Bộ Chính Trị CSVN trực tiếp nhúng tay ‘nâng vốn đầu tư metro ở Sài Gòn’

06 Tháng Giêng 20196:39 SA(Xem: 436)
  • Tác giả :

Bộ Chính Trị CSVN trực tiếp nhúng tay ‘nâng vốn đầu tư metro ở Sài Gòn’

blank
Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn song song Xa lộ Hà Nội. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Làng báo Việt Nam hôm 5 Tháng Giêng xôn xao chuyện nhiều tòa soạn phải đồng loạt gỡ bài về Bộ Chính Trị CSVN “duyệt mức đầu tư hơn 95,000 tỉ đồng (hơn $4 tỉ Mỹ kim) cho hai tuyến metro ở Sài Gòn”.

Đồng thời, cơ quan cao nhất của đảng CSVN còn “giao Ban Cán Sự Đảng của Chính Phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư dự án theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc tổ chức, thực hiện, đảm bảo các dự án hoàn thành chất lượng, đúng tiến độ….” Bộ Chính Trị cũng “giao Thành Ủy ở Sài Gòn chỉ đạo thực hiện về cơ chế tài chính của dự án hai tuyến metro”.

Trong số các báo bị gỡ link bài theo lệnh miệng từ Ban Tuyên Giáo có VnExpress, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Tiền Phong…

Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên được các báo Việt Nam ghi nhận “hiện đã hoàn thành 61% khối lượng thi công nhưng không biết khi nào xong”.

Đáng lưu ý, tuyến metro này “đội vốn” từ 17,400 tỉ đồng ($747.4 triệu Mỹ kim) theo kế hoạch ban đầu lên hơn 47,300 tỉ đồng (xấp xỉ $2 tỉ Mỹ kim).

Trong bối cảnh đó, truyền thông cũng cho hay có một loạt vụ bê bối nhân sự và nghi thay đổi thiết kế tường vây xảy ra tại Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị ở Sài Gòn. Diễn biến mới nhất là chuyện ông Lê Nguyễn Minh Quang, trưởng Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị được chấp thuận cho từ nhiệm.

Lâu nay, việc Bộ Chính Trị vào cuộc “quyết thay” cho Quốc Hội và Chính Phủ CSVN không có gì lạ, tuy vậy, đây là lần hiếm hoi các báo Việt Nam vô ý công khai đăng việc “tiếm quyền” vi hiến rõ ràng này.

Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Hoan hô Bộ Chính Trị 16 người đã làm thay việc của 490 đại biểu Quốc Hội duyệt tăng vốn cho dự án metro tại Sài Gòn. Theo tiền lệ này, sắp tới nước ta không cần cơ quan dân cử nữa nhỉ? Cám ơn Bộ Chính Trị rất tài, đã tiết kiệm tiền dân!”

Trong khi đó, các blogger khác đề xuất nửa đùa nửa thật rằng sau sự việc này, Bộ Chính Trị nên tiến tới kiêm luôn Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Ngân Hàng Nhà Nước để thu về một mối, quản lý ngân khố quốc gia, kiểm soát nợ công…

Việc Bộ Chính Trị “nắm thóp” Quốc Hội và Chính Phủ CSVN là điều có thể hiểu được khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã công khai hai lần đến dự họp và chỉ đạo điều hành chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc vào cuối năm 2017 và 2018.

Trong lần dự họp chính phủ mới nhất hôm 28 Tháng Mười Hai, 2018, ông Trọng, người nay có thêm tư cách “chủ tịch nước”, được báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam dẫn lời phát biểu: “Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; duy trì đà tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế…” (T.K.)
Nguoi-viet.com

Công an đập nhà, đánh dân tại vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn

blank
Công an đem máy xúc đến kéo đổ nhà dân. (Hình: Facebook Monica Nguyễn Ngọc Lụa)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 4 Tháng Giêng, 2019, lần thứ hai trong vòng nửa tháng, công an Sài Gòn tiến hành bố ráp vườn rau Lộc Hưng, “mảnh đất vàng” tiếp giáp quận 3, quận 10, quận Phú Nhuận và quận Bình Tân.

Vụ bố ráp diễn ra khi chỉ còn đúng một tháng nữa là Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019. Vườn rau Lộc Hưng là nơi khai hoang mở đất của hàng trăm gia đình Công Giáo người Bắc 1954 và người theo đạo Phật đã đến khu đất Lộc Hưng gầy dựng cuộc sống như những nông dân.

Khác với lần bố ráp trước có vẻ không “thành công” với mục tiêu san phẳng vườn rau Lộc Hưng trước hôm 31 Tháng Mười Hai, 2018, lần này chính quyền Cộng Sản ở Sài Gòn huy động hàng trăm cảnh sát cơ động và kể cả công an giao thông, nhân viên an ninh, thanh niên xung phong… lăm lăm dùi cui, loa phóng thanh và máy quay trong tay.

Một số linh mục Công Giáo bị chặn đường đến hiện trường trong lúc các xe tải chở hàng rào kẽm gai đến cô lập khu vực này.

blank
Người dân nằm chặn xe ủi hôm 4 Tháng Giêng. (Hình chụp qua màn hình)

Một số video tường thuật trực tiếp từ hiện trường được phát trên mạng xã hội hôm 4 Tháng Giêng cho thấy tình hình căng thẳng tại vườn rau Lộc Hưng diễn ra từ sáng sớm đến buổi chiều cùng ngày.

Trong clip, giữa tiếng huyên náo của máy xúc, loa tuyên truyền của công an, một người đàn ông được cho là đại diện dân cư vườn rau Lộc Hưng cầm loa phóng thanh nói: “Chúng tôi đã liên tục gửi đơn kêu cứu về việc cưỡng chế đất từ mấy chục năm nay. Nếu hôm nay mà có chuyện gì xảy ra thì phía Sở Công An phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.”

Nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành cập nhật trên trang cá nhân: “Ít nhất có bốn ngôi nhà mặt ngoài khu vực đường Chấn Hưng và Hưng Hóa bị đập phá. Các lối dẫn vào đất bị phong tỏa và cắt điện. Những người dân phản đối đã bị đánh đập và bắt lôi đi. Ước lượng hơn 10 người dân đã bị bắt…”

Trong nhiều năm qua, ngoài chuyện “đất vàng,” vườn rau Lộc Hưng trở thành “cái gai” trong mắt chính quyền ở Sài Gòn một phần vì các nhà hoạt động từ miền Trung, miền Bắc lần lượt tìm đến đây lánh nạn do họ bị sách nhiễu ở quê nhà.

blank
Công an được điều động đến đông hơn hẳn lần trước. (Hình: Facebook Monica Nguyễn Ngọc Lụa)

Theo blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, trong năm 2018, không dưới chục lần công an đổ quân vào cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng bất thành.

Để gia tăng áp lực, công an đã gửi giấy triệu tập với cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” đến một số người dân từng quay phim, chụp ảnh đoàn cưỡng chế.

Đến nay, chính quyền Cộng Sản ở Sài Gòn vẫn bảo lưu quan điểm phải cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng vì “xây dựng không phép.” Trang web của Ủy Ban Nhân Dân phường 6 cho hay có 78 trường hợp “xây dựng không phép” trên khu đất vườn rau Lộc Hưng mà họ loan báo là dự tính xây trường học “đạt chuẩn quốc gia” theo đồ án từ 2014. (T.K.)

Clip tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=eOulnvtZg6Y
Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Công ty sản xuất xe hơi nội địa của Việt Nam, Vinfast, với vốn đầu tư của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho xuất xưởng chiếc xe hơi đầu tiên bán từ đầu tuần này. Chiếc xe hơi xuất xưởng đầu tiên là một chiếc xe nhỏ 4 chỗ ngồi, 5 cửa (kể cả cửa phía sau) mà người Mỹ gọi là “hatchback” được đặt tên là Fadil với giá bán khởi sự khoảng 395 triệu đồng (khoảng $17,000). Vinfast quảng cáo rầm rộ từ giữa năm ngoái khi tham dự cuộc triển lãm xe hơi vào mùa Hè 2018 tại Paris với các kiểm xe sedan và SUV trong tham vọng cạnh tranh với các hãng xe ngoại quốc từ Nhật, Hàn, Mỹ tới Âu Châu đang kinh doanh tại Việt Nam.
Dân số Việt Nam năm 2019 vào ngày 17/6/2019 là 97,394,103 người theo thống kê mới nhất của Liên Hiệp Quốc được công bố lại tại trang mạng danso.org/viet-nam. Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số của Việt Nam là 314 người/km2. Với tổng diện tích đất là 310,060 km2 có 35.92% dân số sống ở thành thị (34.658.961 người vào năm 2018). Dư báo có từ hồi Tháng Giêng nói trong năm 2019, dân số của Việt Nam sẽ tăng 937,915 người và tổng số dân sẽ là 97.894.859 người vào đầu năm 2020. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương, vì số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết đến 982,307 người.
Rất xấu hổ khi chứng kiến vài sỹ quan công an khúm núm trước một ông trùm khi ông này đang ngồi với sếp họ Nhà báo Trương Huy San
Bản thân Trung Quốc đã “tẩy chay” điện than trong nước, nhưng lại đầu tư nhiệt điện vào các quốc gia hoàn toàn có tiềm năng về năng lượng mặt trời như Việt Nam. Theo trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), kể từ khi ra đời năm 2013, Sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ USD của ông Tập Cận Bình đã gặp phải chỉ trích ở nhiều quốc gia về sự thiếu minh bạch, tham nhũng, chi tiêu lãng phí, phụ thuộc quá mức vào các nhà thầu Trung Quốc và tiêu chuẩn chất lượng kém. Nhiều chuyên gia kinh tế gần đây đã tập trung cáo buộc chiến lược ngoại giao “bẫy nợ” của Trung Quốc. Các khoản vay từ Trung Quốc đang trở thành gánh nặng với các quốc gia tham gia vào Sáng kiến “Vành đai và Con đường”, một số nước có nguy cơ mất khả năng chi trả. Cuối cùng, Trung Quốc sẽ buộc họ phải trao quyền kiểm soát các tài sản kinh tế và quân sự chiến lược, như cảng biển, đường sắt và nhà máy điện để “gán nợ”.
Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cảnh sát giao thông dựa theo kết luận 45 của Ban bí thư về cải cách hành chính, áp dụng công nghệ thông tin vào điều hành thì cảnh sát giao thông chỉ xử phạt qua tài khoản. Như thế mỗi chủ xe khi mua xe, đăng ký xe phải có một tài khoản riêng.
HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Người dân đỗ năm xe tải và một xe đò tại khu vực soát vé của trạm thu phí BOT Hòa Lạc, tiếp tục làm tê liệt trạm BOT này trong suốt bốn ngày qua. Báo VNExpress cho biết, chiều 14 Tháng Sáu, 2019, trạm thu phí BOT Hòa Lạc không thể hoạt động vì nhiều người dân hai xã Yên Quang và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) dùng xe tải chắn ngang làn thu phí. Đây là ngày thứ tư liên tiếp trạm thu phí này bị chặn.
Báo Dân Trí nói dẫn đầu đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh- Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Bộ Xây dựng). Thông cáo ngắn của Bộ Xây dựng, đưa ra sau khi có cáo buộc, nói đây là đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc theo Kế hoạch đã được Bộ trưởng phê duyệt.
Ban Tuyên giáo Trung ương hôm 11/6 vừa ra mắt hệ thống Mạng xã hội – VCNET. Đây là nỗ lực gần gũi dân hay kế sách tăng cường kiểm soát? Tại lễ khai trương hệ thống VCNET ở Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, người dân có thể tham gia mạng xã hội này theo phương châm ‘tuyên giáo đi trước, đi cùng’, ‘tương tác với dân’…
Chuyên gia nói việc phân phối quảng cáo trên clip YouTube "là tự động dựa trên từ khóa, thói quen của người dùng" Về vụ doanh nghiệp bị giới chức Bộ Thông tin-Truyền thông cáo buộc "chạy quảng cáo trong clip xấu độc YouTube", chuyên gia bảo mật độc lập nói với BBC rằng "có thể giới chức không hiểu vấn đề", còn nhà báo thì nói "buồn cười".
Ngày 11/06/2019, các luật sư Đài Loan đã chính thức kiện tập đoàn công nghiệp Formosa lên một tòa án ở Đài Bắc. Năm 2016, tập đoàn gang thép của Đài Loan đã bị chính phủ Việt Nam phạt 500 triệu đô la vì xả hóa chất ra biển gây thảm họa môi trường cho vùng duyên hải miền trung Việt Nam.
Bảo Trợ