Vì sao quan chức cấp cao Ecuador nói: Trung Quốc đã lợi dụng Ecuador?

02 Tháng Giêng 201912:17 SA(Xem: 406)

Dự án đập thuỷ điện của Ecuador do nhà thầu Trung Quốc thi công phát hiện có 7648 vết nứt sau hơn hai năm hoàn thành.  Nếu chạy hết công suất sẽ khiến toàn bộ con đập rung lắc dữ dội

trung quốc

Trung Quốc đã mang lại những gì cho Ecuador qua công trình thuỳ điện Coca Codo Sinclair?

Tờ Business Today Chinese đưa tin, đây là con đập thuỷ điện do Trung Quốc đầu tư, khi phát hiện chất lượng thi công đập nước có vấn đề, Đảng Đối Lập ở Ecuador phê bình rằng: “Made in China thật dỏm!”

Để cải thiện nền kinh tế quốc gia và giải quyết vấn đề nhu cầu thiếu thốn năng lượng, Ecuador đã vay Trung Quốc khoảng 19 tỷ đô la (khoảng 440 nghìn tỷ đồng), để xây dựng bảy đập thuỷ điện, cũng như cầu, đường cao tốc, hệ thống thủy lợi, trường học, trạm xá, v.v.

Theo Thời báo New York Hoa Kỳ, đập thủy điện Coca Codo Sinclair, được khánh thành năm 2016, mới chỉ hoạt động được 2 năm, nhưng đã có 7648 vết nứt. Nhu cầu năng lượng của Ecuador không những không được đáp ứng mà còn nợ thêm khoản tiền khổng lồ từ Trung Quốc.

trung quốc
Công trình do Trung Quốc tài trợ và thi công. (Ảnh: Darwin Perugachi)

BL Daily cũng đưa tin, nguyên nhân gây ra các vết nứt là vì phía nhà thầu Trung Quốc đã sử dụng thép xây dựng không đủ tiêu chuẩn để tiết kiệm giá thành sản xuất. Ngoài ra, việc các mối hàn không được gia cố chắc chắn dẫn đến chất lượng công trình xuất hiện nhiều vấn đề.

Chính phủ Ecuador bày tỏ, con đập đã có lần chạy hết công suất, nhưng không ngờ nó lại rung chuyển dữ dội, hệ thống cung cấp điện toàn quốc đã từng bị chập mạch một lần, theo Creaders Net Chinese.

Vị trí xây dựng con đập cũng không được lý tưởng cho lắm. Phía trên đập thuỷ điện là ngọn núi lửa đang hoạt động, một khi có động đất hoặc núi lửa phun trào sẽ khiến con đập tổn hại nghiệm trọng, ngoài ra con đập có rất nhiều phù sa trầm tích.

blank
Công trình thuỷ điện nằm dưới ngọn núi lửa đang hoạt động Volcano Reventador. (Ảnh: Realdreams Ecuador Tour Operador)

BL Daily đưa tin, cựu Phó Tổng thống, cựu Bộ trưởng Điện lực và các quan chức liên quan khác đã bị kết án tù vì nhận hối lộ để cho thông hải quan các vật liệu xây dựng kém chất lượng có liên quan đến dự án của Trung Quốc .

Trong hầu hết các hợp đồng cho vay, Trung Quốc yêu cầu Ecuador thanh toán các khoản nợ bằng dầu mỏ, cho phép Trung Quốc nhập khẩu 80% lượng dầu xuất khẩu của Ecuador.

blank
Dường như dầu mỏ mới là thứ Trung Quốc quan tâm? (Ảnh: pexels)

Để trả hết nợ, Ecuador bắt buộc phải dò tìm thêm dầu mỏ trong lưu vực sông Amazon, gây hại cho môi trường.

Ngoài ra, chính phủ Ecuador cũng đã cắt giảm trợ cấp xe hơi và phúc lợi xã hội để có thêm kinh phí lấp vào khoản nợ.

Taiwan News nhận xét, nền kinh tế Ecuador sẽ không chỉ suy giảm mà còn bị Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ. Bộ trưởng Năng lượng Ecuador, ông Carlos Pérez nói rằng: “Trung Quốc đã lợi dụng Ecuador”.

Thiết Mộc Lan DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông, Bắc Kinh bác bỏ / Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 7 phát đi thông cáo báo chí nêu rõ quan ngại về cuộc tập trận kéo dài từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 mà Trung Quốc tiến hành tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho rằng tiến hành tập trận tại vùng lãnh thổ tranh chấp là đi ngược lại nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định; gây bất ổn thêm nữa tình hình ở Biển Đông. Hoạt động tập trận như thế cũng vi phạm cam kết của Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) là tránh những hoạt động làm phức tạp, hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định.
Ngày 02/07/2020, bộ Quốc Phòng Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Biển Đông, là hành động làm cho tình hình trong vùng thêm mất ổn định. Trước đó, Việt Nam và Philippines cũng lên tiếng phản đối hành động quân sự của Trung Quốc. Hãng tin Pháp AFP dẫn thông cáo của Lầu Năm Góc có viết : « Bộ Quốc phòng lo ngại về việc Trung Quốc quyết định tiến hành các cuộc diễn tập quân sự quanh quần đảo Hoàng Sa ». Lầu Năm Góc nhấn mạnh, những hoạt động như vậy là « vi phạm những cam kết của Trung Quốc trong Tuyên bố 2002 về ứng xử của các bên
Hôm 01/07/2020, Hạ Viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua một dự luật trừng phạt các quan chức Trung Quốc đã vi phạm quyền tự trị của Hồng Kông. Văn bản này có hơi khác dự luật đã được Thượng Viện thông qua ngày 25/06, sẽ được đưa trở lại Thượng Viện và sau đó tổng thống Donald Trump chuẩn y. Dự luật được cả phe Cộng Hòa lẫn Dân Chủ ủng hộ, nhằm tăng cường áp lực lên Bắc Kinh, ngoài những biện pháp đã được chính quyền Mỹ loan báo từ khi Trung Quốc loan báo luật an ninh quốc gia về Hồng Kông. Một thượng nghị sĩ Dân Chủ cho biết văn bản của Hạ Viện chỉ có một ít thay đổi về kỹ thuật, chắc chắn hôm nay được Thượng Viện thông qua.
Mỹ: Số ca nhiễm COVID hàng ngày tăng kỷ lục / Hôm qua, 30/06/2020, các quan chức cao cấp của Mỹ đã kêu gọi người dân, đặc biệt là những người trẻ tuổi, nên đeo khẩu trang và tránh các đám đông để ngăn chận sự lây lan của dịch Covid-19, nay đã vượt tầm kiểm soát ở một số nơi.
Khoảng 10% nhân viên làm trong ngành chăn nuôi, chế biến thịt heo Trung Quốc, bị phát hiện nhiễm virus G4. Virus G4 được coi là rất đáng sợ, bởi theo một số nghiên cứu, loài này « có đầy đủ các đặc tính » để dễ dàng lây nhiễm sang người. G4 là một biến chủng của virus H1N1, từng gây đại dịch toàn cầu năm 2009.
Thượng đỉnh khối ASEAN lần thứ 36 kết thúc hôm qua, 26/06/2020. Báo chí quốc tế chú ý đến việc thông cáo chung ASEAN nhấn mạnh đến các tranh chấp, bất đồng phải được giải quyết cơ sở Công Ước Quốc Tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Nhiều nhà quan sát cho rằng đây là một bước tiến cho thấy ASEAN đã bước đầu thống nhất được lập trường, để chống lại các tham vọng bành trướng của Trung Quốc.
Đối phó với quân đội Trung Quốc là lý do khiến Washington phải rút bớt một phần lớn lực lượng quân đội Mỹ tại Đức. Ấn Độ và Biển Đông là hai địa bàn chủ yếu mà Washington sẽ tập trung quân đội, để sẵn sàng ngăn chặn các hoạt động gây hấn của Trung Quốc.
Yang Jianli, một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và là con trai của một cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản nước này, người hiện đang đứng đầu tổ chức Sáng kiến Trao trả ​​Quyền lực Công dân cho Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ ủng hộ dân chủ ở Hoa Kỳ, cũng cho rằng việc lật đổ các bức tượng gợi tưởng đến cuộc cách mạng văn hóa ở Trung Quốc trong thập niên 60-70. “Hành vi của những người biểu tình khiến tôi hồi tưởng lại rất nhiều về cuộc cách mạng văn hóa khi đó”, ông Yang nói với The Epoch Times. “Nó giống nhau về tính bạo lực, phản luật pháp và cổ xúy tính chính trị”, ông nói. “Black Live Matters đã vượt quá ranh giới khi phá hủy hoặc lật đổ các bức tượng của những người cha sáng lập nước Mỹ như Washington và Jefferson”.
Ngày 15/06/2020, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã xô xát nhau dữ dội ở vùng Ladakh, trên dãy Himalaya. Hai bên đổ lỗi cho nhau là đã xâm phạm đường kiểm soát thực tế (LAC). Thế nhưng, tranh chấp biên giới chỉ là bề nổi. Dự án « Vành đai và Con đường » mới chính là cốt lõi căng thẳng Ấn – Trung. Căng thẳng biên giới Ấn – Trung tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, nằm trên cao 4.300 mét của dãy Himalaya đã kéo dài từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, trận ẩu đả tay không hôm thứ Hai 15/06/2020, nổ ra ở nhiều điểm dọc theo vùng biên giới có tranh chấp giữa Ấn Độ - Trung Quốc, là đẫm máu nhất. Phía Ấn Độ cho biết có 20 binh sĩ thiệt mạng. Trung Quốc, giốn
Tư lệnh không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tố cáo Trung Quốc đe dọa tự do hàng không, hàng hải với kế hoạch lập vùng nhận dạng phòng không trên vùng Biển Đông nhân lúc quốc tế bận tâm chống dịch Covid-19. Quảng cáo Theo ABS-CBN News, tham gia một cuộc hội thảo qua video tổ chức tại Manila ngày thứ tư 24/06/2020, tướng Charles Brown Jr, Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, báo nguy: cả một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và lưu thông trên biển, trên không sẽ bị tác hại nghiêm trọng, nếu Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông. S
Bảo Trợ