Phá đường dây mang thai hộ cho người Tàu ở Sài Gòn

03 Tháng Giêng 20197:10 SA(Xem: 308)
  • Tác giả :

Phá đường dây mang thai hộ cho người Tàu ở Sài Gòn

blank
“Cò mối lái” mang thai hộ thông qua những người bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Từ Dũ. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một nhóm người Trung Quốc hoạt động xuyên quốc gia chuyên tổ chức săn tìm phụ nữ Việt Nam để mang thai hộ trái pháp luật, rồi đưa qua Cambodia cấy ghép phôi của đàn ông Trung Quốc.

Báo VNExpress ngày 2 Tháng Giêng, 2019, cho biết công an ở Sài Gòn vừa bắt giữ Cai Guo Lin (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), bà Hoàng Thị Thu Trang (27 tuổi, quê Đăk Lăk), bà Triệu Thị Hằng (41 tuổi, Thanh Hóa) và bà Nguyễn Thị Mai Anh (24 tuổi, ngụ Nam Định) về tội “tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.”

Trước đó, 4 người này bị công an ập vào một khách sạn ở quận 3, Sài Gòn bắt giữ khi họ định đưa 6 phụ nữ Việt Nam sang Cambodia để cấy phôi thai.

Bước đầu, nhà chức trách xác định Cai Guo Lin và Cai Guo Fang (54 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) làm thuê cho Cai Guo Yong (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lai lịch). Trong thời gian làm thuê, Cai Guo Yong kêu Guo Lin và Guo Fang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ.

Đầu Tháng Chín, 2018, Guo Lin sang Việt Nam, được ông Apo, bác sĩ Trung Quốc giới thiệu bà Thu Trang đang làm y tá tại Phòng Khám Thiên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm người phiên dịch. Guo Lin thuê bà Trang tìm người có nhu cầu mang thai hộ và phiên dịch trong quá trình thỏa thuận giá. Môi giới thành công bà Trang sẽ được trả công 5 triệu đồng/người.

blank
Xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, nằm ở miền Tây Nghệ An, nơi nhiều phụ nữ vì quá nghèo khó đã sang Trung Quốc bán bào thai. (Hình: VNExpress)

Bà Trang đến cổng Bệnh Viện Phụ sản Trung Ương (Hà Nội) làm quen với bà Hằng, thỏa thuận tìm người mang thai với giá 300 triệu đồng. Bà Hằng sau đó tìm được mối nhưng chỉ trả cho người phụ nữ mang thai hộ 250,000 triệu đồng, “cắt cò” thành công 50 triệu đồng cho trường hợp đầu tiên.

Mới đây, bà Hằng và bà Mai Anh tìm được 6 người phụ nữ ở Hà Nội, dẫn vào Sài Gòn chuẩn bị đưa sang Cambodia cấy phôi thai. Một cô trong nhóm sợ bị lừa bán sang Trung Quốc nên đã nhờ gia đình báo công an. Từ tin báo của người này, công an mới phá được đường dây này và hiện đang mở rộng vụ án.

Hôm 26 Tháng Mười Hai, 2018, báo chí Việt Nam loan tin cho biết, 22 phụ nữ ở xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An do quá nghèo khó đã rủ nhau vượt biên sang Trung Quốc bán bào thai (con sắp sinh) với giá từ 40 triệu đến 50 triệu đồng (con trai) và 70 triệu đến 80 triệu đồng (con gái).

“Số này tập trung tại hai bản Đỉnh Sơn 1 và Đỉnh Sơn 2. Đây cũng là hai bản khó khăn nhất của xã,” ông Nguyễn Hữu Lượng, chủ tịch xã Hữu Kiệm xác nhận.

Tại kỳ họp Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Nghệ An giữa Tháng Mười Hai, 2018 ông Nguyễn Hữu Cầu, giám đốc công an tỉnh này nói với báo VNExpress, toàn tỉnh ghi nhận khoảng 25-27 vụ bán bào thai.

“Có vụ cả mẹ và con bị nhóm buôn người bán, lực lượng chức năng bắt được đối tượng song chỉ xử lý hành vi bán mẹ, còn bán con thì chưa xử lý được vì chưa xác định cháu bé ở đâu, và hiện pháp luật cũng chưa có quy định xử phạt những hành vi bán con này,” ông nói. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Giới trí thức và hoạt động Việt Nam ‘không ngán’ Luật An Ninh Mạng

blank
Linh Mục Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân Song Ngọc tuyên bố "bất tuân Luật An Ninh Mạng" hôm 1 Tháng Giêng.(Hình: Facebook Nguyễn Đình Thục)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Giêng, 2019 – ngày thứ hai kể từ thời điểm Luật An Ninh Mạng chính thức có hiệu lực thi hành, giới trí thức và các nhà hoạt động xã hội dân sự tiếp tục bày tỏ phản ứng về Luật này trên mạng xã hội.

Dường như đây là hai giới không hề bị tác động bởi những thông tin mang tính cảnh báo và răn đe trên truyền thông Việt Nam về Luật An Ninh Mạng.

Trong những ngày qua, báo Zing và nhiều báo khác đều nhấn mạnh rằng mọi hành vi thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống trên mạng “đều vi phạm pháp luật, có thể khiến người vi phạm bị truy cứu trách nhiệm hình sự.” Cho dù giờ đây, với Luật An Ninh Mạng đã có hiệu lực, các post Facebook của blogger là giới trí thức, hoạt động xã hội dân sự đều có nguy cơ bị nhà cầm quyền quy kết là vi phạm luật nêu trên với khái niệm mơ hồ là “sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội bao gồm các hoạt động chống nhà nước, xuyên tạc lịch sử…”

Thay cho việc bày tỏ suy nghĩ trực tiếp, Linh Mục Nguyễn Đình Thục post ảnh ông cùng hàng chục giáo dân Song Ngọc cầm các biểu ngữ “bất tuân Luật An Ninh Mạng” hôm 1 Tháng Giêng.

Nhà hoạt động Dương Đại Triều Lâm cho biết ý kiến trên trang cá nhân: “Đối với những người hoạt động xã hội dân sự, bất đồng chính kiến ở Việt Nam thì nhà cầm quyền đã có quá nhiều điều luật để bắt giam hay bỏ tù họ như Điều 109, 117, 167 của Bộ Luật Hình Sự CSVN. Vì vậy, có thêm một Luật An Ninh Mạng cũng không có tác động gì quá lớn đến tư tưởng, chính kiến hay hoạt động của nhóm người này trong thực tiễn lẫn trên không gian mạng.”

Trong khi đó, Luật Sư Lê Công Định thêm một lần nữa khẳng định trên trang cá nhân: “Luật An Ninh Mạng của Việt Nam được ban hành nhằm biến nhà nước trở thành hacker lớn nhất trên không gian mạng, và cư dân mạng do đó trở nên kém an toàn hơn bao giờ hết trên mạng Internet và mạng xã hội. Vì vậy, (nhà cầm quyền) đừng tiếp tục ngụy biện rằng ‘138 quốc gia khác cũng có Luật An Ninh Mạng.’ Thật ra, chỉ giống nhau cái tên, còn luật pháp của người ta khác mình, bởi người ta theo thể chế chính trị tam quyền phân lập, còn mình là xứ CS độc tài toàn trị. Mọi so sánh để biện minh đều khập khiễng. Đó là lý do vì sao cộng đồng quốc tế, đặc biệt các nước Châu Âu, đều lên tiếng quan ngại Luật An Ninh Mạng của Việt Nam, chứ không phải luật của nước nào khác.”

Cho dù thời điểm này, mọi ý kiến quan ngại về Luật An Ninh Mạng bị xem là đã trễ, tuy vậy, một số trí thức vẫn nêu quan điểm về Luật này trên mạng xã hội trái với thông tin mang tính định hướng từ nhà cầm quyền. Một trong số đó, Giáo Sư Ngô Bảo Châu bình luận trên trang cá nhân: “Một câu hỏi cần đặt ra là trong Luật An Ninh Mạng, có điều khoản nào bảo vệ người dân trước những nguy cơ bị bán thông tin cá nhân hay không. Có điều khoản nào cấm hoặc hạn chế, điều chỉnh việc các tổ chức công và tư thu thập, lưu trữ các thông tin cá nhân khi chưa được cá nhân đó cho phép hay không?” (T.K.)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vũ Đông Hà (Danlambao) - Trong buổi họp báo vào ngày 18.09.2019, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Cảnh Sảng đã đề cập đến việc Việt Nam vi phạm các thỏa thuận song phương với Trung Quốc và từ đó lên án Việt Nam đã xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính. Vậy những thoả thuận song phương đó là gì?
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 20 Tháng Chín, mạng xã hội tràn ngập sự phẫn nộ xen lẫn bất mãn của người dân Việt Nam xoay quanh phát ngôn mới nhất của ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSTQ: “Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng biển lân cận của bãi Tư Chính. Điều này có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lý.”
Báo Tiền Phong Online đăng tải thông tin trong 3 năm qua, kể từ đợt bầu cử ĐBQH Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đến thời điểm tháng 9 năm 2019 đã có 7 Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bị miễn nhiệm, cho Bảy vị ĐBQH được nêu danh bao gồm ông Võ Kim Cự (nguyên Chủ tịch Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam), ông Đinh La Thăng (nguyên Phó Ban Kinh tế Trung ương), ông Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN), bà Phan Thị Mỹ Thanh (nguyên Phó Bí thư...
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về các dự án giao thông vận tải hôm 12/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần phân công trách nhiệm rõ ràng hơn, giao công việc có thời hạn rõ hơn, tìm ra nguyên nhân chậm trễ dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông để khắc phục. Đồng thời, Bộ trưởng GTVT phải chịu trách nhiệm báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/9/2019 về tiến độ chạy thử và đưa vào sử dụng dự án đường sắt Cát Linh Hà Đông, tuyệt đối không để tình trạng chậm trễ kéo dài, gây mất lòng tin trong dân.
Trong trường án nông dân Đặng Văn Hiến thì rõ ràng những tình tiết trong vụ án cho thấy ông Hiến không bị đáng tuyên tử hình vì rất nhiều lý do, trong đó có một lý do là ông Hiến phạm tội trong tình trạng bị kích động bởi sự vi phạm pháp luật trắng trợn của đội cưỡng chế đất ở nhà của ông và trước khi ông ngăn chặn việc tấn công của nhân viên đội cưỡng chế đó thì ông đã bắn chỉ thiên, rồi sau đó ông mới bắn vào những người đến tấn công ông cùng những người dân ở khu vực đó. Như vậy, ông Hiến rơi vào vào tình trạng phòng vệ chính đáng. Và có thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa là “phạm tội trong khi tinh thần bị kích động” -Luật sư Lê Công Định
Nhà nước cộng sản Việt Nam giấu nhẹm Hiệp ước dẫn độ đã kí với nhà nước cộng sản Trung Hoa làm cho người dân lại phải liên tưởng đến sự bưng bít, giấu diếm về những thỏa thuận của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười với lãnh đạo đảng cộng sản Trung Hoa Giang Trạch Dân, Lí Bằng trong cuộc đi đêm tháng chín, 1990. Sự giấu diếm chỉ chứng tỏ Hiệp ước dẫn độ giữa hai nhà nước cộng sản Việt Nam – Trung Hoa là không bình thường, không bình đẳng và ẩn chứa những nguy hại khó lường cho Việt Nam như việc kí kết lén lút không bình thường Nguyễn Văn Linh – Giang Trạch Dân ở Thành Đô 1990.
ĐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Nhóm người Trung Quốc lôi kéo các cô gái trẻ, trong đó có cả trẻ em, để quay cảnh nóng và đóng phim đồi trụy sau đó đưa lên các trang mạng kiếm tiền. Đến chiều 17 Tháng Chín, 2019, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An Đà Nẵng đã bắt tạm giam năm người Trung Quốc và một phụ nữ Việt Nam để điều tra tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.” Cụ thể là dụ trẻ em và các cô gái ở Đà Nẵng đóng phim sex trực tuyến để bán qua mạng Internet.
Việt Nam đứng đầu thế giới về nguồn tài chính bất hợp pháp / Công dân Nguyễn Văn Công Em vào ngày 17 tháng 9 bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 117, Bộ Luật Hình sự Việt nam năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.
‘ SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Chín dấy lên bàn tán xoay quanh chuyện bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur. Bà Kim Tiến từng ngồi ghế này trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng và sau đó là bộ trưởng Y Tế CSVN. Các báo nhà nước cho biết ông Cường là tiến sĩ Dịch Tễ Học, bác sĩ đa khoa. Ngoài ra, ông còn có bằng cao cấp chính trị – tấm bằng không liên quan gì đến chuyên môn y khoa nhưng là điều kiện tiên quyết cho những người muốn được đề bạt vị trí quản lý trong các cơ quan, tổ chức của chính quyền.
Từ nhiều năm qua, người dân Hà Nội không còn lạ lẫm với hình ảnh từng đoàn người từ khắp nơi kéo về thủ đô kêu oan, phần đông là để khiếu kiện về đất đai. Sở dĩ, chuyện khiếu kiện đến Trung ương thường xảy ra hơn, là bởi nguyên nhân - mà phần đông người dân cho biết - là lãnh đạo địa phương nơi họ cư trú không giải quyết thỏa đáng việc khiếu kiện...
Bảo Trợ