Luật Đặc khu chưa thông, đất Phú Quốc tăng 15 tỷ/1 ngày

25 Tháng Mười Hai 201812:42 SA(Xem: 307)
  • Tác giả :

Luật Đặc khu chưa thông, đất Phú Quốc tăng 15 tỷ/1 ngày

blank
Thị trường đất Phú Quốc. (Hình: cafef.vn)

Kalynh Ngo/Người Việt

PHÚ QUỐC, Việt Nam (NV) – Một ngày mua đi, bán lại đến 4 lần, đẩy giá từ 5 tỷ/công đất ở Phú Quốc vào buổi sáng lên đến 20 tỷ đồng/công vào buổi chiều.

Cơn sốt đất lịch sử

Thông tin trên do một nhân viên môi giới tiết lộ với VnExpress hôm Chủ Nhật 23/12/2018 về tình trạng thị trường bất động sản Phú Quốc từ những tháng đầu năm nay. Đây là đợt sốt đất được cho là mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây.

Vào giữa tháng 4 năm 2018, khi dự thảo Luật Đặc khu Kinh tế cho thuê đất với thời gian 99 năm còn chưa được công bố, thì đã có những nguồn tin cho biết Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế. Lúc đó, giá đất tại hòn đảo ngọc này đã bắt đầu tăng mạnh.

Cho đến tháng 6/2018, Dự thảo Luật Đặc khu chính thức được đưa ra thảo luận trước Quốc hội đối với Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc thì thị trường bất động sản ở 3 khu vực này gần như “biến động”, dẫn đến cơn sốt đất chưa từng có trong lịch sử.
Nếu cách đây vài năm, chỉ cần vài trăm triệu đồng, người mua đã có thể sở hữu được một lô đất có diện tích khoảng 1.000 m2 thì giờ đây, số tiền đã tăng lên đến hàng tỷ đồng. Thậm chí, có nơi lên đến hàng chục tỷ đồng khi nằm gần với các tuyến đường  chính, các khu du lịch ven biển nổi tiếng.

blank
Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn (Hình: NGỌC QUANG/tuoitre.vn)

Một ví dụ cụ thể là khoảng 3 năm trước, 1 công đất mặt tiền (khoảng 1.000 m2) đường Gành Dầu, Phú Quốc trị giá khoảng 500 triệu đồng, nhưng nay đã tăng lên 12 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất huyện Phú Quốc (Kiên Giang) xác nhận với báo chí trong nước là từ tháng 9/2017, mỗi tháng đơn vị của ông tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Báo mạng Zing phỏng vấn ông Thái Ngọc Lý, cư ngụ ở thị Dương Đông cho biết giá đất ở Phú Quốc thay đổi từng ngày. Do đó xảy ra tình trạng người mua đất đồng ý giá nhưng không đặt cọc thì chỉ 1 ngày sau là chủ đất nân lên giá khác.

Không chỉ riêng Phú Quốc, được mệnh danh là “đảo ngọc” của Việt Nam, là đảo lớn nhất nằm trên vịnh Thái Lan, cửa ngõ phía cực Nam nhìn ra Ấn Độ Dương, bất động sản ở 2 khu vực còn lại là Vân Đồn và Bắc Vân Phong cũng gặp tình trạng tương tự.

Trong báo cáo thị trường bất động sản qu1y II/2018, Vân Phong được đánh giá là có sự tăng giá đất nền rõ rệt nhất trong hơn 1 năm qua. 6 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm ngoái, giá đất trung bình tại đây đã tăng tới hơn 3 lần, từ 7,2 triệu đồng/m2 lên 23 triệu đồng/m2.

Vnexpress cho biết Bắc Vân Phong là điểm nóng thứ hai của cơn sốt đất đặc khu. Trong đó, các nhà đầu tư từ các tỉnh phía Bắc ồ ạt tìm cách thu gom đất ỡ vịnh Bắc Vân Phong, Khi đó, do người dân nơi đây chưa có được nhiều thông tin về nơi này sẽ là khu đất vàng nên chỉ bán vài ba trăm triệu/1.000 m2. Nhưng chỉ vài ngày sau, giá bán trở thành vài tỷ đồng.

Vịnh Vân Phong là vùng bờ biển Việt Nam gần nhất với các tuyến đường biển quốc tế; nằm ngay trên ngã ba đường hàng hải quốc tế. Từ Vân Phong vượt Thái Bình Dương là quãng đường ngắn nhất so với Hongkong và Singapore, có tiềm năng trở thành cảng biển lớn đầu tiên trên tuyến đường từ Châu Âu qua Châu Á.

Chính quyền vào cuộc

Tuy nhiên, sau khi chính phủ quyết định hoãn Dự án Luật Đặc khu kinh tế, các giao dịch bất động sản ở 3 khu vực này “đóng bang”. Thậm chí, theo Vnexpress, nhiều nhà đầu tư, môi giới tháo chạy. Mặc dù vậy, giá đất vẫn giữ mức cao ngất ngưởng, nhưng thanh khoản rất thấp.

Chưa kể là chính quyền, lãnh đạo bắt đầu vào cuộc ngay trước khi có quyết định hoãn thông qua Luật Đặc khu kinh tế để xem xét và hoàn thiện.

Hàng loạt chính sách nhằm ngăn cản tình trạng sốt đất bất thường tại Phú Quốc được đưa ra. Những trang bất động sản trong nước ghi nhận từ tháng 10 đến nay, giá đất Phú Quốc có chiều hướng giảm nhẹ. Nền đất mặt tiền diện tích từ 96-150m2 nằm trong thị trấn Dương Đông, có giá không giảm mà giữ nguyên so với tháng 8 và 9/2018. Đối với đất nền khu vực thị trấn An Thới, giá có chiều hướng giảm nhẹ từ 0.5-1% so với tháng 9/2018 (theo cafef.vn)

Đầu tháng 4/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra đất nông nghiệp ở đảo ngọc Phú Quốc.

Ngày 15/5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng ký văn bản tạm ngưng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua.

Vnexpress trích lời Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cho rằng hầu hết các giao dịch mua đi bán lại tại các đặc khu kinh tế trong thời gian qua và tạo nên cơn sốt đất đều là các nhà đầu tư lướt sóng, đợi sóng lên cao để bán lại kiếm lời. Song trong nhiều trường hợp, sóng không lên cao mà vẫn “mắc cạn”.

Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, gọi tắt là Luật Đặc khu kinh tế với điều kiện cho thuê đất 99 năm chưa chính thức được thông qua. Thế nhưng, cơn sốt đất ở 3 khu vực Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong thì có vẻ như vẫn chưa kết thúc ở năm 2018.

Và trước khi Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong bị trở thành đặc khu kinh tế, thì giá đất ở những nơi này vì tăng cao đã làm cho tiết kiệm của người lao động nghèo mất giá trị, người nghèo khó mua được nhà ở. Thêm nữa, “nếu các ngân hàng không kiểm soát tốt việc cho vay mua nhà, tích lũy của xã hội đổ dồn vào bất động sản, dễ sinh ra bong bóng. Khi bong bóng vỡ sẽ gây rối loạn vĩ mô, để lại hậu quả khó lường”, theo khuyến cáo của PGS.TS Phạm Duy Nghĩa, Đại học Fulbright Việt Nam.
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Freedom Now, một tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, hôm 18/1/2019 loan báo đề cử nhà báo Nguyễn Văn Hóa, hiện đang bị giam giữ ở Việt Nam, cho Giải Tự Do Báo chí Thế giới Guillermo Cano của UNESCO. Giải thưởng hàng năm của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc-UNESCO, được trao cho một cá nhân hoặc tổ chức có những đóng góp đặc biệt để bảo vệ và cổ suý tự do báo chí trên thế giới. Nhấn mạnh rằng Freedom Now lấy làm tự hào khi đề cử nhà báo Nguyễn Văn Hóa, Giám đốc điều hành của Freedom Now, Maran Turner, phát biểu:
Để biện minh cho hành vi phá nhà, cướp đất của bà con Vườn Rau Lộc Hưng, nhà cầm quyền cộng sản lu loa cho rằng, bà con chiếm đất công, xây dựng trái phép. 1/ Đất công? Trước hết, cần khẳng định Hiến pháp và pháp luật không có qui định về cái gọi là “đất công”. Bộ luật Dân sự 2015 qui định về “tài sản công” là “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu
Việt Nam đã gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản trong năm 2018. Đây là nội dung được đề cập đến trong bản Phúc trình toàn cầu 2019 của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 17/1. Bản Phúc trình 2019 dài 674 trang của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã xem xét các hoạt động nhân quyền tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo bản phúc trình, các hình thức đàn áp của chính phủ Hà Nội bao gồm các cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội, hội họp, và quyền tự do tôn giáo.
Bắt đầu từ năm 2000, để thực hiện dã tâm cướp đất của bà con Vườn Rau Lộc Hưng, nhà cầm quyền địa phương thực hiện “thủ tục” không cấp QSD đất cho bà con đang sử dụng ổn định đất và công bố đất bà con đang sử dụng từ năm 1954 đến nay là “đất công”. Và sau khi xảy ra vụ cưỡng chế đất bà con dân oan Vườn Rau Lộc Hưng kinh hoàng, tàn sát ngay giữa lòng thành phố mang tên Hồ Chí Minh vào ngày 04 và 08.01.2019, dưới sự đinh hướng của tuyên giáo cộng sản, đồng loạt các loa “nhà”, loa công cộng lu loa lên rằng “nhà nước đập phá nhà vì bà con xây dựng trên đất công”.
Khu vườn rau phường 6 nằm trên trục đường Chấn Hưng, có diện tích khoảng 4,8ha, nằm trong khu đất rộng khoảng 6,8ha có nguồn gốc là đất của Hội truyền giáo Việt Nam (Hội Thừa sai Paris). Một phần diện tích khoảng 2ha được Đài Phát tín Chí Hòa mượn làm trụ sở, hiện nay vẫn còn khu nhà trụ sở Đài Phát tín có kiến trúc cổ thời Pháp được sử dụng làm trường đào tạo nghiệp vụ bưu điện. Riêng phần diện tích khoảng 4,8ha cho bà con giáo dân Sơn Tây di cư vào Nam sử dụng để trồng rau từ những năm 1954-1955. Hiện nay, chúng tôi vẫn còn lưu giữ những khế ước của bà con ký với Hội truyển giáo về việc thỏa thuận sử dụng đất.
Khoảng 164 hộ dân đã tham gia ký đơn khiếu kiện việc chính quyền quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh, tiến hành cưỡng chế, phá dỡ gần 200 căn nhà tại khu vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình hôm 4 và 8 tháng 1 vừa qua. Ông Cao Hà Trực, đại diện những người ký đơn kiện cho Đài Á Châu Tự Do biết như vậy vào ngày 15 tháng 1, đồng thời cho biết thêm là khả năng con số người ký sẽ tăng thêm trong ngày mai khi các hộ dân ở đây dự kiến sẽ nộp đơn lên các cơ quan chức năng của thành phố. “Số lượng người đến ngày hôm nay là 164 người ký đơn khiếu kiện và tố cáo đập tài sản, gửi đến các cơ quan chức năng, và con số này là chưa hết.”
Vào ngày 14/1, đại diện một số tôn giáo đã đến thăm vườn rau Lộc Hưng vừa bị chính quyền quận Tân Bình, TP HCM cưỡng chế hôm 4 và 8/1 vừa qua. Theo bản tin của Hội đồng Liên tôn VN, đại diện Hội đồng bao gồm đại diện Phật giáo, Cao Đài, Tin Lành, Hòa Hảo và các linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đã đến thăm vườn rau Lộc Hưng ở phường 6, quận Tân Bình để trình bày quan điểm và chia sẻ nỗi đau đối với các giáo dân tại vườn rau Lộc Hưng.
Trong câu chuyện đầu năm với Hồ Thị Thuy Thủy (1991), em gái của Hồ Duy Hải, nghe kể mới thấy rợn người vì sự đốn mạt của ngành công an tỉnh Long An. Suốt trong nhiều năm, công an ở đó không ngừng đến gia đình để khuyên nhủ Thủy và mẹ của cô đừng kêu oan cho Hải nữa, đừng nghe lời xúi giục mà đau thương cho người thân của mình. Thủy tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, hành nghề kế toán, sau đó làm việc ở bệnh viện Thủ Thừa, Long An. Rồi cùng mẹ vác đơn đi kêu oan cho Hải nên bị CA là áp lực với chỗ làm khiến cô phải thôi việc vào đầu năm 2015.
Trong hai ngày 4 và 8-1, chính quyền quận Tân Bình thực hiện chiến dịch triệt hạ nhà cửa của 112 hộ dân ở khu vườn rau Lộc Hưng, được cho là xây dựng “trái phép”. Việc cưỡng chế nhà cửa được tiến hành gấp rút, đẩy hàng trăm người dân vào cảnh “vong gia thất thổ”, trong khi chỉ còn hơn ba tuần là đến tết cổ truyền của dân tộc, gây một chấn động lớn trong dư luận. Đó là một hành động vô cảm – hơn nữa, tàn nhẫn.
TỘI CHÍNH LÀ CỦA LÃNH ĐẠO QUẬN TÂN BÌNH Không cần nghe giải thích. Chưa cần biết thực hư. Cứ cho là 112 ngôi nhà vừa bị bị san ủi là do xây dựng không hợp pháp như một số báo đưa tin để bảo vệ cho hành động san ủi của lãnh đạo quân Tân Bình, thì chỉ hai câu hỏi hơn giản thôi: 1. Lãnh đạo quận Tân Bình làm gì mà để cho 112 ngôi nhà này xây dựng xong đã nhiều tháng, nhiều năm?
Bảo Trợ