50 Năm Đã Qua, Ông Bà Chúng Ta Từng Yêu Nhau Như Vậy…

28 Tháng Mười Hai 201812:07 SA(Xem: 518)

50 năm, 5 năm thập kỷ. Trong 50 năm đã có rất nhiều thay đổi, đó có thể là tổng thống, công nghệ, tiến bộ y tế, giáo dục, phong cách… Nhưng giữa vô vàn biến đổi ấy, tình yêu của ông và bà tôi vẫn không hề đổi thay. 

Cuối tuần này, ông bà tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cùng nhau gắn bó. Thật khó để tin rằng, đã từ rất lâu trước khi tôi bắt đầu tồn tại trên hành tinh này, thậm chí ngay cả cha mẹ tôi vẫn còn là một suy nghĩ trong tâm trí của tất cả mọi người, ông và bà tôi đã bắt đầu cuộc hành trình cùng nhau cho đến cuối cuôc đời. Đó không phải là tình thương chúng ta nhìn thấy mỗi ngày, đó là tình yêu 50 năm chưa một lần phai dấu. 

blank
(Ảnh dẫn qua Vancouver Sun)

Vào thời gian đó ly hôn, ly thân không phải là vấn đề phổ biến, nhiều người bị mắc kẹt với lời thề họ trao nhau ngay từ những ngày đầu. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng với tính cách hài hước và tích cực của ông nội cùng tính chăm chỉ, cần mẫn, chịu thương chịu khó của bà, ông bà tôi đã cùng nhau vượt qua những khó khăn và san sẻ niềm vui cuộc sống. Tôi tự hào khi nói rằng ông bà là sự kính trọng, là ánh sáng, hy vọng hình thành tính cách đạo đức cho tôi trong các mối quan hệ. Mặc dù thời gian trôi đi, mọi chuyện đã phai mờ, nhưng tình yêu ông bà dành cho tôi và gia đình không bao giờ thay đổi.

Tôi nghĩ rằng cho dù đến hàng ngàn năm về sau, chúng ta vẫn cần cố gắng để có được mối quan hệ như của họ ngày hôm nay. Có một điều mà các mối quan hệ không nên có và không cần phải có. Mọi người cố gắng kiếm tìm một tình yêu không kiểu cách, điều khiến “nó trở nên có nghĩa”. Những hình mẫu lý tưởng chúng ta thấy trên các phương tiện truyền thông, truyền hình, tạp chí về những cặp đôi hoàn hảo hiếm khi tồn tại trong cuộc sống thực tại này. Xã hội có nhiều cách để một người gặp gỡ một ai đó như tại nơi làm việc, trường học, trang web hẹn hò, v.v.. Vậy nên, nhiều người đã nghĩ rằng họ phải nỗ lực tìm kiếm một nửa còn lại không khiếm khuyết và hoàn hảo. 

Những ứng dụng hẹn hò như Tinder cho phép người ta có thể chọn hoặc không chọn, có thể đánh giá ai đó về khả năng phù hợp dựa trên ngoại hình chỉ bằng một cái vuốt tay. Với nhiều chọn lựa, bạn có thể tìm thấy một nửa kia của mình bằng cách này hay cách khác. Chúng ta nên nhớ lại tinh thần cũ trong các mối quan hệ về việc tháo gỡ những bế tắc thông qua hai mặt tốt và xấu, dành thời gian để hiểu ai đó và tính cách của họ trước khi  “vuốt sang trái” các ứng dụng kiểu như vậy.

blank
(Ảnh minh họa dẫn qua Odyssey)

Đối với những cặp vợ chồng đã cùng nhau đón mừng lễ kỷ niệm năm này qua năm khác: Tôi tin rằng nó xứng đáng để bạn thừa nhận. Đó không phải là điều tình cờ mà mỗi ngày bạn bắt gặp một cặp vợ chồng đã hoàn thành lời hứa của họ “cho tới khi cái chết chia lìa”, tôi nghĩ rằng nó xứng đáng được tôn trọng. Vì vậy, vào ngày lễ đặc biệt của ông bà, tôi thành tâm chúc ông bà thêm hạnh phúc, yêu thương và ngập tràn trong niềm vui gia đình. Con cảm ơn ông bà vì 50 ủng hộ, dìu dắt, chăm sóc và cả những tiếng cười mà ông bà đã mang đến cho chúng con, cảm ơn ông bà vì đã trở thành nền tảng cho gia đình chúng con. 

(Ảnh minh họa dẫn qua Oldcottage)

Viết bởi Carli Domingos,

Phương Lâm biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
“Hiện nay, mọi thứ hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc đều được đánh giá kém phẩm chất, nếu có một sản phẩm nào đó được ghi là “không làm tại Trung Quốc,” đương nhiên sẽ được người tiêu dùng chú ý đến.” Người đại diện của một công ty nước đóng chai, có trụ sở tại Durban, Nam Phi đã nói như vậy! Công ty này mấy năm về trước đã cho sản xuất một loại nước uống với nhãn hiệu “Still Water. It’s not made in China” (Vẫn là nước. Không làm tại Trung Quốc.) Phải chăng nó xuất xứ từ đâu cũng được miễn là không phải từ cái đất chuyên môn sản xuất các loại thực phẩm nhiễm độc! Nhưng mãi đến nay, loại nước uống này mới bị Trung Quốc phản đối dữ dội, cho rằng đây là một sự kỳ thị chủng tộc: “Người Trung Quốc đang làm việc chăm chỉ để cải thiện đất nước và cuộc sống của họ, họ không có thời gian cho bạn. Người phân biệt chủng tộc lúc nào cũng có!” Ng
Tiếng Việt là một thứ tiếng thuộc Top đầu hiếm hoi về Nói Lái mà ít có ngôn ngữ của dân tộc nào có được. Nói lái có thành phần xuất thân “chợ búa”, nhưng trở nên phổ biến, thông dụng và ngay cả các bậc tu hành cũng nói lái.
Lần đầu tiên tôi lên Sài Gòn là để đi thi đại học. Tôi và một thằng bạn thi chung trường nên đi chung với nhau. Ở thì không lo vì đã có nhà người quen ở bên kia cầu chữ Y, bọn tôi chỉ lo cái chuyện ăn uống giữa hai buổi thi.
Cô bạn trẻ tặng tôi quyển sách của Erich Maria Remarque, bản dịch trước 75 mà em kiếm được ở tiệm sách cũ. Remarque là nhà văn người Đức mà có thời tôi “ngốn” hầu như không sót cuốn nào. Ông viết như thì thầm kể chuyện, chẳng lý luận, triết lý gì cao siêu cả, nhưng rất buồn, và rất người. Thời Hitler, Remarque phải sống lưu vong, tác phẩm bị cấm và bị đốt. Bây giờ, cầm sách của ông trên tay, tôi lại nhớ đến thời sau 75, thời sách bị cấm và bị đốt ở Sài Gòn.
Bình tâm mà nghĩ, câu chuyện Trump thông đồng với Nga là chuyện vớ vẩn ngay từ đầu. Nếu nói Trump nhờ thông đồng với Nga, được Putin giúp nên mới thắng được bà Hillary thì câu hỏi là thế thì Putin có giúp Trump đánh bại gần hai chục đối thủ trong nội bộ đảng CH không? Cái vô lý là chẳng lẽ bà Hillary bỏ ra gần một tỷ vận động tranh cử, có 98% hy vọng thắng, mà Putin chỉ cần cho hai tá quan chức tầm thường vô danh qua Mỹ, bỏ có 100.000 đô mua vài trang Facebook là đã có thể lật ngược thế cờ, mang chiến thắng lại cho ông Trump sao? Bà Hillary như vậy có quá tệ không? Hậu thuẫn của bà lỏng lẻo vậy sao? Như vậy thua có oan không?
Cách đây đã lâu nhờ trang mạng Facebook mà tôi liên lạc được với một người bạn học thuở xa xưa trước năm 1975 hiện sống ở Paris. Sau đó chúng tôi thường xuyên trao đổi email với nhau, để rồi mùa đông năm sau đó gia đình người bạn cùng hai con gái bay sang Los Angeles thăm chúng tôi. Một buổi tối đã hơn 10 giờ bạn tôi tên Thọ hỏi:
Vợ chồng chúng tôi đến với nhau bằng mai mối, tức là không bằng tình yêu đôi lứa, mà chỉ từ sự quen biết của cha mẹ đôi bên. Chúng tôi sống với nhau đã 30 năm. Thời gian đầu vì lo toan cho cuộc sống, vì bận bịu nuôi dạy hai con (chúng tôi có 2 con trai), nên ít để ý đến bản thân. Bây giờ con cái đã lớn, đã thành nhân, thành tài, cuộc sống nói chung đã ổn định mọi bề. Thời gian chăm lo cho “người” đã không còn là mối bận bịu, mà mối bận tâm bây giờ là chính bản thân, là lo cho mình.
Giữa thế kỷ 19 Trung Hoa dưới triều nhà Thanh đã trải qua hai cuộc chiến tranh với đế quốc Anh. Trận Nha Phiến Chiến Tranh thứ nhất diễn ra từ năm 1840 đến 1843 và trận thứ nhì từ 1856 đến 1860. Trong trận thứ nhì, Anh còn được Hoa Kỳ, Pháp và Nga trợ chiến. Triều đình Thanh thua nặng nên đã phải ký với Anh một số hiệp ước bất bình đẳng, phải nhường một số đất đai cho Anh, phải mở cửa khẩu cho các nước ngoài tiến vào buôn bán và phải chấp thuận nhiều đòi hỏi phi lý ngay trên đất nước Trung Hoa.
Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi… nước mắm! Đã là người Việt Nam, ai cũng mê nước mắm. Thích thì còn bỏ được, nhưng mê thì có phần đắm đuối, khó xa rời.
Từ xưa tới nay, những người sống thọ trên 100 tuổi không phải là hiếm thấy. Rốt cuộc thì những người sống thọ có gì khác với người bình thường? Thường thì những người sống thọ đều có 4 cái “lười”, nếu bạn có được 2 điều trong số đó cũng đã rất tốt rồi.
Bảo Trợ