Bộ Chính Trị CSVN trực tiếp nhúng tay ‘nâng vốn đầu tư metro ở Sài Gòn’

06 Tháng Giêng 20196:39 SA(Xem: 363)
  • Tác giả :

Bộ Chính Trị CSVN trực tiếp nhúng tay ‘nâng vốn đầu tư metro ở Sài Gòn’

blank
Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên đoạn song song Xa lộ Hà Nội. (Hình: Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Làng báo Việt Nam hôm 5 Tháng Giêng xôn xao chuyện nhiều tòa soạn phải đồng loạt gỡ bài về Bộ Chính Trị CSVN “duyệt mức đầu tư hơn 95,000 tỉ đồng (hơn $4 tỉ Mỹ kim) cho hai tuyến metro ở Sài Gòn”.

Đồng thời, cơ quan cao nhất của đảng CSVN còn “giao Ban Cán Sự Đảng của Chính Phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư dự án theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc tổ chức, thực hiện, đảm bảo các dự án hoàn thành chất lượng, đúng tiến độ….” Bộ Chính Trị cũng “giao Thành Ủy ở Sài Gòn chỉ đạo thực hiện về cơ chế tài chính của dự án hai tuyến metro”.

Trong số các báo bị gỡ link bài theo lệnh miệng từ Ban Tuyên Giáo có VnExpress, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Tiền Phong…

Tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên được các báo Việt Nam ghi nhận “hiện đã hoàn thành 61% khối lượng thi công nhưng không biết khi nào xong”.

Đáng lưu ý, tuyến metro này “đội vốn” từ 17,400 tỉ đồng ($747.4 triệu Mỹ kim) theo kế hoạch ban đầu lên hơn 47,300 tỉ đồng (xấp xỉ $2 tỉ Mỹ kim).

Trong bối cảnh đó, truyền thông cũng cho hay có một loạt vụ bê bối nhân sự và nghi thay đổi thiết kế tường vây xảy ra tại Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị ở Sài Gòn. Diễn biến mới nhất là chuyện ông Lê Nguyễn Minh Quang, trưởng Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị được chấp thuận cho từ nhiệm.

Lâu nay, việc Bộ Chính Trị vào cuộc “quyết thay” cho Quốc Hội và Chính Phủ CSVN không có gì lạ, tuy vậy, đây là lần hiếm hoi các báo Việt Nam vô ý công khai đăng việc “tiếm quyền” vi hiến rõ ràng này.

Luật Sư Trần Vũ Hải ở Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Hoan hô Bộ Chính Trị 16 người đã làm thay việc của 490 đại biểu Quốc Hội duyệt tăng vốn cho dự án metro tại Sài Gòn. Theo tiền lệ này, sắp tới nước ta không cần cơ quan dân cử nữa nhỉ? Cám ơn Bộ Chính Trị rất tài, đã tiết kiệm tiền dân!”

Trong khi đó, các blogger khác đề xuất nửa đùa nửa thật rằng sau sự việc này, Bộ Chính Trị nên tiến tới kiêm luôn Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Ngân Hàng Nhà Nước để thu về một mối, quản lý ngân khố quốc gia, kiểm soát nợ công…

Việc Bộ Chính Trị “nắm thóp” Quốc Hội và Chính Phủ CSVN là điều có thể hiểu được khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã công khai hai lần đến dự họp và chỉ đạo điều hành chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc vào cuối năm 2017 và 2018.

Trong lần dự họp chính phủ mới nhất hôm 28 Tháng Mười Hai, 2018, ông Trọng, người nay có thêm tư cách “chủ tịch nước”, được báo điện tử của Đài Tiếng Nói Việt Nam dẫn lời phát biểu: “Tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực ứng phó với những biến động bất thường của thị trường, nhất là thị trường thế giới; duy trì đà tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng trên cơ sở cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế…” (T.K.)
Nguoi-viet.com

Công an đập nhà, đánh dân tại vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn

blank
Công an đem máy xúc đến kéo đổ nhà dân. (Hình: Facebook Monica Nguyễn Ngọc Lụa)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 4 Tháng Giêng, 2019, lần thứ hai trong vòng nửa tháng, công an Sài Gòn tiến hành bố ráp vườn rau Lộc Hưng, “mảnh đất vàng” tiếp giáp quận 3, quận 10, quận Phú Nhuận và quận Bình Tân.

Vụ bố ráp diễn ra khi chỉ còn đúng một tháng nữa là Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019. Vườn rau Lộc Hưng là nơi khai hoang mở đất của hàng trăm gia đình Công Giáo người Bắc 1954 và người theo đạo Phật đã đến khu đất Lộc Hưng gầy dựng cuộc sống như những nông dân.

Khác với lần bố ráp trước có vẻ không “thành công” với mục tiêu san phẳng vườn rau Lộc Hưng trước hôm 31 Tháng Mười Hai, 2018, lần này chính quyền Cộng Sản ở Sài Gòn huy động hàng trăm cảnh sát cơ động và kể cả công an giao thông, nhân viên an ninh, thanh niên xung phong… lăm lăm dùi cui, loa phóng thanh và máy quay trong tay.

Một số linh mục Công Giáo bị chặn đường đến hiện trường trong lúc các xe tải chở hàng rào kẽm gai đến cô lập khu vực này.

blank
Người dân nằm chặn xe ủi hôm 4 Tháng Giêng. (Hình chụp qua màn hình)

Một số video tường thuật trực tiếp từ hiện trường được phát trên mạng xã hội hôm 4 Tháng Giêng cho thấy tình hình căng thẳng tại vườn rau Lộc Hưng diễn ra từ sáng sớm đến buổi chiều cùng ngày.

Trong clip, giữa tiếng huyên náo của máy xúc, loa tuyên truyền của công an, một người đàn ông được cho là đại diện dân cư vườn rau Lộc Hưng cầm loa phóng thanh nói: “Chúng tôi đã liên tục gửi đơn kêu cứu về việc cưỡng chế đất từ mấy chục năm nay. Nếu hôm nay mà có chuyện gì xảy ra thì phía Sở Công An phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.”

Nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành cập nhật trên trang cá nhân: “Ít nhất có bốn ngôi nhà mặt ngoài khu vực đường Chấn Hưng và Hưng Hóa bị đập phá. Các lối dẫn vào đất bị phong tỏa và cắt điện. Những người dân phản đối đã bị đánh đập và bắt lôi đi. Ước lượng hơn 10 người dân đã bị bắt…”

Trong nhiều năm qua, ngoài chuyện “đất vàng,” vườn rau Lộc Hưng trở thành “cái gai” trong mắt chính quyền ở Sài Gòn một phần vì các nhà hoạt động từ miền Trung, miền Bắc lần lượt tìm đến đây lánh nạn do họ bị sách nhiễu ở quê nhà.

blank
Công an được điều động đến đông hơn hẳn lần trước. (Hình: Facebook Monica Nguyễn Ngọc Lụa)

Theo blogger, nhà báo tự do Phạm Đoan Trang, trong năm 2018, không dưới chục lần công an đổ quân vào cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng bất thành.

Để gia tăng áp lực, công an đã gửi giấy triệu tập với cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” đến một số người dân từng quay phim, chụp ảnh đoàn cưỡng chế.

Đến nay, chính quyền Cộng Sản ở Sài Gòn vẫn bảo lưu quan điểm phải cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng vì “xây dựng không phép.” Trang web của Ủy Ban Nhân Dân phường 6 cho hay có 78 trường hợp “xây dựng không phép” trên khu đất vườn rau Lộc Hưng mà họ loan báo là dự tính xây trường học “đạt chuẩn quốc gia” theo đồ án từ 2014. (T.K.)

Clip tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=eOulnvtZg6Y
Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Phòng xử được gắn thiết bị phá sóng và vẫn cho xét xử dù thiếu nhiều nhân vật quan trọng là ghi nhận của luật sư và truyền thông Việt Nam hôm 14/1. - Báo chí Việt Nam cho hay phòng xử bác sỹ Hoàng Công Lương được gắn thiết bị phát sóng di động của Bộ Công An nên phóng viên dự phiên tòa không thể đưa tin bài về diễn biến phiên xét xử nếu không chạy ra ngoài.
Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.
Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực “cướp đất.”
Bảo Trợ