Đài Loan Kêu Gọi Quốc Tế Giúp Đỡ Trước Đe Dọa Tấn Công Của Trung Quốc

06 Tháng Giêng 201912:12 SA(Xem: 365)
  • Tác giả :

Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp đỡ trước đe dọa tấn công của Trung Quốc

mediaTổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo tại Đài Bắc ngày 05/01/2019, kêu gọi quốc tế hỗ trợ Đài Loan chống âm mưu sát nhập của Trung Quốc.REUTERS/Fabian Hamacher

Sau một loạt tuyên bố cứng rắn của Trung Quốc trong những ngày qua, đòi sáp nhập Đài Loan kể cả bằng võ lực, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm nay, 05/01/2019 đã tái khẳng định quyết tâm bảo vệ chế đô dân chủ Đài Bắc và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ chống lại ý đồ thôn tính của Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới tại Đài Bắc, khi đề cập tới lời đe dọa dùng vũ lực để "thống nhất" của Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn đã tỏ ý hy vọng là « cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc một cách nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi ».

Đối với nữ tổng thống Đài Loan, nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ một nền dân chủ đang bị đe dọa, thì người Đài Loan phải tự hỏi rằng « đâu sẽ là nơi kế tiếp ? ».

Theo hãng tin Anh Reuters, tuyên bố của tổng thống Đài Loan được đưa ra chỉ vài hôm sau khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi những cảnh báo đanh thép tới chính quyền vùng lãnh thổ này.

Đài Loan hiện nổi lên thành vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc, vốn đã tăng cường sức ép lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, lên lãnh đạo chính quyền Đài Bắc vào năm 2016.

Hôm 02/01 vừa qua, ông Tập Cận Bình một lần nữa cho rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực để "thống nhất" lãnh thổ trong hòa bình, nhưng vẫn sẵn sàng dùng võ lực khi cần thiết. Thông điệp đe dọa được nhấn mạnh thêm vào hôm qua khi chủ tịch Trung Quốc ra lệnh cho Quân Đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

Trong phát biểu vào hôm nay, tổng thống Đài Loan cũng đả kích điều được bà gọi là chiến dịch « cố tình phá hoại và lũng đoạn nền dân chủ và gây chia rẽ trong xã hội Đài Loan ».

Lời đả kích này nhắm vào kế hoạch của Bắc Kinh, chỉ đàm phán chính trị với các đảng đối lập Đài Loan, thay vì đối thoại trực tiếp với chính quyền Đài Bắc.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 5/1: Trump nói Trung Quốc bất ổn giúp Mỹ lợi thế hơn trong đàm phán, Tổng thống Đài Loan kêu gọi thế giới giúp đỡ ‘đối phó’ với Bắc Kinh

Mục Điểm tin thế giới ngày 5/1 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin chính

Trump nói Trung Quốc bất ổn giúp Mỹ lợi thế hơn trong đàm phán

Tổng thống Donald Trump nói rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy yếu đã đặt Hoa Kỳ vào thế có lợi trong vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước diễn ra vào thứ Hai (7/1) tuần tới, theo The Guardian.

Các quan chức Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào cuối tuần này để có cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump và ông Tập gặp nhau trong bữa tối bên lề Thượng đỉnh G-20 ở Argentina và đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc họp với các nghị sỹ Dân chủ để thảo luận về bức tường biên giới và việc đóng cửa một phần hoạt động của chính phủ Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng họ rất muốn điều đó. Tôi nghĩ rằng họ phải như vậy thôi”.

“Trung Quốc hiện tại không ổn. Điều đó đưa chúng ta vào một vị thế có lợi. Chúng tôi đang làm rất tốt”, ông Trump nói thêm.

blank
Tổng thống Trump. (Ảnh: Epoch Times)

Tổng thống Đài Loan kêu gọi thế giới giúp đỡ ‘đối phó’ với Bắc Kinh

Tổng thống Thái Anh Văn trong một cuộc phỏng vấn đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, hãng tin Reuters đưa tin hôm thứ Bảy (5/1).

Trả lời phỏng vấn Reuters, bà Thái đã đề cập tới bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 2/1, ngày mà Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 40 năm chính quyền nước này gửi thư cho “Đồng bào Đài Loan”. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập úp mở về việc có thể dùng vũ lực để ép buộc Đài Loan thống nhất.

Bà Thái hi vọng cộng đồng thế giới nên xem những lời đe dọa trong bài phát biểu của ông Tập một cách nghiêm túc và hãy lên tiếng ủng hộ Đài Loan, cũng như giúp đỡ hòn đảo này. Và bà ám chỉ rằng nếu các nền dân chủ trên thế giới không giúp Đài Loan, thì sau khi Bắc Kinh đạt được mục tiêu trên quê hương của bà, được thể, sẽ nhắm mục tiêu tiếp theo là một nền dân chủ khác trên thế giới.

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: CNA)

Iran ‘khoe’ đã thử nghiệm thành công 3 vệ tinh

Bộ trưởng thông tin của Iran cho biết 3 vệ tinh mới của đất nước ông đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trước khi được phóng lên quỹ đạo, theo Fox News.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter hôm thứ Bảy, Bộ trưởng thông tin Mohammad Javad Azari Jahromi viết, “Đêm qua, các vệ tinh của Iran đã thành công vượt qua các bài kiểm tra”. Tuy nhiên ông Jahromi không đề cập tới kế hoạch cho ra mắt các vệ tinh này.

Hôm thứ Ba, Iran cho biết họ có kế hoạch phóng Payam, một vệ tinh phi quân sự nặng 200 pound (90 kg) vào quỹ đạo 310 dặm (500 km) bằng tên lửa đẩy Simorgh của nước này.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói Iran có kế hoạch đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo, điều này chứng tỏ Teheran không coi trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, và Hoa Kỳ kêu gọi nước này không thực hiện các hoạt động liên quan đến các tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

blank
(Bộ trưởng thông tin Iran, Mohammad Javad Azari Jahromi. Ảnh: Iranhuman Rights)

Cố vấn tổng thống Hàn đề xuất phương án cải thiện quan hệ Mỹ-Triều

Một cố vấn chính sách an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Bảy nói rằng, hành động “táo bạo” của Triều Tiên và sự nới lỏng một phần các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của Hoa Kỳ có thể giúp giải quyết bế tắc trong cuộc đàm phán hạt nhân, theo Yonhap.

Ông Moon Chung-in, giáo sư đại học Yonsei, đã đưa ra nhận xét này trong bối cảnh Seoul đang tìm cách thúc đẩy sáng kiến hòa bình của mình bằng cách tạo ra động lực mới cho cuộc đối thoại đã bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Một bước đột phá có thể xuất hiện nếu Triều Tiên có hành động táo bạo và đồng thời Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt của mình”, ông Moon nói trong một chương trình phát sóng trên internet.

“Nhưng không dễ để yêu cầu một trong số họ chìa tay ra trước”, ông nói thêm.

blank
Giáo sư Moon Chung-in. (Ảnh: Yonhap)

Lãnh đạo nhiều nước Mỹ Latinh khuyên tổng thống Venezuela từ bỏ quyền lực

Hàng chục quan chức hàng đầu của các nước Mỹ Latinh đã thúc giục Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, không nên tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào tuần tới, đồng thời từ bỏ quyền lực cho đến khi có cuộc bầu cử mới. Các nhà lãnh đạo này thống nhất cho rằng đây là cách duy nhất để khôi phục nền dân chủ ở Venezuela, theo AP.

Ý kiến này được đưa ra sau một cuộc họp hôm thứ Sáu (4/1) với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu từ 12 quốc gia trong khu vực và Canada ở thủ đô của Peru, để thảo luận về cuộc khủng hoảng của Venezuela. Cuộc họp diễn ra trước thời điểm ông Maduro tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10/1.

Ông Maduro đã trúng cử nhiệm kỳ thứ hai nhưng nhiều nước phương Tây cho rằng ông đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử bất hợp pháp.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Chile, ông Roberto Ampuero, giữa, trong cuộc họp tại thủ đô Lima, Peru, Thứ Sáu, ngày 4/1/2019. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.
Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%. “Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.
Tờ South China Morning Post hôm 14/01/2019 có bài viết mang tựa đề « Việt Nam có nguy cơ chọc giận Trung Quốc khi lợi dụng việc Hoa Kỳ thực thi tự do hàng hải để nhấn mạnh yêu sách ở Biển Đông ». Nhật báo Hồng Kông (bị tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại năm 2016) nhận định Hà Nội vẫn thường giữ thăng bằng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên chuyến tuần tra qua Hoàng Sa của khu trục hạm Mỹ USS McCampbell là một cơ hội quá đẹp không thể bỏ lỡ.
Bảo Trợ