Trung Quốc bắt giam ít nhất 45 phóng viên đưa tin nhân quyền và tín ngưỡng tôn giáo

01 Tháng Giêng 201911:06 SA(Xem: 350)

Trung Quốc bắt giam ít nhất 45 phóng viên đưa tin nhân quyền và tín ngưỡng tôn giáo

Chính quyền Trung Quốc liệt báo điện tử Bitter Winter của Ý vào danh sách “Trang web thù địch nước ngoài” vì tờ báo này cáo buộc Trung Quốc bắt giam trái phép 45 phóng viên đưa tin về các trại tạm giam ở Tân Cương.

trung quốc
Đối với các nhà báo chân chính, việc chà đạp tín ngưỡng và nhân quyền của ĐCSTQ cần được cả thế giới biết đến, lên án và chấm dứt và sẽ tiếp tục được báo cáo liên tục. (Ảnh: Pexels)

Là một tạp chí trực tuyến của Ý, được thành lập vào tháng 5/2018, Bitter Winter cho rằng các nhà báo và nguồn tin ở Trung Quốc đã trở thành mục tiêu công kích của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một số phóng viên bị bắt tiết lộ với Bitter Winter, khi bị cảnh sát thẩm vấn, chính quyền Bắc Kinh cảnh báo, việc các phóng viên thu thập thông tin và đưa tin về thực trạng của Trung Quốc đều sẽ bị liệt vào nhóm “hoạt động gián điệp và lật đổ chính quyền Trung Quốc”, theo Banned Book.

Aluobowang đưa tin, cảnh sát Trung Quốc còn đe dọa: “ĐCSTQ muốn chỉnh ai, thì chỉ giống như nghiền nát một con kiến nhỏ”.

VOA cũng báo cáo, có ít nhất 45 phóng viên ở Trung Quốc đã bị bắt vì dám thu thập, viết bài, chụp ảnh và quay các video về hành vi đàn áp tín ngưỡng và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, và bị gán ghép tội danh “gián điệp” và “lật đổ”.

Vào tháng 8, một phóng viên của Bitter Winter đã lẻn vào trại tạm giam ở Tân Cương dưới danh nghĩa tù nhân cần “chuyển hoá giáo dục”, để ghi lại cảnh trại tạm giam đang xây dựng, cho đến nay những bức ảnh và thông tin mà anh thu thập được xem là những tiết lộ chi tiết nhất trong trại tạm giam.

Phóng viên quả cảm này đến từ Tân Cương và đã bị ĐCSTQ bắt giữ vào cuối tháng 9, hiện tại vẫn chưa rõ tung tích.

Ngoài ra, vào giữa tháng 10 có hai phóng viên khác của Bitter Winter cũng bị giam giữ ở Phúc Kiến, cho đến tận bây giờ ĐCSTQ vẫn không cho phép gia đình họ gặp mặt.

Theo BL Daily, những nhà báo này thường bị ĐCSTQ mượn tội danh “tiết lộ bí mật quốc gia” và “có liên quan đến thế lực chống phá của nước ngoài” để cầm tù; một bộ phận nhà báo bị cưỡng chế đến “Trung tâm giáo dục pháp trị” để tẩy não, trong khi có một số nhà báo vẫn tiếp tục bị tra tấn bằng cực hình.

Tuy nhiên, đối với các nhà báo chân chính, việc chà đạp tín ngưỡng và nhân quyền của ĐCSTQ cần được cả thế giới biết đến, lên án và chấm dứt, đồng thời phải được đưa tin liên tục.

Phỉ Thuý DKN


Nhiều công ty nước ngoài đang xét lại việc đầu tư vào Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã khiến nhiều công ty nước ngoài xem xét lại việc họ có nên đầu tư vào các nhà máy và thiết bị mới ở Trung Quốc hay không, mặc dù “chiến sự” giữa hai bên đang được tạm hoãn, theo SCMP.

Mỹ - Trung.

Hình minh họa cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. (Ảnh: Getty)

Theo dữ liệu của chính phủ Trung Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nước này đã giảm trong 11 tháng đầu năm nay, khi các lãnh đạo doanh nghiệp và nhà đầu tư đang ngày càng tỏ ra lo lắng đối với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 6% vào năm tới nếu cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang và khu vực tư nhân sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Bắc Kinh có mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm nay.

Cụ thể, tháng trước, tổ chức UBS cho biết tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể giảm xuống 5,5% vào năm tới nếu cuộc chiến thương mại leo thang hơn nữa. Nếu điều này xảy ra thì đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Trung Quốc kể từ năm 1990.

“Chúng tôi được biết rất nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc. Họ đang chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông William Zarit, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Trung Quốc, cho biết.

Một cuộc khảo sát gần đây của AmCham Trung Quốc và AmCham Thượng Hải cho thấy 31,1% doanh nghiệp trả lời đã quyết định trì hoãn hoặc hủy bỏ đầu tư vào Trung Quốc do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Cuộc khảo sát đã phỏng vấn hơn 430 công ty trong khoảng thời gian từ 29/8 đến 5/9, trước khi Mỹ áp mức thuế quan mới nhất với hàng hóa Trung Quốc vào ngày 24/9.

Năm nay, Mỹ đã tăng thuế đối với gần một nửa số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, với tổng giá trị khoảng 250 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đe dọa sẽ áp khung thuế mới đối với gần như tất cả các sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Ông Trump, một người tự mô tả mình là “người đánh thuế”, đang cố gắng xử lý thâm hụt thương mại 376 tỷ đô la Mỹ trong năm 2017 với Trung Quốc. Chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc tham gia vào các hoạt động thương mại không công bằng, bao gồm yêu cầu các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ.

Nhưng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã được giảm nhiệt sau cuộc thảo luận giữa Trump và Tập bên lề Thượng đỉnh G-20 ở Buenos Aires, Argentina, hồi đầu tháng này. Theo đó, hai nước đồng ý đình chiến 90 ngày.

Bloomberg News, trích dẫn những người quen thuộc với nội tình cuộc chiến thương mại, thông tin hôm thứ Năm (27/12) rằng hai bên sẽ gặp nhau tại Bắc Kinh vào tháng 1/2019 để tiếp tục thảo luận. 

Phi Thăng DKNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” các quốc gia trong khu vực trên Biển Đông và “quấy rối” Việt Nam quanh khu vực Bãi Tư Chính. Phát biểu trước Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, ông Stilwell nói rằng “các lãnh đạo của Trung Quốc – thông qua hải quân của Quân đội Giải phóng Trung Quốc, các cơ quan thực thi pháp luật, và dân quân hải quân – tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các quốc gia khác” trên Biển Đông.
Trong nhiều thập niên, người Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc cộng sản sẽ phát triển thành một xã hội tự do và cởi mở như nước Mỹ. Nhưng điều đó đã hoàn toàn sai lầm, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận định. Ông Gingrich cho rằng, không như mọi người suy nghĩ, hiện Trung Quốc đã có sự gia tăng đáng kể về kiểm duyệt và giám sát hàng loạt, cũng như suy giảm đáng kể về quyền con người. “ĐCSTQ đã khởi xướng một hệ thống chấm điểm tín nhiệm xã hội, do đó người dân Trung Quốc liên tục bị theo dõi và bị chấm điểm dựa trên lối sống, lòng trung thành đối với đảng, các tuyên bố công khai và những lời nói cá nhân của họ”, ông Gingrich lưu ý. 23/10-Thế giới đêm qua: Trung Quốc dự kiến thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông; Đố đốc Mỹ nghi ngờ ‘thiện chí’ hòa bình của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn thứ 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10 Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói các đảo ở Biển Đông là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc" trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn lần 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10. Trong các quan chức cấp cao quốc tế tham gia diễn đàn có Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Ở các thành phố trên khắp thế giới, người dân đang xuống đường. Dưới đây là bảy địa điểm đang chứng kiến nhiều mức độ biểu tình khác nhau - từ tuần hành ôn hòa cho đến đụng độ bạo lực.
Từ ngày Trung Quốc cho tàu khảo sát vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đồng thời tung tàu hải cảnh cản trở công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam, Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Nhân buổi điều trần hôm 16/10/2019 trước Tiểu Ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ, một lần nữa, bộ Ngoại Giao Mỹ đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc, nhưng lần này với những lời lẽ nặng nề hiếm thấy, không mang tính chất chung chung thường gặp trong ngôn từ ngoại giao....Trung Quốc san bằng một nửa quần thể tu viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Kể từ hôm 14/10/2019, rất nhiều phương tiện thông tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin : Việt Nam đã cấm chiếu bộ phim hoạt hình Abominable (Everest: Người Tuyết bé nhỏ) của hãng phim Mỹ Dreamworks vì một cảnh trong phim cho thấy tấm bản đồ có “đường chín đoạn” – gọi nôm na là “đường lưỡi bò” - mà Trung Quốc vẽ ra để đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Báo chí đã không quên nhắc lại một diễn biến tương tự mới đây khi kênh thể thao Mỹ ESPN cũng đưa lên truyền hình tấm bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò trong một chương trình nói về bóng rổ Mỹ tại Trung Quốc.
Hôm 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ thông qua bốn đạo luật/nghị quyết cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong số này có ba luật liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và một nghị quyết cổ vũ Canada trong vụ tranh chấp với Trung Quốc về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông TQ Huawei. Tất cả bốn biện pháp được thông qua với đa số tuyệt đối, 100%, giữa lúc các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đều muốn có lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hồng Kông sau bốn tháng bất ổn tại vùng lãnh thổ này.
Vào ngày 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua một loạt các biện pháp bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông. Các nhà lập pháp đã thông qua hai dự luật: Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, cho phép chính quyền Hoa Kỳ vào mỗi năm sẽ xem xét liệu Hồng Kông có nên giữ các đặc quyền thương mại của mình hay không; và Đạo luật biểu tình Hồng Kông, theo đó các thiết bị kiểm soát đám đông sẽ bị cấm xuất khẩu đến Hồng Kông, nơi cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức để dập tắt biểu tình.
Tin tặc và các cơ quan tình báo Trung Quốc phối hợp đánh cắp phát minh của Boeing và Airbus để chế tạo chiếc máy bay dân dụng C919 cạnh tranh với tây phương. Trang mạng thông tin nhạy cảm CSO tóm lược kết quả điều tra của chuyên gia chống tin tặc thuộc cơ quan CrowdStrike. C919, chiếc máy bay dân dụng hai động cơ của Trung Quốc được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 sau nhiều năm chậm trễ do có nhiều vấn đề công nghệ không giải quyết được. Theo các nhà điều tra Mỹ, các khó khăn của C919 được khắc phục nhờ vào thông tin và dữ liệu của Boeing và Airbus.
Tối thứ Hai (14/10), hàng ngàn người Hồng Kông tập hợp tại công viên Chater Garden, một lần nữa kêu gọi Washington thông qua dự luật trừng phạt những quan chức Đặc khu và Đại lục chịu tránh nhiệm đàn áp các quyền tự do ở Hồng Kông. Tờ Hong Kong Free Press (HKFP) đưa tin, nhà tổ chức thông báo ước tính 130.000 người đã tham gia biểu tình tối thứ Hai (14/10) ở Hồng Kông. - Điểm tin thế giới 15/10: Trưởng đặc khu Hồng Kông từ chối nhượng bộ; Gần 70 người thiệt mạng vì bão Hagibis
Bảo Trợ