50 Năm Đã Qua, Ông Bà Chúng Ta Từng Yêu Nhau Như Vậy…

28 Tháng Mười Hai 201812:07 SA(Xem: 628)

50 năm, 5 năm thập kỷ. Trong 50 năm đã có rất nhiều thay đổi, đó có thể là tổng thống, công nghệ, tiến bộ y tế, giáo dục, phong cách… Nhưng giữa vô vàn biến đổi ấy, tình yêu của ông và bà tôi vẫn không hề đổi thay. 

Cuối tuần này, ông bà tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm cùng nhau gắn bó. Thật khó để tin rằng, đã từ rất lâu trước khi tôi bắt đầu tồn tại trên hành tinh này, thậm chí ngay cả cha mẹ tôi vẫn còn là một suy nghĩ trong tâm trí của tất cả mọi người, ông và bà tôi đã bắt đầu cuộc hành trình cùng nhau cho đến cuối cuôc đời. Đó không phải là tình thương chúng ta nhìn thấy mỗi ngày, đó là tình yêu 50 năm chưa một lần phai dấu. 

blank
(Ảnh dẫn qua Vancouver Sun)

Vào thời gian đó ly hôn, ly thân không phải là vấn đề phổ biến, nhiều người bị mắc kẹt với lời thề họ trao nhau ngay từ những ngày đầu. Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng với tính cách hài hước và tích cực của ông nội cùng tính chăm chỉ, cần mẫn, chịu thương chịu khó của bà, ông bà tôi đã cùng nhau vượt qua những khó khăn và san sẻ niềm vui cuộc sống. Tôi tự hào khi nói rằng ông bà là sự kính trọng, là ánh sáng, hy vọng hình thành tính cách đạo đức cho tôi trong các mối quan hệ. Mặc dù thời gian trôi đi, mọi chuyện đã phai mờ, nhưng tình yêu ông bà dành cho tôi và gia đình không bao giờ thay đổi.

Tôi nghĩ rằng cho dù đến hàng ngàn năm về sau, chúng ta vẫn cần cố gắng để có được mối quan hệ như của họ ngày hôm nay. Có một điều mà các mối quan hệ không nên có và không cần phải có. Mọi người cố gắng kiếm tìm một tình yêu không kiểu cách, điều khiến “nó trở nên có nghĩa”. Những hình mẫu lý tưởng chúng ta thấy trên các phương tiện truyền thông, truyền hình, tạp chí về những cặp đôi hoàn hảo hiếm khi tồn tại trong cuộc sống thực tại này. Xã hội có nhiều cách để một người gặp gỡ một ai đó như tại nơi làm việc, trường học, trang web hẹn hò, v.v.. Vậy nên, nhiều người đã nghĩ rằng họ phải nỗ lực tìm kiếm một nửa còn lại không khiếm khuyết và hoàn hảo. 

Những ứng dụng hẹn hò như Tinder cho phép người ta có thể chọn hoặc không chọn, có thể đánh giá ai đó về khả năng phù hợp dựa trên ngoại hình chỉ bằng một cái vuốt tay. Với nhiều chọn lựa, bạn có thể tìm thấy một nửa kia của mình bằng cách này hay cách khác. Chúng ta nên nhớ lại tinh thần cũ trong các mối quan hệ về việc tháo gỡ những bế tắc thông qua hai mặt tốt và xấu, dành thời gian để hiểu ai đó và tính cách của họ trước khi  “vuốt sang trái” các ứng dụng kiểu như vậy.

blank
(Ảnh minh họa dẫn qua Odyssey)

Đối với những cặp vợ chồng đã cùng nhau đón mừng lễ kỷ niệm năm này qua năm khác: Tôi tin rằng nó xứng đáng để bạn thừa nhận. Đó không phải là điều tình cờ mà mỗi ngày bạn bắt gặp một cặp vợ chồng đã hoàn thành lời hứa của họ “cho tới khi cái chết chia lìa”, tôi nghĩ rằng nó xứng đáng được tôn trọng. Vì vậy, vào ngày lễ đặc biệt của ông bà, tôi thành tâm chúc ông bà thêm hạnh phúc, yêu thương và ngập tràn trong niềm vui gia đình. Con cảm ơn ông bà vì 50 ủng hộ, dìu dắt, chăm sóc và cả những tiếng cười mà ông bà đã mang đến cho chúng con, cảm ơn ông bà vì đã trở thành nền tảng cho gia đình chúng con. 

(Ảnh minh họa dẫn qua Oldcottage)

Viết bởi Carli Domingos,

Phương Lâm biên dịch

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ là nơi đầu tiên nuôi tôm hùm đất nhưng Trung Quốc là nơi nó trở thành "bát cơm" cho hơn 5 triệu nông dân và hàng nghìn nhà hàng. Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất xào ớt cay và tỏi.
Sau đây là 8 lý do vì sao nền kinh tế CNXH không thể hoạt động và phát triển được: 1. Không cho phép quyền sở hữu cá nhân. 2. Sự tham gia tự nguyện và tham gia bắt buộc. 3. ...
Nhà văn Bá Dương phàn nàn rằng đồng bào của ông bị “dị ứng” với hai chữ cám ơn: “Tôi nghi rằng để có thể móc trong mồm một người Trung Quốc ra cái câu cám ơn, thì e rằng nếu không dùng đến cái cào cỏ năm răng của ông bạn Trư Bát Giới của chúng ta thì không thể được.” “Cây quýt này vốn mọc ở một địa phương nọ thì rất to và ngọt, đem trồng ở một nơi khác, không hợp thủy thổ, thì vừa nhỏ vừa chua.” (Bá Dương) Ngoài cái bệnh dị ứng với chuyện ơn nghĩa, vẫn theo như lời của tác giả Người Trung Quốc Xấu Xí (The Ugly Chinaman) dân Tàu còn mắc cái tật hơi lớn tiếng:
Trong tháng vừa qua, Notre Dame de Paris vừa bị hỏa hoạn lớn, do đó rất nhiều người đã nhắc lại đại tác phẩm của Victor Hugo và nhân vật Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà. Bây giờ ở Việt Nam, rất ít người bị gù lưng vì cố tật mà thảy đều bị gù lưng vì thời đại, chẳng qua là vì cúi lưng, lom khom quá độ, lâu ngày biến thành tật, mà không ai biết mình đang bị gù lưng.
Trương Thị Hà (Facebook Trương Thị Hà) Một năm trước, vào những ngày này, đêm nào tôi cũng ngồi ở Hồ Con Rùa hoặc Nhà thờ Đức Bà hóng gió, và ăn bánh tráng nướng. Đêm Sài Gòn những ngày tháng ấy sao đông vui vậy. Hình như tụi “phản động” kéo về Sài Gòn ngày một đông hơn. Biểu tình đã nổ ra khắp nơi trên trang cá nhân của các nhà hoạt động nhân quyền, người cầm biểu ngữ, người viết bài, người gửi tin nhắn kêu gọi biểu tình.
Luật sư / Cựu chiến binh Dennis L. Guthrie chống đối bà chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi Thưa bà Pelosi:Tôi viết cho bà hoàn toàn do sự khinh bỉ! Bà đáng khinh và phi dân tộc Mỹ nhưkẻ phản bội tên là Jane Fonda. Tôi sẽ sớm được 75 tuổi, đã từng bỏ phiếu trong mọi cuộc bầu cử tiểu bang và địa phương từ năm 1966. Tôi đã bỏ phiếu cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tôi đã làm việc trong các chiến dịch tranh cử cho cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, trắng và đen.
du học sinh đã mang văn hóa Việt Nam sang tận Mỹ để dạy người Mỹ phải biết cảnh giác. Nhiều học sinh mà tôi quen đã mua tivi xịn về xem World Cup tới hết mùa (hơn 1 tháng) rồi đem trả, thậm chí mua mỹ phẩm, nước hoa dùng gần hết rồi đem trả lại mà họ vẫn nhận. Người Mỹ thật “ngây thơ”!
Người Trung Quốc không còn xấu xí - Nhưng đã trở nên thô bỉ - Bá Dương - nhà thơ, nhà văn, nhà báo và sử gia được tờ The New York Times mệnh danh là "Voltaire của Trung Quốc" bởi tác phẩm “Người Trung Quốc xấu xí” xuất bản năm 1985 tại Đài Bắc, và chỉ 4 năm sau chính Trung Quốc đại lục đã cho phép ấn hành tác phẩm này cũng như những tác phẩm khác của ông.
Hiện nay ở trong nước, hai chữ “văn hóa” được dùng tràn lan, sai nghĩa và trở nên dị hợm khi nói: văn hóa nói dối, văn hóa tham nhũng, văn hóa đi trễ, văn hóa chen lấn, văn hóa chửi thề, văn hóa ỉa bậy, văn hóa phong bì, nền văn hóa giao thông…. Hai chữ “văn hóa” ở đây được dùng với ý xấu, ám chỉ cái gì đã trở thành cố tật thấm sâu vào não trạng và không sao thay đổi được nữa và được cả xã hội chấp thuận và làm theo. Trong khi “văn hóa” biểu tượng cho cái gì tốt đẹp đã được gạn lọc theo thời gian và là niềm hãnh diện vì là đặc trưng của một quốc gia.
Sau cuộc chiến tranh Nam Bắc đẫm máu hậu bán thế kỷ 19, chiến binh của hai miền nước Mỹ, sống hay chết, được đối xử tử tế như nhau. Tàn cuộc binh đao, cởi bỏ chinh y, ai đâu về đấy, tự do làm lại cuộc đời, tái thiết ruộng vườn, làng mạc, không ai bị tù đày sỉ nhục.
Bảo Trợ