Đài Loan Kêu Gọi Quốc Tế Giúp Đỡ Trước Đe Dọa Tấn Công Của Trung Quốc

06 Tháng Giêng 201912:12 SA(Xem: 385)
  • Tác giả :

Đài Loan kêu gọi quốc tế giúp đỡ trước đe dọa tấn công của Trung Quốc

mediaTổng thống Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo tại Đài Bắc ngày 05/01/2019, kêu gọi quốc tế hỗ trợ Đài Loan chống âm mưu sát nhập của Trung Quốc.REUTERS/Fabian Hamacher

Sau một loạt tuyên bố cứng rắn của Trung Quốc trong những ngày qua, đòi sáp nhập Đài Loan kể cả bằng võ lực, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm nay, 05/01/2019 đã tái khẳng định quyết tâm bảo vệ chế đô dân chủ Đài Bắc và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ chống lại ý đồ thôn tính của Bắc Kinh.

Phát biểu với báo giới tại Đài Bắc, khi đề cập tới lời đe dọa dùng vũ lực để "thống nhất" của Bắc Kinh, bà Thái Anh Văn đã tỏ ý hy vọng là « cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá sự việc một cách nghiêm túc và có thể lên tiếng ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi ».

Đối với nữ tổng thống Đài Loan, nếu cộng đồng quốc tế không ủng hộ một nền dân chủ đang bị đe dọa, thì người Đài Loan phải tự hỏi rằng « đâu sẽ là nơi kế tiếp ? ».

Theo hãng tin Anh Reuters, tuyên bố của tổng thống Đài Loan được đưa ra chỉ vài hôm sau khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi những cảnh báo đanh thép tới chính quyền vùng lãnh thổ này.

Đài Loan hiện nổi lên thành vấn đề nhạy cảm nhất của Trung Quốc, vốn đã tăng cường sức ép lên Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn, người có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh, lên lãnh đạo chính quyền Đài Bắc vào năm 2016.

Hôm 02/01 vừa qua, ông Tập Cận Bình một lần nữa cho rằng Trung Quốc sẽ nỗ lực để "thống nhất" lãnh thổ trong hòa bình, nhưng vẫn sẵn sàng dùng võ lực khi cần thiết. Thông điệp đe dọa được nhấn mạnh thêm vào hôm qua khi chủ tịch Trung Quốc ra lệnh cho Quân Đội chuẩn bị sẵn sàng cho chiến tranh.

Trong phát biểu vào hôm nay, tổng thống Đài Loan cũng đả kích điều được bà gọi là chiến dịch « cố tình phá hoại và lũng đoạn nền dân chủ và gây chia rẽ trong xã hội Đài Loan ».

Lời đả kích này nhắm vào kế hoạch của Bắc Kinh, chỉ đàm phán chính trị với các đảng đối lập Đài Loan, thay vì đối thoại trực tiếp với chính quyền Đài Bắc.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 5/1: Trump nói Trung Quốc bất ổn giúp Mỹ lợi thế hơn trong đàm phán, Tổng thống Đài Loan kêu gọi thế giới giúp đỡ ‘đối phó’ với Bắc Kinh

Mục Điểm tin thế giới ngày 5/1 xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin chính

Trump nói Trung Quốc bất ổn giúp Mỹ lợi thế hơn trong đàm phán

Tổng thống Donald Trump nói rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy yếu đã đặt Hoa Kỳ vào thế có lợi trong vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nước diễn ra vào thứ Hai (7/1) tuần tới, theo The Guardian.

Các quan chức Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào cuối tuần này để có cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Trump và ông Tập gặp nhau trong bữa tối bên lề Thượng đỉnh G-20 ở Argentina và đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc họp với các nghị sỹ Dân chủ để thảo luận về bức tường biên giới và việc đóng cửa một phần hoạt động của chính phủ Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng họ rất muốn điều đó. Tôi nghĩ rằng họ phải như vậy thôi”.

“Trung Quốc hiện tại không ổn. Điều đó đưa chúng ta vào một vị thế có lợi. Chúng tôi đang làm rất tốt”, ông Trump nói thêm.

blank
Tổng thống Trump. (Ảnh: Epoch Times)

Tổng thống Đài Loan kêu gọi thế giới giúp đỡ ‘đối phó’ với Bắc Kinh

Tổng thống Thái Anh Văn trong một cuộc phỏng vấn đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ nền dân chủ của Đài Loan trước các mối đe dọa từ Trung Quốc, hãng tin Reuters đưa tin hôm thứ Bảy (5/1).

Trả lời phỏng vấn Reuters, bà Thái đã đề cập tới bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 2/1, ngày mà Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 40 năm chính quyền nước này gửi thư cho “Đồng bào Đài Loan”. Trong bài phát biểu của mình, ông Tập úp mở về việc có thể dùng vũ lực để ép buộc Đài Loan thống nhất.

Bà Thái hi vọng cộng đồng thế giới nên xem những lời đe dọa trong bài phát biểu của ông Tập một cách nghiêm túc và hãy lên tiếng ủng hộ Đài Loan, cũng như giúp đỡ hòn đảo này. Và bà ám chỉ rằng nếu các nền dân chủ trên thế giới không giúp Đài Loan, thì sau khi Bắc Kinh đạt được mục tiêu trên quê hương của bà, được thể, sẽ nhắm mục tiêu tiếp theo là một nền dân chủ khác trên thế giới.

blank
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: CNA)

Iran ‘khoe’ đã thử nghiệm thành công 3 vệ tinh

Bộ trưởng thông tin của Iran cho biết 3 vệ tinh mới của đất nước ông đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trước khi được phóng lên quỹ đạo, theo Fox News.

Trong một dòng trạng thái trên Twitter hôm thứ Bảy, Bộ trưởng thông tin Mohammad Javad Azari Jahromi viết, “Đêm qua, các vệ tinh của Iran đã thành công vượt qua các bài kiểm tra”. Tuy nhiên ông Jahromi không đề cập tới kế hoạch cho ra mắt các vệ tinh này.

Hôm thứ Ba, Iran cho biết họ có kế hoạch phóng Payam, một vệ tinh phi quân sự nặng 200 pound (90 kg) vào quỹ đạo 310 dặm (500 km) bằng tên lửa đẩy Simorgh của nước này.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói Iran có kế hoạch đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo, điều này chứng tỏ Teheran không coi trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, và Hoa Kỳ kêu gọi nước này không thực hiện các hoạt động liên quan đến các tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

blank
(Bộ trưởng thông tin Iran, Mohammad Javad Azari Jahromi. Ảnh: Iranhuman Rights)

Cố vấn tổng thống Hàn đề xuất phương án cải thiện quan hệ Mỹ-Triều

Một cố vấn chính sách an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Bảy nói rằng, hành động “táo bạo” của Triều Tiên và sự nới lỏng một phần các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng của Hoa Kỳ có thể giúp giải quyết bế tắc trong cuộc đàm phán hạt nhân, theo Yonhap.

Ông Moon Chung-in, giáo sư đại học Yonsei, đã đưa ra nhận xét này trong bối cảnh Seoul đang tìm cách thúc đẩy sáng kiến hòa bình của mình bằng cách tạo ra động lực mới cho cuộc đối thoại đã bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

“Một bước đột phá có thể xuất hiện nếu Triều Tiên có hành động táo bạo và đồng thời Hoa Kỳ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt của mình”, ông Moon nói trong một chương trình phát sóng trên internet.

“Nhưng không dễ để yêu cầu một trong số họ chìa tay ra trước”, ông nói thêm.

blank
Giáo sư Moon Chung-in. (Ảnh: Yonhap)

Lãnh đạo nhiều nước Mỹ Latinh khuyên tổng thống Venezuela từ bỏ quyền lực

Hàng chục quan chức hàng đầu của các nước Mỹ Latinh đã thúc giục Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, không nên tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào tuần tới, đồng thời từ bỏ quyền lực cho đến khi có cuộc bầu cử mới. Các nhà lãnh đạo này thống nhất cho rằng đây là cách duy nhất để khôi phục nền dân chủ ở Venezuela, theo AP.

Ý kiến này được đưa ra sau một cuộc họp hôm thứ Sáu (4/1) với sự tham dự của các nhà ngoại giao hàng đầu từ 12 quốc gia trong khu vực và Canada ở thủ đô của Peru, để thảo luận về cuộc khủng hoảng của Venezuela. Cuộc họp diễn ra trước thời điểm ông Maduro tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai vào ngày 10/1.

Ông Maduro đã trúng cử nhiệm kỳ thứ hai nhưng nhiều nước phương Tây cho rằng ông đã giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử bất hợp pháp.

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Chile, ông Roberto Ampuero, giữa, trong cuộc họp tại thủ đô Lima, Peru, Thứ Sáu, ngày 4/1/2019. (Ảnh: AP)

Đại Kỷ Nguyên News

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu bộ trưởng Philippines kiện chủ tịch Trung Quốc vì ‘phá hoại’ Biển Đông .../ Sau vụ hai cựu quan chức Philippines gửi đơn lên Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) đòi Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc phá hủy môi trường khi xây đảo nhân tạo ở Biển Đông, phủ tổng thống Philippines hôm qua 22/03/2019 cho rằng cá nhân các công dân Philippines có quyền bày tỏ thái độ « phẫn nộ chính đáng » của họ đối với Trung Quốc vì đã xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông và đưa vụ việc ra trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế.
Một lực lượng hỗn hợp thủy quân lục chiến, không quân và bộ binh Hoa Kỳ vừa tiến hành một cuộc tập trận giả định chiếm một hòn đảo ở Nhật làm để rèn luyện kỹ năng cần thiết khi đối đầu với Trung Quốc, theo trang Stars and Stripes..../Ấn độ đốt hàng hoá, phản đối Trung Quốc hỗ trợ tổ chức khủng bố..../ ‘Trung Quốc muốn phá vỡ trật tự quốc tế do Mỹ xây dựng’
Đến Roma tối 21/03/2019, chủ tịch Trung Quốc được long trọng đón tại phủ tổng thống Ý sáng 22/03. Ý là chặng đầu tiên trong chuyến công du một số nước châu Âu của ông Tập Cận Bình để bảo vệ dự án khổng lồ « Con đường Tơ lụa mới » do chính ông khởi xướng năm 2013.
Trong đơn kiện, ông del Rosario và bà Morales viết : « Với việc thực hiện kế hoạch chiếm Biển Đông một cách có hệ thống, chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức khác của Trung Quốc đã phạm các tội ác nằm trong thẩm quyền xét xử của Tòa, đó là gây những tác hại nặng nề, thường xuyên và hàng loạt đối với môi trường của các quốc gia trong khu vực, không chỉ gây tổn hại cho các ngư dân, mà còn cho cả thế hệ hiện nay và thế hệ tương lai của các nước. »....Điểm tin Thế giới 21/3: New Zealand ban hành lệnh cấm súng; Dân Triều Tiên gỡ ảnh lãnh đạo Kim Jong Un
Lần đầu tiên thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu đưa hồ sơ Trung Quốc vào chương trình nghị sự. Tối ngày 21/03/2019, lãnh đạo 28 nước trong Liên Âu xem xét một kế hoạch nhằm "cân bằng hóa" quan hệ giữa Bruxelles và Bắc Kinh, đúng vào lúc chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu công du Ý và Pháp, kéo dài từ ngày 21 đến 26/03/2019./...Tập đoàn lớn của Đức đang tiến hành ‘rút khỏi’ Trung Quốc
21/3-Thế giới đêm qua: FAA và Boeing phải điều trần trước Nghị viện về 737 MAX; AT&T cáo buộc Huawei cản trở các nhà mạng khác cung cấp 5G......[Rủi ro lớn nhất là] trong vòng một thập niên, 5G sẽ điều khiển tất cả các nhà máy, tiện ích, nhà máy lọc dầu, quản lý giao thông của Hoa Kỳ và giúp củng cố các phương tiện tự trị. Nếu một phần lớn cơ sở hạ tầng sẽ gắn liền với loại công nghệ này, chúng ta phải thận trọng về việc ai là công ty cơ bản đằng sau công nghệ đó”.
Ủy ban Châu Âu, cơ quan cao nhất ngành hành pháp của Liên Minh Châu Âu vừa xác định lại chiến lược với Trung quốc để cho các nước thành viên thay đổi cho phù hợp với tình hình mới, là chuyển từ đối tác thân thiện thành đối thủ./ Bắc Kinh xây dựng thành phố phi pháp mới trên đảo, bất chấp cảnh báo của chính quyền Trump
Khi viếng thăm nước Ý trong chuyến công du châu Âu bắt đầu từ ngày mai, ông Tập Cận Bình sẽ dự lễ ký kết một biên bản ghi nhớ về việc quốc gia vùng địa trung hải này tham gia vào dự án "những con đường tơ lụa mới". Dự án khổng lồ này sẽ huy động đến 1.000 tỷ đôla để xây các hệ thống đường bộ, đường sắt và đường biển nhằm kết nối ba châu lục Âu, Á, Phi và vùng Trung Đông...../...Điểm tin Thế giới 20/3: Pakistan ‘tránh xa’ Trung Quốc; Thủ tướng Úc lên án tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau xả súng ở New Zealand
Công ty an ninh không gian mạng FireEye của Hoa Kỳ mới đây đã công bố một dữ liệu, cho biết tổ chức gián điệp mạng cho chính quyền Trung Quốc, có tên APT40 đặt “căn cứ địa” tại Trung Quốc. APT40 đang lọt vào tầm ngắm của “đôi mắt lửa” Hoa Kỳ, và các cuộc tấn công mạng của nhóm tin tặc kể từ năm 2013 đã bị phơi bày, theo The Epoch Times. Một số chuyên gia của Fire Eye đã phát hành một bài báo điều tra tổng hợp có tiêu đề: “ATP40: Rà soát tin tặc gián điệp tấn công mạng của Trung Quốc”..../Dân biểu Mỹ đề xuất dự luật chống lại can thiệp của Trung Quốc
Hôm 19/3, cuộc điều tra về những phút cuối của chuyến bay Ethopian Airlines 302 bước vào những bí mật trong bộ phận nghi âm giọng nói ở buồng lái trong lúc Boeing và ngành công nghiệp hàng không toàn cầu bị rúng động đang chờ kết quả này. Tiếng nói của cơ trưởng Yared Getachew và phi công thứ nhất Ahmednur Mohammed có thể tiết lộ điều gì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay Boeing 737 MAX ngày 10/3. Điều này đã cho thấy sự tương đồng đáng lo ngại với một thảm họa khác liên quan đến vụ tai nạn tương tự ngoài khơi Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.
Bảo Trợ