Quân đội Đài Loan bày trận chờ Trung Quốc

05 Tháng Giêng 20191:25 SA(Xem: 551)
  • Tác giả :

Quân đội Đài Loan bày trận chờ Trung Quốc

mediaMột lính hải quân trên khu trục hạm Cơ Long (Kee Lung DDG-1801) trong cuộc tập trận gần căn cứ hải quân Nghi Lan (Yilan) của Đài Loan ngày 13/04/2018.13, 2018.REUTERS/Tyrone Siu

Trong thông điệp đầu năm 2019, một lần nữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « sử dụng mọi biện pháp, kể cả vũ lực » để thống nhất Đài Loan. Đài Bắc, qua tuyên bố của tổng thống Thái Anh Văn, phản ứng dứt khoát : không bao giờ chấp nhận đề xuất « một quốc gia hai chế độ » của Bắc Kinh. Nếu tuyên chiến, Trung Quốc sẽ đụng với nhiều bất ngờ.

Theo các tài liệu học tập của Trung Quốc mà các chuyên gia Tây phương có được, khi tấn công Đài Loan, quân đội Trung Quốc dự trù sử dụng hỏa lực tên lửa áp đảo, trên không, trên biển để nhanh chóng hủy diệt các công sự phòng thủ của đối phương, vô hiệu hóa các đại đơn vị ngay từ phút đầu tiên. Cùng lúc, gián điệp đặc công xâm nhập từ trước sẽ ra tay ám sát tổng thống Thái Anh Văn, phá hoại hệ thống truyền tin và giao thông, biến tàn quân thành rắn mất đầu.

Giai đoạn hai sẽ là chiến dịch vượt eo biển với hàng chục ngàn tàu lội nước, thương thuyền của tư nhân chở một triệu quân đổ bộ. Cũng theo dự kiến, trong vòng một tuần lễ Đài Bắc sẽ thất thủ. Tuần thứ hai, ban hành thiết quân luật, biến hải đảo thành tiền đồn đối phó với cuộc phản công của quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu đánh thật, quân đội Trung Quốc sẽ gặp một kịch bản khác vì ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa không hội đủ.

Theo chuyên gia địa chính trị Đông Á Tanner Green trên mạng Slate.fr, trở ngại đầu tiên là Trung Quốc không thể ra tay bất ngờ. Bởi vì để vượt eo biển, mỗi năm chỉ có tháng Tư và tháng Mười là sóng yên gió lặng. Chuyên gia Mỹ Ian Easton, (tác giả quyển sách The Chinese Invasion Threat : Taiwan’s Defense and American Strategy in Asia) nhận định Mỹ, Nhật và Đài Loan biết quân đội Trung Quốc chuẩn bị động binh trước đến 60 ngày và biết nơi nào là mục tiêu của tên lửa trước 30 ngày.

Như vậy, Đài Loan có đủ thời giờ di dời các cơ quan chỉ huy trọng yếu, tăng cường phòng thủ, bắt nhốt gián điệp, gài thủy lôi và mìn, phân tán mỏng lực lượng võ trang và phân phát vũ khí cho 2,5 triệu quân trừ bị. Chưa hết, hàng triệu công nhân Trung Quốc làm việc ở các công ty Đài Loan sẽ bị sa thải và mất lương. Nhân viên hoạt động tại Đài Loan bị cấm gửi tiền về quê khi Trung Quốc khai hỏa.

Ở mặt tây của Đài Loan, 13 bãi biển thuận tiện cho đối phương đổ bộ đã được chuẩn bị phòng thủ từ lâu. Tuy trong thời bình, hàng loạt đường hầm kiên cố đã được xây dựng nối kết với những kho vũ khí, kho lương thực dưới mặt đất. Trên các mỏm núi là rừng cây gai. Hầu hết các nhà máy hóa học của Đài Loan tập trung ở vùng duyên hải sẽ là những lò phun hơi ngạt khi cần.

Những tàu đổ bộ nào không bị tiêu diệt trên biển sẽ đưa lính vào « mê hồn trận» tân thời : hàng hàng cây số lưới sắt bén như dao cạo, những móc câu, dây kẽm gai, chông sắt, tường thép chống tăng cùng với trùng trùng container và xe phế thải.

Tất cả các con đường và địa điểm đổ bộ, chuyển quân đã được ghi tọa độ. Mỗi tòa cao ốc, mỗi khu phố sẽ biến thành một « quần đảo trên bộ » kéo quân Hoa lục vào chiến tranh thành phố.

Thiên thời và địa lợi không có, Trung Quốc còn bị thiếu yếu tố nhân hòa. Hơn ai hết, ban lãnh đạo Bắc Kinh xem Đài Loan là cái gai phải nhổ, vì hải đảo là một nền dân chủ đúng nghĩa và xứng đáng ở châu Á, theo Mathieu Duchatel, chuyên gia Pháp thuộc viện ECFR. Trung Quốc biết rõ phe muốn thống nhất với Hoa Lục không bao giờ đủ đa số để lên cầm quyền. Một kết quả thăm dò ý dân công bố ngày hôm nay, ba ngày sau lời đe dọa của Tập Cận Bình, cho thấy 84% dân Đài Loan khước từ sống chung với chế độ Hoa lục.

Điều mà Đài Bắc cần được trấn an để không mất tinh thần là sự hỗ trợ của Mỹ về chiến lược và vũ khí. Điều này vừa được tổng thống Donald Trump đáp ứng. Với John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ , Đài Loan có người bạn vô giá. Ngay sau khi Tập Cận Bình đọc xong « thông điệp gửi đồng bào Đài Loan », chủ nhân Nhà Trắng ký đạo luật « Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á » (ARIA) đã được Quốc Hội biểu quyết một tháng trước : cho phép bán vũ khí cho Trung Hoa Dân Quốc để đối phó với các đe dọa hiện tại và tương lai từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 4/1: Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền

Mục điểm tin thế giới ngày 4/1 xin gửi đến Quý đọc giả những tin nổi bật trong ngày

Huawei giáng chức 2 nhân viên đăng lời chúc năm mới bằng điện thoại iPhone của Apple

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã đăng tải lời chúc mừng năm mới 2019 tới những người theo dõi tài khoản Twitter chính thức của Huawei vào lúc 11:31 đêm ngày 31/12. Vấn đề là, lời chúc này đi kèm dòng thông báo nhỏ “via Twitter for iPhone”. (Chi tiết)

Mặc dù Huawei đã ngay lập tức xóa lời chúc đó, và thay thế nó bằng một dòng thông điệp mới, nhưng ảnh chụp màn hình của tin chúc đã lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hôm thứ Năm, một email kỷ luật nội bộ được truyền thông Trung Quốc lan truyền rộng rãi, cho thấy Huawei đã “chọn ra” 2 nhân viên mà họ coi là phải chịu trách nhiệm cho sai lầm này. Cả hai đều bị giáng một cấp, và hạ 5.000 nhân dân tệ (727 USD) lương tháng. 

trung quốc
Dòng Tweet của Huawei được cư dân mạng chụp lại. (Ảnh: ET)

Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ tới đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tuần tới

Phái đoàn Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tham gia các cuộc đàm phán nhằm “giảm nhiệt” cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước, theo BBC.

Năm ngoái, Trung Quốc và Hoa Kỳ áp đặt thuế quan tương ứng đối với hàng hóa trị giá hơn 300 tỷ USD. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi 2 nước nhất trí hoãn áp dụng mức thuế mới trong 90 ngày.

Website của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 7, 8 tháng Giêng, nhằm mục đích “thực thi sự đồng thuận quan trọng” giữa 2 nhà lãnh đạo. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó Đại diện thương mại Jeffrey Gerrish.

blank
Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish. (Ảnh: prosperousamerica.org)

Nhật Bản chính thức phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền

Tokyo đã đưa ra một tuyên bố chính thức nhằm phản đối hành vi của Bắc Kinh, sau khi phát hiện một tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ), vùng nước quanh Okinotorishima, một đảo san hô cách Tokyo 1.740km về phía nam, là điểm cực nam của Nhật Bản, theo SCMP.

Tuy nhiên, lời phản đối hẳn vẫn sẽ bị chính quyền Bắc Kinh bỏ ngoài tai, Trung Quốc đã từng thực hiện các cuộc tuần tra khảo sát tương tự với lý lẽ rằng Okinotorishima chỉ là một vài tảng đá nhô lên mặt biển nhờ được gia cố, không thích hợp để con người sinh sống, do đó không thể được công nhận là một hòn đảo. Vậy nên Tokyo không thể tuyên bố chủ quyền đối với 400.000 km vuông xung quanh Thái Bình Dương như là một phần của vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

blank
Bức ảnh chụp từ máy bay phản lực Yomiuri cho thấy chiếc thuyền kéo sà lan gần đảo Okinotorishima, hòn đảo cực nam của Nhật Bản. (Ảnh: Masanori Genko—AP)

Quan chức ngoại giao mới chạy trốn khỏi chính quyền Kim Jong Un thuộc giới tinh hoa Bình Nhưỡng

Nhà ngoại giao Triều Tiên được biết đã chạy trốn và xin tị nạn ở Ý vốn thuộc con nhà một gia đình có truyền thống ngoại giao uy tín, có cha và cha vợ đều làm việc trong Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng, theo một quan chức cao cấp Triều Tiên đã đào thoát, SCMP đưa tin.

Ông Jo Song Gil, quyền đại sứ Triều Tiên tại Rome, đã bỏ trốn cùng vợ vào tháng 11, và đang xin tỵ nạn tại Ý, theo quan chức tình báo Seoul. Đây là vụ đào tẩu cấp cao đầu tiên của một nhà ngoại giao Triều Tiên kể từ năm 2016, sau khi cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong Ho chạy trốn sang Seoul.

Ông Thae cho biết, ông Jo Song Gil là con trai của một cựu ngoại giao, cha vợ của ông làm đại sứ tại Thái Lan những năm 1990, và từng đảm trách thực hiện các giao thức ngoại giao cho gia tộc Kim Jong Un, người cũng từng giữ vị trí tổng lãnh sự tại Hồng Kông những năm 2000.

Ông Jo Song Gil, trong độ tuổi 40, thông thạo tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh, đã đến Rome tháng 5/2015.

blank
Quan chức ngoại giao Triều Tiên mới chạy trốn thuộc gia đình có truyền thống goại giao. (Ảnh: SCMP)

Liệu quốc vương Malaysia sẽ thoái vị?

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu không phủ nhận những lời đồn đoán rằng quốc vương Muhammad V sẽ phải thoái vị sau 2 tháng vắng mặt vì lý do sức khỏe, theo SCMP.

Tin đồn cho rằng quốc vương sẽ từ bỏ địa vị, hoặc bị buộc phải từ bỏ, và đặt ra nghi vấn về lối sống của nhà vua 49 tuổi, đây là một điều bất thường đối với sự tôn kính mà hầu hết người dân Malaysia dành cho Hoàng gia. 

Khi được hỏi, Thủ tướng Mahathir trả lời: “Cũng như anh thôi, tôi đã nghe thấy tin đồn. Tôi chưa nhận được bất kỳ lá thư hoặc thông tin chính thức nào về điều đó, vì vậy tôi sẽ không nói về những tin đồn”.

Các nhà bình luận trực tuyến đã đặt câu hỏi liệu biến động lớn của chế độ quân chủ có gây ra một vấn đề đau đầu khác cho thủ tướng 93 tuổi hay không. 

blank
Quốc vương Malaysia Muhammad V. (Ảnh: Mole.my)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Bảo Trợ