Quân đội Đài Loan bày trận chờ Trung Quốc

05 Tháng Giêng 20191:25 SA(Xem: 430)
  • Tác giả :

Quân đội Đài Loan bày trận chờ Trung Quốc

mediaMột lính hải quân trên khu trục hạm Cơ Long (Kee Lung DDG-1801) trong cuộc tập trận gần căn cứ hải quân Nghi Lan (Yilan) của Đài Loan ngày 13/04/2018.13, 2018.REUTERS/Tyrone Siu

Trong thông điệp đầu năm 2019, một lần nữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe dọa « sử dụng mọi biện pháp, kể cả vũ lực » để thống nhất Đài Loan. Đài Bắc, qua tuyên bố của tổng thống Thái Anh Văn, phản ứng dứt khoát : không bao giờ chấp nhận đề xuất « một quốc gia hai chế độ » của Bắc Kinh. Nếu tuyên chiến, Trung Quốc sẽ đụng với nhiều bất ngờ.

Theo các tài liệu học tập của Trung Quốc mà các chuyên gia Tây phương có được, khi tấn công Đài Loan, quân đội Trung Quốc dự trù sử dụng hỏa lực tên lửa áp đảo, trên không, trên biển để nhanh chóng hủy diệt các công sự phòng thủ của đối phương, vô hiệu hóa các đại đơn vị ngay từ phút đầu tiên. Cùng lúc, gián điệp đặc công xâm nhập từ trước sẽ ra tay ám sát tổng thống Thái Anh Văn, phá hoại hệ thống truyền tin và giao thông, biến tàn quân thành rắn mất đầu.

Giai đoạn hai sẽ là chiến dịch vượt eo biển với hàng chục ngàn tàu lội nước, thương thuyền của tư nhân chở một triệu quân đổ bộ. Cũng theo dự kiến, trong vòng một tuần lễ Đài Bắc sẽ thất thủ. Tuần thứ hai, ban hành thiết quân luật, biến hải đảo thành tiền đồn đối phó với cuộc phản công của quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu đánh thật, quân đội Trung Quốc sẽ gặp một kịch bản khác vì ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa không hội đủ.

Theo chuyên gia địa chính trị Đông Á Tanner Green trên mạng Slate.fr, trở ngại đầu tiên là Trung Quốc không thể ra tay bất ngờ. Bởi vì để vượt eo biển, mỗi năm chỉ có tháng Tư và tháng Mười là sóng yên gió lặng. Chuyên gia Mỹ Ian Easton, (tác giả quyển sách The Chinese Invasion Threat : Taiwan’s Defense and American Strategy in Asia) nhận định Mỹ, Nhật và Đài Loan biết quân đội Trung Quốc chuẩn bị động binh trước đến 60 ngày và biết nơi nào là mục tiêu của tên lửa trước 30 ngày.

Như vậy, Đài Loan có đủ thời giờ di dời các cơ quan chỉ huy trọng yếu, tăng cường phòng thủ, bắt nhốt gián điệp, gài thủy lôi và mìn, phân tán mỏng lực lượng võ trang và phân phát vũ khí cho 2,5 triệu quân trừ bị. Chưa hết, hàng triệu công nhân Trung Quốc làm việc ở các công ty Đài Loan sẽ bị sa thải và mất lương. Nhân viên hoạt động tại Đài Loan bị cấm gửi tiền về quê khi Trung Quốc khai hỏa.

Ở mặt tây của Đài Loan, 13 bãi biển thuận tiện cho đối phương đổ bộ đã được chuẩn bị phòng thủ từ lâu. Tuy trong thời bình, hàng loạt đường hầm kiên cố đã được xây dựng nối kết với những kho vũ khí, kho lương thực dưới mặt đất. Trên các mỏm núi là rừng cây gai. Hầu hết các nhà máy hóa học của Đài Loan tập trung ở vùng duyên hải sẽ là những lò phun hơi ngạt khi cần.

Những tàu đổ bộ nào không bị tiêu diệt trên biển sẽ đưa lính vào « mê hồn trận» tân thời : hàng hàng cây số lưới sắt bén như dao cạo, những móc câu, dây kẽm gai, chông sắt, tường thép chống tăng cùng với trùng trùng container và xe phế thải.

Tất cả các con đường và địa điểm đổ bộ, chuyển quân đã được ghi tọa độ. Mỗi tòa cao ốc, mỗi khu phố sẽ biến thành một « quần đảo trên bộ » kéo quân Hoa lục vào chiến tranh thành phố.

Thiên thời và địa lợi không có, Trung Quốc còn bị thiếu yếu tố nhân hòa. Hơn ai hết, ban lãnh đạo Bắc Kinh xem Đài Loan là cái gai phải nhổ, vì hải đảo là một nền dân chủ đúng nghĩa và xứng đáng ở châu Á, theo Mathieu Duchatel, chuyên gia Pháp thuộc viện ECFR. Trung Quốc biết rõ phe muốn thống nhất với Hoa Lục không bao giờ đủ đa số để lên cầm quyền. Một kết quả thăm dò ý dân công bố ngày hôm nay, ba ngày sau lời đe dọa của Tập Cận Bình, cho thấy 84% dân Đài Loan khước từ sống chung với chế độ Hoa lục.

Điều mà Đài Bắc cần được trấn an để không mất tinh thần là sự hỗ trợ của Mỹ về chiến lược và vũ khí. Điều này vừa được tổng thống Donald Trump đáp ứng. Với John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ , Đài Loan có người bạn vô giá. Ngay sau khi Tập Cận Bình đọc xong « thông điệp gửi đồng bào Đài Loan », chủ nhân Nhà Trắng ký đạo luật « Sáng kiến Tái Bảo đảm Châu Á » (ARIA) đã được Quốc Hội biểu quyết một tháng trước : cho phép bán vũ khí cho Trung Hoa Dân Quốc để đối phó với các đe dọa hiện tại và tương lai từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.
Theo RFI


Điểm tin thế giới 4/1: Nhật Bản phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền

Mục điểm tin thế giới ngày 4/1 xin gửi đến Quý đọc giả những tin nổi bật trong ngày

Huawei giáng chức 2 nhân viên đăng lời chúc năm mới bằng điện thoại iPhone của Apple

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã đăng tải lời chúc mừng năm mới 2019 tới những người theo dõi tài khoản Twitter chính thức của Huawei vào lúc 11:31 đêm ngày 31/12. Vấn đề là, lời chúc này đi kèm dòng thông báo nhỏ “via Twitter for iPhone”. (Chi tiết)

Mặc dù Huawei đã ngay lập tức xóa lời chúc đó, và thay thế nó bằng một dòng thông điệp mới, nhưng ảnh chụp màn hình của tin chúc đã lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.

Hôm thứ Năm, một email kỷ luật nội bộ được truyền thông Trung Quốc lan truyền rộng rãi, cho thấy Huawei đã “chọn ra” 2 nhân viên mà họ coi là phải chịu trách nhiệm cho sai lầm này. Cả hai đều bị giáng một cấp, và hạ 5.000 nhân dân tệ (727 USD) lương tháng. 

trung quốc
Dòng Tweet của Huawei được cư dân mạng chụp lại. (Ảnh: ET)

Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ tới đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tuần tới

Phái đoàn Mỹ sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tham gia các cuộc đàm phán nhằm “giảm nhiệt” cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước, theo BBC.

Năm ngoái, Trung Quốc và Hoa Kỳ áp đặt thuế quan tương ứng đối với hàng hóa trị giá hơn 300 tỷ USD. Đây sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi 2 nước nhất trí hoãn áp dụng mức thuế mới trong 90 ngày.

Website của Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, các cuộc đàm phán sắp tới sẽ tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 7, 8 tháng Giêng, nhằm mục đích “thực thi sự đồng thuận quan trọng” giữa 2 nhà lãnh đạo. Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó Đại diện thương mại Jeffrey Gerrish.

blank
Phó Đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish. (Ảnh: prosperousamerica.org)

Nhật Bản chính thức phản đối tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển Nhật tuyên bố chủ quyền

Tokyo đã đưa ra một tuyên bố chính thức nhằm phản đối hành vi của Bắc Kinh, sau khi phát hiện một tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản (EEZ), vùng nước quanh Okinotorishima, một đảo san hô cách Tokyo 1.740km về phía nam, là điểm cực nam của Nhật Bản, theo SCMP.

Tuy nhiên, lời phản đối hẳn vẫn sẽ bị chính quyền Bắc Kinh bỏ ngoài tai, Trung Quốc đã từng thực hiện các cuộc tuần tra khảo sát tương tự với lý lẽ rằng Okinotorishima chỉ là một vài tảng đá nhô lên mặt biển nhờ được gia cố, không thích hợp để con người sinh sống, do đó không thể được công nhận là một hòn đảo. Vậy nên Tokyo không thể tuyên bố chủ quyền đối với 400.000 km vuông xung quanh Thái Bình Dương như là một phần của vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

blank
Bức ảnh chụp từ máy bay phản lực Yomiuri cho thấy chiếc thuyền kéo sà lan gần đảo Okinotorishima, hòn đảo cực nam của Nhật Bản. (Ảnh: Masanori Genko—AP)

Quan chức ngoại giao mới chạy trốn khỏi chính quyền Kim Jong Un thuộc giới tinh hoa Bình Nhưỡng

Nhà ngoại giao Triều Tiên được biết đã chạy trốn và xin tị nạn ở Ý vốn thuộc con nhà một gia đình có truyền thống ngoại giao uy tín, có cha và cha vợ đều làm việc trong Bộ Ngoại giao Bình Nhưỡng, theo một quan chức cao cấp Triều Tiên đã đào thoát, SCMP đưa tin.

Ông Jo Song Gil, quyền đại sứ Triều Tiên tại Rome, đã bỏ trốn cùng vợ vào tháng 11, và đang xin tỵ nạn tại Ý, theo quan chức tình báo Seoul. Đây là vụ đào tẩu cấp cao đầu tiên của một nhà ngoại giao Triều Tiên kể từ năm 2016, sau khi cựu phó Đại sứ Triều Tiên tại London Thae Yong Ho chạy trốn sang Seoul.

Ông Thae cho biết, ông Jo Song Gil là con trai của một cựu ngoại giao, cha vợ của ông làm đại sứ tại Thái Lan những năm 1990, và từng đảm trách thực hiện các giao thức ngoại giao cho gia tộc Kim Jong Un, người cũng từng giữ vị trí tổng lãnh sự tại Hồng Kông những năm 2000.

Ông Jo Song Gil, trong độ tuổi 40, thông thạo tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Anh, đã đến Rome tháng 5/2015.

blank
Quan chức ngoại giao Triều Tiên mới chạy trốn thuộc gia đình có truyền thống goại giao. (Ảnh: SCMP)

Liệu quốc vương Malaysia sẽ thoái vị?

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm thứ Sáu không phủ nhận những lời đồn đoán rằng quốc vương Muhammad V sẽ phải thoái vị sau 2 tháng vắng mặt vì lý do sức khỏe, theo SCMP.

Tin đồn cho rằng quốc vương sẽ từ bỏ địa vị, hoặc bị buộc phải từ bỏ, và đặt ra nghi vấn về lối sống của nhà vua 49 tuổi, đây là một điều bất thường đối với sự tôn kính mà hầu hết người dân Malaysia dành cho Hoàng gia. 

Khi được hỏi, Thủ tướng Mahathir trả lời: “Cũng như anh thôi, tôi đã nghe thấy tin đồn. Tôi chưa nhận được bất kỳ lá thư hoặc thông tin chính thức nào về điều đó, vì vậy tôi sẽ không nói về những tin đồn”.

Các nhà bình luận trực tuyến đã đặt câu hỏi liệu biến động lớn của chế độ quân chủ có gây ra một vấn đề đau đầu khác cho thủ tướng 93 tuổi hay không. 

blank
Quốc vương Malaysia Muhammad V. (Ảnh: Mole.my)

Đại Kỷ Nguyên NewsGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Reuters trích một thông cáo của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, bình luận việc Trung Quốc đã lại đưa một tàu khảo sát của Nhà nước cùng với các tàu hộ vệ vũ trang quay lại vùng biển của Việt Nam hôm 13/8, là « hoạt động leo thang của Bắc Kinh, nhằm hăm dọa các nước yêu sách chủ quyền, không cho các nước này khai thác dầu khí tại Biển Đông ».
Về lý do Trung Quốc đột nhiên xâm lấn khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều giả thuyết đã được đưa ra. Trong bài phân tích « Tại sao Bãi Tư Chính, và tại sao vào lúc này ? - Why Vanguard Bank and Why Now ? », công bố ngày 16/08/2019 trên trang mạng Maritime Issues, chuyên gia Mỹ Derek Grossman thuộc trung tâm tham vấn Rand Corporation, đã đưa ra một giải thích lý thú về hành vi này của Trung Quốc tại Biển Đông.
Một tháng sau khi hủy Hiệp định tên lửa hạt nhân INF với Nga, ngày 19/08/2019, Hoa Kỳ thông báo thử nghiệm thành công một hỏa tiễn quy ước tầm trung. Đâu là mục tiêu thực mà Mỹ đang theo đuổi và không nói ra ? Nga chỉ trích hành động « leo thang quân sự ». Còn Trung Quốc lên án Mỹ « kích động chạy đua vũ trang dẫn đến xung đột quân sự ».
Hôm 20/8, Nga lên án việc Hoa Kỳ thử tên lửa hành trình mặt đất đã kích động căng thẳng quân sự, nhưng Moscow sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang, Reuters dẫn nguồn tin của Thông tấn Nga TASS. Hôm 19/8, Lầu Năm Góc cho biết Hoa Kỳ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình quy ước, đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 500km (310 mile). Đây là lần thử tên lửa đầu tiên sau khi Hoa Kỳ rút khỏi một hiệp ước hạt nhân mang tính bước ngoặt có từ hậu Chiến tranh Lạnh vào đầu tháng này.
Trong bối cảnh Hoa Kỳ tạm hoãn áp mức thuế mới cho đến ngày 15/12/2019, ngày 19/08/2019, cả Washington và Bắc Kinh đều lớn tiếng đe dọa nhau sau khi Mỹ nêu khả năng đưa vấn đề Hồng Kông vào tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc. Sau khi tổng thống Donald Trump « răn đe » Bắc Kinh không nên dùng vũ lực ở Hồng Kông, đến lượt phó tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng cơ hội để đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có nguy cơ giảm đi, nếu luật pháp và nhân quyền ở Hồng Kông bị vi phạm.
Người Hồng Kông lo sợ sẽ mất những quyền tự do mà họ được hưởng theo hệ thống “một quốc gia, hai chế độ” kể từ khi Anh Quốc trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997. Đồng thời cho rằng hỗn loạn là không tránh khỏi trên con đường theo đuổi dân chủ.
Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công. Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại. Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc
Cuộc biểu tình chống dự luật “dẫn độ” ở Hồng Kông kéo dài đến nay được 11 tuần. Dù bị áp lực từ Trung Quốc, bị cảnh sát đàn áp, người dân của đảo này vẫn không chịu lùi bước và có ít nhất 1.7 triệu người ùa ra đường. Tuy bà Carrie Lam, đặc trưởng quan hành chánh Hồng Kông cho rằng dự luật này “đã chết,” nhưng người dân vẫn biểu tình và kêu gọi bà phải từ chức. Trong những ngày gần đây, trời đổ mưa lớn, khiến dân Hồng Kông phải vừa che dù vừa đi biểu tình. Họ còn kêu gọi cảnh sát ngưng bắn đạn nhựa, hơi cay vì cho rằng mình không hề bạo loạn và có nhiều người bị thương.
Một quan chức ngoại giao Mỹ chuyên về vấn đề kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế mới nói rằng Washington “phối hợp đa phương” trong khi đương đầu với Trung Quốc trên Biển Đông. Khi được hỏi về nỗ lực yêu cầu Bắc Kinh minh bạch hóa các hoạt động quân sự trên Biển Đông, bà Andrea L. Thompson, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, trả lời rằng “đây là một nỗ lực chung, không phải của riêng Hoa Kỳ”. “Chúng tôi phối hợp với các đối tác và đồng minh nhằm bảo đảm quyền tự do hàng hải và quyền tự do đi lại ở khu vực đó [Biển Đông]. [Chúng tôi] phối hợp song phương cũng như đa phương nhằm quy trách nhiệm cho Trung Quốc”, bà Thompson nói hôm 13/8 trong một cuộc họp báo.
Điểm tin thế giới 18/8: Nhật Bản tìm cách ‘đối đầu’ với Trung Quốc ở châu Phi... / Mặc cho cơn mưa tầm tã, hàng trăm ngàn người Hồng Kông hôm nay 18/08/2019 lại xuống đường. Những người tổ chức mong muốn cuộc biểu tình ôn hòa này sẽ chứng minh rằng phong trào đòi dân chủ đã kéo dài 11 tuần lễ luôn được ủng hộ, cho dù bị đàn áp và Trung Quốc đe dọa can thiệp quân sự. Để đập tan cáo buộc « khủng bố » của Bắc Kinh, Mặt trận Dân sự Nhân quyền (FCDH), vốn đã tập hợp được hàng triệu người trong hai cuộc biểu tình đại quy mô hồi tháng Sáu và tháng Bảy, kêu gọi xuống đường « không bạo lực ». Cô Lương Dĩnh Mẫn (Bonnie Leung), một phát ngôn viên của FCDH tuyên bố : « Nếu chiến thuật của Bắc Kinh là để cho phong trào lụi tàn dần, thì họ đã lầm. Chúng tôi đấu tranh không ngơi nghỉ ».
Bảo Trợ