‘Khám Phá’ Nơi Trang Trí Xe Hoa Dự Diễn Hành Hoa Hồng Tại Pasadena

01 Tháng Giêng 20195:26 SA(Xem: 925)
  • Tác giả :

‘Khám phá’ nơi trang trí xe hoa dự Diễn Hành Hoa Hồng tại Pasadena

blank
Một người đang trang trí cho mô hình xe hoa của hãng du lịch Canival Panorama Cruise. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Tâm An/Người Việt

IRWINDALE, California (NV) – Xem diễn hành xe hoa trên đại lộ Orange Grove ở thành phố Pasadena vào sáng ngày 1 Tháng Giêng là một thú vui quen thuộc không chỉ với người dân California có cơ hội đến nơi xem tận mắt, mà còn là của hàng triệu người dân Mỹ khác theo dõi qua màn ảnh truyền hình.

Tuy nhiên, được tận mắt chứng kiến hậu trường làm ra những chiếc xe hoa độc đáo này thì có lẽ sự thú vị càng gấp nhiều lần hơn. Theo chân các thiện nguyện viên làm xe hoa cho tổ chức OneLegacy, phóng viên Người Việt có dịp được vào bên trong công xưởng của công ty Fiesta, tại thành phố Irwindale, nơi các xe hoa đang được trang trí ở giai đoạn cuối cùng, chuẩn bị trình làng trước công chúng vào ngày đầu năm 2019.

Xe hoa mà phóng viên Người Việt có dịp tìm hiểu, quan sát cặn kẽ nhất là của Donate Life, một tổ chức bất vụ lợi có sứ mệnh nhân đạo cứu người thông qua việc vận động hiến tặng cơ phận.

blank
Mô hình xe hoa diễu hành của tổ chức Donate Life mang chủ đề “Nhịp điệu của trái tim.” (Hình: Tâm An/ Người Việt)

Đây là năm thứ 16 liên tiếp Donate Life làm xe hoa diễn hành để truyền đi thông điệp tôn vinh các cá nhân và gia đình đã hiến tặng các cơ phận, cũng như để những người được cứu sống nhờ nhận cơ phận có dịp tri ân tới họ. Xe hoa diễu hành của Donate Life năm 2019 có chủ đề “Nhịp điệu trái tim” lấy Châu Phi làm chủ đề chính.

Năm nay, chủ tịch của Lễ Diễn Hành Hoa Hồng 2019 là ông Gerald Freeny, một người Mỹ gốc Phi đã hai lần được cứu sống nhờ được nhận nội tạng và hai lần vượt qua căn bệnh ung thư.

Xe hoa của Donate Life do Charles Meier, người có 25 năm kinh nghiệm thiết kế xe hoa diễn hành, phác họa. Xe hoa dài 55 foot (gần 18 m), rộng 18 foot (khoảng 5.5 m) và cao 24 foot (khoảng 7.3 m). Tổng chi phí thi công công trình này vào khoảng $250,000 từ nguồn quỹ ủng hộ của gần 70 của các cơ quan chính phủ, tổ chức nhân đạo, bệnh viện… liên quan tới hiến và nhận cơ phận, máu, mô trên toàn nước Mỹ.

Phần đầu của xe là biểu tượng hai trống Djembe từ Nước Cộng Hòa Sénégal, cùng với một trống Kuba từ Cộng Hòa Congo, sẽ khắc họa tỉ mỉ 44 bức chân dung tôn vinh tấm lòng quảng đại của những người hiến tặng cơ phận đã qua đời.

blank
44 chân dung của những người hiến tạng đã qua đời sẽ được vinh danh lên các ô có dấu X lên hai trống Djembe, trống Kuba từ Châu Phi. (Hình: Tâm an/Người Việt)

Chính giữa của xe hoa là mặt nạ Senufo – một nam và một nữ – biểu tượng quen thuộc của nước Bờ Biển Ngà (the Ivory Coast) được sử dụng trong các nghi lễ của xã hội Poro, để giáo dục thế hệ trẻ về các truyền thống của tổ tiên và trách nhiệm tiếp nối truyền thống đó.

blank
Mặt nạ Senufo – một nam và một nữ – biểu tượng quen thuộc của nước Bờ Biển Ngà. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Bên phải mặt nạ Senufo là cây đàn Marimba khổng lồ tượng trưng cho âm nhạc đất nước Ghana và bên phải là mô hình đàn Koro tuyệt đẹp từ đất nước Burkina Faso. Kora và Marimba đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lại những câu chuyện của các thế hệ trước thông qua âm nhạc. Nổi bật lên phía sau của xe hoa là 2 chiếc mũ Chiwara tuyệt đẹp từ Cộng Hòa Mali, một nước nhỏ ở phía Tây Châu Phi. Những chiếc mũ này có gắn sừng con Linh Dương, vốn là hình tượng đặc trưng trong các điệu nhảy của dân tộc Bambara, nhằm giáo dục cho giới trẻ về giá trị của cộng đồng.

Trên xe hoa có 18 chỗ ngồi, dành cho những người từng được cứu sống nhờ nhận cơ phận. Ngoài ra có 8 người đi bộ bao quanh xe hoa, đó là những người còn sống nhưng họ vẫn hiến tặng các cơ phận như thận, gan, da, máu và mô.

blank
Mô hình cây đàn Koro tuyệt đẹp từ đất nước Burkina Faso được làm rất kỳ công từ các hạt đậu Brazil, trái Cranberry. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Để có được công trình xe hoa đồ sộ này, ngay từ đầu năm, nó đã được lên ý tưởng thiết kế. Khoảng Tháng Tư, 2018, bản thiết kế được hoàn thành và đi vào giai đoạn thi công phần khung. Phần khung của hầu hết các xe hoa được chế tạo từ các dầm sắt chữ I chịu lực rất chắc chắn, liên kết với các dầm phụ bằng mối nối hàn, có động cơ và vị trí ghế ngồi lái ẩn phía trong (blind driver). Trước đây, người lái xe hoàn toàn không nhìn thấy phía trước, mà được chỉ dẫn bằng một người chỉ đường nói qua hệ thống bộ đàm. Nhưng năm nay, nhờ sự tiến bộ của công nghệ, đã có camera gắn trước xe hoa, thông qua màn hình ipad bên trong, người tài xế có thể chủ động điều khiển xe hoa diễn hành êm ả trên cung đường dài 5.2 dặm tại thành phố Pasadena.

blank
Phần khung của xe hoa, với chỗ lái xe ẩn dưới phần nền, hoàn toàn không nhìn thấy đường đi khi lái xe, phải dùng điều khiển bằng camera hoặc bộ đàm. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Công ty Fiesta, một công ty có thâm niên 40 năm về thi công các công trình xe hoa cho hàng trăm tổ chức và hãng lớn tại California, chịu trách nhiệm chính cho phần thi công xe hoa của tổ chức Donate Life.  Công ty này cũng chịu trách nhiệm về việc tìm ra các vật liệu hoàn toàn tự nhiên để trang trí cho xe hoa. Chẳng hạn như mô hình mặt nạ Senufo, mũ linh dương Chiwara, người ta phải dùng các hạt đậu Pinto, Kidney và Fava, những hạt đậu từ Brazil có tên là Hazelnut, đậu lăng nâu (brown lentil), hạt Cranberry loại màu vàng và đồng và một loại hoa phong lan giống Mokara màu vàng sẫm. Để làm ra màu nâu đồng của mặt trống Kuba, phải sử dụng hàng ngàn hạt lanh (flax seed) màu nâu và màu vàng sẫm, cỏ khô và vỏ cây tràm, nhiều loại cây cỏ trong số trên được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Phi.

Hay để làm 44 bức chân dung vinh danh những người hiến tặng cơ phận đã qua đời, dán trên các trống Djembe và Kuba, công ty Fiesta đã phải nghiên cứu rất kỹ màu sắc tự nhiên và lựa chọn các loại vỏ hạt óc chó, vỏ cây quế hồi, củ gừng, gạo lức, hạt mè đen… để vẽ lên các bức chân dung này. Chỉ đơn giản là thể hiện đôi mắt hay cặp lông mày trên khuôn mặt của các bức chân dung, cũng mất rất hàng tháng để tìm ra loại cây cỏ thiên nhiên nào có màu sắc phù hợp.

blank
Mô hình đầu cá được làm từ những hạt mè, đậu lanh, hoa cúc khô và lá tràm Châu Phi. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Để thực hiện xe hoa, Donate Life vận động sự giúp đỡ của hàng trăm tình nguyện viên tới lo phần trang trí. Công việc trang trí bắt đầu từ trung tuần Tháng Mười Một, tất bật nhất vào tuần cuối cùng từ Giáng Sinh tới ngày 31 Tháng Mười Hai.

Cô Tania Llavaneras, phụ trách về truyền thông của OneLegacy cho hay: “Mỗi ngày có khoảng 150-200 tình nguyện viên, đủ mọi lứa tuổi, phần lớn là các gia đình có liên quan tới hiến tặng và nhận cơ phận và bạn bè của họ đã đăng ký tham gia một cách nhiệt tình. Trong tuần cuối giáp Tết Dương Lịch, chúng tôi làm ba ca mỗi ngày, liên tục từ 8 giờ sáng tới 11 giờ đêm để kịp hoàn thành xe hoa vào trước ngày 31 Tháng Mười Hai.

blank
Hàng trăm người tình nguyện viên cho tổ chức Donate Life và OneLegacy đang gấp rút hoàn thành xe hoa trước ngày 30 Tháng Mười Hai. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Những ngày cuối cùng, các tình nguyện viên đang tất bật với việc trang trí hoa hồng phủ đầy lên khắp bề mặt của xe hoa. Số lượng hoa hồng cần sử dụng là 25,000 bông hồng giống Santana và Verano, chủ yếu màu vàng cam. Ngoài ra còn dùng hàng ngàn hoa hồng môn (Anthuriums), hoa lan tươi họ Cymbidim và Mokara.

blank
Hoa tươi được vận chuyển tới công xưởng để phục vụ trang trí cho các xe hoa. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Mỗi bông hoa hồng được cắt ngắn, bỏ hết lá, cắm vào một ống có đựng nước để giữ cho hoa được tươi tắn cho tới ngày diễu hành 1 Tháng Giêng. Điều đặc biệt tại xe hoa của Donate Life, mỗi bông hoa hồng, có ghi những lời tri ân của người nhận cơ phận hoặc những thông điệp tràn đầy yêu thương của những gia đình và những người hiến tặng cơ phận.

blank
Mỗi bông hồng tại xe hoa Donate Life còn có thêm những thông điệp yêu thương của những người cho tặng và nhận cơ phận. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Trong nhà xưởng rộng 70,000 sqft của công ty Fiesta, không chỉ có xe hoa của Donate Life, còn có khoảng 15 xe hoa của các tổ chức khác đang được hoàn thành như ngân hàng Bank of America, hãng vận chuyển UPS, hãng thực phẩm Dole, hãng du lịch Cruise Canival Panorama…

blank
Mô hình của hãng rượu Catella Wine. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Dự kiến các xe hoa sẽ bắt đầu rời khỏi công xưởng Fiesta vào lúc 8-9 giờ tối, ngày 31 Tháng Mười Hai để chuẩn bị cho lễ diễn hành thường niên lần thứ 130 vào lúc 8 giờ sáng ngày Mùng Một Tết Dương Lịch 2019 trên đại lộ Orange Grove, thành phố Pasadena trong khoảng 2 giờ đồng hồ, với hàng chục ngàn người dân tới chiêm ngưỡng tại chỗ. (Tâm An)


Liên lạc tác giả: Pham.taman@nguoi-viet.com

Nguoi Viet
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà thờ được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic trung cổ châu Âu, rất thịnh hành trong thế kỷ 12 và thời Phục Hưng ở châu Âu, làm theo mẫu của Nhà thờ Đức Bà Paris với những mái vòm uốn cong, rộng, hướng lên trời. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung, tường trát bằng giấy bổi. Nhà thờ có chiều dài 64,5m, chiều rộng 20,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to nặng bốn góc. Trên đỉnh là cây thánh giá bằng đá.
Bài viết đứng đắn và không thiên vị, tôi đồng ý 100%, đã đến lúc chúng ta cần xét lại cách xưng hô với các vị Cha, Sư cho chỉnh hơn. Tôi có dịp tiếp xúc với vài vị linh mục trẻ thì chính những vị nầy đã yêu cầu các bô lão đừng xưng con với họ. Vì lối xưng hô nầy còn sót lại từ thời thực dân phong kiến, không còn hợp thời nữa. Những người đi tu là những người phải hy sinh và phục vụ cho các tín đồ. Tôi cũng đồng ý với tác giả bài viết nầy, về tư cách hiến dâng và cách sống thanh bạch của các vị tu dòng Tên & dòng Phanxico, bài viết trên rất đáng được phổ biến rộng rãi . Thân CMC ĐINH LÂM THANH
Những năm 1970, nhiều sinh viên Việt Nam được chính phủ Việt Nam Cộng Hòa tài trợ đi du học ở Nhật. Vào tháng 1/1974, sau khi Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa, nhiều sinh viên đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Tokyo, Nhật Bản. "Trung Quốc tấn công và chiếm đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hoà. Anh em chúng tôi họp lại và biểu quyết một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lăng vào cuối tháng 1/1974." Ông Đặng Hữu Thạnh, khi đó là Hội phó Hội sinh viên Việt Nam, nói ông vẫn giữ gìn một bộ ảnh cuộc biểu tình này.
10/5/2019, Tòa Giám Mục Bùi Chu ra thông báo hoãn việc “hạ giải” nhà thờ Bùi Chu ngày 13/5/2019 khiến dấy lên niềm hy vọng nhà thờ sẽ tồn tại. Theo tòa giám mục Bùi Chu thì nhà thờ “xây dựng theo kiến trúc Baroque đậm chất Tây Ban Nha... Oval là hình chủ đạo của kiến trúc này...” gây thắc mắc trong các bạn cũng như tôi ngoài ngành kiến trúc. Chưa được viếng nhà thờ Bùi Chu, tôi may mắn được kiến trúc sư Minh Trung ở Hà Nội, kiến trúc sư Đỗ Phú Hưng và Đoàn Minh Long ở Saigon góp ý. Bài viết ngắn này mong tóm tắt vài nét đơn sơ còn “kiến trúc Baroque đậm chất Tây Ban Nha” thì cần một luận án kiến trúc.
Khách sạn 5 sao Trung Quốc dùng chung một chiếc khăn lau bồn cầu và cốc uống nước: Phần nổi của một tảng băng chìm Nhiều khách sạn 5 sao tại Trung Quốc đã bị phát hiện có những hành vi vệ sinh buồng phòng vô đạo đức, đáng bị lên án. Nhưng đó chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Đến Trung Quốc, hẳn ai cũng sợ phải đi vào nhà vệ sinh công cộng vì chúng rất bẩn. Đa phần chúng không có giấy vệ sinh, một số ...
Ký hiệu đồng đô la ($) là biểu tượng có uy lực lớn nhất thế giới - tượng trưng cho điều lớn hơn đồng tiền nước Mỹ rất nhiều. Nó đã được đưa vào văn hóa đại chúng (hãy nghĩ đến ca nhạc sỹ Mỹ Ke$ha khi cô bắt đầu sự nghiệp, hay bất cứ những chiếc áo phông thời trang nào) và được các nghệ sỹ vay mượn (Salvador Dali thiết kế một bộ râu dựa vào nó, Andy Warhol vẽ nó trên tấm mica và in lụa, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật biểu tượng mà bản thân
Theo nhật báo Đài Loan Liberty Times, được trang tin Taiwan News ngày 31/08/2019 trích dẫn, các học giả Trung Quốc trong một hội nghiên cứu văn minh thế giới đã khẳng định hai điểm : Tất cả các ngôn ngữ châu Âu, đi đầu là tiếng Anh, chỉ là các phương ngữ của tiếng Quan Thoại, trong lúc các nền văn minh châu Âu đều xuất xứ từ Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn với mạng Trung Quốc Sina Online, ông Địch Quế Kim (Zhai Guiyun), phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hiệp hội mang tên Hội Nghiên Cứu Văn Minh Thế Giới đã cho rằng một số từ tiếng Anh đã bắt nguồn từ tiếng Quan Thoại.
Cho đến hôm nay, có lẽ không có người Việt Nam nào trên toàn thế giới mà không biết đến khu “Tiểu Sài Gòn” (Little Saigon) trong thành phố Westminster thuộc Orange County của miền Nam California. Du khách Việt Nam từ khắp nơi đến du ngoạn Hoa Kỳ nếu mà chưa đến thăm khu Little Saigon này thì hình như ai cũng cảm thấy một chuyến du lịch Hoa Kỳ của mình chưa trọn vẹn, hình như có một điều gì thiếu thiếu trong chuyến đi. Little Saigon, thủ đô của người Việt Nam tị nạn Cộng Sản, có nhiều điều hấp dẫn!
"Nếu không phải là vì chuột cống thì tôi đã không có việc làm," Phil Merrill, người đứng đầu chương trình kiểm soát chuột tại tỉnh Alberta của Canada, nói. "Tôi không thích nhưng cũng không ghét chúng. Tôi tôn trọng chúng. Chúng là những kẻ rất biết thích nghi với hoàn cảnh. Và chúng thách thức hoàn cảnh." Nhìn từ nhiều khía cạnh thì lũ chuột nâu, còn được gọi là chuột cống Na Uy, rất đáng nể. Chúng là loài sinh sôi nảy nở vô cùng nhanh chóng, thời gian mang thai ngắn và mỗi lứa đẻ nhiều con. Chúng hầu như cái gì cũng chén hết, từ rác thải gia đình, thức ăn thối rữa, cho đến ngũ cốc, và sống ở bất kỳ nơi nào có người sống.
Ngoài hai ngày Lễ Mẹ (Mother’s Day) và Lễ Cha (Father’s Day), nước Mỹ còn kỷ niệm Ngày của Ông Bà (Grandparents Day) để giới trẻ Mỹ bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với ông bà nội ngoại. Một số người cho rằng Ngày của Ông Bà do ông Michael Goldgar đề xuất lần đầu tiên trong những năm 1970 sau khi ông đi thăm cô của ông tại một nhà dưỡng lão ở thành phố Atlanta bang Georgia. Ông tự mình bỏ ra 11.000 đô la để vận động cho ngày này được chính thức công nhận. Trong vòng 7 năm, ông đã đến thủ đô Washington DC của nước Mỹ 17 lần để gặp các nhà lập pháp.
Bảo Trợ