Nhiều Người Có Ảnh Hưởng Kêu Gọi Thách Thức Luật An Ninh Mạng

03 Tháng Giêng 20198:38 SA(Xem: 362)
  • Tác giả :

Luật An ninh mạng của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2019, nhưng trong những ngày này, liên tục có nhiều nhà hoạt động vì tự do, dân chủ và những người khác có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội cùng đưa ra lời kêu gọi hãy bất tuân hoặc thách thức luật này.

Các nhà hoạt động phản đối Luật An ninh mạng của Việt Nam kể cả sau khi nó có hiệu lực từ 1/1/2019

Bộ luật gây nhiều tranh cãi, lo lắng đã được ban hành từ hồi tháng 6/2018. Hôm 1/1/2019, các báo lớn ở Việt Nam, trong đó có Lao Động và trang Zing News, công bố tóm tắt “những hành vi bị cấm trên mạng” kể từ thời điểm luật có hiệu lực.

Đứng hàng đầu là các hành vi được coi là “chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, hay “xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Không kẻ độc tài nào có thể kiểm soát 100% đời sống của nhân dân, kể cả trong chế độ toàn trị như Việt Nam. Đơn giản là chúng không đủ nguồn lực.
Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Đưa ra thông tin “sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ” cũng là hành vi có thứ tự cao trong danh sách cấm.

Ngoài ra, bản tóm tắt đề cập đến những hành vị bị cấm khác, trong đó có việc “thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, cùng thời điểm đầu năm mới, nhóm các nhà hoạt động trẻ có tên SaveNET đã tung ra trên mạng cuốn cẩm nang "Luật An Ninh Mạng: Những điều cần biết", mà theo lời giới thiệu của nhóm, có mục đích xóa đi những “đồn đoán rằng giờ đây bất cứ ai lên tiếng chỉ trích chính quyền trên mạng xã hội đều dễ dàng bị bắt bớ và xét xử”.

Nhóm được thành lập vào tháng 6/2018 và hoạt động nhằm thúc đẩy nhận thức của cộng đồng về quyền tự do ngôn luận, cho biết thêm rằng cuốn sách 90 trang của họ cũng giúp trả lời câu hỏi đặt ra là “chúng ta có nên ‘tự kiểm duyệt’ mình hay không?”

Cẩm nang về Luật An ninh mạng, sách của nhóm SaveNET
Cẩm nang về Luật An ninh mạng, sách của nhóm SaveNET

Theo SaveNET, cuốn sách có những phân tích thấu đáo về luật, nhờ đó “mỗi người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt và chủ động hơn trong cách ứng xử trên internet, đặc biệt trong việc nói lên chính kiến của mình về các vấn đề chính trị xã hội”.

Trong phần cuối cuốn cẩm nang, các tác giả khẳng định rằng một số điều của Luật An ninh mạng là “không cần thiết” và “không phù hợp” trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Dù luật đã được thực thi, nhóm tác giả vẫn đưa ra đề xuất “hoãn thi hành”, và đề nghị các cơ quan nhà nước, bao gồm cả Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông, hãy “nghiên cứu và đánh giá lại”, và nếu cần, hãy “điều chỉnh Luật An ninh mạng và các quy định liên quan”.

Hai ngày trước khi luật có hiệu lực, nhà hoạt động nữ Phạm Đoan Trang viết trên trang Facebook cá nhân rằng trong khi có những người lo sợ, chị không tin rằng Đảng Cộng sản và Bộ Công an có thể “bịt miệng” được những người như chị.

Người được vinh danh với nhiều giải thưởng nhân quyền của nước ngoài lý giải về niềm tin của chị, trong đó điều hàng đầu, theo chị, là “đến lúc này, khi người dùng Việt Nam đã quen với internet và mạng xã hội, đã nghiện, bắt họ trở về trạng thái câm mù điếc như trước kia là điều bất khả thi”.

Một lý do khác, theo nhà hoạt động nữ có khoảng 58.000 người theo dõi trên mạng xã hội, đó là “với năng lực quản lý tồi tàn của mình, nhà cầm quyền độc tài chẳng hy vọng làm được cái gì triệt để”. Chị viết thêm: “Không kẻ độc tài nào có thể kiểm soát 100% đời sống của nhân dân, kể cả trong chế độ toàn trị như Việt Nam. Đơn giản là chúng không đủ nguồn lực, nhất là trong tình trạng kinh tế sa sút, ngân sách thâm hụt, lòng dân đổ vỡ ở Việt Nam hiện nay”.

...vì nó xâm phạm quyền con người và quyền công dân, nên bổn phận lương tâm và đạo đức của mỗi công dân là xem nó như chưa bao giờ tồn tại, thậm chí khi cần, hãy vi phạm nó!
Cựu tù nhân lương tâm Lê Công Định

Từ góc nhìn của một cựu luật sư, ông Lê Công Định đưa ra phân tích trên trang Facebook cá nhân cho thấy Luật An ninh mạng một mặt “cho phép nhà nước thu thập thông tin cá nhân của công dân”, mặt khác lại “hạn chế quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và tiếp cận thông tin của công dân”, vốn là các quyền được nêu trong Hiến pháp.

Nhà hoạt động từng là tù nhân lương tâm nhấn mạnh rằng luật này thật “bất công” và “bất hợp lý”, vì nó “xâm phạm quyền con người và quyền công dân”. Trên trang Facebook có khoảng 40.000 người theo dõi, ông Định đưa ra lời kêu gọi rằng với “bổn phận lương tâm và đạo đức của mỗi công dân”, họ hãy “xem nó như chưa bao giờ tồn tại, thậm chí khi cần, hãy vi phạm nó!”

Nhà báo kỳ cựu Hoàng Hải Vân có lượng theo dõi lên đến xấp xỉ 75.000 người trên Facebook không trực tiếp nhắc đến Luật An ninh mạng và một quy định mới đây về những điều nhà báo không được làm trên mạng xã hội. Song ông đưa ra ý kiến hôm 2/1 rằng “Khi chúng ta viết đúng, viết không đổi trắng thay đen hay ngược lại, khi chúng ta viết một cách vô tư không vì lợi ích của ‘phe nhóm’ nào mà chỉ vì lợi ích của đất nước và người dân thì chẳng sợ bất cứ thứ gì. Nếu sợ thì không nên làm báo”.

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh, người thường lên tiếng vì tiến bộ xã hội và có lượng người theo dõi lên đến trên 305.000, đăng một ý kiến ngắn hôm 2/1, bày tỏ rằng cho dù Luật An ninh mạng đã đi vào thực thi, song nếu mọi người “viết đúng, phê đúng, đặt câu hỏi đúng… thì cứ việc viết thôi”. Theo bà, khi làm như vậy, những người lên tiếng trên internet, trên mạng xã hội không phải sợ bất cứ ai cả.

Võ sư Đoàn Bảo Châu, người cũng là nhà văn và phóng viên, trong bài viết mà ông gọi là “đôi lời đầu năm” với bạn bè trên Facebook, ông cho rằng Luật An ninh mạng hay bất kỳ một luật nào sinh ra “cũng không bao giờ khiến những con người yêu quý sự thật và có khát vọng cải tạo xã hội bằng ngòi bút nao núng chứ đừng nói tới run sợ”.

Liên hệ đến cuộc đấu tranh chống tham nhũng của Tổng Bí thư-Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, ông Châu bày tỏ quan điểm rằng nếu người dân “không dũng cảm lên tiếng”, nếu mạng xã hội “bị hạn chế sức mạnh”, nhiều quan chức bị nghi phạm tội tham nhũng ở các địa phương “sẽ thoát tội và sẽ ‘hạ cánh’ an toàn”.

Do vậy, võ sư có tầm ảnh hưởng tới gần 100.000 người theo dõi đã gửi đi thông điệp tới giới lãnh đạo nhà nước rằng “Các ông hãy chọn người thực thi Luật An ninh mạng một cách tử tế để tránh lạm quyền, dùng luật sai mục đích, cản trở sự phát triển của đất nước”.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh phản đối Luật An ninh mạng
Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh phản đối Luật An ninh mạng

Các bài viết của các nhà hoạt động và những người có nhiều ảnh hưởng như kể trên đã nhận được nhiều ủng hộ, thể hiện qua hàng nghìn phản ứng “yêu thích” và hàng trăm lời bình luận đồng tình.

... luật ANM [An ninh mạng] hay bất kì một luật nào sinh ra cũng không bao giờ khiến những con người yêu quý sự thật và có khát vọng cải tạo xã hội bằng ngòi bút nao núng chứ đừng nói tới run sợ.
Võ sư Đoàn Bảo Châu

Trên Facebook những ngày này, giới hoạt động chia sẻ những hình ảnh cho thấy nhiều người cầm các biểu ngữ kêu gọi “bất tuân”, “phản đối” Luật An ninh mạng” hoặc các biểu ngữ viết rằng “Luật An ninh mạng tước đoạt tự do, nhân quyền”.

Trong một bài báo đăng hôm 1/1, trang Zing.vn ở Việt Nam trích lời Trung tướng Hoàng Phước Thuận, nguyên Cục trưởng Cục An ninh mạng, nay là Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, khẳng định Luật An ninh mạng “không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận”.

Theo lời vị trung tướng công an, “không có gì cản trở ngôn luận nếu chúng ta trình bày đúng quan điểm của chúng ta mà không vi phạm”. Ông Thuận giải thích thêm rằng Luật An ninh mạng nhắm đến việc cấm những hành vi trên mạng tương ứng với “29 nội dung mà Bộ luật hình sự cấm”.

Quan chức công an này đưa ra ví dụ minh hoạ: “Không thể nào đe dọa giết người trên mạng lại được tự do, trong khi đó đe dọa giết người ở đời thực thì bị bắt. Tương tự, không thể nào kích động biểu tình ngoài đời thì bị xử lý còn trên mạng thì không…”.

Trang Facebook chính thức của chính phủ Việt Nam hôm 30/12/2018 đăng thông báo “Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực từ 1/1/2019, với phần tóm tắt các quy định chính trong luật.

Bài viết nhận được hơn 600 phản ứng “yêu thích” và 28 lời bình luận, trong đó, bình luận hiện lên trên cùng viết rằng “Mấy đứa phẫn nộ [về Luật An ninh mạng] thì 1 là phản động, 2 là hay đặt điều vu oan, 3 là bán hàng online”.

Lời bình luận hiện lên ở vị trí thứ nhì cho rằng người dân Việt Nam ủng hộ luật này vì nó “đúng đắn, hợp lòng dân”. Vẫn lời bình luận này nói thêm rằng luật “đã ngăn chặn” những người bị xem là “bọn phản động, lưu vong, xuyên tạc chống nhà nước Việt Nam”.

Hai lời bình luận này nhận được lần lượt 45 và 11 phản ứng “yêu thích” trên trang Facebook Thông tin Chính phủ.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính, ngoài các nguyên nhân đã được phân tích, có một lý do quan trọng khác ít được đề cập: Như đầu lưỡi con rắn, Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Tham vọng chiếm Tư Chính, TQ sẽ cơi nới thành “Trạm thu phí” (B.O.T) để không chế ĐNÁ và khẳng định rằng họ đã chiếm xong Biển Đông. _____________________
Chuyên gia: ‘Thủ tướng Úc sẽ bàn vấn đề Biển Đông với Việt Nam’ - (C0mment - Yingyue Jiang VN là tuyến đầu chống giặc Tàu xâm lược ở Biển Đông đồng nghĩa chống TC bành trướng mở rộng ra thế giới, vị thế địa chính trị tự nhiên VN nằm trong chiến lược Ấn Độ -Thái Bình Dương của các cường quốc Mỹ Ấn Nhật Úc Anh Pháp Cananda v.v...Vietnam không đơn độc như 1988. VN hiện nay được siêu cường Mỹ Tứ Trụ chống lưng mạnh mẽ hơn bao giờ hết...! Không cường quốc nào bỏ tiền bạc và xương máu chiến đấu không cho VN nhưng được hậu thuẩn mạnh mẽ về chính trị luật pháp phương tiện! VN cần phải tận dụng tối đa điểm mạnh này...! Đất nước VN là của chung của 95 triệu con dân nước Việt không thuộc về bất cứ đảng phái tôn giáo nào...! Nhất là khi tổ quốc lâm nguy việc làm đầu tiên phải đoàn kết cứu nguy tổ quốc VN bằng mọi giá. Đây cũng là cơ hội để VN thoát khỏi nanh vuốt bẩn thỉu tên Đại Cục phương bắc...!
LÀO CAI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm xe vận tải chở thanh long xuất cảng từ Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa Khẩu Hà Khẩu đã bị Hải Quan Trung Quốc bắt tay với “cò” nước này gây khó làm “luật” để moi tiền và cố tình gây thiệt hại. Theo báo Thanh Niên ngày 20 Tháng Tám, 2019, sau ba ngày thông quan Cửa Khẩu Hà Khẩu (tỉnh Lào Cai) vẫn còn khoảng 500 xe container chở trái thanh long của Việt Nam xếp hàng dài chờ xuất cảng bị giới hữu trách Trung Quốc cấm vẫn chưa được thông quan.
Cấm công chức nhận quà là một trong những quy định trong Nghị Định 59/2019/NĐ-CP do Thủ tướng Việt Nam ký ban hành ngày 1/7/2019, cũng là một trong các biện pháp thi hành Luật phòng, chống tham nhũng mà chính quyền Việt Nam đang áp dụng. Liệu hình thức này có hiệu quả không khi tham nhũng đã thực sự bén rễ sâu trong đội ngũ quan chức từ cấp cao đến cấp thấp tại Việt Nam?
NHA TRANG 19-8 (NV) .- Một cuộc biểu tình nhỏ tại Nha Trang buổi sáng hôm Chủ Nhật 18/8/2019 với 5 người chống Trung Quốc bá quyền bành trướng đã bị Công an CSVN bắt nhưng sau đó được thả. Họ cầm các biểu ngữ viết tay với các khẩu hiệu “China Get Out Of Vietnam”s EEZ” (Trung Quốc cút khỏi khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam); “Đả đảo Trung Quốc xâm lược” và “Yẻu cầu Cp Việt Nam kiện Trung Quốc”. Một trong 5 người biểu tình ở Nha Trang, facebooker Nguyễn Lai, kể lại sự việc trên trang mạng cá nhân và trả lời đài RFA cho biết vì tại Nha Trang không có lãnh sự quán Trung Quốc nên họ đã đứng trước một quán nước có đông khách hàng người Hoa để biểu tình. Họ đã bị đám bảo vệ của quán cản trở và gọi công an đến bắt. Lực lượng đến bắt có cả bộ đội biên phòng tại địa phương.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tàu khu trục mang tên Hoàng Đế Quang Trung và Lý Thái Tổ của Hải Quân Việt Nam được cho là đã xuất hiện ở bãi Tư Chính. Tin và hình ảnh được loan trên trang Twitter của ông Ryan Martinson, nhà nghiên cứu về Hải Quân Trung Quốc và là giảng viên tại Trường Hải Chiến Hoa Kỳ, hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Tám. Ông Ryan đưa lên Twitter hình ảnh vệ tinh cho thấy hai tàu có tên Vpns Quangtrung và Truong Sa 401012 đang đi vào khu vực bãi Tư Chính. Xung quanh vẫn là những tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 37111 và Zhongguohaijing 33111.
Cuộc trường kỳ kháng chiến chống Bắc thuộc phải bắt đầu ngay từ bây giờ bằng chính Chúng Ta, khởi đầu từ dù có chỉ 10 người để sẽ có 100 người, 1000 người, 10000 người... ở khắp mọi nơi... Kính gửi tất cả mọi người dân Việt Nam yêu nước, Bảo vệ chủ quyền Đất Nước là nghĩa vụ và là quyền bất khả xâm phạm của mọi công dân. Chính quyền là cơ chế được dân bầu ra để đại diện cho dân trong các bang giao quốc tế, chứ không phải để cướp đi vai trò và quyền bảo vệ tổ quốc của nhân dân.
Trong công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2019, nhà máy in tiền quốc gia (Ngân hàng Nhà nước) bất ngờ thông báo lỗ sau nhiều năm có lãi liên tiếp. Báo Vietnamnet đưa tin, theo báo cáo tài chính mới nhất mà Nhà máy in tiền quốc gia vừa công bố, doanh thu nửa đầu năm 2019 của nhà máy ở mức 906 tỷ đồng, giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của nhà máy chỉ còn vỏn vẹn 20,2 tỷ đồng, bằng chưa đầy 1/4 nửa đầu năm ngoái.
Sau nhiều ngày bị công luận chỉ trích vì quy hoạch các khu du lịch, chung cư thiếu tầm nhìn để xảy ra ngập nặng tại Phú Quốc, hôm 16 Tháng Tám, Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang tổ chức họp báo để thanh minh. Tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Phạm Công Khâm, trưởng Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy Kiên Giang: “Đã có hơn 200 tin, bài đăng tải thông tin về ngập ở Phú Quốc. Trong đó, khoảng 75% các tin, bài chỉ nói về tình hình rồi để đó, mặc cho người đọc bình luận. Có những bình luận bêu rếu hết sức tai hại, phủ nhận toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của Phú Quốc trước đây.”
Tàu thăm dò Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam Biển Đông của Việt Nam hôm 13 tháng 8. Lần trở lại này có sự hộ tống của những tàu Hải cảnh thuộc đội được cho là chủ lực của Trung Quốc.
Bảo Trợ