Trung Quốc Nên ‘Suy Nghĩ Kỹ’ Trước Khi Dọa Đánh Chìm Tàu Mỹ

06 Tháng Giêng 201911:51 CH(Xem: 361)

Trung Quốc Nên ‘Suy Nghĩ Kỹ’ Trước Khi Dọa Đánh Chìm Tàu Mỹ
Trung Quốc đang để lộ sự lo lắng chưa từng thấy trong tình cảnh bóng đen thuế quan thương mại phủ trùm nền kinh tế, và nỗ lực lấy lại vị thế quyền lực lịch sử của họ tại châu Á dường như đang bị đình trệ, theo Jerry Hendrix.

blank

Các thủy thủ xếp chữ #USA và hình cờ lá Mỹ trên boong tàu sân bay lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt tại Vịnh Ba Tư vào cuối tháng 6/2015. (Ảnh: SPC.JACKIE HART US.NAVY)

Kênh truyền thông Mỹ Fox News hôm 5/1 đã đăng tải bài viết của ông Jerry Hendrix, Phó Chủ tịch tập đoàn Telemus Group và là một cựu đại tá Hải quân Hoa Kỳ, nhận định về phát ngôn đánh chìm tàu sân bay Mỹ của Đô đốc Trung Quốc La Viện đưa ra hôm 20/12 – ĐKN biên dịch.

* * *

Vào ngày 20/12, Chuẩn đô đốc Trung Quốc Lou Yuan (La Viện), trong khi phát biểu tại một hội nghị thương mại quân sự, đã tuyên bố rằng, điều mà Hoa Kỳ sợ nhất là thương vong, và cách dễ dàng nhất để đánh bại đối thủ chính của Trung Quốc là đánh chìm 2 siêu tàu sân bay của người Mỹ, giết chết 10.000 thủy thủ. Một khi điều đó xảy ra, “chúng ta sẽ được thấy Mỹ khiếp đảm như thế nào”, Đô đốc La đã tuyên bố.

Chỉ vài ngày sau tuyên bố của ông La, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hăm dọa rằng Trung Quốc “bảo lưu phương án sử dụng mọi biện pháp cần thiết” để đảm bảo “thống nhất hòa bình” với Đài Loan, một nền dân chủ tự trị tách khỏi Trung Quốc từ năm 1949. Ông Tập nói thêm rằng, Bắc Kinh đã sẵn sàng “huyết chiến chống lại kẻ thù” và dự đoán rằng: “Thống nhất là xu hướng của lịch sử và là con đường đúng đắn, sự độc lập của Đài Loan là một ngõ cụt”.

Đây là một sự leo thang rõ rệt trong các tuyên bố của Trung Quốc. Khi ngày càng có nhiều những phát biểu hiếu chiến từ giới chức Bắc Kinh, rõ ràng Tập Cận Bình và những người ủng hộ ông đã bị xáo trộn nặng nề bởi các sự kiện gần đây.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, giới lãnh đạo Trung Quốc đã đặt ra giả định rằng thời cơ của họ đã đến. Và Trung Quốc sẽ giành lại vai trò lịch sử của họ trong khu vực. Bắc Kinh đã có thể rũ bỏ cái vỏ bọc của một sự trỗi dậy hòa bình để đảm nhận vai trò bá quyền ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhưng ông Tập và những người đi theo ông đã chứng kiến các sáng kiến ngoại giao, kinh tế và quân sự của mình, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn xuất hiện, đã vấp phải sự phản kháng từ các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương, thay vì khiến các nước xích lại gần Trung Quốc như họ kỳ vọng.

Lúc này đây, thuế quan thương mại của Chính quyền Trump vẫn đang đe dọa gây bất ổn nền kinh tế Trung Quốc, dẫn tới thất bại trong chiến lược mở rộng hơn của Tập Cận Bình và đe dọa làm suy yếu tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Những nỗ lực trong tuyệt vọng của Trung Quốc nhằm lấy lại vị thế đã để lộ ra một sự thiếu hiểu biết về văn hóa của người Mỹ. 

Trung Quốc nhận thức về sự thiếu tập trung chiến lược của chính quyền George W. Bush và chính sách “lãnh đạo sau hậu trường” thụ động của chính quyền Obama là sự suy yếu của nước Mỹ. Trong thực tế, các khía cạnh nền tảng của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ không tưởng, và tinh thần chiến đấu của người Mỹ chưa bao giờ tàn lụi – có chăng chỉ đơn thuần là đang “ngủ” mà thôi.

Đối với những ai tin rằng việc đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ có thể kích hoạt một sự thôi thúc rút lui, cần phải tự nhận thức rõ hơn về lịch sử Hoa Kỳ, cũng như tác động của các sự kiện như vụ đánh chìm tàu Lusitania, vụ tấn công Trân Châu Cảng và sự sụp đổ của Trung tâm thương mại Thế giới, tới tinh thần dân tộc của nước Mỹ.

Nhưng đừng nhầm lẫn: Bất kỳ cuộc tấn công nhằm vào một tàu sân bay nào của Mỹ bằng máy bay tầm xa, tên lửa hành trình hoặc các tên lửa đạn đạo, chắc chắn sẽ sinh ra một sự phản kháng nhắm vào chính nơi mà những vũ khí đó được phóng ra, những thiết bị cảm biến đi kèm và cả những hệ thống kiểm soát chỉ huy dẫn đường. Tiếp đó, Hoa Kỳ sẽ chuyển hướng sự chú ý tới hạm đội hải quân và các thương thuyền Trung Quốc.

Trước khi Trung Quốc kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra, nước này sẽ bị cô lập khỏi các nguồn cung năng lượng và nguyên liệu thô ở nước ngoài, nhiên liệu cho nền kinh tế xuất nhập khẩu. Trong vài tuần, họ sẽ rơi vào tình trạng không có nhiên liệu và các nhà máy sẽ phải đóng cửa. Trái lại, nền kinh tế Mỹ, quốc gia có sẵn nguồn tài nguyên nội địa dồi dào, đủ sức vượt qua cơn bão, thậm chí ngay cả khi Trung Quốc cố tình leo thang căng thẳng và tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ.

Đối với Trung Quốc, tốt hơn hết là hãy kiểm soát giọng điệu hiếu chiến, và ngồi vào bàn đàm phán với Hoa Kỳ về các vấn đề thương mại bằng thái độ thiện chí và cởi mở, để thỏa hiệp thực sự về các vấn đề kinh tế đang gây chia rẽ 2 nước, thay vì động đến chủ nghĩa phá hoại dân tộc.

Ông Tập Cận Bình nên nỗ lực hơn để nhận thức rõ vị trí chiến lược thực sự của mình, trong khi nhớ rằng, cưỡi trên lưng cọp thì khó xuống. Sẽ không chuyện [Trung Quốc] trở lại với quyền lực bá chủ toàn cầu hay thời đại Trung Vương.

Trung Quốc đã thể hiện “tình trạng rối bòng bong” của họ quá sớm, và tham vọng rộng lớn hơn, hung hăng hơn của họ cũng đã được tiết lộ.

Đối với Hoa Kỳ, cần đi theo sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới Patrick Shanahan, những con người đã xác định rằng, nước Mỹ đang trong kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực lớn, sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và trọng tâm trong cuộc cạnh tranh đó là Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc.

Thành Minh (biên dịch từ Fox News) DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.
Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%. “Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.
Tờ South China Morning Post hôm 14/01/2019 có bài viết mang tựa đề « Việt Nam có nguy cơ chọc giận Trung Quốc khi lợi dụng việc Hoa Kỳ thực thi tự do hàng hải để nhấn mạnh yêu sách ở Biển Đông ». Nhật báo Hồng Kông (bị tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại năm 2016) nhận định Hà Nội vẫn thường giữ thăng bằng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên chuyến tuần tra qua Hoàng Sa của khu trục hạm Mỹ USS McCampbell là một cơ hội quá đẹp không thể bỏ lỡ.
Bảo Trợ