Mỹ đẩy mạnh chính sách Châu Á Thái Bình Dương

19 Tháng Mười Một 20123:00 CH(Xem: 1959)

Mỹ đẩy mạnh chính sách Châu Á Thái Bình Dương

Tổng thống Obama đến dự Thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh (REUTERS)
Tổng thống Obama đến dự Thượng đỉnh ASEAN tại Phnom Penh (REUTERS)

Tổng thống Obama vốn sinh ở Hawai và lớn lên ở Indonesia. Ông từng tự cho mình là « tổng thống Thái Bình Dương » đầu tiên của nước Mỹ. Trong nhiệm kỳ đầu, ông đã chuyển hướng chiến lược của nước Mỹ về vùng Châu Á Thái Bình Dương. Vừa đắc cử nhiệm kỳ hai, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông lại là một loạt các nước thuộc vùng này.

Điều đó khẳng định quyết tâm trở lại vùng Châu Á Thái Bình Dương của tổng thống Obama trong nhiệm kỳ 2. Liên quan đến chủ đề này, báo Les Echos chạy tựa « Obama chứng minh rằng nhiệm kỳ hai của ông sẽ mang đậm màu sắc Châu Á ».

Tờ báo nhắc lại, khi mới tiếp quản Nhà Trắng hồi đầu năm 2009, tổng thống Obama đã chọn nước đi thăm đầu tiên là anh bạn láng giềng Canada, và phải đợi đến cuối năm đó thì ông mới đến Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc. Thế nhưng lần này, ông chọn đi công du nước ngoài đầu tiên là Châu Á Thái Bình Dương. Và hôm qua, ông đã chính thức cuộc hành trình 3 ngày đến vùng này như là một lời chứng minh cho việc tiếp tục chính sách trở lại khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Chuyến viếng thăm này diễn ra trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực lo ngại trước những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc, một sự lựa chọn rất có chủ đích.

Nước đầu tiên mà ông Obama đặt chân đến đó là Thái Lan. Vì sao ? Vì Thái Lan là đồng minh suốt 180 năm qua của Mỹ, tức đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tại vùng Châu Á Thái Bình Dương. Đây là nước có vai trò quan trọng trong hệ thống các căn cứ quân sự triển khai ở nước ngoài của Mỹ. Từ những căn cứ hải quân và không quân của Thái Lan, quân đội Hoa Kỳ có thể tiến hành những cuộc tập trận quy mô như cuộc diễn tập mang tên Cobra Gold hồi năm 2011 với sự tham gia của 13 000 quân nhân của 24 nước. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cũng đã cho biết sẽ tiến hành thương thảo để tăng cường các hoạt động thương mại với Hoa Kỳ và với các nước thành viên của Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Thế nhưng, theo Les Echos, điểm nhấn của lần công du này của tổng thống Obama sẽ là Miến Điện. Ông Obama là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm đất nước này. Ông Obama không chỉ gặp tổng thống Miến Điện Thein Sein mà còn hội kiến với lãnh đạo đối lập bà Aung San Suu Kyi. Đây là một động thái thể hiện sự ủng hộ của chính phủ Obama đối với tiến trình cải cách dân chủ do tổng thống Thein Sein tiến hành tại Miến Điện. Trong bối cảnh đó, không ít người đã không đồng tình với ông Obama và cho rằng tổng thống Obama đã tỏ ra sốt sắng quá sớm đối với chính phủ Thein Sein, bởi vì tiến trình dân chủ tại Miến Điện vẫn chưa xong và hồ sơ xung đột sắc tộc và tôn giáo ở nước này còn đang nóng bỏng.

Dư luận Miến Điện chia rẽ về chuyến thăm của tổng thống Mỹ

Bài viết của Libération phản ánh tâm tư tình cảm của dân Miến Điện đối với chuyến thăm của tổng thống Hoa Kỳ. Tờ báo dẫn lại lời của một số sinh viên Miến Điện hoan nghênh chuyến thăm của tổng thống Obama, nhưng các sinh viên này còn tỏ ra dè dặt chưa dám đề cập thẳng đến vấn đề chính trị. Vì sao ? Tờ báo đã nêu ra một thực trạng có thể giải đáp thắc mắc trên, đó là dù được cho là đã bắt đầu bước vào con đường dân chủ, nhưng cách quản lý của nhà cầm quyền Miến Điện vẫn còn nặng theo kiểu quân phiệt cũ.

Dưới một góc nhìn khác, một hướng dẫn viên du lịch Miến Điện cho rằng, bên cạnh việc hô hào dân chủ, chuyến thăm Miến Điện của tổng thống Obama cũng còn nhắm đến lợi ích kinh tế của nước Mỹ. Người này cho rằng, tổng thống Obama đã muốn tăng cường hợp tác với các đồng minh trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương để kềm chế « chủ nghĩa bá quyền của Trung Quốc » bằng biện pháp tăng cường hiện diện quân sự từ đây đến năm 2020, giờ đây chuyến công du này của ông sẽ mở rộng lối vào khu vực cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Libération cho rằng, người chiến thắng lớn nhất trong cuộc chơi này là tổng thống Miến Điện Thein Sein : được bầu làm tổng thống dân sự hồi tháng 3 năm ngoái, ông Thein Sein đã vượt mọi mong đợi với một thời gian ngắn kỷ lục trong việc được Hoa Kỳ tháo bỏ lệnh cấm vận và sắp tới sẽ còn được nhận trợ giúp của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF).

Trung Quốc : cải cách chỉ là viễn tưởng ?

Dư luận thế giới mấy ngày qua bàn nhiều về tương lai cải cách của Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình. Một câu hỏi đặt ra là liệu chỉ một hoặc hai cá nhân đứng đầu có thể làm thay đổi cả hệ thống hay không ? Báo Les Echos nhận định là không, với bài phân tích chạy tựa « Đảng Cộng sản Trung Quốc là một cỗ máy nghiền nát các nhà cải cách ».

Tờ báo cho rằng, ông Tập Cận Bình có thể được xem là người thực tế hơn so với người tiền nhiệm, còn ông Lý Khắc Cường thì là người cẩn trọng có đầu óc canh tân, ấy thế nhưng ngoài hai người này ra, tất cả những người được cho là có óc canh tân đều đã không lọt được vào Thường vụ Bộ Chính trị, trong khi đó một số nhân vật được cho là cộm cán của chính sách cứng rắn lại lọt vào. Tức là, theo tờ báo, định chế có quyền lực cao nhất này bao gồm một người có óc thực tế là ông Tập Cận Bình, một người có tư tưởng tự do nhưng cẩn trọng là ông Lý Khắc Cường, và hai ông này sẽ phải đối mặt với số nhân vật còn lại theo đường lối bảo thủ.

Nhìn sâu hơn, Les Echos cho rằng, không thể đánh giá chính xác tình hình Trung Quốc nếu chỉ dựa vào sự phân tích một vài cá nhân đứng đầu, mà phải nhìn vào toàn hệ thống. Tờ báo nhắc lại một số minh chứng về những lần trễ hẹn của tiến trình cải cách tại Trung Quốc. Đó là việc cựu thủ tướng Ôn Gia Bảo khi còn tại vị đã không ít lần tuyên bố trên các phương tiện thông tin đại chúng về lập trường cái cách chính trị của mình, thế nhưng đó chỉ là lời nói, chứ còn trong thực tế ông đã hành động hoàn toàn khác.

Hồi năm 2002, ông Giang Trạch Dân cũng từng đọc diễn văn trước đại hội Đảng khẳng định tính nghiêm trọng của nạn tham nhũng và quyết tâm loại trừ nó, thế rồi giờ đây trước đại hội Đảng ông Hồ Cẩm Đào cũng đọc diễn văn lập lại y hệt nguyện vọng đó. Tờ báo cho rằng, sự lập lại này giống như lời thừa nhận thất bại trước tham nhũng trong 10 vừa qua của cặp đôi Hồ Cẩm Đào-Ôn Gia Bảo.

Tờ báo nhấn mạnh, Đại hội vừa qua lại một lần nữa minh chứng rằng đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ là một cỗ máy, không một cá nhân nào được phép có tư tưởng khác biệt với đường lối chính thống. Tờ báo nói thêm, không một cá nhân nào có thể có sức nặng thật sự trên cả tập thể, một tập thể mà ngày càng siết chặt hàng ngũ để bảo vệ lợi ích nhóm trong đó có lợi ích của riêng mình.

Trong bối cảnh đó, Les Echos dẫn lời của một nhà quan sát cho rằng, ông Tập Cận Bình có thể chỉ là một tấm bình phong mà cả tập thể đẩy ông ra hứng chịu gió mưa để bảo vệ cho lợi ích của cả tập thể.

Đông Nam Á : tranh chấp lãnh thổ dẫn đến chạy đua võ trang ?

« Châu Á và Châu Đại Dương là hai bạn hàng lớn mua vỹ khí hạng nặng », đó là tựa đề bài thông tin đăng trên nhật báo Le Monde.

Tờ báo cho biết, theo báo cáo năm 2012 của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) về vũ khí và an ninh toàn cầu, các nước Châu Á và Châu Đại Dương đã mua đến phân nửa số vũ khí hạng nặng trong giao dịch vũ khí trên thế giới trong giai đoạn 2007-2011. Năm nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất hành tinh đều thuộc khu vực này, đó là : Ấn Độ, Hàn Quốc, Pakistan, Trung Quốc và Singapore.

Liên quan đến vùng Đông Nam Á, trong giai đoạn năm 2007-2011, lượng mua vũ khí của các nước thuộc khu vực này đã tăng gấp 3 lần so với giai đoạn 2002-2006. Điều đáng chú ý là, sự gia tăng này lại có nguyên nhân chính là tình trạng leo thang tranh chấp lãnh thổ trên vùng biển quanh Trung Quốc. Báo cáo cũng chỉ rõ, tại Ấn Độ và Trung Quốc có đến 80% vũ khí được nhập từ Nga. Trong khi đó, vũ khí do Mỹ sản xuất chiếm đến 74% lượng nhập khẩu vũ khí của Hàn Quốc và 43% của Singapore.

Bàn về khu vực Bắc Phi và Trung Đông, báo cáo cho biết, các chính sách chuyển giao vũ khí cho hai khu vực này bắt đầu gây tranh cãi dữ dội từ khi bùng nổ mùa xuân Ả Rập, và từ đó rất ít tiến triển.

Nhìn trên toàn thế giới, báo cáo cho hay, giao dịch vũ khí trong giai đoạn 2007-2011 đã tăng 24% so với giai đoạn 2002-2006. Năm nước xuất khẩu lớn nhất thế giới là Mỹ, Nga, Đức, Pháp và Anh với 3/4 thị phần thế giới. Trung Quốc đứng hàng thứ tư trong số các nước nhập nhiều vũ khí hạng nặng nhất, và đứng thứ 6 trong số các đại gia xuất khẩu vũ khí, tức tăng được một bậc so với giai đoạn 2002-2006.

Đức rời xa Nga và xích lại gần Ba Lan

Nhìn về Châu Âu, Le Monde có bài « Đức xa Nga và xích lại gần Ba Lan ». Tờ báo cho biết, hồi ông Gerhard Schroder còn là thủ tướng Đức, ông và tổng thống Putin khi ây đã không ngừng thúc đẩy quan hệ chiến lược giữa hai nước. Thế nhưng, ngược lại với người tiền nhiệm, đương kim thủ tướng Angela Merkel đang dần tỏ ra lạnh lùng với Nga. Bằng chứng là trong cuộc viêng thăm lạnh nhạt vừa qua của bà đến Matxcova.

Tờ báo nhắc lại, Quốc hội Đức đã thông qua nghị quyết bao gồm 17 kiến nghị gửi đến chính phủ Merkel trong đó đầu tiên là yêu cầu chính phủ này tăng cường sức ép về hồ sơ nhân quyền của Nga mà các nghị sĩ Đức cho là đang ngày càng bị bóp nghẹt từ khi ông Putin trở lại điện Kremlin.

Trong bối cảnh đó, hiện có đến 6 000 doanh nghiệp Đức hoạt động ở Nga, Đức cần khí đốt của Nga. Giao dịch giữa hai nước hiện đạt 75 tỷ euro, thế nhưng Nga vẫn chưa phải là đối tác thương mại lớn hơn Bỉ và Ba Lan. Có lẽ vì vậy mà chính phủ Đức mới không ngại xa Nga để xích gần hơn với Ba Lan trong bối cảnh kinh tế khó khăn này ? 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khi người Mỹ kiêu ngạo nghĩ rằng họ đang “chơi khăm” Trung Quốc để kiếm lợi lớn hơn, thì thực tế lại là điều hoàn toàn ngược lại. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) luôn chơi một trò chơi dài hơi với họ, đương nhiên không phải vì lợi ích cho đôi bên. Vào năm 2021, bất kỳ ai vẫn nói rằng ĐCSTQ “chỉ muốn trở thành đối tác kinh doanh”, thì đó đều là ảo tưởng hoặc đang nói dối.
Tôi dùng từ “trắng án” để nói về kết quả phiên tòa luận tội ông Trump lần thứ hai, nhưng nếu bạn dùng từ “chiến thắng”, hay “tha bổng”, hay “tha tội” theo tôi đều có lý cả. Mục tiêu của đảng Dân Chủ là kết tội ông Trump nhưng họ đã không đạt được kết quả, nên phía ủng hộ ông Trump có quyền xem đó là chiến thắng của ông ấy và của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo phe Thiểu số đảng Cộng hòa cho biết ông không kết tội ông Trump vì ông ấy đã mãn nhiệm, kết tội ông là vi phạm Hiến Pháp. Nhưng ông McConnell cũng cho biết ông Trump vẫn phải chịu trách nhiệm về lời nói, việc làm và vẫn có thể bị tòa án truy tố trong tư cách một thường dân khi có bằng chứng phạm tội, nên cũng có thể coi như ông Trump đã được ông McConnell tha tội. Dưới một phiên tòa pháp lý chỉ khi nào tòa án kết tội và người bị cáo buộc không tiếp tục kháng án thì mới bị xem là có tội.
Đồng ý trả lời phỏng vấn với RFA về vấn đề này, nhà báo Nguyễn An Dân, người có nhiều sự quan tâm và nghiên cứu về đặc khu kinh tế, xác nhận về mốc thời gian của ý tưởng đặc khu đã có từ thời ông Võ Văn Kiệt và thêm rằng chủ trương đặc khu Vân Đồn là do “nhìn về sự thành công của Thẩm Quyến vào thập niên 90.” “Cơ sở hình thành nên đặc khu là đã có từ lâu. Còn ông Phạm Minh Chính là người được lựa chọn vì trong quá trình luân chuyển cán bộ thì ông ấy từ Thứ trưởng Công an về làm Bí thư tỉnh Quảng Ninh
The Epoch Times hôm 26/1 có bài viết đề xuất cách hàn gắn nước Mỹ sau cuộc bầu cử 2020 khiến người dân Hoa Kỳ chia rẽ khi hàng chục triệu người cảm thấy tổn thương vì tin rằng lá phiếu của mình bị phe thiên tả, mà đứng đằng sau là ĐCSTQ, đánh cắp. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả phần chuyển ngữ bài viết này. Sau một cuộc bầu cử đầy tranh cãi, quốc gia của chúng ta cần tìm thấy sự thống nhất khi căng thẳng vẫn diễn ra và sự chia rẽ ngày càng sâu sắc. Người Mỹ có thể tìm thấy sự thống nhất bằng cách đoàn kết để chống lại kẻ thù hàng thập kỷ qua luôn tìm cách hủy diệt chúng ta, và khôi phục truyền thống đã hình thành và dẫn lối quốc gia của chúng ta. Hạnh phúc của nước Mỹ đang bị đe doạ ngày càng nhiều.
Nhóm tàu tác chiến do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu của Hải quân Mỹ vừa vào Biển Đông hôm 23/1/2021 để thực hiện hoạt động đảm bảo tự do hàng hải vào khi Trung Quốc điều hàng loạt máy bay xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đây là lần đầu tiên nhóm tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ vào Biển Đông dưới thời của Tổng thống Joe Biden, người vừa nhậm chức hôm 20/1 vừa qua. Trong thông cáo báo chi đưa ra vào ngày 24/1, Bộ tư lệnh Ấn độ Thái Bình Dương của Mỹ cho biết nhóm tàu vào Biển Đông lần này là để thực hiện hoạt động định kỳ bảo đảm tự do trên biển và xây dựng quan hệ với các đối tác
Một phóng viên của kênh NHK Nhật Bản hỏi: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)... đã công bố một báo cáo tạm thời vào ngày 18/1, nói rằng năng lực ngăn chặn dịch bệnh của WHO không đủ; và cho rằng các cơ sở y tế địa phương và quốc gia của Trung Quốc đáng lẽ ra có thể thực hiện các biện pháp y tế công cộng hiệu quả hơn vào tháng 1 năm ngoái. Phía Trung Quốc có bình luận gì về điều này? Bà Hoa Xuân Oánh lại một lần nữa phủ nhận và nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình từ lâu đã chỉ ra rằng, để đối phó với những thiếu sót và hạn chế bộc lộ ra trong đợt dịch bệnh này, cần phải cải thiện hệ thống quản lý an toàn y tế công cộng và nâng cao tốc độ ứng phó các tình huống khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng...".
Giới thiệu với bạn đọc bài viết này của tác giả Bùi Quang Vơm nhận định về ông Trump và xu thế thời đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Qua bài viết rất súc tích này bạn đọc sẽ cắt nghĩa được một loạt các câu hỏi: - Tại sao Trump bị đánh hội đồng? - Tại sao Trump, một người làm việc không lương và chỉ mong làm nước Mỹ vĩ đại trở lại mà lại trở thành tội đồ trong con mắt truyền thông Mỹ? - Lý do vì sao mà sớm hay muộn ông Trump cũng sẽ thất bại? - Và một loạt câu hỏi khác mà người đọc sẽ tự rút ra cho bản thân mình. Và xin giới thiệu với bạn đọc nội dung trích đoạn bài viết của tác giả: 1/ TRUMP & NHỮNG BIG GUYS: Sẽ không phải là nghịch lý nếu hiểu được rằng, những người ủng hộ Biden, những người quyên góp những khoản tài trợ khổng lồ cho Biden là nhóm tài phiệt, trùm tư bản tài chính (big Capital, financial moguls of Wall Street), các trùm công nghệ lớn (big tech) Microsoft, Alphabet, Amazone, Apple, Silicon Valley,
Khi có thể đủ độ tin cậy đối với FHS, quá trình giám sát và đánh giá (M&E - Monitoring & Evaluation) về môi trường tại FHS có thể thay thế bằng chế độ thông thường đối với cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Hơn nữa, các dữ liệu quan trắc môi trường hàng ngày được công khai hoàn toàn mà mọi người dân đều có quyền tiếp cận. Như vậy, hệ thống Giám sát và Đánh giá thông thường này có thể coi như thỏa mãn yêu cầu của một hệ quản trị tốt, đủ độ tin cậy”.
Hôm nay, sau tất cả những gì mà ngài đã làm cho chúng tôi trong suốt 4 năm qua, một lần nữa, chúng tôi muốn nói một điều mà đáng lẽ phải được nói thường xuyên hơn trong nhiệm kỳ đầu tiên của ngài: Cảm ơn ngài, Tổng thống Trump. Hôm nay, ngày 20/1, đáng lẽ ra chúng tôi đang được theo dõi buổi lễ nhậm chức thứ hai của ngài và chúc mừng sự tiếp tục của một nhiệm kỳ tổng thống phù hợp với thẩm quyền cơ bản, chính sách đã nêu và hành động thực tế phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ cũng như sự thịnh vượng của người dân Hoa Kỳ, và tiếp tục bảo vệ tự do và dân chủ, không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn trên toàn thế giới. Thay vào đó, chúng tôi muốn nói lời cảm ơn vì tất cả những gì ngài đã làm cho Hoa Kỳ và thế giới với tư cách là tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, vì sự kiên trì siêu phàm mà ngài đã liên tục thể hiện khi đối mặt với sự phản đối không ngừng và phi lý, và vì ngài đã đáp lại lời kêu gọi phục vụ khi ngài biết rằng thời điểm để làm như vậy đã đến.
Trong khi một số các đảng viên đảng Dân chủ luôn chỉ trích, so sánh vị tổng thống của họ - Donald Trump - giống như một “kẻ khủng bố”, “nhà độc tài” thì chính họ lại có quan niệm khá “cởi mở” về một trong những nhà lãnh đạo tàn bạo nhất của ĐCSTQ. Không chỉ ca ngợi, họ còn treo ảnh chân dung của kẻ khát máu này trên tường nhà một cách trang trọng. Cựu dân biểu Đảng Dân chủ bang Tennessee Harold Ford Jr đã được người dẫn chương trình Brett Baier của Fox News phỏng vấn xoay quanh cuộc thảo luận về cuộc “nổi loạn” tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 với sự “liên đới” của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, điều khiến độc giả gây chú ý không phải là nội dung cuộc thảo luận, vốn luôn mang tính “thiên vị” của các thành viên Đảng Dân chủ khi nhắc đến Tổng thống Trump, mà là góc quay vô tình đã hé lộ bức ảnh chân dung của Mao Trạch Đông treo trang trọng trên bục lò sưởi trong căn nhà của vị cựu dân biểu Harold Ford Jr.
Bảo Trợ