Công an TP.HCM tổ chức tuần tra hỗn hợp

01 Tháng Giêng 20191:22 SA(Xem: 261)
  • Tác giả :

Công an TP.HCM tổ chức tuần tra hỗn hợp

RFA
Tổ công tác 363 ra quân làm nhiệm vụ trong đêm 30/12/2018.
Tổ công tác 363 ra quân làm nhiệm vụ trong đêm 30/12/2018.
blank Courtesy of tphcm.chinhphu.vn

Công an TP.HCM vào chiều 30/12 đã tổ chức buổi ra quân các tổ tuần tra hỗn hợp (gọi tắt là Tổ công tác 363) nhằm kiểm soát và phòng chống tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 31/12 cho biết kế hoạch trên của Công an TP.HCM nhằm đáp ứng tình hình trật tự an toàn xã hội địa bàn có dấu hiệu phức tạp mới.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, nói tại buổi ra quân rằng tình trạng ‘xâm phạm sở hữu tài sản’ ở thành phố có dấu hiệu gia tăng; một số băng nhóm tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp chuyên nghiệp gây án trong thời gian dài trên nhiều địa bàn nhưng chậm bị phát hiện, bắt giữ. Ngoài ra là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập chạy xe thành đoàn gây mất an ninh trật tự.

Tin nói rõ các Tổ 363 được cho biết bố trí theo hai cấp gồm cấp công an thành phố bao gồm lực lượng các phòng nghiệp vụ như cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động; và cấp công an quận, huyện bố trí các tổ tuần tra trên địa bàn quận, huyện.

Cấp công an thành phố được nói chia thành 7 tổ tuần tra, mỗi tổ 12 công an với tổng số quân mỗi ngày là 252 người. Số lượng công an tuần tra cấp quận, huyện được căn cứ vào tình hình địa phương và đảm bảo tối thiểu mỗi tổ là 12 công an.

Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM nhấn mạnh đây không phải là lực lượng mới thành lập mà chỉ là tổ chức lại lực lượng nhằm phát huy kết quả, kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế trong thời gian qua.

Báo trong nước nói kế hoạch mới này của công an TP.HCM sẽ tạo ‘thế trận tổng lực răn đe, trấn áp, góp phần đảm bảo tình hình tật tự xã hội trên địa bàn.’

Ngay sau buổi ra quân, các tổ công tác 363 được nói đã xuất phát từ trụ sở công an thành phố để thực hiện nhiệm vụ.
Theo RFA


Trụ sở ban chỉ huy quân sự xã bị đập phá

RFA
Trụ sở Ban chỉ huy quân sự xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bị đập phá vào tối 30/12/2018.
Trụ sở Ban chỉ huy quân sự xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bị đập phá vào tối 30/12/2018.
blank Courtesy of Báo Lao Động

Một nhóm khoảng 20 thanh niên đã đập phá trụ sở Ban chỉ huy quân sự xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vào tối 30/12. Lý do được nói là có xích mích với người của Ủy Ban Xã.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 31/12 cho biết vào khoảng 8 giờ tối ngày 30/12, một vài thanh niên sau khi đi dự đám cưới ở địa phương thì chạy xe vào Ủy Ban Nhân Dân xã Long An rú ga, nẹt ống bô khiến một người dân quân thường trực và hai người giữ xe lại nhắc nhở.

Vì xảy ra xích mích nên một lúc sau có một nhóm thanh niên khoảng 20 người kéo đến tấn công, dùng kéo đâm người dân quân và hai người giữ xe nói trên.

Ông Nguyễn Hoàng Sang, Phó trưởng Công an xã, được cho biết đã có mặt tại hiện trường và nổ súng chỉ thiên nhưng nhóm thanh niên vẫn tấn công. Ông Sang và 3 người bị thương của Ủy Ban nói trên đã chạy vào Trụ sở Công an và đi qua cửa sau vào Trụ sở Ban chỉ huy quân sự xã để lánh nạn và gọi điện thoại Công an huyện hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhóm thanh niên vẫn tiếp tục truy lùng nhóm người của Ủy Ban và dùng ghế gỗ đập phá khiến nhiều tài sản bị hư hỏng, nhưng bỏ chạy khi thấy lực lượng 113 đến hiện trường.

Tin cho hay, ba người bị thương được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long nhưng lại tiếp tục xảy ra xô xát với một số người khác bị nghi ngờ thuộc nhóm thanh niên nói trên.

Hiện công an địa phương được nói có mặt tại bệnh viện bắt giữ được hai thanh niên và đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Theo RFA


Metro Bến Thành- Suối Tiên: Vì sao ông Trưởng Ban ngoài đảng sụp hầm

Gió Bấc
Ông Lê Nguyễn Minh Quang tại công trình
Ông Lê Nguyễn Minh Quang tại công trình
blank Courtesy FB Le Nguyen Minh-Quang and Huong Quynh

Ngay trước Hi Ngh ln th 9 BCH trung ương Đng Cng Sn Vit Nam, dư lun bng ni lên cơn bão chung quanh d án Metro Bến Thành - Sui Tiên, d án đu tiên trong 8 d án đường st đô th ca TP.HCM mà trung tâm cơn bão là ông Lê Nguyn Minh Quang Trưởng Ban Qun lý Đường st đô th TPHCM (MAUR)- mt người ngoài đng hiếm hoi gi chc vtương đương giám đc s.

Ngày 21-12, mt t báo ngành Giao Thông đưa tin “Tm đình ch chc v ông Lê Nguyn Minh Quang Trưởng Ban Qun lý Đường st đô th TPHCM (MAUR)”, sau đó nhiu báo dn li. Ngay trong ngày, báo Tui Tr đưa tin đính chính là ông Lê Nguyn Minh Quang vn đang làm vic bình thường. Nhưng các thông tin gây sc, git gân v nhân vt này vn dn dp. Riêng Báo Thanh Niên (mt t báo cp tiến đã t chuyn mình thành báo đng, loi 13 Trưởng phó Ban không phi đng viên) t 21 đến 27-12 đã liên tc đăng 15 tin bài thông tin sc liên quan đến TS Lê Nguyn Minh Quang: 'Tôi ch là que diêm nh trong ngn la thi bùng', Ông Lê Nguyn Minh Quang 'không b đình ch công tác', TP.HCM 'chưa có quyết đnh chính thc' đi vi ông Lê Nguyn Minh Quang’, ‘TP.HCM gii quyết đơn xin ngh vic ca ông Lê Nguyn Minh Quang’, ‘Ông Lê Nguyn Minh Quang 'vn chưa b đình ch công tác'…. {1}

Tương t, báo Tin Phong và các báo khác cũng có lượng tin bài dn dp v ông giám đc ngoài đng này và các “bt thường” ca d án Metro Bến Thành Sui Tiên.

Cơn bão dư lun v ông Lê Nguyn Minh Quang còn d di hơn, ln át s kin Tt Thành Cang b k lut, tưởng chng như ông Trưởng Ban ngoài đng này là thanh ci ln hay đng ci to cn vào lò, v li Ban ca ông qun lý có s vn đu tư quá ln.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang
Ông Lê Nguyễn Minh Quang Courtesy FB Le Nguyen Minh-Quang and Huong Quynh
blank

Lê Nguyn Minh Quang là ai? Ti sao li được quan tâm nhưvy? Ông Quang tng được trao gii thưởng Vì ngày mai phát trin ca Báo Tui Tr. Ông Quang tt nghip khoa xây dng Đi hc Bách khoa TP.HCM, bo v thành công lun án tiến sĩ ngành xây dng ti Pháp. Năm 2011 ông hc cao hc qun lý công ti Trường Chính sách công Lý Quang Diu - Đi hc Quc gia Singapore và Trường Chính ph Kennedy - Đi hc Harvard, Hoa Kỳ. Ông đã tri qua các chc v giám đc dán Bachy Soletanche Group (Pháp), tng giám đc Công ty Bachy Soletanche Vit Nam. Khi đã thành đt ông rt thin chí tham gia nhiu hot đng xã hi giúp gii tr phát trin. Năm 2000, ông đã viết lá thư lên Th tướng nêu ý kiến v chính sách s dng nhân tài, thu hút du hc sinh v nước làm vic, đ ngh thay đi quan đim ch đ c, b nhim nhng người đã có sn trong b máy nhà nước, đã là đng viên.

Năm 2016, ông Lê Nguyn Minh Quang đã t ng c và trúng c đi biu HĐND TP.HCM. T Tng Giám Đc doanh nghip nước ngoài, mc lương cao ngt, ông chuyn sang làm viên chc nhà nước Trưởng Ban MAUR hàm giám đc s, lương thp nhưng qun lý 8 dán đ s vn hàng trăm ngàn t đng. Nhiu người cho rng ông tâm huyết nhưng có người cũng hoài nghi v kh năng .

Nhưng đim li tt c các cáo buc bung xung thì trách nhim ca ông rt cn con, mơ hgia công và ti. Các bài báo ch đưa ra vic ông này có đơn xin ngh, Phó Ban nhưng là Bí Thư Đng y ca ông (đã b trn đi nước ngoài) t cáo ni b MAUR mt đoàn kết, gn 1/5 s nhân viên nghỉ vic. Quan trng nht là t thông tin kết qu kim tra ca Kim Toán Nhà Nước, Kết lun ca Thanh Tra TP.HCM, nhóm báo chí buc ti ông Minh Quang đã “rút rut”, “bào mòn” mt đon tường vây ca công trình t 2m ch còn 1,5 m….

Đc bit, cùng mt thông tin cùng mt con s, nhưng t báo chí đến mng xã hi có cách nhìn, thái đ đánh giá ý nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Mt s báo như Tui Tr, Lao Đng, Pháp Lut TP.HCM, VNexpress li có cách nhìn khác hơn vi báo Thanh Niên, Tin Phong...

Theo báo Tin Phong, MAUR có 4 phòng và 4 ban vi tng s viên chc, người lao đng là 229 người, có v như đã có cuc tháo chy tán lon, hin MAUR còn khong 170 viên chc, người lao đng; đã có hơn 40 người ngh vic hoc xin ngh vic vi nhiu lý do khác nhau, trong đó có ông Dương Hu Hòa, Ch tch Công đoàn, Giám đc Ban Qun lý d án 1 (thuc MAUR), cũng đã np đơn xin ngh vic {2}.

Ông Quang tha nhn và gii thích nguyên nhân cán b nhân viên ngh vic, do vic điu chnh tng mc đu tư d án metro kéo dài. Vn liếng không có, thi công chm tr nên anh em mt nhit huyết. Tin đ qun lý d án ban đu tính có 5 năm, gi d án kéo dài 10 năm, nên hết tin. Phí qun lý d án không còn 4 - 5 năm nay phi tng t ngân sách thành ph. Va ri có Thông tư 73 ca B Tài chính v vic các cơ quan, ban qun lý d án phi t ch v tài chính, nên vic tng ngân sách thành ph khó khăn, dn đến chm lương, tâm lý bt an” .

Bn thân ông Lê Nguyn Minh Quang cũng đã 2 ln np đơn xin ngh vic vào tháng 7 và tháng 9.2018 vì sc khe và gia đình.{3}

Một dòng trạng thái trên Facebook của ông Lê Nguyễn Minh Quang giải thích về độ dày tường vây ở dự án Metro Bến Thành Suối Tiên
Một dòng trạng thái trên Facebook của ông Lê Nguyễn Minh Quang giải thích về độ dày tường vây ở dự án Metro Bến Thành Suối Tiên Courtesy FB Le Nguyen Minh-Quang
blank

Báo Dân Trí đưa tin “Tuyến metro s 1 b “rút rut”?” Theo Dân Trí, tường vây đường hm tuyến metro s 1 (Bến Thành - Sui Tiên) b điu chnh thiết kế, gim đ dày t 2m xung còn 1,5m. Vic này gây mt an toàn công trình lân cn. Cơquan chc năng phi mi tưvn đc lp đ tính toán, đưa ra phương án điu chnh. Thanh tra TPHCM va có kết lun v vic thc hin gói thu CP1a (đon ngm t ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành ph) thuc tuyến metro s 1 (Bến Thành – Sui Tiên). Ban Qun lý đường st đô thTPHCM đã có nhng sai sót và vi phm rt nghiêm trng trong quá trình thc hin gói thu trên như điu chnh thiết kế k thut mà chưa có s đng ý ca cơ quan có thm quyn. Cth, tường vây đường hm tuyến metro s 1 b điu chnh đ dày t 2m xung còn 1,5m.

T kết lun Thanh tra, S Giao thông vn ti TP đã có báo cáo vi UBND TP. Sau đó, chính quyn thành ph đã có ch đo x lý s vic này. S Giao thông vn ti TP phi hp vi chđu tư là Ban Qun lý đường st đô th thuê tư vn đc lp tính toán li.

Theo kết qu tư vn, đ đm bo an toàn cho công trình và công trình lân cn, gii pháp được đưa ra là tăng cường khung chng tường vây”.{4} Báo Tin Phong, Thanh Niên cũng đt vn đ tương t.

Trái ngược vi cách nhìn ca báo Tin Phong, Dân Trí.... v vic bào mòn hay rút rut công trình, Kết qu kim toán nhà nước v vic qun lý, s dng vn đu tư d án này ghi nhn vic thay đi đ dày ca tường vây gim t 2m thành 1,5m đã tiết kim được 93 t đng và rút ngn thi gian thi công 5 tháng.

Ngày 26-12, tr li báo chí v lý do vic b xem là “rút rut công trình” này ông Lê Nguyn Minh Quang cho biết toàn b tường vây đon ngm ca tuyến Metro s 1 có đ dày ti đa 1,5m, ngay c khu gn các công trình xây dng ln như nhà hát TP, khách sn REX. Chriêng đon tường t đường Pasteur đến Nam Kỳ Khi Nghĩa li có đ dày 2m, dù không nm gn các công trình lân cn.

Ban qun lý d án đường st đô th nhn thy đ dày tường vây 2m là không cn thiết nên đã đ xut tư vn tính toán li. Kết qu tính toán li ca tư vn thì đ dày ca đon tường vây trên gim còn 1,5m, s lượng thanh thép chng đ tường vây cũng gim đi nhưng chiu cao ca các thanh thép cũng như mác thép cũng được tăng lên nhm đm bo kh năng chu lc ca toàn b tường vây.

Cái ti ca ông Lê Nguyn Minh Quang nếu có là không tư túi, không cúi đu, không tho hip m đường cho các nhà thu Trung Quc. Mt con én không th làm được mùa xuân, mt cá th dù có tài năng, nhân cách đến my nhưng rơi vào mt b máy, th chế không minh bch, quan lêu, tham nhũng tt s bgung máy y nghin nát.

Vic thay đi thiết kế này được ba đơn v tư vn đc lp thm tra gm: Nippon Koei (Nht Bn), Công ty c phn tư vn đu tư xây dng Sao Vit và Công ty c phn tư vn thiết kế giao thông vn ti Hà Ni (Tedi Hà Ni) thm tra và có ý kiến thng nht kết qu điu chnh trên.

Kim toán nhà nước cho rng vic điu chnh thiết kế tường vây t 2m xung 1,5m là chưa phù hp v mt trình t th tc. {5} Tr li báo chí ông Minh Quang cũng tha nhn là hiu sai quy đnh ca cp trên, l ra ông ch t chc thm đnh, báo cáo xin ý kiến lãnh đo TP ri mi điu chnh thiết kế nhưng  đây ông đã thm đnh và thay đi thiết kết ri báo cáo sau.

Đ cp đến vic điu chnh đ dày tường vây, ông Trn Vĩnh Tuyến Phó ch tch TP.HCM cho hay mi vn đ tài chính, tin bc đu được công khai, minh bch. Theo báo cáo ca MAUR, vic h đ dày tường vây ngm giúp gim chi phí. Tuy nhiên, thiếu sót là vic điu chnh này chưa đúng trình t th tc.

Hot đng điu hành, qun lý d án thì MAUR được UBND TP.HCM y quyn ri, nhưng khi có điu chnh gì so vi phương án được duyt ban đu phi ch ý kiếy ban. V hướng xlý “vic "h đ dày tường vây ngm", UBND TP.HCM ch đo thuê tư vn đánh giá toàn din li vn đ này, xem có đ đm bo an toàn như thiết kế ban đu hay không. Khi có kết qu, TP.HCM s thông tin rõ. [5]

Giáo sư Tiến sĩ Nguyn Đăng Hưng có nhn xét trên Fb “Như vy vic thiết kế đon tường vây t đường Pasteur đến đường Nam Kỳ khi nghĩa có b dày thay vì 2.0 m xung 1.5 m là mt đ xut hp lý (có tính toán đc lp ca nhiu chuyên gia Nht và Vit Nam) ca Ts. Lê Nguyn Minh-Quang, mang li tiết kim cho công trình gn 4 triu USD! Đây không phi là rút rut công trình mà là ngược li! 

Như vy, chuyn ca ông Lê Nguyn Minh Quang nếu có sai thì ch nh như con kiến nhưng ti sao cơn bão dư lun đ dn v ông? Tht s là tuyến Metro Bến Thành Sui Tiên có nhiu sai phm ln rt nghiêm trng đc bit là thay đi thiết kế nâng tng vn đu tư lên hơn 40.000 t đng nhưng đó là chuyn ca người tin nhim, ca người Phó Ban kiêm Bí Thư Đng y đã b đi nước ngoài. Cái ti ca ông Lê Nguyn Minh Quang nếu có là không tư túi, không cúi đu, không tho hip m đường cho các nhà thu Trung Quc. Mt con én không th làm được mùa xuân, mt cá th dù có tài năng, nhân cách đến my nhưng rơi vào mt b máy, th chế không minh bch, quan lêu, tham nhũng tt s b gung máy y nghin nát.

Chúng tôi s phân tích nhng sai phm ca d án Metro Bến Thành Sui Tiên trong bài kếtiếp.

1-https://thanhnien.vn/tin-tuc/le-nguyen-minh-quang.html

2-https://www.tienphong.vn/xa-hoi/tam-dinh-chi-chuc-vu-truong-ban-quan-ly-duong-sat-do-thi-tphcm-1360261.tpo

3-https://laodong.vn/xa-hoi/vi-sao-nhieu-can-bo-bql-duong-sat-do-thi-tphcm-nghi-viec-648788.ldo

4-https://dantri.com.vn/xa-hoi/tuyen-metro-so-1-bi-rut-ruot-20181225112253197.htm

5-https://tuoitre.vn/metro-thay-thiet-ke-tuong-vay-ong-le-nguyen-minh-quang-noi-gi-20181225140623306.htm

6-ttps://thanhnien.vn/thoi-su/lanh-dao-tphcm-noi-gi-ve-vu-tuong-vay-ngam-metro-ben-thanh-suoi-tien-1037199.htm

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Reuters hôm 17/01/2019 nhận định, việc chính quyền phá hủy trên 100 căn nhà ở khu Vườn rau Lộc Hưng, Tân Bình trong đó có một cơ sở của Công Giáo, đã đẩy Giáo Hội vào thế phải phản đối, trong bối cảnh đã có nhiều vụ chính quyền trưng thu đất đai.
Trong buổi họp báo ngày 16/1/2017 tại Hà Nội, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nói rằng việc tiến hành soạn thảo Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) là chậm trễ, và nhiều điểm từ trong Tuyên bố về bộ qui tắc ứng xử (DOC) không được các bên tham gia nghiêm túc coi trọng. Ngoài ra trong buổi họp báo ông Phạm Bình Minh còn đưa ra những bình luận khác về quan hệ với các cường quốc trên Biển Đông,
Trước thông tin chính quyền muốn xử lý 20 người bị cho là gây rối và chống người thi hành công vụ khi cơ quan chức năng cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, những người trong cuộc và dư luận nói gì về việc này.
Ngày 16/1/2019, nhóm luật sư gồm 17 người đại diện cho 20 hộ dân thuộc Vườn rau Lộc Hưng (VRLH) ra Thông cáo báo chí số 1 khẳng định “trong thời gian vừa qua, có một số báo chí đã đưa tin một chiều, không khách quan”. Trong khi đó, người dân tại đây cũng gửi đơn kêu cứu khẩn cấp về sự việc “bị cưỡng chế thu hồi đất và bị đập phá tháo dỡ nhà trái pháp luật”.
Ít nhất 4 tài xế gồm các anh Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, chị Phương và một người nữa bị giam lỏng ở con đường vắng cách trạm BOT An Sương, An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM 50m hơn 24 tiếng đồng hồ sau khi không đồng ý mua vé qua trạm này. Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào trưa ngày 15/1/2019, ông Huỳnh Long, một trong những tài xế đang phải làm việc với công an cho biết lý do phản đối trạm này như sau.
Người Việt Nam khuyết tật chiếm khoảng 6,2 triệu hoặc 2% dân số trên hai tuổi, điều này theo một cuộc khảo sát quốc gia do Tổng cục Thống kê công bố thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc (United Nations Children’s Fund - UNICEF). Cuộc khảo sát kéo dài hai năm 2016 và 2017, là cuộc khảo sát đầu tiên được thực hiện trên quy mô lớn như vậy bằng các công cụ quốc tế, bao gồm một công cụ được thiết kế do UNICEF và Nhóm Washington về Thống kê Khuyết tật để kiểm tra chức năng của trẻ em.
Tranh cãi nổi lên hơn 10 ngày qua sau khi chính quyền thủ đô Hà Nội ban hành một quy định trong đó có điều khoản cấm ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân. Công chúng, các nhà hoạt động và một số chuyên gia pháp lý phản đối quy định này, cho rằng nó “vi hiến”.
Phòng xử được gắn thiết bị phá sóng và vẫn cho xét xử dù thiếu nhiều nhân vật quan trọng là ghi nhận của luật sư và truyền thông Việt Nam hôm 14/1. - Báo chí Việt Nam cho hay phòng xử bác sỹ Hoàng Công Lương được gắn thiết bị phát sóng di động của Bộ Công An nên phóng viên dự phiên tòa không thể đưa tin bài về diễn biến phiên xét xử nếu không chạy ra ngoài.
Chuyện công nhân bị nợ lương tại các công ty sản xuất hàng gia công có vốn đầu tư nước ngoài là chuyện không hiếm. Có công ty chỉ chậm lương cho công nhân vào những ngày cuối năm, nhưng cũng có công ty nợ lương công nhân đến 6 tháng như công ty TNHH Sunny Gloves tại Thái Bình với vốn 100% Hàn Quốc, hiện đang nợ lương công nhân từ tháng 7/2018.
Nhà chức trách Quận Tân Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ Bảy đã cắm các bảng quy hoạch trên một khu đất vừa bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng trong những ngày gần đây, khơi lên sự phẫn nộ của những cư dân mất nhà cửa và cáo buộc của họ rằng chính quyền đang bắt đầu nỗ lực “cướp đất.”
Bảo Trợ