Chúa Nhật Lễ Thánh Gia, Năm C

30 Tháng Mười Hai 20182:58 SA(Xem: 1214)
Chúa Nhật Lễ Thánh Gia, Năm C

Các bài đọc: 1Sm 1,20-22.24-28; 1Ga 3,1-2.21-24; Lc 2,41-52.

Bài đọc I: 20 Ngày qua tháng lại, bà Anna thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho nó là Samuen,  vì bà nói:  “Tôi đã xin Đức  Chúa, và Người ban  nó cho tôi”. 21 Người chồng là Encana lên với cả gia đình để dâng hy lễ thường niên cho Đức Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình. 22 Bà Anna không lên, vì bà nói với chồng : “Đợi cho đến khi đứa trẻ cai sữa đã. Khi đó em sẽ đưa nó đi, nó sẽ ra mắt Đức Chúa và sẽ ở lại đó mãi mãi”.
thanh gia holyfamily

24 Sau khi cai sữa cho con, bà đưa  nó lên với mình, mang theo một con bò mộng ba tuổi, hai thùng bột và một bầu da đầy rượu. Bà đưa con vào Nhà Đức Chúa tại Silô;  đứa trẻ còn nhỏ lắm. 25 Họ sát tế  con bò và đưa đứa trẻ đến với  ông Êli. 26 Bà nói :  “Thưa ngài, xin thứ lỗi,  tôi xin lấy mạng sống ngài mà thề : tôi là người đàn bà đã đứng bên ngài, tại đây, để cầu nguyện với Đức Chúa. 27 Tôi đã  cầu nguyện để được đứa trẻ này, và Đức Chúa đã ban  cho tôi điều tôi đã xin Người.  28 Đến lượt tôi, tôi xin nhượng nó lại cho Đức Chúa. Mọi ngày đời nó, nó sẽ được nhượng cho Đức Chúa”. Và ở đó, họ thờ lạy Đức Chúa.

Bài đọc II: 1 Anh em  thân mến, anh  em hãy xem  Chúa Cha yêu  chúng ta dường  nào: Người yêu đến nỗi cho chúng ta được gọi là con Thiên Chúa – mà thực sự chúng ta là con  Thiên Chúa. Sở dĩ thế gian không  nhận biết chúng ta, là vì thế gian đã không biết Người. 2Anh em thân mến, hiện giờ chúng ta là con Thiên  Chúa; nhưng chúng ta sẽ  như thế nào, điều ấy  chưa được bày tỏ. Chúng  ta biết rằng khi Đức  Kitô xuất hiện, chúng ta  sẽ nên giống như Người, vì Người thế nào, chúng ta sẽ thấy Người như vậy. 21 Anh em thân mến, nếu  lòng chúng ta không cáo tội chúng  ta, chúng ta được mạnh dạn đến cùng Thiên Chúa. 22 Và bất cứ điều gì chúng ta xin, chúng ta được Người ban cho, bởi vì chúng ta tuân giữ các điều răn của Người và làm những gì  đẹp ý Người. 23 Đây là  điều răn của Người :  chúng ta phải tin vào danh Đức Giêsu Kitô, Con của Người, và phải yêu thương nhau, theo điều răn Người đã ban cho chúng  ta. 24 Ai tuân giữ các điều răn của Thiên Chúa thì ở lại trong Thiên  Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy. Căn  cứ vào điều  này, chúng ta  biết được Thiên  Chúa ở lại trong chúng ta, đó là nhờ Thần Khí, Thần Khí Người đã ban cho chúng ta.

Phúc Âm: 41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền Giêrusalem  mừng lễ Vượt Qua. 42Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. 43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giêsu thì  ở lại Giêrusalem, mà  cha mẹ chẳng hay  biết. 44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và  người quen thuộc. 45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giêrusalem mà tìm.

46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các bậc thầy, vừa nghe họ, vừa đặt  câu hỏi. 47 Ai nghe cậu nói cũng kinh ngạc về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. 48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói  với Người : “Con ơi, sao con lại làm cho cha mẹ như  thế ? Con thấy không, cha con và  mẹ đây đang phải cực lòng tìm con  !” 49 Người thưa : “Sao  cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con  có bổn phận ở nhà  của Cha con sao ?”  50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

51 Sau đó, Người đi xuống cùng với  cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài.  Riêng mẹ Người thì hằng  ghi nhớ tất cả những  điều ấy trong lòng. 52 Còn Đức Giêsu ngày càng  thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa trước mặt Thiên Chúa và người ta.

—————————————

Suy niệm:

MÁI ẤM GIA ĐÌNH

Một tuần sau ngày kỷ niệm Thiên Chúa giáng trần, phụng vụ mừng ngày lễ Thánh Gia : Đức Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse. Dường như phụng vụ Hội Thánh muốn diễn tả một phần lớn cuộc đời Đức Giêsu trên trần gian vào ngày lễ này : từ khi Người ra đời cho đến ngày Người bắt đầu ra đi thực hiện sứ vụ loan báo Nước Thiên Chúa là quãng thời gian hơn kém 30 năm (x. Lc 3, 23). Suốt thời gian ấy Người sống trong bầu khí gia đình : có một người cha, có một người mẹ ân cần săn sóc dưới một mái nhà… Mái ấm đó đã trở thành cái nôi gìn giữ ơn cứu độ. Mái ấm đó trở thành mẫu mực không phải chỉ cho mỗi gia đình mà còn là mẫu mực cho toàn thể gia đình nhân loại.
thanh gia-15

Có nơi đâu cho bằng mái nhà !

Sắp bỏ nhà, người ta bỗng thấy lối đi thường ngày chẳng có gì lạ, giờ từng viên sỏi, từng ngọn cây ngọn cỏ quanh nhà như lạ hẳn, như cái gì quen thuộc và thân yêu lắm. Đi xa, người ta nhớ nhà và mong chóng được về nhà. Người không nhà không cửa được xếp vào loại những người đáng thương, đáng được mọi người giúp đỡ.

Khoảng không gian vật chất là một cái gì cần thiết và quý giá để nuôi dưỡng những giá trị linh thiêng. Một mái nhà để quy tụ những con người, thể hiện tình thương. Đức Giêsu đã sống một thời gian dài trong không gian ấy, ta có quyền nghĩ như vậy. Sau này, Người có nói : “Chim có tổ, chồn có hang, Con Người không có chỗ tựa đầu.” (Lc 9, 58) chắc không phải Người chối bỏ giá trị của mái ấm gia đình, Người đòi hỏi người môn đệ theo Người phải dứt khoát và phải can đảm từ bỏ.

Tình yêu sưởi ấm

Mái nhà vật chất cần thật nhưng sẽ chẳng ích lợi gì khi thiếu một tình yêu. Ta từng có kinh nghiệm khi ở phòng một khách sạn và ở trong căn nhà thân yêu của ta hay của người bạn thân với ta. Cũng vẫn khoảng không gian hơn kém bằng nhau, nhưng một nơi cho ta cảm giác lạnh lẽo, một nơi ta có thể bỏ để ra đi bất cứ lúc nào, không có gì luyến tiếc, còn một nơi lại như muốn kéo chân ta đến và để lại trong ta nỗi nhớ khi phải bỏ ra đi.

Chính tình yêu là chất keo liên kết những người cùng sống dưới một mái nhà. Không gì khác ngoài tình yêu làm cho mái nhà thành mái ấm, gia đình thành tổ ấm. Ở đó có một tình mẫu tử dịu dàng, có một tình phụ tử lo toan, và có một tình hiếu thảo. Thiếu tình yêu, mái gia đình tựa cây cỏ không lên được màu xanh vì thiếu ánh nắng. Thiếu tình yêu, những người sống dưới mái nhà cũng còi cọc không phát triển được về cả tinh thần lẫn thể lý.

Mái ấm tình yêu của Thánh Gia

Tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại bao la và Người cũng muốn mỗi người trong nhân loại có tình yêu rộng mở theo gương Người. Nhưng trước đó, Người chuyển thông tình yêu của Người qua một phạm vi nhỏ, nhờ những người đại diện của Người : cha mẹ yêu thương nhau, kết quả của tình yêu là người con chào đời. Gia đình trở nên như yếu tố cơ bản trong việc thể hiện, duy trì và giáo dục tình yêu. Gia đình là trường dạy cho người ta biết chia sẻ, hy sinh vì người khác, góp phần vào lợi ích chung vì người ta đã gặp thấy những giá trị đó ở nơi người cha, người mẹ vất vả lo cho gia đình. Gia đình là trường dạy cho người ta biết sống tương quan hiệp thông, kính trọng, trách nhiệm và mở rộng, vì người ta đã thấy cha mẹ chia sẻ trách nhiệm, trọng kính nhau và con cái hiếu thảo với cha mẹ.
thanhgia-1

Thánh Gia, Đức Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse đã sống mối tương quan đó : nơi Thánh Gia có một người cha phó thác nơi Thiên Chúa, tin tưởng người bạn đời, có một người mẹ kín đáo giữ và suy nghĩ những biến cố xảy ra trong đời sống, có một người con hằng tùng phục cha mẹ (x. Lc 2,51). Nhưng còn hơn thế nữa, nơi Thánh Gia có người cha luôn mau mắn làm theo lời sứ thần truyền, có người mẹ tin tưởng thưa lời xin vâng và có người con hằng muốn thực thi ý Cha của mình. Tắt một lời mọi thành viên trong gia đình thánh ấy đều coi thánh ý Thiên Chúa làm điều tối quan trọng và mau mắn tuân phục.

Mái ấm tình yêu của Thánh Gia Thất trở thành mẫu mực cho mọi gia đình và cộng đoàn nhân loại. Hơn bao giờ hết, người ta khao khát trở thành ngôi nhà chung, nhưng cũng hơn bao giờ hết, người ta cần ý thức rằng ngôi nhà chung ấy không thể có được hoặc có được cũng không ấm áp được vì còn những cảnh đói kém, chiến tranh, bạo lực, kỳ thị đang xảy ra dưới mái nhà ấy. Ý thức được điều này, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã chọn ngày hôm nay làm ngày khai mạc năm Gia Đình theo khẩu hiệu của Liên Hiệp Quốc về năm quốc tế Gia Đình : gia đình hoà thuận tạo nên hoà bình thế giới. Muốn canh tân xã hội và thế giới phải canh tân gia đình trước tiên. Khi mỗi gia đình đều nỗ lực theo gương Thánh Gia, người ta có quyền hy vọng căn nhà chung là thế giới sẽ tràn ngập niềm vui tươi và hân hoan, dấu chỉ của ơn cứu độ Thiên Chúa đem đến cho nhân loại.

***************

Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch mọi tình phụ tử trên trời và dưới đất. 
Lạy Cha là Tình Yêu và là Sự Sống, 
xin làm cho mọi gia đình nhân loại trên trái đất, 
nhờ Con của Cha là Đức Giêsu Kitô “đã sinh bởi một người phụ nữ” 
và nhờ Chúa Thánh Thần, nguồn mạch tình yêu thần thánh, 
được trở nên một thánh điện chân thực 
của sự sống và tình yêu cho muôn thế hệ.

Xin Cha dùng ân thánh của Cha 
để dẫn dắt các người làm vợ làm chồng 
biết xây dựng gia đình của mình 
và mọi gia đình trên thế giới cho tốt đẹp.

Xin Cha giúp các thế hệ thanh niên 
tìm được nơi gia đình sự nâng đỡ hữu hiệu 
giúp họ lớn lên và làm người 
trong chân lý và tình yêu.

Xin Cha cho tình yêu, được ân sủng của bí tích hôn phối hỗ trợ, 
trở nên mạnh mẽ vượt thắng mọi yếu đuối và mọi khủng hoảng 
mà các gia đình của chúng con đôi khi gặp phải.

Sau cùng, chúng con xin Cha, 
nhờ lời chuyển cầu của Thánh Gia Thất 
cho Hội Thánh đang sống giữa lòng mọi dân tộc trên trần, 
có thể hoàn tất mỹ mãn sứ mạng của mình 
trong gia đình và qua gia đình. 
Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, 
Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, 
Người hiển trị đến muôn thuở muôn đời.

(Đức Gioan Phaolô II, Cầu nguyện cho các gia đình).

Hoc Vien Daminh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chúa nhật Ngày 21 Tháng 7 năm 2019 - Chúa Nhật 16 Quanh Năm - Năm C....Lẽ Sống Hôm Nay: Điều Gì Quý Giá Nhất Trên Đời? Có hai người lái buôn và cũng là hai người bạn thân quyết chí lên đường đi tìm cho kỳ được điều quý giá nhất trên trần gian này. Mỗi người ra đi một ngả và thề thốt sẽ gặp lại nhau sau khi đã tìm được điều quý giá nhất ấy.
CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm và chú giải Lời Chúa Lời Chúa: St 18, 1-10a; Cl 1, 24-28; Lc 10, 38-42 Thánh Phêrô và các tông đồ đã cho chúng ta một cái nhìn khi thưa với Đức Giêsu: “Bỏ Thầy con biết theo ai, vì Thầy mới có Lời ban sự sống đời đời”. Và có một lần khi Đức Giêsu đang giảng trong hội đường thì giữa đám đông có một phụ nữ lên tiếng thưa với Người: “Phúc thay dạ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm. Nhưng Đức Giêsu đáp lại, đúng hơn phải nói rằng, phúc thay kẻ đã lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa”.
CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy và chạnh lòng thương ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác?
Lẽ Sống Hôm Nay: Sự Hiện Diện Của Con Dê & Tự Do Đích Thực! Để khuyên chúng ta chấp nhận cuộc sống, người Đức thường kể câu chuyện sau đây: Có một nhà hiền triết nọ chuyên cố vấn giúp đỡ cho những ai gặp buồn phiền, chán nản trong cuộc sống. Bất cá ai đến xin chỉ bảo cũng đều nhận được lời khuyên thiết thực... Một hôm, có một người thợ may mặt mày thiểu não chạy đến xin cầu cứu. Gia đình ông gồm có ông, vợ ông và bảy đứa con trai nhỏ. Tất cả chen chúc nhau trong một căn nhà gần như đổ nát.
CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa-
Chúa nhật Ngày 7 Tháng 7 năm 2019 - Chúa Nhật 14 Quanh Năm - Năm C...Lẽ Sống Hôm Nay: Chiếc Cầu Của Gặp Gỡ - Đường Đời - Vào khoảng năm 1850, họa sĩ tài ba của Hoa Kỳ là James McNeil Whisler đang còn là một thanh niên đầy nhiệt huyết. Mặc dù có tâm hồn nghệ sĩ, Whisler cũng ghi tên vào trường đại học quân sự West Point. Người ta kể lại rằng khi giáo sư ra đề tài vẽ về một chiếc cầu, dĩ nhiên, các sinh viên phải hiểu đây là một chiếc cầu cần được thiết kế trong mục tiêu quân sự.
Chính Chúa Giêsu đã xác định Ngài là người-không-có-chỗ-tựa-đầu. Thật te tua, không ai có thể nghèo hơn Ngài, vì người ăn mày hoặc kẻ lang thang cũng có cục gạch làm gối đầu. Có những người mệnh danh là môn đệ của Chúa Giêsu mà chẳng thấy giống Thầy chi cả: Sống ung dung, sang trọng, giàu có, đầy đủ tiện nghi,… thậm chí còn “đòi hỏi” phải thế này hoặc thế nọ, bắt người khác phải phục vụ mình. Đòi hỏi tức là kỳ kèo vậy!
Chúa nhật Ngày 30 Tháng 6 năm 2019 - Chúa Nhật 13 Quanh Năm - Năm C - Lẽ Sống Hôm Nay: Ngợi Khen Con Người Trong tập thơ có tựa đề "Nhật ký", nữ thi sĩ công giáo người Pháp là Marie Noel đã tưởng tượng ra một mẩu chuyện như sau: Hôm đó là ngày cuối năm. Từ trên Thiên Quốc nhìn xuống dương trần, Chúa thấy dân chúng đổ xô về một ngôi nhà thờ đổ nát, không có chuông, cũng chẳng có tháp chuông.
CHÚA NHẬT LỄ MÌNH MÁU CHÚA KITÔ, NĂM C Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa - Xin cho bí tích Thánh Thể trở thành một sự thực trong đời sống. Xin cho chúng ta biết thờ lạy Chúa Giêsu không phải chỉ trong hình bánh mà còn nơi những anh em bé mọn trong cuộc đời. Xin cho chính đời sống ta trở thành một bí tích, chịu bẻ ra để đem lại lợi ích cho anh em. Amen.
Lẽ Sống Hôm Nay: Khối Đá Cẩm Thạch Có một phụ nữ giàu có sinh sống tại thành phố Firenze (Florence), miền bắc nước Ý ra sáng kiến là góp một khối đá cẩm thạch lớn và thuê một nhà điêu khắc tạc thành bức tượng nào tùy ý, mà ông nghĩ là dân chúng sẽ ưa thích để làm quà cho thành phố. Nhưng có lẽ đây không phải là một nhà điêu khắc tượng có biệt tài
Bảo Trợ