Quân đội Trung cộng đưa ngư lôi vào bờ biển Việt Nam để làm gì?

23 Tháng Mười Hai 20186:27 SA(Xem: 381)
  • Tác giả :

Quân đội Trung cộng đưa ngư lôi vào bờ biển Việt Nam để làm gì?

blank
Kim Thanh (Danlambao) - Cùng với Luật An ninh mạng nhằm khóa mõm người dân không cho ai lên tiếng, và Luật Đặc khu hành chính tuy chưa được thông qua, nhưng Trung Quốc đã xây dựng sân bay ở Vân Đồn cùng các cử điểm khác ở Phú Quốc, Nha Trang, thì coi như Luật Đặc khu được quốc hội thông qua chỉ là vấn để thời gian. Vậy thì những quả ngư lôi kia được nhà cầm quyền Trung Quốc rải vào bờ biển nước ta, coi như những tên lính tiền trạm đi dò đường vậy. Vì như lời của Tướng Trương Giang Long từng nói: “Đã có không chỉ một trăm, mà nhiều trăm người Việt Nam do trung Quốc cài cắm vào trong bộ máy nước ta”. Để rồi một ngày không xa, Hiệp ước Hội nghị Thành Đô sẽ được hiện thực hóa, nước Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh của Trung Quốc, mà phía trung Quốc không mất một viên đạn và tên lính nào.
*
Mấy ngày qua báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin ngư dân một số tỉnh ven biển nước ta phát hiện vật thể lạ nghi là ngư lôi do ngư dân vớt được.
Báo người Lao Động ra ngày 19/12/2018 có bài: “Ngư dân vớt được vật thể lạ có chữ Trung Quốc nghi ngư lôi”.
Theo đó: "Ngư dân tình cờ vớt được 1 vật thể lạ nghi ngư lôi đang trôi vào gần bờ biển tỉnh Phú Yên”(1).
  
Theo nhiều nguồn tin, ngư dân tỉnh Phú Yên không phải là những người đầu tiên vớt được vũ khí của Trung Quốc. Trước đó đã có một số ngư dân ở tỉnh khác cũng vớt được, và đã có 3 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi tử vong vì vũ khí này phát nổ.
Báo Tuổi Trẻ ra ngày 22/5/2018 đưa tin: -“Vật thể lạ phát nổ, 3 ngư dân tử vong ở Hoàng Sa”.


Theo đó: “Trong lúc hành nghề khai thác hải sản ở Hoàng Sa, 3 thuyền viên đi trên tàu cá QNg 96399 do ông Nguyễn Chín (xã An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng, đã vớt một vật thể lạ. Sau khi vớt lên thuyền, vũ khí này phát nổ khiến 3 ngư dân tử vong”(2).
Ngày 19/12/2018, mạng xã hội xuất hiện thông tin người dân xã Quảng Đông trục vớt một vật thể lạ màu đỏ có hình dáng giống ngư lôi.


Theo Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Đức Hiền, vào ngày 29/10, trong lúc đi thả lưới đánh cá trên biển, anh Nguyễn Văn Diện (trú thôn Vinh Sơn, xã Quảng Đông) phát hiện một vật thể lạ hình trụ, màu đỏ và nặng khoảng 300 kg dính vào lưới nên đưa về nhà.


Nhận được tin báo, Ban chỉ huy Quân sự huyện Quảng Trạch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình và Quân khu 4 đã có mặt để kiểm tra, xác minh vật thể lạ nói trên.


"Qua kiểm tra cơ quan chức năng chưa xác định cụ thể vật thể này là loại gì. Tuy nhiên, họ khẳng định vật thể lạ được phát hiện không phải là vật liệu nổ, bom mìn, ngư lôi hay vũ khí quân sự trong danh mục của Bộ Quốc phòng. Có thể đây chỉ là một thiết bị phục vụ đo lường đặt ở đáy biển và nó là của nước ngoài chứ không phải của Việt Nam", ông Nguyễn Đức Hiền nói(3).


Đã chưa xác định được cụ thể là loại gì, mà đã khẳng định không phải là vật liệu nổ, bom mìn, ngư lôi hay vũ khí quân sự.
Cho dù là thiết bị đo lường đặt ở đáy biển thì nhà chức trách cũng cần biết ai đặt thiết bị này, và đặt để làm gì?.


Điều lạ lùng là, trước sự việc hết sức nghiêm trọng như vậy, nhưng nhà chức trách Việt Nam vẫn tìm mọi cách che dấu, không dám nói là ngư lôi, và mặc dù trên những vật thể đó, có ghi năm sản xuất và nước sản xuất, nhưng báo chí nhà nước chỉ nói loanh quanh là vật thể lạ có chữ Trung Quốc.


Vậy sự thật ở đây là gì?
Chuyên gia quân sự Mỹ Scott C.Truver đã cảnh báo điều này rằng, Trung Quốc có một kho thuỷ lôi khổng lồ. Hải quân Trung Quốc có 40 tàu rải mìn. Chỉ riêng chiếc Wolei 3,100 tấn đã có thể mang theo 300 quả mìn. Khoảng 150 máy bay tuần tra lẫn oanh tạc cơ cũng có thể rải mìn. Có thể, Trung Quốc hiện cũng sở hữu mìn di động phóng- cài từ tàu ngầm. Có thể nói việc Trung Quốc rải mìn khắp Biển Đông không phải là chuyện lạ.


Theo chuyên gia Joseph Trevithick, "Vạn Lý Trường Thành dưới lòng biển" của Trung Quốc tuy bề ngoài là để nghiên cứu khoa học nhưng nó đã ẩn chứa mục đích quân sự ngay từ ban đầu……


Trong bài : “Trung Quốc thiết lập "Vạn Lý Trường Thành dưới lòng biển" như thế nào?”. Tác giả này viết: “Trong vài thập kỷ qua, Chính phủ Trung Quốc đã không ngừng đẩy mạnh đầu tư cho một loạt dự án nhằm tăng cường bảo vệ các lợi ích của nước này trên biển, trong đó có cả những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông.
 

Đến tháng 1/2018, Chính phủ Trung Quốc chính thức thừa nhận về sự tồn tại của hai hệ thống cảm biến dưới nước thiết lập ở khu vực biển từ đảo Guam của Mỹ đến vùng Biển Đông"(4).


Như vậy là đã rõ như ban ngày.
Có thể khẳng định rằng, những cái mà nhà cầm quyền việt Nam gọi là “vật thể lạ”, thì đây chính là quả ngư lôi tấn công của Hải quân Trung Quốc có sức công mạnh phá huỷ diệt tàu thuyền, tính mạng người được phát hiện ở vùng biển sát bờ Việt Nam, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng chủ quyền biển đảo và tính mạng ngư dân, tàu thuyền Việt Nam.


Điều đáng nói ở đây là, báo chí không dám nói thẳng đây là những quả ngư lôi, mà chỉ rón rén nói vật thể lạ nghi ngư lôi. Lại còn không dám nói thẳng là ngư lôi Trung Quốc, mà chỉ dám nói có chữ Trung Quốc?.


Điều đáng lo ngại là kẻ thù thả ngư lôi ngay trong vùng biển Việt Nam mà cả cảnh sát biển lẫn hải quân không hay biết gì, chỉ có ngư dân là kẻ đã phát hiện ra thứ vũ khí ấy. Điều đó cho thấy quân đội và công an không hề bảo vệ tổ quốc. Đất nước này, dưới ánh mắt của bọn ngoại bang Phương Bắc thì chẳng khác nào là một xứ vô chủ.


Cháy nhà ra mặt chuột:
Tờ Báo Mới ra ngày 20/12/2018 có bài: “Ngư lôi tối tân lọt vào tay Việt Nam, cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng”.
Theo đó: “Sự kiện ngư dân Phú Yên vớt được 'vật lạ' mắc lưới cách bờ chỉ 4 hải lý và giao nộp cho lực lượng hải quân Việt Nam được các báo Việt Nam đưa tin, sau khi được báo chí Trung Quốc đưa lại đã khiến cộng đồng mạng nước này dậy sóng bởi có thể đây chính là loại ngư lôi tối tân nhất mà Trung Quốc hiện đang trang bị cho tàu ngầm”(5).


Báo Tuổi Trẻ ra ngày 21/12/2018 có bài: “Trung Quốc thừa nhận mất ngư lôi trên Biển Đông”. Và họ nói do diễn tập bị thất lạc chứ không phải cố tình rải vào gây nguy hiểm hoặc để thăm dò:
 
"Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 21-12 thừa nhận đã mất một ngư lôi huấn luyện trong quá trình tập luyện trên Biển Đông hồi đầu tháng 12, song khẳng định không nhắm vào mục tiêu cụ thể nào. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa ra thừa nhận trong thông cáo có tiêu đề "Phản hồi thông tin ngư dân Việt Nam bắt được ngư lôi Trung Quốc" đăng trên trang web của mình.


Bộ này cho biết đã bị mất một ngư lôi trong một đợt diễn tập "ở vùng biển gần phía đông đảo Hải Nam" hồi đầu tháng 12-2018.
Bộ Quốc phòng Trung Quốc không nói rõ ngư lôi bị thất lạc của hải quân Trung Quốc và ngư lôi huấn luyện được các ngư dân tìm thấy ở tỉnh Phú Yên của Việt Nam có phải là cùng một cái hay không.


Tuy nhiên, cơ quan này lại đưa ra suy đoán "có thể là do ảnh hưởng của các dòng hải lưu đã khiến quả ngư lôi trôi dạt vào gần bờ"(6).
Những quả ngư lôi nặng mấy trăm ký, được điểu khiển bởi đông cơ điện và cánh quạt phía đuôi, lại có thể biết tìm đường để “trôi dạt” dưới đáy biển vào gần bờ biển Việt Nam được chăng?


Nếu như là nước Nhật, Hàn Quốc hay những nước khác mà phát hiện ra sự việc nghiêm trọng đến như vậy thì Bộ Ngoại Giao và Bộ Quốc Phòng, Bộ Tư Lệnh Hải Quân và chính phủ nước họ lập tức điều tra, họp báo công bố, phản ứng mạnh ở cấp quốc gia ngay!
Người Trung Quốc rất quan tâm đến vùng bờ biển nước ta.


Một thực tế đã diễn ra từ lâu: Người Trung Quốc như được trải thảm đỏ tràn vào khắp các tỉnh thành nước ta, và vung tiền thu gom nhà cửa, các vùng đất đai trọng yếu thông qua các công ty bất động sản lợi ích nhóm sân sau được đặc quyền đặc lợi, tiền Nhân dân tệ được sử dụng tự do gần như tiền Việt.


Tại các tỉnh như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, không những khách du lịch Trung Quốc tràn vào không những gây ô uế môi trường, mà họ còn nhờ người Việt đứng tên để thâu tóm những vị trí đất đai vùng xung yếu là hết sức nguy hiểm.


Tại sân bay quân sự Nước Mặn (Đà Nẵng), người Trung Quốc đã thâu tóm hàng trăm lô đất tại đây, và được người Việt tiếp sức bằng cách đứng tên hộ giấy tờ.
Tờ Báo Mới ra ngày 18/01/2016 có bài: “Làm rõ nghi vấn người Trung Quốc mua đất quanh khu sân bay quân sự Nước Mặn”.


Theo đó: “Những ngày qua, không riêng gì người dân thành phố Đà Nẵng, mà người dân cả nước đang thực sự “nóng” lên trước thông tin người Trung Quốc giấu mặt núp bóng đằng sau người địa phương để thâu tóm hàng trăm lô đất nằm dọc bãi biển và chung quanh sân bay quân sự Nước Mặn nằm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn" (Đà Nẵng).
Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh quận Ngũ Hành Sơn cho biết: “Khu biệt thự ven sân bay quân sự Nước Mặn có tổng số 246 lô đất.Trong đó, có 77 lô do 7 công ty, bao gồm các công ty có liên quan đến người Trung Quốc đăng ký sở hữu; 169 lô đứng tên sở hữu cá nhân.


Ông Lê Tấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ cho biết: “Mặc dù chưa có cơ sở để khẳng định người Trung Quốc giấu mặt để mua đất xung quanh sân bay quân sự Nước Mặn. Nhưng những hộ dân ở địa phương kinh tế thuộc dạng hộ nghèo, nhưng đùng một cái lại đứng tên mua đến hàng chục lô đất. Có trường hợp gia đình thuộc dạng khó khăn mà lại đứng tên mua đến 12 lô đất với giá trị lên đến hơn 50 tỷ đồng(7).


Dư luận đang rất nghi ngờ rằng, ai đứng sau và chuyển tiền cho đại gia Trịnh Văn Quyết để thâu tóm những vùng biển có ví trí chiến lược như Cảng Quy Nhơn(Bình Định), Bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa)?
Ngay tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cảng Cái Mép và cảng Thị Vải cũng đang nằm trong tầm ngắm của người Trung Quốc.


Ngày 19 và 20 tháng 12 năm 2018, đoàn đại biểu Uỷ ban hợp tác quản lý hải cảng Trung Quốc đã tiến hành khảo sát cảng quốc tế Cái Mép và Thị Vải, thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.


Trang Trithucvn ngày 20 tháng 12 loan tin: “Ông Trương Quảng Chí, chủ tịch Uỷ ban hợp tác quản lý hải cảng là người dẫn đầu đoàn đại biểu Trung Quốc. Tại đây, lãnh đạo ban quản lý cảng Cái Mép và Thị Vải phải báo cáo về quá trình phát triển, cơ chế quản lý và tiềm năng phát triển của cảng biển cho đoàn người Trung Quốc nghe(8).


Liên hệ việc quân đội Trung Quốc rải ngư lôi vào bờ biển nước ta thời gian gần đây, cùng với cuộc tấn công của quân Trung Quốc tấn công trên toàn bộ tuyến biên giới nước ta vào tháng 2 năm 1979, nhân dân có quyền đặt câu hỏi rằng, nhà cầm quyền Việt Nam có chủ quan hay vì quá sợ hãi mà không dám lên tiếng? Không dám gọi đúng tên kẻ thù?


Ngày 17/2/ 1979, Trung Quốc mở đợt tấn công xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta. Trước đó một ngày, tức ngày 16/9, tại một cuộc hội nghị Quân-Dân- Chính-Đảng, Thượng tướng Đàm Quang Trung(lúc đó còn Trung tướng), tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu I, đã tuyên bố như đinh đóng cột rằng, Trung Quốc có cho kẹo cũng không dám tân công nước ta. Sự việc sau đó thế nào thì mọi người đã rõ.


Gần đây nhà cầm quyền Trung Quốc lại có hành động khiêu khích bằng cách tổ chức tập trận gần biên giới Việt Nam
Tập đoàn 75 Lục quân Trung Quốc vừa có cuộc diễn tập thực binh tại phía Đông tỉnh Vân Nam, nơi giáp giới các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên của Việt Nam. VietTimes đưa tin hôm nay.


Theo VietTimes, chủ đề của cuộc diễn tập là mô phỏng đối đầu trực diện giữa quân đội Trung Quốc và “quân đội nước láng giềng X”. Trọng điểm là nghiên cứu tìm kiếm việc “lữ đoàn hợp thành làm thế nào nhanh chóng và chính xác nắm được thông tin chiến trường; làm thế nào phối hợp hiệp đồng chỉ huy từ nhiều mạng; làm thế nào sử dụng hỏa lực khoa học và hiệu quả cao; rèn luyện năng lực hiệp đồng tác chiến nhiều binh chủng trong điều kiện thực chiến”(9).


Từ lâu nhân dân Việt Nam quá biết sự hèn hạ của nhà cầm quyền Việt Nam trong việc không dám xác định đúng bản chất của quân bành trướng Bắc Kinh, và không dám gọi đúng tên của nó là quân xâm lược.
Có thể nói rằng, hiện nay Trung Quốc gần như khống chế toàn bộ lãnh thổ nước ta.


Trên đất liền thì cho Trung Quốc cho thuê đất rừng 70 năm tại những vùng nhạy cảm về quốc phòng an ninh vì đây toàn là những vùng núi, biên giới thuộc 10 tỉnh với trên 300.000 ha. Điều vô lý là người dân trong nước đang thiếu đất trồng rừng mà lại đi cho nước ngoài thuê.


Cùng với Formosa Hà Tĩnh và Boxit Tây Nguyên là hai vị trí chiến lược rất quan trọng, nay Trung Quốc hoàn toàn làm chủ.
Trên vùng biển thì máy bay ta bay trên bầu trời nước ta cũng bị bắn rơi bất cứ lúc nào.


Năm 2016: Tai nạn kép Su-30MK2 và CASA-212 rơi trên biển nước ta. Máy bay Su-30MK2 do phi công Trần Quang Khải điều khiển chết, và thiếu tá Nguyễn Hữu Cường do ngư dân vớt được.
Sau đó máy bay CASA-212 chở 9 người đi tìm kiếm Su30MK2 cũng bị rơi trên vùng biển Hải Phòng. Mặc dù đã tìm thấy tất cả các hộp đen và viết ai là thủ phạm bắn rơi hai máy bay này, nhưng nhà nước Việt Nam không dám lên tiếng tố cáo.


Ngư dân các tỉnh ven biển được nhà nước động viên ra khơi làm cột mốc sống để xác định chủ quyền biển đảo, đã trở thành những bia thịt cho tàu Trung Quốc đâm chìm, thậm chí là bắn chết, cướp ngư cụ và hải sản ngay trên vùng biển nước ta.
Còn mấy chiếc tàu ngầm mà Việt Nam mua của Nga mấy tỷ đô la, chỉ để làm cảnh cho sang.


Cùng với Luật An ninh mạng nhằm khóa mõm người dân không cho ai lên tiếng, và Luật Đặc khu hành chính tuy chưa được thông qua, nhưng Trung Quốc đã xây dựng sân bay ở Vân Đồn cùng các cử điểm khác ở Phú Quốc, Nha Trang, thì coi như Luật Đặc khu được quốc hội thông qua chỉ là vấn để thời gian.


Vậy thì những quả ngư lôi kia được nhà cầm quyền Trung Quốc rải vào bờ biển nước ta, coi như những tên lính tiền trạm đi dò đường vậy. Vì như lời của Tướng Trương Giang Long từng nói: “Đã có không chỉ một trăm, mà nhiều trăm người Việt Nam do trung Quốc cài cắm vào trong bộ máy nước ta”.


Để rồi một ngày không xa, Hiệp ước Hội nghị Thành Đô sẽ được hiện thực hóa, nước Việt Nam sẽ trở thành một tỉnh của Trung Quốc, mà phía trung Quốc không mất một viên đạn và tên lính nào.
blank
_______________________________
Chú thích:
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đảng CSVN ký kết Hiệp định biên giới Việt Nam - Trung Quốc vào cuối năm 1999 và Hiệp định vịnh Bắc bộ vào cuối năm 2000, người ta để ý đến thái độ kỳ lạ của Tổng bí thư ĐCSVN Lê Khả Phiêu. Tại sao ông ta muốn nhượng bộ để ký Hiệp định trước ngày cuối năm? Người ta tìm ra là Phiêu bị tình báo TQ chụp hình lúc đang ngũ với một nữ điệp viên TQ vào năm 1988, từ đó Phiêu bị tình báo TQ nắm tóc. Trong 12 năm sau đó, bên ngoài Phiêu là đảng viên CS Việt Nam nhưng bên trong Phiêu làm việc cho đảng CS Trung Quốc.
Xin hiến kế cho Thủ tướng Tôi: Linh mục Đặng Hữu Nam rất đồng cảm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông kêu gọi: “Phải đồng cam cộng khổ với Chính phủ trả nợ công”! Tôi xin hiến kế với Thủ tướng: Người ta thường nói: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, trong khi đó Đại biểu Quốc hội “xin tiền chia tay khi xuất cảnh là 5 USD - một phần ăn sáng”! Tôi xin đề nghị 4.000.000 đảng viên làm gương trước bằng việc nhịn ăn sáng trong một tháng để đồng cam cộng khổ với Chính phủ. 5 USD x 23.000 = 115.000 đồng. 115.000 x 30 = 3.450.000 đồng. 3.450.000 x 4.000.000 = 13.800.000.000.000 đồng! Một ý tưởng rất khả thi, rất mong Thủ tướng lắng nghe! Chúc Thủ tướng thành công trong việc quản lý, lãnh đạo đất nước! Lm. Đặng Hữu Nam danlambaovn.blogspot.com
CÓ THẬT HÀNG NGÀY TRÊN FB CÓ TỚI 70% BÀI CHỬI BỚI, NÓI XẤU, XUYÊN TẠC VỀ ĐẢNG VÀ CHẾ ĐỘ? - Có người nói với Thủ tướng rằng ngày nào họ đọc hàng trăm bài viết trên FB cũng thấy có khoảng 70% số bài nói xấu, xuyên tạc về chế độ và lãnh đạo. Thủ tướng cũng đã tin và công bố. Tôi viết status này nói cho Thủ tướng hiểu đôi chút về FB rồi từ đó thẩm định lại độ chính xác của con số 70% này. Thực tế dân không quá nhớ quá yêu Đảng và Chính phủ vậy đâu! Chỉ sống với người thân với bạn bè cũng không đủ thời gian, lấy đâu ra chuyện suốt ngày chúng tôi nghĩ về các vị để luôn luôn bị stress, mệt óc mệt tim! Dưới đây, tôi lần lượt chứng minh cho Thủ tướng rõ từ hai góc độ kỹ thuật và tâm thế con số 70% đó đều là dựng chuyện.
Trong khi cả thế giới chăm chú nhìn về diễn biến ở Hồng Kông trong tuần qua, phần lớn trong số 1.4 tỉ người Trung Quốc ở lục địa, ngay bên kia biên giới, thì lại hầu như không hay biết gì cả. Bản tin của Bloomberg News hôm Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, nói rằng trong lúc hàng triệu người xuống đường ở Hồng Kông để phản đối dự luật dẫn độ, một cuộc chiến khác cũng âm thầm diễn ra dọc theo ‘tường lửa’ của Bắc Kinh.
Nha Trang là thành phố ven biển, khí hậu ôn hoà quanh năm. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây tình trạng phá nát quy hoạch thành phố với các dự án ven biển, trên núi đã khiến nơi đây thường xuyên ngập lụt, sạt lở thậm chí thiệt hại cả về tính mạng con người, Đặc biệt hơn, các sai phạm trong những dự án đất đai biến của công thành của tư luôn bị chìm xuồng một cách khó hiểu. Ai bảo kê những sai phạm này?
Sáng 14 Tháng Sáu, chính quyền CSVN tại Sài Gòn tiến hành cưỡng chế quán bún bò Dũng Đinh ở phường 4, quận 8, vốn được cộng đồng mạng biết đến với khẩu hiệu “chống Trung Cộng” và thông báo ở cửa “không phục vụ khách Trung Quốc.” Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước,” “Hỡi người yêu nước Việt Nam, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”.....Quán bún Sài Gòn nổi tiếng ‘cấm khựa’, ‘không bán nước’ bị cưỡng chế
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Dù sắp nghỉ hưu nhưng quan chức “lãnh đạo” tại thành phố Hải Phòng vẫn đi nước ngoài để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm.” Đây là trò lấy tiền thuế của dân đi du hí vẫn diễn ra dài dài ở Việt Nam. Tờ Giáo Dục Việt Nam (GDVN) hôm 9 Tháng Năm cho hay một phái đoàn của “Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng” đi ba nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ ngày 3 Tháng Sáu đến 12 Tháng Sáu để “tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển và quản lý đô thị, quản lý kiến trúc, quản lý di sản văn hóa lịch sử.”
Tóm tắt bài viết Trung Quốc nói rằng, có 800.000 ủng hộ luật sửa đổi Hồng Kông. Cư dân mạng Hồng Kông: "Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?". Cách thức gian dối để dựng lên những giả mạo ủng hộ sửa đổi luật. Doanh nhân Hồng Kông: "Không làm giả thì không phải ĐCSTQ, không phải ĐCS Hồng Kông. Đề nghị họ hãy xuống đường để ủng hộ chính phủ Hồng Kông. Đừng nói 800.000 người, 8.000 người sẽ không có (kể cả những người được trả tiền) trong một ngày nắng nóng như thế này". Thông tin nói có hàng trăm nghìn người ủng hộ luật dẫn độ Hồng Kông do báo Trung Quốc đại lục đưa tin – đã bị vạch trần là gian lận. Cộng đồng mạng Hồng Kông đã giận dữ mắng rằng: “Có lời nói dối nào vô liêm sỉ hơn không?”.
Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh là một điển hình về quyền tự do ngôn luận bị giam hãm và chà đạp tại Việt Nam. Chỉ bằng việc bước xuống đường bày tỏ về tình hình ô nhiễm môi trường của đất nước, lên facebook để nói về thực trạng xã hội, nhưng anh Nguyễn Ngọc Ánh bị nhà cầm quyền Việt Nam coi là mối nguy cho sự tồn vong của chế độ.
THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) – Cầu Lợi Nông ở thành phố Huế xây hơn triệu đô đã hoàn thiện hơn sáu tháng qua, nhưng chưa thể sử dụng do không có đường dẫn ở hai bên đầu cầu. Theo báo Thừa Thiên-Huế, nhiều tháng nay người dân hai phường An Đông và xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Huế) cảm thấy bất bình bởi vì cây cầu bắc qua sông Lợi Nông ở phường An Đông được xây dựng với kinh phí 32 tỷ đồng ($1.37 triệu), do Ban Quản Lý Phát Triển Đô Thị tỉnh Thừa Thiên-Huế làm chủ đầu tư đã xây xong từ lâu nhưng không thể sử dụng do không có đường dẫn hai bên lên cầu. Đơn vị thi công xây dựng cầu đã rút khỏi công trường nhiều tháng trước.
Bảo Trợ