Trung Quốc Mua Doanh Nghiệp Việt Để Mượn Danh Bán Hàng Sang Mỹ

04 Tháng Giêng 20197:28 SA(Xem: 274)
  • Tác giả :

Trung Quốc mua doanh nghiệp Việt để mượn danh bán hàng sang Mỹ

blank
Trung Quốc rất chuộng các doanh nghiệp sản xuất nông sản xuất cảng của Việt Nam. (Hình: Người Lao Động)

BÌNH PHƯỚC, Việt Nam (NV) – Nhiều người môi giới và doanh nghiệp có liên quan đến Trung Quốc đang ráo riết lùng mua các doanh nghiệp xuất cảng nông sản, thủy hải sản nhỏ và vừa của Việt Nam để lấy “vỏ bọc” đưa hàng vào thị trường Mỹ.

Một chuyên gia tài chính xin giấu tên cho biết, các nhà môi giới làm việc cho Trung Quốc đã đặt hàng ông “săn” các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang niêm yết trên sàn UpCom (trạm trung chuyển hay thử nghiệm cổ phiếu trước khi niêm yết) hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xuất nhập cảng nông sản để tham gia góp vốn đầu tư, giành quyền chi phối.

Nói với báo Người Lao Động ngày 3 Tháng Một, 2019, ông Trần Văn Sơn, tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Hạt điều Gia Bảo (tỉnh Bình Phước), xác nhận nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang rải người đi tìm mua doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp thua lỗ hoặc thiếu vốn.

Ông Sơn kể, trong một chuyến xúc tiến xuất nhập cảng tại Hoa Kỳ, một nhóm 3 doanh nghiệp Trung Quốc gặp và đặt vấn đề góp vốn vào Công Ty Gia Bảo. Một tháng sau, 3 doanh nghiệp này sang Việt Nam thảo luận với ông Sơn về việc định giá và góp cổ phần nhưng ông đã từ chối.

“Họ vẽ ra bức tranh hợp tác bền vững phát triển ra thị trường quốc tế, đồng thời bơm một khoảng vốn hơn 50% giá trị mình định ra để doanh nghiệp thích thú và hợp tác. Điều kiện là phải nhường cho họ quyền trực tiếp điều hành,” ông Sơn cho biết

Tuy không thuyết phục được Công Ty Gia Bảo, nhưng bằng cách này nhóm doanh nghiệp trên đã mua được vài công ty ở tỉnh Bình Phước.

“Nhà đầu tư Trung Quốc trực tiếp điều hành hoạt động xuất nhập cảng của công ty, cho người tìm hiểu nghề rang xay của Việt Nam. Được 3-4 tháng sau, khi đã nắm rõ quy trình, họ đàm phán mua lại hết cổ phần hoặc đưa ra viễn cảnh khó khăn, làm cho doanh nghiệp thua lỗ và yêu cầu bỏ vốn đầu tư thêm theo tỉ lệ 50-50. Nếu mình không đủ tiền, họ sẽ ép thoái hết vốn hoặc làm cho công ty thua lỗ kéo dài… mục đích cuối cùng là thâu tóm toàn bộ doanh nghiệp,” ông Sơn cảnh báo.

Tương tự, giám đốc một công ty chuyên xuất cảng gạo nhỏ ở Vĩnh Long thường đưa gạo sang Trung Quốc cũng cho biết đã từ chối nhiều lời đề nghị mua lại công ty từ các nhóm đầu tư Trung Quốc.

Báo Người Lao Động dẫn thống kê mới nhất của Cục Đầu Tư Nước Ngoài – Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư cho thấy, trong năm 2018, các nhà đầu tư Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đã bỏ khoảng $3.4 tỷ mua bán lại cổ phần, cổ phiếu của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trong đó, tổng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam là $2.46 tỷ, với 1,029 lượt dự án góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư đến từ quốc gia này. Tính trung bình nhà đầu tư Trung Quốc bỏ ra hơn $770,000 đô la để góp vốn vào doanh nghiệp Việt, tăng gấp đôi về lượng vốn so với con số $487 triệu đô la cho hơn 800 dự án trong năm 2017.

Tiến Sĩ Trần Quang Thắng, viện trưởng Viện Kinh Tế Và Quản Lý Sài Gòn, phân tích việc xé nhỏ các đồng vốn và chia đều vào các dự án, doanh nghiệp Việt Nam cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc đang nhắm đến Việt Nam để thâu tóm, tìm hiểu thị trường và sẵn sàng chuyển vốn sang Việt Nam khi cần.

Theo ông Thắng, doanh nghiệp Trung Quốc thích hợp tác, mua lại doanh nghiệp Việt Nam là do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ.

Chính vì vậy, doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách “đa dạng hóa ra bên ngoài” bằng cách chọn nước thứ 3 là Việt Nam, nơi có nhiều nông sản xuất cảng sang Trung Quốc.

Chưa kể, Việt Nam đang có nhiều lợi thế vì đã tham gia nhiều hiệp định thương mại, mới đây nhất là hiệp định “Đối Tác Toàn Diện Và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP) nên các doanh nghiệp Trung Quốc có pháp nhân tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong hoạt động xuất cảng.

Ông Thắng khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam “đừng kỳ vọng” mà cần có giải pháp chống thâu tóm hoặc tìm cách phát triển bền vững hơn để không bị lấn sân, mất cơ hội trong hoạt động xuất cảng nông sản ngay tại sân nhà. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Cô giáo giữ trẻ ở Vĩnh Long tát sưng mặt bé 2 tuổi

blank
Nhà Trẻ Trinh Vương nơi xảy ra sự việc. (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Một cô giáo việc tại nhà trẻ tư thục ở phường 1, thành phố Vĩnh Long,  không dỗ được bé trai chưa đầy 2 tuổi nín khóc đã vả nhiều cái vào mặt bé rồi nói dối là bé “bị ngã cầu thang” để né tội.

Chiều ngày 3 Tháng Một, 2019, bà Trương Thanh Nhuận, phó giám đốc Sở Giáo Dục Và Đào Tạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, phía Nhà Trẻ Tư Thục Trinh Vương (phường 1, thành phố  Vĩnh Long) đã cho thôi việc bà Võ Thị Kim Huệ (31 tuổi), người trông coi nhóm trẻ 18 – 24 tháng, vì tát bé trai 19 tháng tuổi đến sưng mặt.

Theo tường trình của bà Huệ, khoảng 12 giờ ngày 2 Tháng Một, bé Nguyễn Quốc H. (19 tháng tuổi, ngụ phường 4, thành phố Vĩnh Long), đang theo học nhóm trẻ 18 – 24 tháng, khóc trong giờ ngủ trưa, làm cho nhiều trẻ cùng lớp giật mình thức dậy.

Dỗ bé H. nhưng bé không nín, bà Huệ đã vả vào miệng bé khiến bé lại càng khóc  to hơn. Tức giận, bà Huệ vả liên tục nhiều cái vào má của bé H. đến sưng tấy lên.

blank
Bé H. bị tát đến sưng đỏ cả mặt. (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

Sợ hiệu trưởng và cha mẹ bé phát hiện, bà Huệ đã bồng bé H ra ngoài lớp và chườm nước đá cho bớt đỏ. Đến chiều cùng ngày, khi cha bé H. đến đón con, bà Huệ đã nói dối rằng “bé H bị té cầu thang nên mặt bị bầm.”

Bà Kim Thị N.(31 tuổi), mẹ bé H. tức giận kể: “Khi cha của bé rước từ trường về nhà, tôi thấy mặt bé bị bầm tím hai bên má nên xác định đây không phải do bị té cầu thang như cô giáo nói. Sau đó, tôi cùng gia đình đưa bé đến phòng khám  bệnh gần nhà kiểm tra và đến trường gặp cô giáo để hỏi nguyên nhân. Không đồng ý với giải thích của cô giáo, tôi đưa con đến công an trình báo sự việc. Đến đây thì cô giáo mới thừa nhận là đã tát con tôi nhiều cái…”

Nói với báo Lao Động, bà Nhuận  cho biết, bà Huệ đã thừa nhận đánh cháu H. do “dỗ mà cháu bé không nín nên quá nóng giận, không kiềm chế được bản thân mới hành động như vậy và rất ân hận về việc làm của mình, mong gia đình cháu H. tha thứ.”

Phía Nhà Trẻ Tư Thục Trinh Vương cũng đã thừa nhận “thiếu xót trong việc quản lý nhân viên” của mình. Phía trường đã cho bà Huệ thôi việc. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Ngân Hàng Việt Á bị cáo buộc làm ‘bốc hơi’ $7.28 triệu đô la của khách hàng

blank
Phòng giao dịch Ngân Hàng Việt Á. (Hình: Vietabank.Thebank.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay, hôm 3 Tháng Giêng, 2019, bà Triệu Thị Tuyết Trinh và anh trai, ông Triệu Hùng Cường, ở quận Hoàng Mai gửi đơn kêu cứu về việc sáu sổ tiết kiệm với tổng số tiền 170 tỉ đồng ($7.28 triệu Mỹ kim) tại phòng giao dịch Đông Đô của Ngân Hàng Việt Á bỗng nhiên bị “bốc hơi”.

Theo báo Thanh Niên, các cuốn sổ tiết kiệm này được lập theo hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn từ khoảng Tháng Chín, Tháng Mười 2018, với thời hạn gửi ba tháng, lãi suất 5.5% một năm. Tất cả các cuốn sổ đều có chữ ký của giám đốc Ngân Hàng Việt Á, chi nhánh Hà Nội, phòng giao dịch Đông Đô và có đóng dấu đỏ của ngân hàng này.

“Bà Trinh và ông Cường cho biết, ngày 8 Tháng Mười Hai, 2018, khi họ đến phòng giao dịch Đông Đô để rút tiền thì nhận được thông báo số tiền gửi của mình đã được rút, trong khi họ chưa hề kết toán sổ, chưa rút tiền và cũng không ủy quyền cho ai. Sau khi sự việc xảy ra, họ có đến Ngân Hàng Việt Á gặp cán bộ ngân hàng là ông Nguyễn Thanh Tùng. Tuy nhiên, người này “xin khất một thời gian sau trả lời”. Họ xin gặp chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và tổng giám đốc để giải quyết, nhưng các vị này đều tránh mặt, gọi điện không liên lạc được. Trong khi số tiền gửi tiết kiệm của họ không có quyết định phong tỏa,” tờ báo viết.

Đáng lưu ý, báo Thanh Niên dẫn nguồn đại diện Ngân Hàng Việt Á nói vụ việc của bà Trinh và ông Cường “có liên quan đến một vụ án đang trong giai đoạn điều tra” và cho biết thêm rằng ngày 24 Tháng Mười Hai, 2018, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại phòng giao dịch Đông Đô của Ngân Hàng Việt Á.

Chuyên trang An Ninh Tiền Tệ của báo Người Đưa Tin cho biết thêm chi tiết: “Bà Nguyễn Thị Hà Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo hàng trăm tỉ đồng tại Ngân Hàng Việt Á. Từ giữa năm 2018, một số khách hàng đến phòng giao dịch Đông Đô của Ngân Hàng Việt Á và được bà Thành đón tiếp. Khách hàng nghĩ bà Thành là sếp ở Ngân Hàng Việt Á vì thấy bà này thoải mái ra vào quầy giao dịch, phòng giám đốc. Lấy lý do cần tăng doanh số tiền gửi, bà Thành thuyết phục khách hàng lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu với bà để “hưởng lãi suất ưu đãi”. Đầu Tháng Mười Hai, 2018, một số khách hàng khác phát hiện sổ tiết kiệm của họ bị bà Thành và đồng phạm làm giả chữ ký để thế chấp vay vốn nên làm đơn tố cáo.”

Trong một diễn biến khác, hôm 31 Tháng Mười Hai, 2018, Facebook Ngọc Trang kể: “Chồng tôi là ông Đặng Nghĩa Toàn đến trụ sở Ngân Hàng Việt Á tại Hà Nội để hỏi về sổ tiết kiệm 20 tỉ đồng ($856,560) của ông ấy thì được phía ngân hàng thông báo sổ tiết kiệm đã bị phong tỏa do chồng tôi ‘ký vay tiền và đã tất toán’. Khi chồng tôi đến hẹn làm việc thì phía ngân hàng đã đưa hơn 20 bảo vệ có trang bị súng và dùi cui ra đàn áp. Chồng tôi sợ quá nên đành ra ngoài để căng băng rôn kêu cứu dư luận.”

Từ các vụ việc nêu trên, có thể hiểu là các nạn nhân mất tiền hàng triệu đô la trong sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng Việt Á liên quan đến chiêu lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu [có thể vì những người này được hứa hẹn hưởng lãi suất cao hơn so với thông thường] và sau đó bị lập khống hồ sơ thế chấp sổ tiết kiệm để vay vốn ngân hàng. Tuy vậy, không thấy truyền thông Việt Nam đề cập đến trách nhiệm của Ngân Hàng Việt Á trong việc để một số “đối tượng” xuất hiện ngay tại phòng giao dịch [vốn luôn được kiểm soát an ninh chặt chẽ] và khiến khách hàng hiểu lầm rằng họ là “cán bộ của ngân hàng này”. (T.K.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Phòng xử được gắn thiết bị phá sóng và vẫn cho xét xử dù thiếu nhiều nhân vật quan trọng là ghi nhận của luật sư và truyền thông Việt Nam hôm 14/1. - Báo chí Việt Nam cho hay phòng xử bác sỹ Hoàng Công Lương được gắn thiết bị phát sóng di động của Bộ Công An nên phóng viên dự phiên tòa không thể đưa tin bài về diễn biến phiên xét xử nếu không chạy ra ngoài.
Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.
Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực “cướp đất.”
Bảo Trợ