Trung Quốc Mua Doanh Nghiệp Việt Để Mượn Danh Bán Hàng Sang Mỹ

04 Tháng Giêng 20197:28 SA(Xem: 383)
  • Tác giả :

Trung Quốc mua doanh nghiệp Việt để mượn danh bán hàng sang Mỹ

blank
Trung Quốc rất chuộng các doanh nghiệp sản xuất nông sản xuất cảng của Việt Nam. (Hình: Người Lao Động)

BÌNH PHƯỚC, Việt Nam (NV) – Nhiều người môi giới và doanh nghiệp có liên quan đến Trung Quốc đang ráo riết lùng mua các doanh nghiệp xuất cảng nông sản, thủy hải sản nhỏ và vừa của Việt Nam để lấy “vỏ bọc” đưa hàng vào thị trường Mỹ.

Một chuyên gia tài chính xin giấu tên cho biết, các nhà môi giới làm việc cho Trung Quốc đã đặt hàng ông “săn” các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang niêm yết trên sàn UpCom (trạm trung chuyển hay thử nghiệm cổ phiếu trước khi niêm yết) hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh xuất nhập cảng nông sản để tham gia góp vốn đầu tư, giành quyền chi phối.

Nói với báo Người Lao Động ngày 3 Tháng Một, 2019, ông Trần Văn Sơn, tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Hạt điều Gia Bảo (tỉnh Bình Phước), xác nhận nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang rải người đi tìm mua doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp thua lỗ hoặc thiếu vốn.

Ông Sơn kể, trong một chuyến xúc tiến xuất nhập cảng tại Hoa Kỳ, một nhóm 3 doanh nghiệp Trung Quốc gặp và đặt vấn đề góp vốn vào Công Ty Gia Bảo. Một tháng sau, 3 doanh nghiệp này sang Việt Nam thảo luận với ông Sơn về việc định giá và góp cổ phần nhưng ông đã từ chối.

“Họ vẽ ra bức tranh hợp tác bền vững phát triển ra thị trường quốc tế, đồng thời bơm một khoảng vốn hơn 50% giá trị mình định ra để doanh nghiệp thích thú và hợp tác. Điều kiện là phải nhường cho họ quyền trực tiếp điều hành,” ông Sơn cho biết

Tuy không thuyết phục được Công Ty Gia Bảo, nhưng bằng cách này nhóm doanh nghiệp trên đã mua được vài công ty ở tỉnh Bình Phước.

“Nhà đầu tư Trung Quốc trực tiếp điều hành hoạt động xuất nhập cảng của công ty, cho người tìm hiểu nghề rang xay của Việt Nam. Được 3-4 tháng sau, khi đã nắm rõ quy trình, họ đàm phán mua lại hết cổ phần hoặc đưa ra viễn cảnh khó khăn, làm cho doanh nghiệp thua lỗ và yêu cầu bỏ vốn đầu tư thêm theo tỉ lệ 50-50. Nếu mình không đủ tiền, họ sẽ ép thoái hết vốn hoặc làm cho công ty thua lỗ kéo dài… mục đích cuối cùng là thâu tóm toàn bộ doanh nghiệp,” ông Sơn cảnh báo.

Tương tự, giám đốc một công ty chuyên xuất cảng gạo nhỏ ở Vĩnh Long thường đưa gạo sang Trung Quốc cũng cho biết đã từ chối nhiều lời đề nghị mua lại công ty từ các nhóm đầu tư Trung Quốc.

Báo Người Lao Động dẫn thống kê mới nhất của Cục Đầu Tư Nước Ngoài – Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư cho thấy, trong năm 2018, các nhà đầu tư Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đã bỏ khoảng $3.4 tỷ mua bán lại cổ phần, cổ phiếu của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Trong đó, tổng vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam là $2.46 tỷ, với 1,029 lượt dự án góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư đến từ quốc gia này. Tính trung bình nhà đầu tư Trung Quốc bỏ ra hơn $770,000 đô la để góp vốn vào doanh nghiệp Việt, tăng gấp đôi về lượng vốn so với con số $487 triệu đô la cho hơn 800 dự án trong năm 2017.

Tiến Sĩ Trần Quang Thắng, viện trưởng Viện Kinh Tế Và Quản Lý Sài Gòn, phân tích việc xé nhỏ các đồng vốn và chia đều vào các dự án, doanh nghiệp Việt Nam cho thấy các nhà đầu tư Trung Quốc đang nhắm đến Việt Nam để thâu tóm, tìm hiểu thị trường và sẵn sàng chuyển vốn sang Việt Nam khi cần.

Theo ông Thắng, doanh nghiệp Trung Quốc thích hợp tác, mua lại doanh nghiệp Việt Nam là do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh xuất cảng của Trung Quốc sang Mỹ.

Chính vì vậy, doanh nghiệp Trung Quốc tìm cách “đa dạng hóa ra bên ngoài” bằng cách chọn nước thứ 3 là Việt Nam, nơi có nhiều nông sản xuất cảng sang Trung Quốc.

Chưa kể, Việt Nam đang có nhiều lợi thế vì đã tham gia nhiều hiệp định thương mại, mới đây nhất là hiệp định “Đối Tác Toàn Diện Và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP) nên các doanh nghiệp Trung Quốc có pháp nhân tại Việt Nam sẽ thuận lợi hơn trong hoạt động xuất cảng.

Ông Thắng khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam “đừng kỳ vọng” mà cần có giải pháp chống thâu tóm hoặc tìm cách phát triển bền vững hơn để không bị lấn sân, mất cơ hội trong hoạt động xuất cảng nông sản ngay tại sân nhà. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Cô giáo giữ trẻ ở Vĩnh Long tát sưng mặt bé 2 tuổi

blank
Nhà Trẻ Trinh Vương nơi xảy ra sự việc. (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Một cô giáo việc tại nhà trẻ tư thục ở phường 1, thành phố Vĩnh Long,  không dỗ được bé trai chưa đầy 2 tuổi nín khóc đã vả nhiều cái vào mặt bé rồi nói dối là bé “bị ngã cầu thang” để né tội.

Chiều ngày 3 Tháng Một, 2019, bà Trương Thanh Nhuận, phó giám đốc Sở Giáo Dục Và Đào Tạo tỉnh Vĩnh Long cho biết, phía Nhà Trẻ Tư Thục Trinh Vương (phường 1, thành phố  Vĩnh Long) đã cho thôi việc bà Võ Thị Kim Huệ (31 tuổi), người trông coi nhóm trẻ 18 – 24 tháng, vì tát bé trai 19 tháng tuổi đến sưng mặt.

Theo tường trình của bà Huệ, khoảng 12 giờ ngày 2 Tháng Một, bé Nguyễn Quốc H. (19 tháng tuổi, ngụ phường 4, thành phố Vĩnh Long), đang theo học nhóm trẻ 18 – 24 tháng, khóc trong giờ ngủ trưa, làm cho nhiều trẻ cùng lớp giật mình thức dậy.

Dỗ bé H. nhưng bé không nín, bà Huệ đã vả vào miệng bé khiến bé lại càng khóc  to hơn. Tức giận, bà Huệ vả liên tục nhiều cái vào má của bé H. đến sưng tấy lên.

blank
Bé H. bị tát đến sưng đỏ cả mặt. (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

Sợ hiệu trưởng và cha mẹ bé phát hiện, bà Huệ đã bồng bé H ra ngoài lớp và chườm nước đá cho bớt đỏ. Đến chiều cùng ngày, khi cha bé H. đến đón con, bà Huệ đã nói dối rằng “bé H bị té cầu thang nên mặt bị bầm.”

Bà Kim Thị N.(31 tuổi), mẹ bé H. tức giận kể: “Khi cha của bé rước từ trường về nhà, tôi thấy mặt bé bị bầm tím hai bên má nên xác định đây không phải do bị té cầu thang như cô giáo nói. Sau đó, tôi cùng gia đình đưa bé đến phòng khám  bệnh gần nhà kiểm tra và đến trường gặp cô giáo để hỏi nguyên nhân. Không đồng ý với giải thích của cô giáo, tôi đưa con đến công an trình báo sự việc. Đến đây thì cô giáo mới thừa nhận là đã tát con tôi nhiều cái…”

Nói với báo Lao Động, bà Nhuận  cho biết, bà Huệ đã thừa nhận đánh cháu H. do “dỗ mà cháu bé không nín nên quá nóng giận, không kiềm chế được bản thân mới hành động như vậy và rất ân hận về việc làm của mình, mong gia đình cháu H. tha thứ.”

Phía Nhà Trẻ Tư Thục Trinh Vương cũng đã thừa nhận “thiếu xót trong việc quản lý nhân viên” của mình. Phía trường đã cho bà Huệ thôi việc. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Ngân Hàng Việt Á bị cáo buộc làm ‘bốc hơi’ $7.28 triệu đô la của khách hàng

blank
Phòng giao dịch Ngân Hàng Việt Á. (Hình: Vietabank.Thebank.vn)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay, hôm 3 Tháng Giêng, 2019, bà Triệu Thị Tuyết Trinh và anh trai, ông Triệu Hùng Cường, ở quận Hoàng Mai gửi đơn kêu cứu về việc sáu sổ tiết kiệm với tổng số tiền 170 tỉ đồng ($7.28 triệu Mỹ kim) tại phòng giao dịch Đông Đô của Ngân Hàng Việt Á bỗng nhiên bị “bốc hơi”.

Theo báo Thanh Niên, các cuốn sổ tiết kiệm này được lập theo hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn từ khoảng Tháng Chín, Tháng Mười 2018, với thời hạn gửi ba tháng, lãi suất 5.5% một năm. Tất cả các cuốn sổ đều có chữ ký của giám đốc Ngân Hàng Việt Á, chi nhánh Hà Nội, phòng giao dịch Đông Đô và có đóng dấu đỏ của ngân hàng này.

“Bà Trinh và ông Cường cho biết, ngày 8 Tháng Mười Hai, 2018, khi họ đến phòng giao dịch Đông Đô để rút tiền thì nhận được thông báo số tiền gửi của mình đã được rút, trong khi họ chưa hề kết toán sổ, chưa rút tiền và cũng không ủy quyền cho ai. Sau khi sự việc xảy ra, họ có đến Ngân Hàng Việt Á gặp cán bộ ngân hàng là ông Nguyễn Thanh Tùng. Tuy nhiên, người này “xin khất một thời gian sau trả lời”. Họ xin gặp chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và tổng giám đốc để giải quyết, nhưng các vị này đều tránh mặt, gọi điện không liên lạc được. Trong khi số tiền gửi tiết kiệm của họ không có quyết định phong tỏa,” tờ báo viết.

Đáng lưu ý, báo Thanh Niên dẫn nguồn đại diện Ngân Hàng Việt Á nói vụ việc của bà Trinh và ông Cường “có liên quan đến một vụ án đang trong giai đoạn điều tra” và cho biết thêm rằng ngày 24 Tháng Mười Hai, 2018, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại phòng giao dịch Đông Đô của Ngân Hàng Việt Á.

Chuyên trang An Ninh Tiền Tệ của báo Người Đưa Tin cho biết thêm chi tiết: “Bà Nguyễn Thị Hà Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi lừa đảo hàng trăm tỉ đồng tại Ngân Hàng Việt Á. Từ giữa năm 2018, một số khách hàng đến phòng giao dịch Đông Đô của Ngân Hàng Việt Á và được bà Thành đón tiếp. Khách hàng nghĩ bà Thành là sếp ở Ngân Hàng Việt Á vì thấy bà này thoải mái ra vào quầy giao dịch, phòng giám đốc. Lấy lý do cần tăng doanh số tiền gửi, bà Thành thuyết phục khách hàng lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu với bà để “hưởng lãi suất ưu đãi”. Đầu Tháng Mười Hai, 2018, một số khách hàng khác phát hiện sổ tiết kiệm của họ bị bà Thành và đồng phạm làm giả chữ ký để thế chấp vay vốn nên làm đơn tố cáo.”

Trong một diễn biến khác, hôm 31 Tháng Mười Hai, 2018, Facebook Ngọc Trang kể: “Chồng tôi là ông Đặng Nghĩa Toàn đến trụ sở Ngân Hàng Việt Á tại Hà Nội để hỏi về sổ tiết kiệm 20 tỉ đồng ($856,560) của ông ấy thì được phía ngân hàng thông báo sổ tiết kiệm đã bị phong tỏa do chồng tôi ‘ký vay tiền và đã tất toán’. Khi chồng tôi đến hẹn làm việc thì phía ngân hàng đã đưa hơn 20 bảo vệ có trang bị súng và dùi cui ra đàn áp. Chồng tôi sợ quá nên đành ra ngoài để căng băng rôn kêu cứu dư luận.”

Từ các vụ việc nêu trên, có thể hiểu là các nạn nhân mất tiền hàng triệu đô la trong sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng Việt Á liên quan đến chiêu lập sổ tiết kiệm đồng sở hữu [có thể vì những người này được hứa hẹn hưởng lãi suất cao hơn so với thông thường] và sau đó bị lập khống hồ sơ thế chấp sổ tiết kiệm để vay vốn ngân hàng. Tuy vậy, không thấy truyền thông Việt Nam đề cập đến trách nhiệm của Ngân Hàng Việt Á trong việc để một số “đối tượng” xuất hiện ngay tại phòng giao dịch [vốn luôn được kiểm soát an ninh chặt chẽ] và khiến khách hàng hiểu lầm rằng họ là “cán bộ của ngân hàng này”. (T.K.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vũ Đông Hà (Danlambao) - Trong buổi họp báo vào ngày 18.09.2019, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Cảnh Sảng đã đề cập đến việc Việt Nam vi phạm các thỏa thuận song phương với Trung Quốc và từ đó lên án Việt Nam đã xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính. Vậy những thoả thuận song phương đó là gì?
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Chín, mạng xã hội tràn ngập sự phẫn nộ xen lẫn bất mãn của người dân Việt Nam xoay quanh phát ngôn mới nhất của ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSTQ: “Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển lân cận của bãi Tư Chính. Điều này có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lý.”
Báo Tiền Phong Online đăng tải thông tin trong 3 năm qua, kể từ đợt bầu cử ĐBQH Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đến thời điểm tháng 9 năm 2019 đã có 7 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bị miễn nhiệm, cho Bảy vị ĐBQH được nêu danh bao gồm ông Võ Kim Cự (nguyên Chủ tịch Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam), ông Đinh La Thăng (nguyên Phó Ban Kinh tế Trung ương), ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN), bà Phan Thị Mỹ Thanh (nguyên Phó Bí thư...
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án giao thông vận tải hôm 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần phân công trách nhiệm rõ ràng hơn, giao công việc có thời hạn rõ hơn, tìm ra nguyên nhân chậm trễ dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông để khắc phục. Đồng thời, Bộ trưởng GTVT phải chịu trách nhiệm báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9/2019 về tiến độ chạy thử và đưa vào sử dụng dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông, tuyệt đối không để tình trạng chậm trễ kéo dài, gây mất lòng tin trong dân.
Trong trường án nông dân Đặng Văn Hiến thì rõ ràng những tình tiết trong vụ án cho thấy ông Hiến không bị đáng tuyên tử hình vì rất nhiều lý do, trong đó có một lý do là ông Hiến phạm tội trong tình trạng bị kích động bởi sự vi phạm pháp luật trắng trợn của đội cưỡng chế đất ở nhà của ông và trước khi ông ngăn chặn việc tấn công của nhân viên đội cưỡng chế đó thì ông đã bắn chỉ thiên, rồi sau đó ông mới bắn vào những người đến tấn công ông cùng những người dân ở khu vực đó. Như vậy, ông Hiến rơi vào vào tình trạng phòng vệ chính đáng. Và có thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa là “phạm tội trong khi tinh thần bị kích động” -Luật sư Lê Công Định
Nhà nước cộng sản Việt Nam giấu nhẹm Hiệp ước dẫn độ đã kí với nhà nước cộng sản Trung Hoa làm cho người dân lại phải liên tưởng đến sự bưng bít, giấu diếm về những thỏa thuận của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười với lãnh đạo đảng cộng sản Trung Hoa Giang Trạch Dân, Lí Bằng trong cuộc đi đêm tháng chín, 1990. Sự giấu diếm chỉ chứng tỏ Hiệp ước dẫn độ giữa hai nhà nước cộng sản Việt Nam – Trung Hoa là không bình thường, không bình đẳng và ẩn chứa những nguy hại khó lường cho Việt Nam như việc kí kết lén lút không bình thường Nguyễn Văn Linh – Giang Trạch Dân ở Thành Đô 1990.
ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Nhóm người Trung Quốc lôi kéo các cô gái trẻ, trong đó có cả trẻ em, để quay cảnh nóng và đóng phim đồi trụy sau đó đưa lên các trang mạng kiếm tiền. Đến chiều 17 Tháng Chín, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Đà Nẵng đã bắt tạm giam năm người Trung Quốc và một phụ nữ Việt Nam để điều tra tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.” Cụ thể là dụ trẻ em và các cô gái ở Đà Nẵng đóng phim sex trực tuyến để bán qua mạng Internet.
Việt Nam đứng đầu thế giới về nguồn tài chính bất hợp pháp / Công dân Nguyễn Văn Công Em vào ngày 17 tháng 9 bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt nam năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Bảo Trợ