Vì sao nhà cầm quyền cướp tài sản Toà TGM Hà Nội vào thời điểm này?

24 Tháng Mười Hai 20183:06 SA(Xem: 297)

Vì sao nhà cầm quyền cướp tài sản Toà TGM Hà Nội vào thời điểm này?

J.B Nguyễn Hữu Vinh
Hình chụp hôm 7/5/2010: người Công giáo mang biểu ngữ ủng hộ Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt ở Hà Nội
Hình chụp hôm 7/5/2010: người Công giáo mang biểu ngữ ủng hộ Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt ở Hà Nội
blank AFP

Những ngày qua, giáo dân Hà Nội và khắp nơi chú ý thông tin về việc nhà cầm quyền Hà Nội đã bỏ ngoài tai đơn kiến nghị khẩn cấp và các văn bản của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, thậm chí, một đoàn linh mục hàng chục người đã trực tiếp đến Ban tiếp dân của Thành phố để khiếu nại việc Trưởng Tiểu học Tràng An bị phá phách xây dựng bất chấp ý kiến phản đối của chủ sở hữu là Tòa TGM Hà Nội.

Chính sách chiếm cướp theo định hướng: Ném đá giấu tay

Chuyện nhà cầm quyền CSVN cướp chiếm đất đai, tài sản của  giáo hội Công giáo là chuyện xưa nay vẫn cứ xảy ra theo một định hướng không thay đổi: Hạn chế thấp nhất sự ảnh hưởng, tầm hoạt động trong xã hội, sự phát triển và lòng tin của mọi người dân vào những giá trị và việc làm đạo đức, vì con người của Giáo hội Công giáo.

Bởi một điều đơn giản nhất, là trong các tôn giáo hiện có ở Việt Nam, thì Công giáo là tổ chức tôn giáo mà nhà cầm quyền CSVN khó khăn nhất trong việc khuynh loát, lũng đoạn và lèo lái theo ý họ.

Những tôn giáo khác “ngoan ngoãn” chịu sự lãnh đạo của đảng vô thần, mọi việc được đảng “lãnh đạo tuyệt đối” như ở cái tổ chức Giáo hội Phật Giáo Việt Nam hiện nay, thì luôn được ưu tiên đủ mọi cách, đủ mọi mặt từ đất đai, tài sản và nhiều thứ khác. Kể cả việc các tăng sĩ ngày càng đổ đốn theo định hướng của đảng trước con mắt người dân với muôn vàn tệ nạn trong các chùa chiền như ma túy, rượu chè, cờ bạc, gái trai… thậm chí buôn bán trẻ em, đủ cả. Nhưng tất cả được bao che, bao biện.

Việc chiếm cướp tài sản của Giáo hội Công giáo xảy ra từ lâu, đồng thời từ thời điểm Đảng CSVN cướp được chinh quyền về tay mình tại Việt Nam. Thế nhưng, việc chiếm cướp đó diễn ra khốc liệt, tàn bạo hoặc tinh vi thì tùy theo từng thời điểm, hoàn cảnh từng lúc.

Người Công giáo hát Thánh ca và mang biểu ngữ đòi công lý gần một toà án ở Hà Nội hôm 27/3/2009.
Người Công giáo hát Thánh ca và mang biểu ngữ đòi công lý gần một toà án ở Hà Nội hôm 27/3/2009. AFP
blank

Nếu như năm 1961, Linh mục quản lý Tòa TGM Hà Nội Nguyễn Tùng Cương “được” nhà cầm quyền CSVN gọi lên kê khai tài sản của Tòa TGM Hà Nội đang quản lý, để rồi sau đó, nhà cầm quyền CSVN trơ tráo trở mặt coi văn bản đó là “giao quyền vào tay nhà nước thống nhất quản lý”, lấy cớ đó cho việc cướp chiếm sau này, thì những cơ sở tôn giáo như cơ sở Trường Tràng An, Tu viện Dòng Chúa Cứu thế tại Thái Hà đến tận những năm 1970 vẫn do Tòa TGM Hà Nội và Dòng Chúa Cứu thế sử dụng bình thường lại bị “mượn” cho đến nay rồi giở trò cướp trắng.

Xưa nay, việc vay mượn rồi chiếm cướp, chỉ thường xảy ra với bọn cướp có đủ vũ lực. Còn với một cái gọi là “nhà nước” thì ít khi có thể hành động theo luật rừng của đám lục lâm thảo khấu như vậy.

Thế nhưng, ngay cả khi có vũ lực trong tay, đẩy nạn nhân đến chỗ cùng cực, nhà cầm quyền CSVN vẫn không dám đưa ra một văn bản, luật lệ có tính chất đàng hoàng để cướp mà chỉ “mượn sử dụng”, thì càng chứng tỏ rằng việc chiếm cướp là điếu quá bất chính, bất minh và không thể chấp nhận với đạo đức, lương tâm bất cứ ai.

Chúng ta nhớ đến câu nói của TGM Giuse Ngô Quang Kiệt ngay tại UBNDTP Hà Nội, trước mặt đầy đủ các văn võ bá quan của Hà Nội rằng: “Chúng tôi yêu cầu có giấy tờ về sự thay đổi. Nếu như có một toán cướp vào nhà chúng tôi, ngang nhiên ở đó không có giấy tờ gì hết, mà họ mạnh chúng tôi không đuổi ra được thì đương nhiên họ chiếm hay sao?” Câu nói này đã tổng kết được sự bất nhân và bất chính ở những vụ việc chiếm cướp đất của Giáo hội Công giáo Việt Nam xưa nay của nhà cầm quyền CSVN.

Bởi vì để giữ cho bộ mặt “sạch sẽ”, những hành động bất chấp luật lệ của nhà cầm quyền CSVN vẫn chỉ thường được tiến hành lén lút và trong sự bưng bít chứ không hề có bất cứ văn bản, chính sách nào được ghi bằng giấy trắng mực đen. Chính vì thế họ luôn to mồm rêu rao rằng “Ở Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng được tôn trọng”.

Phản ứng và trò lừa bịp tinh vi

Nếu như ở thế kỷ trước, thì việc nhà cầm quyền CSVN đặt người Công giáo thành “Công dân hạng hai” là điều gần như hiển nhiên, và với một hệ thống bạo lực, tuyên truyền một chiều, cả xã hội nhìn người Công giáo Việt Nam với sự kỳ thị ghẻ lạnh đến mức cao nhất, thì khi xã hội buộc mở cửa, xa lộ thông tin hiện đại phổ cập, người Công giáo Việt Nam cũng đã bắt đầu nhận thức được quyền và vị thế của mình. Đặc biệt, bộ mặt hại dân, bán nước của nhà cầm quyền CSVN ngày càng lộ rõ và không thể che giấu, biện minh.

Cả xã hội phản ứng, người Công giáo Việt Nam không còn đơn lẻ trong việc phản kháng những sự trấn áp, kỳ thị hết sức vô luân, vô lý của nhà cầm quyền CSVN. Cả thế giới chú ý và ngày càng rõ nét hơn bộ mặt thật của một chế độ độc tài, vô thần, vô luân và vô pháp đang ngự trị ở Việt Nam ra sao.

Và khi đó, nhà cầm quyền CSVN cũng có phần dè dặt hơn, tinh vi hơn trong những chính sách và bước đi của mình đối với Giáo hội Công giáo.

Một nhóm người Công giáo cầu nguyện bên ngoài một khu công viên bị hàng rào quây để xây dựng trên đất tranh chấp với nhà thờ hôm 23/9/2008 ở Hà Nội
Một nhóm người Công giáo cầu nguyện bên ngoài một khu công viên bị hàng rào quây để xây dựng trên đất tranh chấp với nhà thờ hôm 23/9/2008 ở Hà Nội AFP
blank

Những cuộc phản ứng không chỉ của TGP Hà Nội mà là giáo dân cả trong và ngoài nước đã kéo sự chú ý của dư luận quốc tế đã làm cho nhà cầm quyền CSVN lúng túng trong vụ cướp Tòa Khâm sứ, để phải muối mặt nhả ra làm vườn hoa công cộng như những chứng tích của sự ô nhục thời kỳ Cộng sản.

Một trong những mánh lới mà nhà cầm quyền CSVN đã bằng mọi cách khai thác, sử dụng, đó là miếng mồi “Thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican”.

Đây là một chiêu trò rất hữu hiệu đối với Tòa Thánh Vatican, vốn xưa nay vẫn chủ trương ôn hòa, hòa bình trong mọi nơi, mọi lúc. Nhất là đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam, một giáo hội nhỏ nhoi mà cho đến nay vẫn là một miền đất truyền giáo với cách nghĩ đàn chiên cần được bảo vệ theo cách của mình.

Chính chiêu bài này mà gần ba chục năm nay, Tòa Thánh vẫn vướng mắc vào cái lưỡi câu khi đã trao ngọn roi quyền lực vào tay của nhà cầm quyền CSVN khi đồng ý để nhà cầm quyền CSVN có ý kiến trong việc bổ nhiệm, thuyên chuyển các Giám mục Việt Nam.

Vì thế, bằng nhiều trò bẩn thỉu, bất lương và sự trơ tráo, không ngại trở mặt, nhà cầm quyền CSVN đã phần nào đạt được một số ý đồ không mấy lương thiện của mình đối với Giáo hội Công giáo.

Sau những cuộc phản ứng dữ dội của Giáo dân Hà Nội về vụ Tòa Khâm sứ, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau, nhà cầm quyền CSVN đã ép Vatican buộc TGM Giuse Ngô Quang Kiệt về hưu và thay vào đó là một vị Giám mục cao tuổi  hơn nhiều, từ miền Đà Lạt ra quản lý TGP Hà Nội. Điều này đã mở đầu “một thời kỳ mới trong Giáo hội Công giáo” như lời Đức Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã nói trong buổi đón TGP phó Hà Nội Phero Nguyễn Văn Nhơn.

Kể từ khi TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về quản trị Tòa TGM Hà Nội, với cách hành xử và thái độ mới với nhà cầm quyền, nhà cầm quyền CSVN đã cho rằng “mọi sự đã hoàn thành” và vấn đề Công giáo tại Miền Bắc Việt Nam đã được giải quyết.

Những người Công giáo đứng bên ngoài toà nhà từng là nhà của phái đoàn Toà thánh Vatican ở Hà Nội đã bị chính quyền lấy từ những năm 1950. Hình chụp hôm 1/2/2008
Những người Công giáo đứng bên ngoài toà nhà từng là nhà của phái đoàn Toà thánh Vatican ở Hà Nội đã bị chính quyền lấy từ những năm 1950. Hình chụp hôm 1/2/2008 AFP
blank

Quả vậy, người giáo dân thấy nhiều cuộc thăm viếng thân mật bất ngờ của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã làm giáo dân ngạc nhiên như những cuộc chúc tụng không chỉ chính quyền Hà Nội là UBND như một phép ngoại giao cần có, mà còn cả Công an, thậm chí cả Ban Dân vận Trung ương… Sự ngạc nhiên đó kèm theo một ý nghĩ rằng: Có thể với tinh thần cầu thân của TGM mới, nhà cầm quyền Hà Nội sẽ để yên ổn cho TGP Hà Nội trong thời kỳ này.

Thế nhưng, vẫn là ngón đòn bẩn thỉu không thể từ bỏ, các cơ sở tôn giáo bị chiếm cướp của TGP Hà Nội đến con số 150 cơ sở vẫn cứ bị chiếm cướp kinh doanh, buôn bán như thường. Thậm chí những cơ sở đó vẫn bị xóa bỏ, xây dựng và làm biến dạng để xóa dấu tích là tài sản của Giáo hội Công giáo như Bệnh viện Saint Paull, Nhà Tu kín Camelo và đặc biệt là Dòng Thánh Phaolo của các nữ tu tại 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Và những lời phản ứng yếu ớt của Tòa TGM Hà Nội hoặc không phản ứng đã không hề có tác dụng đối với nhà cầm quyền Hà Nội. Tất cả những lời đó như bị bỏ ngoài tai và nhà cầm quyền Hà Nội vẫn tiến hành công việc phá phách, xóa bỏ dấu tích trong sự phẫn uất và chán nản của giáo dân Hà Nội, các nữ tu Dòng Phaolo vẫn bị đày đọa đủ trò man rợ và bẩn thỉu nhằm cướp tài sản đất đai của họ.

Thế rồi, khi Tòa Thánh chấp nhận đơn từ chức của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nhà cầm quyền Hà Nội lại ra một đòn mới là cướp và xóa bỏ dấu tích tại Trường Tràng An thuộc Tòa TGM Hà Nội.

Ai cũng biết rằng, việc xây dựng lại trường sở, thường chỉ được tiến hành trong mùa hè, là mùa nghỉ ngơi của học sinh. Thế nhưng, vơi cơ sở này, nhà cầm quyền CSVN đã tiến hành khẩn cấp đúng vào lúc giao thời nghỉ hưu của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và bàn giao sang một TGM mới.

Và đây là thử thách mới đối với không chỉ TGM mới về quản trị TGP Hà Nội, mà là với cả hàng linh mục, toàn thể giáo dân Hà Nội cũng như mọi người yêu chuộng hòa bình, công lý và sự thật ở Việt Nam.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quan trọng nhất là tầm vĩ mô của Bộ Y Tế hay ở cấp Thủ tướng cần khuyến khích người dân làm các việc thiện lành, và cần có một chính sách như là cổng thông tin về y tế sức khỏe học đường để giúp cho người dân cả nước biết hướng đi như thế nào là lành, là thiện. Quan trọng nhất là cần sử dụng các sản phẩm không bị bẩn, không bị hóa chất, và khuyến khích phụ huynh cùng học sinh sử dụng thức ăn địa phương mang tính theo mùa, mùa nào ăn thức ăn đó. Để có cơ sở khoa học chăm sóc sức khỏe thì phải dừng lại chương trình sữa học đường và dừng lại việc đưa thức ăn bẩn vào trong trường và phải có họp báo công khai
Một thiếu nữ ở Hậu Giang liên lạc với Đài Á Châu Tự Do để báo tin cô theo người môi giới sang Trung Quốc để làm việc nhưng lại bị gạ bán đi lấy chồng bản xứ mà nếu không chịu thì bị bán đi làm gái. Cô sinh năm 1994, tạm gọi tên là Bê như yêu cầu, từ thành phố Vị Thanh tỉnh Hậu Giang lên thành phố Hồ Chí Minh kiếm việc làm. Ngày 27 tháng Hai, Bê nghe theo một nam môi giới tên Nhật tầm 30 tuổi, và một nữ môi giới người miền Tây chừng 35 tuổi hướng dẫn cô ra miền Bắc rồi sang Trung Quốc làm việc trong một công ty với mức lương từ 15 đến 20 triệu VND một tháng.
Tiếp cận nguồn nước an toàn là nền tảng cho sức khỏe cộng đồng, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, vì một thế giới ổn định và thịnh vượng. UN – Water cho rằng, chúng ta không thể tiến lên toàn cầu hóa trong khi rất nhiều người đang sống mà không có nguồn nước sử dụng an toàn. Vào tháng 6 năm 1992, tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức ở Rio de Janeiro, Brazil, Liên Hợp Quốc đã ra chọn ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.
Dù Tập đoàn của Trung Quốc có đề xuất ứng vốn trước làm toàn bộ tuyến đường Bắc – Nam phía Đông nhưng sau này, chúng ta vẫn phải trả lại họ tiền và tiền đó từ thuế của nhân dân. Trong khi các bài học về dự án đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh hay các dự án do nhà thầu Trung Quốc thực hiện vẫn còn đó.....Các nhà thầu TQ luôn đem các công nghệ lạc hậu, nhân lực TQ, kể cả lao động phổ thông vào VN, đến đâu ở lì đó, gây phức tạp an ninh xã hội.
Mình không phải luật sư. Mình cũng không biết luật như thế nào. Nhưng mà dẫn chứng như xem thông tin trên các video clip và ngồi uống cà phê tán gẫu với nhau, rồi tự phong chức tước cho nhau…Việc này giống như một chuyện phiếm, chứ đâu có gì đến mức để gọi là ‘đe dọa an ninh quốc gia’ dữ dội. Mức án từ 8 đến 11 năm tù, hay 15 năm tù đối với người cầm đầu thì thấy nặng nề quá. Có những tội danh mà chống phá trước mắt rõ ràng như mượn chức tước để lủng đoạn, vụ đánh bài qua mạng, bắt tay với thương buôn…nói chung lên báo hàng loạt; hay như tin mới nhất, nóng nhất là cưỡng hôn trong thang máy, phạt 200 ngàn đồng. Phạt vậy thì phạt làm gì? Luật bây giờ không biết sao nói đây? Không biết thế nào là đúng, thế nào là sai nữa
Bức thư của bà có đoạn: “Chúng tôi bị nhồi sọ: Lý tưởng CNXH là xóa bỏ “tư hữu” bất công, kiến tạo “công hữu” công bằng - mọi người đều có quyền sở hữu tài sản xã hội chung. Thực tế thì sao? Cũng như đông đảo dân Việt khác, tôi chìm ngỉm trong hệ tư tưởng Cộng sản (áp đặt) và nghẹt thở trong chế độ XHCN (hình thức, gian trá) tại Việt Nam ngay từ thưở thiếu thời.”....“Với chế độ “Đảng cử dân bầu”, vì lợi ích cá nhân, các ĐBQH, và cả QH trở thành lực lượng bảo kê, hợp luật hóa, vinh danh sự cướp bóc.
“Những công ty rất lớn thì sẽ có nhiều ảnh hưởng đến quyết sách của chính phủ. Họ dễ đi lobby để có chính sách có lợi cho họ và bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác.”......Trường hợp của Phạm Nhật Vượng giống như Cheabol của Hàn Quốc hay Keiretsu của Nhật Bản. Đó là những tập đoàn lớn cấu kết với nhà nước......Ông Nguyễn Huy Vũ dẫn chứng nhiều trường hợp các doanh nghiệp bị cơ quan chức năng tùy tiện áp dụng những biện pháp chế tài, trong đó có vụ lực lượng công an tịch thu vàng bạc đá quí của một doanh nghiệp tại Cần Thơ cách đây không lâu.
...nếu đại công trình cao tốc Bắc-Nam giao cho Trung Quốc, “đất nước sẽ rơi vào đại họa”./ “Đây không chỉ là cái bẫy nợ nần hàng chục tỉ đô la đè nặng nhiều thế hệ, đây còn là cái thòng lọng thít chặt chủ quyền đất nước không thể thoát ra được trong khi chủ quyền biển đảo đang bị Trung Quốc đe dọa hàng ngày”./ Việt Nam “có lẽ là một trong những nước hứng những rác thải công nghệ, máy móc...lạc hậu nhất của Trung Quốc”.
Sau 12 ngày các ngư dân Việt Nam bị tàu Trung quốc truy đuổi va vào đá ngầm và chìm ở vùng biển Hoàng Sa, 5 ngư dân trên tàu cá bị nạn đã về đến cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi. Truyền thông trong nước loan tin ngày 17 tháng 3 . Theo đó ngay khi về đến đất liền, các ngư dân gặp nạn đã cho báo chí trong nước biết, bị tàu Trung Quốc tấn công, phun vòi rồng, ép tàu Việt Nam va vào đá ngầm và chìm.
Ngoài việc quân sự hóa các đảo tự nhiên đã xâm chiếm của Việt Nam và các đảo nhân tạo, cũng như đơn phương cấm bắt cá trong các ngư trường truyền thống ở các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân Việt Nam, bắt nạt và thậm chí dùng bạo lực với ngư dân, họ còn từng bước, từng bước, tìm cách hợp thức hóa Đường Lưỡi bò trên mặt trận khoa học bằng cách chèn hình vẽ vào các ấn phẩm trên các tạp chí khoa học quốc tế, để lập luận là Đường Lưỡi bò đã được cộng đồng quốc tế công nhận. Đây là mưu đồ thâm độc nhằm phục vụ cho dã tâm bành trướng, độc chiếm Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Bảo Trợ