Những văn thư đóng dấu ‘TUYỆT MẬT’ rò rỉ trên mạng là thật

08 Tháng Giêng 20191:20 SA(Xem: 338)
  • Tác giả :

Những văn thư đóng dấu ‘TUYỆT MẬT’ rò rỉ trên mạng là thật

blank
Ông Bùi Văn Thành (phải) và Trần Việt Tân đã bị khởi tố để điều tra về những “sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác.” (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm Chủ Nhật, các báo Việt Nam đưa tin hai tướng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị truy tố vì dính các vụ thâu tóm từ nhà đất đến cổ phần ngân hàng của Vũ Nhôm.

Hệ thống báo chí chính thống của chế độ dẫn theo tin từ Bộ Công An CSVN nói cơ quan tố tụng “cáo buộc hai cựu thứ trưởng Bộ Công An Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân cùng Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Tổng Cục Tình Báo) và tướng Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng Cục Tình Báo – Bộ Công An) đã giúp sức Vũ ‘nhôm’ thâu tóm các dự án nhà đất, đất công sản, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.”

Theo tin các báo tại Việt Nam, cựu thứ trưởng Công An Bùi Văn Thành đã “thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; để Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là: 222.8 tỉ đồng.”

Còn cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân bị cáo buộc “thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng Cục V, Bộ Công An, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công An, Tổng Cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, thành phố Sài Gòn không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công An, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là hơn 155 tỉ đồng.”

Vũ “Nhôm” là tên người ta quen gọi Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, một thứ trùm Mafia khét tiếng ở Đà Nẵng đã dựa vào thế lực và sự chống lưng của một số ông tướng tại Bộ Công An Hà Nội thâu tóm được rất nhiều nhà và đất thuộc loại “đất vàng” hay “đất kim cương” ở Đà Nẵng và Sài Gòn.

Khi Vũ “Nhôm” bị xét nhà để bắt thì ông ta, không biết nhờ ai báo động, đã nhanh chân chạy sang Singapore. Khi đi đường bộ từ Singapore sang Malaysia để trốn đi Đức thì bị lộ tẩy vì trên người mang ba hộ chiếu gồm cả một hộ chiếu của một đảo quốc ở Mỹ Châu (Antigua and Barbuda). Ông ta bị Singapore giao lại cho Việt Nam, rồi ra tòa bị kết án tổng cộng 25 năm tù qua hai vụ án khác nhau.

Cuối năm 2017 sang đầu năm 2018, thời gian Vũ Nhôm chạy trốn rồi bị bắt, người ta thấy xuất hiện trên mạng xã hội tấm “Thẻ ngành” Công an cấp tá, xác nhận Phan Văn Anh Vũ là “sĩ quan nghiệp vụ” do tướng Trần Việt Tân ký. Tướng Trần Việt Tân khi đó là tổng cục trưởng Tổng Cục Tình Báo của Bộ Công An CSVN. Bên cạnh đó là một số công văn đóng dấu “Tuyệt Mật” của các ông tướng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, và cả ông phó thủ tướng Hoàng Trung Hải ký tên đóng dấu gửi cho nhà cầm quyền Đà Nẵng, Sài Gòn và ngân hàng Đông Á để đòi bán nhà đất hay cổ phần cho Công Ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ. Các công văn đều xác nhận công ty này là “công ty bình phong” tức cơ quan kinh tài của Bộ Công An CSVN.

Cho đến nay, người ta không thấy Bộ Công An CSVN chính thức nói gì về cái “Thẻ ngành” và các văn bản đóng dấu “TUYỆT MẬT” thúc giục ưu đãi cho Vũ “Nhôm,” tức xác nhận các tài liệu này là của thật hay của giả, người ta nhìn thấy trên mạng. Ngay từ đầu năm 2018, người ta chỉ thấy Bộ Công An nói sẽ “làm rõ” nhưng rồi đánh bài lờ.

Ngày 5 Tháng Giêng, 2019, khi các báo trong nước kể lể hai ông tướng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân và sĩ quan tình báo của Bộ Công An đã “giúp Vũ Nhôm thâu tóm đất công,” điều này xác nhận cho thiên hạ biết, những văn bản đó là của thật, không phải của giả.

Nhiều phần, đổ tội cho Vũ “Nhôm” tung các tài liệu đó lên mạng trước khi chạy trốn nên mới bị khởi tố với tội danh “tiết lộ bí mật nhà nước” mà không ai biết cái gì của nhà nước bị tiết lộ, làm sao bị tiết lộ, thiệt hại gì cho nhà nước. Hơn một tháng sau khi bị bắt, Vũ “Nhôm” bị cột thêm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong khi vẫn không nhìn nhận ông ta có phải là sĩ quan tình báo của Bộ Công An hay không. Rõ ràng giấu đầu lòi đuôi.

Nhưng tại sao chỉ hành tội có ba ông tướng gồm Phan Hữu Tuấn (đã bị án tù 7 năm trong phiên xử Tháng Bảy, 2018), Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, còn ông phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng ký tên tên một văn thư đòi nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn phải bán khu nhà đất vàng trên đường Pasteur ở Sài Gòn cho Vũ “Nhôm” thì lại lờ đi? Hay chỉ đánh tham những từ dưới háng trở xuống? Cái khẩu hiệu chống tham nhũng “Không có vùng cấm” chỉ để quảng cáo?

Hiện chưa biết hai ông cựu tướng thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân sẽ bị bản án dài ngắn thế nào. Các ông có được Vũ “Nhôm” “lại quả” bao nhiêu, không hề thấy tin tức. Ông cựu Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh thì được Vũ “Nhôm” lại quả nhà đất vàng, xe xịn, ngay như tài xế còn được nhà, huống chi là kẻ ký văn thư cho ông ta “thâu tóm,” báo chí trong nước kể. (TN)
Nguoi-viet.com


Vườn rau Lộc Hưng: Màu xanh bỗng hóa màu tro gạch

blank
Những tấm băng rôn được bà con vườn rau Lộc Hưng căng lên để phản đối hành động cưỡng chế. (Hình: Người Việt.)

Kalynh Ngo/Người Việt

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Chỉ vài ngày sau Tết Dương Lịch 2019, và cũng chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là cả nước đón chào Tết Nguyên đán, nhưng chỉ 1 đêm thôi, những luống rau xanh mướt, những ngôi nhà cấp 4 của người dân vườn rau Lộc Hưng bỗng hóa thành đống hoang tàn.

Tan hoang sau 1 đêm

Sáng Chủ nhật 5 tháng Giêng, người dân vườn rau Lộc Hưng bần thần lặng đứng nhìn đống tro gạch ngổn ngang. Họ đang cố tìm chút gì thân thương còn sót lại giữa mớ gạch vụn. Họ bước đi qua những tàn tích còn đọng lại sau 1 đêm kinh hoàng. Nhà của họ đó. Hôm qua vẫn còn tiếng cười và tiếng cầu kinh an lành, hôm nay họ không tìm đâu ra hình ảnh ngôi nhà thân thuộc bao năm nay.

blank
Vườn rau Lộc Hưng tan hoang sau đêm bị cưỡng chế. (Hình: Người Việt)

Giữa khu vườn rau Lộc Hưng xanh mướt, sau 1 đêm đã xuất hiện băng rôn với những hàng chữ viết bằng mực, vội vã, nhưng chứa đầy phẫn uất.

“BÀ CON ĐÃ ĐÓNG THUẾ 20, 30 NĂM CÓ ĐẦY ĐỦ GIẤY TỜ PHÁP LÝ ĐÃ NỘP CHO TẤT CẢ CÁC CƠ QUAN.”
“TẠI SAO CHÍNH QUYỀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH KHÔNG TRẢ LỜI ĐƠN TỐ CÁO SUỐT 20 NĂM QUA.”

Một người dân nơi đây, ông Trần Quốc Tiến, sinh năm 1974, ngồi bên luống rau may mắn còn sót lại của gia đình, cho biết:

“Tôi sinh ra trong Sài Gòn. Bố mẹ tôi di cư từ năm 54 đến giờ, và ở tới ngày hôm nay, trồng rau từ đời ông tôi, đời ba tôi, đến đời tôi. Không hiểu sao người dân chúng tôi đều đóng thuế, có giấy quyết định thuế, và sổ thuế. Không hiểu chính quyền hay nhà cầm quyền muốn cướp đất của người dân như thế nào, trong khi đó chủ trương của Đảng và Nhà nước, bà con chúng tôi vẫn tuân thủ theo Hiến pháp và pháp luật, yêu cầu lãnh đạo thành phố ra tiếp bà con, làm theo đúng qui định của pháp luật. Nhưng mười mấy năm nay, lãnh đạo thành phố trốn bà con chúng tôi, không tiếp, không muốn tiếp cận, muốn cướp đất của bà con.

Tôi nói thẳng, đất này là đất chúng tôi đều nắm giữ giấy tờ từ thời chế độ Pháp cho đến chế độ VNCH và cho đến chế độ Cộng sản ngày hôm nay, chúng tôi đều có giấy tờ.”

Những người khai hoang

Sau nạn đói kinh hoàng năm 1945, nhiều gia đình buộc phải di cư vào Nam tìm kế sinh nhai. Đỉnh điểm là cuộc di tản 1954. Cùng với dòng người di cư vào Nam, những người dân làng Sơn Tây chọn khu đất bỏ hoang đầy sình lầy, cỏ mọc quá đầu người thuộc xã Tân Sơn Hòa, Bình Tân khai phá. Họ tự nhận mình là những người khai hoang. Công việc khó khăn nhất lúc bấy giờ là phá cỏ và bồi đất cho cả một khu vực sình lầy rộng lớn. Mỗi gia đình tùy theo sức của mình khai phá, tạo lập ruộng vườn. Tất cả mọi người đều liên kết, thương yêu, chỉ bảo nhau cùng tạo lập nên vườn rau xanh mát cung cấp rau màu cho cả một phần thành phố.

Tài liệu lịch sử của vườn rau Lộc Hưng ghi lại, khoảng những năm 1969 – 1970, xuất hiện những người tự cho là Thương phế binh đến cướp đất của bà con trồng rau. Bao công sức đổ ra để khai phá, trồng trọt trong một thời gian dài, nay lại có người đến cướp. Nghĩ đến cảnh gia đình sẽ lâm cảnh khốn cùng nếu bị mất đất, họ đã quyết sống chết giữ cho bằng được mảnh đất này.

Nhưng sau đó, người dân ở đây vẫn giữ được mảnh đất và cuộc sống của họ tiếp tục với công việc đồng án, buôn bán rau thường ngày. Suốt thời gian dài, chính quyền lúc đó chưa bao giờ phủ nhận hay chối bỏ hoặc lấy đi quyền sở hữu đất đai của bà con vườn rau.

Thế rồi sau năm 1975, cuộc sống, đất nước có nhiều biến cố, thay đổi, nhưng bà con nơi đây vẫn an phận với nghề. Tuy nhiên, xã hội không cho họ cái quyền an phận đó.

Sau ngày chính quyền cách mạng được thành lập, bà con trồng rau được Uỷ ban nhân dân phường 7 (nay là phường 6, quận Tân Bình) lập danh sách, chia thành bốn tổ và tiến hành đóng thuế cho nhà nước. Hình thức đóng thuế đầu tiên là nộp rau cho Uỷ ban nhân dân phường để Hợp tác xã cung cấp cho người dân trong khu vực. Gia đình trồng rau nào thì nộp loại rau ấy, thông qua tổ trưởng Tổ trồng rau nộp cho cán bộ phường và được xác nhận vào sổ. Một thời gian sau, vì không có nguồn tiêu thụ nên lãnh đạo phường đề nghị quy thành tiền và nộp theo tổ thông qua tổ trưởng, được ghi nhận vào sổ đóng thuế có đóng mộc của UBND phường và được cấp biên lai thu thuế.

Năm 1999, theo tinh thần của Luật Đất đai sửa đổi của Thủ tướng Chính phủ về tổng kiểm kê đất đai, bà con làm rau nô nức đến UBND phường 6 và UBND quận Tân Bình xin xác nhận quá trình sử dụng đất. Nhưng chính lãnh đạo UBND phường, cơ quan thực thi và áp dụng pháp luật, lại đi ngược lại quy định của pháp luật bằng việc tìm cách tránh né không xác nhận quá trình sử dụng đất cho bà con làm rau, với lý do “Đất này bà con đã khai phá, canh tác mấy chục năm qua, chúng tôi – các cấp lãnh đạo phường và bà con xung quanh – ai cũng biết. Các bác cứ yên tâm về tiếp tục canh tác. Đất của bà con không ai lấy đâu. Tôi khẳng định với bà con khu đất này chưa có dự án và quyết định quy hoạch nào. Tôi không thể giải quyết được vì đó là chỉ thị của cấp trên” (trả lời của Ông Chủ tịch Võ Xuân Tâm và Bà Chủ tịch Nguyễn Thị Ngọ kế nhiệm).

Cưỡng chế

Đến năm 2002, người dân được UBND phường thông báo về quy hoạch mảnh đất mà họ đã bỏ mồ hôi xương máu để dựng nên. Quy hoạch này có từ năm 2001 nhưng không ai được hay biết. Từ đó, UBND ở đây liên tục tìm mọi cách để thực hiện quy hoạch, mà gọi chính xác là cưỡng chế.

Nhắc đến tên 1 vị lãnh đạo nay đã về hưu, ông Trần Quốc Tiến cho biết:

“Năm 2006, ông Nguyễn Văn Đua có cuộc họp với bà con tại UBNT Quận Tân Bình. Nhưng khi người dân đưa những bằng chứng và phát biểu lập luận đối với nhà cầm quyền của YTP. HCM, thì ông Nguyễn Văn Đua đã đuối lý và dừng cuộc họp. Chúng tôi đã gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Đua, nhưng từ Trung Ương đến cấp Thành phố đều không giải quyết cho chúng tôi.”

Sau khi đã thực hiện cuộc bố ráp càn quét cả khu vực vườn rau Lộc Hưng vào ngày 4 tháng Giêng, thì sáng ngày Chủ nhật 6 tháng Giêng, 1 thông báo về “Thời gian tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm pháp luật tại khu đất công cộng Phường 6, quận Tân Bình” ký ngày 29 tháng Mười Hai mới được ban ra. Người ký là Chủ tịch Nguyễn Thành Danh. Trong thông báo ghi rõ thời gian tổ chức cưỡng chế dự kiến trong vòng 90 ngày (bắt đầu tư ngày 2 tháng Giêng, năm 2019.)

Ông Trần Quốc Tiến khẳng định:

“Hiện nay tôi khẳng định nhà cầm quyền họ muốn cướp đất. Trước mắt nhà cầm quyền sẽ đập những cái nhà chúng tôi được quyền xây cất trên đất của chúng tôi, theo qui định 68 của ông Lê Hoàng Quân ký quyết định, khu đất được phép xây dựng nhà cấp 4. Chúng tôi được quyền sử dụng.”

Một gia đình khác cho biết họ đến nơi này khai hoang đến giờ là bốn đời và chưa một lần nào chính quyền đối thoại với người dân về quyền sử dụng đất. Những người trong gia đình khẳng định người dân nơi đây nộp thuế đầy đủ trong bao năm qua.

“Trong 20 năm, chúng tôi có biên lai thuế, có sổ thuế hết, thì nó lấy không được. Nhưng đợt này, nó cương quyết như vậy.”

Tiếng khóc Thủ Thiêm vẫn còn đó chưa nguôi. Người dân Thủ Thiêm vẫn còn phải ôm nỗi uất nghẹn chưa được đền trả, thì hôm nay, có một màu xanh trong lòng thành phố đang trở thành màu của tro gạch.
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Công ty sản xuất xe hơi nội địa của Việt Nam, Vinfast, với vốn đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho xuất xưởng chiếc xe hơi đầu tiên bán từ đầu tuần này. Chiếc xe hơi xuất xưởng đầu tiên là một chiếc xe nhỏ 4 chỗ ngồi, 5 cửa (kể cả cửa phía sau) mà người Mỹ gọi là “hatchback” được đặt tên là Fadil với giá bán khởi sự khoảng 395 triệu đồng (khoảng $17,000). Vinfast quảng cáo rầm rộ từ giữa năm ngoái khi tham dự cuộc triển lãm xe hơi vào mùa Hè 2018 tại Paris với các kiểm xe sedan và SUV trong tham vọng cạnh tranh với các hãng xe ngoại quốc từ Nhật, Hàn, Mỹ tới Âu Châu đang kinh doanh tại Việt Nam.
Dân số Việt Nam năm 2019 vào ngày 17/6/2019 là 97,394,103 người theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc được công bố lại tại trang mạng danso.org/viet-nam. Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Việt Nam là 314 người/km2. Với tổng diện tích đất là 310,060 km2 có 35.92% dân số sống ở thành thị (34.658.961 người vào năm 2018). Dư báo có từ hồi Tháng Giêng nói trong năm 2019, dân số của Việt Nam sẽ tăng 937,915 người và tổng số dân sẽ là 97.894.859 người vào đầu năm 2020. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương, vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết đến 982,307 người.
Rất xấu hổ khi chứng kiến vài sỹ quan công an khúm núm trước một ông trùm khi ông này đang ngồi với sếp họ Nhà báo Trương Huy San
Bản thân Trung Quốc đã “tẩy chay” điện than trong nước, nhưng lại đầu tư nhiệt điện vào các quốc gia hoàn toàn có tiềm năng về năng lượng mặt trời như Việt Nam. Theo trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), kể từ khi ra đời năm 2013, Sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của ông Tập Cận Bình đã gặp phải chỉ trích ở nhiều quốc gia về sự thiếu minh bạch, tham nhũng, chi tiêu lãng phí, phụ thuộc quá mức vào các nhà thầu Trung Quốc và tiêu chuẩn chất lượng kém. Nhiều chuyên gia kinh tế gần đây đã tập trung cáo buộc chiến lược ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc. Các khoản vay từ Trung Quốc đang trở thành gánh nặng với các quốc gia tham gia vào Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, một số nước có nguy cơ mất khả năng chi trả. Cuối cùng, Trung Quốc sẽ buộc họ phải trao quyền kiểm soát các tài sản kinh tế và quân sự chiến lược, như cảng biển, đường sắt và nhà máy điện để “gán nợ”.
Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cảnh sát giao thông dựa theo kết luận 45 của Ban bí thư về cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành thì cảnh sát giao thông chỉ xử phạt qua tài khoản. Như thế mỗi chủ xe khi mua xe, đăng ký xe phải có một tài khoản riêng.
HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Người dân đỗ năm xe tải và một xe đò tại khu vực soát vé của trạm thu phí BOT Hòa Lạc, tiếp tục làm tê liệt trạm BOT này trong suốt bốn ngày qua. Báo VNExpress cho biết, chiều 14 Tháng Sáu, 2019, trạm thu phí BOT Hòa Lạc không thể hoạt động vì nhiều người dân hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) dùng xe tải chắn ngang làn thu phí. Đây là ngày thứ tư liên tiếp trạm thu phí này bị chặn.
Báo Dân Trí nói dẫn đầu đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh- Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Thông cáo ngắn của Bộ Xây dựng, đưa ra sau khi có cáo buộc, nói đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc theo Kế hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt.
Ban Tuyên giáo Trung ương hôm 11/6 vừa ra mắt hệ thống Mạng xã hội – VCNET. Đây là nỗ lực gần gũi dân hay kế sách tăng cường kiểm soát? Tại lễ khai trương hệ thống VCNET ở Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, người dân có thể tham gia mạng xã hội này theo phương châm ‘tuyên giáo đi trước, đi cùng’, ‘tương tác với dân’…
Chuyên gia nói việc phân phối quảng cáo trên clip YouTube "là tự động dựa trên từ khóa, thói quen của người dùng" Về vụ doanh nghiệp bị giới chức Bộ Thông tin-Truyền thông cáo buộc "chạy quảng cáo trong clip xấu độc YouTube", chuyên gia bảo mật độc lập nói với BBC rằng "có thể giới chức không hiểu vấn đề", còn nhà báo thì nói "buồn cười".
Ngày 11/06/2019, các luật sư Đài Loan đã chính thức kiện tập đoàn công nghiệp Formosa lên một tòa án ở Đài Bắc. Năm 2016, tập đoàn gang thép của Đài Loan đã bị chính phủ Việt Nam phạt 500 triệu đô la vì xả hóa chất ra biển gây thảm họa môi trường cho vùng duyên hải miền trung Việt Nam.
Bảo Trợ