Quân đội Đài Loan bày trận chờ Trung Quốc

05 Tháng Giêng 20191:25 SA(Xem: 359)
  • Tác giả :

Quân đội Đài Loan bày trận chờ Trung Quốc

mediaMột lính hải quân trên khu trục hạm Cơ Long (Kee Lung DDG-1801) trong cuộc tập trận gần căn cứ hải quân Nghi Lan (Yilan) của Đài Loan ngày 13/04/2018.13, 2018.REUTERS/Tyrone Siu

Trong thông điệp đầu năm 2019, một lần nữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « sử dụng mọi biện pháp, kể cả vũ lực » để thống nhất Đài Loan. Đài Bắc, qua tuyên bố của tổng thống Thái Anh Văn, phản ứng dứt khoát : không bao giờ chấp nhận đề xuất « một quốc gia hai chế độ » của Bắc Kinh. Nếu tuyên chiến, Trung Quốc sẽ đụng với nhiều bất ngờ.

Theo các tài liệu học tập của Trung Quốc mà các chuyên gia Tây phương có được, khi tấn công Đài Loan, quân đội Trung Quốc dự trù sử dụng hỏa lực tên lửa áp đảo, trên không, trên biển để nhanh chóng hủy diệt các công sự phòng thủ của đối phương, vô hiệu hóa các đại đơn vị ngay từ phút đầu tiên. Cùng lúc, gián điệp đặc công xâm nhập từ trước sẽ ra tay ám sát tổng thống Thái Anh Văn, phá hoại hệ thống truyền tin và giao thông, biến tàn quân thành rắn mất đầu.

Giai đoạn hai sẽ là chiến dịch vượt eo biển với hàng chục ngàn tàu lội nước, thương thuyền của tư nhân chở một triệu quân đổ bộ. Cũng theo dự kiến, trong vòng một tuần lễ Đài Bắc sẽ thất thủ. Tuần thứ hai, ban hành thiết quân luật, biến hải đảo thành tiền đồn đối phó với cuộc phản công của quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu đánh thật, quân đội Trung Quốc sẽ gặp một kịch bản khác vì ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa không hội đủ.

Theo chuyên gia địa chính trị Đông Á Tanner Green trên mạng Slate.fr, trở ngại đầu tiên là Trung Quốc không thể ra tay bất ngờ. Bởi vì để vượt eo biển, mỗi năm chỉ có tháng Tư và tháng Mười là sóng yên gió lặng. Chuyên gia Mỹ Ian Easton, (tác giả quyển sách The Chinese Invasion Threat : Taiwan’s Defense and American Strategy in Asia) nhận định Mỹ, Nhật và Đài Loan biết quân đội Trung Quốc chuẩn bị động binh trước đến 60 ngày và biết nơi nào là mục tiêu của tên lửa trước 30 ngày.

Như vậy, Đài Loan có đủ thời giờ di dời các cơ quan chỉ huy trọng yếu, tăng cường phòng thủ, bắt nhốt gián điệp, gài thủy lôi và mìn, phân tán mỏng lực lượng võ trang và phân phát vũ khí cho 2,5 triệu quân trừ bị. Chưa hết, hàng triệu công nhân Trung Quốc làm việc ở các công ty Đài Loan sẽ bị sa thải và mất lương. Nhân viên hoạt động tại Đài Loan bị cấm gửi tiền về quê khi Trung Quốc khai hỏa.

Ở mặt tây của Đài Loan, 13 bãi biển thuận tiện cho đối phương đổ bộ đã được chuẩn bị phòng thủ từ lâu. Tuy trong thời bình, hàng loạt đường hầm kiên cố đã được xây dựng nối kết với những kho vũ khí, kho lương thực dưới mặt đất. Trên các mỏm núi là rừng cây gai. Hầu hết các nhà máy hóa học của Đài Loan tập trung ở vùng duyên hải sẽ là những lò phun hơi ngạt khi cần.

Những tàu đổ bộ nào không bị tiêu diệt trên biển sẽ đưa lính vào « mê hồn trận» tân thời : hàng hàng cây số lưới sắt bén như dao cạo, những móc câu, dây kẽm gai, chông sắt, tường thép chống tăng cùng với trùng trùng container và xe phế thải.

Tất cả các con đường và địa điểm đổ bộ, chuyển quân đã được ghi tọa độ. Mỗi tòa cao ốc, mỗi khu phố sẽ biến thành một « quần đảo trên bộ » kéo quân Hoa lục vào chiến tranh thành phố.

Thiên thời và địa lợi không có, Trung Quốc còn bị thiếu yếu tố nhân hòa. Hơn ai hết, ban lãnh đạo Bắc Kinh xem Đài Loan là cái gai phải nhổ, vì hải đảo là một nền dân chủ đúng nghĩa và xứng đáng ở châu Á, theo Mathieu Duchatel, chuyên gia Pháp thuộc viện ECFR. Trung Quốc biết rõ phe muốn thống nhất với Hoa Lục không bao giờ đủ đa số để lên cầm quyền. Một kết quả thăm dò ý dân công bố ngày hôm nay, ba ngày sau lời đe dọa của Tập Cận Bình, cho thấy 84% dân Đài Loan khước từ sống chung với chế độ Hoa lục.

Điều mà Đài Bắc cần được trấn an để không mất tinh thần là sự hỗ trợ của Mỹ về chiến lược và vũ khí. Điều này vừa được tổng thống Donald Trump đáp ứng. Với John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ , Đài Loan có người bạn vô giá. Ngay sau khi Tập Cận Bình đọc xong « thông điệp gửi đồng bào Đài Loan », chủ nhân Nhà Trắng ký đạo luật « Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á » (ARIA) đã được Quốc Hội biểu quyết một tháng trước : cho phép bán vũ khí cho Trung Hoa Dân Quốc để đối phó với các đe dọa hiện tại và tương lai từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 4/1: Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền

Mục điểm tin thế giới ngày 4/1 xin gửi đến Quý đọc giả những tin nổi bật trong ngày

Huawei giáng chức 2 nhân viên đăng lời chúc năm mới bằng điện thoại iPhone của Apple

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã đăng tải lời chúc mừng năm mới 2019 tới những người theo dõi tài khoản Twitter chính thức của Huawei vào lúc 11:31 đêm ngày 31/12. Vấn đề là, lời chúc này đi kèm dòng thông báo nhỏ “via Twitter for iPhone”. (Chi tiết)

Mặc dù Huawei đã ngay lập tức xóa lời chúc đó, và thay thế nó bằng một dòng thông điệp mới, nhưng ảnh chụp màn hình của tin chúc đã lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hôm thứ Năm, một email kỷ luật nội bộ được truyền thông Trung Quốc lan truyền rộng rãi, cho thấy Huawei đã “chọn ra” 2 nhân viên mà họ coi là phải chịu trách nhiệm cho sai lầm này. Cả hai đều bị giáng một cấp, và hạ 5.000 nhân dân tệ (727 USD) lương tháng. 

trung quốc
Dòng Tweet của Huawei được cư dân mạng chụp lại. (Ảnh: ET)

Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ tới đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tuần tới

Phái đoàn Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tham gia các cuộc đàm phán nhằm “giảm nhiệt” cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước, theo BBC.

Năm ngoái, Trung Quốc và Hoa Kỳ áp đặt thuế quan tương ứng đối với hàng hóa trị giá hơn 300 tỷ USD. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi 2 nước nhất trí hoãn áp dụng mức thuế mới trong 90 ngày.

Website của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 7, 8 tháng Giêng, nhằm mục đích “thực thi sự đồng thuận quan trọng” giữa 2 nhà lãnh đạo. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó Đại diện thương mại Jeffrey Gerrish.

blank
Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish. (Ảnh: prosperousamerica.org)

Nhật Bản chính thức phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền

Tokyo đã đưa ra một tuyên bố chính thức nhằm phản đối hành vi của Bắc Kinh, sau khi phát hiện một tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ), vùng nước quanh Okinotorishima, một đảo san hô cách Tokyo 1.740km về phía nam, là điểm cực nam của Nhật Bản, theo SCMP.

Tuy nhiên, lời phản đối hẳn vẫn sẽ bị chính quyền Bắc Kinh bỏ ngoài tai, Trung Quốc đã từng thực hiện các cuộc tuần tra khảo sát tương tự với lý lẽ rằng Okinotorishima chỉ là một vài tảng đá nhô lên mặt biển nhờ được gia cố, không thích hợp để con người sinh sống, do đó không thể được công nhận là một hòn đảo. Vậy nên Tokyo không thể tuyên bố chủ quyền đối với 400.000 km vuông xung quanh Thái Bình Dương như là một phần của vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

blank
Bức ảnh chụp từ máy bay phản lực Yomiuri cho thấy chiếc thuyền kéo sà lan gần đảo Okinotorishima, hòn đảo cực nam của Nhật Bản. (Ảnh: Masanori Genko—AP)

Quan chức ngoại giao mới chạy trốn khỏi chính quyền Kim Jong Un thuộc giới tinh hoa Bình Nhưỡng

Nhà ngoại giao Triều Tiên được biết đã chạy trốn và xin tị nạn ở Ý vốn thuộc con nhà một gia đình có truyền thống ngoại giao uy tín, có cha và cha vợ đều làm việc trong Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng, theo một quan chức cao cấp Triều Tiên đã đào thoát, SCMP đưa tin.

Ông Jo Song Gil, quyền đại sứ Triều Tiên tại Rome, đã bỏ trốn cùng vợ vào tháng 11, và đang xin tỵ nạn tại Ý, theo quan chức tình báo Seoul. Đây là vụ đào tẩu cấp cao đầu tiên của một nhà ngoại giao Triều Tiên kể từ năm 2016, sau khi cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong Ho chạy trốn sang Seoul.

Ông Thae cho biết, ông Jo Song Gil là con trai của một cựu ngoại giao, cha vợ của ông làm đại sứ tại Thái Lan những năm 1990, và từng đảm trách thực hiện các giao thức ngoại giao cho gia tộc Kim Jong Un, người cũng từng giữ vị trí tổng lãnh sự tại Hồng Kông những năm 2000.

Ông Jo Song Gil, trong độ tuổi 40, thông thạo tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh, đã đến Rome tháng 5/2015.

blank
Quan chức ngoại giao Triều Tiên mới chạy trốn thuộc gia đình có truyền thống goại giao. (Ảnh: SCMP)

Liệu quốc vương Malaysia sẽ thoái vị?

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu không phủ nhận những lời đồn đoán rằng quốc vương Muhammad V sẽ phải thoái vị sau 2 tháng vắng mặt vì lý do sức khỏe, theo SCMP.

Tin đồn cho rằng quốc vương sẽ từ bỏ địa vị, hoặc bị buộc phải từ bỏ, và đặt ra nghi vấn về lối sống của nhà vua 49 tuổi, đây là một điều bất thường đối với sự tôn kính mà hầu hết người dân Malaysia dành cho Hoàng gia. 

Khi được hỏi, Thủ tướng Mahathir trả lời: “Cũng như anh thôi, tôi đã nghe thấy tin đồn. Tôi chưa nhận được bất kỳ lá thư hoặc thông tin chính thức nào về điều đó, vì vậy tôi sẽ không nói về những tin đồn”.

Các nhà bình luận trực tuyến đã đặt câu hỏi liệu biến động lớn của chế độ quân chủ có gây ra một vấn đề đau đầu khác cho thủ tướng 93 tuổi hay không. 

blank
Quốc vương Malaysia Muhammad V. (Ảnh: Mole.my)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump công bố Thẩm định Phòng thủ Phi đạn (MDR) của quân đội vốn bị trì hoãn từ lâu. Đây là sự thay đổi chính sách phòng thủ phi đạn đầu tiên của Mỹ kể từ năm 2010. - Tư lệnh Mỹ hối thúc Trung Quốc tránh đối đầu ở Biển Đông và eo biển Đài Loan - Tổng thống Trump sắp ban lệnh hành pháp cấm các công ty nhà nước Trung Quốc
Học sinh và sinh viên ở Trung Quốc đã được cung cấp những “thông tin sai sự thật” liên quan đến các yêu sách lãnh thổ của nước này ở Biển Đông, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, ông Antonio Carpio, cho biết hôm thứ Năm (17/1), theo Gmanetwork. ............ Điểm tin thế giới 18/1: Nhật tăng cường 243 tỷ USD chống Trung Quốc; Na Uy tái thiết phòng thủ ngay ‘trước cửa nhà’ Nga
Cho dù vũ khí của Trung Quốc ngày càng tiến bộ, Hải Quân Mỹ không ngại đi qua eo biển Đài Loan, một phần của trục giao thông quốc tế. Trên đây là lời cảnh báo của đô đốc John Richardson vào hôm 18/01/2019 tại Tokyo nhắm vào Bắc Kinh sau hai ngày viếng thăm Trung Quốc.
Hải quân Anh trở lại Vành đai Thái Bình Dương bằng sự kiện tập luyện chung với Mỹ ngay tại Biển Đông. Trang web Hải quân Hoàng gia Anh nói sự kiện tàu Anh HMS Argyll tham gia cùng tàu Mỹ McCampbell từ 11 đến 16/1 đánh dấu việc hải quân Anh quay lại Vành đai Thái Bình Dương trong bối cảnh Anh muốn mở rộng không gian sau khi rời khỏi EU (Brexit). Hiện Washington đang muốn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, quốc gia vốn đã bồi đắp các đảo và tiến hành xây dựng các công trình, căn cứ có khả năng hoạt động quân sự tại vùng biển này.
Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ các ý định của Trung Quốc đối với Đài Loan và lo ngại rằng sức mạnh quân sự gia tăng của Bắc Kinh có thể khiến chính quyền quốc gia đông dân nhất thế giới quyết định dùng vũ lực để kiểm soát hòn đảo tự trị, một quan chức Mỹ được Reuters trích lời nói hôm 15/1......Điểm tin thế giới 17/1: Mỹ thiết lập chiến lược mới phòng rủi ro từ Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran
Tỉ lệ tăng trưởng của Trung Quốc có thể thấp hơn nhiều so với con số được công bố chính thức, và nền kinh tế thứ nhì thế giới tỏ ra dễ bị tổn thương hơn do những cú sốc từ bên ngoài. Đó là lời cảnh báo được Conference Board, một tổ chức nghiên cứu kinh tế đưa ra hôm 16/01/2019. Theo đánh giá của tổ chức mang tính toàn cầu này chuyên nghiên cứu cho giới kinh doanh và các doanh nghiệp thành viên, được AFP trích dẫn, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 4,1% trong năm 2018 thay vì 6,5% như Bắc Kinh loan báo.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, cựu chỉ huy Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Đường không Nhật Bản (JASDF), trung tướng Orita Kunio, đã đưa ra một cảnh báo và mô tả viễn cảnh ảm đạm của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới, theo Taiwan News. Ông Orita nói rằng chiến lược quốc gia của Trung Quốc là chiến lược nhắm tới việc mở rộng lãnh thổ liên tục, với mục đích thiết lập quyền bá chủ tuyệt đối ở khu vực, họ sẽ bắt bắt đầu với kế hoạch xâm chiếm và sáp nhập Đài Loan trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025, và cuối cùng là đảo Okinawa của Nhật chậm nhất vào năm 2045.
Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, lần đầu tiên hai chiến hạm của Anh Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tập trận chung kết thúc vào hôm nay 16/01/2019, trên vùng Biển Đông, nơi Trung Quốc đã xây dựng một số căn cứ trên các thực thể họ chiếm đóng.
Theo khảo sát mới nhất của Pulse Asia, trong 10 người Philippines được hỏi thì có 6 người không tin tưởng vào Trung Quốc, trong khi có 8 người đặt niềm tin vào Hoa Kỳ. Cuộc khảo sát tiến hành thăm dò 1.800 người Philippines từ ngày 14 đến ngày 21/12, cho thấy 60% không tin tưởng Trung Quốc, 54% cũng không tin tưởng Nga, đồng minh mới của Philippines, trong khi đó 84% người được hỏi đặt niềm tin vào Hoa Kỳ và niềm tin vào Nhật Bản là 75%. “Tôi nghĩ rằng người Philippines [đặt niềm tin thấp vào Trung Quốc] phần lớn là do các tranh chấp trên biển”, Jay Batongbacal, giám đốc của Đại học Philippines về các vấn đề hàng hải và luật biển cho biết.
Tờ South China Morning Post hôm 14/01/2019 có bài viết mang tựa đề « Việt Nam có nguy cơ chọc giận Trung Quốc khi lợi dụng việc Hoa Kỳ thực thi tự do hàng hải để nhấn mạnh yêu sách ở Biển Đông ». Nhật báo Hồng Kông (bị tập đoàn Alibaba của Trung Quốc mua lại năm 2016) nhận định Hà Nội vẫn thường giữ thăng bằng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên chuyến tuần tra qua Hoàng Sa của khu trục hạm Mỹ USS McCampbell là một cơ hội quá đẹp không thể bỏ lỡ.
Bảo Trợ