Đài Loan Kêu Gọi Quốc Tế Giúp Đỡ Trước Đe Dọa Tấn Công Của Trung Quốc

06 Tháng Giêng 201912:12 SA(Xem: 415)
  • Tác giả :

Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp đỡ trước đe dọa tấn công của Trung Quốc

mediaTổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo tại Đài Bắc ngày 05/01/2019, kêu gọi quốc tế hỗ trợ Đài Loan chống âm mưu sát nhập của Trung Quốc.REUTERS/Fabian Hamacher

Sau một loạt tuyên bố cứng rắn của Trung Quốc trong những ngày qua, đòi sáp nhập Đài Loan kể cả bằng võ lực, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm nay, 05/01/2019 đã tái khẳng định quyết tâm bảo vệ chế đô dân chủ Đài Bắc và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ chống lại ý đồ thôn tính của Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới tại Đài Bắc, khi đề cập tới lời đe dọa dùng vũ lực để "thống nhất" của Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn đã tỏ ý hy vọng là « cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc một cách nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi ».

Đối với nữ tổng thống Đài Loan, nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ một nền dân chủ đang bị đe dọa, thì người Đài Loan phải tự hỏi rằng « đâu sẽ là nơi kế tiếp ? ».

Theo hãng tin Anh Reuters, tuyên bố của tổng thống Đài Loan được đưa ra chỉ vài hôm sau khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi những cảnh báo đanh thép tới chính quyền vùng lãnh thổ này.

Đài Loan hiện nổi lên thành vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc, vốn đã tăng cường sức ép lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, lên lãnh đạo chính quyền Đài Bắc vào năm 2016.

Hôm 02/01 vừa qua, ông Tập Cận Bình một lần nữa cho rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực để "thống nhất" lãnh thổ trong hòa bình, nhưng vẫn sẵn sàng dùng võ lực khi cần thiết. Thông điệp đe dọa được nhấn mạnh thêm vào hôm qua khi chủ tịch Trung Quốc ra lệnh cho Quân Đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

Trong phát biểu vào hôm nay, tổng thống Đài Loan cũng đả kích điều được bà gọi là chiến dịch « cố tình phá hoại và lũng đoạn nền dân chủ và gây chia rẽ trong xã hội Đài Loan ».

Lời đả kích này nhắm vào kế hoạch của Bắc Kinh, chỉ đàm phán chính trị với các đảng đối lập Đài Loan, thay vì đối thoại trực tiếp với chính quyền Đài Bắc.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 5/1: Trump nói Trung Quốc bất ổn giúp Mỹ lợi thế hơn trong đàm phán, Tổng thống Đài Loan kêu gọi thế giới giúp đỡ ‘đối phó’ với Bắc Kinh

Mục Điểm tin thế giới ngày 5/1 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin chính

Trump nói Trung Quốc bất ổn giúp Mỹ lợi thế hơn trong đàm phán

Tổng thống Donald Trump nói rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy yếu đã đặt Hoa Kỳ vào thế có lợi trong vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước diễn ra vào thứ Hai (7/1) tuần tới, theo The Guardian.

Các quan chức Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào cuối tuần này để có cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump và ông Tập gặp nhau trong bữa tối bên lề Thượng đỉnh G-20 ở Argentina và đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc họp với các nghị sỹ Dân chủ để thảo luận về bức tường biên giới và việc đóng cửa một phần hoạt động của chính phủ Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng họ rất muốn điều đó. Tôi nghĩ rằng họ phải như vậy thôi”.

“Trung Quốc hiện tại không ổn. Điều đó đưa chúng ta vào một vị thế có lợi. Chúng tôi đang làm rất tốt”, ông Trump nói thêm.

blank
Tổng thống Trump. (Ảnh: Epoch Times)

Tổng thống Đài Loan kêu gọi thế giới giúp đỡ ‘đối phó’ với Bắc Kinh

Tổng thống Thái Anh Văn trong một cuộc phỏng vấn đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, hãng tin Reuters đưa tin hôm thứ Bảy (5/1).

Trả lời phỏng vấn Reuters, bà Thái đã đề cập tới bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 2/1, ngày mà Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 40 năm chính quyền nước này gửi thư cho “Đồng bào Đài Loan”. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập úp mở về việc có thể dùng vũ lực để ép buộc Đài Loan thống nhất.

Bà Thái hi vọng cộng đồng thế giới nên xem những lời đe dọa trong bài phát biểu của ông Tập một cách nghiêm túc và hãy lên tiếng ủng hộ Đài Loan, cũng như giúp đỡ hòn đảo này. Và bà ám chỉ rằng nếu các nền dân chủ trên thế giới không giúp Đài Loan, thì sau khi Bắc Kinh đạt được mục tiêu trên quê hương của bà, được thể, sẽ nhắm mục tiêu tiếp theo là một nền dân chủ khác trên thế giới.

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: CNA)

Iran ‘khoe’ đã thử nghiệm thành công 3 vệ tinh

Bộ trưởng thông tin của Iran cho biết 3 vệ tinh mới của đất nước ông đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trước khi được phóng lên quỹ đạo, theo Fox News.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter hôm thứ Bảy, Bộ trưởng thông tin Mohammad Javad Azari Jahromi viết, “Đêm qua, các vệ tinh của Iran đã thành công vượt qua các bài kiểm tra”. Tuy nhiên ông Jahromi không đề cập tới kế hoạch cho ra mắt các vệ tinh này.

Hôm thứ Ba, Iran cho biết họ có kế hoạch phóng Payam, một vệ tinh phi quân sự nặng 200 pound (90 kg) vào quỹ đạo 310 dặm (500 km) bằng tên lửa đẩy Simorgh của nước này.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói Iran có kế hoạch đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo, điều này chứng tỏ Teheran không coi trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, và Hoa Kỳ kêu gọi nước này không thực hiện các hoạt động liên quan đến các tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

blank
(Bộ trưởng thông tin Iran, Mohammad Javad Azari Jahromi. Ảnh: Iranhuman Rights)

Cố vấn tổng thống Hàn đề xuất phương án cải thiện quan hệ Mỹ-Triều

Một cố vấn chính sách an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Bảy nói rằng, hành động “táo bạo” của Triều Tiên và sự nới lỏng một phần các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của Hoa Kỳ có thể giúp giải quyết bế tắc trong cuộc đàm phán hạt nhân, theo Yonhap.

Ông Moon Chung-in, giáo sư đại học Yonsei, đã đưa ra nhận xét này trong bối cảnh Seoul đang tìm cách thúc đẩy sáng kiến hòa bình của mình bằng cách tạo ra động lực mới cho cuộc đối thoại đã bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Một bước đột phá có thể xuất hiện nếu Triều Tiên có hành động táo bạo và đồng thời Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt của mình”, ông Moon nói trong một chương trình phát sóng trên internet.

“Nhưng không dễ để yêu cầu một trong số họ chìa tay ra trước”, ông nói thêm.

blank
Giáo sư Moon Chung-in. (Ảnh: Yonhap)

Lãnh đạo nhiều nước Mỹ Latinh khuyên tổng thống Venezuela từ bỏ quyền lực

Hàng chục quan chức hàng đầu của các nước Mỹ Latinh đã thúc giục Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, không nên tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào tuần tới, đồng thời từ bỏ quyền lực cho đến khi có cuộc bầu cử mới. Các nhà lãnh đạo này thống nhất cho rằng đây là cách duy nhất để khôi phục nền dân chủ ở Venezuela, theo AP.

Ý kiến này được đưa ra sau một cuộc họp hôm thứ Sáu (4/1) với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu từ 12 quốc gia trong khu vực và Canada ở thủ đô của Peru, để thảo luận về cuộc khủng hoảng của Venezuela. Cuộc họp diễn ra trước thời điểm ông Maduro tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10/1.

Ông Maduro đã trúng cử nhiệm kỳ thứ hai nhưng nhiều nước phương Tây cho rằng ông đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử bất hợp pháp.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Chile, ông Roberto Ampuero, giữa, trong cuộc họp tại thủ đô Lima, Peru, Thứ Sáu, ngày 4/1/2019. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LHQ kêu gọi Trung Quốc không trục xuất người đào thoát Triều Tiên về nước.../ Hoa Kỳ đưa thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách cấm, chỉ vài ngày trước cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thủ lĩnh sinh viên tái xuất, dẫn dắt người Hồng Kông bao vây trụ sở cảnh sát..../ Hoàng Chi Phong kêu gọi G20 chất vấn ông Tập về biểu tình ở Hồng Kông.../ Đài truyền hình Mỹ CNN hôm nay 21/06/2019 dựa trên các hình ảnh vệ tinh cho biết Trung Quốc đã đưa ít nhất bốn chiến đấu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa cưỡng chiếm của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có bằng chứng loại máy bay tiêm kích này được triển khai tại Biển Đông.
Thông tấn xã Reuters trong bản tin ngày thứ Ba 18 tháng Sáu cho biết bài thánh ca “Sing Hallelujah to the Lord” – “Hát lên mừng Chúa” của các Kitô hữu đã bất ngờ nổi lên thành một bài hát chính thức trong các cuộc biểu tình ở Hương Cảng thu hút hàng triệu người trên đường phố nhằm chống lại một dự luật dẫn độ.
Quân đội Đài Loan tuyên bố họ có thông tin chính xác về các động thái và vị trí hiện tại của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nhóm tàu đi vào Biển Đông, theo SCMP. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tuyên bố này hôm nay, thứ Năm (20/6) nhưng không nêu rõ vị trí hay tuyến đường đi của tàu sân bay Trung Quốc, cũng không tiết lộ thông tin về các tàu hộ tống và máy bay đi kèm. - Điểm tin thế giới 20/6: Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phá kỷ lục với 25 triệu đô la ủng hộ trong ngày đầu tiên; tàu Trung Quốc đi vào Biển Đông
22 người sống sót kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra vụ Thảm sát Thiên An Môn 1989.../ Hôm qua, 18/06/2019, lãnh đạo Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã công khai xin lỗi người dân đặc khu này vì đã để xảy ra cuộc khủng hoảng về dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Nhưng những người biểu tình chống dự luật dẫn độ không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhất là vì bà không chịu rút lại văn bản này, cũng như không từ chức.
Vào lúc giới chức quân sự và công luận Philippines đang ngày càng phẫn nộ trước vụ một tàu cá Trung Quốc đâm vào một ngư thuyền Philippines rồi bỏ chạy, đại sứ Mỹ tại Manila hôm 14/06/2019 vừa qua đã lên tiếng nhắc nhở rằng những hành vi tấn công vào lực lượng Philippines, kể cả khi đến từ các nhóm dân quân biển Trung Quốc, có thể dẫn đến việc Mỹ can thiệp trong khuôn khổ Hiệp Định Phòng Thủ Hỗ Tương Hoa Kỳ-Philippines.
18/6-Thế giới đêm qua: Tòa án độc lập kêu gọi điều tra nạn cướp tạng ở Trung Quốc- Trung Quốc giết các thành viên Pháp Luân Công và thu hoạch nội tạng của họ để dùng trong việc ghép các bộ phận của cơ thể, một ủy ban các luật sư và chuyên gia cho biết hôm thứ Hai 17/6 giữa lúc họ kêu gọi điều tra thêm nữa về việc diệt chủng. Các thành viên ủy ban nói họ nghe được những bằng chứng rõ ràng về việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng ít nhất trong vòng 20 năm qua trong phán quyết cuối cùng của China Tribunal, một ủy ban độc lập được thành lập bởi một tổ chức vận động để cứu xét vấn đề này.
Liên quan đến vụ đánh chìm thuyền đánh cá ở Bãi Cỏ Rong (Recto Bank) vào đêm 9/6, 22 ngư dân Philippines đã được giải cứu và đoàn tụ với gia đình của họ ở San Jose, Occidental Mindoro vào hôm thứ Sáu. Họ khẳng định tàu Trung Quốc là thủ phạm, theo Inquirer.
Một thắng lợi khác rất lớn của nhân dân Hong Kong trong đợt biểu tình lần này là đòi được thủ lĩnh đảng Demosisto Hoàng Chi Phong, người được mệnh danh là “thần đồng chính trị” ra tù sớm. Hoang Chi Phong hay Joshua Wong (黃之鋒), sinh ngày 13 tháng 10 năm 1996, sáng lập “Học dân tư triều” lúc mới 14 tuổi, cũng là một trong những người đứng đầu cuộc biểu tình tại Hồng Kông 2014, còn được gọi là "Cách mạng dù". Nhóm “Học dân tư triều” với mục tiêu giúp học sinh sinh viên có tiếng nói chính trị. Nhóm này tổ chức phản đối môn học mới tên là "Giáo dục luân lý và Quốc gia" mà cơ quan hành chính Hồng Kông dự định thêm vào (có lẽ giống như môn Marx-Lenin của Việt Nam chăng?). Phong lúc đó nói: "Chúng tôi không để bị nhồi sọ." Cùng với anh là 120.000 người đã xuống đường biểu tình. Cơ quan hành chính sau cùng đã phải hủy bỏ môn này.
Lo ngại dự luật dẫn độ, nhiều doanh nhân Hồng Kông chuyển tài sản ra nước ngoài – “Người dân Hồng Kông sẽ không giữ im lặng dưới sự đàn áp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đặc Khu Trưởng Hồng Kông Carrie Lam. Bà Carrie Lam phải từ chức.” Đó là lời nói đầu tiên của Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) – thủ lĩnh phong trào sinh viên Dù Vàng năm 2014 trả lời hàng trăm phóng viên đang đứng chờ anh trước cổng trại giam.
Bảo Trợ