Đại hội Huynh trưởng TN Thánh Thể tại TGP Sài Gòn

19 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 7966)

Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại Tổng Giáo phận Sài Gòn

Đại hội Huynh trưởng Thiếu nhi Thánh Thể tại Tổng Giáo phận Sài Gòn vào ngày 17/11/2012, mừng kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể đến Sàigòn (1931-2011) và đánh dấu 10 năm tái thành lập Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo phận Sài Gòn (2002-2012).

blank
Từ sáng sớm, bầu khí Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Sài gòn rộn rịp hẳn lên vì hơn 2000 huynh trưởng (HT) tụ họp về tham dự Đại hội “ Theo Đức Kitô”. Các Bài hát khởi động kèm vũ điệu càng làm bầu khí sôi động hơn. Về nguồn với Đức Kitô để cảm nhận Chúa yêu thương ta nhiều để rồi ta hăng hái “Lên đường” gieo mầm tin yêu… 

Xem Hình

Trong nghi thức khai mạc, cha Tuyên úy Liên đoàn Anrê Phú Yên, Giuse Phạm Đức Tuấn hân hoan chào mừng sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Khảm, Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung Tâm Mục vụ kiêm Trưởng Ban Giáo lý Toàn quốc, quí Linh mục Hạt trưởng, quí Tuyên úy và Ban Chấp Hành Liên đoàn của các giáo phận bạn đến từ Huế, Kontum, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Đà lạt, Bà Rịa, Xuân Lộc, Mỹ Tho, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Với giọng điệu rất vui và rất gần gũi, Đức cha tiếp tục giới thiệu “Thiếu nhi trẻ tuổi” nhất là cha Hạt trưởng hạt Hóc môn, mà sự hiện diện của ngài là sự nâng đỡ và khuyến khích các bạn rất nhiều. Những lời nói này đã được các HT cổ vũ bằng những tràng pháo tay thật nồng nhiệt. Ngài nhắn nhủ “Hôm nay các HT về nguồn cách lịch sử là kỷ niệm 80 năm Nghĩa Binh Thánh Thể và 10 năm tái lập Thiếu nhi Thánh Thể Saigòn. Nhưng “Về nguồn” sâu xa hơn nữa là “Về nguồn Giêsu Kitô”, từ đó chúng ta múc lấy sự sống cho cuộc đời của mình và cho cả sứ vụ của mình nữa. Một cây càng bén rễ sâu bao nhiêu thì càng vững chắc và bền lâu bấy nhiêu và càng trổ sinh hoa trái phong phú. Ngài ước mong đây là dịp các bạn về nguồn khơi lại nhiệt tâm ban đầu của Nghĩa binh Thánh Thể mà sâu xa hơn nữa đi vào trong sự gặp gỡ và mối hiệp thông với Chúa Giêsu Kitô để nhờ đó Đại hội này không chỉ là một sự qui tụ rồi thôi mà là khởi đầu cho một giai đọan phát triển mới nhiệt tình hơn, phấn khởi hơn, hăng hái hơn và đem lại hiều hoa trái hơn cho sự sống Hội Thánh. Ngài chúc Đại hội thành công và tuyên bố khai mạc Đại hội. Tiếp theo ngài châm lửa thắp đuốc cho Đại Hội 

Cha Phêrô Hiền đại diện gia đình Trung tâm Mục Vụ chào đón các bạn HT và chúc các HT “Cùng với Giêsu lao về phía trước” 
blank
Đại diện cho quý Tuyên úy đến từ giáo phận bạn, Cha Đôminicô Phan Phước, Tuyên úy Liên đoàn Các Thánh Tử đạo Việt Nam Huế, chào mừng Đại Hội. Ngài nhắc lại Đại hội Về Dất Hứa I năm 1972-qui tụ hơn 3000 HT- và mơ đến một Đại Hội Về Đất Hứa II tại Việt Nam, nhằm tạo nên sức sống, cùng nâng đỡ nhau theo đúng đường hướng, để phát triển và vun đắp tương lai cho các thiếu nhi. Ngài chia sẻ “Giáo phận Huế đã tái thành lập phong trào tại hầu hết các giáo xứ”. Ngài ước mong có một Tổng tuyên úy cho toàn quốc.

Sau nghi thức khai mạc, các HT được chia về ba cụm để tham quan triển lãm và tham dự tọa đàm về Lịch sử Nghĩa binh Thánh Thể, Thiếu nhi Thánh Thể theo từng giai đoạn:

VỀ NGUỒN: Nghĩa Binh Thánh Thể, giai đoạn 1931-1965 

Tại đây các HT được hân hạnh gặp gỡ các tuyên úy và HT lớn tuổi nhất đã từng sinh hoạt trong phong trào, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh, nguyên Tổng Tuyên úy phong trào toàn quốc, quí linh mục nguyên tuyên úy Liên đoàn Saigòn, Felix Nguyễn Văn Thiện, Phaolô Trần Viết Thọ, HT FX Trần Ngọc Lợi 

Cụm PHÁT TRIỂN: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1965-1975, có Linh mục Vinh Sơn Trần Hòa, các trưởng Giuse Sơn, Mônica Tiên, Maria Thu Lãnh, Maria Tuyết Minh 

Cụm HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI: Thiếu nhi Thánh Thể, giai đoạn 1975-2012 do cha tuyên úy Giuse Maria Phạm Hồng Thái, Giuse Trần Viết Thái, Trưởng Anê Tuyết Trang chủ trì

Tại mỗi cụm các HT chăm chú nghe chính những chứng nhân kể về cái thuở ban đầu của phong trào cũng như những thăng trầm, thay đổi tạo nên lịch sử phát triển phong trào đến hôm nay. Các HT cũng nêu lên những thắc mắc của mình. 

Trong ngày Đại Hội này các tuyên úy cũng gặp gỡ và họp bàn về những công tác đã thực hiện và cùng tìm đường hướng mới thích họp với thế hệ thiếu nhi hôm nay. Các hình thức bên ngoài có thể thay đổi phù hợp vời hoàn cảnh mỗi nơi. Điều quan trong là giữ đúng chương 1 của bảng nội qui. Trả lời câu hỏi về sự đổi tên Nghĩa binh Thánh Thể thành Thiếu nhi Thánh Thể cha Tổng giải thích “Cũng có thể khi dùng từ Nghĩa binh có người hiểu lầm, nghe có vẻ quân đội? Nhưng dù Nghĩa Binh hay Thiếu nhi các bạn hãy nhớ đến cái đuôi của tên gọi là Thánh Thể. Hãy nhớ đến Chúa Giêsu Thánh Thể là Lý tưởng, là Huynh Trưởng Tối Cao của Phong trào.Việc đổi tên muốn nói lên ý chí muốn áp dụng phương pháp giáo dục mới phù hợp với tâm sinh lý trẻ, giúp các em “Vui mà học, học mà vui” để thực thi sứ mạng chinh phục tâm hồn các thiếu nhi cho Chúa nên những người con Chúa và những công dân kiện toàn 

Sau một ngày sinh hoạt, thi đố vui về Thánh Kinh, Phong Trào các HT tập họp về sân khấu chính để xem diễn nguyện

Đỉnh cao của ngày Đại Hội là Thánh lễ Tạ ơn tiếp sau cuộc Rước kiệu Xương các Thánh Tử Đạo. Tạ ơn vì ngày Đại hội diễn ra tốt đẹp, tạ ơn vì phong trào đã đem lại hoa trái thiêng liêng trong tâm hồn các thiếu nhi, những kitô hữu mẫu mực cho đời sống Giáo Hội. Trong tâm tình tạ ơn này mọi người hướng về gương các thánh Tử Đạo xin Chúa ban cho Hội Thánh nhiều hoa trái trổ sinh tốt đẹp hơn.

Trong bài giảng Đức cha phụ tá chia sẻ ba cảm nhận

Giữa những gương mặt HT trẻ có những gương mặt đặc biệt như Cha Tổng, cha Hạt trưởng Hóc Môn, cha Thành Tâm suốt mấy chục năm sinh hoạt và giảng lễ cho thiếu nhi nhưng các thiêu nhi vẫn mê. Sự việc này nói lên Ý nghĩa của Đại Hội Về nguồn Về nguồn qua một quá trình lâu dài 80 năm có nhiều thay đổi nhưng mục đích ý hướng “giáo dục đức tin” cho thiếu nhi không thay đổi. Trong thời đại ngày hôm nay với quá nhiều thay đổi, các HT phải có trách nhiệm tìm những phương thế thích hợp để làm sao cho ý hướng đó vẫn giữ nguyên nhưng phù họp thích nghi với thiếu nhi.

Đại hội được cử hành năm nay trong khung cảnh Năm Đức Tin và đúng vào ngày lễ Các Thánh Tử Đạo. Ngày nay không còn những bắt bớ nhưng có những cám dỗ thật ngọt ngào và tinh vi làm cho các bạn trẻ xa Chúa, xa đời sống đạo đức. Khi dân thân hy sinh làm HT các HT đang làm chứng cho Chúa. Đức tin không để học hỏi và cử hành Đức tin nhưng còn để sống và để làm chứng. Các bạn là những người làm chứng. Hãy hăng hái và can đảm. Ngày Đại hội qui tụ đông đảo này làm HT cảm thấy không cô đơn vì có nhiều bạn trẻ cùng đồng hành với bạn, bạn không cô đơn trong đời sống làm chứng nhân tông đồ.

Năm Đức tin còn được kêu gọi Tân phúc âm hóa để Thông truyền đức tin cho người khác, như ba mẹ đã thông truyền đức tin cho các HT từng ngày... Nhưng nhiều ba mẹ không ý thức trách nhiệm thông truyền Đức tin cho con cái. Sự hiện diện của các HT bên cạnh các thiếu nhi, cùng sinh hoạt vui, cùng học giáo lý là một phương thế truyền thông Đức tin cho các em. Việc làm của các HT thật ý nghĩa và cần thiết, hãy thực hành việc cao cả này với lòng nhiệt thành. Trong khi hy sinh cho thiếu nhi, đồng thời HT cũng đón nhận rất nhiều vì nhờ đó các HT lớn lên trong đức tin và phát triển tài năng Chúa ban. Chính vì nhờ những sinh hoạt trong phong trào mà nhiều HT sau này thành công trong xã hội và trở nên những Kitô hữu mẫu mực trong đời sống Hội Thánh. Khi cho đi đồng thời cũng là lãnh nhận. Hôm nay HT về nguồn để làm gì? Hãy nhớ “Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” 

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Đức cha Phêrô trao cho đại diện các hiệp đoàn tài liệu học hỏi và thực hành trong Năm Đức Tin, đó là sách Công đồng Vatican II và sách Giáo lý của Giáo hội đồng thời ngài cũng chính thức phát động Năm Đức Tin trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Một đại diện HT hứa sẽ chuyên chăm trau dồi kiến thức và thực hiện tốt sứ mạng HT đã lãnh nhận. Màn diễn nguyện Abraham hiến tế con mình để lại trong lòng HT những cảm nghĩ sâu sắc. Hãy vững lòng tin yêu như Abraham, dâng lên Chúa những gì Ngài đã ban. 

Đại diện Ban tổ chức, một HT cám ơn Đức Hồng Y, Đức cha, Ban Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, quý Cha Quản hạt, quí Cha Chánh xứ, quý Tuyên úy, quý Trợ úy, quý ân nhân và các HT đã góp công sức để ngày Đại Hội thành công tốt đẹp. Sau cùng HT dâng lên Đức cha những lời chúc tốt đẹp nhân sinh nhật 60 tuổi và 4 năm giám mục của ngài. 

Trước nghi thức Sai Đi, thay mặt Đức HồngY, Đức cha cám ơn các HT về sự cộng tác của các HT vào sứ mạng tông đồ của Hội Thánh trong giáo phận. Khi thực hiện sứ mạng người HT, các bạn đã thực hiện lệnh truyền của Chúa. 

Hy vọng ngọn lửa tin yêu và hăng say làm chứng nhân mà Đức cha đã thắp lên trong lòng các HT sẽ sáng mãi, và nhớ về Ngày Đại hội hôm nay, các bạn hãy ghi nhớ lời của ngài “Về nguồn Giêsu Kitô, Về nguồn để làm chứng và để thông truyền Đức tin” Đó mới là ý nghĩa sâu xa và đích thực của Đại Hội.

Nguyễn Xuân
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 8/2/2021 Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chuyến viếng thăm Iraq của Đức Thánh Cha trong các ngày từ 5-8/3 sắp tới. Ngài sẽ thăm các thành phố Najaf, Ur, Erbil, Mosul và Qaraqosh, nơi ngài sẽ viếng thăm nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội Al-Tahira đã bị Nhà nước Hồi giáo đốt phá sau khi nhóm này nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Hồng Thủy - Vatican News Ngày thứ nhất 5/3/2021 Đức Thánh Cha sẽ rời Roma vào sáng thứ Sáu 5/3 và đến phi trường thủ đô Baghdad vào ban chiều. Sau nghi thức tiếp đón chính thức tại phi trường, Đức Thánh Cha sẽ hội kiến với Thủ tướng Iraq tại phòng VIP của phi trường. Tiếp đến Đức Thánh Cha sẽ đến Dinh Tổng thống, viếng thăm xã giao Tổng thống; tại đây sẽ có nghi thức chào đón chính thức.
Vào lúc 9:30 sáng thứ Tư 17/2/2021, lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại bàn thờ Ngai tòa trong đền thờ thánh Phê-rô. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu sống Mùa Chay như một cuộc hành trình trở về với Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, và cũng là cơ hội đào sâu tình yêu thương của chúng ta đối với các anh chị em. Hồng Thủy - Vatican News Hàng năm, theo truyền thống, Đức Thánh Cha cử hành lễ Tro vào chiều thứ Tư lễ Tro tại vương cung thánh đường thánh Sabina của dòng Đaminh, trên đồi Avventino ở Roma. Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha thực hiện cuộc hành hương thống hối, đi bộ từ vương cung thánh đường thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến vương cung thánh đường thánh Sabina.
“Những gì tai đã nghe, mắt đã thấy, chúng tôi không thể không nói ra” (Cv 4,20) là chủ đề của Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật thứ ba của tháng Mười. Trong Sứ điệp Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội ngày nay cần những tấm lòng có khả năng thúc đẩy mình đi đến "các vùng ngoại biên của thế giới". Hồng Thủy - Vatican News Mở đầu Sứ điệp, Đức Thánh Cha khẳng định: “Khi cảm nghiệm được sức mạnh của tình yêu Thiên Chúa, khi nhận ra sự hiện diện hiền phụ của Người trong đời sống cá nhân và cộng đoàn, chúng ta không thể không loan báo và chia sẻ những gì chúng ta đã thấy và đã nghe.” Đàng khác, mầu nhiệm Nhập Thể, Tin Mừng và mầu nhiệm Phục sinh tỏ cho chúng ta thấy Thiên Chúa yêu thương nhân loại, nhắc chúng ta rằng Chúa biết thế giới và biết nó cần ơn cứu độ và mời gọi chúng ta tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo.
1. ĐẠI DỊCH COVID-19 Sự kiện quan trọng nhất và bao trùm cả năm 2020 là đại dịch Covid-19, do virus Corona chủng mới gây ra, làm thay đổi bao nhiêu nề nếp sinh hoạt phụng vụ và mục vụ trong Giáo hội Công Giáo. Vào ngày 11-3-2020, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh Covid-19 là ‘đại dịch’. Trước đó 2 ngày, nước Ý đã phong tỏa toàn quốc vào ngày 9-3-2020. Trong buổi chiều cùng ngày, Hội đồng Giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng toàn bộ các Thánh lễ trên toàn nước Ý từ ngày 10-3 đến ngày 3-4-2020 để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Ngày 16-5, nước Ý ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ lúc phong tỏa hôm 9-3, nên đã phê chuẩn sắc lệnh khôi phục phần lớn hoạt động kinh tế, dỡ bỏ lệnh hạn chế di chuyển.
Ngày 21/1, trong điện thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô lên án vụ đánh bom tự sát kép tại thủ đô Baghdad vào sáng cùng ngày, khiến cho hơn 30 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, và ngài cầu nguyện cho các nạn nhân. = Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ việc tàn bạo này. Trong điện thư, Đức Hồng y Parolin nói rằng Đức Thánh Cha “vô cùng đau buồn khi hay biết về các vụ đánh bom tại Quảng trường Tayaran ở Baghdad sáng nay. Ngài lên án hành động tàn bạo vô nghĩa này và cầu nguyện cho những nạn nhân đã qua đời và gia đình của họ, những người bị thương và những nhân viên cấp cứu tham gia cứu trợ.” Đức Thánh Cha hy vọng rằng Iraq sẽ tiếp tục làm việc để vượt qua bạo lực bằng “tình huynh đệ, liên đới và hòa bình”, và ngài cầu khẩn phúc lành của Chúa cho quốc gia Iraq và người dân nước này.
Trưa thứ Bảy, 16/1 (giờ Roma), Toà Thánh thông báo: Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhận đơn từ nhiệm của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo và bổ nhiệm Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, hiện đang là Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, làm tân giám mục chính tòa giáo phận Xuân Lộc. Tiểu sử Đức cha GIUSE ĐINH ĐỨC ĐẠO Sinh ngày 02 tháng Ba năm 1945 tại Thức Hoá, Bùi Chu. 1957: Học tại Tiểu chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê Bùi Chu. 1964: Học tại Đại chủng viện Sài Gòn. 1965: Học tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Rôma. 1971: Thụ phong linh mục tại Rôma, thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. 1971–1976: Học tại Đại học Alfonsianum, Rôma (Văn bằng: Tiến sĩ Thần học Luân Lý). 1976–2007: Phó Giám đốc và sau đó Giám đốc Trung tâm Linh hoạt Truyền giáo Quốc tế (C.I.A.M). 1980–2009: Giáo sư tại Phân khoa Truyền giáo - Đại học Giáo hoàng Urbaniana, Viện Giáo lý và Linh đạo Truyền giáo.
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã công bố một ghi chú, chỉ rõ việc thay đổi mà các linh mục phải theo trong khi cử hành nghi thức khai mạc Mùa Chay: đeo khẩu trang và đọc công thức chỉ một lần. Ngọc Yến - Vatican News Tình hình sức khỏe do virus corona tiếp tục đòi hỏi một sự chú ý cả trong lĩnh vực phụng vụ. Vì vậy, trong cái nhìn của Mùa chay sắp tới, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích đã cho công bố những quy định cần phải tuân giữ, đối với những ai tham dự nghi thức Xức tro, thứ Tư 17/02. Theo đó, sau khi làm phép tro và rảy nước thánh, linh mục hướng đến các tín hữu đang hiện diện và đọc “một lần công thức như trong Sách lễ Roma: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’, hoặc ‘Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về tro bụi’”.
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ. Sứ điệp của Đức Thánh Cha có tựa đề “Anh em chỉ có một Thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (Mt 23,8). Một tương quan tin tưởng hướng dẫn việc chăm sóc bệnh nhân”. Sứ điệp gồm 5 số, được Đức Thánh Cha ký ngày 20/12/2019. Toàn văn Sứ điệp Anh chị em thân mến, Cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXIX vào ngày 11/02/2021, lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho người bệnh và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn.
Hãy phó thác bản thân cho Đức Mẹ “Anh chị em thân mến, chào anh chị em! Chúng ta hãy bắt đầu năm mới bằng cách đặt mình dưới ánh nhìn mẫu tử và yêu thương của Mẹ Maria Rất Thánh, đấng mà phụng vụ hôm nay tôn vinh là Mẹ Thiên Chúa. Vì vậy, một lần nữa chúng ta bắt đầu cuộc hành trình dọc theo những chặng đường của lịch sử, phó thác những lo lắng và đau đớn của chúng ta cho Mẹ, người có thể làm mọi điều.
Do bị một cơn đau dữ dội nên Đức Thánh Cha buộc phải nghỉ ngơi, không thể chủ sự giờ Kinh Chiều và hát kinh Te Deum kết thúc năm 2020 và mở đầu năm 2021 với Thánh lễ trọng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và cử hành Ngày Thế giới Hòa bình. Hồng Thủy - Vatican News Vào trưa ngày 31/1, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo với truyền thông rằng “do bị đau thần kinh tọa nên Đức Thánh Cha sẽ không chủ sự các cử hành phụng vụ chiều nay và sáng mai tại Bàn thờ Ngai tòa của đền thờ thánh Phê-rô.” Giám đốc Phòng Báo chí nói rõ rằng thay thế Đức Thánh Cha cử hành giờ kinh Chiều và hát kinh Te Deum lúc 5 giờ chiều tại đền thờ thánh Phê-rô là Đức Hồng y Giovanni Battista Re, Niên trưởng Hồng y đoàn; trong khi Thánh lễ ngày 1/1 được cử hành vào
Bảo Trợ