Đài Loan Bắt 16 Người Việt Bị Tố ‘Lừa Đảo Viễn Thông’

30 Tháng Mười Hai 20185:19 SA(Xem: 417)
  • Tác giả :

Đài Loan bắt 16 người Việt bị tố ‘lừa đảo viễn thông’

blank
Đài Loan tiếp nhận khoảng 65,000 công nhân Việt Nam trong năm 2018, theo báo Người Lao Động. (Hình minh họa: Zing)

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Trong lúc giới chức Đài Loan đang tiến hành điều tra vụ 152 du khách Việt Nam bỏ trốn và hiện mới chỉ tìm thấy 20 người, truyền thông đảo quốc này cho hay vừa có 16 công dân Việt Nam khác bị bắt với cáo buộc “lừa đảo viễn thông.”

Theo trang mạng Focus Taiwan hôm 29 Tháng Mười Hai, dẫn lời Cục Điều Tra Hình Sự Đài Loan (CIB) cho biết, 16 người Việt Nam bị bắt cùng với ba người Đài Loan ở miền Trung nước này vì bị nghi ngờ gian lận viễn thông nhắm vào người dân ở Việt Nam.

Trong số 16 nghi can người Việt có 14 người là công nhân bỏ trốn và hai người nhập cảnh với visa du lịch rồi bỏ trốn.

Truyền thông Đài Loan nhận định đây là vụ lừa đảo xuyên quốc gia đầu tiên liên quan đến công nhân Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan.

Những người Việt bị bắt sau một cuộc đột kích diễn ra ngày 26 Tháng Mười Hai.

Cảnh sát tịch thu máy tính, điện thoại di động, thu thập thông tin của các nạn nhân và một số vật dụng khác tại hai địa điểm ở thành phố Đài Trung, nơi nhóm người Việt được cho là thực hiện hành vi lừa đảo viễn thông.

Tuy vậy, Focus Taiwan nhận định trong vụ này, các nghi can người Việt làm theo chỉ đạo của ba người Đài Loan.

Dựa trên các chứng cứ thu thập được, nhà chức trách cho biết nhóm này lừa được khoảng $490,700 của 200 nạn nhân ở Việt Nam trong ba tháng qua.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của CIB, 16 nghi can người Việt đã thực hiện các cú điện thoại qua Internet một cách ngẫu nhiên tới những người ở Việt Nam, mạo danh giới chức chính phủ và công an CSVN để đe dọa và tống tiền. Những đồng phạm của đường dây này ở Việt Nam chịu trách nhiệm nhận tiền từ các nạn nhân được nộp qua tài khoản ngân hàng.

Văn Phòng Công Tố Đài Trung đang tiến hành cuộc điều tra.

Trong một diễn biến khác, cũng trong cùng ngày, Thanh Tra Sở Du Lịch Hà Nội xử phạt hành chính 48.5 triệu đồng ($2,086) và tước giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế đối với công ty Golden Travel, doanh nghiệp đưa du khách sang Đài Loan rồi sau đó “mất tích.”

Golden Travel được nhà chức trách xác định là liên kết với Công Ty Thương Mại Du Lịch Kỳ Nghỉ Quốc Tế (Holidays Travel) trong vụ này.

Theo hãng tin Central News, Cơ Quan Di Trú Đài Loan đang đặt mục tiêu tìm ra kẻ chủ mưu đứng sau vụ “mất tích quy mô cả trăm du khách Việt Nam.”

Cho đến nay, giới chức đảo quốc này vẫn nhận định đây là một đường dây buôn người có tổ chức và mục tiêu là môi giới cho những du khách Việt Nam, nhất là người ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, trở thành lao động bất hợp pháp tại Đài Loan. (T.K.)

CSVN thừa nhận ‘đang tụt lại đằng sau các nước ASEAN’

blank
Một phụ nữ bán quán ăn trên một đường phố ở Hà Nội, dù nền kinh tế được nói là tăng trưởng nhưng Việt Nam vẫn đang tụt hậu so với các quốc gia trong khu vực ASEAN. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mặc dù chỉ số GDP tăng cao nhất sau 10 năm kể từ mốc khủng hoảng kinh tế 2008, nhưng chính phủ CSVN đã phải thừa nhận “Việt Nam đang tụt lại đằng sau các nước ASEAN.”

Ngày 28 Tháng Mười Hai, 2018, chính phủ CSVN đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành “đánh dấu một năm Việt Nam đã vượt khó thành công để gặt hái nhiều thành quả về tăng trưởng GDP (Gross Domestic Product), doanh nghiệp khai sinh, xuất nhập cảng…”

Báo VietNamNet nhận định, ông Nguyễn Bích Lâm, tổng cục trưởng Tổng Cục Thống Kê, cho biết con số tổng sản phẩm trong nước (GDP) 2018 tăng 7.08%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2008 trở lại đây có thể khiến nhiều người vui mừng, nhưng con số này vẫn không thể làm nhòa đi nguy cơ tụt hậu của kinh tế Việt Nam vẫn đang hiện hữu.

Thực tế, GDP bình quân đầu người năm 2018 của Việt Nam đạt khoảng $2,587, tăng $198 so với năm 2017, nhưng vẫn còn ở mức thấp so với các nước trong cùng khu vực như Malaysia $9,994, Thái Lan $6,593 năm 2017 theo giá hiện hành.

Tại diễn đàn thường niên về Cải Cách và Phát Triển Việt Nam (VRDF) lần I, tổ chức ngày 5 Tháng Mười Hai vừa qua, ông Nguyễn Chí Dũng, bộ trưởng Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư đã thừa nhận: “Nếu không thực hiện đồng thời cải cách và phát triển, Việt Nam sẽ ngay lập tức bị tụt hậu so với thời đại.”

Ông Dũng cho biết, trong bối cảnh công nghệ thay đổi mạnh mẽ, phân cực chính trị và sự phục hồi kinh tế mong manh, Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) đã thay đổi cách thức đánh giá và xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu, chú trọng tới yếu tố thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn và nâng cao thu nhập của người dân. Với cách tiếp cận mới, chỉ số này có tên gọi mới là Năng Lực Cạnh Tranh Toàn Cầu 4.0 (GCI 4.0).

Theo kết quả xếp hạng của WEF năm 2018, chỉ số “Năng lực cạnh tranh 4.0” của Việt Nam giảm 4 bậc (từ 74 xuống vị trí 77). Đáng chú ý là 7/12 trụ cột giảm điểm.

So sánh trong ASEAN, Việt Nam đứng sau hầu hết các nước, chỉ trên Lào và Cambodia. Năm 2018, cũng chỉ có Việt Nam, Lào, Cambodia giảm bậc, các nước ASEAN khác đều tăng bậc, trong đó Philippines tăng đến 12 bậc. (Tr.N)

Báo Người Tiêu Dùng bị gỡ bài đòi cho Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân “vào lò”

blank
Cử tri Nguyễn Văn Khương đề nghị đưa vụ Thủ Thiêm ra Quốc Hội. Ông Lê Thanh Hải bị tố cáo có sai phạm trong vụ đất đai ở Thủ Thiêm. (Hình minh họa: laodong.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một sự kiện hiếm hoi của truyền thông tại Việt Nam xảy ra hôm 27 Tháng Mười Hai 2018 khi báo ‘Người Tiêu Dùng’ cho đăng một bài viết qua đó yêu cầu phải đưa hai nhân vật từng đứng đầu nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn là cựu bí thư Lê Thanh Hải và cựu chủ tịch Lê Hoàng Quân ‘vào lò’ vì các sai phạm và tham nhũng.

Chỉ xuất hiện chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, bài báo có tựa đề “Nhiều cấp dưới bị bắt giam và kỷ luật nặng, bao giờ ông Lê Thanh Hải và Lê Hoàng Quân “vào lò”?” của hai tác giả Thiện Hiếu và Minh Nguyễn đã bị gỡ bỏ khỏi trang mạng ‘nguoitieudung.com.vn.’

Báo Người Tiêu Dùng là cơ quan trực thuộc ‘Hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam’ có trụ sở chính tại quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Tổng biên tập là nhà báo Đặng Thị Kim Hiên.

Hiện chưa thấy báo Người Tiêu Dùng nêu lý do vì sao phải gỡ bỏ bài viết này trên trang điện tử.

blank
Báo Người Tiêu Dùng đăng ảnh chụp bài trên báo Đại Đoàn Kết về chuyện nực cười khi ông Lê Thanh Hải phê bình ông Lê Thanh Hải. (Hình: Báo Người Tiêu Dùng)

Bài báo viện dẫn câu nói của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước CSVN, là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” để đòi đưa hai ông Lê Thanh Hải và Nguyễn Hoàng Quân ‘vào lò’.

Mở đầu, bài báo viết: “Trong vòng một tháng trở lại đây, hàng loạt lãnh đạo cao cấp TP.HCM dưới nhiệm kỳ ông Lê Thanh Hải rồi Lê Hoàng Quân làm Chủ tịch UBND TP.HCM bị khởi tố hoặc kỷ luật nặng nề. Nổi bật nhất là cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Tất Thành Cang và danh sách bê bối này chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhưng hai vị đáng ra phải chịu trách nhiệm lớn nhất hiện vẫn bình an vô sự, khiến nhiều cử tri TP.HCM và người dân cả nước hết sức bức xúc!”

“Dư luận, nhân dân và cán bộ ở Sài Gòn đang trông chờ các cấp có thẩm quyền nhanh chóng xử lý những hành vi sai phạm của cả hai vị này. Ít nhất đến lúc này, ông Lê Hoàng Quân, và nhất là ông Lê Thanh Hải, có dấu hiệu của việc ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ và ‘Cố ý làm trái’ gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng. Nếu các cơ quan chức năng trung ương muốn điều tra cặn kẽ những sai phạm tại Sài Gòn, lấy lại niềm tin của của cử tri thành phố đối với đảng và chính quyền, thiết nghĩ, đã đến lúc phải truy cứu tận cùng trách nhiệm hình sự của ông Lê Thanh Hải và ông Lê Hoàng Quân. Nói theo cách khác, việc đưa hai cựu quan chức này ‘vào lò’ chính là quyết sách hợp lòng dân, quan chức gây ra sai phạm nghiêm trọng phải trả giá bằng vận mệnh của chính mình,” tờ báo viết.

blank
Lê Thanh Hải (trái) và Lê Hoàng Quân. (Hình: Báo Người Tiêu Dùng)

Báo Người Tiêu Dùng được biết đến là cơ quan truyền thông tham gia các vụ “xử lý khủng hoảng thương hiệu” ở Việt Nam.

Đây cũng là tờ báo đăng loạt bài chỉ trích ông Tất Thành Cang, phó bí thư Thành Ủy ở Sài Gòn, liên tục trong những tháng vừa qua.

Được biết tờ báo còn cử phóng viên ảnh bám theo “nhất cử nhất động” của ông Cang để thực hiện chùm ảnh ông này “vui vẻ tổ chức tiệc trong lúc đang bị đề nghị kỷ luật” hồi Tháng Bảy.

Việc báo Người Tiêu Dùng phải lập tức gỡ bài viết này có thể là do tờ báo phải chấp hành lệnh của ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính Trị, trưởng Ban Tuyên Giáo Trung Ương.

Trong một post trên trang blog cá nhân, ông Võ Đức Phúc, phó tổng thư ký tòa soạn báo Người Tiêu Dùng, viết úp mở như sau: “Kính thưa anh Thưởng, nếu thật sự báo Người Tiêu Dùng sai, thì anh đã đưa văn bản hỏa tốc, táp vào mặt báo Người Tiêu Dùng chỉ rõ nội dung sai phạm, không đúng sự thật. Chứ sao anh lại dùng lưỡi điểm chỉ bảo báo Người Tiêu Dùng thế. Cá nhân anh muốn lạm quyền, nhân danh Ban Tuyên Giáo Trung Ương để ép báo Người Tiêu Dùng phải gỡ bài chống tiêu cực thì tôi sẽ không ngần ngại chỉ ra cá nhân nào đã cậy nhờ anh làm cái việc mờ ám, ép báo chí như vậy…” (T.K.)


Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng ngày tổ chức CSIS ở Washington DC đưa tin về hoạt động "quấy nhiễu" của Trung Quốc nhắm vào Việt Nam tại Bãi Tư Chính trong vùng Biển Đông, Giáo sư Carl Thayer, thuộc Đại học New South Wales, cũng nhận định về sự kiện này. Theo nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế Carl Thayer, tin tức về cuộc đối đầu giữa lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc và Việt Nam hiện giờ chưa nhiều, tuy nhiên: ''rõ ràng là có điều gì đó đang xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc trong vùng biển này, và Việt Nam có vẻ đã phản ứng mạnh mẽ".
Công nhân Công ty Xi măng Phúc Sơn tiếp tục đình công sang ngày thứ hai, với số công nhân tham gia lên đến hơn 1.000 người. Theo truyền thông trong nước, trong 2 ngày 17 và 18/7, các công nhân đã dừng việc tập thể, yêu cầu công ty Phúc Sơn thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động. Hôm 17/7 khoảng hơn 300 công nhân đình công và hôm 18/7 số công nhân tham gia đã lên hơn 1.000 người.
Mãi cho đến tối 16/7/2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam mới nói gần nói xa (vì chẳng qua không dám nói thật!) về sự kiện nóng bỏng suốt mấy tuần qua ngoài bãi Tư Chính. Nhưng tuyên bố của bà Hằng không động chạm gì đến tàu thăm dò địa chấn Hải Dương-8 (Haiyang Dizhi-8), thậm chí hai tiếng “Trung Quốc” cũng không hề được bà nhắc tới.
Diễn tiến hiện nay cũng làm bộc lộ lợi thế của các đảo nhân tạo do Trung Quốc đơn phương xây ở Trường Sa thời gian qua. Sau khi vây quanh lô 06-01 gần một tháng, tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đã đi về căn cứ của Trung Quốc ở Đảo Đá Chữ Thập từ 12/7 đến 14/7, có lẽ để tiếp vận, rồi lại trở lại bao vây giàn khoan Hakuryu-5.
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân lần đầu thừa nhận trong phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 16/7 về tình trạng các đại biểu Quốc hội bỏ họp rất nhiều trong kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV vừa qua. "Chưa kỳ nào đại biểu Quốc hội vắng nhiều như kỳ họp này. Không hôm nào vắng dưới 30 đại biểu, trung bình mỗi ngày có 30-50 đại biểu vắng họp.
Thành phố Đà Nẵng - nơi được cho là ‘thành phố đáng sống’, một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam - hiện bị ba doanh nghiệp khởi kiện gồm: Công ty thép Dana - Ý, Công ty Vipico và Công ty Hòn Ngọc Á Châu. Cụ thể, Công ty Vipico trúng đấu giá một lô đất tại phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và được nơi này công nhận kết quả
Một nhóm hơn 20 nhà hoạt động xã hội đồng hành cùng thân nhân tù chính trị đến Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An bị hành hung nặng nề vào ngày 12 tháng 7 bởi những thành phần lạ mặt trước sự chứng kiến của công an. Cụ thể vụ tấn công hành hung xả ra vào lúc hơn 2 giờ chiều 12/7/2019, khi 50 người mặc thường phục dùng gậy và mũ bảo hiểm tấn công nhóm các nhà hoạt động và thân nhân tù chính trị ở khu vực cách cổng Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An khoảng vài trăm mét.
Dự thảo lần 2 “Thông tư quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông” gồm 3 chương, 13 điều đang được Bộ Công an tiến hành lấy ý kiến đóng góp của người dân để thay thế cho Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009.
Gần 1.200 người đã ký vào bản Tuyên bố Phản đối Ngược đãi Tù nhân Lương tâm trong lúc các tù nhân ở một trại giam ở miền Trung tiếp tục cuộc tuyệt thực đã kéo dài gần 4 tuần qua để phản đối việc bị đối xử khắc nghiệt trong tù. Các tù nhân lương tâm (TNLT) gồm Trương Minh Đức, Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng đã tuyệt thực sang ngày thứ 29 trong trại giam số 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, theo hai người vợ của 2 tù nhân lương tâm cho VOA biết.
Giới đầu tư Anh tham gia một hội nghị xúc tiến đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại London hôm 4/7/2019 Đại diện Bộ Tài chính Việt Nam nói với BBC về "khẩu vị" của các nhà đầu tư Anh khi tham gia cổ phần hóa DNNN. Trả lời phỏng vấn với Nguyễn Hoàng của BBC Tiếng Việt bên lề một hội nghị kêu gọi đầu tư vào Việt Nam mới đây ở London, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính Việt Nam, cũng nói về l‎ý do tiến độ cổ phần hóa doan nghiệp nhà nước lớn bị chậm. Đặng Quyết Tiến: "Tới London lần này, chúng tôi muốn kết nối các nhà đầu tư Anh Quốc với kế hoạch cổ phần hóa các tổng công ty lớn ở Việt Nam đang hoạt động hiệu quả và có tiềm năng.
Bảo Trợ