50 Năm Đã Qua, Ông Bà Chúng Ta Từng Yêu Nhau Như Vậy…

28 Tháng Mười Hai 201812:07 SA(Xem: 473)

50 năm, 5 năm thập kỷ. Trong 50 năm đã có rất nhiều thay đổi, đó có thể là tổng thống, công nghệ, tiến bộ y tế, giáo dục, phong cách… Nhưng giữa vô vàn biến đổi ấy, tình yêu của ông và bà tôi vẫn không hề đổi thay. 

Cuối tuần này, ông bà tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cùng nhau gắn bó. Thật khó để tin rằng, đã từ rất lâu trước khi tôi bắt đầu tồn tại trên hành tinh này, thậm chí ngay cả cha mẹ tôi vẫn còn là một suy nghĩ trong tâm trí của tất cả mọi người, ông và bà tôi đã bắt đầu cuộc hành trình cùng nhau cho đến cuối cuôc đời. Đó không phải là tình thương chúng ta nhìn thấy mỗi ngày, đó là tình yêu 50 năm chưa một lần phai dấu. 

blank
(Ảnh dẫn qua Vancouver Sun)

Vào thời gian đó ly hôn, ly thân không phải là vấn đề phổ biến, nhiều người bị mắc kẹt với lời thề họ trao nhau ngay từ những ngày đầu. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng với tính cách hài hước và tích cực của ông nội cùng tính chăm chỉ, cần mẫn, chịu thương chịu khó của bà, ông bà tôi đã cùng nhau vượt qua những khó khăn và san sẻ niềm vui cuộc sống. Tôi tự hào khi nói rằng ông bà là sự kính trọng, là ánh sáng, hy vọng hình thành tính cách đạo đức cho tôi trong các mối quan hệ. Mặc dù thời gian trôi đi, mọi chuyện đã phai mờ, nhưng tình yêu ông bà dành cho tôi và gia đình không bao giờ thay đổi.

Tôi nghĩ rằng cho dù đến hàng ngàn năm về sau, chúng ta vẫn cần cố gắng để có được mối quan hệ như của họ ngày hôm nay. Có một điều mà các mối quan hệ không nên có và không cần phải có. Mọi người cố gắng kiếm tìm một tình yêu không kiểu cách, điều khiến “nó trở nên có nghĩa”. Những hình mẫu lý tưởng chúng ta thấy trên các phương tiện truyền thông, truyền hình, tạp chí về những cặp đôi hoàn hảo hiếm khi tồn tại trong cuộc sống thực tại này. Xã hội có nhiều cách để một người gặp gỡ một ai đó như tại nơi làm việc, trường học, trang web hẹn hò, v.v.. Vậy nên, nhiều người đã nghĩ rằng họ phải nỗ lực tìm kiếm một nửa còn lại không khiếm khuyết và hoàn hảo. 

Những ứng dụng hẹn hò như Tinder cho phép người ta có thể chọn hoặc không chọn, có thể đánh giá ai đó về khả năng phù hợp dựa trên ngoại hình chỉ bằng một cái vuốt tay. Với nhiều chọn lựa, bạn có thể tìm thấy một nửa kia của mình bằng cách này hay cách khác. Chúng ta nên nhớ lại tinh thần cũ trong các mối quan hệ về việc tháo gỡ những bế tắc thông qua hai mặt tốt và xấu, dành thời gian để hiểu ai đó và tính cách của họ trước khi  “vuốt sang trái” các ứng dụng kiểu như vậy.

blank
(Ảnh minh họa dẫn qua Odyssey)

Đối với những cặp vợ chồng đã cùng nhau đón mừng lễ kỷ niệm năm này qua năm khác: Tôi tin rằng nó xứng đáng để bạn thừa nhận. Đó không phải là điều tình cờ mà mỗi ngày bạn bắt gặp một cặp vợ chồng đã hoàn thành lời hứa của họ “cho tới khi cái chết chia lìa”, tôi nghĩ rằng nó xứng đáng được tôn trọng. Vì vậy, vào ngày lễ đặc biệt của ông bà, tôi thành tâm chúc ông bà thêm hạnh phúc, yêu thương và ngập tràn trong niềm vui gia đình. Con cảm ơn ông bà vì 50 ủng hộ, dìu dắt, chăm sóc và cả những tiếng cười mà ông bà đã mang đến cho chúng con, cảm ơn ông bà vì đã trở thành nền tảng cho gia đình chúng con. 

(Ảnh minh họa dẫn qua Oldcottage)

Viết bởi Carli Domingos,

Phương Lâm biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia. Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế.
Cháu có quen một anh chàng, hai đứa yêu nhau cũng khá lâu, cũng là 7, 8 năm dài. Gia đình, bạn bè đôi bên đều mặc nhiên coi hai đứa cháu là một cặp. Yêu từ năm 25 tuổi đến giờ là 33 tuổi chứ ít gì, già thì thôi!
Ấy, xin chớ nhanh miệng mắng người viết bài này nói nhảm. Xin hãy bình tĩnh đọc cho hết từ dòng đầu tiên cho đến chữ cuối bài để thấy cái lập luận “Chỉ có những kẻ ngu mới đi làm việc!” không phải là phi lý đâu.
Theo cuốn “danh nhân đất Kinh Bắc”, Nguyễn Nghiêu Tư còn có tên gọi khác là Nguyễn Văn Trư và tên gọi dân gian là Trạng “Lợn”. Ông có hiệu là Tùng Khê người xã Phù Lương, huyện Võ Giàng, phủ Từ Sơn, trấn Kinh Bắc. Tương truyền lúc nhỏ theo cha làm nghề thịt lợn, lại đẻ vào tháng 10 (tháng Hợi) nên đặt tên là Nguyễn Văn Trư và thường gọi là cậu Lợn (chữ Hán “trư” nghĩa là lợn).
Ở miền Nam Việt Nam trước 1975, Ly Rượu Mừng xem là một bài hát tiêu biểu của nhạc Xuân, thường được trình bày trên các đài phát thanh và truyền hình của miền Nam và ở các buổi trình diễn âm nhạc cuối năm. Mặt khác nó cũng được hát lên trong các buổi họp mặt gia đình riêng tư. Bài hát này viết theo thể valse, có âm điệu rộn ràng, tươi vui, hát lên trong ngày Tết, vào mùa Xuân, như một lời chúc tốt đẹp gửi đến cho mọi người. Đây là một nhạc phẩm rất được phổ biến, nên vào dịp đông người, mọi người đều có thể nâng ly hợp ca, mở đầu hay kết thúc cho cuộc vui.
Trước Tết, nghe một tin vui, chắc là có điềm lành, chúng ta có thể chia mừng với nhau! Câu chuyện có thể gọi là “Cướp giật nhưng trả lại tiền vì thương nạn nhân!” Chắc quý vị đã đọc câu chuyện trên báo này rồi. Một cô ở tỉnh Bình Dương đi xe gắn máy, bị một thanh niên áp sát xe, giật giỏ xách. Ngày hôm sau, người ta thấy một cái túi ni lông đặt trước trụ sở phường An Phú, xã Thuận An. Mở ra, là một bọc tiền 100 triệu đồng Việt Nam
Năm hết Tết đến, một câu chúc cửa miệng là “sống lâu trăm tuổi.” Đã có thuốc nào giúp “sống lâu trăm tuổi” chưa? -Đã có thuốc nào giúp trẻ lâu, già chậm và chết trễ hơn chưa? Tôi đang yêu đời, và muốn trẻ lâu, mạnh khỏe, vui vẻ. Mong ước này có thực tế lắm không? Và phải làm sao để đạt được điều này?
Lẽ ra bữa nay bác sĩ Lê không nhận bịnh nhân vì là ngày nghỉ trong tuần của ông. Nhưng hôm qua, trong điện thoại, nghe giọng cầu khẩn của người bịnh ông không nỡ từ chối. Người đó – ông đoán là một cô gái còn trẻ – nói chuyện với ông bằng tiếng Mỹ. Cô ta hỏi ông nhiều lần : - Có phải ông là bác sĩ Lee không ?
Em năm nay đã 43, chồng em 50 và kết hôn đã được 19 năm. Em có 2 đứa con trai đang học lớp 11 và 7. Chồng em là một người nóng nảy, dễ giận những chuyện rất nhỏ nhặt và mỗi lần gây gổ thì thường dùng những từ mạt sát em, và sau đó thì xin lỗi và hứa sửa đổi. Nhưng đúng là bản chất con người thì không dễ gì thay đổi.
Bảo Trợ