10 Sự Kiện Nổi Bật Tại Giáo Phận Vinh Trong Năm 2018

02 Tháng Giêng 201912:47 SA(Xem: 901)

10 sự kiện nổi bật tại Giáo phận Vinh trong năm 2018

Trước ngưỡng cửa Năm Mới 2019, để cùng nhau bày tỏ tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì những gì Ngài đã thương ban cũng như để nhìn lại chặng đường 1 năm đã qua trong hành trình đức tin và sống đạo của cộng đồng dân Chúa trong giáo phận, chúng ta hãy cùng GPVO điểm lại những sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Giáo phận Vinh trong năm 2018 vừa qua.
gpvinh

1. Tuần Chầu lượt Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài: Khởi đầu Năm Thánh Thể tại Giáo phận Vinh

Sáng Chúa nhật 7/1/2018 nhằm ngày lễ Hiển Linh, Đức Giám mục Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ Cao điểm Tuần Chầu lượt của Giáo xứ Chính tòa Xã Đoài. Thánh lễ này cũng là khởi đầu Năm Thánh Thể tại Giáo phận Vinh nhân kỷ niệm 100 năm Tuần Chầu Lượt được Đức Giám mục Anrê Giuse Eloy Bắc thiết lập tại Giáo phận. Trước đó, Tòa Giám mục đã gửi Thư thỉnh nguyện xin Đức Giáo Hoàng ban Ơn Toàn Xá và đã được chấp nhận qua các văn thư Prot. N.1344/17/I và Prot.N.1345/17/I của Tòa Ân Giải Tối Cao.

Thánh lễ tại giáo xứ Chính tòa đã mở đầu một năm 2018 đầy ơn sủng cho Giáo phận
blank

2. Đại lễ Truyền Dầu năm 2018 tại Nhà thờ Chính tòa Xã Đoài

Sáng Thứ Ba Tuần Thánh, 27/3/2018, thánh lễ Truyền Dầu đã diễn ra tại nhà thờ chính tòa Xã Đoài, quy tụ mọi thành phần trong đại gia đình Giáo phận Vinh: là sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Chủ chăn giáo phận, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên và Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên; sự hiện diện của toàn thể linh mục đang phục vụ tại giáo phận; sự hiện diện của các đại chủng sinh, tiền chủng sinh, các hội dòng, hội đoàn và hàng ngàn giáo dân.
blank

3. Ngày tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân và gia đình

Theo định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam, 2018 là năm “Đồng hành với các gia đình trẻ”. Tại giáo phận Vinh, Đức Giám mục giáo phận và Ban Mục vụ Giáo dân và Gia đình đã tổ chức ngày gặp gỡ và tĩnh tâm dành cho những người đang gặp khó khăn trong đời sống hôn nhân gia đình vào sáng Chúa nhật Lòng Chúa Thương Xót (Chúa nhật II Phục Sinh), ngày 8/4/2018 tại 3 địa điểm: Tòa Giám mục Xã Đoài (dành cho những người thuộc khu vực Nghệ An), Nhà thờ giáo xứ Văn Hạnh (dành cho những người thuộc khu vực Hà Tĩnh) và Nhà thờ giáo xứ Hướng Phương (dành cho những người thuộc khu vực Quảng Bình).
blank

4. Thánh lễ Cao điểm Năm Thánh Thể Giáo phận Vinh trong ngày lễ kính thánh Antôn Pađôva tại Linh địa Trại Gáo

Cao điểm của dịp hành hương về linh địa Trại Gáo là thánh lễ Cao điểm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu tại Giáo phận nhà vào lúc 8 giờ sáng ngày 13/6/2018 do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế trong thánh lễ có gần 150 linh mục trong giáo phận và quý cha ngoại quốc. Thánh lễ có sự hiện diện của đông đảo quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ và đặc biệt là sự quy tụ của khoảng 80 – 90 ngàn người lương, giáo khắp nơi về tham dự.
blank

5. Giáo phận mừng Đại lễ Quan thầy – Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và khánh thành Tòa Giám mục mới

Sáng ngày 15/8/2018, trong đại lễ Đức Maria hồn xác lên trời, Quan thầy Giáo phận, diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, Đức cha Phaolô Chủ chăn Giáo phận đã chủ sự nghi thức làm phép Tòa Giám mục mới sau 1 năm xây dựng. Đây cũng là dịp đoàn con Giáo phận Vinh mừng kỷ niệm 126 năm giáo phận được Đức cha Pineau Trị dâng hiến cách đặc biệt cho Đức Mẹ, sau 46 năm thành lập giáo phận.
blank

6. Hội ngộ Di dân Giáo phận Vinh tại miền Nam 2018: “Tin Mừng cho Gia đình – Niềm vui cho Thế giới”

Lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời – Quan thầy Giáo phận Vinh cũng là ngày hội ngộ của anh chị em con cái Giáo phận Vinh tại miền Nam. Năm nay thánh lễ được cử hành vào Chúa nhật 19/8/2018 tại Trụ sở Giáo phận Vinh – số 32, Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1, Sài Gòn.

Mặc dù chỉ mới nhận nhiệm sở hơn 2 tháng, Lm. Pherô Nguyễn Như Thao – Giám đốc Trụ sở Vinh, với sự cộng tác nhiệt thành của cha phó giám đốc Tôma Võ Minh Danh cùng các thành viên hội đồng mục vụ di dân Vinh đã kịp thời lên chương trình chuẩn bị và tổ chức thánh lễ một cách long trọng. Năm nay, Cộng đoàn Di dân Giáo phận Vinh miền Nam được chào đón vị Cha chung kính yêu – Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha trong giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh và hơn 2.000 anh chị em con cái Vinh xa quê, đang sinh sống, học tập, tu trì tại miền Nam.
blank

7. Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh 2018

Trong năm 2018 vừa qua, Lễ hội Người khuyết tật Giáo phận Vinh đã được tổ chức tại ba địa điểm trong tháng 11. Tại Hà Tĩnh, lễ hội lần II, đã thu hút gần 900 người tham dự vào ngày 8/11/2018 tại giáo xứ Tân Vĩnh (Thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh). Tại Quảng Bình, lễ hội lần thứ IV được tổ chức ngày 15/11/2018 đã gắn kết gần 1000 người kém may mắn lại với nhau tại Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương. Và tại Nghệ An, Lễ hội đã quy tụ gần 1500 người khuyết tật tại Linh địa Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) vào ngày 29/11/2018. Cả ba địa điểm đều có sự hiện diện của Đức Cha Phaolô người đã khởi xướng lễ hội vào năm 2012 và cộng sự của ngài cha Bênađô Trần Xuân Thùy cùng các linh mục khác trong giáo phận.
blank

8. Thánh lễ truyền chức Linh mục và Bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam

Vào ngày 24/11/2018 ngày bế mạc Năm Thánh mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam đã được Hội đồng Giám Mục công bố vào đầu tháng 5/2018, tại Giáo phận, thánh lễ truyền chức linh mục đã diễn ra tại Trung tâm Hành hương Thánh Antôn Trại Gáo do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Trong ngày này, Đức cha đã đặt tay truyền chức cho 32 phó tế bao gồm 27 thầy thuộc khóa XII Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, 4 thầy thuộc Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và 1 thầy thuộc Dòng Đức Mẹ Về Trời.

Đồng tế trong thánh lễ, có Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, Quý Bề trên Tu đoàn Thừa sai các Thánh Tông Đồ và Dòng Mẹ Lên Trời, cha Đại diện Giám mục tại Nghệ An Phêrô Nguyễn Văn Vinh, cha Giám đốc Đại Chủng viện JB. Nguyễn Khắc Bá, quý cha giáo, quý cha khách và gần 300 quý cha trong Giáo phận Vinh. Thánh lễ có sự hiện diện của quý chủng sinh, quý tu sĩ các hội dòng, quý ân thân nhân các tiến chức và hơn 10.000 người khắp nơi trong ngoài Giáo phận Vinh tham dự.
blank

9. Đức Thánh Cha Phanxicô công bố thành lập Giáo phận Hà Tĩnh, bổ nhiệm Giám mục Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh

Vào lúc 12g00 (giờ Roma) thứ Bảy 22 tháng 12 năm 2018, tức 18g00 cùng ngày tại Việt Nam, Phòng Báo chí Toà Thánh công bố: Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, P.S.S., Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hoá, làm Giám mục Chính toà Giáo phận Vinh. Đồng thời, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Giáo phận mới Hà Tĩnh, tách ra từ Giáo phận Vinh, và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, O.P., cho đến nay là Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi của Giáo phận Hà Tĩnh.
blank

10. Đêm Ánh Sáng VIII: Tình yêu Giáng Thế

Với mong muốn dùng lời ca, tiếng hát để chia sẻ niềm vui Giáng sinh với tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, Đêm Ánh Sáng đã được Đức Cha Phaolô khởi xướng từ năm 2012. Năm nay, lần thứ 8 sau 8 năm diễn ra, với chủ đề  “Tình yêu Giáng Thế”, Đêm Ánh Sáng diễn ra tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Yên Đại tối 22/12/2018. Chương trình đã diễn ra thành công với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cha Antôn Nguyễn Quang Tuấn trưởng ban tổ chức, cha GB Hoàng Xuân Lập quản xứ sở tại, cha Giuse Trần Văn Học phó xứ sở tại, quý cha Tòa Giám mục cùng quý cha và quan khách trong giáo phận. Đây cũng là nơi tìm thấy và quy tụ nhiều anh chị em ca, nhạc sĩ trong giáo phận. Chương trình đã thu hút rất nhiều khán giả đến xem trực tiếp hoặc theo dõi qua các trang mạng xã hội Facebook, Youtube…

GPVO tổng hợp

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trong các hoạt động của cuộc thi hát thánh ca Laudamus Dominum dành cho các anh chị em giáo lý viên huynh trưởng do Ban Huấn Giáo-Thiếu Nhi tổ chức là chương trình thăm viếng các em mồ côi. Sáng hôm qua, ngày 18/06/2019, quý thầy Đuốc Hồng và 20 thí sinh Vòng Bán Kết Laudamus Dominum đã thực hiện chuyến viếng thăm các em mồ côi tại các mái ấm.
“25 năm ấy biết bao tình là biết bao tình…”, 25 năm đong đầy biết bao ân sủng và tình thương. Hôm nay, lúc 9h00’ Thứ Bảy ngày 08-06-2019, Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan, vui mừng tạ ơn Thiên Chúa cùng với 9 chị trong ngày kỉ niệm mừng Ngân Khánh Khấn Dòng. Hòa với lời ca Nhập lễ, Hội dòng cùng Đức Cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ, thân nhân, ân nhân và quý chị mừng Ngân khánh cùng “Nhịp nhàng con tiến tiến lên Đền Thánh, hồn con reo vui khúc hát ân tình, là tình Thiên Chúa yêu con”. Đời dâng hiến là một cuộc hành trình theo Chúa, được đánh dấu bởi biết bao kỷ niệm, những dấu ấn thiêng liêng, những bước ngoặt trọng đại và vô vàn ân sủng từ trời cao.
Để kín múc thêm những kiến thức và kỹ năng làm hành trang cho sứ vụ giúp xứ sắp tới,59 Thầy Chủng Sinh Khóa 12 của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã tham dự khóa Đuốc Hồng 2019 từ ngày 28/5 đến 31/5/2019, được tổ chứctại Giáo xứ Thái Hòa. “Chủng sinh – Sứ giả lòng Thương xót của Chúa- Phục vụ trong Hiệp Thông” là Chủ đề của khóa Đuốc Hồng 2019 dành riêng cho quý Thầy.
Tôi lại đến Trại Gáo, lần này là vào một buổi sớm của những ngày tàn thu. Những cơn gió đẫm sương sớm mang hơi lạnh phả vào da thịt. Khói nhang bảng lảng. Linh địa khẽ cựa mình, cảm giác như chỉ một cử động nhỏ thôi cũng đủ làm vỡ tan đi cái im ắng Thánh đang trầm mặc bao phủ nơi đây. Từ lúc mảnh đất này còn là một trang trại của Nhà Chung Xã Đoài với cái tên Trại Gạo, sau đọc trệch ra thành Trại Gáo, cho đến khi trở thành một linh địa bề thế như hiện nay là cả một hành trình thăm thẳm, lắm thác nhiều ghềnh.
Sáng 1/6 hôm Chúa Nhật vừa qua quả là một buổi sáng rộn ràng với các em thiếu nhicó hoàn cảnh đặc biệt tại Nhà Nuôi Dưỡng Trẻ Em Khuyết Tật La Vang – cơ sở của Dòng Nữ Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu tại Giáo xứ Lộ Đức, Hố Nai, Biên Hòa – Đồng Nai. Với nhiều trẻ em lành lặn về thể chất, ngày 1/6 thực sự đúng là ngày vui vì các em có thể đón nhận niềm vui cách trọn vẹn hơn trong cả tâm hồn lẫn thể xác. Nhưng với các em khuyết tật, sự không lành lặn về thân xác, trí năng, hay đang phải mắc phải những căn bệnh mà ngay cả cha mẹ đôi khi cũng đã không thể nuôi nấng hay bỏ mặc, thì ngày Tết Thiếu Nhi đôi khi cũng qua đi một cách lặng lẽ, không đặc biệt.
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH PHANXICÔ XAVIÊ: THÔNG BÁO CHƯƠNG TRÌNH, DANH SÁCH THÍ SINH VÀ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN KỲ THI TUYỂN SINH KHÓA XVII - Xã Đoài ngày 25 tháng 05 năm 2019 THÔNG BÁO Chương trình, Danh sách thí sinh và những điều liên quan đến kỳ thi tuyển sinh Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, khóa XVII Kính gửi: Quý Cha và cộng đồng Dân Chúa hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh, đặc biệt là các em thí sinh tham dự kỳ thi tuyển vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII Như đã thông báo trước đây, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê khóa XVII của hai Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh sẽ được tổ chức vào các ngày 06-07/06/2019, tại Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê (Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An). Vậy để giúp các thí sinh có một kỳ thi tuyển được tốt đẹp, Ban Tuyển sinh thông báo một số thông tin liên quan như sau:
" ... Đem lòng Thương Xót Chúa , đến với tất cả những người Đau khổ, ớ các vùng Ngoại biên của Giáo phận, và nhất là các ACE Dân Tộc ... " Những chia sẻ của Đức Cha Giuse, Vị Mục Tử của những Người đau khổ, khó khăn . Từ lúc rời Tòa Giám Mục thấy thời tiết âm u, lòng Cha như chùng lại vì sợ niềm vui của buổi gặp gỡ không trọn vẹn ( lần trước đi thăm các ACE Dân Tộc tại Đức Thắng, Dankar ... cũng mưa rồi ...) " Thôi thì phó thác nơi Mẹ ..." và Mẹ đã nhận lời đoàn con. Tối hôm nay trời lại mát, không mưa ... mà mưa thì hàng ngàn người không biết chạy vào đâu ( chia sẻ của Cha Đặc Trách ) đó là Thánh Ý Chúa, muốn cho Cha con gặp nhau trong một đêm trọn vẹn.
Vào lúc 6h45’ sáng ngày 19/5/2019, hơn 120 anh em dự tu Liên Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo họ Đồng Tân thuộc Giáo xứ Yên Đại, Giáo phận Vinh để làm bài thi kết thúc năm dự tu và tham dự thánh lễ tạ ơn, chia tay những anh em dự tu năm 3 hoàn thành khóa dự tu theo quy định của Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận.
Trong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang cười, đám đôngChiều ngày Chúa Nhật 19/5/2019, khoảng 1800 anh chị em Dân tộc đã về Giáo xứ Đankàr, Giáo hạt Túc Trưng để tham dự Ngày Họp mặt của Anh Chị Em Dân tộc.Trong số này có cả những anh chị em dân tộc - di dân đến từ Campuchia, các Giáo phận khác để học nghề, làm việc trong địa bàn Giáo phận.
GPVO – Hướng đến thánh lễ truyền chức phó tế trong thời gian sắp tới, Giáo phận Hà Tĩnh vừa thực hiện bước đầu tiên theo đòi buộc của Giáo luật là công bố danh tính 4 ứng viên lĩnh nhận chức thánh. Trong thư rao số 01/2019/TR-GM, đề ngày 14 tháng 5 năm 2019, được phổ biến trên trang thông tin của giáo phận nhà, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã giới thiệu cho mọi thành phần Dân Chúa 4 ứng viên tiến chức phó tế.
Bảo Trợ