‘Khám Phá’ Nơi Trang Trí Xe Hoa Dự Diễn Hành Hoa Hồng Tại Pasadena

01 Tháng Giêng 20195:26 SA(Xem: 606)
  • Tác giả :

‘Khám phá’ nơi trang trí xe hoa dự Diễn Hành Hoa Hồng tại Pasadena

blank
Một người đang trang trí cho mô hình xe hoa của hãng du lịch Canival Panorama Cruise. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Tâm An/Người Việt

IRWINDALE, California (NV) – Xem diễn hành xe hoa trên đại lộ Orange Grove ở thành phố Pasadena vào sáng ngày 1 Tháng Giêng là một thú vui quen thuộc không chỉ với người dân California có cơ hội đến nơi xem tận mắt, mà còn là của hàng triệu người dân Mỹ khác theo dõi qua màn ảnh truyền hình.

Tuy nhiên, được tận mắt chứng kiến hậu trường làm ra những chiếc xe hoa độc đáo này thì có lẽ sự thú vị càng gấp nhiều lần hơn. Theo chân các thiện nguyện viên làm xe hoa cho tổ chức OneLegacy, phóng viên Người Việt có dịp được vào bên trong công xưởng của công ty Fiesta, tại thành phố Irwindale, nơi các xe hoa đang được trang trí ở giai đoạn cuối cùng, chuẩn bị trình làng trước công chúng vào ngày đầu năm 2019.

Xe hoa mà phóng viên Người Việt có dịp tìm hiểu, quan sát cặn kẽ nhất là của Donate Life, một tổ chức bất vụ lợi có sứ mệnh nhân đạo cứu người thông qua việc vận động hiến tặng cơ phận.

blank
Mô hình xe hoa diễu hành của tổ chức Donate Life mang chủ đề “Nhịp điệu của trái tim.” (Hình: Tâm An/ Người Việt)

Đây là năm thứ 16 liên tiếp Donate Life làm xe hoa diễn hành để truyền đi thông điệp tôn vinh các cá nhân và gia đình đã hiến tặng các cơ phận, cũng như để những người được cứu sống nhờ nhận cơ phận có dịp tri ân tới họ. Xe hoa diễu hành của Donate Life năm 2019 có chủ đề “Nhịp điệu trái tim” lấy Châu Phi làm chủ đề chính.

Năm nay, chủ tịch của Lễ Diễn Hành Hoa Hồng 2019 là ông Gerald Freeny, một người Mỹ gốc Phi đã hai lần được cứu sống nhờ được nhận nội tạng và hai lần vượt qua căn bệnh ung thư.

Xe hoa của Donate Life do Charles Meier, người có 25 năm kinh nghiệm thiết kế xe hoa diễn hành, phác họa. Xe hoa dài 55 foot (gần 18 m), rộng 18 foot (khoảng 5.5 m) và cao 24 foot (khoảng 7.3 m). Tổng chi phí thi công công trình này vào khoảng $250,000 từ nguồn quỹ ủng hộ của gần 70 của các cơ quan chính phủ, tổ chức nhân đạo, bệnh viện… liên quan tới hiến và nhận cơ phận, máu, mô trên toàn nước Mỹ.

Phần đầu của xe là biểu tượng hai trống Djembe từ Nước Cộng Hòa Sénégal, cùng với một trống Kuba từ Cộng Hòa Congo, sẽ khắc họa tỉ mỉ 44 bức chân dung tôn vinh tấm lòng quảng đại của những người hiến tặng cơ phận đã qua đời.

blank
44 chân dung của những người hiến tạng đã qua đời sẽ được vinh danh lên các ô có dấu X lên hai trống Djembe, trống Kuba từ Châu Phi. (Hình: Tâm an/Người Việt)

Chính giữa của xe hoa là mặt nạ Senufo – một nam và một nữ – biểu tượng quen thuộc của nước Bờ Biển Ngà (the Ivory Coast) được sử dụng trong các nghi lễ của xã hội Poro, để giáo dục thế hệ trẻ về các truyền thống của tổ tiên và trách nhiệm tiếp nối truyền thống đó.

blank
Mặt nạ Senufo – một nam và một nữ – biểu tượng quen thuộc của nước Bờ Biển Ngà. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Bên phải mặt nạ Senufo là cây đàn Marimba khổng lồ tượng trưng cho âm nhạc đất nước Ghana và bên phải là mô hình đàn Koro tuyệt đẹp từ đất nước Burkina Faso. Kora và Marimba đóng vai trò quan trọng trong việc truyền lại những câu chuyện của các thế hệ trước thông qua âm nhạc. Nổi bật lên phía sau của xe hoa là 2 chiếc mũ Chiwara tuyệt đẹp từ Cộng Hòa Mali, một nước nhỏ ở phía Tây Châu Phi. Những chiếc mũ này có gắn sừng con Linh Dương, vốn là hình tượng đặc trưng trong các điệu nhảy của dân tộc Bambara, nhằm giáo dục cho giới trẻ về giá trị của cộng đồng.

Trên xe hoa có 18 chỗ ngồi, dành cho những người từng được cứu sống nhờ nhận cơ phận. Ngoài ra có 8 người đi bộ bao quanh xe hoa, đó là những người còn sống nhưng họ vẫn hiến tặng các cơ phận như thận, gan, da, máu và mô.

blank
Mô hình cây đàn Koro tuyệt đẹp từ đất nước Burkina Faso được làm rất kỳ công từ các hạt đậu Brazil, trái Cranberry. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Để có được công trình xe hoa đồ sộ này, ngay từ đầu năm, nó đã được lên ý tưởng thiết kế. Khoảng Tháng Tư, 2018, bản thiết kế được hoàn thành và đi vào giai đoạn thi công phần khung. Phần khung của hầu hết các xe hoa được chế tạo từ các dầm sắt chữ I chịu lực rất chắc chắn, liên kết với các dầm phụ bằng mối nối hàn, có động cơ và vị trí ghế ngồi lái ẩn phía trong (blind driver). Trước đây, người lái xe hoàn toàn không nhìn thấy phía trước, mà được chỉ dẫn bằng một người chỉ đường nói qua hệ thống bộ đàm. Nhưng năm nay, nhờ sự tiến bộ của công nghệ, đã có camera gắn trước xe hoa, thông qua màn hình ipad bên trong, người tài xế có thể chủ động điều khiển xe hoa diễn hành êm ả trên cung đường dài 5.2 dặm tại thành phố Pasadena.

blank
Phần khung của xe hoa, với chỗ lái xe ẩn dưới phần nền, hoàn toàn không nhìn thấy đường đi khi lái xe, phải dùng điều khiển bằng camera hoặc bộ đàm. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Công ty Fiesta, một công ty có thâm niên 40 năm về thi công các công trình xe hoa cho hàng trăm tổ chức và hãng lớn tại California, chịu trách nhiệm chính cho phần thi công xe hoa của tổ chức Donate Life.  Công ty này cũng chịu trách nhiệm về việc tìm ra các vật liệu hoàn toàn tự nhiên để trang trí cho xe hoa. Chẳng hạn như mô hình mặt nạ Senufo, mũ linh dương Chiwara, người ta phải dùng các hạt đậu Pinto, Kidney và Fava, những hạt đậu từ Brazil có tên là Hazelnut, đậu lăng nâu (brown lentil), hạt Cranberry loại màu vàng và đồng và một loại hoa phong lan giống Mokara màu vàng sẫm. Để làm ra màu nâu đồng của mặt trống Kuba, phải sử dụng hàng ngàn hạt lanh (flax seed) màu nâu và màu vàng sẫm, cỏ khô và vỏ cây tràm, nhiều loại cây cỏ trong số trên được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Phi.

Hay để làm 44 bức chân dung vinh danh những người hiến tặng cơ phận đã qua đời, dán trên các trống Djembe và Kuba, công ty Fiesta đã phải nghiên cứu rất kỹ màu sắc tự nhiên và lựa chọn các loại vỏ hạt óc chó, vỏ cây quế hồi, củ gừng, gạo lức, hạt mè đen… để vẽ lên các bức chân dung này. Chỉ đơn giản là thể hiện đôi mắt hay cặp lông mày trên khuôn mặt của các bức chân dung, cũng mất rất hàng tháng để tìm ra loại cây cỏ thiên nhiên nào có màu sắc phù hợp.

blank
Mô hình đầu cá được làm từ những hạt mè, đậu lanh, hoa cúc khô và lá tràm Châu Phi. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Để thực hiện xe hoa, Donate Life vận động sự giúp đỡ của hàng trăm tình nguyện viên tới lo phần trang trí. Công việc trang trí bắt đầu từ trung tuần Tháng Mười Một, tất bật nhất vào tuần cuối cùng từ Giáng Sinh tới ngày 31 Tháng Mười Hai.

Cô Tania Llavaneras, phụ trách về truyền thông của OneLegacy cho hay: “Mỗi ngày có khoảng 150-200 tình nguyện viên, đủ mọi lứa tuổi, phần lớn là các gia đình có liên quan tới hiến tặng và nhận cơ phận và bạn bè của họ đã đăng ký tham gia một cách nhiệt tình. Trong tuần cuối giáp Tết Dương Lịch, chúng tôi làm ba ca mỗi ngày, liên tục từ 8 giờ sáng tới 11 giờ đêm để kịp hoàn thành xe hoa vào trước ngày 31 Tháng Mười Hai.

blank
Hàng trăm người tình nguyện viên cho tổ chức Donate Life và OneLegacy đang gấp rút hoàn thành xe hoa trước ngày 30 Tháng Mười Hai. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Những ngày cuối cùng, các tình nguyện viên đang tất bật với việc trang trí hoa hồng phủ đầy lên khắp bề mặt của xe hoa. Số lượng hoa hồng cần sử dụng là 25,000 bông hồng giống Santana và Verano, chủ yếu màu vàng cam. Ngoài ra còn dùng hàng ngàn hoa hồng môn (Anthuriums), hoa lan tươi họ Cymbidim và Mokara.

blank
Hoa tươi được vận chuyển tới công xưởng để phục vụ trang trí cho các xe hoa. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Mỗi bông hoa hồng được cắt ngắn, bỏ hết lá, cắm vào một ống có đựng nước để giữ cho hoa được tươi tắn cho tới ngày diễu hành 1 Tháng Giêng. Điều đặc biệt tại xe hoa của Donate Life, mỗi bông hoa hồng, có ghi những lời tri ân của người nhận cơ phận hoặc những thông điệp tràn đầy yêu thương của những gia đình và những người hiến tặng cơ phận.

blank
Mỗi bông hồng tại xe hoa Donate Life còn có thêm những thông điệp yêu thương của những người cho tặng và nhận cơ phận. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Trong nhà xưởng rộng 70,000 sqft của công ty Fiesta, không chỉ có xe hoa của Donate Life, còn có khoảng 15 xe hoa của các tổ chức khác đang được hoàn thành như ngân hàng Bank of America, hãng vận chuyển UPS, hãng thực phẩm Dole, hãng du lịch Cruise Canival Panorama…

blank
Mô hình của hãng rượu Catella Wine. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Dự kiến các xe hoa sẽ bắt đầu rời khỏi công xưởng Fiesta vào lúc 8-9 giờ tối, ngày 31 Tháng Mười Hai để chuẩn bị cho lễ diễn hành thường niên lần thứ 130 vào lúc 8 giờ sáng ngày Mùng Một Tết Dương Lịch 2019 trên đại lộ Orange Grove, thành phố Pasadena trong khoảng 2 giờ đồng hồ, với hàng chục ngàn người dân tới chiêm ngưỡng tại chỗ. (Tâm An)


Liên lạc tác giả: Pham.taman@nguoi-viet.com

Nguoi Viet
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nếu bạn cần thực đơn cho một bữa tối đơn giản nhưng đầy hấp dẫn thì không nên bỏ qua những món ăn Mexico được giới thiệu dưới đây. Cùng với những vũ điệu Mexico đầy hoang dại thì bạn sẽ được thưởng thức vũ điệu của các hương vị truyền thống của Mexico quyến rũ khứu giác cũng như vị giác của bạn. Theo Nguyễn Bình
Thời Thế chiến 2, máy bay Mỹ được phép xuất kích từ một số sân bay của Liên Xô để ném bom mục tiêu phát xít Đức. Và Mỹ đã vấp phải tổn thất nặng nề. 1. Trận chiến sông Kalka năm 1223 Khoảng 14 năm trước khi bị quân Mông Cổ xâm lược (1237-1240), nước Nga đã có cơ hội “làm quen” với các chiến binh dũng mãnh này.
Cứ 3 năm một lần, người dân ở Torajan, Indonesia lại thay quần áo cho người đã mất để thể hiện tình yêu và sự tôn trọng.
Sau sự sụp đổ của kỷ Băng hà, mực nước biển lại tiếp tục dâng lên, ba con sông dưới chân dãy Alpen, Brenta, Sile và Piave, tự tìm đường chảy cho mình. Một điều kỳ diệu đã được thiên nhiên tạo ra, một dải đất gần với mép biển dần dần hình thành. Sau hàng nghìn năm dải đất này được ba con sông cung cấp hầu hết các khoáng sản cần thiết tạo nên điều kiện tuyệt vời cho dải đất nhỏ bé này. Dải đất ấy giờ đây đã trở thành viên ngọc quý của nước Ý – Venice.
Những vị vua cuối cùng của Việt Nam - Một số hình ảnh về vua Hàm Nghi, Thành Thái, Duy Tân và hoạt động của hai vua Khải Định và Bảo Đại.
Mọi người đều biết khác giới thì hấp dẫn, hoặc việc kết hôn làm người ta hạnh phúc. Nhưng sự thật phía sau mẫu hình này, và các mẫu hình khác, có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên. Những tháng mùa đông là thời gian phổ biến nhất trong năm để đính hôn - và ít nhất cũng là để bắt đầu ưu tiên việc tìm kiếm quan hệ. Nhưng hóa ra có thể như thế là lãng mạn không đúng cách. Liệu việc hẹn hò trên mạng có làm cho bạn trông hấp dẫn hơn? Bạn và bạn đời mà giống nhau thì có tốt hơn không? Các cặp vợ chồng có thực sự hạnh phúc lâu dài? Chế độ một vợ một chồng có phải là lựa chọn tốt nhất?
Tiếng cưa điện ầm ĩ và tiếng cây đổ bao trùm cánh rừng ở khu vực Chernivtsi miền tây Ukraine, nơi hàng chục tiều phu thi tài dành danh hiệu đệ nhất tiều phu. Những người dự thi tranh tài ở những thử thách khác nhau như cắt cành, đốn thân, và chặt cây trong thời gian ngắn nhất.
Những con dê đẹp nhất Ukraine tranh nhau khoe sắc tại một cuộc thi sắc đẹp ở vùng Ternopil, miền tây Ukraine, cuối tuần qua. Các chủ dê chưng diện cho những cô chú dê quý của họ với váy, áo, dây chuyền, hay bất cứ thứ gì có thể mang lại lợi thế cho thí sinh dê trong cuộc thi.
Nằm tại vùng đất Nam Mỹ hoang dã có một đất nước được mệnh danh là đất nước của nhiều nền văn hoá cổ đại – Peru. Nơi đây đã từng tồn tại một nền văn minh phát triển vô cùng rực rỡ nhưng nhanh chóng lụi tàn trên dãy núi Andes hùng vĩ. Dù trải qua một thời kỳ lịch sử đầy biến động nhưng Peru vẫn lưu giữ được các di tích của những nền nền văn minh cổ xưa mà cho đến nay nó vẫn là một ẩn đố đối với nhân loại.
Một năm mới may mắn, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng là điều ước của người dân trên khắp thế giới. Dù vô thần hoặc theo bất kỳ tôn giáo nào, nhiều người vẫn giữ một số phong tục hoặc kiêng kị một số điều để tránh bị « giông » cả năm. Một bữa ăn thịnh soạn, trả hết nợ năm cũ, mừng tuổi, dầm mình trong nước lạnh, tặng bát đĩa vỡ… là một vài phong tục độc đáo đón năm mới.
Bảo Trợ