Những văn thư đóng dấu ‘TUYỆT MẬT’ rò rỉ trên mạng là thật

08 Tháng Giêng 20191:20 SA(Xem: 266)
  • Tác giả :

Những văn thư đóng dấu ‘TUYỆT MẬT’ rò rỉ trên mạng là thật

blank
Ông Bùi Văn Thành (phải) và Trần Việt Tân đã bị khởi tố để điều tra về những “sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác.” (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm Chủ Nhật, các báo Việt Nam đưa tin hai tướng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị truy tố vì dính các vụ thâu tóm từ nhà đất đến cổ phần ngân hàng của Vũ Nhôm.

Hệ thống báo chí chính thống của chế độ dẫn theo tin từ Bộ Công An CSVN nói cơ quan tố tụng “cáo buộc hai cựu thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Tổng Cục Tình Báo) và tướng Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng Cục Tình Báo – Bộ Công An) đã giúp sức Vũ ‘nhôm’ thâu tóm các dự án nhà đất, đất công sản, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.”

Theo tin các báo tại Việt Nam, cựu thứ trưởng Công An Bùi Văn Thành đã “thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; để Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 222.8 tỉ đồng.”

Còn cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân bị cáo buộc “thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng Cục V, Bộ Công An, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công An, Tổng Cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Sài Gòn không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công An, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là hơn 155 tỉ đồng.”

Vũ “Nhôm” là tên người ta quen gọi Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, một thứ trùm Mafia khét tiếng ở Đà Nẵng đã dựa vào thế lực và sự chống lưng của một số ông tướng tại Bộ Công An Hà Nội thâu tóm được rất nhiều nhà và đất thuộc loại “đất vàng” hay “đất kim cương” ở Đà Nẵng và Sài Gòn.

Khi Vũ “Nhôm” bị xét nhà để bắt thì ông ta, không biết nhờ ai báo động, đã nhanh chân chạy sang Singapore. Khi đi đường bộ từ Singapore sang Malaysia để trốn đi Đức thì bị lộ tẩy vì trên người mang ba hộ chiếu gồm cả một hộ chiếu của một đảo quốc ở Mỹ Châu (Antigua and Barbuda). Ông ta bị Singapore giao lại cho Việt Nam, rồi ra tòa bị kết án tổng cộng 25 năm tù qua hai vụ án khác nhau.

Cuối năm 2017 sang đầu năm 2018, thời gian Vũ Nhôm chạy trốn rồi bị bắt, người ta thấy xuất hiện trên mạng xã hội tấm “Thẻ ngành” Công an cấp tá, xác nhận Phan Văn Anh Vũ là “sĩ quan nghiệp vụ” do tướng Trần Việt Tân ký. Tướng Trần Việt Tân khi đó là tổng cục trưởng Tổng Cục Tình Báo của Bộ Công An CSVN. Bên cạnh đó là một số công văn đóng dấu “Tuyệt Mật” của các ông tướng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, và cả ông phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký tên đóng dấu gửi cho nhà cầm quyền Đà Nẵng, Sài Gòn và ngân hàng Đông Á để đòi bán nhà đất hay cổ phần cho Công Ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ. Các công văn đều xác nhận công ty này là “công ty bình phong” tức cơ quan kinh tài của Bộ Công An CSVN.

Cho đến nay, người ta không thấy Bộ Công An CSVN chính thức nói gì về cái “Thẻ ngành” và các văn bản đóng dấu “TUYỆT MẬT” thúc giục ưu đãi cho Vũ “Nhôm,” tức xác nhận các tài liệu này là của thật hay của giả, người ta nhìn thấy trên mạng. Ngay từ đầu năm 2018, người ta chỉ thấy Bộ Công An nói sẽ “làm rõ” nhưng rồi đánh bài lờ.

Ngày 5 Tháng Giêng, 2019, khi các báo trong nước kể lể hai ông tướng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân và sĩ quan tình báo của Bộ Công An đã “giúp Vũ Nhôm thâu tóm đất công,” điều này xác nhận cho thiên hạ biết, những văn bản đó là của thật, không phải của giả.

Nhiều phần, đổ tội cho Vũ “Nhôm” tung các tài liệu đó lên mạng trước khi chạy trốn nên mới bị khởi tố với tội danh “tiết lộ bí mật nhà nước” mà không ai biết cái gì của nhà nước bị tiết lộ, làm sao bị tiết lộ, thiệt hại gì cho nhà nước. Hơn một tháng sau khi bị bắt, Vũ “Nhôm” bị cột thêm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong khi vẫn không nhìn nhận ông ta có phải là sĩ quan tình báo của Bộ Công An hay không. Rõ ràng giấu đầu lòi đuôi.

Nhưng tại sao chỉ hành tội có ba ông tướng gồm Phan Hữu Tuấn (đã bị án tù 7 năm trong phiên xử Tháng Bảy, 2018), Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, còn ông phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng ký tên tên một văn thư đòi nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn phải bán khu nhà đất vàng trên đường Pasteur ở Sài Gòn cho Vũ “Nhôm” thì lại lờ đi? Hay chỉ đánh tham những từ dưới háng trở xuống? Cái khẩu hiệu chống tham nhũng “Không có vùng cấm” chỉ để quảng cáo?

Hiện chưa biết hai ông cựu tướng thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân sẽ bị bản án dài ngắn thế nào. Các ông có được Vũ “Nhôm” “lại quả” bao nhiêu, không hề thấy tin tức. Ông cựu Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thì được Vũ “Nhôm” lại quả nhà đất vàng, xe xịn, ngay như tài xế còn được nhà, huống chi là kẻ ký văn thư cho ông ta “thâu tóm,” báo chí trong nước kể. (TN)
Nguoi-viet.com


Vườn rau Lộc Hưng: Màu xanh bỗng hóa màu tro gạch

blank
Những tấm băng rôn được bà con vườn rau Lộc Hưng căng lên để phản đối hành động cưỡng chế. (Hình: Người Việt.)

Kalynh Ngo/Người Việt

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ vài ngày sau Tết Dương Lịch 2019, và cũng chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là cả nước đón chào Tết Nguyên đán, nhưng chỉ 1 đêm thôi, những luống rau xanh mướt, những ngôi nhà cấp 4 của người dân vườn rau Lộc Hưng bỗng hóa thành đống hoang tàn.

Tan hoang sau 1 đêm

Sáng Chủ nhật 5 tháng Giêng, người dân vườn rau Lộc Hưng bần thần lặng đứng nhìn đống tro gạch ngổn ngang. Họ đang cố tìm chút gì thân thương còn sót lại giữa mớ gạch vụn. Họ bước đi qua những tàn tích còn đọng lại sau 1 đêm kinh hoàng. Nhà của họ đó. Hôm qua vẫn còn tiếng cười và tiếng cầu kinh an lành, hôm nay họ không tìm đâu ra hình ảnh ngôi nhà thân thuộc bao năm nay.

blank
Vườn rau Lộc Hưng tan hoang sau đêm bị cưỡng chế. (Hình: Người Việt)

Giữa khu vườn rau Lộc Hưng xanh mướt, sau 1 đêm đã xuất hiện băng rôn với những hàng chữ viết bằng mực, vội vã, nhưng chứa đầy phẫn uất.

“BÀ CON ĐÃ ĐÓNG THUẾ 20, 30 NĂM CÓ ĐẦY ĐỦ GIẤY TỜ PHÁP LÝ ĐÃ NỘP CHO TẤT CẢ CÁC CƠ QUAN.”
“TẠI SAO CHÍNH QUYỀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHÔNG TRẢ LỜI ĐƠN TỐ CÁO SUỐT 20 NĂM QUA.”

Một người dân nơi đây, ông Trần Quốc Tiến, sinh năm 1974, ngồi bên luống rau may mắn còn sót lại của gia đình, cho biết:

“Tôi sinh ra trong Sài Gòn. Bố mẹ tôi di cư từ năm 54 đến giờ, và ở tới ngày hôm nay, trồng rau từ đời ông tôi, đời ba tôi, đến đời tôi. Không hiểu sao người dân chúng tôi đều đóng thuế, có giấy quyết định thuế, và sổ thuế. Không hiểu chính quyền hay nhà cầm quyền muốn cướp đất của người dân như thế nào, trong khi đó chủ trương của Đảng và Nhà nước, bà con chúng tôi vẫn tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật, yêu cầu lãnh đạo thành phố ra tiếp bà con, làm theo đúng qui định của pháp luật. Nhưng mười mấy năm nay, lãnh đạo thành phố trốn bà con chúng tôi, không tiếp, không muốn tiếp cận, muốn cướp đất của bà con.

Tôi nói thẳng, đất này là đất chúng tôi đều nắm giữ giấy tờ từ thời chế độ Pháp cho đến chế độ VNCH và cho đến chế độ Cộng sản ngày hôm nay, chúng tôi đều có giấy tờ.”

Những người khai hoang

Sau nạn đói kinh hoàng năm 1945, nhiều gia đình buộc phải di cư vào Nam tìm kế sinh nhai. Đỉnh điểm là cuộc di tản 1954. Cùng với dòng người di cư vào Nam, những người dân làng Sơn Tây chọn khu đất bỏ hoang đầy sình lầy, cỏ mọc quá đầu người thuộc xã Tân Sơn Hòa, Bình Tân khai phá. Họ tự nhận mình là những người khai hoang. Công việc khó khăn nhất lúc bấy giờ là phá cỏ và bồi đất cho cả một khu vực sình lầy rộng lớn. Mỗi gia đình tùy theo sức của mình khai phá, tạo lập ruộng vườn. Tất cả mọi người đều liên kết, thương yêu, chỉ bảo nhau cùng tạo lập nên vườn rau xanh mát cung cấp rau màu cho cả một phần thành phố.

Tài liệu lịch sử của vườn rau Lộc Hưng ghi lại, khoảng những năm 1969 – 1970, xuất hiện những người tự cho là Thương phế binh đến cướp đất của bà con trồng rau. Bao công sức đổ ra để khai phá, trồng trọt trong một thời gian dài, nay lại có người đến cướp. Nghĩ đến cảnh gia đình sẽ lâm cảnh khốn cùng nếu bị mất đất, họ đã quyết sống chết giữ cho bằng được mảnh đất này.

Nhưng sau đó, người dân ở đây vẫn giữ được mảnh đất và cuộc sống của họ tiếp tục với công việc đồng án, buôn bán rau thường ngày. Suốt thời gian dài, chính quyền lúc đó chưa bao giờ phủ nhận hay chối bỏ hoặc lấy đi quyền sở hữu đất đai của bà con vườn rau.

Thế rồi sau năm 1975, cuộc sống, đất nước có nhiều biến cố, thay đổi, nhưng bà con nơi đây vẫn an phận với nghề. Tuy nhiên, xã hội không cho họ cái quyền an phận đó.

Sau ngày chính quyền cách mạng được thành lập, bà con trồng rau được Uỷ ban nhân dân phường 7 (nay là phường 6, quận Tân Bình) lập danh sách, chia thành bốn tổ và tiến hành đóng thuế cho nhà nước. Hình thức đóng thuế đầu tiên là nộp rau cho Uỷ ban nhân dân phường để Hợp tác xã cung cấp cho người dân trong khu vực. Gia đình trồng rau nào thì nộp loại rau ấy, thông qua tổ trưởng Tổ trồng rau nộp cho cán bộ phường và được xác nhận vào sổ. Một thời gian sau, vì không có nguồn tiêu thụ nên lãnh đạo phường đề nghị quy thành tiền và nộp theo tổ thông qua tổ trưởng, được ghi nhận vào sổ đóng thuế có đóng mộc của UBND phường và được cấp biên lai thu thuế.

Năm 1999, theo tinh thần của Luật Đất đai sửa đổi của Thủ tướng Chính phủ về tổng kiểm kê đất đai, bà con làm rau nô nức đến UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình xin xác nhận quá trình sử dụng đất. Nhưng chính lãnh đạo UBND phường, cơ quan thực thi và áp dụng pháp luật, lại đi ngược lại quy định của pháp luật bằng việc tìm cách tránh né không xác nhận quá trình sử dụng đất cho bà con làm rau, với lý do “Đất này bà con đã khai phá, canh tác mấy chục năm qua, chúng tôi – các cấp lãnh đạo phường và bà con xung quanh – ai cũng biết. Các bác cứ yên tâm về tiếp tục canh tác. Đất của bà con không ai lấy đâu. Tôi khẳng định với bà con khu đất này chưa có dự án và quyết định quy hoạch nào. Tôi không thể giải quyết được vì đó là chỉ thị của cấp trên” (trả lời của Ông Chủ tịch Võ Xuân Tâm và Bà Chủ tịch Nguyễn Thị Ngọ kế nhiệm).

Cưỡng chế

Đến năm 2002, người dân được UBND phường thông báo về quy hoạch mảnh đất mà họ đã bỏ mồ hôi xương máu để dựng nên. Quy hoạch này có từ năm 2001 nhưng không ai được hay biết. Từ đó, UBND ở đây liên tục tìm mọi cách để thực hiện quy hoạch, mà gọi chính xác là cưỡng chế.

Nhắc đến tên 1 vị lãnh đạo nay đã về hưu, ông Trần Quốc Tiến cho biết:

“Năm 2006, ông Nguyễn Văn Đua có cuộc họp với bà con tại UBNT Quận Tân Bình. Nhưng khi người dân đưa những bằng chứng và phát biểu lập luận đối với nhà cầm quyền của YTP. HCM, thì ông Nguyễn Văn Đua đã đuối lý và dừng cuộc họp. Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Đua, nhưng từ Trung Ương đến cấp Thành phố đều không giải quyết cho chúng tôi.”

Sau khi đã thực hiện cuộc bố ráp càn quét cả khu vực vườn rau Lộc Hưng vào ngày 4 tháng Giêng, thì sáng ngày Chủ nhật 6 tháng Giêng, 1 thông báo về “Thời gian tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm pháp luật tại khu đất công cộng Phường 6, quận Tân Bình” ký ngày 29 tháng Mười Hai mới được ban ra. Người ký là Chủ tịch Nguyễn Thành Danh. Trong thông báo ghi rõ thời gian tổ chức cưỡng chế dự kiến trong vòng 90 ngày (bắt đầu tư ngày 2 tháng Giêng, năm 2019.)

Ông Trần Quốc Tiến khẳng định:

“Hiện nay tôi khẳng định nhà cầm quyền họ muốn cướp đất. Trước mắt nhà cầm quyền sẽ đập những cái nhà chúng tôi được quyền xây cất trên đất của chúng tôi, theo qui định 68 của ông Lê Hoàng Quân ký quyết định, khu đất được phép xây dựng nhà cấp 4. Chúng tôi được quyền sử dụng.”

Một gia đình khác cho biết họ đến nơi này khai hoang đến giờ là bốn đời và chưa một lần nào chính quyền đối thoại với người dân về quyền sử dụng đất. Những người trong gia đình khẳng định người dân nơi đây nộp thuế đầy đủ trong bao năm qua.

“Trong 20 năm, chúng tôi có biên lai thuế, có sổ thuế hết, thì nó lấy không được. Nhưng đợt này, nó cương quyết như vậy.”

Tiếng khóc Thủ Thiêm vẫn còn đó chưa nguôi. Người dân Thủ Thiêm vẫn còn phải ôm nỗi uất nghẹn chưa được đền trả, thì hôm nay, có một màu xanh trong lòng thành phố đang trở thành màu của tro gạch.
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Phòng xử được gắn thiết bị phá sóng và vẫn cho xét xử dù thiếu nhiều nhân vật quan trọng là ghi nhận của luật sư và truyền thông Việt Nam hôm 14/1. - Báo chí Việt Nam cho hay phòng xử bác sỹ Hoàng Công Lương được gắn thiết bị phát sóng di động của Bộ Công An nên phóng viên dự phiên tòa không thể đưa tin bài về diễn biến phiên xét xử nếu không chạy ra ngoài.
Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.
Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực “cướp đất.”
Bảo Trợ