bắc Kinh dự kiến sẽ tổ chức nhiều cuộc tham vấn cấp cao hơn vào cuối tháng này, theo SCMP.

Bloomberg nhận định, trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có 7 vấn đề cần đàm phán như sau:

1. Quyền sở hữu trí tuệ

Một trong những vấn đề khó giải quyết nhất đó là Washington cáo buộc Bắc Kinh đã ép buộc các công ty Hoa Kỳ chia sẻ các bí quyết công nghệ nhạy cảm, và lên án Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề quan trọng này quyết định sự thành bại của các cuộc đàm phán.

Sau khi Trump và Tập Cận Bình gặp nhau ở Argentina, Washington nói rằng cuộc tham vấn kéo dài 90 ngày sẽ tập trung vào việc “thay đổi cấu trúc” của Trung Quốc, liên quan đến việc Trung Quốc xử lý chuyển giao công nghệ; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; và trộm cắp dữ liệu trực tuyến; và các vấn đề khác.

Trung Quốc đã công bố một loạt các hình phạt, một khi phát hiện việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ; việc các công ty Trung Quốc vay mượn vốn và chính phủ Trung Quốc hỗ trợ tài chính sẽ bị hạn chế.

Trung Quốc cũng đang soạn thảo một dự luật để tránh cưỡng chế chuyển giao công nghệ, nhưng đối với Trung Quốc mà nói, chi tiết dự luật và việc Trung Quốc có thực thi theo luật hay không mới quan trọng.

2. Huawei và mạng 5G

Hoa Kỳ và các nước đồng minh cáo buộc Huawei tiếp nhận các chỉ thị của chính phủ Trung Quốc về hoạt động gián điệp, nhưng nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei luôn phủ nhận điều đó.

Huawei dồn toàn lực để phát triển công nghệ 5G và có 10% bằng sáng chế cơ bản toàn cầu. Tuy nhiên, kế hoạch của Huawei đã bị thất bại, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm các nhân viên chính phủ sử dụng sản phẩm Huawei và khuyến khích các nước khác cũng làm như thế.

Chính quyền Bắc Kinh cũng đã yêu cầu Canada trả tự do cho giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu. Bà Mạnh được cho là có liên quan đến gian lận tài chính và chính phủ Canada đã bắt giữ cô theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

3. Dự án Made in China 2025

Dự án “Made in China 2025” có trụ sở tại Bắc Kinh nhằm biến Trung Quốc thành một cường quốc sản xuất tiên tiến, nhắm đến 10 ngành công nghiệp chủ chốt trong tương lai bao gồm: robot, xe hơi năng lượng mới và tiết kiệt năng lượng cùng công nghệ sinh học v.v.

Tuy nhiên tham vọng này đã khiến Nhà Trắng lo ngại, với những cáo buộc Trung Quốc dùng lực lượng nhà nước để can thiệp và vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có thể tạo thành sự cạnh tranh không lành mạnh cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và khoá chắc vào nhiều ngành công nghiệp trong dự án 2025 của Trung Quốc.

Trung Quốc coi kế hoạch này là cần thiết để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế dài hạn.

Tháng trước, các chuyên gia kinh tế dự đoán rằng, để kết thúc cuộc chiến thương mại, Trung Quốc có thể sẵn sàng sửa đổi kế hoạch này và thậm chí trì hoãn một phần nội dung trong 10 năm.

4. Năng lượng

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã phá hủy những thoả thuận năng lượng: Khi Mỹ dần trở thành nhà xuất khẩu dầu khí và khí thiên nhiên lớn nhất thế giới, Trung Quốc cũng đã trở thành quốc gia nhập khẩu dầu khí và khí thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Một khi Trung Quốc dỡ bỏ thuế quan đối với khí thiên nhiên hóa lỏng của Mỹ thì hai bên mới có thể tiếp tục giao dịch. Nhưng mối quan tâm lớn và lâu dài hơn của ngành năng lượng là khôi phục sự tín nhiệm và thuyết phục các công ty Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la vào kế hoạch xuất khẩu khí thiên nhiên hoá lỏng của Mỹ trong tương lai.

5. Nhập khẩu nông sản

Các nhà đầu tư đang theo dõi liệu Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan trả đũa đối với hàng nhập khẩu nông sản của Mỹ hay không, bao gồm đậu nành, bắp ngô, bông, ngũ cốc và thịt heo. 
Đây là những nông sản thiết yếu đối với các ngành chăn nuôi ở Trung Quốc, đặc biệt là ngành chăn nuôi heo. Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu thịt heo lớn trên thế giới, thịt nạc ở heo được tổng hợp từ protein mà đậu nành là thành phần chủ yếu trong thức ăn gia súc.

Dù Trung Quốc đã sang Brazin, Argentina để nhập khẩu đậu nành nhưng vẫn không thể bù đắp số lượng đã thiếu hụt, khiến giá đậu nành tăng cao ở Trung Quốc do cung không đủ cầu.

6. Thuế quan đối với xe hơi

Sau khi đánh thuế trả đũa 25% đối với ô tô nhập khẩu tại Hoa Kỳ, Trung Quốc đã tạm thời đình chỉ mức thuế này từ ngày 1/1 để giảm bớt căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Đối với tất cả các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ có thị trường tại Trung Quốc, không có nhà sản xuất nào tránh khỏi thuế quan Trung Quốc, bao gồm Tesla, BMW và Daimler AG.

Tính đến tháng 11 năm ngoái, doanh số bán xe tại Trung Quốc của họ đã giảm 6 tháng liên tiếp.

7. Tiếp cận thị trường ngân hàng

Trung Quốc đã cam kết sẽ gia tăng sự gia nhập của các tổ chức tài chính nước ngoài vào thị trường Trung Quốc đại lục.

Vào tháng 11 năm ngoái, Tập đoàn Ngân hàng Thuỵ Sĩ (UBS AG) đã được Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc chấp thuận, có được hơn 50 % cổ phần trong một ngân hàng liên doanh ở Trung Quốc, trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên có quyền kiểm soát cổ phần sau khi Trung Quốc thực hiện các quy định mới.

Bloomberg Economics ước tính, các ngân hàng nước ngoài và các công ty chứng khoán có thể kiếm được hơn 32 tỷ đô la mỗi năm tại Trung Quốc trước năm 2030, bất kể suy thoái kinh tế hay biến động kinh tế lớn.

Khuê Tâm DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Bảo Trợ