Trung Quốc Nên ‘Suy Nghĩ Kỹ’ Trước Khi Dọa Đánh Chìm Tàu Mỹ

06 Tháng Giêng 201911:51 CH(Xem: 413)

Trung Quốc Nên ‘Suy Nghĩ Kỹ’ Trước Khi Dọa Đánh Chìm Tàu Mỹ
Trung Quốc đang để lộ sự lo lắng chưa từng thấy trong tình cảnh bóng đen thuế quan thương mại phủ trùm nền kinh tế, và nỗ lực lấy lại vị thế quyền lực lịch sử của họ tại châu Á dường như đang bị đình trệ, theo Jerry Hendrix.

blank

Các thủy thủ xếp chữ #USA và hình cờ lá Mỹ trên boong tàu sân bay lớp Nimitz USS Theodore Roosevelt tại Vịnh Ba Tư vào cuối tháng 6/2015. (Ảnh: SPC.JACKIE HART US.NAVY)

Kênh truyền thông Mỹ Fox News hôm 5/1 đã đăng tải bài viết của ông Jerry Hendrix, Phó Chủ tịch tập đoàn Telemus Group và là một cựu đại tá Hải quân Hoa Kỳ, nhận định về phát ngôn đánh chìm tàu sân bay Mỹ của Đô đốc Trung Quốc La Viện đưa ra hôm 20/12 – ĐKN biên dịch.

* * *

Vào ngày 20/12, Chuẩn đô đốc Trung Quốc Lou Yuan (La Viện), trong khi phát biểu tại một hội nghị thương mại quân sự, đã tuyên bố rằng, điều mà Hoa Kỳ sợ nhất là thương vong, và cách dễ dàng nhất để đánh bại đối thủ chính của Trung Quốc là đánh chìm 2 siêu tàu sân bay của người Mỹ, giết chết 10.000 thủy thủ. Một khi điều đó xảy ra, “chúng ta sẽ được thấy Mỹ khiếp đảm như thế nào”, Đô đốc La đã tuyên bố.

Chỉ vài ngày sau tuyên bố của ông La, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hăm dọa rằng Trung Quốc “bảo lưu phương án sử dụng mọi biện pháp cần thiết” để đảm bảo “thống nhất hòa bình” với Đài Loan, một nền dân chủ tự trị tách khỏi Trung Quốc từ năm 1949. Ông Tập nói thêm rằng, Bắc Kinh đã sẵn sàng “huyết chiến chống lại kẻ thù” và dự đoán rằng: “Thống nhất là xu hướng của lịch sử và là con đường đúng đắn, sự độc lập của Đài Loan là một ngõ cụt”.

Đây là một sự leo thang rõ rệt trong các tuyên bố của Trung Quốc. Khi ngày càng có nhiều những phát biểu hiếu chiến từ giới chức Bắc Kinh, rõ ràng Tập Cận Bình và những người ủng hộ ông đã bị xáo trộn nặng nề bởi các sự kiện gần đây.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, giới lãnh đạo Trung Quốc đã đặt ra giả định rằng thời cơ của họ đã đến. Và Trung Quốc sẽ giành lại vai trò lịch sử của họ trong khu vực. Bắc Kinh đã có thể rũ bỏ cái vỏ bọc của một sự trỗi dậy hòa bình để đảm nhận vai trò bá quyền ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhưng ông Tập và những người đi theo ông đã chứng kiến các sáng kiến ngoại giao, kinh tế và quân sự của mình, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn xuất hiện, đã vấp phải sự phản kháng từ các quốc gia Ấn Độ-Thái Bình Dương, thay vì khiến các nước xích lại gần Trung Quốc như họ kỳ vọng.

Lúc này đây, thuế quan thương mại của Chính quyền Trump vẫn đang đe dọa gây bất ổn nền kinh tế Trung Quốc, dẫn tới thất bại trong chiến lược mở rộng hơn của Tập Cận Bình và đe dọa làm suy yếu tính hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Những nỗ lực trong tuyệt vọng của Trung Quốc nhằm lấy lại vị thế đã để lộ ra một sự thiếu hiểu biết về văn hóa của người Mỹ. 

Trung Quốc nhận thức về sự thiếu tập trung chiến lược của chính quyền George W. Bush và chính sách “lãnh đạo sau hậu trường” thụ động của chính quyền Obama là sự suy yếu của nước Mỹ. Trong thực tế, các khía cạnh nền tảng của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ không tưởng, và tinh thần chiến đấu của người Mỹ chưa bao giờ tàn lụi – có chăng chỉ đơn thuần là đang “ngủ” mà thôi.

Đối với những ai tin rằng việc đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ có thể kích hoạt một sự thôi thúc rút lui, cần phải tự nhận thức rõ hơn về lịch sử Hoa Kỳ, cũng như tác động của các sự kiện như vụ đánh chìm tàu Lusitania, vụ tấn công Trân Châu Cảng và sự sụp đổ của Trung tâm thương mại Thế giới, tới tinh thần dân tộc của nước Mỹ.

Nhưng đừng nhầm lẫn: Bất kỳ cuộc tấn công nhằm vào một tàu sân bay nào của Mỹ bằng máy bay tầm xa, tên lửa hành trình hoặc các tên lửa đạn đạo, chắc chắn sẽ sinh ra một sự phản kháng nhắm vào chính nơi mà những vũ khí đó được phóng ra, những thiết bị cảm biến đi kèm và cả những hệ thống kiểm soát chỉ huy dẫn đường. Tiếp đó, Hoa Kỳ sẽ chuyển hướng sự chú ý tới hạm đội hải quân và các thương thuyền Trung Quốc.

Trước khi Trung Quốc kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra, nước này sẽ bị cô lập khỏi các nguồn cung năng lượng và nguyên liệu thô ở nước ngoài, nhiên liệu cho nền kinh tế xuất nhập khẩu. Trong vài tuần, họ sẽ rơi vào tình trạng không có nhiên liệu và các nhà máy sẽ phải đóng cửa. Trái lại, nền kinh tế Mỹ, quốc gia có sẵn nguồn tài nguyên nội địa dồi dào, đủ sức vượt qua cơn bão, thậm chí ngay cả khi Trung Quốc cố tình leo thang căng thẳng và tấn công các mục tiêu ở Bắc Mỹ.

Đối với Trung Quốc, tốt hơn hết là hãy kiểm soát giọng điệu hiếu chiến, và ngồi vào bàn đàm phán với Hoa Kỳ về các vấn đề thương mại bằng thái độ thiện chí và cởi mở, để thỏa hiệp thực sự về các vấn đề kinh tế đang gây chia rẽ 2 nước, thay vì động đến chủ nghĩa phá hoại dân tộc.

Ông Tập Cận Bình nên nỗ lực hơn để nhận thức rõ vị trí chiến lược thực sự của mình, trong khi nhớ rằng, cưỡi trên lưng cọp thì khó xuống. Sẽ không chuyện [Trung Quốc] trở lại với quyền lực bá chủ toàn cầu hay thời đại Trung Vương.

Trung Quốc đã thể hiện “tình trạng rối bòng bong” của họ quá sớm, và tham vọng rộng lớn hơn, hung hăng hơn của họ cũng đã được tiết lộ.

Đối với Hoa Kỳ, cần đi theo sự lãnh đạo của Tổng thống Trump và quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới Patrick Shanahan, những con người đã xác định rằng, nước Mỹ đang trong kỷ nguyên cạnh tranh quyền lực lớn, sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và trọng tâm trong cuộc cạnh tranh đó là Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc.

Thành Minh (biên dịch từ Fox News) DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Reuters trích một thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bình luận việc Trung Quốc đã lại đưa một tàu khảo sát của Nhà nước cùng với các tàu hộ vệ vũ trang quay lại vùng biển của Việt Nam hôm 13/8, là « hoạt động leo thang của Bắc Kinh, nhằm hăm dọa các nước yêu sách chủ quyền, không cho các nước này khai thác dầu khí tại Biển Đông ».
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Bảo Trợ