Phá đường dây mang thai hộ cho người Tàu ở Sài Gòn

03 Tháng Giêng 20197:10 SA(Xem: 195)
  • Tác giả :

Phá đường dây mang thai hộ cho người Tàu ở Sài Gòn

blank
“Cò mối lái” mang thai hộ thông qua những người bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Từ Dũ. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nhóm người Trung Quốc hoạt động xuyên quốc gia chuyên tổ chức săn tìm phụ nữ Việt Nam để mang thai hộ trái pháp luật, rồi đưa qua Cambodia cấy ghép phôi của đàn ông Trung Quốc.

Báo VNExpress ngày 2 Tháng Giêng, 2019, cho biết công an ở Sài Gòn vừa bắt giữ Cai Guo Lin (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), bà Hoàng Thị Thu Trang (27 tuổi, quê Đăk Lăk), bà Triệu Thị Hằng (41 tuổi, Thanh Hóa) và bà Nguyễn Thị Mai Anh (24 tuổi, ngụ Nam Định) về tội “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.”

Trước đó, 4 người này bị công an ập vào một khách sạn ở quận 3, Sài Gòn bắt giữ khi họ định đưa 6 phụ nữ Việt Nam sang Cambodia để cấy phôi thai.

Bước đầu, nhà chức trách xác định Cai Guo Lin và Cai Guo Fang (54 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) làm thuê cho Cai Guo Yong (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lai lịch). Trong thời gian làm thuê, Cai Guo Yong kêu Guo Lin và Guo Fang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ.

Đầu Tháng Chín, 2018, Guo Lin sang Việt Nam, được ông Apo, bác sĩ Trung Quốc giới thiệu bà Thu Trang đang làm y tá tại Phòng Khám Thiên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm người phiên dịch. Guo Lin thuê bà Trang tìm người có nhu cầu mang thai hộ và phiên dịch trong quá trình thỏa thuận giá. Môi giới thành công bà Trang sẽ được trả công 5 triệu đồng/người.

blank
Xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, nằm ở miền Tây Nghệ An, nơi nhiều phụ nữ vì quá nghèo khó đã sang Trung Quốc bán bào thai. (Hình: VNExpress)

Bà Trang đến cổng Bệnh Viện Phụ sản Trung Ương (Hà Nội) làm quen với bà Hằng, thỏa thuận tìm người mang thai với giá 300 triệu đồng. Bà Hằng sau đó tìm được mối nhưng chỉ trả cho người phụ nữ mang thai hộ 250,000 triệu đồng, “cắt cò” thành công 50 triệu đồng cho trường hợp đầu tiên.

Mới đây, bà Hằng và bà Mai Anh tìm được 6 người phụ nữ ở Hà Nội, dẫn vào Sài Gòn chuẩn bị đưa sang Cambodia cấy phôi thai. Một cô trong nhóm sợ bị lừa bán sang Trung Quốc nên đã nhờ gia đình báo công an. Từ tin báo của người này, công an mới phá được đường dây này và hiện đang mở rộng vụ án.

Hôm 26 Tháng Mười Hai, 2018, báo chí Việt Nam loan tin cho biết, 22 phụ nữ ở xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An do quá nghèo khó đã rủ nhau vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai (con sắp sinh) với giá từ 40 triệu đến 50 triệu đồng (con trai) và 70 triệu đến 80 triệu đồng (con gái).

“Số này tập trung tại hai bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2. Đây cũng là hai bản khó khăn nhất của xã,” ông Nguyễn Hữu Lượng, chủ tịch xã Hữu Kiệm xác nhận.

Tại kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Nghệ An giữa Tháng Mười Hai, 2018 ông Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc công an tỉnh này nói với báo VNExpress, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 25-27 vụ bán bào thai.

“Có vụ cả mẹ và con bị nhóm buôn người bán, lực lượng chức năng bắt được đối tượng song chỉ xử lý hành vi bán mẹ, còn bán con thì chưa xử lý được vì chưa xác định cháu bé ở đâu, và hiện pháp luật cũng chưa có quy định xử phạt những hành vi bán con này,” ông nói. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Giới trí thức và hoạt động Việt Nam ‘không ngán’ Luật An Ninh Mạng

blank
Linh Mục Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân Song Ngọc tuyên bố "bất tuân Luật An Ninh Mạng" hôm 1 Tháng Giêng.(Hình: Facebook Nguyễn Đình Thục)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Giêng, 2019 – ngày thứ hai kể từ thời điểm Luật An Ninh Mạng chính thức có hiệu lực thi hành, giới trí thức và các nhà hoạt động xã hội dân sự tiếp tục bày tỏ phản ứng về Luật này trên mạng xã hội.

Dường như đây là hai giới không hề bị tác động bởi những thông tin mang tính cảnh báo và răn đe trên truyền thông Việt Nam về Luật An Ninh Mạng.

Trong những ngày qua, báo Zing và nhiều báo khác đều nhấn mạnh rằng mọi hành vi thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống trên mạng “đều vi phạm pháp luật, có thể khiến người vi phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự.” Cho dù giờ đây, với Luật An Ninh Mạng đã có hiệu lực, các post Facebook của blogger là giới trí thức, hoạt động xã hội dân sự đều có nguy cơ bị nhà cầm quyền quy kết là vi phạm luật nêu trên với khái niệm mơ hồ là “sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội bao gồm các hoạt động chống nhà nước, xuyên tạc lịch sử…”

Thay cho việc bày tỏ suy nghĩ trực tiếp, Linh Mục Nguyễn Đình Thục post ảnh ông cùng hàng chục giáo dân Song Ngọc cầm các biểu ngữ “bất tuân Luật An Ninh Mạng” hôm 1 Tháng Giêng.

Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm cho biết ý kiến trên trang cá nhân: “Đối với những người hoạt động xã hội dân sự, bất đồng chính kiến ở Việt Nam thì nhà cầm quyền đã có quá nhiều điều luật để bắt giam hay bỏ tù họ như Điều 109, 117, 167 của Bộ Luật Hình Sự CSVN. Vì vậy, có thêm một Luật An Ninh Mạng cũng không có tác động gì quá lớn đến tư tưởng, chính kiến hay hoạt động của nhóm người này trong thực tiễn lẫn trên không gian mạng.”

Trong khi đó, Luật Sư Lê Công Định thêm một lần nữa khẳng định trên trang cá nhân: “Luật An Ninh Mạng của Việt Nam được ban hành nhằm biến nhà nước trở thành hacker lớn nhất trên không gian mạng, và cư dân mạng do đó trở nên kém an toàn hơn bao giờ hết trên mạng Internet và mạng xã hội. Vì vậy, (nhà cầm quyền) đừng tiếp tục ngụy biện rằng ‘138 quốc gia khác cũng có Luật An Ninh Mạng.’ Thật ra, chỉ giống nhau cái tên, còn luật pháp của người ta khác mình, bởi người ta theo thể chế chính trị tam quyền phân lập, còn mình là xứ CS độc tài toàn trị. Mọi so sánh để biện minh đều khập khiễng. Đó là lý do vì sao cộng đồng quốc tế, đặc biệt các nước Châu Âu, đều lên tiếng quan ngại Luật An Ninh Mạng của Việt Nam, chứ không phải luật của nước nào khác.”

Cho dù thời điểm này, mọi ý kiến quan ngại về Luật An Ninh Mạng bị xem là đã trễ, tuy vậy, một số trí thức vẫn nêu quan điểm về Luật này trên mạng xã hội trái với thông tin mang tính định hướng từ nhà cầm quyền. Một trong số đó, Giáo Sư Ngô Bảo Châu bình luận trên trang cá nhân: “Một câu hỏi cần đặt ra là trong Luật An Ninh Mạng, có điều khoản nào bảo vệ người dân trước những nguy cơ bị bán thông tin cá nhân hay không. Có điều khoản nào cấm hoặc hạn chế, điều chỉnh việc các tổ chức công và tư thu thập, lưu trữ các thông tin cá nhân khi chưa được cá nhân đó cho phép hay không?” (T.K.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Phòng xử được gắn thiết bị phá sóng và vẫn cho xét xử dù thiếu nhiều nhân vật quan trọng là ghi nhận của luật sư và truyền thông Việt Nam hôm 14/1. - Báo chí Việt Nam cho hay phòng xử bác sỹ Hoàng Công Lương được gắn thiết bị phát sóng di động của Bộ Công An nên phóng viên dự phiên tòa không thể đưa tin bài về diễn biến phiên xét xử nếu không chạy ra ngoài.
Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.
Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực “cướp đất.”
Bảo Trợ